Cách Chọn Ngoại Hình Gà Đá Trống

--- Bài mới hơn ---

 • Gà Bị Úng Lườn Cứu Em Vs Các Prooooooooooo Ơiiiiii
 • Khả Năng Sản Xuất Của Gà Chọi
 • Những Nông Dân Triệu Phú Ở Tân Tiến
 • Xem Cựa Gà Đá, 5 Loại Cựa Gà Đá Xấu Không Nên Nuôi
 • Chiêu “độc” Của Giới Chọi Gà
 • Với người bình thường, không nuôi gà đá thì họ xem thường ngoại hình con gà đá trống. Nhưng, với người nuôi gà đá thì phần ngoại hình của gà rất quan trọng, con nào có tốt tất cả mọi phương diện mới chịu nuôi.

  – Đầu gà đá: Đầu gà to nhỏ không cần thiết mấy, miễn sao đầu và cần cổ to tương xứng thì tốt nhất. Gà đầu to và cần cổ to thì mạnh mẽ, nếu kèm với cặp mắt lanh, sắc sảo mới thật tốt.

  – Mồng gà: Nên chọn gà mồng trích mà nuôi. Loại mồng này nhỏ, tương đối mọc sát đầu nên địch thủ khó lòng cắn dính mồng để tung chân đá đòn “sẽ” được. Mồng nhỏ, gọn thì dễ tránh đòn. Các loại mồng ba lá hoặc mồng dâu đều xấu.

  So với vùng mặt và cổ, mồng gà là nơi dễ xuất huyết ra nhiều nhất, làm gà mau suy yếu. Đó là chưa nói đến việc máu ở mồng chảy xuống sẽ làm mờ mắt, gà không thấy đường mà đá nên thua hoảng.

  – Mắt gà: Mắt gà cần phải to và sâu, con ngươi nhỏ nhưng lanh lợi. Gà mắt thau tốt nhất. Kế đó là mắt bạc. Các loại mắt đỏ, mắt đen đều xấu. Mí mắt cũng mỏng mới tốt.

  – Mỏ gà: Mỏ gà phải ngắn, to và mảnh. Có như vậy mới dễ mổ, dễ cắn. Mà khi mổ thì mổ đau, khi cắn thì cắn dính chặt. Ai cũng biết khi mỏ mổ và cắn chặt vào địch thủ thì gà đã có một điểm tựa vững chắc để đôi chân mạnh mẽ tung đòn. Có khi chỉ cần cắn chặt một lần mà tung được đến hai ba đòn rất hiểm mới chịu nhả! Như vậy, cái mỏ gà rất lợi hại, ta không nên xem thường.

  – Cần cổ gà: Nếu gà có đầu to thì cần cổ gà phải to mới tương xứng. Gà cổ to thì mạnh mẽ. Cổ cần phải to và dài, xương cần liên lạc với nhau, và không được lệch vẹo. Gà nào cần cổ nghiêng, đầu nghiêng thì ta nên loại bỏ, đừng tiếc.

  – Móng gà: Móng gà, ta cũng không nên coi thường. Móng phải cứng, chắc, đầy đủ, vì tám cái móng này góp phần lợi hại trong việc sát thương gà địch. Móng ” thới ” (của ngón thới) được coi như một cái “cựa phụ” vì nó cũng đâm. Ngón chúa thì để móc ngay yết hầu của đối phương. Nên lựa gà nào có móng ngay thẳng, đừng vẹo vọ, vừa xấu, vừa phản tác dụng.

  Muốn vậy, trong chuồng gà nên bắt ngang một cây cầu tròn to bằng cán dao cho gà đứng. Nền chuồng gà nên nện cho cứng, bằng phẳng. Ngày xưa, các tay chơi gà giàu có thường cho gà đứng trên bộ ván ngựa để tạo thế đứng vững vàng cho gà, móng không hư hỏng. Móng phải suông sẻ và cong.

  – Lưng gà: Lưng gà dài vừa phải, nếu ngắn sẽ mất vẻ đồng thanh, đồng thủ so với bộ phận khác.

  – Lườn gà: Lườn gà phải chăng, không được cong. Gà mà vẹo lườn, thì thân bị lệch, tạo thế đứng không được cân đối.

  – Đuôi gà: Bộ đuôi gà rất cần thiết, không những làm đẹp cho gà mà còn có nhiều lợi ích khi đá. Nhờ vào đuôi mà khi đá, con gà bớt té; nó tạo nên sự cân bằng cho gà. Gà thiếu đuôi tức là đuôi ngắn, hoặc lông đuôi sợi ngắn, sợi dài xơ xơ xác xác thì gà dễ té dù bị đá nhẹ. Nhưng nếu đuôi quá nhiều cũng là bất tiện vì gà sẽ đạp lên lông đuôi của mình, vướng bậu đôi chân rồi té.

  – Ghim gà: Chọn ghim gà cần chú ý đến hai điểm:

  a) Ghim càng khít càng tốt.

  b) Ghim dài bằng nhau, không được cái ngắn cái dài.

  Ghim gà là hai cái xương nhỏ nhô ra ở hai bên lỗ hậu môn. Hai ghim phải dài bằng nhau mới tốt. Nếu một ghim ngắn, một ghim dài thì trước sau gà đó cũng bị đui mắt. Kẽ hỡ giữa hai ghim càng hẹp càng tốt.. đút vừa lọt ngón tay út là vừa. Hẹp hơn nữa càng hay.

  Kinh nghiệm cho thấy hễ hai ghim càng khít thì hai chân gà sẽ đã chụm nhau, tạo ra những đòn đã mé rất nguy hiểm.

  Con gà đá hay là con gà chỉ tung đòn hiểm vào phần đầu, mặt và cần cổ địch thủ. Nếu chỉ đá vào vai, vào cánh địch thủ thì chẳng thấm tháp gì. Trong trường hợp hai ghim quá rộng thì gà tung đòn trật ra ngoài, đôi khi tai nghe rẹt rẹt dễ sợ, nhưng chỉ toàn đòn gió không hại gì đối phương.

  – Lông gà: Với gà đòn thì bộ lông bị tỉa xén gần hết, chỉ chừa lại phần lưng, phần ngực và một ít ở đùi. Còn những phần khác bị hớt trụi lủi để vô nghệ cho gà săn thịt. Nhưng với gà cựa thì lông phải nhiều, càng nhiều càng tốt. Lông gà phải cứng nhưng không được giòn, như vậy mới tốt.

  Về lông gà thì người ta chọn theo ý thích. Có người cả đời chỉ thích nuôi gà Ô. Có người lại thích nuôi gà Xám… Tuy nhiên đó là nuôi để ngắm cho mãn nhân, còn ra trường thì sắc lông cũng góp phần vào việc thắng bại, chứ không phải chuyện chơi

  Xem lại bài: Các chọn lông gà theo ngũ hành sẽ biết.

  – Cựa gà: Với trống đòn thì người ta đá đòn chứ không dùng đến cựa. Với gà đòn thì người ta tìm đủ mọi cách làm cho nó nín cựa. Nhưng với gà cựa tất nhiên phải đá cựa, nên người ta chọn những gà có cặp cựa hết sức tốt mới dùng. Đá gà cựa mà cựa không ra gì chẳng khác tay không đánh vào người cầm dao!

  Cặp cựa gà rất nguy hiểm, có đâm là có máu nên chỉ cần trúng chỗ hiểm một đòn là đủ chết con gà. Chính vì lẽ đó nên ít người chịu nuôi gà cựa.

  Công phu nuôi một con gà hơn một năm trời mà chỉ ra đã một vài “nhang” đã thành gà chết thì quá uổng. Nhiều lúc chủ mới “thả” đã vội bổng xác lên vì chưa chi đã bị gà người đâm chết!

  Cựa gà tốt là những cựa sau đây:

  – Cựa Tam Lan (còn gọi là đen lem): Vì trông nó lem luốc, đen không ra đen, trắng không ra trắng.

  – Cựa Giao Chỉ: Đấu cựa hơi chéo lên, lợi hại vô cùng.

  – Cựa Đạo Độc: Còn gọi là cựa Nhím. Cựa này tốt hơn cựa Tam Lan.

  – Cựa Đao Dựng: Cựa này nằm hơi ngang, nhưng mũi lại cất chéo lên, rất lợi hại.

  Đó là những loại cựa tốt, chỉ gà linh, gà dữ mới có. Còn gà tầm thường có những loại cựa sau đây:

  – Cựa Sừng Trâu: Cong vồng lên, không đâm chém gì được.

  – Cựa Xuội: Đầu cựa chúc xuống đất nên đâm không được.

  – Cựa Xóc Đế: Còn gọi là cựa Nẩy, gần giống như cựa Sừng Trâu, vô tích sự.

  Tóm lại khi chọn ngoại hình con gà, ta phải chọn tỉ mỉ từng phần một. Càng khó tính với mình chừng nào càng tốt bấy nhiêu. Như vậy ta mới mong có gà dữ mà nuôi. Hễ thấy dở là loại bỏ, không thương tiếc. Nuôi thêm chỉ tốn lúa, không lợi ích gì.

  Điều đó cũng cho ta thấy, muốn chọn được con gà trống dữ mà nuôi là chuyện trần thân, vì vậy đừng hỏi tại sao người ta có gà dữ, mình nài nỉ hoài mà họ không bán? Nếu có bán thì phải bán với giá nào?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chọi Gà Và “biến Tướng” Xấu
 • Cách Xem Tướng Gà Đá, Lưng, Đuôi, Mặt
 • Giống Gà Chọi Thuần Chủng: Cách Nhận Biết & Kĩ Thuật Nuôi
 • Tam Tía Kê Đang Làm Mưa Làm Gió Tại Các Đấu Trường Đá Gà Chọi
 • Gà Thế Nào Mới Là Gà Hay
 • Thông Tin Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Qatar Mới Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Quốc Gia Thụy Điển
 • Bang Xep Hang Bong Da Russia National Football League
 • Bxh Bd Giai Nha Nghe My
 • Bxh Bóng Đá U18 Đông Nam Á
 • Bxh Bóng Đá Usa
 • --- Bài cũ hơn ---

 • Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Quốc Gia Đức
 • Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Quốc Gia Nhật
 • Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Quốc Gia Nga
 • Bang Xep Hang Bong Da Ngoai Hang Anh Vong 6
 • Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Quốc Gia Bồ Đào Nha
 • Giống Gà Asil: Giống Gà Nhập Ngoại Đẹp Và Đá Hay

  --- Bài mới hơn ---

 • Top #4 Giống Gà Đá Hay Nhất Đẹp
 • Hỏi Đáp: “gà Asil Đá Hay Không?”
 • Hỏi Đáp: Gà Asil Đá Hay Không?
 • Gà Asil: Tổng Hợp Các Dòng Chiến Kê Đến Từ Ấn Độ
 • Các Giống Gà Tre Asil Phổ Biến
 • Giống gà Asil thuần chủng có ngoại hình như thế nào?

  Gà asil thuẩn chủng có những đặc điểm mà không có bất cứ giống gà lai tạo nào bắt chước lại được. Những đặc điểm này trở thành cách nhận biết gà Asil chính xác nhất.

  Những bộ phận có nét đặc biệt đó là: đầu, mỏ, mắt, chân, thân.

  Phần đầu gà Asil thường tròn và rộng. Mào gà thường là mào trích hoặc mào dâu.

  Gà Asil có gò má nhô cao hơn các loại gà khác và đặc biệt là có gò lông mày.

  Đặc điểm đặc biệt nhất là gà Asil có đoạn nối đầu và cổ bị “thắt sọ”. Đó là lí do mà gà Asil trở nên cực kì nổi bật trong những giống gà chọi từng xuất hiện ở Việt Nam.

  Ngoài ra, mặt gà Asil đỏ rực dữ tợn nên rất dễ phân biệt gà thuần chủng với giống gà Asil lai Mỹ hoặc là các giống gà chọi khác.

  Gà Asil thuần chủng có màu mắt cực kì đặc biệt là màu trắng. Mắt chúng làm khuôn mặt càng thêm dữ tợn và hơi đáng sợ.

  Tuy nhiên, không phải sinh ra, mắt gà Asil đã có màu trắng mà khi còn nhỏ mắt chúng màu phớt vàng, khi trưởng thành mới có màu trắng.

  Ngoài ra, nếu hìn kĩ, bên trong mắt gà Asil thường có những vằn tia máu. Và bên ngoài, mắt chúng được bò má cao và gò lông mày quây quanh nên vô cùng đặc biệt.

  Đối với phần mỏ thì có hai dòng gà Asil thuần chủng có đặc điểm mỏ rất riêng. Đó là dòng gà Asil Bắc Ấn có mỏ lớn như mỏ ưng. Và dòng gà Asil Nam Ấn có mỏ ngắn và rộng bản như hình tam giác.

  Hai giống gà Asil thuần chủng này rất phổ biến ở thị trường gà chọi Việt Nam nên các sư kê rất dễ gặp chúng.

  Chân gà Asil thường có các màu như: trắng ngà, đen, xám, vàng và xanh lục. Một số cá thể còn có vảy sần sùi và hơi vênh.

  Tuy nhiên gà Asil thuần chủng là chân phải vuông vức. Đây là đặc điểm rất nổi bật khi so vơi scacs giống gà chọi khác.

  Gà Asil thuần chủng có thân hình cường tráng, khỏe mạnh. Bởi vì gà Asil rất cơ bắp nhưng lại cực kỳ gọn. Đặc điểm này tạo điều kiện thuận lợi cho gà Asil trong quá trình di chuyển và né đòn.

  Gà asil thuần chủng có vai rộng và cánh thì sát úp vào hai phía thân. Lưng không dựng là đặc điểm của gà Asil, lưng gà có góc khoảng 45 độ tạo nên chiều cao có phần khác biệt.

  Một vài giống gà Asil lai

  Gà Asil đã được lai tạo với các giống gà khác như gà tre, gà mỹ. Và tạo thành một số giống gà lai như giống gà Asil lai mỹ hoặc gà tre Asil.

  Việc lai tạo này nhằm mục đích giữ ưu điểm và loại bỏ nhược điểm của gà asil.

  Bài viết đã đưa ra cách nhận biết gà Asil thuần chủng với những đặc điểm hết sức rõ ràng. Nếu các sư kê muốn một chú gà Asil thuần chủng thì không nên bỏ qua những kiến thức này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Nhận Biết Gà Asil Thuần Chủng Cho Các Sư Kê
 • Tổng Hợp Về Các Dòng Asil (Phần 1)
 • Tìm Hiểu Đặc Điểm Ngoại Hình Và Tính Cách Của Giống Gà Asil Mạnh Mẽ
 • Gà Đá Cựa Sắt Việt Nam: Những Giống Gà Thiện Chiến Nhất
 • Gà Đá Cuban Và Chiến Thuật Săn Đầu Trong Gà Cuban
 • Thông Tin Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Quảng Nam Mới Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Bang Xep Hang Bong Da Quoc Gia Chau Phi
 • Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Qatar
 • Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Quốc Gia Thụy Điển
 • Bang Xep Hang Bong Da Russia National Football League
 • Bxh Bd Giai Nha Nghe My
 • --- Bài cũ hơn ---

 • Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Quốc Gia Nga
 • Bang Xep Hang Bong Da Ngoai Hang Anh Vong 6
 • Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Quốc Gia Bồ Đào Nha
 • Xem Bảng Xếp Hạng Bóng Đá World Cup
 • Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Hạng 2 Thổ Nhĩ Kỳ
 • Thông Tin Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Quốc Gia Đức Mới Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Qatar
 • Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Quốc Gia Thụy Điển
 • Bang Xep Hang Bong Da Russia National Football League
 • Bxh Bd Giai Nha Nghe My
 • Bxh Bóng Đá U18 Đông Nam Á
 • --- Bài cũ hơn ---

 • Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Quốc Gia Nhật
 • Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Quốc Gia Nga
 • Bang Xep Hang Bong Da Ngoai Hang Anh Vong 6
 • Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Quốc Gia Bồ Đào Nha
 • Xem Bảng Xếp Hạng Bóng Đá World Cup
 • Thông Tin Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Quốc Gia Nga Mới Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Quốc Gia Brazil
 • Bang Xep Hang Bong Da Quoc Gia Chau Phi
 • Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Qatar
 • Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Quốc Gia Thụy Điển
 • Bang Xep Hang Bong Da Russia National Football League
 • --- Bài cũ hơn ---

 • Bang Xep Hang Bong Da Ngoai Hang Anh Vong 6
 • Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Quốc Gia Bồ Đào Nha
 • Xem Bảng Xếp Hạng Bóng Đá World Cup
 • Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Hạng 2 Thổ Nhĩ Kỳ
 • Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Nam Tại Asiad
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100