Top 16 # Xem Nhiều Nhất Gà Ác Nấu Gì Ngon Cho Bà Bầu / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Cách Nấu Gà Ác Hầm Hạt Sen Cho Bà Bầu / 2023

Gà ác từ lâu đã là một thực phẩm rất bổ dưỡng, thường được nhiều người sử dụng để bổ sung sức khỏe, nhất là người ốm hay bà bầu. Cách chế biến gà ác cũng khá đơn giản, để đạt hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất thì nhiều người chọn phương pháp là hầm.

Nguyên liệu để hầm gà ác cũng khá nhiều, toàn thứ bổ dưỡng như thuốc bắc, nấm khô, hạt sen, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một công thức khá đơn giản đó là cách nấu gà ác hầm hạt sen.

Về quy trình chế biến món ăn này cũng khá đơn giản, nguyên liệu lại không cầu kì những vẫn giữ được hương vị thơm ngon, dinh dưỡng nhiều.

Cùng bắt tay vào thực hiện món gà ác hầm hạt sen cho bà bầu thôi nào.

Cách làm gà ác hầm hạt sen cho bà bầu và người ốm

Chuẩn bị nguyên liệu

1 con gà ác nhỏ, nếu gà to chút thì chỉ cần nửa con là đủ.

100g hạt sen

50g nấm rơm

50g hành lá và rau ngò

50g hành tỏi khô

Một ít rượu trắng cùng các loại gia vị nắm muối khác.

Cách chọn gà ác

Đầu tiên, bạn phải nhớ là không có gà ác quá to, chỉ có gà nhỏ thôi, thấy gà to qua thì dè chừng kiểu bị lừa.

Gà ác bạn cần quan sát kỹ, gà phải có bộ lông trắng, mình nhỏ, chân có 5 ngón. Đặc biệt là da, thịt, xương và mỏ đều đen, mào có màu cờ đỏ thẫm, nếu gà mái thì màu nhạt hơn chút.

Các loại nấm phải đảm bảo tươi ngon, không hư hỏng, đặc biệt là phải đảm bảo vệ sinh thực phẩm, không phun thuốc bừa bãi.

Như bạn thấy nguyên liệu để làm món gà ác hầm hạt sen khá đơn giản, không cần phải chuẩn bị thuốc bắc hay gì cả. Bây giờ chúng ta bắt đầu chế biến nào.

Công thức làm hầm gà ác với hạt sen

Sơ chế

Bước 1. Đầu tiên là thịt gà, bạn dùng nước muối loãng để rửa cho sạch, có thể dùng chút muối chà sát trong và ngoài gà cho sạch mùi.

Tiếp đó bạn khứa vài đường lên mình gà, để ráo nước.

Bước 2. Chuẩn bị một hỗn hợp gồm 1 muỗng cà phê hành tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu, nửa muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê rượu trắng.

Sau đó đeo bao tay và xoa đều hỗn hợp này lên mình gà, cả trong lẫn ngoài, ướp trong khoảng 1 tiếng để gà ngấm đều gia vị.

Bước 3. Nấm các loại bạn dùng nước ấm để ngâm cho nở ra rồi rửa lại cho sạch. Hạt sen bạn lấy tim sau đó rửa sạch và để ráo nước, sở dĩ phải lấy tim nhằm giúp sen không còn bị đắng.

Hành và tỏi khô thì rửa sạch, lột vỏ và băm nhuyễn, hành lá và rau ngò thì rửa sạch và thái nhỏ.

Khi nước sôi thì bạn hạ lửa rồi ninh như vậy cho tới khi gà chín mềm, tầm 45 phút là được, bạn có thể dùng đũa chọc vào gà để kiểm tra, thấy thủng dễ dàng là được rồi đó.

Vậy là bạn đã làm xong món gà ác hầm hạt sẽ cho bà bầu rồi, yêu cầu món ăn là nước dùng phải đậm mùi, thịt gà và các nguyên liệu khác chín mềm.

Khi ăn thì bạn múc thịt gà cùng nước dùng ra tô, rắc hành lá và rau ngò, thêm chút tiêu bột vào. Bạn cũng có thể thêm táo đỏ vào phần nguyên liệu để tăng thêm dưỡng chất.

Giá trị dinh dưỡng món gà ác hầm hạt sen

Gà ác có hàm lượng dinh dưỡng nhiều hơn so với gà thường. Theo nghiên cứu, thịt gà ác rất giàu vitamin, ít lipid và sở hữu 18 loại axit amin cùng các loại vitamin đa dạng như A, B1, B2,B6, E…

Tất nhiên không thể thiếu là các loại khoáng chất như kali, natri, sắt, canxi, magie, đồng, kẽm, photpho..

Thịt gà ác chủ yếu sử dụng để bồi bổ cơ thể, rất phù hợp cho người già yếu, mới ốm dậy, cơ thể suy nhược, trẻ em còi xương, phụ nữ mang thai và sau sinh…

Trong Đông y, gà ác được ghi chép là có vị ngọt mặt, tính ấm, có nhiều tác dụng như bổ khí huyết, gan thận, an thần, giảm đau, phục hồi sức khỏe.

Gà ác còn hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh về thận, phổi, mồ hôi, đau lưng, đái đường, hoạt tinh, kiết lỵ, thiếu máu…

Hạt sen cũng mang lại cho bạn nhiều dưỡng chất không kém, khi thực phẩm này chưa nhiều vitamin và khoáng chất.

Hạt sen có thể giúp bạn bổ sung năng lượng nhanh, giúp an thần, giảm nguy cơ tiểu đường, chống lão hóa và phòng ngừa các bệnh về tim mạch, huyết áp.

Một thành phần trong món gà ác hầm hạt sen nữa là nấm, thực phẩm này không có chất béo, cholesterol nhưng lại mang tới lượng chất xơ, vitamin đáng kể, từ đó hỗ trợ cho hệ tiêu hóa rất tốt.

Một món ăn đầy bổ dưỡng đúng không nào.

Đồ Ăn Tốt Cho Bà Bầu Và Bà Bầu Không Nên Ăn Gì? / 2023

Bà bầu là đối tượng đặc biệt, cần nhiều dưỡng chất hơn người bình thường. Để đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi thì các chuyên gia khuyến cáo trong khẩu phần ăn hàng ngày của thai phụ cần có những dưỡng chất như sau:

Protein: Trong những mâm cơm dành cho bà bầu thì không thể thiếu protein, bởi đây là dưỡng chất quan trọng, có mặt trong nhân và chất nguyên sinh của tế bào. Protein có nhiều trong các loại thực phẩm như trứng, sữa, cá, thịt…

Axit folic: Đây là một trong những vitamin nhóm B. Axit folic rất quan trọng đối với việc phát triển não bộ và cột sống của trẻ. Bên cạnh đó, đây còn là một dưỡng chất giúp phòng chống các bệnh lý nguy hiểm ở thai nhi như khuyết tật ống thần kinh hay tật nứt đốt cột sống.

Sắt: Đây là dưỡng chất rất tốt cho máu, đặc biệt là đối với những người đang mang thai. Nếu mẹ bầu nào thiếu máu thì cần bổ sung ngay các thực phẩm có chứa sắt để đảm bảo lượng máu cho cơ thể. Các thực phẩm có chứa nhiều sắt có thể được kể đến như khoai tây, thịt gia cầm, thịt bò, đậu nành,…

Chất béo: Đây là dưỡng chất bổ sung nguồn năng lượng lớn cho mẹ bầu. Tuy nhiên mẹ bầu không nên lạm dụng chất béo quá nhiều bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số thực phẩm có nhiều chất béo có lợi như sữa, trứng, cá, quả bơ, các loại hạt,…

Canxi: Các chuyên gia cho biết mẹ bầu là nhóm đối tượng cần canxi nhiều hơn hết để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Canxi có trong các thực phẩm như hải sản, sữa chua, phô mai,…

Cháo bồ câu

Theo chúng tôi Nguyễn Thị Lâm – Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, thịt chim bồ câu có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ ngũ tạng, kiện tỳ vị, ích khí huyết, trừ khử phong giải độc.

Thịt bồ câu có chứa 22,14% protein, 6,4% chất béo, ngoài ra còn có lipit, canxi, phospho, sắt và nhiều thành phần vi lượng khác. Đặc biệt, hàm lượng protein trong thịt chim bồ câu cao nhưng cholesterol khá thấp nên rất tốt cho sức khỏe. Chúng cũng chứa nhiều vitamin như A, B1, B2, E và các nguyên tố vi lượng khác, có hàm lượng cao hơn trong những loại thực phẩm khác như thịt bò, gà, cá,…

Ngoài ra, thịt bồ câu ăn ngon, bổ dưỡng, dễ tiêu hoá hơn các loại thịt gia cầm khác, có tác dụng bồi bổ sức khỏe cho thai phụ, tránh đầy hơi khó tiêu.

Vì sao gà ác hầm hạt sen và thuốc bắc lại là một trong những món ngon tốt cho bà bầu? Bởi vì thịt gà ác có thành phần dinh dưỡng cao gồm protein, các chất béo có lợi, chất khoáng… mà lại được nấu cùng các vị thuốc bắc như nhân sâm, táo đỏ, kỷ tử, ý dĩ, hoài sơn… có công dụng chữa chán ăn, suy nhược cơ thể, bổ máu.

Ngoài ra, việc kết hợp gà ác cùng hạt sen giúp mẹ bầu chữa mất ngủ, an thần rất tốt. Đây chính là món ăn vô cùng bổ dưỡng dành cho phụ nữ mang thai.

Cháo cá chép là một trong số các món ngon tốt cho bà bầu quen thuộc từ ngàn xưa. Thực tế cho thấy rằng, thịt cá chép có rất nhiều công dụng như lợi tiểu, tốt cho hệ tiêu hóa, chữa ho, mẩn ngứa… Đặc biệt, với bà bầu và sản phụ sau sinh, cháo cá chép được biết đến nhiều là món ăn an thai, lợi sữa. Quan niệm dân gian cho rằng, trong thai kì bà bầu ăn cháo cá chép thường xuyên sẽ sinh ra những đứa con thông minh, da dẻ hồng hào, khỏe mạnh. Vì trong thịt cá chép có nhiều protein và các axit amin, chất béo cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Một số bà mẹ mang thai thời kì đầu thường lựa chọn cháo cá chép để bổ sung dinh dưỡng đồng thời phòng ngừa tình trạng động thai. Không những thế, ở giai đoạn gần cuối thai kì, cháo cá chép kết hợp với gừng, đậu đỏ có tác dụng giảm tình trạng tê phù chân tay và lợi tiểu cho mẹ bầu.

Trứng gà chứa nhiều nguyên tố vi lượng quan trọng như kali, natri, magie, photpho, đặc biệt là nguyên tố sắt cần thiết cho cơ thể, rất tốt cho bà bầu.

Không những thế, trứng gà còn cung cấp một lượng đáng kể protein có giá trị sinh học cao, ngoài ra còn chứa nhiều vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic, cholin, sắt, canxi, phospho, kali, chất béo và nhất là omega-3. Chính vì những giá trị dinh dưỡng như thế mà trứng gà luôn là thực phẩm không thể thiếu trong danh sách món ngon tốt cho bà bầu. Các mẹ nên ăn điều độ trứng gà để giảm hàm lượng cholesterol trong máu, tăng cường trí não, tăng cường khả năng ghi nhớ ở trẻ sau này.

Những đồ ăn không tốt cho bà bầu

Mẹ bầu nên tránh các loại thịt tái, sống nộm, thịt chưa được nấu chín, thịt sống… Để đảm bảo an toàn cho thai nhi ở những tháng đầu cũng như thời gian sau, mẹ bầu cần chế biến thịt chín kỹ.

Các món ăn cá sống như sushi có thể gây ra ngộ độc thực phẩm cho thai nhi, nguy hiểm đến thai nhi. Trong các món cá sống lượng vi khuẩn khá lớn ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Tương tự với các món cá xông khói cũng không hề an toàn cho mẹ bầu. Cá nên được nấu chín rồi mới ăn để đảm bảo an toàn.

Mặc dù cá có chứa nhiều omega 3 rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Mẹ bầu nên bổ sung 340g/ tuần. Tuy nhiên nên biết chọn lựa loại cá tốt cho sức khỏe. Mẹ bầu cần tránh các loại cá chứa nhiều chất thủy ngân như cá mũi kiếm, cá mập, các thu vua, cá walleye. Đối với cá đóng hộp thì có thể dùng 340g/ tuần.

Mẹ bầu cần tránh các món món salad Caesar có thể được chế biến bằng trứng sống. Trứng sống cực kỳ có hại đối với sự phát triển của bào thai, bởi chứa nhiều vi khuẩn gây nhiễm độc. các loại sốt mayonnaise cũng nên được hạn chế tối đa tránh ảnh hưởng cho sức khỏe thai nhi.

Phomai mềm được chế biến từ sữa không được diệt khuẩn, chứa nhiều vi khuẩn. Các loại phomai mềm như phô mai xanh, camembert, feta, brie, phô mai kiểu Mexico (blanco, fresco và decrema) nên được tránh không ăn trong thai kỳ.

Đây là các loại thực phẩm dễ bị lây nhiễm chéo vi khuẩn từ các thực phẩm khác. Cần được chế biến cẩn thận nếu mẹ bầu thực sự thích ăn và nên ăn rất ít, hạn chế tối đa.

Các chất làm ngọt như Saccharin, Stevia, Cyclamate, Sucralose, Aspartame đều được xem là không an toàn đối với phụ nữ mang thai. Mẹ bầu nên dùng với một lượng nhỏ thôi.

Tác dụng tốt của trà rau thơm đối với thai nhi chưa được khẳng định. nên tốt nhất mẹ bầu không nên sử dụng, tránh những tác dụng không tốt cho thai nhi.

Các thực phẩm mau hư hỏng trong nhiệt độ thường nên hạn chế tối đa ăn, tránh gây ngộ độc cho mẹ bầu.

Thay vì uống các loại rượu, bia, rượu hỗn hợp, mẹ bầu nên uống nước trái cây như nước táo, cà chua, rượu trái cây, và các thức uống không cồn khác.

Tôi là người luôn tìm kiếm và chia sẻ những điều giá trị dành cho mọi người.

Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Cháo Gà Ác Hạt Sen Cho Bà Bầu / 2023

Cập nhật vào 25/12

Nếu bạn không biết món ăn nào bổ dưỡng cho bà bầu thì cháo gà ác hạt sen là lựa chọn phù hợp. Cháo gà ác hạt sen có mấy cách nấu và nấu như thế nào để giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng?

1. 3 cách nấu cháo gà ác hạt sen cho bà bầu

Cách 1: Cháo gà ác hạt sen

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1 con gà ác

15g hạt sen

Hành lá, ngò

100g gạo dẻo

500ml nước dùng

1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường

Các bước thực hiện:

Bước 1: Gá rửa sạch, để ráo nước, chặt thành từng miếng vừa ăn, ướp gia vị cho thấm.

Bước 2: Hạt sen rửa sạch, luộc cho mềm. Sau đó vớt ra để ráo nước, giữ lại nước luộc hạt sen.

Bước 3: Vo gạo, sau đó cho gạo vào nấu với nước luộc hạt sen đến khi thấy cháo có độ sánh vừa phải.

Bước 4: Đập dập phần gốc trắng hành lá, thái nhuyễn. Còn thân lá hành và ngò rí rửa sạch, xắt nhuyễn.

Bước 5: Phi thơm phần gốc hành lá, cho gà vào xào săn. Cho gà xào vào nồi cháo nấu đến khi gà chín, nêm lại vừa ăn.

Bước 6: Cho hạt sen vào đảo đều, tắt bếp. Múc cháo ra bát, rắc hành ngò và tiêu vào dùng nóng.

Cách 2: Cháo gà ác hầm hạt sen đậu xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1 con gà ác

Gạo nếp và gạo tẻ mỗi thứ 1 nắm

100g đậu xanh

50g hạt sen

3 củ hành tím

30g hành lá băm nhỏ

Các loại gia vị khác như tiêu, muối, dầu ăn, hạt nêm…

Các bước thực hiện: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà làm sạch lông, dùng muối chà sát cả trong và ngoài để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch, để ráo nước.

Đậu xanh đãi sạch, ngâm nước ấm để nở ra (khoảng 2 tiếng). Sau đó vớt ra, tráng qua nước lạnh, để ráo nước.

Trộn 2 loại gạo thành 1, đãi sạch để ráo nước. Sau đó rang cho tới khi gạo chuyển màu hơi vàng thì trút ra bát.

Hạt sen ngâm 2 – 3 tiếng.

Hành tím rửa sạch, bỏ vỏ, cắt lát rồi phi lên cho vàng.

Hành lá rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Luộc gà.

Đồ nước ngập con gà, cho ít muối vào nước luộc. Liên tục kiểm tra để vớt bọt, khi gà chín mềm, chọc vào không thấy máu rỉ ra là được. Vớt gà ra, xé nhỏ, phần nước luộc giữ lại để hầm cháo.

Bước 3: Nấu cháo

Cho gạo rang, đậu xanh, hạt sen vào nồi nước luộc gà đun sôi. Trong khi nấu nhớ khuấy đáy nồi để gạo và đậu không bị cháy. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và tiếp tục ninh. Khi gạo và đậu nở to, nước hơi sánh, cho thịt gà xé vào, nêm nếm gia vị.

Hành khô, hành lá và tiêu bạn có thể rắc vào luôn hoặc để riêng, tùy ý thích người ăn mà có thêm vào hay không.

Cách 3: Cháo gà ác hầm sen táo đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Các bước thực hiện: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

Gà rửa sạch, chà muối khử mùi hôi. Rửa sạch lại, để ráo nước.

Gạo vo sạch, để ráo nước. Có thể rang vàng hoặc không cũng được.

Hạt sen rửa sạch. Táo đỏ rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 10 phút.

Nấm rửa sạch, cắt gốc, ngâm nước muối loãng một lúc, vớt ra tráng qua nước sạch rồi để ráo nước.

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Cho gà vào nồi ngập nước, luộc đến khi chín (chọc vào không thấy máu rỉ ra) thì tắt bếp vớt gà ra xé nhỏ, giữ lại nước luộc

Bước 3: Cho gạo vào nồi nước luộc gà nấu cháo. Khi nước sôi một lúc, cho gà, táo đỏ, hạt sen vào đun cùng, giảm lửa xuống liu riu, cho nấm và cà rốt vào, mở hé nắp nồi ninh. Khi gà chín mềm, bạn nêm nếm lại gia vị mắm muối cho vừa ăn rồi tắt bếp là xong.

Chia sẻ cho những bạn thích làm đồ nướng: Cách ướp đồ nướng ngon.

2. Những chú ý khi nấu cháo gà ác hầm sen

Khâu chọn nguyên liệu:

Để có món ăn ngon thì bạn cần chọn nguyên liệu tươi ngon. Đặc biệt chú ý đến 2 nguyên liệu là gà ác và hạt sen:

Đối với gà ác: Không chọn gà ác quá to, chỉ có con nhỏ thôi. Nếu bạn thấy gà to quá thì dè chừng kiểu bị lừa. Bạn quan sát kỹ, gà phải có bộ lông trắng, mình nhỏ, chân có 5 ngón. Da, thịt, xương và mỏ đều màu đen, mào màu cờ đỏ thẫm, nếu gà mái thì màu nhạt hơn chút.

Đối với hạt sen: Nên mua hạt sen khô ráo, đã được cạo sạch sẽ và loại bỏ tâm (tim) sen. Hạt sen màu vàng sáng, kích cỡ đều. không chọn những hạt bị ẩm mốc, mối mọt hoặc có màu bất thường.

Khâu chế biến:

Khi sơ chế gà ác bạn phải nhớ chà muối để loại bỏ mùi hôi. Nếu không món ăn sẽ mất ngon.

Khi luộc gà cần chú ý cho muối vào nước luộc và vớt bọt bẩn.

Đảm bảo khi nấu xong các nguyên liệu phải chín mềm, không cứng quá cũng không được mềm nhũn.

4 Cách Nấu Cháo Đậu Xanh Cho Bà Bầu Thơm Ngon, Bổ Dưỡng / 2023

Cập nhật vào 15/01

Thành phần dinh dưỡng của đậu xanh

Trong số những loại đậu sử dụng thường ngày, có lẽ đậu xanh được nhiều người sử dụng nhất bởi dễ kiếm, sử dụng trong nhiều mục đích và mang lại phong phú lợi ích. Đậu xanh có nhiều chất chống oxy hoá và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể: chất xơ, protein, axit béo omega-3, các vitamin E, vitamin nhóm B, C, tiền vitamin K, acid folic và các khoáng chất Ca, Mg, K, Na, Zn, sắt, flavonoid và carotenoid.

Đỗ xanh còn có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn 3 lần so với gạo, chứa hàm lượng protein và lượng chất béo cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt vỏ đậu xanh có tính nóng, ngăn ngừa tình trạng mờ mắt chính vì vậy nhiều người khi nấu thường để cả vỏ.

Trong 100g đậu xanh có:

Năng lượng: 131 kJ (31 kcal)

Carbohydrate: 6.97 g

Chất xơ: 2.7 g

Chất béo: 0.22 g

Chất đạm: 1.83 g

Vitamin A: 35 mcg

Thiamine: 0.082 mg

Riboflavinl: 0.104 mg

Niacin: 0.734 mg

Pantothenic acid: 0.225 mg

Vitamin B6: 0.141 mg

Axit Folic: 33 mcg

Vitamin C: 12.2 mg

Vitamin K: 14.4 mcg

Canxi: 37 mg

Sắt: 1.03 mg

Magie: 25 mg

Mangan: 0.216 mg

Phốt pho: 38 mg

Kali: 211 mg

Kẽm: 0.24 mg

Fluorua: 19 mcg

Qua việc sử dụng phổ biến đậu xanh trong đời sống hàng ngày, cụ thể là những món ăn kết hợp những thành tựu của nghiên cứu khoa học đã chứng minh thành phần dinh dưỡng của đậu xanh có nhiều ích lợi với người sử dụng.

Vitamin B phức hợp trong đậu xanh giúp tăng sức khỏe tim mạch. Vỏ đậu xanh chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm flavonoid, có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư, nhất là ung thư vú và tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, ăn đậu xanh còn giúp phòng ngừa và chữa nhiều loại bệnh khác như giải nhiệt, trị khản tiếng, chữa bệnh gout, kiểm soát đường huyết, cải thiện thị lực,…

Quan trọng hơn, đậu xanh cực kỳ tốt cho phụ nữ mang thai. Nguồn axit folic dồi dào đóng vai trò chính trong việc phát triển tế bào thai nhi theo các giai đoạn tuổi. Nồng độ axit folic trong cơ thể phụ nữ đảm bảo sự phát triển bình thường của thai trong tử cung, đặc biệt trong việc ngăn ngừa dị tật ống thần kinh.

Ngoài ra, thành phần của đậu xanh có chứa folate và chất chống oxy hóa như carotenoids và flavonoids tham gia tích cực vào quá trình giảm căng thẳng, stress và trầm cảm cho con người.

Ăn đậu xanh giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, chống mệt mỏi và bổ sung đủ dinh dưỡng cần thiết.

Đậu xanh có thể kết hợp với những nguyên liệu nào để nấu cháo?

Cháo đậu xanh là một trong những món ăn rất giàu dinh dưỡng, nhẹ bụng, dễ ăn, tốt cho hệ tiêu hóa. Với những công dụng tuyệt vời của đậu xanh, cháo đậu xanh sẽ là món ăn thích hợp cho các mẹ bầu để bổ sung đủ chất dinh dưỡng cần thiết trong suốt thai kỳ cũng như rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Để món ăn thêm phần thơm ngon và bổ dưỡng, người ta thường nấu cháo đậu xanh kết hợp với các nguyên liệu khác.

Một số nguyên liệu có thể kết hợp với đậu xanh để nấu cháo như: hạt sen, thịt gà, thịt bò, thịt heo, cá hồi, tôm, nấm tuyết, nấm hương, lươn, chim cút, sườn heo, ếch, gà ác, cá chép, bí đỏ,…

Một số loại cháo đậu xanh

Đây đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, tốt cho mẹ và bé. Khi nấu chung với nhau sẽ tăng thêm độ ngọt, thơm ngon của cháo.

4 loại cháo đậu xanh bổ nhất cho mẹ bầu thường được nhiều người áp dụng là cháo đậu xanh hạt sen, cháo đậu xanh bí đỏ, cháo đậu xanh thịt gà và cháo đậu xanh cá chép.

Cách lựa chọn nguyên liệu

Để làm được món cháo đậu xanh ngon, trước hết phải chọn được đậu xanh chất lượng. Đậu xanh ngon là hạt đậu phải căng, đều, mẩy, bóng đẹp. Bạn nên chọn loại đậu xanh tiêu, hạt nhỏ, ruột vàng thì sẽ ngon hơn.

Đặc biệt, nhiều mẹ hay thắc mắc nên chọn đậu xanh có vỏ hay tách vỏ để nấu cháo. Vỏ đậu xanh có công dụng giải độc, cải thiện thị lực nên các mẹ nên nấu loại đậu xanh nguyên vỏ sẽ tốt hơn.

Mẹ nên chọn loại gạo sạch hữu cơ, không có chất bảo quản, không tẩy trắng. Loại gạo có màu quá trắng thường không tốt và đã qua nhiều công đoạn chế biến.

Bạn nên mua hạt sen tươi đã bỏ tim sen, vì tim sen ăn chung với hạt sen sẽ không tốt. Hạt sen ngon phải tươi, sạch, không bị mốc, có mùi khó chịu.

Có hai loại bí đỏ là bí đỏ Việt Nam và bí đỏ Trung Quốc. Bí đỏ Việt Nam có kích cỡ nhỏ, nhiều hình thù như bí tròn, bí hồ lô, bí bầu dục,… Vỏ ngoài sần sùi và méo mó, không đẹp mắt nhưng cầm rất nặng và chắc tay. Hơn hết khi cắt đôi quả bí đỏ ra, bạn sẽ thấy ruột bí đặc, không bị nhão. Khi chế biến có vị bùi, ngọt, thơm ngon tự nhiên.

Bí đỏ Trung Quốc có kích thước khá lớn, hình dạng quả dài, bên ngoài nhẵn bóng. Tuy có kích thước to nhưng bí Trung Quốc cầm lên sẽ thấy nhẹ tay hơn. Ruột của loại bí này thường rỗng, nhão, có màu vàng đậm. Chế biến bí đỏ Trung Quốc thường có vị nhạt, sượng, không ngon.

Vì vậy mà các mẹ nên lựa chọn loại bí đỏ Việt Nam để nấu cháo.

Mẹ nên chọn thịt gà ta để nấu cháo. Gà ta tuy nhỏ nhưng sẽ cho loại thịt ngọt, thơm, dai và chắc thịt hơn. Gà công nghiệp sẽ có vị nhạt, thịt ăn bở và không thơm bằng gà ta.

Da gà ta mỏng, màu vàng nhạt, có độ đàn hồi cao. Bạn phải chú ý chọn thịt tươi, không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, vết tiêm, bầm tím hoặc tụ máu trên da gà.

Cá chép sông bao giờ cũng dài mình, không tròn ủng như cá chép ao. Lúc mua, bạn nên nhớ chọn con cái dài hơn, dày hơn, đảm bảo sẽ ngọt thơm hơn.

Đừng ham con nặng ký, bởi lẽ cá nuôi rất nhanh lớn, ruột to, nhiều mỡ nên tròn, nhưng thịt lại không ngọt do chỉ ăn nhiều thức ăn công nghiệp và thời gian sinh trưởng chưa lâu. Đối với cá cắt khúc bán sẵn, bạn nên thận trọng bởi lẽ rất dễ mua phải cá đã chết trước đó lâu rồi.

Khi lựa mua cá này, bạn có 2 cách: Một là đòi người bán cắt khúc một con cá lớn khác, đang bơi trong chậu để bán cho mình; hai là chú ý nhìn kỹ, chỉ ăn khúc của những con cá mà phần thân vẫn gắn với phần đầu và miệng cá, mang cá vẫn đang thở. Khi đó, bạn có thể đảm bảo cá mình mua là tươi sống.

Các cách nấu cháo đậu xanh ngon miệng cho bà bầu

Nguyên liệu:

Hạt sen tươi 50gr

Nấm tuyết 1/4 cái

Đậu xanh 13 gr

Gạo nếp 25gr

Đường phèn 13gr

Chế biến:

Cháo đậu xanh hạt sen

Hạt sen bỏ tim sen, rửa sạch rồi để ráo.

Ngâm nấm tuyết vào nước cho nở sau đó rửa sạch, xé thành nhiều miếng nhỏ.

Gạo nếp và đậu xanh vo sạch rồi cho vào nồi, đổ nước ngập. Vặn lửa to cho sôi rồi nhỏ lửa đun âm ỉ trong 20 phút.

Tiếp đến cho hạt sen và nấm tuyết vào, đậy nắp, nấu thêm 20 phút nữa.

Khi cháo đã chín, hạt sen bở thì cho 50gr đường vào. Khuấy đều cho đường tan hết. Nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.

Múc cháo hạt sen đậu xanh ra chén, ăn nóng.

Cháo gà đậu xanh cho bà bầu

Nguyên liệu:

Thịt gà 1/4 con

Gừng 1/2 củ

Gạo nếp 25gr

Gạo tẻ 25gr

Hành lá 50 gr

Đậu xanh 50 gr

Muối 1/2 muỗng cà phê

Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê

Tiêu 1/4 muỗng cà phê

Chế biến:

Đầu tiên, các bạn rửa thịt gà qua nước sạch, để nguyên, rồi các bạn lấy một cái nồi, cho nước vào, sau đó cho thịt gà vào nấu sôi, cho thêm vài lát gừng đã được cắt mỏng vào.

Tiếp theo, các bạn đem gạo tẻ, gạo nếp và đậu xanh đi vo sạch, rồi cho ra rổ để ráo nước.

Tiếp đến, Chờ cho đến khi thấy nước nấu thịt gà sôi lăn tăn thì cho tiếp gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh vào nồi nấu cùng. Bạn nhớ để vặn nhỏ lửa lại, nấu thêm khoảng 5 phút nữa.

Tiếp tục, sau khi thịt gà chín, các bạn cho thịt gà ra bát, đợi cho đến khi thịt gà nguội, các bạn dùng tay xé thịt gà thành từng miếng nhỏ, loại bỏ hết xương ra. Nồi cháo đậu xanh tiếp tục nấu nhỏ lửa trên bếp cho mềm.

Cháo bí đỏ đậu xanh cho bà bầu

Nguyên liệu:

Gạo nếp 50gr

Đậu xanh 75gr

Bí đỏ 200gr

Đường trắng 60gr

Muối 1/8 muỗng cà phê

Chế biến:

Đầu tiên, các bạn lấy dao gọt vỏ bí đỏ, cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, bạn mang đậu xanh và gạo đi vo sạch, rồi vớt ra rổ để riêng ra một chỗ cho ráo nước.

Tiếp theo, Các bạn lấy một cái nồi, cho 1.5 lít nước vào nồi, rồi cho đậu xanh, bí đỏ, gạo nếp vào, đặt lên bếp, bật lửa lên đun sôi. Còn bạn muốn bí đỏ nhanh nhừ hơn, các bạn có thể sử dụng nồi áp suất.

Cuối cùng, các bạn nhớ ninh cháo được tầm 30 phút thì hãy mở nồi cháo ra, rồi lấy muôi múc bí đỏ ra bát, sau đó đem đi nghiền mịn, nghiền xong bạn lại đổ bí đỏ vào nồi cháo. Lúc này bạn hãy cho thêm chút đường và muối vào, dùng môi khuấy đều lên, tiếp tục đun tiếp. Đến khi nào cháo sôi trở lại, bạn hãy tắt bếp, đổ cháo ra bát và thưởng thức thôi.

Cháo cá chép đậu xanh cho bà bầu

Nguyên liệu:

Cá chép: 1 con khoảng 300-500g

Cà rốt: 1 củ

Nghệ: 1 củ

1 chút nấm rơm

Đậu xanh đã bóc vỏ: 2 thìa

Gạo tẻ: ½ bát

Hành lá

Rau thì là

Chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn thái cà rốt và nghệ thành các lát nhỏ theo chiều dọc.

Nấm rơm khô ngâm với nước trong khoảng 8 -10 phút. Sau đó vớt ra rồi thái hoặc xé sợi nhỏ.

Cá chép mua về đem mổ, rửa sạch. Để đảm bảo món cháo được ngon thì cần đánh sạch vảy, loại bỏ hết ruột, mang, phần đen trong bụng cá. Bởi phần đen này nếu để sẽ làm món cháo bị tanh. Khi đã xong bạn rửa sạch lại cá một lần nữa. Có thể đem ngâm nước gạo cho bớt tanh.

Bước 2: Luộc cá chép

Bước 3: Hầm cháo

Bước 4: Làm nhân cháo

Bước 5: Hoàn thiện

Khi nồi cháo đậu xanh nhừ thì bạn cho toàn bộ phần nhân cháo đã xào ở bước trên vào nồi và đảo đều khoảng 5 – 10 phút rồi bắc ra. Lúc cháo nóng cho chút hành lá và thì là thái nhỏ hoặc lá tía tô vào là có thể dùng luôn được.

Góc chia sẻ: Ung thư cổ tử cung là căn bệnh khiến cho nhiều chị em phụ nữ cảm thấy lo lắng. Bạn nên tìm hiểu một số thông tin cơ bản về căn bệnh này để sớm có phương án phòng tránh