Cách Nhận Biết Gà Chọi Con

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Chữa Gà Chọi Bị Chảy Nước Mũi, Khò Khè, Sưng Mặt, Thối Mũi
 • Cách Chữa Gà Chọi Bị Sổ Mũi, Thối Mũi Khỏi 100%, Chữa Gà Bị Sổ Mũi Sưng Mặt Có Mùi Hôi Hiệu Quả
 • Cách Chữa Lậu Đế Cho Gà Chọi
 • Nguyên Nhân Ô Tô Dễ Trôi, “ngửa Bụng” Khi Đi Qua Đập Tràn
 • Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Gà Bị Sưng Mắt Có Mủ
 • Ai có đam mê nuôi gà chọi hay gà đá, hẳn khi gà mới nở ra chúng ta đều muốn biết gà con là trống hay mái bởi thường thì chúng ta sẽ quan tâm tới gà con trống nhiều hơn, lý do là vì chính chúng là những chiến kê trong tương lai. Vậy bài viết hôm nay mình xin chia sẻ cách nhận biết gà non là gà trống hay gà mái.

  Bình thuờng gà con vừa mới nở thì đều trông như một cục bông nên xem ra những con gà con đều rất giống nhau, vậy có bí quyết gì để có thể phân biệt gà mái với gà trống không? Đây có lẽ cũng là 1 kinh nghiệm mà không phải ai cũng biết. Mình thì cũng đã được chia sẻ một số kinh nghiệm từ các sư kê như sau:

  Xác định giới tính gà qua lỗ huyệt. Đây là Phương pháp phân biệt chính xác nhất tuy nhiên bạn cần kiên nhẫn lật hậu môn của gà con để xem. Nếu trong hậu môn tìm thấy một nốt to như hạt gạo (bộ phận sinh dục bị thoái hoá) là gà trống. Không có nốt này, thậm chí có chỗ lõm xuống thì đó chính là gà mái.

   Ở một số giống gà, cả gà trống và gà mái đều có một chuỗi các nốt như những hạt cườm nhỏ trong lỗ hậu môn. Trong trường hợp này, gà trống sẽ có “hạt cườm” to hơn và tròn ở giữa. “Hạt cườm” của gà mái bằng phẳng hơn.

  Lưu ý: Cách này chỉ phân biệt chính xác lúc gà mới nở thôi.

  Dùng tay nắm hai chân của gà con dốc ngược lên. Lúc này, nếu đầu của gà cong hướng vào phần ngực, thân cong hướng lên, cánh đập loạn xạ thì chính là gà mái. Còn nếu cơ thể của gà rũ xuống, phần đầu hướng thẳng lên, hai cánh xoè ra nhưng không đập loạn lên, thông thường là gà trống.

  • Ví dụ, ở giống gà Rhode Island Red hoặc New Hampshire, bộ lông tơ của gà trống hầu hết là màu vàng.
  • Tương tự, giống gà Red Star có đặc điểm di truyền liên kết giới tính, vì vậy gà trống và gà mái có màu sắc khác nhau. Gà trống mới nở có màu vàng bơ, còn gà mái có màu vàng hơi đỏ.
  • Trong một số trường hợp, bạn có thể xác định giới tính của gà con một ngày tuổi bằng cách quan sát màu lông tơ.
  • Một số giống gà có bộ lông tơ thể hiện đặc điểm giới tính. Ví dụ, gà mái giống Barred Plymouth Rock sẽ có các đốm màu vàng trên đầu.

  – Nhìn vào lưng gà, thấy lông con nào nhọn là gà trống, lông con nào tròn là gà mái (chỉ sai với những con gà Mã Lại hay Mã Mái).

  – Áp dụng cho cỡ gà đã mọc đuôi, con nào mọc đuôi sớm và dài là gà mái, còn gà trống thì chậm mọc đuôi hơn.

  – Gà cỡ nắm tay thì bạn có thể phân biệt trống mái bằng cách xem chân: Gà cùng bầy mà con nào chân to thì là trống, gà mái chân thon hơn. Gà trống thường đầu to, mồng lớn hơn gà mái.

  – Rải một tầng tro cỏ hoặc bụi khác trên đất, sau đó để gà con đi lại trên đó. Lúc này, ở nơi nó đi qua sẽ để lại dấu chân như một mũi tên. Nếu hướng “mũi tên” đan chéo vào nhau là gà mái; Còn hướng “mũi tên” như một đường thẳng, sắp xếp theo cùng một hướng thì chính là gà trống.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trùng Huyết Hay Gọi Là Khóa Gene
 • Khám Phá Nét Đẹp Văn Hóa Lịch Sử Của Ý Yên, Nam Định
 • (Thuốc Gà Chọi) Băng Dính Cuốn Cựa Gà Chọi, Băng Keo Quấn Cựa Gà Đá (Kích Thước 1,25Cm Dài 9M)
 • Quỳnh Lưu: Chàng Kĩ Sư Quê Miền Biển Nuôi Gà Lai Chọi Thu Nhập Cao
 • Bí Quyết Tuyển Giống Gà Chọi Đòn Hay
 • Cách Nhận Biết Gà Chọi Hải Dương

  --- Bài mới hơn ---

 • Anh Nông Dân Làm Giàu Từ Nghề Nuôi Gà Chọi Lai Lương Phượng
 • Đòn Đá Chết Gà Mà Các Sư Kê Nào Cũng Cần Biết Để Tránh
 • #top 20 Quán Ăn Ngon Vĩnh Phúc Nổi Tiếng Nhất Định Phải Thưởng Thức
 • Quảng Ngãi: Đỏ Đen Trường Gà Nghĩa Dõng
 • Xem Đá Gà Với Những Loại Gà Chọi Hay Ở Việt Nam
 • Gà chọi Hải Dương có tầm vóc to lớn, xương to, cơ bắp phát triển, chân cao và to khoẻ, có cựa ngắn hoặc không có, lớp biểu bì hoá sừng ở cẳng chân dày và cứng, Gà đá bằng sức mạnh của bàn chân chứ không phải bằng khả năng đâm xuyên của cựa.

  Nhìn chung màu sắc của gà chọi hải Dương đa dạng, có thể thuần màu hay đa màu trên một cá thể. Thông thường màu sắc lông phụ thuộc vào màu lông của con trống là chính, màu lông giống con trống chiếm tie lệ 50 – 60%.

  + Gà có lông đen tuyền, gọi là gà ô, loại này chiếm tỉ lệ cao nhất.

  + Gà có lông đen, lông mã màu đỏ gọi là gà Tía.

  + Gà có màu lông xám tro gọi là gà Xám.

  + Gà có màu lông giống lông chim ó gọi là gà ó.

  + Gà có màu lông trắng roàn thân, gọi là gà Nhạn.

  + Gà có lông 5 màu ( đỏ, đen, vàng, trắng, xám), gọi là gà Ngũ sắc.

  Ngoài ra, còn có một số có màu lông pha tạp như gà đen có chấm trắng…

  Màu mỏ cũng có màu sắc đa dạng, thường thấy mỏ có màu trắng ngà, màu vàng, màu đen, màu xanh lợt (xanh đọt chuối).

  Lớp biểu bì hoá sừng (vảy) ở bàn chân và các ngón chân gà chọi Bình Định cũng có màu sắc không giống nhau giữa các cá thể. Thậm chí, cùng một cá thể song màu sắc hai chân lại khác nhau. Thường thấy gà hai chân đen, vàng, xanh lợt, trắng, vàng đốm nâu, một chân vàng một chân đen hoặc trắng. Màu sắc cựa gà thường giống màu chân, song có con có hai cựa với hai màu khác nhau mặc dù hai chân lại cùng màu.

  Phần da đầu, cổ, ức, đùi và hông có màu đỏ và dày. Các phần khác như: lưng, nách, cánh lại có màu vàng hoặc trắng và da mỏng.

  Gà chọi Hải Dương có tầm vóc to lớn, chân cao, xương ống chân to, ngón dài và khoẻ, bàn chân (ống chân) gà trưởng thành có con dài tới 15 cm, song thường thấy loại 10 – 13 cm. Ngực rộng với cơ ngực nổi rõ. Đùi to, dài và cơ phát triển. Tuy nhiên bụng lại rất gọn, khoảng cách giữa hai mỏm xương chậu hẹp (1.5 – 3.0 cm ở gà trống). Phao câu và lông đuôi phát triển (lông đuôi có thể dài tới 30 cm). Khối lượng cơ thể trưởng thành của gà trống có thể đạt 5.0 kg, song thường gặp loại gà nặng từ 3.5 – 4.5 kg. Khối lượng cơ thể trưởng thành của gà mái đạt 3.5 – 4.0 kg. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi dưỡng và huấn luyện gà, người ta thường khống chế khối lượng của gà trống thi đấu ở khoảng 3.0 – 3.8 kg, là khoảng khối lượng mà gà phát huy tốt nhất các đòn đá hay và hiểm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khả Năng Đá Của Gà Chọi Mang Vảy Kích Giáp
 • Gà Chọi Mang Vảy Kích Giáp Có Thể Đá Tốt Không?
 • Kinh Nghiệm Đúc Giống Gà Chọi
 • Hướng Dẫn Cách Nuôi Gà Đá
 • Cách Nuôi Gà Chọi Nhanh Lớn
 • Cách Nhận Biết Gà Con Là Gà Trống Hay Gà Mái

  --- Bài mới hơn ---

 • Cho Gà Chọi Ăn Gì Là Tốt Nhất? Chia Sẻ Kinh Nghiệm Chăm Sóc Gà Chọi
 • Cho Gà Chọi Ăn Gì Để Nhanh Ra Lông?
 • Cho Gà Chọi, Gà Đá Ăn Gì Để Ra Trận Sung Mãn, Bền Bỉ
 • Cách Chữa Gà Không Chịu Ăn Đơn Giản, Dễ Thực Hiện
 • Cách Chữa Gà Không Chịu Ăn Khỏi 100% 1️⃣
 • Ai có đam mê nuôi gà chọi hay gà đá,hẳn khi gà mới nở ra chúng ta đều muốn biết gà con là trống hay mái bởi thường thì chúng ta sẽ quan tâm tới gà con trống nhiều hơn ,lý do là vì chính chúng là những chiến kê trong tương lai.Vậy bài viết hôm nay mình xin chia sẻ cách nhận biết gà non là gà trống hay gà mái.

  Trước khi xem xét các phương pháp, bạn cần phải biết xác suất thành công của phương pháp xác định giới tính của gà mình đang sử dụng là bao nhiêu. Dưới điều kiện bình thường, một bầy gà thường có tỷ lệ 55% trống và 45% mái đây là kiến thức khoa học. Điều đó có nghĩa áp dụng phương pháp nào thì cơ hội thành công vẫn là 50% – dẫu phương pháp có sai đi nữa. Vì vậy, nếu bạn bắt một con gà và đoán “gà mái” thì vẫn có 50% khả năng đoán trúng. Với một phương pháp đáng tin cậy, cơ hội đoán trúng phải trên 50%.

  Trứng đoán giới tính gà.

  Nhiều người nghĩ rằng hình dạng trứng phần nào thể hiện giới tính của gà con. Theo trường phái này, trứng dài hay nhọn sẽ nở ra gà trống còn trứng tròn sẽ nở ra gà mái. Tôi đã nghiên cứu điều này nhiều năm trời (và có cả những nghiên cứu khoa học nữa), kết quả cho thấy phương pháp này hầu như vô dụng. Gà mái cũng nở từ những trái trứng đầu nhọn, gà trống cũng nở ra từ trứng tròn. Nếu phương pháp này hiệu quả thì ngành công nghiệp chăn nuôi gà có lẽ đã áp dụng nó thay vì bỏ tiền mướn chuyên gia tuyển gà.

  Cuộc sống sẽ đơn giản hơn với người nuôi gà nếu chúng ta có thể xác định giới tính qua hình dạng trứng, nhưng chúng ta không thể.

  Thời tiết dường như cũng ảnh hưởng đến sự thụ tinh và tỷ lệ trống-mái ở gia cầm. Hiện tượng này được nông dân quan sát trong nhiều thế kỷ. Ở động vật có vú, dường như có những điều kiện khiến sản sinh ra nhiều cá thể đực so với cá thể cái. Ở chim, nhiệt độ thân thể của gà mái dường như tác động, có lẽ đến giới tính của bầy con, nhưng chắc chắn tác động đến khả năng duy trì sự tồn tại của tinh trùng cho đến khi thụ tinh.

  Cũng đáng để nghiên cứu thêm về nhiệt độ, nhưng đừng chờ đợi những kết quả đột biến.

  Xem huyệt(hố có màu tối trong trứng )

  Phương pháp xem huyệt (vent sexing) được người Nhật phát hiện từ năm 1920 như là hướng tiếp cận sáng tạo và đáng tin cậy trong việc xác định giới tính gà con vài ngày tuổi. Vào năm 1933, các giáo sư Masui và Hashimoto xuất bản cuốn “Xác định giới tính gà con” ở Anh. Năm 1934, tiến sĩ Kiyoshi Oxawa đi thăm Mỹ và truyền dạy phương pháp ở Queensland. Từ năm 1935 về sau, phương pháp này nhanh chóng được tiếp nhận bởi rất nhiều công ty gia cầm ở Bắc Mỹ. Đây là phương pháp xác định giới tính đáng tin cậy đầu tiên và được các trại áp dụng cho đến tận ngày nay.

  Xem huyệt là quy trình giữ gà con vài ngày tuổi bằng một tay, vạch huyệt và quan sát bộ phận sinh dục để xác định giới tính dựa vào hình dạng. Lưu ý: có đến 18 loại hình dạng khác nhau với hai dạng của gà mái và hai dạng của gà trống mà chúng rất giống với giới tính đối lập. Về bản chất, hình dạng huyệt giống như một cái vòng cổ với những “hạt chuỗi” đủ mọi kích thước nhưng lớn nhất ở trung tâm. Gà trống có “hạt” trung tâm tròn/hình cầu; gà mái có “hạt” trung tâm bẹt hay lõm. Những chuyên gia giàu kinh nghiệm có thể đoán đúng tới 90%. Những báo cáo gần đây ghi nhận tỷ lệ chính xác đến 95%. Trong mọi trường hợp, phương pháp này đều rất hiệu quả nhưng đòi hỏi kỹ năng và huấn luyện.

  Màu lông của gà non

  Nhiều trường hợp màu lông tơ (down color) có thể tiết lộ giới tính của gà. Trong hàng trăm năm, có lẽ hàng ngàn năm, người nuôi gà với các màu lông hoang dã (điều, khét và chuối…) có khả năng phân biệt gà trống con với gà mái con nhờ lông tơ. Gà trống có đầu sạch với chỉ hai màu của sọc lưng, mà nó thường kết thúc trong một điểm trên đỉnh đầu; gà mái có đến ba màu của sọc lưng, ngoài hai màu còn có thêm màu đen hoặc đen nâu sẫm, và sọc thường chạy đến hay ngang qua đỉnh đầu.

  Một vài giống gà thuần có thể xác định giới tính ngay sau khi nở bao gồm Plymouth Rock màu cú (barred) mà gà con màu đen với những đốm vàng hay trắng. Nghiên cứu trước đây chứng tỏ rằng có khác biệt nhỏ về lông tơ ở bên dưới và xung quanh cánh – gà trống có nhiều lông tơ hơn. Nhưng phương pháp tốt hơn cho thấy gà trống con thường có những đốm vàng trên đầu. Điều này đúng với các dòng cú (barred) hay cúc cu (cukcoo). Các giống New Hampshire và Buff Orpington tạo ra gà con màu da bò (buff). Nếu quan sát kỹ sẽ thấy gà trống con có những vạch trắng đứt quãng ở phía trên khớp vai, gà mái con thường có những đốm đen hay nâu trên đầu, hay thậm chí những sọc màu nâu mờ trên lưng. Tôi thấy điều này cũng đúng với giống gà Buckeye mặc dù chúng có nhiều lông tơ hơn.

  Khi lai xa các biến thể hay giống gà với nhau, gà con có thể được xác định giới tính nhờ màu lông. Kiểu lai xa truyền thống là giữa màu vàng (gold) với màu trắng (silver) (theo di truyền về màu sắc, gien vàng tạo ra màu điều và gien trắng tạo ra màu nhạn). Ví dụ, gà trống vàng bao gồm Rhode Island Red, Buff Orpington, New Hampshire lai với gà mái trắng chẳng hạn Rhode Island nhạn, Plymouth Rock nhạn, Delaware, Light Sussex, Wyandotte nhạn. Gà trống con từ những bầy lai này sẽ có màu phớt trắng, xám hay nâu nhạt. Gà mái con sẽ có màu nâu hanh đỏ hay da bò. Người Hà Lan từng lai gà Campine trống vàng với gà Campine mái nhạn trong hàng thế kỷ để tạo ra gà con có thể nhận biết giới tính ở vài ngày tuổi dựa vào màu sắc.

  Sử dụng gà trống màu hoang hay màu điều, chẳng hạn lơ-go khét, Dark Cornish, hay Old English Game điều lai với gà mái lông trắng sẽ cho ra gà trống con màu nhạt hơn, ngả xám đặc biệt ở sọc lưng, và gà mái con có sọc và vệt nâu. Khi gà trống không phải màu cú (non-barred), chẳng hạn màu đen, hay thậm chí một con Ancona hay Rhode Island Red thì gà con sẽ có màu ô hay nâu sẫm với một ít tông trắng trên lông tơ – nhưng gà trống con sẽ có một đốm trắng trên đỉnh đầu.

  Ở bầy gà xuất phát từ lai xa liên kết giới tính (sexlink crossbreed) chúng ta thường có thể phân biệt gà trống với gà mái. Ở liên kết giới tính màu đen, gà mái màu đen và gà trống có một đốm trắng trên đỉnh đầu. Ở liên kết giới tính màu điều (chẳng hạn Golden Comet, ISA khét, Cinnamon Queen…) gà trống con thường màu trắng và gà mái thường màu điều hay da bò. Trong một số trường hợp, gà trống màu da bò và gà mái có thể được nhận biết bằng một đốm đen trên đỉnh đầu và có thể có một vài sọc đen và nâu trên lưng.

  Vì vậy, nguyên tắc đơn giản nhất để phân biệt giới tính dựa vào màu lông đó là gà trống có đầu nhạt màu, đôi khi với một đốm trắng hay vàng, và gà mái màu sẫm hơn, thường có một đốm hay các sọc đen hoặc nâu trên đỉnh đầu hay những sọc sẫm trên lưng.

  Xem lông cánh (feather sexing)

  Người ta phát hiện thấy khi lai gà trống của giống gà mọc lông nhanh với gà mái của giống gà mọc lông chậm thì sẽ cho ra gà mái con phát triển lông cánh nhanh một cách đáng kể. Vào ngày thứ 10, gà trống con cũng sẽ ra lông đầy đủ vì vậy hãy kiểm tra sớm hơn. Ở một số dòng hay giống gà, gà trống và gà mái có thể được phân biệt giới tính bằng cách kiểm tra lông cánh ở vài ngày tuổi: gà trống sẽ có hàng lông mọc đều trong khi gà mái sẽ có lông dài, lông ngắn xen kẽ. Những con Buckeye của tôi mọc lông khá chậm trong khi lơ-go khét lại mọc rất nhanh, nhưng tôi không thấy có sự khác biệt gì giữa gà trống với gà mái con. Phương pháp này có tác dụng đối với một số dòng gà và cũng có thể có tác dụng đối với bạn.

  Phương pháp khác

  Thời gian là vấn đề lớn nhất trong việc xác định giới tính gà. Khi chúng ta mới bắt đầu nuôi gà, thật khó để phân biệt trống và mái. Nhưng khi có kinh nghiệm, chúng ta thường thấy sự khác biệt ở 3 hay 4 tuần tuổi. Vậy chúng ta đang tìm kiếm điều gì? Ở những giống gà lớn, gà trống có xu hướng mọc lông theo từng cụm trong khi gà mái mọc đều hơn. Gà trống thường phát triển mồng sớm hơn – gà trống được phân biệt sau 3-4 tuần ở những giống gà mồng lá; 6 tuần ở gà mồng trích. Ở những giống gà mà màu lông giữa gà trống và gà mái khác nhau, gà trống thể hiện “màu thực” ở khoảng 6 tuần tuổi. Ở 8 tuần tuổi, gà trống của hầu hết các giống gà bắt đầu phát triển lông bờm, lông mã và lông phụng dài; gà mái có lông tròn, rộng ở những khu vực tương tự. Gà lơ-go trống của tôi thậm chí bắt đầu gáy khi đạt từ 4-6 tuần tuổi!

  Về hành vi, có những khác biệt mà chúng ta có thể quan sát thấy. Gà trống có xu hướng thích thể hiện so với gà mái. Khi gặp nguy hiểm, gà trống sẽ đứng thẳng và phát tiếng kêu cảnh báo trong khi gà mái thường co rúm lại và im lặng (ngoại trừ mấy con lơ-go của tôi…). Gà mái thường có xương mu (pubic) lớn hơn so với gà trống dẫu điều này chỉ chính xác tùy dòng gà và việc tuyển chọn để đẻ trứng. Gà trống cũng có xu hướng ngón chân phát triển to và giò dày hơn so với gà mái. Đây là đặc điểm mà tôi thấy ở giống gà Buckeye mới nở và ở giống gà lơ-go vài ngày tuổi của tôi. Nhưng đó cũng là đặc điểm trở nên dễ nhận biết một khi gà trưởng thành.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nuôi Gà Tre Tân Châu Làm Kiểng Siêu Đẹp Cùng Những Kinh Nghiệm Hay
 • Bật Mí 3 Cách Bẫy Gà Rừng 99% Bắt Được Gà
 • Tỉa Lông Gà Đá Cựa Để Có Được Một Ngoại Hình Chiến Kê Siêu Đẹp
 • Cách Tỉa Lông Gà Tre Cựa Sắt Khoa Học Nhất Năm 2022
 • Cách Nhận Biết Gà Trống Mái Khi Mới Nở. Phân Biệt Gà Con Trống Mái
 • Giáo Án Nhận Biết Tập Nói Con Gà Con Vịt

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Sao Để Biết Chức Năng Gan Của Chúng Ta Có Hoạt Động Tốt Hay Không?
 • Trứng Gà Có Trống Là Gì? Làm Sao Để Biết Trứng Gà Có Trống Hay Không
 • Làm Sao Để Biết Đã Nạp Phải Gas Lạnh Rởm? Tác Hại Và Cách Xử Lý
 • Giá Heo Hơi Hôm Nay 10/2: Giá Lợn 3 Miền Biến Động
 • Gia Phả Khắc Trên Gốm Sành
 • – Các con nhìn thấy con gì đấy?

  – Cho trẻ lần lượt nói từ “con gà”

  -Thế gà mái kêu như thế nào?

  – Ôi ở đằng kia có con gì nữa kìa?

  – Sao con biết nó là con vịt?

  – Vừa rồi chúng mình nghe thấy vịt kêu như thế nào nhỉ? Có phải kêu gâu, gâu không?

  – Con gà và con vịt kêu có giống nhau không?

  – Cô cho trẻ ngồi về chỗ và cô hỏi trẻ vừa được xem những con vật gì?

  – Cô đưa con gà trống thật ra và hỏi trẻ:

  – Cô giới thiệu : Đây chính là con gà trống.

  + Cả lớp nhắc lại to cho cô nghe.

  + Bạn Hưng nhắc lại xem có đúng không nào?

  – Gọi lần lượt trẻ lặp lại từ “con gà trống”.

  – Con gà trống gáy như thế nào?

  – Con gà có những bộ phận nào?

  – Cô chỉ vào từng bộ phận của con gà và hỏi trẻ.

  + Đây là cái gì?( Chỉ vào đầu, mào, mỏ, chân, cánh)

  + Mào, mỏ, chân gà như thế nào?

  – Cô mở rộng từng bộ phận của con gà trống cho trẻ biết: Đầu gà có mắt, mào to, mỏ nhọn. Chân gà có móng nhọn dài, đuôi gà dài nhiều lông,…mỗi phần cho 2-3 trẻ nói lại tên từng bộ phận của con gà.

  – Cô cất con gà trống đi và đưa gà mái ra hỏi trẻ?

  – Thế còn con này là con gì nhỉ?

  – Vì sao con biết con này là con gà mái?

  – Nó có mào to như gà trống không?

  – Các con quan sát những bộ phận của con gà mái có những gì nào?

  – Cô chốt lại : Gà mái cũng có đầu, mình, chân, đuôi như gà trống nhưng mào bé hơn, đuôi ngắn hơn.

  – Cô thấy các con hôm nay học giỏi quá cô mời tất cả các con hãy đứng dậy để cùng hát múa với cô một bài nào!

  – Cho trẻ hát múa bài ” Một con vịt”

  – Các con vừa hát bài hát về con gì?

  – Cô đưa con vịt thật cho trẻ quan sát.

  – Cho cả lớp đọc từ ” Con vịt”

  – Cho cả lớp bắt trước tiếng kêu của con vịt.

  – Con vịt có những bộ phận nào?

  – Mỏ vịt bẹt, đầu không có mào.

  – Còn đây là cái gì?( chỉ vào chân)

  – Cho trẻ nhắc lại từ ” Chân vịt”

  – Chân của con vịt như thế nào?

  – Các con vừa thấy vịt nhà bác Cường đang bơi ở đâu?

  – Vịt bơi được là nhờ đôi chân có màng này đấy.

  – Cô giới thiệu các bộ phận của con vịt. Mỏ bẹt, đầu không có mào, chân có màng, thích bơi dưới ao, thích ăn tôm tép, ốc…

  – Cô đố các con nuôi gà, vịt để làm gì?

  – Cho trẻ xem gà, vịt đẻ trứng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nuôi Gà Nòi Chơi Mà Đổi Đời
 • Lùng Mua Nhà Đất Phía Đông Hà Nội Đón ‘sóng’
 • Nuôi Gà Trên Sân Thượng: Nên Hay Không? Cách Nuôi Hợp Vệ Sinh
 • 36 Địa Điểm Chụp Ảnh Đẹp Ở Hà Nội. Địa Điểm Miễn Phí, Giá Rẻ
 • Tủ Sắt Đựng Quần Áo Ở Bình Dương
 • Cách Nhận Biết Gà Thay Lông

  --- Bài mới hơn ---

 • Luật Chơi Đá Gà Chọi Cơ Bản Nhất Mọi Sư Kê Cần Biết
 • Trực Tiếp Đá Gà Là Gì? Cách Xem Đá Gà Trực Tuyến Tại Ibet102
 • # 33 Loại Gà Thần Kê Đặc Điểm Chi Tiết
 • Chuyện Về Ông Nguyễn Cao Kỳ Bỏ Họp Lái Máy Bay Đi Đá Gà
 • Chuyện Tướng Nguyễn Cao Kỳ Đi Đá Gà Bằng Trực Thăng
 • Đầu tiên các bạn cần phải biết giai đoạn thay lông của gà vào thời điểm nào, từ đó mới có thể nắm bắt chính xác và chăm sóc gà tốt hơn.

  Tùy theo từng giống gà và cách chăm sóc của mình trước đây mà. Thông thường thì vào khoảng thời điểm tháng 6-7 âm lịch. Dấu hiệu nhận biết gà thay lông là vào thời điểm này, lông gà bắt đầu rụng dần.

  Chăm sóc cho gà khi thay lông

  Trong giai đoạn thay lông của gà thì gà cần phải được chăm sóc thật kỹ để đẩy nhanh quá trình rũ bỏ lớp lông cũ thay vào đó là lớp lông mới, mướt và đẹp hơn chuẩn bị cho những cuộc chiến sắp tới.

  Chế độ dinh dưỡng khi gà thay lông

  Gà cần thay đổi chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn này để lông phát triển tốt nhất cũng như giữ được phong độ.

  Những thay đổi về chế độ ăn của gà như sau:

  • Giảm ⅔ lượng thóc của gà. Chỉ ăn 1 phần so với trước đây.
  • Tăng lượng rau xanh như xà lách, chuối, giá đỗ, …

  Khi gà đã rụng hết lông và bắt đầu mọc lông mới chúng ta sẽ chuyển sang chế độ ăn dưỡng lông như sau:

  • Giảm ⅓ lượng rau xanh so với ban đầu, chỉ ăn ⅔.
  • Bổ sung 1 quả trứng cút 1 ngày.
  • Mỗi tuần thêm 1 miếng thịt nạc.
  • Cách ngày cho gà bổ sung 1 viên dầu cá.

  Khi lông gà đã ra lại bình thường bạn duy trì chế độ này thêm 2 tuần để tránh cho gà bị tăng cân.

  Không tham gia thi đấu trong thời gian thay lông

  Từ khi gà bắt đầu có những biểu hiện của giai đoạn thay lông như rụng lông, thì chúng ta cần phải tránh không cho gà thi đấu. Vì lúc này cơ thể gà có những thay đổi khá nhiều, để đảm bảo sức khỏe cho gà chúng ta cần tránh cho gà chọi nhau với những chú gà khác.

  Thời điểm này thích hợp cho gà nghỉ ngơi và chú ý chăm sóc gà tốt hơn để nhanh chóng rụng lông cũ.

  Những lưu ý khi gà chọi thay lông

  Trong quá trình gà chọi thay lông chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho gà:

  • Tuyệt đối không nhổ lông gà: Phải để lông gà rụng một cách tự nhiên, nếu bạn tự ý nhổ thì sẽ gây tổn thương cho da của gà và khi lông mới mọc lên sẽ không được thẳng, không đẹp.
  • Dinh dưỡng vừa đủ để tránh tăng cân: Theo chế độ ăn phía trên để đảm bảo gà giữ được cân nặng, không nên bồi bổ quá nhiều dẫn đến tăng cân cũng không để gà thiếu dinh dưỡng.
  • Hạn chế tắm cho gà thường xuyên: vì lúc này lớp lông cũ đã rung lỗ chân lông trên da gà cũng giãn nở nên tránh nhạy cảm, tắm gà thường xuyên sẽ làm gà dễ bị bệnh, cảm lạnh.

  Trong bài viết này chúng tôi đúc kết kinh nghiệm từ các sư kê có nhiều năm trong sóc gà tại các trường gà lớn, chuyên nghiệp từ Campuchia; mong rằng bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình nuôi, chăm sóc gà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gà Chọi Thay Lông Và Cách Chăm Sóc Hiệu Quả
 • Gà Chọi Thay Lông Và Cách Chăm Sóc Thích Hợp
 • Hướng Dẫn Ép Gà Thay Lông, Nhanh Và Cực Chuẩn Theo Kinh Nghiệm Của Các Sư Kê
 • Hướng Dẫn Phân Biệt Màu Lông Gà Đá Chuẩn Xác
 • Kiên Giang: Trường Gà Chỉ Mở Cửa Cho Người Quen, “tai Mắt” Canh Tận Cổng Công An Huyện
 • Cách Xem Vảy Gà (Nhận Biết Chân Gà Chọi Đá Hay)

  --- Bài mới hơn ---

 • Chân Gà Vảy Rồng Và Một Số Vảy Gà Đá Xấu Không Nên Chọn
 • Kỹ Thuật Chăm Gà Chọi Tơ ( Từ Tháng Thứ 7) Lực Căng, Bo Lớn
 • Trẻ Em Người Mông Thi Chọi Gà Ở Độ Cao 1400M
 • Giới Thiệu Đặc Điểm Ngoại Hình Gà Chọi
 • Chủ Tịch Ubnd Huyện Hải Hậu, Nam Định, Bị Kiện
 • Cách nhận biết chân gà đá hay

  Gà chọi để đá thường được các xư kê đặc biệt đến đôi chân. Gà được gọi là đẹp ngoài có ngoại hình thì đôi chân cũng phải cứng cáp, khỏe mạnh không dị tật mới có thể đáp ứng được yêu cầu. Nếu gà chọi không có hàng Kẽm hoặc khi xem ngón thới gà chọi hay cách xem móng chân gà chọi mà có điều gì khác thường thì nên loại bỏ.

  Cách xem đặc điểm của chân gà để nhận biết chiến kê đá hay

  Hình dạng của đôi chân của gà cũng rất cần thiết để biết được lực đá và một phần lối đá. Tiếp theo đó mới là cách xem vảy gà tốt xấu như thế nào. Những tiêu chí đó bao gồm:

  • Gà có chân nhỏ, thanh thường đá sẽ đau hơn là gà chân to, nhiều búng thịt
  • Gà sỡ hữu chân gà tròn thì vảy phải mỏng và láng.
  • Chân gà phải khô và không có búng thịt
  • Với giống gà chân vuông thì vảy vuông từ sát tận chậu, vảy nổi lên mới là gà tốt
  • Chân vảy khô, đóng sát nhau ra đòn rất rát

  Đặc điểm của vảy gà chọi – Cách xem vảy gà chọi

  Vảy song phủ đao

  Là loại vảy thuộc vào hàng quách đóng sát nhau, đầu nhọn cùng đâm thẳng vào cựa. Lọai gà này có bản lĩnh và không chịu khuất phục, dùng biệt tài di chuyển linh hoạt, xuất đòn nhanh, trả đòn lẹ. Bởi thế mà giống gà này dùng cựa để đâm chém vào chỗ hiểm của đối thủ.

  Vảy tiểu son

  Là loại vảy rất nhỏ ở giữa hàng thới và hàng nội, cùng với đó là màu của vảy có màu đỏ nên các xư kê thường gọi đó là tiểu son. Là loại gà chuyên sử dụng cựa của mình để ra những đòn đá hiểm độc.

  Vảy thập cựa

  Vảy gà này được hợp thành từ 4 vảy sát nhau hợp thành một dấu thập được đóng ngang với vị trí cựa. Loại gà này dùng lối đá sỏ ngang, trúng vào yếu điểm của đối thủ khiến chúng trở tay không kịp.

  Vảy nhật thới

  Đây là loại gà được cho vào dạng quý hiếm. Hình dạng vảy của nó rất khác lạ và đang được nhiều xư kê săn đón. Nhật Thới là vảy hình chữ nhật to nằm ở hàng thới cách hai vảy so với móng. Nổi bật của loại gà này này là có khả năng đá liên hoàn trong chớp nhoáng, nó được coi như là một thiên tài phá mắt kẻ thù.

  Vảy độc biên

  Người ta thường gọi là vảy độc biên. Vì nó có một hàng vảy biên chạy từ phần gối gà xuống quá chậu và chạy thẳng ra ngón ngoại.Ngoài Nhật Thới ra thì loại vảy này cũng được xếp vào hàng quý hiếm. Bởi nó có khả năng đá chết kẻ thù rất nhanh vưới lối đá hiểm của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiêu Chuẩn Chọn Gà Chọi Chiến Bạn Nên Biết?
 • Hé Lộ Nhóm Thức Ăn Cho Gà Đá Sung Mãn
 • Con Gà Số Đề Là Số Mấy? Đánh Như Thế Nào?
 • Cách Trộn Thức Ăn Cho Gà Chọi Giàu Dinh Dưỡng, Gà Lớn Nhanh
 • Có Nên Cho Gà Uống Mật Gấu Ko?
 • Cách Nhận Biết Gà Nòi Rặc

  --- Bài mới hơn ---

 • Nuôi Gà Nòi Hốt Bạc Mùa Tết
 • Bình Định: Thu Nhập Cao Nhờ Nuôi Gà Nòi
 • Tour Du Lịch Hà Nội Huế Đà Nẵng 5 Ngày 4 Đêm
 • Những Lý Do Tại Sao Nuôi Gà Nòi Lại Giấu Nghề
 • Khu Đô Thị Phú Mỹ
 • Cũng như nhiều loại gia cầm khác, gà có nhiều loại. Cũng bởi thế mà nhiều người không phân biệt được các loại gà với nhau, dẫn đến mua nhầm, bán nhầm và nuôi nhầm. Do đó, Ifarmer dành một bài biết để hướng dẫn các bạn cách nhận biết gà nòi rặc. Sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có các kiến thức đầy đủ và cần thiết về gà nòi rặc để không bị nhầm lẫn với các loại gà khác.

  1. Các tên gọi phổ biến của gà nòi rặc

  Gà nòi rặc (tên gọi khác là gà chọi) có khá nhiều tên gọi theo vùng miền. Ở miền Bắc nước ta, gà nòi rặc thường được gọi là gà chọi, nghĩa là loại gà “giỏi đánh nhau”. Miền Trung gọi là gà đá, vì gà nòi rặc đánh nhau bằng cách dùng chân để đá vào đối thủ. Các tỉnh phía Nam vẫn gọi là gà nòi rặc.

  Các tên gọi khác nhau xuất phát từ quan niệm địa phương vùng miền, không phải mỗi vùng có một giống gà nòi rặc.

  2. Đặc điểm ngoại hình của gà nòi rặc

  Gà nòi rặc có vóc dáng cao lớn, cơ bắp cực kỳ chắc khỏe, lông dài, bóng mướt. Chân gà vừa cao vừa dài, cổ khá cao. Các loại gà nòi rặc đều rất khỏe, ít bị bệnh, thiện chiến và có sức chiến đấu cao.

  Màu lông gà nòi rặc trống và gà nòi rặc mái có sự khác biệt rất rõ rệt. Với các con trống, lông sẽ có màu xám, đỏ vàng rực lửa, xen lẫn một số đường lông vệt xanh. Lông gà nòi rặc mái thường có màu xám đá.

  Dù là giống gà chiến đấu, gà nòi rặc cũng không sở hữu phần mỏ quá lớn, tuy nhiên mỏ của chúng rất chắc chắn, miệng gà rộng, mũi to, cánh mũi hở nhẹ. Mắt gà nòi rặc có con ngươi nhỏ, nhưng sáng và tinh nhanh. Cổ gà thẳng, không bị vẹo, đầu và cổ cân đối với cơ thể. Xương trên thân gà chắc chắn và cứng cáp. Chỉ cần sờ bạn sẽ cảm nhận được sự săn chắc, đặc biệt, khi nắm chân gà nòi rặc, bạn sẽ cảm nhận rất rõ sự cứng cáp của gà nòi rặc.

  Gà nòi rặc con mang 70% đặc điểm của gà mẹ và chỉ 30% của gà cha. Nghĩa là một con gà nòi rặc mới ra đời di truyền phần lớn là từ gà mẹ. Do đó, trong quá trình nhân giống, người ta lựa chọn gà mẹ rất khắt khe với nhiều tiêu chuẩn.

  Cân nặng gà chọi( còn gọi là gà nòi) theo tháng tuổi phụ thuộc nhiều vào giống gà, người nuôi và phương pháp nuôi, thường không có con số cụ thể và cố định.

  3. Các loại gà nòi rặc phổ biến

  Gà nòi rặc chợ Lách

  Gà nòi chợ Lách (Ảnh: gachaybo)

  Đây là được coi giống gà nòi kiêu hãnh, vì chúng luôn cong lưng ưỡn ngực về phía trước. Chân gà khá vuông. Đây là giống gà có khả năng chiến đấu bền bỉ, và có kỹ thuật chiến đấu thuộc nhóm thiện chiến và lợi hại nhất.

  Gà đòn Bình Định

  Mặc dù tên là gà Đòn nhưng đây cũng là một giống gà nòi rặc. Gà đòn Bình Định trưởng thành có bộ xương rắn chắc và thân hình vạm vỡ, khi vạch lông ra chúng ta sẽ nhìn thấy cơ bắp cuồn cuộn. Phần đùi, cổ, ngực của nó khá thưa lông. Gà đòn Bình Định nổi tiếng với hai loại chủ yếu là gà Bảy Quéo và gà Ngân Hàng.

  4. Gà nòi Mỹ rặc và gà nòi Việt Nam rặc

  Hiện nay trên thị trường xuất hiện giống gà Mỹ rặc, với thông tin là nhập khẩu từ Mỹ. Gà nòi Mỹ rặc còn chưa được người mua mua phổ biến ở Việt Nam, do gà trường thành không to con và mang lại cảm giác chắc khỏe như gà nòi rặc Việt Nam. Nhiều trại giống đã nhân giống gà nòi rặc Mỹ và gà nòi rặc Việt Nam, tuy nhiên, chất lượng gà con vẫn chưa có đánh giá cụ thể, vì chưa nhiều người lựa chọn giống gà con này, thường là chỉ mua gà đã trưởng thành.

  Gà nòi Mỹ rặc (Ảnh: nuoigada)

  Với các thông tin trên, hẳn là bạn đã biết cách nhận biết gà nòi rặc rồi đúng không nào? Hy vọng là bạn sẽ không nhận nhầm hoặc mua sai giống gà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bán Máy Gặt Đập Liên Hợp Máy Cày Ở Hà Nội Hà Tây
 • Đá Gà Nòi Và Video Clip
 • Vận Chuyển Hàng Hóa Hà Nội Đi Đăk Lăk
 • Nông Dân Ninh Bình Nuôi Gà Nòi Ja
 • Sos, Cách Hồi Phục Gà Vỡ Đòn.
 • Một Số Nhận Biết Cách Nhận Biết Linh Kê Quý Kê

  --- Bài mới hơn ---

 • Nằm Mơ Thấy Bếp Ga Đánh Con Gì Dễ Trúng Nhất?
 • Top 3 Quán Net Cấu Hình Cao Ở Bắc Giang Chuyên Dành Cho Game Thủ
 • Hấp Dẫn Trò Chơi Dân Gian
 • Mừng Bổn Mạng Giáo Lý Viên Tuy Hòa
 • Cách Tết Lông Gà Bằng Chỉ, Keo Nến, Lông Gà Sãy Sát Gốc
 • Một số nhận biết cách nhận biết Linh Kê Quý Kê :

  – Thư hùng kê: Gà có một chân đen một chân trắng, hay một chân vàng một chân xanh rất dễ nhìn ra để có thể nhận biết được.

  – Lão kê thần đồng: gà có cái đầu xem rất già, trái lại thân còn tơ ( bạn cận phải chú ý một chút mới có thể nhận ra được ).

  – Lục đinh: Gà có sáu cựa tất cả.

  – Độc long: Từ trứng sinh ra, gà chỉ có một mắt.

  – Song sinh: Từ trứng nở ra hai con gà trống, gà này khi ra trường đá, chú ý cần mang cả hai anh em, dù chỉ một con đá, còn một con đứng ở ngoài, cất tiếng gáy trợ lực, dứt độ trong chớp nhoáng.

  – Hắc thiệt: Gà có lưỡi đen, hoặc có bớt đen hay xanh.

  – Lưỡng thiệt: Gà có lưỡi chẻ đôi.

  – Gà ma: Gà này biết lượng sức, nếu nó chịu đá là chỉ có thắng trăm phần trăm, bằng không, dù một cẳng nó cũng không đá. Nó chẳng có gì đặc biệt ngoài cái tánh đó thế cho nên khi đem gà đi thi đâu bạn cần phải hết sức để ý đến gà để có thể nhận biết được.

  – Trữ thực tả: Gà có bầu diều nằm bên trái.

  Trữ thực tả gà có bầu diều bên trái

  – Gà túc: Đụng đến gà này, nó kêu túc túc rất giòn tai, đang đá đến giờ vô nước, nó vẫn kêu túc túc, còn gọi là gà kêu con.

  – Gà ngọc: Ban đêm nó gáy, thấy trong miệng có ánh sáng đây là loại gà rất quý hiếm và được rất nhiều ưa thích.

  – Tử mỵ: Ban đêm ngủ như chết, đầu đặt sát đất.

  – Tử mỵ trường: Gà này ra trường thụt đầu thụt cổ, khép tướng, tựa như gà cú rủ, nước da tái nhợt làm cho đối thủ không phòng và ra các đòn hiểm.

  – Mỵ khất: Đêm, gà ngủ tướng rất thảm thiết, đáng thương, bỏ đầu vào cánh lại rớt ra, chống mỏ xuống đất gà có tưởng ngủ xấu nhất trong các loại linh kê quý kê.

  – Gà cúp: Gà không có phao câu, cũng chẳng có lông đuôi.

  – Đoản thiệt: Lưỡi gà bị thụt vào sâu không nhìn thấy, hoặc lưỡi bị cắt ngang, còn gọi là gà lưỡi rùa, miệng có mùi hôi thối.

  – Lưỡng hậu: Gà có hai phao câu, hoặc hai bình dầu đây thực sự là gà có đặc biết khác biệt nhất.

  – Phản vỹ: Lông đuôi có ba sợi quăn như tóc uốn(lông tơ).

  – Lông voi: Lông đuôi hoặc cánh có một cái cứng như lông nhím.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đánh Chết Người Tại Bàn Bida
 • Rộ Nạn Đá Gà Trên Bàn Bida
 • Đá Gà Trên Bàn Bida ,mua Bán Bàn Bida
 • Hướng Dẫn Băng Cựa Gà Đá
 • Cách Làm Khô Gà Bơ Tỏi
 • Hướng Dẫn Cách Nhận Biết Gà Nòi (Gà Chọi) Thuần Chủng

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi Khoa Học
 • Du Lịch Ninh Bình Nhất Định Phải Check
 • Nhận Dạng Đặc Điểm Mắt Gà Chọi Hay Cực Chuẩn
 • Nhận Dạng Gà Đá Hay Qua Tiếng Gáy Và Âm Thanh Đặc Biệt
 • Nhận Biết Một Số Vảy Gà Xấu Người Chơi Phải Tránh Xa
 • Gà nòi (gà chọi) là tên một giống gà nội địa của Việt Nam. Ngoài được nuôi phục vụ cho việc chọi gà thì gà nòi cũng là một giống gà có chất lượng thịt rất tốt, là loại gà đặc sản được nhiều người ưa chuộng. Bài viết này, Mạnh Hoạch sẽ giúp bạn nhận biết gà nòi thuần chủng.

  Gà nòi hay còn gọi là gà chọi, gà đá là một giống gà chọi nội địa của Việt Nam được nuôi phục vụ cho những trận chọi gà. Gà nòi là giống gà thuộc nhóm gà trọc đầu. Gà nòi là một trong ba giống gà có khả năng chiến đấu của Việt Nam gồm gà nòi, gà tre và gà rừng, trong đó gà nòi và gà tre là giống gà nhà, trong khi gà rừng thuộc loài hoang dã và chỉ chiến đấu trong tự nhiên. Gà nòi có khí chất cương mãnh, dáng vẻ hùng dũng, oai vệ, tính chiến đấu cao và những miếng đánh hiểm hóc, đẹp mắt và là một trong những giống gà tiêu biểu của Việt Nam.

  Thú nuôi gà nòi (gà chọi) đã xuất hiện từ hàng trăm năm nay tại Việt Nam. Có những người giữ, chăm sóc những chú gà nòi không khác gì chăm bẵm những đứa con của mình. Qua quá trình lai tạo và chọn giống, ở Việt Nam có một số giống gà nòi nổi tiếng được những người đá gà yêu chuộng. Ở Việt Nam mỗi địa phương đều có giống gà nòi nổi tiếng.

  Miền Bắc có gà Thổ hà (Bắc Giang) Đồ Sơn (Hải Phòng), Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội) ngoài ra tại đa số các tỉnh như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Phú thọ, Sơn La, Đô Lương – Nghệ An đều có các dòng gà nòi riêng. Miền Trung có nhiều lò gà tên tuổi: Ninh Thuận có gà Phan Rang; Khánh Hòa có gà Vạn Giã, Gò Dúi; Quảng Ngãi có gà Sông Vệ, Sa Huỳnh, đặc biệt ở Bình Định nổi tiếng gà đòn, thế. Nếu đá gà liên tỉnh, các nơi gặp gà chọi Bình Định phải thận trọng. Bình Định có nhiều lò gà nổi danh: Hoài Nhơn có gà Hoài Châu, Kim Giao (Hoài Hải); Hoài Ân có gà Mộc Bài (Ân Phong); Phù Cát có gà Cát Chánh; Tuy Phước có gà Gò Bồi; Quy Nhơn có gà Phú Tài, đặc biệt Tây Sơn có gà Bắc Sông Kôn (dòng gà Nguyễn Lữ lưu truyền).

  Miền Nam có gà Chợ Lách (Bến Tre), gà Cao Lãnh (Đồng Tháp), gà Châu Đốc (An Giang), gà Bà Điểm.

  Gà chọi với đặc tính là rất “máu” đá nhau. Gà được 7 ngày tuổi đã bắt đầu biết chọi đá. Khi gà chọi nặng khoảng 1 kg thì bắt đầu rụng lông, da chuyển sang đỏ. Con trống có thân hình vạm vỡ hơn con mái với đôi chân cao chắc khỏe, cựa sắc và dài, mào to, mình dài, cổ cao, mắt sắc, da đỏ rực. Gà trống có màu lông mận chính pha lông đen ở cánh, đuôi, đầu, tích và dái tai màu đỏ. Con mái màu xám ( lá chuối khô ) hoặc màu vàng nhờ điểm đen, mỏ và chân màu chỉ, mắt đen có vòng đỏ. Mỏ gà có màu trắng ngà, màu đen, xanh lợt, mỏ của chúng ngắn nhưng mổ rất khỏe. Chân gà có màu vàng, đốm nâu, xanh lợt, trắng. Màu cựa giống với màu chân. Màu da ở phần đầu, cổ, đùi, ức, hông là màu đỏ, da dày. Ở lưng, nách, cánh là màu vàng hoặc trắng. Gà chọi có sức khỏe dẻo dai, rất thiện chiến, ít bệnh tất. Gà mái đẻ ít nên tăng đàn chậm. Trọng lượng gà trống trưởng thành từ 3 – 4 kg. Gà mái từ 2 – 2.5 kg.

  Đây có thể nói là một giống tốt. Sắc lông chúng đa dạng đủ màu sắc, hình dáng thanh tú, hùng dũng, đặc biệt có cặp cựa dài và rất gan dạ hiếu chiến. Đặc biệt rất nhanh nhẹn. Thịt gà nòi ngon, sản lượng trứng không nhiều mỗi lứa chỉ từ 7-12 trứng. những người nuôi gà nòi chỉ chú ý chúng như một dòng gà chọi.

  “Nhất mình”

  Là thân hình gà phải tay xương, đặc, nặng trì, đùi to cân đối. Cánh to, kéo dài gần bằng đuôi, bề bản bự, không được cong úp vào thân. Xương lưng phải đều, không to không nhỏ. Không chọn những con vẹo lườn, vẹo cổ, và hở xương ghim (xương chậu bên dưới gần hậu môn). Lý do, nhưng gà này không đá sát cựa, không chính xác huyệt đối phương, mất thế cân bằng khi công và thủ.

  “Tam đầu”

  Tam đầu là đầu gà phải bén, mỏ cụt, mắt sâu, da mỏng. Nhìn phải có thần mới gọi là hay. Sọ trên phải to, gà mới khôn. Mồng gà không được úp hậu, làm gà lúc cuối trận sẽ lủi. Người ta nói mồng trích ăn mồng dâu, mồng dâu ăn mồng lá, mồng lá ăn mồng trích, mồng trập ăn mồng chà, mồng chà ăn mồng lỗ, mồng lỗ ăn mồng trập.

  “Tứ Đuôi”

  Tứ đuôi là đuôi gà bẹ phải to, đều theo phao câu, làm cho thế gà đá vững bền Nếu đuôi có những gợn sóng là những gà đá cựa hay (những gà có bình dầu bị khô, là những gà yếu làm cho gà dễ bệnh khi chúng ta nuôi). Đuôi gà không beo, hoặc cụp xuống đất, làm cho mất thế khi ra đòn .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quán Cơm Gà Ngon Nổi Tiếng Ở Nha Trang
 • Xem Đá Gà Trực Tuyến
 • Những Rủi Ro Khi Lai Cận Huyết Ở Gà Mà Sư Kê Cần Biết
 • Lai Cận Huyết Ở Gà Và Những Hiểm Họa Khó Lường
 • Lai Cận Huyết Ở Gà Và Những Lưu Ý Mà Sư Kê Nên Biết
 • Giống Gà Chọi Thuần Chủng: Cách Nhận Biết & Kĩ Thuật Nuôi

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Xem Tướng Gà Đá, Lưng, Đuôi, Mặt
 • Chọi Gà Và “biến Tướng” Xấu
 • Cách Chọn Ngoại Hình Gà Đá Trống
 • Gà Bị Úng Lườn Cứu Em Vs Các Prooooooooooo Ơiiiiii
 • Khả Năng Sản Xuất Của Gà Chọi
 • GÀ TRỐNG THUẦN CHỦNG (đời bố)

  Gà chọi bố thường di truyền cho đời con khoảng 30% đặc điểm. những đặc điểm đó bao gồm vẻ bề ngoài và lối đá. vì vậy để với đời con sở hữu lối đá hay và ngoài mặt đẹp, người nuôi cần chọn lọc được đời bố đạt đủ tiêu chuẩn.

  Cụ thể, gà chọi trống cần mang sức bền, chiến khỏe, sức bền dẻo dai, thân hình cao lớn, dáng đẹp. Thêm vào đó, chân gà trống thì phải thanh, nhỏ và khô. Cấu tạo hàng vảy đi, vảy kiếm phải rõ ràng, hàng vẩy hậu chân quá cựa. Mà chọn được gà trống có dáng đứng giọt mưa thì càng tốt. Chân gà trống thì phải thanh, nhỏ và khô. Cấu tạo hàng vảy đi, vảy kiếm phải rõ ràng, hàng vẩy hậu chân quá cựa. Chú ý tới một số dị tướng thường gặp ở gà trống ví dụ như: gà lông voi, gà tử mị…

  Các sư nên chú ý tới một số dị tướng thường gặp ở gà trống tỉ dụ như: gà lông voi, gà tử mị… nếu như may mắn gặp được các con gà mang dị tướng thì đàn con ko chỉ là gà chọi thuần chủng mà còn mang thể xuất hiện linh kê, chiến tướng. Việc chọn gà chọi trống thuần chủng sẽ rất có lợi lớn trong đá gà vì thế khi chọn được chiến kê ưng ý thì việc sử dụng thuốc gà đá để giành chiến thắng là điều vô cùng dễ dàng.

  GÀ MÁI THUẦN CHỦNG (đời mẹ)

  Đời con sẽ được mẹ di truyền 70% những đặc tính phải chăng. cho nên, gà mái chọi mang tốt thì gà chọi con mới được lợi những đặc tính về sức khỏe, chân đòn, sức bền,… từ gà chọi mẹ. Để mang đàn gà chọi thuần chủng thì cách thức chọn gà chọi mái thường dựa vào cả ngoài mặt và phần tố chất.

  Quá trình lựa chọn gà mái phải thông qua các phần như: phần đầu, phần cổ và phần mình gà. Tất nhiên, tất cả đều phải tuân thủ theo đúng quy tắc lựa chọn được các lão làng luyện gà truyền lại.

  DÁNG GÀ MÁI THUẦN CHỦNG 100%

  Thiết kế đối với gà chọi khái quát đều rất quan yếu. Vì thế mà cách chọn gà chọi mái cũng bắt buộc coi xét mẫu mã của một con gà. Phần ngoài mặt sẽ bao gồm: đầu, cổ và thân gà.

  Phần đầu gà mái

  Đối có gà chọi thì các con gà mang đầu nhỏ và thanh mảnh dài theo cổ thìa là đặc điểm mạnh, nên chọn. rẻ nhất là đầu bằng mang cổ.

  Mỏ gà dài vừa phải nhưng khóe mồm phải rộng. Gà mang đôi mắt sáng, con ngươi nhỏ thì đều được xét là gà tốt.

  Bên cạnh đó chọn gà chọi mái nên chọn các con lọi mồng dâu, dựng đứng và không được ngả sang 2 bên. ví như chọn được gà chọi mái sở hữu những đặc điểm trên thì vô cùng thấp.

  Cổ gà nên sở hữu kích thước hợp mang thân gà và kết cấu xương phải chắc. Người nuôi gà sở hữu thể vuốt ngược phần lông cổ lên để kiểm tra. nếu thấy xương liền nhau, cổ đặc là gà chọi mái thấp.

  Gà chọi mái tốt còn là chiếc sở hữu cổ liên mã đề. nghĩa là cùng cổ gà có lông phủ trong khoảng đầu tới hết cổ.

  Phần thân gà mái

  Thân gà là phần quan yếu nhất. Bởi chất lượng trứng, khả năng đẻ trứng đều được coi xét duyệt y thân gà. Phần thân gà của một con gà chọi mái rẻ là:

  • Dạng hình thân gà: thân hình bắp chuối, vai lớn và thon dài về phía sau.
  • Vai: phải to, lúc sờ vào thấy xương chắc chắn và kết cấu liền mạch
  • Ngực: với hình dạng ưỡn về trước. Lườn không vẹo, không lệch
  • Đồn đãi câu: sát vơi thân gà, sở hữu lông đuôi mọc dày che phủ.
  • Chân gà: cơ đùi với dáng trên to dưới nhỏ, chân khô, vảy mỏng
  • Xương ghim: đều , không lệch
  • Dáng đứng: dựa vào đòn đá của gà để chọn lọc theo sở thích của người nuôi.

  Một số bộ phận khác của gà mái

  Dáng đứng của gà: dáng đứng tùy thuộc vào khả năng ra đòn của từng con gà mái. Ví dụ gà đá dớ đứng đòn cân còn gà đá mồng mặt thì chọn dáng đứng giọt mưa…

  Phao câu: To, sát với thân gà được phủ lên trên là lớp lông đuôi nhiều và dày.

  Chân gà: Đùi to phình ra ngoài giống như đùi ếch, đầu gối nhỏ không xù xì. Cán gà phải nhỏ có độ dài vừa phải và cấu tạo vảy rõ ràng. Bộ rã dài và mót, khi đứng rã quặp xuống đất, cựa sát thới, vảy độ trên to dưới nhỏ dần lên trên và cong về phía trong gối. Hàng hậu dài, sâu, có vảy to rõ.

  Xương ghim: Xương đều, có cấu trúc chuẩn không bị lệch lạc. Khi sờ vào thấy cứng cáp và chắc chắn.

  TỐ CHẤT GÀ MÁI CHỌI THUẦN CHỦNG

  Cách chọn gà chọi mái tốt là chọn những con gà sở hữu những mẫu tố chất sau đây:

  • Là gà mái khỏe, ít bệnh
  • Sở hữu độ lỳ đòn và chịu đòn rẻ
  • Mắt sắc và tinh, xoành xoạch Quan sát
  • Gà mái với tính hung dữ

  Như vậy để chọn được gà chọi thuần chủng cần sự chọn lọc nghiêm ngặt đời cha mẹ. Hy vọng những tri thức này bổ ích đối có người chăn nuôi và những sư kê. Nói tóm lại, có giữ được giống gà chọi thuần chủng hay không. Phụ thuộc rất lớn vào kỹ thuật lai tạo và quá trình chăm sóc gà đá. Thế nên, muốn giá trị cũng như các đặc tính của gà chọi luôn giống với các dòng gà chọi truyền thống đá hay, đòn giỏi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tam Tía Kê Đang Làm Mưa Làm Gió Tại Các Đấu Trường Đá Gà Chọi
 • Gà Thế Nào Mới Là Gà Hay
 • Tìm Hiểu Luật Cá Độ Gà Chọi Chi Tiết Nhất
 • Cách Nhận Biết Gà Dòng Tông Tử Chuẩn Không Cần Chỉnh
 • Những Bí Mật Về Gà Đoãn Lưỡi Thuộc Hàng Gà Linh
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100