Top 5 # Xem Nhiều Nhất Cách Nướng Gà Tây Xuân Hồng Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Nướng Gà Tây Theo Phong Cách Việt

NGUYÊN LIỆU:

1 con gà Tây khoảng 15 lbs

1.5 lbs thịt heo xây

1 1/2 củ hành tây.

2 xâu hạt sen khô

1 bịch kim châm (lilly flowers)

10 cái nấm hương khô hoặc nấm rơm tươi

Gia vị: đường, muối, bột nêm, tiêu, dầu chiên, mật ong, và vài lát chanh.

Đồ trang trí: 2 bó parsley Mỹ, 1 bịch cranberries tươi, ít trái cây tươi như quýt, hồng giòn, hay trái tắc.

THỰC HIỆN Cách Làm Tan Đá Gà Tây Đông Lạnh

Thường khi chúng ta mua Gà Tây ở chợ về, Gà đã được đông đá. Do đó, trước hết chúng ta cần làm tan đá bằng 2 cách an toàn sau đây:

Cho gà Tây (trọng lượng 12-16 lbs) khi mua về, vẫn còn trong package nilon, bỏ vào khay nhôm, rồi cho vào ngăn tủ lạnh (không phải ngăn đông đá). Đây là cách tốt nhất để làm tan đá gà Tây thay vì bỏ vào nước lạnh. Cứ mỗi 24 giờ, gà Tây sẽ tan đá từ 4-5 lbs. Do đó với một con gà khoảng 12 lbs, sẽ mất trung bình khoảng 3 ngày để tan đá. Con gà 15-16 lbs, sẽ mất 3.5 đến 4 ngày để tan đá. Vì vậy, nếu chúng ta nướng gà vào ngày thứ Năm Thanksgiving, thì vào ngày tối thứ Bảy của tuần trước đó, chúng ta cho gà vào tủ lạnh để tan đá là vừa.

Để rút thời gian tan đá nhanh hơn, bạn cho Gà Tây vẫn còn nguyên trong package nilon vào một thau nhôm hay vào Sink, nhớ là để phần ức gà nằm dưới, rồi đổ ngập nước lạnh lên thân gà. Cứ mỗi 30 phút, bạn đổ nước cũ đi và thay vào nước lạnh mới. Với cách này, gà sẽ tan đá trung bình 1 lb mỗi 30 phút. Như vậy với 1 con gà nặng khoảng 12 lbs, sẽ mất bạn 6 tiếng đồng hồ để tan đá. Con gà 15-16 lbs, sẽ mất bạn 7.5 đến 8 giờ đồng hồ để tan đá.

Cách Ướp Gà Tây

Gà Tây sau khi đã được làm tan đá, chúng ta rửa cho thật sạch, lau khô, rồi dùng đĩa xâm xung quanh thân gà.

Kế đến, thoa muối đều lên thân gà, và để cho muối thấm vô thịt gà khoảng 2-3 tiếng đồng hồ.

Sau đó, rửa sạch gà bằng nước lạnh. Xong dùng giấy napkin lau khô, và cho gà vào khay nhôm.

Cách làm nhân bỏ vào bên trong thân Gà:

Củ hành, rửa sạch, cắt hạt lựu. Chia ra làm 2 phần, 1 phần dùng để ướp với thịt xay, phần còn lại dùng để khử dầu khi chiên.

Thịt heo xay, ướp với củ hành vừa mới cắt, 1 muỗng càfe bột nêm và một ít tiêu xay.

2 xâu hạt sen khô, đem ngâm nước khoảng 2 tiếng, sau đó cho vô nồi luột chín khoảng 20 phút, lấy ra để ráo.

Nếu dùng nấm hương khô, thì ngâm nước cho nở ra, rửa sạch, sau đó cắt thành miếng nhỏ. Nếu dùng nấm rơm tươi, chỉ cần rửa sạch, và cắt thành miếng nhỏ.

Kim châm (lily bubs) ngâm nước cho mềm, rồi vắt cho khô nước.

Bắt chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho dầu vào. Sau đó, cho phần còn lại của hành tây đã cắt vào. Khi hành phi thơm hơi vàng, cho vào thịt xay đã ướp. Khi thịt vừa săn lại (không nên để quá chín), cho vào nấm, kim châm và nêm tí xíu muối, bột nêm, đường và tiêu cho vừa ăn. Sau đó, tắt lửa, nhấc chảo ra khỏi bếp, sau đó mới cho hạt sen đã luột chín vào.

Trộn đều nhân, sau đó từ từ cho nhân vào trong bụng gà. Nhớ là khi bỏ nhân vào bụng gà, ức gà phải nằm dưới, lưng gà hướng lên trên, như vậy nướng gà mới mau chín.

Nướng Gà

Vặn lò nướng Bake ở nhiệt độ 450 độ F.

Sau khi dồn nhân vào bụng gà, dùng giấy bạc (foil) trùm kín con gà và khay nhôm. Với cách dồn nhân này vào bụng gà, sẽ ra nước ngọt thấm vào thịt gà trong khi nướng. Vì vậy, thịt gà sẽ không bị khô.

Cho vào lò nướng khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Sau đó, trở mình gà, đưa phần ức lên trên và phần lưng xuống dưới. Cẩn thận khi trở mình gà kẻo làm rách da gà hay nhân bị rớt ra ngoài.

Nướng thêm khoảng 1 tiếng nữa là gà chín.

Cách Để Biết Khi Nào Gà Chín

– Ở nhà có cây cây đo nhiệt độ thịt (meat thermometer), bạn xâm thử vào phần thịt ở đùi gà, nếu nhiệt độ ở đùi gà là 180 độ F và nhiệt độ ở thịt ức gà 170 độ F tức là gà đã chín. Nếu chưa, thì tiếp tục nướng thêm cho đến khi thịt gà ở nhiệt độ trên.

– Trong trường hợp nhà bạn không có meat thermometer, bạn dùng dao cắt thử một đường giữa đùi gà và ức gà. Nếu thấy nước ra màu hồng hay đỏ, tức gà chưa chín. Cần bỏ vào lò nướng thêm.

CÁCH LÀM DA GÀ VÀNG GIÒN ĐẸP

– Sau khi thử thấy thị gà đã chín, bạn mới thoa đều lên toàn thân gà dung dịch gồm 2 thìa canh mật ong và 5-7 giọt chanh. Sau đó, bỏ gà trở vào lò thêm khoảng 15 phút nữa là có thể lấy ra, lúc này da gà sẽ vàng đều đẹp.

TRANG TRÍ

– Sau khi gà chín, lấy ra khỏi lò, để gà ở ngoài trong vòng 30 phút trước khi dùng.

– Trong lúc đó, bạn trang trí đĩa gà cho đẹp mắt bằng cách dùng 1 dĩa hình bầu dục thật to. Parsley sau khi rửa sạch, để ráo, bạn sắp đều lên dĩa. Sau đó, mới cẩn thận đặt chú gà Tây vừa nướng lên trên. Trang trí xung quanh với trái cranberry tươi, trái quất (trái tắc) hay quýt nhỏ và hồng giòn.

1. Cắt rời đùi gà– Trước tiên bạn đặt gà lên thớt, cho phần ức hướng lên trên.– Dùng một tay giữ đùi gà bên trái và kéo ra khỏi thân gà, sau đó dùng dao cắt đứt phần da nối liền giữa thân và đùi gà. Động tác này giúp bạn cắt sát đùi gà một cách dễ dàng. Sau đó bạn làm thao tác tương tượng với đùi gà bên phải. Lúc này bạn đã có 2 chiếc đùi gà rời ra khỏi thân gà.

– Để đùi gà ngửa trên thớt (phần má đùi bên trong hướng lên trên). Xác định phần khớp kết nối chính giữa đùi tỏi và má đùi, sau đó cắt để tách riêng hai phần.

2. Cắt rời cánh gàĐặt con gà lên thớt, phần ức gà nằm dưới, kéo duỗi một bên cánh gà ra và cắt tại điểm nối giữa cánh và thân gà. Nếu muốn cánh có nhiều thịt, bạn để phần thịt dính nhiều vào cánh.

Trước khi cắt ức gà ra làm đôi, bạn cắt riêng các miếng thịt ở hai bên dưới ức gà. Để thân gà nằm ngửa (tức ức gà phía trên), sau đó cho dao rọc một đường ở giữa bụng và từ từ đi xuống theo sát sườn gà để tách rời phần thịt hai bên hông thân gà từ ức trở xuống.

Lập lại thao tác giống vậy để tách rời phần thịt còn lại bên kia sườn gà.

4. Xắt lát thịt ức gà:

– Dùng dao xắt phần thịt ức gà (#3 vừa tách rời bên trên) thành từng lát (dày hay mỏng tuỳ theo sở thích).

Share on Facebook

Mùa Lễ Tạ Ơn: Cách Nướng Gà Tây Ngon

Gà tây mà… ngon ư? Thưa là có cách nướng cho ngon đấy ạ!

Nhưng trước khi nói cách nướng gà, xin nói chuyện về Lễ Tạ Ơn cái đã. Tôi chỉ biết đại khái là người Mỹ có truyền thống ăn gà tây (turkey) trong dịp Lễ Tạ Ơn vào mùa thu, cuối tháng 11. Gà tây được ăn kèm với các rau quả phụ như đậu que, bắp, khoai tán, bánh mì vụn nhào với nước cốt gà và gia vị (có thể nhồi vào bụng gà trước khi nướng nên gọi là stuffing)… Tráng miệng thì phải là bánh pie có nhân làm bằng bí đỏ (pumpkin) hoặc táo. Vào thời điểm này mùa màng đã xong và người ta sẽ nghỉ ngơi khi mùa đông tới, nên ăn mừng và tạ ơn Thiên Chúa, hoặc nói theo kiểu người nông dân là tạ ơn Trời Đất, về những hoa màu đã thu hoạch được trong năm qua.

Không riêng gì bữa ăn đặc biệt vào dịp lễ Tạ Ơn, mà trong bữa ăn hằng ngày chúng ta cũng bày tỏ lòng tạ ơn với Thiên Chúa. Gia đình tôi, cũng như nhiều gia đình Công Giáo Việt Nam, thường nguyện Kinh Lạy Cha trước khi ăn, có lẽ vì có câu “Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày”. Người Mỹ không đọc Kinh Lạy Cha mà đọc lời nguyện trước bữa ăn trong đó mang ý nghĩa tạ ơn. Con tôi đọc kinh tiếng Việt như những con vẹt, chứ nào có liên tưởng đến thức ăn khi đọc từ “lương thực”, hoặc liên tưởng đến giờ chết khi chúng đọc “giờ lâm tử”. Sau này có khi tôi xướng Kinh Lạy Cha, có khi tôi đọc lời tạ ơn và xin Chúa “làm phép của ăn” như các Cha hay đọc trong các bữa tiệc cưới.

Cho đến một hôm, nhìn đĩa rau luộc xanh mát trên bàn ăn, tôi chợt liên tưởng đến người nông dân cực khổ gieo hạt, tưới nước, cắt rau đóng vào thùng đem tới vựa bán. Người tài xế chuyên chở và phân phối rau đi khắp nơi. Người làm công trong tiệm bày bán đầy đủ các loại rau cần thiết cho mọi người. Lại còn chủ hãng muớn tôi làm để tôi có tiền mua rau và các thực phẩm khác. Ðể có một món ăn đơn giản là đĩa rau luộc, mà Thiên Chúa đã ban cho biết bao con người sức khoẻ và thời giờ, cũng như sự khôn ngoan buôn bán, để phục vụ lẫn nhau! Và tôi cảm thấy Thiên Chúa thật là chu đáo trong đời sống của từng người. Tuy vẫn có những người không đủ ăn đủ mặc, nhưng có lẽ Chúa muốn để cho chúng ta có cơ hội bắt chước Ngài mà chăm lo giúp đỡ nhau. Từ đó trong lời nguyện trước bữa ăn, gia đình tôi cám ơn sự chu đáo của Thiên Chúa, và xin Chúa chúc lành cho gia đình của những người đã làm việc vất vả để chúng tôi có được những món ăn trên bàn.

Bây giờ trở lại chuyện gà tây. Nói chung người VN thường cho là thịt gà tây không ngon nên không ăn, hoặc nếu… bất đắc dĩ phải ăn thì sẽ xin thêm đĩa muối tiêu chanh hoặc… nước mắm gừng! Riêng đại gia đình của tôi thì năm nào cũng ăn gà tây và năm nay là lần ăn gà tây thứ… 28 rồi! Năm đầu người Mỹ nướng, không thấy ngon. Mấy năm sau mình nướng, cũng không thấy ngon. Rồi thử đủ kiểu, thịt vẫn khô! Cách đây khoảng 8,9 năm, tôi thử tổng hợp nhiều… kỹ thuật nướng gà tây thành 1 công thức riêng và mọi người ăn đều thích. Cả những người vốn có thành kiến với thịt gà tây cũng ngạc nhiên khi ăn thử vì thấy thịt mềm, mướt, ngọt, và thơm. Cách làm này được viết ra đây để các bạn đọc nào cảm thấy muốn gà tây cho thật ngon thì cứ việc thử. Năm ngoái tôi đã chỉ trên internet như thế này và nhiều người đã làm thử và báo cho tôi biết rằng rất ngon. Tuy viết dài nhưng làm rất đơn giản và không cần nhiều vật liệu.

BÍ QUYẾT:

1. Ướp gà qua đêm.

2. Lúc đầu nướng 10 – 15′ to lửa (450 độ) không đậy cho da gà săn lại và giữ nước bên trong.

2. Kế đó đổ hỗn hợp rượu vang trắng + nước broth gà đã đun sôi vào bụng gà.

3. Tiếp tục nướng nhưng vặn nhỏ lò (325 độ F) và đậy lại, thịt gà sẽ không bị khô.

4. Khoảng 1 giờ nướng cuối cùng thì mở ra cho da vàng và căng lên.

– Gà tây

– Seasoning salt (hoặc muối+tiêu)

– Itialian herb mix (hoặc rosemary+thyme – loại khô)

– 2 trái chanh xanh (lime)

Dầu ăn để thoa gà

– 1 lon nước broth gà (nước cốt gà)

– 1 cup vang trắng

CÁCH LÀM:

1. Nếu gà đông lạnh thì bỏ xuống tủ lạnh dưới từ 3 ngày trước cho hết đá bên trong, hoặc ngâm nguyên ngày hôm trước trong một cái nồi lớn có đổ nước lạnh cho ngập gà.

2. Buổi tối trước ngày Thanksgiving, lấy gà ra, moi bịch đồ lòng ra và rửa sạch trong ngoài, để cho gà ráo nước. Coi trên bịch nylon đựng gà để xem gà nặng bao nhiêu pounds, mỗi pound cần nướng bao nhiêu phút rồi nhân lên để tính thời lượng gà cần nướng trong lò cho đủ chín.

3. Cắt 1 hoặc 2 trái chanh xanh (lime) chà kỹ khắp da gà, vừa chà vừa vắt nhẹ cho nước chanh phủ đều da gà.

4. Rắc một lớp seasoning salt (hoặc mưối + tiêu) thật mỏng đều khắp da gà và chà vào phía trong bụng gà nữa.

5. Dùng Italian herb mix, hoặc trộn các loại rosemary & thyme (khô) chung vào thành một hỗn hợp, chà (rub) lên da gà cho dính.

6. Để gà vô khay sâu, phủ plastic, bỏ vô tủ lạnh ướp qua đệm.

7. Sáng ngày Thanksgiving, lấy gà ra ngoài khoảng ½ giờ cho bớt lạnh. Vặn lò nóng 450 độ F.

8. Thoa một lớp dầu ăn lên da gà.

9. Cho gà vào khay sâu, bỏ vô lò 450 độ F, không đậy, nướng khoảng 15 phút cho da hơi khô lại để giữ nước gà bên trong không rỉ ra. Trong khi đó, nấu 1 long nước broth gà + 1 cup vang trắng cho sôi. Ðổ dung dịch này vào trong bụng gà.

10. Lấy giấy bạc khổ lớn đậy kín gà lại. Vặn lửa nhỏ xuống 325 độ F và tiếp tục nướng theo thời lượng cần thiết cho sức nặng của gà.

11. Trước khi gà chín khoảng 1 tiếng, gỡ giấy bạc ra và nướng tiếp cho da gà căng lên và trở màu vàng xậm. Khi gà vàng, lấy gà ra để bên ngoài thêm 10, 15 phút nữa hãy bắt đầu dung dao bén để cắt từng lát theo thớ thịt (carving).

12. Có thể lấy nước cốt gà còn lại trong khay rạ, lấy bớt mỡ, xong đun sôi rồi đổ vào một cái thố sâu. Bỏ từng lát thịt gà vừa cắt vào thố nước này để dọn ra bàn ăn. Thịt gà sẽ nóng và bảo đảm không khô!

Ghi chú:

Nếu muốn gà còn hơi dai một chút kiểu người VN thích, thì tắt lò sớm khoảng 30 phút, để thêm 10 phút rồi lấy ra.

Nguyễn Thị Kim Loan

Cách Làm Gà Tây Nướng Giáng Sinh Bằng Lò Nướng, Lò Vi Sóng

Lò nướng là vật dụng phổ biến trong căn bếp mỗi gia đình, tuy nhiên với mỗi món ăn và nguyên liệu khác nhau, cùng những ý tưởng nội trợ , khéo léo trong cách chế biến, đã cho ra nhiều món ăn hấp dẫn mà có thể bạn cũng chưa biết hết được, còn gì tuyệt với hơn vào đêm giáng sinh bạn được cùng những người thân yêu quây quần và cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon trong tiếng nhạc giáng sinh ngân vang rạo rực.

Gà nướng giáng sinh

Trước đây người ta thường dùng ngỗng quay bằng lò nướng nhưng gần đây các bà nội trợ nhận thấy gà tây rẻ và không khó tìm mua, vì vậy chị em nội trợ đã chuyển sang dùng gà tây thay cho ngỗng mỗi dịp Giáng sinh, với món gà đút lò nóng hổi, thơm nức ăn kèm củ quả nướng không bị ngán, Mạnh Nguyễn xin chia sẻ cách làm gà nướng bơ bằng Lò vi sóng :

Nguyên liệu:

– Chanh vàng: 1 quả

– Khoai tây, cà rốt, hành tây

– Hạt tiêu, gia vị, xì dầu, đường

– Rượu vang đỏ, sốt cà chua

– Mật ong, dầu ô liu

Bước 1: Các bạn cắt bỏ đầu, cổ và chân gà, sau đó thoa muối lên và rửa sạch, để ráo nước cho khô.

Sơ chế sạch gà

Bước 2: Gừng thái lát mỏng, hành tây thái sợi.

Thái gừng thành lát móng

Bước 3: Các bạn cho gà vào một chiếc tô lớn, sau đó cho tất cả các loại gia vị vào, trộn đều với hành tây và gừng.

ướp gà cho ngấm gia vị

Sau đó, các bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại cho vào tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng để ướp gà cho ngấm.

Bước 4: Các bạn cắt khoai tây, cà rốt thành hình khối vừa ăn là được.

Cắt miếng khoai tây cà rốt

Bước 5: Sau khi đã ướp gà xong 3-4 tiếng, các bạn lấy một ít khoai tây và cà rốt nhồi vào trong bụng gà.

chia sẻ cách làm gà tây nướng giáng sinh

Nhồi khoai tây, cà rốt vào bụng gà

Chỗ khoai tây còn lại các bạn trải đều lên khay nướng, chanh vàng cắt khoanh dày 1 cm cũng trải cùng lên.

Bước 6: Các bạn cần làm nóng lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C.

Sau 10 phút, các bạn đặt khay nướng có gà và rau củ vào lò, đặt thời gian 1 tiếng ở nhiệt độ 200 độ C.

Đặt gà vào lò ở 200 độ c

Trong thời gian 1 tiếng, cứ khoảng 20 phít các bạn mở lò nướng và phết một lớp mật ong lên gà giúp gà nướng vàng hơn và thơm hơn.

Bước 7: Hoàn tất

Gà nướng thành phẩm

Siêu Thị Điện Máy Mạnh Nguyễn

Add: Số 22 49/64 Huỳnh Thúc Kháng – Đống Đa – Hà Nội

Mobile: 0962.110.828 – 0989.345.355

Phone: 024.6295.1204 – 024.6686.7126

Email: manhnguyen.com.vn@gmail.com

Đùi Gà Tây Nướng Ớt Paprika

THÀNH PHẦN CHO MÓN ĐÙI GÀ TÂY SIÊU ĐƠN GIẢN

Hỗn hợp gia vị 2 muỗng canh như Montreal hoặc Emeril’s ESSENCE

2 muỗng cà phê gia vị hỗn hợp

2 muỗng cà phê ớt bột paprika

2 muỗng cà phê muối hành tây

CÁCH LÀM MÓN ĐÙI GÀ TÂY NƯỚNG SIÊU ĐƠN GIẢN

Cho nước, muối, đường, đường nâu, 2 muỗng canh gia vị hỗn hợp và lá nguyệt quế vào nồi đun sôi. Sau đó tắt bếp và để nguội. Đổ hỗn hợp vào một cái bát lớn chứa đầy đá. Khi hỗn hợp lạnh, bạn ngâm gà tây vào nước muối nha. Đậy nắp và cho vào tủ lạnh trong 4 – 6 giờ (hoặc qua đêm).

Làm nóng lò ở 400 độ. Kết hợp đùi gà tây với các thành phần gia vị ướp. Lấy đùi gà tây ra khỏi tô nước muối rồi rửa sạch đùi gà tây dưới nước lạnh, và lau khô bằng khăn giấy. Chà xát hỗn hợp gia vị cho đều các mặt đùi gà tây.

Cuối cùng, bạn cho đùi gà tây vào lò nướng trong vòng 20 phút. Sau đó bạn giảm nhiệt độ xuống 300 và nướng thêm 20 phút nữa hoặc cho đến khi đùi gà tây được chín hoàn toàn. Bạn có thể thử độ chín của gà bằng cách ghim tăm vào thịt gà tây.

Công thức đã có, vậy còn nguyên liệu thì sao? Mua đùi gà tây ở đâu giá rẻ? Mua đùi gà tây ở đâu ngon chất lượng??

Nguyên Hà chuyên cung cấp đùi gà tây tươi, đùi gà tây xông khói cực kỳ ngon chất lượng và giá vô cùng hợp lý.

Đùi gà tây xông khói kiểu Hàn Quốc: https://bit.ly/2OFogVn

▶️▶️ Đặt hàng online tại website https://nguyenhafood.vn hoặc http://kingmeat.vn .

▶️▶️Đặt hàng qua fanpage của Thực Phẩm Nguyên Hà: (https://www.facebook.com/thucphamnguyenha/ ) hoặc fanpage của Kingmeat: (https://www.facebook.com/Kingmeatvn/ ).

▶️▶️ Gọi điện đặt hàng tại Hotline: 0913.906.653.

▶️▶️ Đến trực tiếp tại địa chỉ: 14/7 Bis Kỳ Đồng, phường 9, quận 3, TP. HCM.