Top 5 # Xem Nhiều Nhất Đá Gà Chọi Tơ Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Cách Nuôi Gà Chọi Tơ

Bài viết hướng dẫn các bạn cách nuôi một con gà tơ từ 6 tháng đến 1 năm tuổi từ chế độ dinh dưỡng, cách cắt tai, tích, cách tỉa lông đến chế độ tập luyện, xoay xổ, vần vỗ… Chú ý đây là bài viết được sưu tầm từ tác giả BaNoi tại trang ganoi mà mình thấy rất chi tiết nên các bạn có thể đọc và tham khảo.

Phải nói là khi bước vào tháng thứ sáu trở đi, gà chọi ít nhiều mang cái nét của con gà tơ hơn là con gà giò choai choai chỉ biết chạy quanh sân để kiếm ăn. Gà chọi tơ bắt đầu học gáy từ tháng thứ 6 trở đi nhưng cũng có nhiều con học gáy sớm hơn. Thường những con gà chọi tơ học gáy vào 4 hay 5 tháng tuổi chỉ biết gáy vài tiếng “te… te…” mà thôi và hầu hết là gà “anh hoa phát tiết” trước tuổi nên thường bị “đẹt” và nhỏ chặng. Một khi học gáy, gà chọi tơ nhìn rất hùng dũng oai phong khác hẳn thời còn là gà con ngổ ngáo. Lông mã trên lưng nó bắt đầu lởm chởm mọc ra. Ở cái tuổi “trổ mã” này nếu không có con gà trống gốc đi lại trong sân thì con gà tơ bắt đầu trổ mòi hung hăng rượt mấy ả gà mái chạy “sút” lông đuôi. Tùy theo giòng gà có dữ hay không nhưng thường là gà tơ vào tuổi này bắt đầu “gây hấn” với anh em trong nhà. Nhất là những trang trại rộng gà thả đi ăn rong, nhiều khi chỉ sau một trận mưa làm uớt lông mặt hay bị xình lầy bôi bẩn là hai con gà tơ cùng bầy thấy lạ mặt nhau xông vào quần thảo liền. Người viết còn nhớ lúc nuôi gà chọi trong ruộng. Tối khi gà lên chuồng đi kiểm kê đám gà choai choai thấy mất 2 con bèn xách đèn pin ra mấy vồng khoai lang khoai mì tìm thì thấy 2 con gà con đang đá “lịch bịch” từ hồi nào không biết và nằm chèm nhẹp dưới bùn xình. Dân chơi gà gọi là đá “tách bầy” và phân chia thứ vị cao thấp trong bầy.

Nếu gà chọi tơ đá tách bầy mà chủ kê không biết để bắt ra thì nhiều khi gà bị dập dạp hư lông non và bị thương tích nặng. Đây là lúc chủ kê bắt đầu tách gà nuôi riêng một mình nó nếu có sân hay vườn rộng, còn không phải lấy lồng bội (bu) chụp và nuôi riêng ở một nơi. Mặc dù gà chọi rất dạn dĩ với người, rất dễ bắt và bồng lên vô tay nhưng chủ kê hay sư kê phải cận kề với con gà mình nuôi để con gà mến tay chủ. Trong hai đến 4 tuần lễ đầu sau khi được nuôi riêng con gà tơ sẽ rất sung lực và có nhiều bộ tịch rất ngộ nghĩnh. Chẳng hạn như nó “giựt le” với người chủ bằng cách đứng dáng điệu kên kên, mắt ngó nghiêng và sẵn sàng điệu “múa” với bên cánh thả xệ xuống và dè dè nếu chủ kê lấy tay búng “tróc tróc…” quanh mình nó. Đôi khi nó buông thấp hai cánh xuống ngang đùi, cúi xuống mổ đất và túc liên hồi mỗi lần thấy chủ kê lại gần hay rít lên trong họng khi được chủ kê bồng ra khỏi bội gà săn sóc và vuốt ve. Trông con gà chọi tơ đang học đòi cung cách lịch lãm và hào hoa của chàng gà tơ “háu đá” rất là vui mắt và là phần thưởng thích thú.

– Buổi sáng vào khỏang 8 – 9 giờ cho gà ăn lúa, ngũ cốc

– Buổi trưa vào khỏang 12 giờ cho gà ăn thực phẩm tươi có nhiều chất đạm và rau trái.

– Buổi chiều vào khỏang 4 giờ chiều cho gà ăn lúa, ngũ cốc

– Vào ban đêm vào khỏang 8 giờ tối cho gà ăn thêm lúa và ngũ cốc rồi cho gà uống nước (3 vắt từ khăn làm nước) trước khi cho gà đi ngủ. (Chú ý: Cái này có cũng thì càng tốt nhưng không có thời gian thì bỏ bước này đi cũng không sao)

Thức ăn đựng trong máng không nên cho nhiều quá để tránh tình trạng gà ăn dầm dề và nghịch tung vãi ra chuồng. Sau khi đã biết sức ăn của gà sau vài lần quan sát mức độ chủ kê sẽ cho gà ăn đúng liều lượng và đúng mức vừa no của nó. Đừng bao giờ cho gà ăn no “cành hông” và vác bầu diều đi đứng nặng nề gà sẽ làm biếng kiếm chỗ ngủ, kém đi lại và chậm chạp. Gà chỉ cần cho ăn vừa no tới – lấy tay thăm bầu diều vừa tròn và hơi căng là đủ, sẽ mau tiêu hóa và nhanh nhẹn đi lại trong chuồng. Nguồn nước uống luôn được giữ cho sạch trong ngày. Đây là thời kỳ gà đang phát triển về vóc dáng thể lực và bộ lông nên việc ăn và uống nước thêm cử ban đêm rất quan trọng. Nó giúp cho gà có nhiều dinh dưỡng để phát triển bộ lông và tăng trưởng thành con gà đúng niên kỷ. Sau bốn tuần nuôi như cách hướng dẫn trên con gà sẽ phát triển rất mau, tăng trọng lượng và bộ lông sẽ hòan tòan mọc đều ra trong 3 đến 4 tuần. Nếu gà vẫn còn “lông máu” trên cánh, đuôi và lông mã ở đầu thì không nên đem gà ra xoay xổ mà tiếp tục nuôi cho đến khi gà hòan tất việc mọc lông mùa đầu tiên. Khi ôm gà lên tay mà thấy gà nặng chình chịch như thỏi sắt nguội và khi lắc gà trên tay thấy gà chắc và trụ lại không thấy thân và chân gà đung đưa theo chiều lắc của tay thì biết rằng nuôi đúng cách.

Từ 8 tháng tuổi trở đi là gà đã hòan tất việc thay lông và nhìn ra dáng vẻ con nhà chọi và có nét oai phong tuy vậy gà chưa được cứng cáp cho lắm.. Đây là thời điểm thuận lợi cho việc xổ gà để cắt tai tích. Tai là hai miếng da mọc phía sau gò má gần lỗ tai gà, có sách viết gà có phấn màu trắng bạc trên tai là gà có pha lai không thuần chủng là gà chọi, điều này không lấy gì làm chắc chắn vì không ai biết gà chọi rặt 100% ngày xưa thế nào ? Tích gà là hai miếng da nhỏ mọc hai bên ở mỏ dưới của gà. Một vài sách viết rằng gà chọi chánh gốc là gà không có tích mà chỉ có “hầu bò” mà thôi. Hầu bò mà miếng da của cổ họng mọc từ hàm dưới dài khỏang 5 hay 6cm đưa ra ở dưới cổ. Gà chọi thường có hầu bò nhưng nếu dựa vào tai, tích và hầu bò để đóan là gà đòn rặt giòng hay không thì chưa ai có chứng minh nào xác thực mà chỉ võ đóan mà thôi. Trước khi cắt tai tích cho gà chủ kê thường kiếm một con gà tơ khác đồng chạng trong vùng quanh đó hay là gà nhà (nếu có) cho xổ thử để coi chân và nết đá ra sao. Trận xổ này kéo dài 1 hiệp – khỏang 15 phút. Sau trận xổ gà được vỗ hen, lau lót cho khô xong xuôi và sư kê bắt đầu dao kéo để cắt tai tích gà.

Sau khi gà đã lành vết cắt xong là sư kê chuẩn bị đến màn hớt và tỉa lông cho gà. Nếu vạch chân lông xem thấy đã nhỏ lại và khô đi không còn ướt chân (lông máu) thì nên bắt đầu việc tỉa lông. Ngày nay trên thị trường có bán các bộ kéo tỉa và kìm bấm móng tay, cắt da (đồ nghề làm đẹp của mấy bà) rất tiện lợi và đa dụng cho việc hớt lông và tỉa lông gà chọi. Mặc dù gà chọi là lọai gà ít lông nhưng lông gà vẫn mọc nhiều ở những nơi như cổ và trong thân gà, không tiện cho việc lau lót và làm nước. Việc tỉa và hớt lông gà cần thì giờ và nhiều kiên nhẫn, không nên dùng tay hay nhíp để nhổ lông ào ào cho lẹ vì lông sẽ mọc lại “táp nham” như cánh rừng thưa trông nham nhở mất mỹ thuật và trông “bẩn gà”.

a. Tỉa lông ở đầu và cổ: Thường thì không nên hớt những lông nhỏ mọc trên đỉnh sọ và mọc dài xuống tới chân sọ (nơi giáp với xương cổ) mà chỉ bắt đầu tỉa lông từ đốt xương cổ đầu tiên trở xuống. Hớt lông gáy và hai bên xuống cho đến sợi giây chằng dính vào lưng (gà cổ đôi) hay cuối cần cổ. Khi tỉa nên cầm lấy từng cọng “nhóm lên” cho căng rồi cắt sát ở chân lông – nên khi thả ra chân lông bị cắt gọn rút lại vào trong da không thấy bờm xơm như hớt bằng kéo theo như kiểu “xắp lông”. Phía trước hầu nên để lông gà che từ cần non trở xuống cho đến ngực.

b. Tỉa lông nách non & hông: khỏang da lớn để giảm nhiệt cho gà mau lẹ trong khi đá là nách non và hai bên hông gà, nài nước thường phun nước và dùng khăn lau hai bên nách và hông gà để gà bớt thở. Trong trận đấu mà gà không thóat nhiệt được sẽ bị “hóc” và đứng kéo họng thở, gà quá mệt nên không còn sức để ra đòn. Sư kê chỉ tỉa lông non từ nách non ra và chạy xuống cho đến phao câu. Lông mã và lông trên lưng không tỉa. Nếu lấy chỗ xương hông nhô ra làm chuẩn thì đó là đường mực tưởng tượng chạy dài từ trong nách xuống đến phao câu gà để theo đó mà tỉa lông cho gọn và đẹp.

c. Tỉa lông đùi: Phần lông bên đùi tiếp giáp hông cần được tỉa cho gọn và chỉ cần giữ phần lông bao quanh đùi gà từ gối tính lên vào khỏang 5cm. Phía trước của đùi cũng được tỉa cho gọn. Riêng phần đùi non, phía trong của đùi gà có thể tỉa cả phần lông bao quanh gối để cho sư kê dễ vuốt khăn nước và phun hậu.

d. Tỉa lông bụng dưới lườn: Phần lông ngực được giữ lại cho đến phần tiếp giáp của đùi để tránh cho ngực gà bị vết cào của móng đối phương trong phần xạ nạp. Lông từ phía đùi sau ra tới hậu môn cần được tỉa sạch và gọn để giúp cho việc hạ sức nóng từ thân gà được mau lẹ. Một số sư kê cẩn thận cho rằng nơi gần hậu môn gà phải để lại chùm lông khỏang chừng 5 hay 6 cái như lá chắn không cho gà bị gió độc nhập vào trong mình qua cửa hậu.

3. Nước Luyện tập & Xoay xổ:

Nên nhớ trong thời hạn dưới 1 niên tuổi, gà chọi vẫn còn tăng trưởng nên không nên xoay xổ nhiều và vào nghệ và bóp thuốc sớm. Nếu xoay xổ nhiều gây cho gà còn non xương cốt dễ bị “rêm” xương. Tẩm thuốc gà quá sớm làm cho da gà săn và gà “thun” lại chậm phát triển. Vì gà còn đang lớn cho nên tốt hơn hết là nên để cho gà phát triển trong môi trường tự nhiên qua dinh dưỡng. Phần tập luyện sau đây sẽ giúp cho gà dần dần phát triển thể lực tốt.

b. Dầm cán: Bài thuốc tẩm gà được pha thêm với nước tiểu (hay nước muối nếu sợ mùi khai) cho lõang và chứa trong một cái sô hay chậu nhỏ để dùng ngâm chân gà hằng ngày rất tốt. Mỗi lần cho gà ăn đêm hay buổi sáng sau khi quần sương xong là cho gà đứng ngâm chân vào dung dịch đó ngập ngang gối chừng 10 phút. Còn không thì dùng Bài thuốc Tẩm gà và thoa vào chân gà cho thấm, mỗi ngày 2 lần (sáng và tối) cũng đạt yêu cầu.

c. Quần sương: Sáng sớm bắt gà từ chuồng ra và thả cho gà đi lại trong sân (nếu chỉ có một mình nó) hay trong vùng đất quây sẵn khỏang hơn 1 thước vuông để gà đập cánh gáy sáng và tắm sương buổi sớm.

d. Phun rượu & Om gà: Trong miền Nam thường không xử dụng cách “om gà” bằng nước chè xanh và lá ngải cứu nấu trong nồi nước và lau cho gà mỗi sáng như các sư kê ở miền Bắc thường làm. Khi mặt trời bắt đầu mọc mà các sư kê trong Nam thường “phun rượu” đế và thoa bóp cho gà dẫn máu. Giờ trưa khi cho gà phơi nắng, gà cũng được phun rượu và sau đó là tắm gà bằng nước lạnh. Sau khi phơi cho khô lông gà được phun rượu một lần nữa để giúp cho da gà được thắm màu đỏ.

d. Chắc gối: để giúp gà vững chân khi nhảy đá và đáp xuống sư kê thường bỏ ra mỗi ngày chừng 5 hay 10 phút để tập cho gà theo cách này. Chọn một vùng đất mềm hơi ẩm để tránh cho gà không bị chai bàn chậu, ở hải ngọai có thể dùng miếng thảm (lót nhà) cũ để cho gà tập nhảy rất tốt. Đây cũng là cách tập cho gà lông nhưng thay vì tung gà lông lên cao để cho gà đập cánh bay đáp xuống thì đối với gà đòn chỉ nên đưa tay vào lườn và tung cao hổng mặt đất chừng 20 đến 30cm. Cách tập luyện này sẽ giúp gà chắc gân đùi và cứng gối để đứng nước khua không mỏi và giúp gà “thể dục” đôi cánh để tập các bắp thịt ở vai và đầu cánh cho khỏe.

Cách Vần Gà Chọi Tơ Chuẩn Nhất

Để có được một chú gà chiến “trăm trận trăm thắng” hay ít nhất là một chú gà có lối đá hay, sức bền và khả năng chịu đòn tốt, thì không chỉ là các yếu tố thuộc về giống nòi mà còn phụ thuộc vào cách chăm sóc, huấn luyện gà chọi của các sư kê. Đặc biệt người nuôi gà chọi cần có cách vần gà chọi tơ chuẩn để chiến kê của mình trở thành một chiến binh thực thụ.

Cách om gà hiệu quả nhất

Để tăng sức bền và khả năng chịu đòn cho gà chọi, thì bước om gà, một số nơi gọi là “om trường” rất quan trọng. Bước om gà bắt đầu từ khi gà chọi được 6- 7 tháng tuổi. Lúc này, lông ở cổ, đùi và ức gà vẫn còn nên người nuôi cần nhổ sạch lông ở nhưng vùng này.

Nguyên liệu ôm gà gồm có nghệ, phèn chua, rượu trắng và xuyên khung, long lão. Các nguyên liệu này cần ngâm trong 1 tháng mới có thể sử dụng. Khi quét dung dịch này cho gà cần tránh đầu gối và mắt, mà cần tập trung vào phần cổ, đùi, ức và bụng gà. Đây là những phần nhiều mỡ, và cũng là những phần mà khi vào trận, gà chọi dễ bị đối phương nhắm đến.

Bước om nghệ này cần làm liên tục trong 3 ngày thì mới được xả. bước xả nghệ lại cần làm trong 4 ngày liên tục. Nước xả nghệ được đun sôi với trà xanh hoặc ngải cứu, sau đó dùng khăn bông nhúng nước rồi ủ vào các phần đã quét nghệ. Ngoài ra, cũng có thể cho bã trà hay ngải cứu vào khăn bông để ủ gà giúp tăng hiệu quả hơn.

Cách vần gà hiệu quả

Có lẽ nhiều người nuôi gà chọi đã quá quen với cụm từ “4 kỳ đòn và 3 kỳ hơi” trong quá trình vần gà. Vậy cụ thể cách vần gà chọi tơ 4 kỳ đòn và 3 kỳ hơi là như thế nào?

Kỳ đòn là thời lượng gà đấu đòn với nhau, còn kỳ hơi là cho gà đấu sức bền, vò vần trong lượng thời gian nhất định. Cụ thể:

Kỳ đòn 1: cho gà vần đòn trong 15 – 20 phút/ 1 hồ (hiệp)

Kỳ hơi 1: gà cần được bịt mỏ, bị móng ròi cho quần trong 30-40 phút, rồi cho gà nghỉ 4-5 ngày

Kỳ đòn 2: cho gà vần trong 2 hồ đòn 17 – 25 phút rồi nghỉ 10-15ngày

Kỳ hơi 2: cho gà vần 2 hồ, mỗi hồ khoảng 40- 50 phút rồi cho nghỉ 8- 10 ngày.

Kỳ đòn 3: cho đánh đòn khoảng 4 hồ,mõi hồ khoảng 20-25 phút rồi cho gà nghỉ khoảng 14 – 16 ngày tùy theo thương tích.

Kỳ hơi 3: vần gà 3 – 4 hồ đòn trong 17 – 25 phút rồi cho nghỉ 21 – 28 ngày

Kỳ đòn 4: cho đá đòn khoảng 6 hồ, xong thì vỗ đờm và lau sạch sẽ. Cho gà nghỉ khoảng 20 – 24 ngày tùy theo thương tích.

Sau 4 kỳ đòn và 3 kỳ hơi, gà chọi đã có thể tham gia đá chọi.

Những Lưu Ý Khi Vần Gà Chọi Tơ

Vần gà chọi tơ là bước làm hết sức quan trọng. Bởi nó quyết định sức chiến đấu của gà chọi sau này. Cách vần và những lưu ý khi vần gà chọi tơ là gì? Hãy theo dõi bài viết sau để biết thêm thông tin chi tiết.

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng khi vần gà chọi tơ

Thức ăn rất quan trong trong cách vần gà chọi tơ. Đối với gà chọi, thức ăn chủ yếu của chũng sẽ là thóc lúa.

Cách cho ăn chính xác nhất là lúa đã ngâm trong nước 8 tiếng rồi vớt ra, trộn men tiêu hóa cùng các loại vitamin rồi mới cho ăn.

Nước uống nên thay 2 lần một ngày, sáng và tối.

Bổ sung chất đạm cho gà bằng, thịt bò, lươn, sò huyết,… Ngoài ra, nên cho gà ăn thêm một số loại rau xanh để bổ sung chất sơ.

Lưu ý om gà khi vần gà chọi tơ

Để tăng sức bền và khả năng chịu đòn cho gà chọi, thì bước om gà, một số nơi gọi là “om trường” rất quan trọng. Bước om gà bắt đầu từ khi gà chọi được 6- 7 tháng tuổi. Lúc này, lông ở cổ, đùi và ức gà vẫn còn nên người nuôi cần nhổ sạch lông ở những vùng này.

Nguyên liệu om gà gồm có nghệ, phèn chua, rượu trắng và xuyên khung, long lão. Các nguyên liệu này cần ngâm trong 1 tháng mới có thể sử dụng. Khi quét dung dịch này cho gà cần tránh đầu gối và mắt, mà cần tập trung vào phần cổ, đùi, ức và bụng gà. Đây là những phần nhiều mỡ, và cũng là những phần mà khi vào trận, gà chọi dễ bị đối phương nhắm đến.

Bước om nghệ này cần làm liên tục trong 3 ngày thì mới được xả. bước xả nghệ lại cần làm trong 4 ngày liên tục. Nước xả nghệ được đun sôi với trà xanh hoặc ngải cứu, sau đó dùng khăn bông nhúng nước rồi ủ vào các phần đã quét nghệ. Ngoài ra, cũng có thể cho bã trà hay ngải cứu vào khăn bông để ủ gà giúp tăng hiệu quả hơn

Lưu ý về chế độ vần gà trong cách vần gà chọi tơ

Có lẽ nhiều người nuôi gà chọi đã quá quen với cụm từ “4 kỳ đòn và 3 kỳ hơi” trong quá trình vần gà. Kỳ đòn là thời lượng gà đấu đòn với nhau. Còn kỳ hơi là cho gà đấu sức bền, vò vần trong lượng thời gian nhất định. Cụ thể:

Kỳ đòn 1: cho gà vần đòn trong 15 – 20 phút/ 1 hồ (hiệp)

Kỳ hơi 1: gà cần được bịt mỏ, bị móng ròi cho quần trong 30-40 phút, rồi cho gà nghỉ 4-5 ngày

Kỳ đòn 2: cho gà vần trong 2 hồ đòn 17 – 25 phút rồi nghỉ 10-15ngày

Kỳ hơi 2: cho gà vần 2 hồ, mỗi hồ khoảng 40- 50 phút rồi cho nghỉ 8- 10 ngày.

Kỳ đòn 3: cho đánh đòn khoảng 4 hồ,mõi hồ khoảng 20-25 phút. Rồi cho gà nghỉ khoảng 14 – 16 ngày tùy theo thương tích.

Kỳ hơi 3: vần gà 3 – 4 hồ đòn trong 17 – 25 phút rồi cho nghỉ 21 – 28 ngày

Kỳ đòn 4: cho đá đòn khoảng 6 hồ, xong thì vỗ đờm và lau sạch sẽ. Cho gà nghỉ khoảng 20 – 24 ngày tùy theo thương tích.

Sau 4 kỳ đòn và 3 kỳ hơi, gà chọi đã có thể tham gia đá chọi.

Cách Vần Gà Chọi Tơ Trở Thành Gà Chọi Chiến Uy Mãnh

Cách vần gà chọi tơ là kỹ thuật quan trọng trong việc nuôi gà chọi. Cách vần gà chọi chiến, cách vần hơi gà chọi. Để gà có sức khỏe dẻo dai và tăng khả năng chịu đòn. Gà bao nhiêu tháng tuổi thì có thể bắt đầu vần gà chọi? Cách vần gà chọi như thế nào là đúng. Các sư kê có thể tham khảo những chia sẻ sau đây về cách vần vỗ gà chọi.

Hướng dẫn Cách vần gà chọi tơ – Cách vần gà chọi chiến.

Những kỹ thuật nuôi gà chọi hỗ trợ việc vần gà

Đầu tiên, trước khi biết cách vần gà chọi chiến. Các sư kê nhất định phải biết 2 kỹ thuật trong việc nuôi gà chọi. Là cách om gà chọi, cách vào nghệ cho gà chọi và xả nghệ cho gà chọi. Hai việc này giúp cho gà chọi sung sức, gà giảm béo tăng cơ bắp. Da gà đỏ đẹp, dày hơn săn chắc hơn. Hỗ trợ việc vần gà, đá gà, giảm lực tác động của các đòn tấn công của đối thủ.

Với sư kê chơi gà lâu thì sẽ thấy được sự khác biệt của những con gà chọi không om bóp vào nghệ. Với những con gà chọi được sư kê om bóp, vào nghệ kỹ càng. Cả về thể lực, khả năng đá gà, độ sung sức và việc khó bị thương hơn không.

Cách om bóp vào nghệ cho gà chọi.

Việc om bóp, vào nghệ là điều rất quan trọng. Nhiều sư kê thậm chí coi việc om bóp vào nghệ là đủ với chiến kê của mình. Để gà chọi sung, dày da, chắc gân cốt. Mà không cần đến những loại thuốc hỗ trợ khác nữa.

Nguyên liệu:

700g nghệ tươi giã nhuyễn.

Xuyên khung, long não cắt nhỏ.

Phèn chua to bằng ngón tay cái.

2 lít rượu trắng (rượu đế)

Trộn các nguyên liệu ngâm chung khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được.

Cách om bóp vào nghệ cho gà chọi.

Sau khi cắt tai tích, tỉa lông cho gà chọi. Thì các sư kê có thể tiến hành cách om bóp vào nghệ cho gà chọi của mình.

Buổi sáng các sư kê cho gà ăn xong thì bắt đầu vào nghệ. Dùng chuỗi quét sơn nhúng vào hỗn hợp rồi bôi lên da gà, những phần da sau khi sư kê cắt tỉa lông gà chọi. Sau đó, để gà phơi nắng và hoạt động tự do để nghệ khô. Các sư kê có thể quét thêm 1 – 2 lớp nghệ khác và tiếp tục chờ khô.

Sau khoảng 3 – 4 tiếng sau khi phơi nắng cho nghệ khô. Các sư kê tiến hành xả nghệ cho gà chọi. Chỉ với gà già, gà béo thì mới nên để nghệ qua đêm. Các sư kê dùng nước chè xanh và ngải cứu nấu sôi để ấm để xả nghệ cho gà chọi, kết hợp với việc massage (mát xa) để gà chọi lưu thông khí huyết. Rồi để gà hoạt động bình thường cho khô lông là được.

Nhiều sư kê thường chờ đến khi trước ngày đá gà 1 tuần hoặc 3 – 4 ngày mới bắt đầu om bóp, vào nghệ cho gà chọi. Và làm liên tục trong 4 ngày. Tuy nhiên, việc này là không nên. Đặc biệt là việc vào nghệ không nên làm quá nhiều. Các sư kê nên om bóp, vào nghệ định kỳ cho gà chọi. Để tránh gà bị nóng trong người, rục người, mất lực, giảm sung.

NÊN XEM:

Cách vần gà chọi tơ – Cách vần gà chọi chiến

Sauk hi đã chuẩn bị đầy đủ về thể lực cho gà chọi. Bằng việc om bóp, vào nghệ cho gà chọi. Đảm bảo gà sung và có sức bền tốt, cơ bắp linh hoạt, đi lại nhanh nhẹn. Các sư kê có thể tiến hàng cách vần gà chọi chiến như sau.

Các sư kê cần tìm những con gà phu hoặc gà chọi có chạng bằng với gà chọi của mình. Tiến hành quấn kỹ chân và cựa để gà đánh đòn trong hồ đầu tiên. Sau đó, vỗ đờm và lau gà chọi sạch sẽ. Cho gà chọi nghỉ ngơi trong khoảng 4 – 5 ngày. Vì đây là cách vần gà chọi tơ.

Trong thời gian này các sư kê cũng có thể tranh thủ cắt tỉa tai tích cho gà chọi. Một kinh nghiệm cho các sư kê là khi gà tơ có thể gáy rõ tiếng là có thể tiến hành cắt tai tích được.

Cách vần hơi cho gà chọi bắt đầu bằng kỳ hơ 1. Sư kê cho gà vần với những con gà phu cùng chạng cân với gà chọi của mình. Bằng là tốt nhất, nhưng nếu cân nặng lớn hơn một chút cũng không sao.

Tiến hàng bịt mỏ, băng cựa, quấn chân cho gà chọi. Cho gà vần hơi trong 3 hồ, mỗi hồ kéo dài từ 20 – 30 phút. Sau 3 hồ vần hơi, các sư kê thả bịt mỏ và cho gà chọi đá gà đòn khoảng 7 – 10 phút.

Rồi lau gà sạch sẽ, vỗ đờm cho gà chọi. Cho gà chọi nghỉ ngơi khoảng 8 ngày lấy lại sức, dưỡng thương.

Ở kỳ đòn 2, các sư kê quấn chân và cho gà chọi đá đòn với gà phu cùng chạng. Cho đá khoảng 2 hồ, sau đó thì vỗ đờm, lau gà sạch sẽ. Và cho gà nghỉ ngơi khoảng 5 – 7 ngày tùy theo việc gà bị thương nặng hay nhẹ.

Sư kê bịt mỏ, quấn chân cho gà chọi quần hơi với gà phu cùng chạng gà khoảng 4 hồ. Mỗi hồ kéo dài khoảng 20 – 35 phút. Sau 4 hồ vần hơi, sư kê tháo bịt mỏ và cho gà đá đòn thêm 10 phút nữa. Rồi vỗ đờm, lau vệ sinh cho gà chọi. Cho gà nghỉ ngơi khoảng 7 – 14 ngày.

Cho gà đá đòn với gà phu cùng chạng, số cân bằng hoặc nhỉnh hơn một chút cũng được. Cho đá trong 4 hồ, mỗi hồ kéo dài khoảng 20 – 30 phút. Rồi vỗ đờm, làm sạch cho gà chọi. Và cho gà ngỉ ngơi khoảng 15 ngày để hồi sức và phục hồi vết thương nếu có.

Bịt mỏ, băng cựa, quấn chân cho gà vần hơi với gà phu cùng chạng trong 4 hồ. Thời gian mỗi hồ lần lượt là 30 – 40 – 50 – 60 phút. Các sư kê có thể thay đổi dựa vào thể lực của gà chọi. Sau khi kết thúc 4 hồ vần hơi, các sư kê cho tháo bịt mỏ và cho gà đá đòn 10 phút. Rồi vỗ đờm, lau mình cho gà sạch sẽ. Cho gà nghỉ ngơi khoảng 20 ngày.

Ở kỳ đòn 4 của cách vần gà chọi tơ. Các sư kê quấn kỹ chân cho gà chọi đá đòn trong 6 hồ. Sau đó vệ sinh và vỗ đờm cho gà chọi. Trong thời gian này, các sư kê đã có thể cáp độ cho gà chọi của mình.

Tùy theo thể trạng và khả năng đá gà của gà chọi. Mà các sư kê có thể điều chỉnh thời gian các hồ đá, thời gian cho gà nghỉ ngơi cho phù hợp. Không cần phải tuân thủ đúng thời gian như trên. Vì nếu gà không bị thương khi đá gà mà cho gà chọi nghỉ quá lâu cũng khiến gà bị tụt đòn, cứng chân. Trong thời gian nghỉ ngơi, dưỡng sức. Các sư kê đừng quên các bài tập chân, tập cánh cho gà chọi.

Lưu ý với gà chọi đang ở vụ lông

Gà vụ lông 1: Sau khi đã kiểm tra kỹ năng đá gà, đòn lối của gà vụ lông 1 cảm thấy được rồi. Các sư kê vần vỗ cho gà theo chế độ một thời gian. Là đã có thể cho gà chinh chiến tại các sới gà. Bởi vì đối với gà vụ lông 1 thì việc vần vỗ sẽ dễ dàng hơn.

Gà vụ lông 2: So với gà vụ lông 1, thì gà vụ lông 2 sẽ mất nhiều công sức để vần vỗ hơn. Các sư kê cũng không thể quá nóng vội trong lúc thực hiện cách vần gà chọi tơ được. Vì dễ làm hỏng gà của mình. Khi vần đòn hoặc vần hơi, các sư kê cần tăng từ từ thời gian các hồ đá. Và nên chọn gà chọi phu có chạng ngang bằng để đá chung. Trong thời gian gà chưa khô lông thì sư kê nên tập tay cho gà chọi. Để gà có cánh mạnh, gân cốt cứng chắc trước khi vào quy trình cách vần gà tơ.

Trước khi cho gà đi đá gà ở các trường gà, sới gà 5 ngày. Các sư kê nên xả nghệ cho gà chọi. Thả gà vào chuồng rộng rãi và thoáng mát. Để gà chọi tự do đi lại, hoạt động.

Sau các kỳ đòn hay kỳ vần hơi gà chọi trong quy trình cách vần gà chọi tơ. Các sư kê có thể cho gà chọi ngâm chân với nước lạnh để tránh việc gà bị sưng cụm bàn chân. Cho gà ngâm ngập chân trong nước đến phần gối.

2 giờ sau khi vần gà, các sư kê dùng thuốc nhỏ mắt V-Rohto để nhỏ mắt cho gà chọi. Dùng loại chai có màu nâu đỏ. Để giúp gà làm sạch cát, đất văng vào mắt và trị đau mắt cho gà. Dùng thuốc om bóp để giúp gà tan đòn ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều.

Khi gà vần xong khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ, thì có thể cho gà ăn thóc ngâm trộn cơm. Tùy vào sức khỏe của gà chọi mà sư kê có thể cho gà ăn trong 1 – 3 ngày.

Sau mỗi lần vần gà 3 – 4 ngày sư kê cho gà chạy lồng để rèn luyện cơ bắp. Khi gà chạy lồng xong thì massage cho gà chọi.

Với các tỉnh miền bắc, khu vực có thời tiết lạnh. Hoặc nếu hôm om gà chọi là ngày lạnh, không có nắng. Thì các sư kê cần phải sấy khô lông cho gà chọi nhanh chóng. Tránh việc gà chọi bị lạnh dẫn đến bệnh.

Mùa lạnh gà chọi sẽ phục hồi chậm hơn, các sư kê nên cho gà nghỉ ngơi 5 ngày / 1 hồ đá gà. Để gà có thể hồi phục cơ thể.

Giới thiệu phương cách vần gà chọi mới

Cách vần gà chọi tơ truyền thống mà các sư kê đã quen là dùng gà phu để vần gà. Tuy nhiên hiện nay, cũng có nhiều sư kê chuộng một cách vần gà chọi mới. Đó là dùng những con gà giả để giúp gà chọi vần gà. Giúp tránh việc gà bị thương trong quá trình vần gà.

Những sư kê nuôi ít gà chọi, không tìm được gà phu ứng ý. Thường sử dụng cách này để vần gà chọi của mình. Hiện tại trên thị trường cũng có nhiều địa chỉ bán các loại gà giả để vần gà này. Các sư kê có thể tham khảo qua cách vần gà chọi chiến khá lạ này.