Top 14 # Xem Nhiều Nhất Gà Ác Làm Món Gì Cho Bé / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Cháo Gà Ác Nấu Với Rau Gì Ngon Cho Bé 6 / 2023

Nguyên liệu để nấu cháo gà ác cho bé ăn dặm

Gà ác chính là một loại động vật có nhiều công dụng nhất trong việc chữa bệnh cũng như bồi bổ cho sức khỏe và cho người suy nhược. Đặc biệt là rất thích hợp cho bé yêu nhà bạn ăn dặm hay đối với chị em phụ nữ mang thai.

+ Gà ác: 1 con khoảng 400-500g.

+ Lá ngải cứu, lá dâu tằm non: một nắm.

+ Gừng tươi: 1 nhánh.

+ Hạt sen: 150g.

+ Đậu xanh đã cà mịn: 150g.

+ Gạo tẻ: 1 nắm.

+ Nấm rơm: 100g.

+ Hành lá, ngò rí, tiêu sọ tươi: 2 nhánh.

+ Gia vị: muối, bột ngọt, hành tím, hạt nêm, tiêu, hành tây, dầu ăn.

Cách nấu cháo gà ác cho bé ăn dặm từ 6-18 tháng tuổi

Để có được món cháo gà ác ngon và giàu dinh dưỡng nhất, khâu chuẩn bị nguyên liệu là rất quan trọng. Bạn cần chuẩn bị một con gà ác chừng 400g, sau đó bạn làm sạch rồi moi bụng cho sạch sẽ rồi ướp gừng cộng với một chút muối. Cụ thể mời bạn tham khảo các bước nấu món cháo gà ác cho bé ăn dặm như sau:

+ Bước 1: Lá ngải cứu và lá dâu tằm thì bạn cần rửa sạch rồi thái mịn. Gừng bạn cần gọt sạch vỏ rồi thái chỉ nhỏ. Đậu xanh và hạt sen thì bạn ngâm với nước ấm để cho các hạt này nở ra. Nấm rơm thì bạn cắt bỏ gốc rồi rửa sạch thái đôi.

+ Bước 2: Hành lá và ngò rí thì bạn nhặt sạch rồi thái mịn phần gốc còn phần đầu hành thì bạn cắt khúc chừng 3cm. Hành tây bạn có thể làm sạch rồi thái lát mỏng, hành khô thì bạn cũng làm như vậy, tiêu sọ thì bạn tách hạt rồi để riêng.

+ Bước 3: Bạn cho lá ngải cứu cùng với lá dâu tằm, thêm ½ hạt sen, cùng với ½ đậu xanh và ¼ muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, ½ tiêu sọ rồi nhồi tất cả vào bụng gà và lấy gim lại.

+ Bước 4: Sau đó bạn đun sôi một nồi nước chừng 1,2 lít nước, thả vào nồi một chút gừng. Cho đến khi nước sôi thì bạn có thể thả gà vào, rồi đun nhỏ lửa hầm gà chừng 20 phút thì bạn có thể thả thêm gạo tẻ, phần đậu xanh, nấm, hạt sen còn lại vào, rồi tiếp tục hầm chừng 45-60 phút.

+ Bước 5: Đến khi bạn thấy thịt gà trong nồi cháo nhừ, thì bạn nêm thêm 1 chút dầu ăn, cùng 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt sao cho vừa ăn.

+ Bước 6: Cuối cùng bạn tắt bếp, rồi rắc thêm hành lá, ngò rí, một chút tiêu sọ còn lại và thêm một ít tiêu xay vào nồi cháo là được rồi. Như vậy là bạn đã hoàn thành món gà ác thơm ngon đậm đà với cách nấu cháo gà ác với đậu xanh rồi đó. Món cháo gà ác chín nhừ thơm ngon với vị vừa ăn và không quá đặc cùng với những loại gia vị đặc trưng đã làm cho món cháo gà ác thơm ngon đúng điệu.

Tags: nấu cháo gà ác cho bé 9 tháng, cháo gà ác nấu với rau gì cho bé, cháo gà ác cho bé 10 tháng, gà ác hầm hạt sen cho bé

Gà Ác Nấu Cháo Cho Bé / 2023

Nguyên liệu nấu cháo gà ác

1 con gà ác 400-500g

150g hạt sen

150g đậu xanh tách vỏ

100g nấm rơm

Lá ngải cứu, lá dâu tằm non

1 nhánh gừng, 1 nắm gạo tẻ

Dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu

Hành tây, hành khô, hành lá, rau thơm

Cách chế biến gà ác nấu cháo cho bé

Bước 1:

Khi mua gà ác ta chọn con to nặng tầm 400-500g, chú ý là không phải gà nào màu đen cũng là gác, cần phân biệt gà ác với gà ri, các loại gà có thịt màu đen khác. Mua gà về thịt ( cắt tiết, đun nước sôi vặt lông…) và làm sạch, để nguyên cả con.

Bước 2:

Rửa sạch lá ngải cứu và lá dâu tằm, thái thật nhỏ. Gừng rửa sạch, không cần gọt vỏ, đập nhuyễn ra hoặc thái sợi chỉ. Đậu xanh và hạt sen đem ngâm nước cho nở ra, rửa sạch. Nấm rơm nhặt bỏ gốc, rửa sạch, thái đôi. Hành lá và rau thơm rửa sạch, thái nhỏ. Hành tươi và hành khô thái nhỏ.

Bước 3:

Nhồi các nguyên liệu: lá ngải cứu, lá dâu tằm, một nửa số hạt sen và đậu xanh cùng với một phần tư thìa cafe muối, 1/2 hạt nêm, một chút tiêu vào bụng gà ác đã thịt và ghim lại. Cho khoảng 1.2 lít nước sạch vào nồi đun sôi, thơm chút gừng và chút muối. Cho gà vào và đun cho nồi nước sôi lại thì vặn lửa nhỏ hầm gà khoảng 20 phút. Thêm các nguyên liệu còn lại: gạo tẻ, đậu xanh, nấm, hạt sen và ninh thêm khoảng 1 tiếng nữa. Ninh đến khi thịt gà ác mềm, hạt gạo nở to mềm, hạt đỗ xanh cũng nở to mềm thì nêm nêm gia vi cho vừa miệng rồi tắt bếp. Thêm chút bột tiêu cho thơm và thêm chút hành lá, rau thơm.

Trên là cách chế biến món gà ác nấu cháo cho bé, mong rằng công thức nấu cháo gà ác này sẽ hữu ích cho bạn. Thịt gà ác cung cấp các chất cần thiết cho bé: hàm lượng protein cao, hàm lượng vitamin A cao, ngoài ra còn nhiều acid amin cần thiết, các nguyên tố khoáng vi lượng được biệt là sắt cần cho việc tạo máu ở cơ thể người vì vậy cháo gà ác là một lựa chọn vô cùng thích hợp nếu bạn đang định nấu cháo cho bé.

Cách Hầm Gà Ác Hạt Sen Cho Bé / 2023

1. Nguyên liệu

20 gram hạt sen

Hai muỗng muối trắng

Vài cọng ngò, vài cây hành lá và một củ hành tím (nếu bé đã đủ tháng có thể ăn hành thì nên sử dụng. Các bé dưới 24 tháng tuổi chưa nên nấu cầu kỳ)

Một muỗng dầu ăn, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng nước mắm, ¼ muỗng đường (Tương tự như hành ngò, bé đủ tháng tuổi mới nên sử dụng cho bé các loại gia vị đa dạng)

Nếu bé còn quá nhỏ, chỉ nên dùng nước mắm cho trẻ và dầu hạt óc chó để cho trực tiếp vào gà hầm hạt sen, kích thích vị giác cho bé.

Rửa sơ qua con gà ác, sau đó dùng muối chà xát trên các bề mặt của con gà rồi rửa lại bằng nước sạch. Chặt gà thành từng miếng vừa vừa (gấp hai gấp ba gà chặt kho). Đầu và giò gà có thể vứt hoặc để vào hầm luôn tùy ý bạn. Cho gà vào tô lớn, ướp với nước mắm, bột nêm và đường. Đậy nắp và đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng ba đến bốn giờ đồng hồ trước khi hầm. Nếu không có thời gian, hãy ướp ít nhất ba mươi phút.

Loại bỏ tim sen (dùng vật nhọn đâm xuyên qua lỗ hạt sen). Rửa sạch hạt sen rồi để ráo nước.

Nhặt hành ngò sạch, rửa và để ráo nước rồi thái nhỏ.

Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

3. Cách hầm gà ác hạt sen cho bé

Gà ác ướp gia vị (Ảnh: disneycooking)

Dùng dầu ăn phi thơm hành tím băm, sau khi hành thơm vàng thì cho gà ác vào xào săn lại. Tiếp theo, đổ vào nồi gà 500ml nước. Đậy nắp hầm gà. Gà ác hầm được khoảng ba mươi phút thì cho hạt sen vào hầm chung. Hầm gà ác hạt sen dưới lửa nhỏ, sôi liu riu. Sau một tiếng, chú ý thêm nước vào nồi gà ác hầm hạt sen. Hầm thêm khoảng ba mươi phút đến một tiếng nữa là có thể tắt bếp, nêm nếm thêm một số gia vị và cho hành ngò vào.

4. Thưởng thức gà ác hầm hạt sen

Gắp riêng gà ác ra dĩa hoặc tô. Xé nhỏ gà ác chấm nước mắm, cũng có thể cho bé ăn không cần nước chấm. Nên cho bé tự gặm nếu bé đã có thể tự cầm đồ ăn và gặm. Hạt sen và nước hầm múc vào chén, sau khi bé ăn xong gà thì ăn hạt sen uống nước hầm. Cũng có thể để bé tùy thích, muốn ăn gì thì ăn. Gà ác mềm ngọt, hạt sen bùi bùi, nước hầm ngọt tự nhiên. Nhiều bé không thích rau, trong trường hợp này, chúng ta nên cho một ít hành ngò thôi, từ từ tăng dần lượng hành ngò vào các bữa ăn sau để bé tập quen dần.

Gà ác có kích thước nhỏ con, trọng lượng chỉ khoảng một kilôgam nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại cao. Mặc dù lông gà ác có màu trắng, nhưng toàn bộ con gà, bao gồm da, thịt, xương đều có màu đen. Một số tên gọi khác của gà ác có gà chân chì, gà đen… Khi chọn mua gà ác, không mua những con gà có trọng lượng quá lớn, gà quá lớn có thể được cho ăn những thực phẩm không tốt trong quá trình chăn nuôi. Nếu không mua được gà tươi, có thể mua gà đông lạnh để thay thế. Tuy nhiên, sử dụng gà đông lạnh cần rã đông đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng.

6. Chọn hạt sen

Chúng ta có thể sử dụng hạt sen tươi hoặc sen khô. Hạt sen khô cần được hầm sớm hơn hạt sen tươi một chút. Để tiện cho quá trình sơ chế, nên chọn mua hạt sen đã được lấy tim sen.

Lấy tim sen khá vất vả và tốn nhiều thời gian (Ảnh: disneycooking)

Cách hầm gà ác hạt sen khá đơn giản. Quá trình sơ chế cũng không cầu kỳ. Thịt gà ác rất ngọt, vốn dai dai nhưng hầm lâu thì sẽ mềm. Rất nhiều bạn nhỏ thích ăn thịt gà ác hầm. Các phụ huynh nên chế biến gà ác hầm hạt sen cho các bé thưởng thức. Khả năng là ăn một lần sẽ bắt bố mẹ nấu lần nữa đấy.

Cách Làm Món Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc Cho Bà Bầu / 2023

Theo Đông y, gà ác vị ngọt, hơi ấm, không độc, có công hiệu từ bổ can thận, ích khí bổ huyết, tư âm thanh nhiệt, điều kinh hoạt huyết, chữa rong huyết…

Theo Đông y, gà ác vị ngọt, hơi ấm, không độc, có công hiệu từ bổ can thận, ích khí bổ huyết, tư âm thanh nhiệt, điều kinh hoạt huyết, chữa rong huyết…

Thịt gà ác còn chứa các acid amin cần thiết cho cơ thể gồm lysine, methionine, histidine, giúp điều tiết khả năng miễn dịch cơ thể và chống lão hóa, nên xưa được gọi là “gà thuốc”. Hàm lượng chất dinh dưỡng trong gà ác cao hơn nhiều so với các loại thịt khác, bên cạnh hàm lượng chất béo và cholesterol rất thấp, cho nên gà ác là thức ăn tốt để bồi bổ cơ thể.

Tiềm không cách thủy: vật liệu trụng trong nước sôi, để loại bỏ máu và mùi tanh, sau đó đưa vào nồi sành, thêm chất điều vị như hành, gừng, rượu và nước (cứ 0,5 kg vật liệu thêm 0,75 – 1lít nước), đậy nắp nồi đun trực tiếp trên bếp. Trước tiên đun sôi bằng lửa mạnh, vớt váng, rồi chuyển sang lửa riu tiềm đến khi thịt nhừ, thường khoảng 2-3 giờ.

Tiềm cách thủy: vật liệu trụng trong nước sôi, sau khi loại bỏ máu và mùi tanh thì chứa ngay trong thố sành, thêm hành, gừng, rượu và nước canh (nước dùng), dán kín nắp thố, đưa vào nồi, đậy nắp kín. Dùng lửa mạnh đun sôi, làm cho nước trong nồi không ngừng sôi liên tục, khoảng 3 giờ thì hoàn tất.

Tiềm bằng lò hấp: vật liệu chứa trong thố sành, cho vào lò hấp tiềm. Vật liệu không cần xào sơ, thêm nước dùng và chất điều vị để tiềm; nhưng cũng có thể xào sơ rồi mới tiềm.

– Một con gà ác, không cắt tiết, làm sạch, để ráo nước.

– 10 g hoài sơn

– 10 g sinh địa

– 10 g táo tàu.

– 1 quả dừa tươi

– 1 thìa nước mắm

Bước 1: Ngâm các vị thuốc bắc vào nước cho nở

Bước 2: Cho gà vào thố, rải thuốc bắc xung quanh

Bước 3: Đổ nước dừa tươi vào, lưu ý nước phải ngập mặt gà

Bước 4: Chuẩn bị nồi, cho thố gà vào hấp cách thủy

Bước 5: Có thể hấp trực tiếp với lửa riu riu cho gà mềm và thấm vị thuốc.