Top 16 # Xem Nhiều Nhất Gà Ác Hầm Thuốc Bắc Sài Gòn / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Cháo Gà Ác, Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc Ngon Tại Sài Gòn / 2023

Với nhịp sống hối hả như hiện nay, những bữa ăn ngon lành đầy đủ chất dinh dưỡng dường như có phần bị lơ là bởi quỹ thời gian đã dần trở nên hao hụt ít nhiều bởi công việc, học tập… Chính vì hiểu được điều đó mà Tiệm Ăn Châu Ký đã ra đời và trở thành địa điểm ăn uống lý tưởng cho những ai quan tâm đến việc thưởng thức các món ăn đặc sắc nhưng quan trọng là vẫn phải đáp ứng được nhu cầu bồi bổ sức khỏe.

Được biết, món gà ác tiềm thuốc bắc ở đây được nấu từ những loại gia vị thuốc bắc như: đẳng sâm, kỳ tử, y dĩ, hoài sơn, sinh địa, bạch quả, táo đỏ và nhãn nhục.

Để cho món gà ác tiềm thuốc bắc được đậm vị mà thịt gà không bị nát nhừ do tiềm quá lâu thì nên chia nước thuốc bắc và gà ra làm hai nồi để tiềm theo hai khung giờ khác nhau, sau đó thì chia gà vào từng thố nhỏ để tiềm lại lần nữa trước khi mang ra cho thực khách thưởng thức.

Một điều lưu ý nữa trong khâu tiềm món gà này là phải canh lửa thật “chuẩn” thì gà và nước rất vừa ăn, bởi nếu để lửa quá lớn sẽ khiến gà bị mềm nhũn sẽ không ngon, còn nếu để lửa liu riu quá lâu thì các vị thuốc bắc sẽ bị đắng “rất khó ăn”.

Đặc biệt là nước chấm ăn cùng với thịt gà là phải ăn cùng muối ớt tắc nhà tự chế biến để ăn kết hợp với thịt gà cho hương vị thơm và đậm đà hơn.

Món gà ác tiềm này thực chất thịt gà không ăn cũng được, nhưng nước thì phải húp hết vì nó rất bổ, “bao nhiêu dưỡng chất đều nằm trong nước tiềm đó hết rồi, còn thịt gà và những loại thuốc bắc, táo, nhãn nhục chỉ còn xác thôi.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói nhiều tới món cháo gà ác đậu xanh hạt sen, đây là một kiểu cháo rất ngon mát và bổ mà mọi người hay dùng tẩm bổ cho người ốm, người mới ốm dậy. Tuy nhiên thì bất cứ ai cũng nên ăn cháo gà ác đậu xanh hạt sen này để nâng cao sức khỏe của mình đấy. Hạt sen và đậu xanh có tác dụng giúp an thần, dễ ngủ. Dùng hạt sen và đậu xanh để nấu cháo sẽ không chỉ là món ăn ngon mà nó cũng được coi là một vị thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Các nguyên liệu để làm nên món ăn luôn được kiểm tra và lựa chọn kỹ lượng. Quán dùng gà nhà tự nuôi nên chất lượng vô cùng, các món ăn được làm ra để bán đủ trong ngày chứ không để cho ngày mai.

Thực ra giá 65.000 đồng/phần gà ác tiềm thuốc bắc thì cũng không hề mắc, nhưng cũng không phải là rẻ vì cũng nhiều quán bán món này với mức giá tương tự. Tuy nhiên, bạn thấy bỏ tiền ra ăn ở Châu Ký thì xứng đáng hơn vì nước tiềm rất ngon, thịt gà có vị cay, hơi the nên ăn không hề bị ngán.

Cách Hầm Gà Ác Thuốc Bắc / 2023

1. Nguyên liệu

Để chế biến món gà ác ngon, dinh dưỡng quan trọng nhất là khâu nguyên liệu. Các bạn phải chuẩn bị những nguyên liệu tươi ngon và đủ vị của thuốc bắc.

Nguyên liệu làm gà hầm thuốc bắc

Gà ác: 1 con khoảng 1 kilogram

Thuốc bắc các vị: củ mài 10 gram, sinh địa 10 gram, táo tàu 10 gram, nhân sâm 10 gram, táo đỏ khô 10 gram, kỷ tử 5 gram, nấm đông cô 3 bông, hạt sen 10 gram, long nhãn 10 hạt, đương quy 5 gram, hoàng quỳ 5 gram, đẳng sâm 5 gram, đông trùng hạ thảo 4 gram

Dừa xiêm: 1 quả

Cốm nếp xanh: 15 gram

Ngải cứu tươi: 1 nắm

Rượu trắng: 1 chén

Gia vị: mật ong, hạt nêm, muối, đường, tiêu,…

Làm sạch gà ác, rửa lại với nước, để ra tô.

Rửa gừng, đập dập cho vào chén rượu trắng. Rưới đều rượu lên gà ác. Bóp và ngâm khoảng 5 phút để gà hết tanh. Rửa sạch gà ác lại với nước lạnh vớt ra cho ráo nước.

Đến công đoạn ướp gà ác: cho gà vào tô, thêm các gia vị như: 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe muối, ½ thìa cafe đường, ½ thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe mật ong và ướp trong 30 phút cho ngấm gia vị.

Cho các vị thuốc bắc vào ngâm nước ấm cho nở ra (khoảng 15-20 phút) rồi rửa sạch lại với nước, vớt ra để ráo.

Ngải cứu lấy phần ngọn non, rửa sạch rồi trần qua nước sôi.

Chặt dừa lấy phần nước để riêng.

3. Cách làm món hầm gà thuốc bắc

Hầm gà ác với thuốc bắc có thể bằng thố hoặc nồi áp suất đều được. Tuy nhiên, Món gà ác tiềm thuốc bắc nếu được chưng cách thủy bằng thố thì sẽ thơm ngon và bổ dưỡng hơn, nhưng cần cất công theo dõi khoảng tầm 2 tiếng.

4. Thưởng thức

Món canh gà hầm thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng (Ảnh: chúng tôi

Sau khi gà ác đã chín mềm. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Lưu ý cần đảm bảo gà ác chín mềm nhưng cũng không được nhũn quá, hoặc còn dai sẽ làm giảm vị ngon. Món ăn nên được dùng khi còn nóng, vừa thổi vừa ăn, rất thơm ngon, thịt gà mềm, vị ngọt thanh, thấm đậm gia vị. Hương vị của các vị thuốc bắc lan tỏa trong không khí giúp thư giãn, tạo cảm giác dễ chịu cho người thưởng thức. Không nên dùng nguội, sẽ có ít vị tanh của gà. Bạn có thể dùng thêm muối chanh để chấm với thịt gà, rất đậm vị đấy.

Gà Ác: Các Vị Thuốc Có Trong Gói Hầm Thuốc Bắc / 2023

Các vị thuốc có trong gói hầm thuốc bắc

Chúng ta may mắn là 1 đất nước nhiệt đới, sở hữu hệ thực vật vô cùng phong phú, không chỉ là hệ thực vật thông thường mà còn có rất nhiều các loài thực vật, các giống cây có giá trị chữa bệnh tốt đã được các cụ lang y thời xưa tìm ra và sử dụng cho đến tận bây giờ, để trở thành các gia vị sử dụng trong bữa ăn hằng ngày, nhằm mục đích phòng tránh bệnh tật và tăng vị giác trong ẩm thực.

1. Vậy gia vị thuốc bắc gồm những gì?

Có thể chúng ta đã quen mặt với hầu hết các loại thuốc này nhưng lại chưa từng để ý đến tác dụng tuyệt vời của chúng trong quá trình sử dụng, chế biến trong thực phẩm. Hầu hết các gia vị thuốc bắc chủ yếu có tính cay, ấm nóng, quy vào tỳ vị, để hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giúp ăn ngon, giảm triệu chứng của một số các bệnh mãn tính của đường tiêu hóa như Viêm dạ dày, viêm đại tràng mạn tính …

Tỏi: Đây là một loại gia vị chắc chắn không thể thiếu trong tủ bếp của mỗi nhà. Và theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nó có tác dụng ngăn ngừa ung thư, điều trị tăng huyết áp và hỗ trợ làm giảm Cholesterol máu

Nghệ( Khương Hoàng): Bên cạnh tác dụng làm lành vết thương, chống thâm sẹo vẫn được các chị em áp dụng trong mỹ phẩm thì Nghệ( hay trong Đông y gọi là Khương Hoàng) được biết đến là 1 vị thuốc có tác dụng tăng hệ miễn dịch và chữa nhiều bệnh, bao gồm ngừa ung thư.

Gừng( Sinh Khương): là thứ gia vị dậy mùi và tính khử mùi tốt hay được dùng trong tẩm ướp các món nướng, … Gừng( hay trong Đông Y còn gọi là Sinh Khương) là vị thuốc tốt cho hệ tiêu hóa làm ấm dạ dày, trị đầy chướng, ăn không tiêu, và đặc biệt là có tác dụng trị cảm mạo do đi mưa gió lạnh.

Tiêu: là thứ gia vị cực kỳ thơm, có vị cay, tính nóng giúp khai khiếu hỗ trợ điều trị các bệnh lý về đường tiêu hóa

Cam Thảo: Là một trong số những loại gia vị nấu ăn cực kỳ có lợi cho cơ thể, nổi tiếng để chữa ho và đau họng, tính tình hòa hoãn điều trị bệnh lý viêm- loét dạ dày.

Tiểu Hồi( Hồi hương, tiểu hồi hương): là gia vị hay được sử dụng để nấu phở, gói bánh chưng… có tác dụng chữa đầy bụng chậm tiêu, ăn không ngon hoặc chữa đau bụng do lạnh.

Hành lá: Hành quả thực đã quá quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của chúng ta. Hành Lá( hay trong Đông Y còn gọi là Thông Bạch) có vị cay tính ấm chữa cảm mạo phong hàn, làm cho ra mồ hôi; chừa đầy bụng đau bụng, đại tiện lỏng…

Hành Tím: Thường được dùng để hỗ trợ chữa đầy hơi chậm tiêu, táo bón, tăng cường miễn dịch…

2. Ngoài ra còn có những vị thuốc bắc thường dùng trong nấu ăn như:

Đây là các vị thuốc trọng bổ, hỗ trợ ăn ngon, ngủ được, nâng cao thể trạng, bồi bổ khí huyết, ích can thận, an thần trấn kinh. Vì thế mà các vị thuốc này thường được hầm cùng với các loại thực phẩm như thịt gà, thịt bò, …để tăng cường tính bổ dưỡng và giá trị dinh dưỡng của món ăn. Cứ nhắc đến các món thuốc bắc hầm là nghĩ ngay đến các món cực kỳ bổ rồi.

3. Thuốc Bắc hầm gà

Món quen thuộc nhất khi hầm cùng thuốc bắc chắc chắn không thể không nhắc tới là món gà hầm thuốc bắc, vậy thì thông thường thuốc bắc hầm gà gồm những vị gì, có công dụng như thế nào?

Vốn dĩ thịt gà cũng gần như là một vị thuốc cực bổ đối với sức khỏe con người, chữa các bệnh đau mỏi lưng, nhức mỏi gối, đi lại khó khăn, điều trị các bệnh đường tiêu hóa, tinh thần minh mẫn, mắt sáng tai thông. Do đây là món ăn thường được nghĩ đến khi muốn bồi bổ sức khỏe cho những người mới ốm dậy, những người lớn tuổi, phụ nữ sau sinh và trẻ em còi cọc nên hầm gà cùng thuốc bắc vừa là để món gà dễ ăn hơn, vừa là để thu nạp thêm những chất tốt cho sức khỏe từ các vị thuốc bắc, hầu hết là những vị thuốc bồi bổ cơ thể, nâng cao chính khí, sinh huyết, lợi huyết, tăng cường miễn dịch…

Gà Ác Hầm Thuốc Bắc Thơm Ngon Bổ Dưỡng / 2023

Gà ác không giống với những giống gà khác. Thịt gà ác có tính bình, vị ngọt, có công dụng tuyệt vời trong việc chữa bệnh. Có thể dùng để trị chứng đái tháo đường, hư nhược, khí hư, chán ăn, ra mồ hôi trộm…(theo y học cổ truyền). Thịt gà ác có chứa rất nhiều protid và có nhiều loại acid amin(lên đến 18 loại). Các nguyên tố vi lượng như Mn, Fe, Ca…và các loại viatmin A, B, E…Bấy nhiêu thôi cũng đủ để biết thịt gà ác mang lại công dụng tốt cỡ nào.

Chính vì vậy, gà ác thường được chế biến thành các món ăn. Kết hợp với một vài nguyên liệu khác tạo nên món ăn bổ dưỡng, chữa trị nhiều loại bệnh. Mỗi món ăn khác nhau từ gà ác lại chứa một công dụng cụ thể.

– Bổ huyết điều kinh: Món ăn từ gà ác rất tốt cho chị em phụ nữ trước kỳ kinh nguyệt. Nguyên liệu để nấu món này bao gồm những nguyên liệu như gà ác, ngải cứu, đậu đen, kỷ tử, gừng tươi và vài nguyên liệu khác.

– Bổ dưỡng, an thần: Với thành phần dưỡng chất như đã kể ở trên, gà ác chính là nguyên liệu tuyệt vời để bổ dưỡng cho những người bị suy nhược cơ thể. Giúp tăng cường sức khỏe và ngủ ngon hơn. Nguyên liệu rất đơn giản, bao gồm gà ác, táo hồng, liên tử và bạch thược.

Cách nấu gà ác hầm thuốc bắc cho bà bầu

Những người mới ốm dậy, bà bầu và người thiếu dinh dưỡng cần ăn gà hầm thuốc bắc để có thể tẩm bổ. Nguyên liệu chính chỉ là gà ác và thuốc bắc. Kể cả bình thường bạn không thích mùi thuốc bắc thì với món ăn này bạn vẫn sẽ dễ dàng bị nghiện đấy.

Nguyên liệu cần có

– Gà ác: 1 con khoảng 1kg

– Ngải cứu: 1 nắm

– Gừng tươi: 1 nhánh

– Hạt nêm

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gà ác: làm sạch lông, để nguyên con. Gà bạn có thể tự mổ gà tại nhà hoặc mua gà đã được làm sạch sẵn ở chợ hoặc siêu thị. Sau đó tiến hành khử mùi bằng cách: chuẩn bị một chén rượu, đập dập một củ gừng cho vào chén rượu, tiếp đó tưới rượu lên khắp thân gà hoặc ngâm gà vào rượu gừng để khử hết mùi tanh trong khoảng 5 – 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại và để ráo.

– Thuốc bắc: Cho vào nước lạnh và rửa.

– Gừng: cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi

– Ngải cứu: rửa sạch

Bạn cho gà vào tố, thêm các gia vị gồm: 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê nêm và 1 thìa cà phê mật ong chúa vào trộn đều và để ướp trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Hầm gà

Với món gà hầm thuốc bắc chúng ta sẽ hầm cách thủy. Cho thịt gà đã sơ chế sạch vào nồi hầm, sau đó lần lượt cho thuốc bắc, hạt nêm và cuối cùng là ngải cứu lên trên cùng.

Giờ thì bắc nồi lên bếp và hầm cách thủy trong khoảng thời gian là 1 tiếng là gà đã chín và hòa quyện với các nguyên liệu khác.

Yêu cầu thành phẩm và Cách thưởng thức

Gà sau khi hầm có độ chín vừa ngon, vẫn còn nguyên con, phần da không bị rách nát là đạt yêu cầu. Khi mở nắp nồi ra, bạn sẽ thấy một mùi thơm cực kỳ “quyến rũ”, hấp dẫn mọi ánh nhìn. Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy được vị ngọt tự nhiên của thịt gà, ăn chừng nào bổ chừng ấy.

Nguồn: https://www.caonguyendafood.com/ga-ac-ham-thuoc-bac-thom-ngon-bo-duong.html