Cách Luộc Gà Sao Cho Vàng Ươm Không Bị Nứt Da Ai Ăn Cũng Khen

--- Bài mới hơn ---

  • Gà Đẻ Bao Nhiêu Trứng Thì Ấp? Gà Đẻ Bao Nhiêu Trứng 1 Năm
  • Trung Tâm Giống Gà Sao, Gà Lôi Thanh Hóa
  • Kỹ Thuật Ấp Trứng Gà Sao Cho Tỉ Lệ Nở Cao
  • Kỹ Thuật Ấp Nở Trứng Gà Sao Hiệu Quả
  • Nuôi Gà Sao Thương Phẩm Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao
  • 1. Chuẩn bị trước khi luộc gà

    Trước khi luộc gà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    • Gà đã được mổ và làm sạch. Để gà luộc xong, đem chặt miếng thịt được đầy đặn và đẹp mắt, bạn nên nhờ người bán hàng mổ moi. Rửa gà với muối để da gà được sạch. Đặc biệt, khi rửa, cần rửa sạch tiết để làm nước luộc không bị đục và tiết bám đen vào da gà.
    • Các nguyên liệu khác gồm gừng, hành khô, mỡ gà, nghệ.
    • Xoong/ nồi luộc gà phải đủ lớn để đặt vừa con gà.

    2. Cách luộc gà vàng ươm không nứt da

    Bước 1: Loại bỏ mùi hôi của gà:

    Trước khi luộc, gà phải được sơ chế cẩn thận, xát muối gừng, chanh và sau đó rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ mùi hôi của gà.

    Bước 2: Luộc gà – Đổ nước ngập cả con gà:

    Lưu ý: nên luộc bằng nước lạnh thì khi chín da gà sẽ không bị rách, lộ thịt.

    Đập vừa nát củ gừng (nên để nguyên cả vỏ), hành lá, cùng với chút muối cho vào nước luộc sẽ khiến cho gà thơm hơn, săn thịt và dậy mùi thơm hấp dẫn.

    Bước 3: Lưu ý trong khi luộc gà:

    Bắc bếp đun lửa vừa. Tùy vào cân nặng và loại gà mà có các khoảng thời gian luộc khác nhau, nhưng trung bình là tầm khoảng 30 phút. Trong khi luộc nên thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa để liu riu khoảng 20 phút nữa thì tiến hành thử gà.

    Bước 4: Kiểm tra xem gà đã chín hay chưa:

    Để thử gà đã chín chưa, bạn có thể lấy tăm xiên vào đùi gà xem có nước đỏ chảy ra không? Nếu không thì gà đã chín còn có dịch hồng chảy ra thì vẫn tiếp tục luộc nha, khi đó gà chưa chín.

    Lưu ý: Bạn không nên để lửa quá to ngay từ ban đầu sẽ khiến gà bị nát, da gà co lại sẽ rất xấu. Nếu luộc kĩ quá thì thịt gà sẽ trở nên dai hơn, còn ngược lại luộc nhanh quá thì thịt gà sẽ chưa chín.

    Một bí quyết nho nhỏ: Khi để gà sôi ở mức lửa nhỏ chúng ta có thể đổ thêm một chén nước lạnh vào để gà sôi lại. Nếu bạn áp dụng cách luộc gà ngon này nước dùng sẽ ngọt hơn, phù hợp với những món cần nước dùng.

    Bước 5: Hoàn thành món gà luộc ngon

    Bỏ gà ra khỏi nồi, xả nước đun sôi để nguội (có đá lạnh càng tốt) vào gà đến khi gà nguội hẳn, sẽ khiến cho da gà săn chắc và vàng đều.

    3. Cách chặt thịt gà không bị nát

    Ngoài cách luộc gà sao cho vàng ươm, da mướt ra, điều quan trọng tiếp theo để có đĩa thịt gà chặt ra đẹp mắt, miếng thịt không bị nát đó là bạn cần có một con dao chặt thịt to bản, thật sắc.

    Đầu tiên dùng dao cắt đùi gà theo nách tiến tới lưng gà sao cho phần đùi của gà thành hình chữ nhật. Cánh cũng cắt theo nách mà hơi phạm vào ức (ngực) một ít để cho phần cánh thêm ngon. Sau đó tiếp tục cắt cổ, bổ thân gà luộc làm đôi sau đó chặt từng miếng đã cắt ra.

    Muốn chặt thịt gà không bị nát thì khi bạn chặt gà nhớ là phải chặt dứt khoát và miếng thịt gà hình chữ nhật, hoặc hình bình hành là đẹp nhất.

    Cuối cùng, rắc một nhúm lá chanh thái nhỏ lên trên để đĩa thịt gà luộc thêm màu sắc.

    Việt Thư tổng hợpMẹ – Bé –

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Luộc Gà Sao Cho Ngon
  • Thịt Gà Sao Bổ Tỳ Rất Tốt Với Ai Ăn Kém Tả Lỵ Lâu Ngày…
  • Người Đàn Ông Tật Nguyền Làm Giàu Từ Trại Gà Sao
  • Hà Nam: Vượt Lên Bệnh Tật, Nuôi Gà Sao Lãi Hàng Trăm Triệu Đồng Mỗi Năm
  • Gà Hấp Muối, Hấp Hành Thơm Mềm Ngon Ngọt Thịt
  • Hướng Dẫn Cách Luộc Gà Sao Cho Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Luộc Gà Sao Cho Vàng Ươm Không Bị Nứt Da Ai Ăn Cũng Khen
  • Gà Đẻ Bao Nhiêu Trứng Thì Ấp? Gà Đẻ Bao Nhiêu Trứng 1 Năm
  • Trung Tâm Giống Gà Sao, Gà Lôi Thanh Hóa
  • Kỹ Thuật Ấp Trứng Gà Sao Cho Tỉ Lệ Nở Cao
  • Kỹ Thuật Ấp Nở Trứng Gà Sao Hiệu Quả
  • -1 con gà 1,2-1,5 kg.

    -1 Củ gừng nhỏ, 4-5 cọng hành, 2-3 củ hành tím

    -1 chút bột nghệ

    -Muối, tiêu, chanh.

    Gà luộc có lẽ là món ăn thân quen nhất với rất nhiều người. Vốn là một món ăn ngon, bổ dưỡng và ai cũng từng nghĩ sẽ rất…dễ làm. Nhưng sự thực, để có một món gà luộc vừa bắt mắt vừa ngon thì cần nhiều hơn một bí quyết trong quá trình làm.

    Bất cứ món gà nào dù luộc, xào, chiên,.. thì bước đầu tiên là việc chọn gà rất quan trọng. Tất nhiên là gà ta, gà thả vườn, gà đồi là những lựa chọn số một, nên chọn những con gà khỏe mạnh, không quá già (nhìn mào gà), lông mượt. Còn với việc ra cửa hàng mua gà làm sẵn thì bí quyết là nhìn vào da gà phải vàng tự nhiên (tránh một số cửa hàng bôi phẩm màu), chắc thịt, nhìn toàn thân không có nhiều mỡ, phao câu nhỏ, mua gà tầm 1,2 kg đến 1,5 kg là ngon nhất.

    Gà làm sạch, xát muối, rửa qua một lượt rồi để khô ráo. Các gia vị luộc cùng là một củ gừng nhỏ đập dập, một vài cọng hành và hành tím. Cho gà vào nồi, cho nước vào xâm xấp thân gà, cho hành lá, gừng, hành tím đã đập dập vào nồi, cùng một ít hạt tiêu vào rồi luộc cùng một muống nhỏ muối.

    Gà phải cho vào nồi khi nước còn lạnh, tuyệt đối không đợi nước sôi mới luộc như một số món luộc khác, bởi như thế thịt gà mới chín đều, da giòn vàng và không bị nứt. Một điểm chú ý nhỏ khi luộc gà cần để bụng gà hướng xuống đáy nồi. Khi nước sôi nên giảm lửa, tránh việc nước sôi quá vì lửa to thì một số bộ phận sẽ bị bung thịt ra, nhìn không bắt mắt.

    Chừng nước sôi được 5 phút thì vặn nhỏ lửa hết cỡ, để trong 5 phút tiếp theo thì tắt bếp và đậy vung kín trong vòng 20 -30 phút là được. Để thử món gà luộc đã chín hay chưa bạn có thể lấy đũa, nếu xuyên qua con gà dễ dàng, không còn có nước ứa màu đỏ ra là đã chín hoàn toàn.

    Khi nước luộc nguội thì vớt gà lên cho ráo nước. Đợi đến khi gà nguội hoàn toàn mới chặt thịt gà ra các miếng vừa ăn.

    Một bí quyết nho nhỏ nữa để cho da gà luộc đẹp hơn, vàng căng mọng hơn thì sau khi vớt ra nên nhúng gà vào nước lạnh. Đợi lúc gà nguội thì lấy ra, tránh cho da khô và màu xấu. Hoặc có thể phết lên gà một chút bột nghệ pha mỡ gà, ngay sau khi vừa lấy gà ra khỏi nồi, màu gà sẽ vàng đẹp, tuy nhiên cách này cần dùng khi bày gà trong tiệc, còn lại dùng cho bữa ăn bình thường của gia đình thì bạn không cần đến nghệ, chỉ cần màu vàng tự nhiên vì luộc khéo là đủ đẹp mắt rồi.

    Luộc gà là món đơn giản, không cầu kì nhưng cần sự chú ý, cẩn thận trong từng giai đoạn. Việc luộc quá lâu hay quá nhanh đều làm thịt gà không được như ý muốn. Cuối cùng, thịt gà luộc không thể thiếu muối tiêu chanh đi kèm. Nếu có một ít lá chanh thái mỏng, rắc đều lên dĩa thịt gà luộc thì món ăn sẽ thơm ngon hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thịt Gà Sao Bổ Tỳ Rất Tốt Với Ai Ăn Kém Tả Lỵ Lâu Ngày…
  • Người Đàn Ông Tật Nguyền Làm Giàu Từ Trại Gà Sao
  • Hà Nam: Vượt Lên Bệnh Tật, Nuôi Gà Sao Lãi Hàng Trăm Triệu Đồng Mỗi Năm
  • Gà Hấp Muối, Hấp Hành Thơm Mềm Ngon Ngọt Thịt
  • 5 Cách Làm Gà Hấp Muối Hột Kiểu Người Hoa, Chân Gà Hấp Hành, Gà Hấp Tỏi Nước Mắm Nhĩ Ngon Nhất
  • Cách Luộc Gà Ngon Da Giòn Vàng Đẹp Cho Ngày Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Giao Gas Tận Nơi Bình Thạnh Tại Đường Vũ Huy Tấn
  • 15 Quán Ngon Quận Bình Thạnh Nên Thưởng Thức
  • Quán Cơm Gà Ta Ngon Quận Bình Thạnh
  • Cơm Xôi Da Gà Giòn Ngon Quận 4 Hcm
  • Cách Làm Cơm Gà Xối Mỡ Da Giòn Ngon
  • Chuẩn bị các nguyên liệu sau cho món gà luộc

    Bí quyết chọn gà ngon

    • Thường luộc gà ngày Tết người ta sẽ chọn gà trống khỏe, đẹp mã để cúng tổ tiên cho được ban nhiều lộc. Để món gà luộc được ngon nhất thì cách chọn gà vô cùng quan trọng. Bạn nên chọn loại gà ta có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi.
    • Để có món gà luộc ngon, ngay từ khi chọn mua gà bạn cần chú ý chọn gà tươi, không bị bệnh, khỏe mạnh.

    Bước 1: Làm thịt gà và chuẩn bị các gia vị

    • Gà mua về bạn cắt tiết, làm lông sạch sẽ, sau đó xát muối, rửa sạch cả ngoài da và phía trong rồi để gà thật ráo khô.
    • Các gia vị cần có để luộc gà gồm 3 cọng hành hoa rửa sạch, buộc túm gọn, đập dập 1 mẩu gừng.

    Bước 2: Cho gà vào nồi luộc cùng các loại gia vị đã chuẩn bị

      Sau đó bạn cho gà vào nồi, đổ nước lã xâm xấp gà, cho toàn bộ gia vị (đã chuẩn bị sẵn ở bước 1) cùng chút muối vào nồi luộc gà.

    Khi luộc gà bạn cần lưu ý:

    • Để tránh tình trạng gà luộc da bị rách hoặc bên ngoài chín mà bên trong còn máu đỏ thì nên cho gà vào nồi nước lạnh ngay từ đầu rồi bắc lên luộc, không nên đợi nước sôi mới cho gà vào.
    • Trong lúc luộc gà bạn hãy để bụng gà hướng xuống dưới và đổ nước sao cho vừa ngập cả con gà là được.
    • Nồi luộc không nên quá to vì thời gian luộc sẽ lâu hoặc quá nhỏ cũng khó trở gà cho chín đều.
    • Để luộc gà ngon nhất, bạn nên chú ý về lửa và thời gian luộc gà.

    Bước 3: Luộc gà với lửa to, vớt bọt rồi hạ lửa nhỏ liu riu

    • Luộc gà với lửa nhỏ Để món gà luộc được ngon nhất, ban đầu bạn bật lửa to và đậy nắp nồi. Khi nước sôi thì hớt bọt cho nước luộc trong.
    • Để sôi khoảng 5 phút thì giảm lửa nhỏ liu riu, nếu để nước sôi sung sục liên tục thì gà sẽ bị rách da, thịt bên ngoài co rút lại mà bên trong chưa kịp chín.

    Bước 4: Canh thời gian luộc gà khoảng 30 – 45 phút

    • Tùy theo trọng lượng và gà non hay già mà thời gian luộc sẽ khác nhau.
    • Trung bình luộc gà mất khoảng 30 phút.
    • Nhưng muốn gà chín đều, da giòn và vàng óng thì bạn có thể luộc lửa nhỏ liu riu khoảng 45 phút.

    Bước 5: Vớt gà nhúng nước lạnh và xoa nước nghệ

    • Khi nước luộc khá nguội hay chỉ còn ấm nhẹ, bạn vớt gà ra cho ráo nước.
    • Để gà luộc trông mọng, màu da tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn mới lấy ra đĩa. Nếu không, da gà sẽ bị khô và xỉn màu.
    • Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng dùng củ nghệ, giã nhỏ vắt lấy nước trộn với mỡ gà đã thắng quét một lớp lên da, da gà sẽ có màu vàng bóng và căng mượt, trông rất hấp dẫn.

    Bước 6: Trình bày và thưởng thức

    • Bày cả con lên đĩa để xếp lên mâm cúng ông bà tổ tiên.
    • Sau khi cúng gà luộc, bạn chặt gà xếp lên đĩa cho đẹp mắt.
    • Chú ý muốn chặt gà đẹp mắt, không bị nát cần chuẩn bị dao, thớt cần thận bởi “dao sắc không bằng chắc kê”. Chặt từng miếng gà luộc xếp ra đĩa, bày lên mâm cỗ Tết, vậy là đã hoàn thiện xong món ăn dân dã, quen thuộc từ lâu đời của người Việt rồi đó!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đập Hộp Xôi Đùi Gà Góc Tư Siêu To Cực Kì Nổi Tiếng Ở Tân Phú
  • Cách Luộc Gà Ngon Thịt Dai Da Giòn Vàng Căng Và Mẹo Chọn Gà Tươi
  • Luộc Gà Xong Cứ Làm Ngay Bước Này, Đảm Bảo Da Giòn Sần Sật, Thịt Vàng Ươm
  • Bí Quyết Cách Luộc Gà Ngon Da Giòn Căng Mọng
  • Cách Làm Gà Rán Giòn Vô Cùng Đơn Giản Tại Nhà
  • Luộc Gà Sao Cho Giòn Dai, Chắc Thịt?

    --- Bài mới hơn ---

  • Trung Tâm Giống Gà Sao, Gà Lôi Thừa Thiên Huế
  • Sỉ Lẻ Gà Sao Đà Nẵng Quảng Nam Huế
  • Cơ Sở Phân Phối Gà Sạch Uy Tín Tại Huế
  • Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Gà Mía An Toàn Sinh Học Ở Chư Păh
  • Kỹ Thuật Ấp Nở Gà Sao
  • Gà luộc là món ăn quen thuộc, ít thiếu trong các mâm cỗ, tiệc và dịp Tết. Tuy nhiên, làm sao để luộc gà chín tới, da giòn, vàng đẹp và không bị nứt thì không phải ai cũng biết.

    Chuẩn bị

    – Chọn gà ta tươi sống, mổ xong rửa sạch (nên mổ moi). Để khử mùi hôi, xát muối xung quanh thân và bên trong bụng gà, sau đó rửa lại với nước.

    – Để gà khi luộc không bị tụt da, chặt rời phần chân gà bên dưới phần khuỷu chân để khi luộc, da gà co lại sẽ không bị rách.

    – Các nguyên liệu khác gồm gừng, hành khô, mỡ gà, nghệ.

    – Xoong/nồi luộc gà phải đủ lớn để đặt vừa gà.

    Cách luộc

    Nên cho gà vào nồi ngay từ lúc nước còn lạnh, rồi mới đặt lên bếp. Cho vào lúc nước sôi dễ khiến da gà bong tuột.

    Khi nước bắt đầu sôi thì chỉnh nhỏ lửa để gà có thể chín đều cả trong và ngoài, đến khi dậy mùi thơm, xiên được đũa qua, tức là gà đã chín. Thời gian luộc một con khoảng 20-30 phút, tùy thuộc vào trọng lượng và độ già.

    Để gà đậm đà và thơm, cho một củ hành nướng đập dập, một củ gừng đập dập và một thìa cà phê gia vị vào nồi nước.

    Để thịt gà săn chắc, da giòn

    Để thịt gà săn chắc, da ăn giòn hơn thì khi vớt gà ra bạn thả ngay vào nước đá lạnh khoảng 30 phút, sau đó vớt ra để ráo. Gặp lạnh đột ngột, da và thịt gà săn lại thì khi chặt không bị nát và da ăn giòn ngon hơn.

    Để da gà vàng bắt mắt

    Để gà có màu da vàng ươm, khi luộc hãy cho vào nước luộc một thìa cà phê bột nghệ và vài lá chanh. Hoặc cũng có thể pha một chút bột nghệ với mỡ gà rồi phết lên mình gà sau khi đã luộc chín gà.

    Để gà không bị nát

    Không chặt gà ngay khi vừa vớt ra khỏi nồi, hãy chờ cho gà nguội bớt. Chặt ngay lúc nóng, gà sẽ bị chảy nhiều nước ra ngoài, làm giảm độ ngọt của thịt, đồng thời chặt lúc nóng cũng dễ khiến da và các thớ thịt bị vỡ.

    Quỳnh An (t/h)

    --- Bài cũ hơn ---

  • 20 Món Ngon Tại Cần Thơ Nhất Định Phải Nếm Thử
  • Công Dụng Của Gà _Minh Phúc Tông Hợp
  • Quy Trình Nuôi Gà Sao Sinh Sản
  • Tây Ninh: Hiệu Quả Mô Hình Chăn Nuôi Gà Mía An Toàn Sinh Học
  • Thu Nhập Ổn Định Từ Mô Hình Nuôi Gà Thả Vườn
  • Cách Luộc Thịt Gà Có Màu Vàng Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Luộc Chân Gà Ngon Và Cách Pha Nước Chấm Chân Gà Luộc Cực Đơn Giản, Dễ Làm
  • Bật Mí Cách Luộc Chân Gà Vàng Tươi Cực Giòn Ngon
  • Chia Sẻ Cách Làm Chân Gà Ngâm Sả Tắc Không Bị Đắng Da Giòn Ngon Nhất Hiện Nay
  • Cách Làm Chân Gà Ngâm Sả Tắc Tuyệt Ngon, Không Nhớt Không Đắng
  • Cách Luộc Chân Gà Ngon Và Công Thức Chân Gà Luộc Thuốc Bắc
  • Để có món gà luộc thơm ngon như ý muốn thì trước tiên bạn phải biết cách chọn gà. Tốt nhất là bạn nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn, vì gà công nghiệp khi luộc thịt sẽ mềm bở và không ngon. Trường hợp chọn mua gà sống thì bạn nên chọn gà có lông bóng mượt, khỏe mạnh, mỏ gà sắc nhọn. Còn gà ta đã được làm sẵn thì nên chọn con có màu vàng nhạt tự nhiên, thịt săn chắc, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và đùi.

    Trong lúc luộc gà không nên để lửa cháy quá to, nhiệt độ quá cao thịt gà sẽ không chín tới, phần thịt đùi bị co rút và mất đi vị ngọt tự nhiên. Thời gian luộc gà nhanh hay chậm tùy thuộc vào kích thước và khối lượng của từng con. Thông thường để luộc chín một con gà thì các mẹ phải mất khoảng 40 đến 45 phút. Sau khi nước sôi khoảng 5 phút thì bạn đun thêm khoảng 15 phút nữa, nhưng để lửa nhỏ và đậy kín nắp. Để biết gà đã chín hay chưa, bạn có thể dùng một chiếc tăm dài hoặc chiếc đũa chọc vào đùi gà, khi không thấy nước đỏ tiết ra nữa thì gà đã chín.

    Các mẹ có thể dùng nước cốt từ nghệ tươi để tạo màu vàng ươm cho món gà luộc của mình. Sau khi làm sạch gà, bạn chuẩn bị hỗn hợp bao gồm nước ép nghệ tươi và mỡ gà đã thắng, trộn đều và quét một lớp đều lên bề mặt da. Cách này sẽ giúp bạn có một con gà luộc ngon ngọt, màu vàng bắt mắt và bóng mượt.

    Nếu bạn muốn luộc gà để trình bày cho mâm cỗ trong các ngày lễ tết thì nên tạo kiểu dáng cho gà được đẹp mắt hơn. Dùng những que tre để cố định các kiểu dáng như ý muốn. Bạn nên chọn nồi đủ rộng và thành nồi cao để đặt trọn con gà vào nồi.

    Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Luộc Gà Vừa Thơm Vừa Vàng Không Bị Nứt
  • Những Chú Ý Ăn Thịt Gà Sao Cho Đúng
  • Bật Mí Cách Nướng Gà Sao Cho Đậm Vị Và Thơm Phức Ai Ai Cũng Khen Ngon
  • Xem Tử Vi Vận Hạn Cho Uổi Dậu Năm 2022 Tân Sửu
  • Nuôi Gà Sao Cho Hiệu Quả Cao
  • Cách Luộc Gà Ngon, Da Giòn, Vàng Ruộm, Căng Bóng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Luộc Gà Thơm Ngon Đúng Chuẩn Cho Mâm Cơm Ngày Tết
  • Cách Luộc Gà Đơn Giản, Thơm Ngon
  • Bí Quyết Luộc Gà Chín Đều, Săn Chắc, Mềm Ngọt
  • Trung Tâm Giống Gà Sao, Gà Lôi Quảng Trị
  • Cách Làm Gà Nướng Muối Ớt Ngon
  • Hướng dẫn chọn và làm sạch gà trước khi luộc

    Để gà luộc ngon, bạn nên chọn gà ta tươi sống, săn chắc, trọng lượng từ 1,5-2kg. Với gà còn sống, bạn cần chọn những con mào đỏ tươi, chân vàng, nhỏ và thẳng, lông mượt áp sát thân, ức đầy. Chú ý vạch lông gà lên, nếu da mỏng, mềm, dưới cánh có thể thấy tia máu và thịt bên trong thì đó sẽ là con gà săn chắc, không quá béo. Bấm nhẹ phía dưới ức, nếu xương mềm là gà non, xương cứng là già già. Những con gà mái có chân to, đóng vảy xù xì, cổ nhỏ, lỗ chân lông to, hậu môn to cũng là gà già, ăn sẽ dai và không ngon.

    Với gà đã giết thịt sẵn, bạn dùng tay ấn vào mình, đùi gà. Nếu cảm thấy da căng, thịt săn chắc là gà ngon. Nếu thịt mềm, nhão, là gà giết mổ đã lâu hoặc bị bệnh. Còn nếu ấn vào cảm giác biến dạng, lồi lõm như bị phù thì nên tránh xa vì rất có thể gà đã bị tiêm thêm thuốc/ nước để tăng trọng lượng.

    Sau khi làm sạch lông, bạn mổ gà (tốt nhất là mổ moi để khi chặt, đĩa gà đều đặn và đẹp mắt), xát muối xung quanh để khử mùi hôi rồi rửa sạch. Lưu ý khi rửa, cần rửa thật sạch cả tiết từ trong ra ngoài để tránh tiết đen bám vào gà và giúp nước luộc gà luôn trong.

    Tiếp theo, bạn xát một lớp bột nghệ hoặc tinh bột nghệ đều lên toàn bộ thân gà để sau khi luộc da gà có màu vàng đẹp mắt. Chú ý xát thật nhẹ và mỏng để không làm nước và gà bị đổi mùi vị. Để 5 phút cho nghệ thấm vào da gà thì đem luộc.

    Chọn nồi luộc gà phù hợp

    Nồi luộc gà phù hợp rất quan trọng. Nồi quá to sẽ khó làm ngập gà và mất thời gian đun nấu. Trong khi đó nồi quá nhỏ cũng sẽ không đủ không gian để đổ nước ngập gà, vì vậy gà không chín đều. Nên chọn loại nồi có chiều rộng tương đương với thân gà và chiều cao cao hơn bề dày của gà khoảng 10-15cm.

    Tiến hành luộc gà

    Cho gà vào nồi, úp bụng gà xuống đáy, đổ nước lạnh ngập mặt gà. Chú ý chỉ dùng nước lạnh. Nếu dùng nước nóng, da gà dễ bị tụt và gà sẽ luôn bị đỏ xương khi chín. Tiếp theo bạn đập dập gừng và chút muối thả vào nồi luộc để khử mùi hôi và giúp thịt gà đậm đà hơn.

    Bật lửa to để nồi luộc gà nhanh sôi. Đến khi sôi, bạn hạ nhỏ lửa liu riu đủ để duy trì nước sôi đều. Suốt quá trình này bạn không nên đậy nắp. Chú ý dùng muôi hớt bọt để nước gà trong và gà không bị thâm. Đun trong khoảng 10 phút thì tắt bếp. Vẫn để nguyên gà trong nồi và đậy vung kín, om gà tiếp từ 10-15 phút nữa rồi mới vớt gà ra. Cách này đảm bảo gà chín từ bên trong nhưng da vẫn căng bóng, không bị tụt hay bị nứt.

    Để kiểm tra gà đã chín chưa, bạn lấy que tăm có đầu nhọn xiên sâu vào bắp đùi gà. Nếu gà chưa chín sẽ chảy nước màu đỏ, khi đó cần đun sôi lại và ngâm thêm 10 phút nữa. Nếu nước chảy ra có màu trong, tức là gà đã chín.

    Làm sao để da gà giòn?

    Để da gà giòn ngon, sau khi vớt gà, bạn nhúng ngay vào nồi nước đá lạnh. Gặp lạnh đột ngột, da gà sẽ săn lại, giòn ngon và gà cũng chắc thịt hơn.

    Cách làm da gà căng bóng

    Lấy một ít mỡ gà rán vàng. Tiếp đó bạn giã củ nghệ tươi, vắt ít nước trộn với mỡ gà. Để gà thật ráo, quét hỗn hợp này lên toàn bộ thân gà. Như vậy gà trông sẽ mượt mà, bóng bẩy và vô cùng hấp dẫn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khá Lên Nhờ Nuôi Gà Sao
  • Giá Trị Dinh Dưỡng Từ Thịt Gà
  • Bật Mí Cách Nuôi Gà Đẻ Nhiều Trứng Nhất
  • Hãy Cùng Xem Các Món Ăn Từ Thịt Gà Sao Làm Món Gì Ngon, Món Ăn, Bài Thuốc Chữa Bách Bệnh Từ Thịt Gà Sao
  • Khám Phá Ẩm Thực Campuchia Tại Cần Thơ
  • Cách Luộc Gà Vừa Thơm Vừa Vàng Không Bị Nứt

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Luộc Thịt Gà Có Màu Vàng Ngon
  • 2 Cách Luộc Chân Gà Ngon Và Cách Pha Nước Chấm Chân Gà Luộc Cực Đơn Giản, Dễ Làm
  • Bật Mí Cách Luộc Chân Gà Vàng Tươi Cực Giòn Ngon
  • Chia Sẻ Cách Làm Chân Gà Ngâm Sả Tắc Không Bị Đắng Da Giòn Ngon Nhất Hiện Nay
  • Cách Làm Chân Gà Ngâm Sả Tắc Tuyệt Ngon, Không Nhớt Không Đắng
  • Món gà luộc là một món ăn có thể nói là truyền thống của mỗi gia đình Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách luộc gà sao cho vàng ươm, thơm ngon.

    Quan trọng từ khâu chuẩn bị sẵn:

    Bạn nên chọn mua gà ta, nếu chọn mua gà sống thì bạn nên Lưu ý chọn gà khoẻ mạnh, có lông bóng mượt.

    Cách luộc gà vừa thơm vừa vàng không bị nứt.

    Khi mổ gà, bạn nên mổ moi hoặc nhờ người bán hàng mổ moi gà rồi đem về rửa thật sạch. Đặc biệt, khi rửa, cần rửa thật sạch tiết để làm nước không bị đục và tiết bám đen vào gà.

    Khâu luộc gà

    Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập thân gà. Đun lửa tới sôi lăn tăn. Không để sôi sùng sục, vì để sôi to quá, da gà rất dễ bị nứt. Lúc này, hớt bỏ bọt và cứ để thế khoảng 7 – 8 phút

    Nướng 1 củ gừng, 1 củ hành, đập dập bỏ vào nồi nước luộc gà rồi luộc tiếp (nếu không muốn cho hành, gừng thì có thẻ bỏ qua bước này). Nếu là gà tơ, gà non thì luộc thêm 5 phút, còn gà già hơn chút thì luộc thêm 10 phút. Sau đó, tắt lửa, đậy vung, ngâm gà trong nước thêm 5 phút.

    Để kiểm tra xem gà chín chưa có thể dùng đầu đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín.

    Để gà luộc da vàng trông mọng, màu da vàng tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nên nhớ nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn các bạn mới lấy ra đĩa. Nếu không làm như vậy, da gà sẽ bị khô và xỉn màu không đẹp. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng dùng 1 củ nghệ gọt bỏ vỏ rồi giã nhỏ vắt lấy nước trộn với phần mỡ gà đã chiên lên ra mỡ quét một lớp lên da gà, chúng ta sẽ có món gà luộc màu vàng bóng và căng mượt.

    Lưu ý:

    – Khi luộc, nếu đổ nước không đủ để ngập gà thì khi luộc và om gà, cần trở gà 1-2 lần.

    – Nếu luộc nửa con, thì giảm thời gian luộc và om mỗi loại khoảng 3 – 5 phút.

    Hà Linh (TH)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Chú Ý Ăn Thịt Gà Sao Cho Đúng
  • Bật Mí Cách Nướng Gà Sao Cho Đậm Vị Và Thơm Phức Ai Ai Cũng Khen Ngon
  • Xem Tử Vi Vận Hạn Cho Uổi Dậu Năm 2022 Tân Sửu
  • Nuôi Gà Sao Cho Hiệu Quả Cao
  • 【Phải Biết】 Thịt Gà Sao Có Ngon Không
  • Cách Luộc Gà Ngon, Vàng Bóng, Căng Mượt, Không Nứt Da

    --- Bài mới hơn ---

  • 21 Món Ngon Tây Ninh + Review Quán Ăn Ngon Ở Tây Ninh Khó Cưỡng
  • Tết Trung Thu Siêu Đáng Yêu Và Hài Hước Cùng Turu: Gà Tây Mê Quẩy
  • Loạt Phim Kinh Dị Chiếu Rạp Tháng 10
  • Top 10 Địa Điểm Ăn Uống Ngon Tại Nha Trang 2022
  • Câu Truyện Ngụ Ngôn “bẫy Gà Tây” Và Bài Học Khắc Cốt Trong Đầu Tư Chứng Khoán
  • Chọn gà

    Bạn nên chọn mua gà ta, nếu chọn mua gà sống thì bạn nên chú ý chọn gà khoẻ mạnh, có lông bóng mượt, áp sát thân, màu lông sáng. Với gà ta đã làm sẵn, chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi. Gà công nghiệp luộc thịt sẽ bị mềm bở, không giòn và ngon, vì vậy bạn nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn, gà đồi.

    Chuẩn bị

    • Nếu bạn tự tay giết mổ thì cần làm thật sạch gà. Nên rửa bằng muối, rửa sạch tiết để khi luộc, nước không bị đục, tiết không bám vào da gà, làm da gà bị đen.
    • Nếu là gà đông lạnh thì bạn cần phải để rã đông hoàn toàn trước khi luộc.
    • Chọn nồi luộc vừa phải, nếu quá lớn thì thời gian luộc sẽ lâu, quá nhỏ sẽ làm cho gà không chín đều.
    • Nguyên liệu: Gừng, mỡ gà, nghệ, hành tím.

    Cách luộc gà

    • Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh (chưa đun), như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt.
    • Khi luộc gà chú ý để bụng gà hướng xuống dưới, đổ nước ngập cả con gà.
    • Đun cho nước sôi lăn tăn, không để sôi mạnh vì nếu không da gà dễ bị nứt mặt, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, ra thành phẩm sẽ rất xấu.
    • Song song đó, bạn nướng gừng và hành lên rồi đập dập, cho vào nồi nước luộc gà.
    • Nếu là gà tơ thì bạn luộc thêm tầm 5 đến 7 phút, còn là gà già hơn thì luộc thêm khoảng 10 phút nữa.
    • Tắt bếp, đậy nắp nồi, để khoảng 5 phút.
    • Sau 5 phút, vớt gà ra khỏi nồi và cho ngay vào nước sôi để nguội (tốt nhất là nồi nước đá lạnh), khi nào gà nguội thì lấy ra. Đây là cách để gà luộc da vàng trông mọng, màu da vàng tươi tắn, thịt gà săn và giòn. Nếu không, da gà sẽ bị khô và xỉn màu không đẹp.
    • Trong lúc ngâm gà trong nước đá lạnh, bạn vắt nghệ tươi lấy nước, thắng mỡ gà, sau đó trộn hai nguyên liệu này với nhau. Sau 5 phút ngâm gà, bạn vớt ra, quét một lớp mỏng hỗn hợp này lên da gà. Bước này sẽ giúp da gà vàng óng, căng bóng như nhà hàng.

    Lưu ý cuối cùng là bạn nên để thịt gà nguội hẳn rồi mới chặt, như vậy thì thịt sẽ không bị nát, mất thẩm mỹ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lễ Xá Tội Gà Tây Là Gì ?
  • Làm Thế Nào Để Chế Biến Đùi Gà Tây Xông Khói
  • Cách Nuôi Gà Tây Huba Hướng Đi Mới Sinh Lời
  • Chuyển Giao Quy Trình Nuôi Gà Tây Đà Lạt
  • Tỷ Phú Gà Tây Phố Núi
  • Bật Mí Cách Luộc Chân Gà Vàng Tươi Cực Giòn Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Chia Sẻ Cách Làm Chân Gà Ngâm Sả Tắc Không Bị Đắng Da Giòn Ngon Nhất Hiện Nay
  • Cách Làm Chân Gà Ngâm Sả Tắc Tuyệt Ngon, Không Nhớt Không Đắng
  • Cách Luộc Chân Gà Ngon Và Công Thức Chân Gà Luộc Thuốc Bắc
  • Cách Rút Xương Chân Gà Với Ba Bước Cực Đơn Giản
  • Mẹo Luộc Trứng Ngon Chuẩn Bảo Toàn Chất Dinh Dưỡng
  • Nhắc đến những món ăn vặt hiện nay, bạn sẽ nhớ đến cái tên nào đầu tiên? Bánh tráng, trà sữa, đồ chiên… đều là những cái tên quen thuộc với những tín đồ ăn vặt. Hiện nay, có rất nhiều món độc và lạ ra đời để phục vụ cho nhu cầu ăn vặt. Từ những món đơn giản cho đến những món được chế biến một cách phức tạp. Vậy khi nhắc đến những món ăn được chế biến từ những chiếc chân gà. Cái tên nào phải khiến bạn “phát rồ”?

    Nguyên liệu làm món chân gà luộc

    Gia vị kèm thêm (muối, chanh, ớt,bột ngọt, bột nghệ…)

    Lưu ý cách chọn mua chân gà:

    Để chắc chắn hơn hãy chọn mua những chiếc chân gà tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch… có uy tín. Những nơi này sẽ cung cấp chân gà có xuất xứ rõ ràng.

    Hướng dẫn cách luộc chân gà ngon

    Sơ chế nguyên liệu

    Sau khi đã lựa chọn được những chiếc chân gà chất lượng như mong muốn. Hãy cắt bỏ phần móng. Dùng muối pha loãng với nước để rửa sạch, hãy chắc chắn chân gà không còn những lớp màng bên ngoài nữa. Để khử mùi tanh hãy dùng giấm và nước sạch để rửa lại. Để chân gà ráo nước trước khi đem đi ướp.

    Lưu ý: Phải rã đông hoàn toàn những chiếc chân gà đông lạnh. Làm vậy sẽ rút ngắn được thời gian luộc, phần xương cũng không bị đỏ.

    Ướp chân gà với bột nghệ, dùng bao tay trộn đều để bột nghệ ngấm đều vào chân gà trong 15 phút. Bột nghệ sẽ giúp cho chân gà có màu vàng tươi sau khi luộc.

    Luộc chân gà

    Cho nước vào nồi đồng thời thả chân gà vào luộc. Đun lửa to, nước sôi thì hạ nhỏ lửa. Hãy để nước luộc gà sôi nhẹ. Thời gian lý tưởng để luộc chân gà chín vừa tới là 5-6 phút. Sau khi tắt bếp khoảng 2 phút, hãy cho chân gà sang một chiếc nồi khác có chứa một bát con nước lạnh. Đồng thời cho lá chanh và gừng vào nồi đun sôi 1 phút. Chân gà nóng là có thể vớt ra dùng được.

    Nước chấm chân gà keo ngon

    Nguồn: Phunuvagiadinh.vn

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Luộc Chân Gà Ngon Và Cách Pha Nước Chấm Chân Gà Luộc Cực Đơn Giản, Dễ Làm
  • Cách Luộc Thịt Gà Có Màu Vàng Ngon
  • Cách Luộc Gà Vừa Thơm Vừa Vàng Không Bị Nứt
  • Những Chú Ý Ăn Thịt Gà Sao Cho Đúng
  • Bật Mí Cách Nướng Gà Sao Cho Đậm Vị Và Thơm Phức Ai Ai Cũng Khen Ngon
  • Cách Luộc Gà Ngon Da Vàng Giòn Ngọt Thịt Hấp Dẫn Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Bạn Mẹo Luộc Gà Già Không Bị Dai
  • Bệnh Phù Đầu Gà Và Cách Phòng Tránh
  • Xem Qua Những ‘quái Gà’ Siêu Lạ Từng Được Biết Đến Tại Việt Nam
  • 5 Cách Làm Chuồng Gà Đơn Giản Đến Phức Tạp Từ A
  • Phương Pháp Trị Dứt Điểm Bệnh Hen Khẹc Ở Gà
  • Cách luộc gà ngon đơn giản qua vài bước là bạn sẽ thành công. Gà chín mềm thơm ngon, da màu vàng bắt mắt lại không bị tụt. Thịt không nát, tạo dáng gà đẹp mắt chắc chắn bạn sẽ nhận ngàn lời khen.

    1. Chuẩn bị

    – Gà ta nguyên con

    – Muối

    – Gừng, nghệ

    2. Cách luộc gà ngon

    Bước 1: Mổ và làm sạch gà

    – Chọn gà ta tươi sống, mổ xong rửa sạch (nên mổ moi). Để khử mùi hôi, xát muối xung quanh thân và bên trong bụng gà sau đó rửa lại với nước.

    – Để gà khi luộc không bị tụt da, chặt rời phần chân gà bên dưới phần khuỷu chân để khi luộc, da gà co lại sẽ không bị rách.

    – Tiếp theo, xát nghệ toàn bộ con gà để khi luộc xong gà có màu vàng hấp dẫn, để sau 5 phút thì cho gà vào luộc.

    Gà ta nguyên con đã làm sạch

    Bước 2: Cách luộc gà ngon

    – Chuẩn bị nồi đặt lên bếp, đặt gà úp mặt bụng xuống đáy xoong, chế nước lạnh ngập mặt gà. Dùng nước lạnh để luộc từ đầu đến khi chín gà sẽ không bị đỏ xương.

    – Gừng rửa sạch đập dập rồi thả vào nồi luộc, gừng sẽ át mùi hôi của gà khi ăn sẽ thơm ngon hơn.

    – Luộc gà lửa to vừa phải đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ liu diu, đun trong 10 phút rồi tắt bếp. Không vớt gà ngay ra mà ngâm tiếp khoảng 10 đến 15 phút để gà chín đều từ bên trong. Khi sôi dùng thìa hớt bọt cho nước gà trong veo, gà không bị thâm.

    – Kiểm tra gà đã chín chưa bằng cách dùng tăm xiên nhọn đâm sâu vào phần bắp đùi con gà nếu nước chảy ra màu đỏ tức gà chưa chín cần đun thêm, nước chảy ra màu trong tức gà đã chín và có thể vớt ra được rồi.

    Bí quyết luộc gà ngon:

    Để thịt gà ăn ngọt hơn bạn có thể cho thêm xíu đường vào nước luộc gà, như vậy gà ăn sẽ ngọt thịt hơn.

    Thịt gà săn chắc, da ăn giòn hơn thì khi vớt gà ra bạn thả ngập vào nước đá lạnh khoảng 30 phút sau đó vớt ra để ráo. Gặp lạnh đột ngột da và thịt gà săn lại khi chặt không bị nát và da ăn giòn ngon hơn.

    Kiểm tra gà đã chín không nên dùng đũa để xiên, bởi dùng đũa chọc vào sẽ làm rách tụt da như vậy gà sẽ rất xấu ăn không ngon. Nên dùng tăm xiên nhọn sẽ tốt hơn.

    Gà luộc ngon da vàng óng không bị tuột da dáng lại đẹp

    Gà luộc xong nhìn bên ngoài da vàng ruộm hấp dẫn, mùi thịt gà thơm lừng. Khi chặt gà thịt chắc không nát, khi ăn da giòn ngon thịt ngọt. Như vậy là bạn đã luộc gà thành công chắc chắn mọi người sẽ khen tấm tắc.

    Bước 3: Làm nước chấm gà

    Gà luộc ăn ngon hơn khi có nước chấm đậm đà hợp vị. Trong lúc chờ gà chín, trộn 1 thìa bột canh, một chút đường, mì chính, lá chanh thái nhỏ, ớt và chút hạt tiêu rồi trộn đều sau đó vắt nửa quả tranh vào khuấy tiếp. Nếu bạn có hạt mắc khén hoặc hạt dổi rang thơm giã nhỏ trộn cùng thì chấm gà ngon tuyệt vời.

    Gà chặt miếng thịt chín đều từ trong ra ngoài rất thơm ngon

    Cách luộc gà ngon bằng muối

    – Muối hạt

    – Lá chanh, sả

    – Gà ta nguyên con

    Dải muối dày khoảng 2cm phủ kín đáy nồi, lót sả lên trên muối, đặt tiếp gà lên rồi rắc lá chanh lên gà sau đó đậy vung. Bật bếp nhỏ lửa đun khoảng 50 phút, hơi nóng từ muối sẽ làm chín gà. Cách làm này ăn thịt gà rất ngọt và thơm không lo bị mặn.

    Lưu ý: Khi đun không được mở vung sẽ làm mất hơi nước gà không chín được.

    Gà luộc với muối và sả không cần nước

    Cách luộc gà ngon bằng tỏi

    Nguyên liệu:

    – 0.5kg tỏi hoặc có thể hơn

    – Gà nguyên con cỡ vừa

    Cách làm gà hấp tỏi không cần nước

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Xem Vảy Gà Chọi Có Hình Minh Họa (Các Loại Vảy Tốt)
  • Mẹo Hay Chữa Bệnh Lậu Đế ( Thối Đế) Cho Gà Chọi 100% Khỏi Ngay
  • Tác Dụng Của Tỏi Đối Với Gà Chọi
  • ‘quái’ Gà Lông Dựng Đứng Xù Như Lông Nhím, Nuôi Tặng Chứ Không Bán
  • Một Số Kinh Nghiệm Tìm Hiểu Về Gà Chọi
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100