【#1】Cánh Gà Chiên Nước Mắm Làm Như Thế Nào Là Đơn Giản Nhất?

Website chúng tôi có bài Cánh gà chiên nước mắm làm như thế nào là đơn giản nhất?Cánh gà chiên nước mắm làm như thế nào vừa dễ, mà lại thơm ngon đậm đà là câu hỏi của những người mới học làm bếp giai đoạn căn bản.

Cánh gà chiên nước mắm làm như thế nào vừa dễ, mà lại thơm ngon đậm đà là câu hỏi của những người mới học làm bếp thời kì căn bản.

1. Nguyên liệu chuẩn bị

600gr cánh gà

50 gr bột mì

50gr bột năng

Dầu ăn

Tỏi băm, gừng tươi

Nước mắm, đường, muối, hạt nêm

Nguyên liệu cánh trông rất tươi. Ảnh Internet

2. Cánh gà chiên nước mắm làm như làm sao?

Bước 1: Cánh gà xát với muối và ít gừng rửa sạch giúp khử mùi hôi. Để ráo nước, chặt thành khúc nhỏ vừa ăn.

Ướp cánh gà bằng 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm trong một tiếng cho thấm gia vị.

Bước 2: Sau đó, cho 1/2 muỗng canh bột năng, 1/2 muỗng canh bột mì vào chén con trộn đều. Rắc từ từ hỗn hợp bột lên thịt gà đã ướp, sao cho bột bám khắp các mặt cánh gà.

Công đoạn tẩm bột lên cánh gà. Ảnh Internet

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, chiên gà ngập trong dầu sôi cho lửa to, khi cánh gà ngả vàng thì cho lửa nhỏ lại vừa. Chiên tới lúc thấy lớp nước mắm sệt lại, gà vàng ươm thì tắt bếp, để ráo dầu.

Dĩa cơm cánh gà chiên nước mắm hấp dẫn. Ảnh Internet

Theo chúng tôi

Cánh gà chiên nước mắm ngon giòn với tỏi, ớt, hành tây, me và mật ong

Từ khóa bài viết: chúng tôi , cánh gà chiên,nước mắm,bột mì,món ăn ngon,cánh gà,bột năng,hạt nêm,cánh gà chiên nước mắm,cách làm cánh gà chiên,ẩm thực,giới thiệu các món ăn, món ngon, món lạ, món ăn anh, món ăn miền bắc, món ăn miền nam, món anh miền trung, món ăn truyền thông, món ăn nước ngoài, văn hóa ẩm thực, giới thiệu nhà hàng

Bài viết Cánh gà chiên nước mắm làm như thế nào là đơn giản nhất? được tổng hợp và biên tập bởi: chúng tôi . Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. chúng tôi xin cảm ơn.

【#2】Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Thơm Nức Mũi

Cánh gà chiên nước mắm với lớp da vàng bóng bẩy, giòn và thịt thì săn chắc, ngập trong xốt nước mắm thơm lừng, cay mặn sẽ khiến bạn thỏa mãn vô cùng. Cao cấp hơn nữa, bạn có muốn khám phá bí quyết làm cánh gà 5 sao theo “kiểu” của Bếp trưởng? chúng tôi sẽ giới thiệu công thức đó đến bạn ngay bây giờ.

Cánh gà chiên nước mắm ngon từ cái nhìn đầu tiên

Theo cách làm cánh gà chiên nước mắm của Bếp trưởng Nguyễn Văn Thuận – Một đầu bếp rất giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực bếp Việt, trước khi chiên gà, chúng ta cần phải chần sơ qua cánh gà. Đây là một mẹo nhỏ giúp món ăn ngon Việt Nam trở nên dễ dàng thực hiện hơn và áp dụng mẹo nhỏ này sẽ làm cho thịt gà săn, dễ thấm gia vị hơn mà không phải ai cũng biết.

Chần sơ cánh gà

Cánh gà rửa sạch và nhổ sạch chân lông đen xong bạn đem chần với nước sôi. Khi nước sôi, bạn thả vào nồi 10gram gừng đập dập + 1 muỗng canh tỏi băm + 2 củ hành tím khô thái mỏng + 1 muỗng cà phê hạt nêm + ½ muỗng cà phê tiêu xay. Sau đó bạn mới cho cánh gà vào chần sơ trong khoảng 2 phút.

Gà chần xong bạn vẩy cho thật ráo nước.

Pha nước xốt

Nước xốt bạn pha theo công thức chuẩn như sau: 1 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh đường + ¼ muỗng canh tiêu xay + 20ml nước lọc + 1 muỗng canh tương ớt, trộn đều.

Pha nước xốt nền cho món gà chiên mắm

Áo qua một lớp bột mì cho cánh gà trước khi chiên. Bột mì sẽ giúp cho da gà được giòn hơn.

Đun sôi dầu ăn trong chảo sâu lòng (ước lượng dầu sao cho ngập cánh gà). Khi dầu đã rất sôi, bạn lần lượt thả cánh gà vào chiên cho đến khi chín vàng thì vớt ra, thấm cho ráo dầu.

Học bí quyết chiên gà giòn và không bị văng dầu

Mẹo để thực hiện cách làm gà chiên nước mắm không bị văng dầu: Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng văng dầu, dầu bắn tung tóe khi làm các món chiên. Thứ 1 là do nguyên liệu vẫn còn nhiều nước, chưa được thấm ráo nước sau khi rửa hoặc sơ chế trước khi chiên. Thứ 2 là do dầu chưa đủ độ sôi. Khắc phục được 2 nguyên nhân này, bạn sẽ không còn phải lo ngại việc “đối mặt” với chảo dầu khi thực hiện món chiên nữa.

Chiên gà cùng xốt nước mắm

Cho một ít dầu ăn vào chảo và phi thơm tỏi băm, hành tím băm, đầu hành băm và 1 ít ớt băm.

Khi đã dậy mùi thơm, bạn cho toàn bộ nước xốt đã pha vào, hạ lửa nhỏ liu riu cho xốt sôi thì cho 10gram bơ lạt vào. Đợi bơ tan chảy, bạn thả cánh gà vào và rim cho thật thấm thì vớt gà ra và chuẩn bị trang trí.

Chiên khoai lang giòn ăn kèm

Khoai lang tím giòn ngọt ăn kèm

Một bí quyết tăng thêm phần quyến rũ cho món ăn chính là khoai lang chiên ăn kèm. Khoai lang tím bạn bào mỏng rồi cắt sợi, sau đó thả vào dầu sôi để chiên cho thật giòn. Khi trang trí món ăn, bạn đặt từng miếng cánh gà lên khoai lang tím, thêm vài miếng cà chua và rưới một ít xốt lên bề mặt cánh gà. Và giờ thì bạn đã chuẩn bị sẵn sàng muỗng đũa, khăn ăn để thưởng thức chưa nào?

【#3】Hướng Dẫn Làm Món Xôi Lá Dứa Cánh Gà Chiên Nước Mắm

Nhiều người nói rằng món xôi lá dứa ai cũng biết, cánh gà chiên nước mắm là món quen thuộc, vậy mà khi kết hợp 2 món này lại thì tạo thành một hương vị mới thật là quyến rũ.

Nguyên liệu để làm món xôi lá dứa cánh gà chiên nước mắm:

– Gạo nếp 1kg

– Lá dứa 1 bó

– Dừa nạo 1 kg( hoặc nước cốt dừa lon)

– Cánh gà 1 kg

– 1/2 chén đường

– Hạt nêm,muối, nước mắm ngon, hành tím, tỏi…

– Giấy bạc cắt vuông.

Hướng dẫn và cách làm món xôi lá dứa cánh gà chiên nước mắm:

1. Phần xôi:

– Xay lá dứa với 2 chén nước, để lóng nước, gạn lấy phần đậm để riêng, phần nhạt đổ thêm nước vào ngâm nếp.

– Ngâm nếp khoảng 15 phút đổ ra rổ để ráo nước trộn vào 1 muỗng cafe muối.

– Bắt xửng hấp xôi lên bếp, đổ nước bên dưới, đổ nếp tầng trên, chừa một lỗ tròn cho hơi bốc lên, đậy nắp kỹ.

– Vắt lấy nước cốt dừa, hoặc dùng nước dừa lon, đổ vào nước cốt lá dứa trộn đều.

– Khi xửng hấp đã bốc hơi, dỡ nắp ra,rưới đều 1/2 hỗn hợp lá dứa và cốt dừa vào nếp, trộn đều, đậy nắp lại.

– 15 phút sau rưới tiếp phần nước lá dứa còn lại ( nếu chịu khó chia ra rưới nhiều lần màu xôi sẽ đẹp vì nước lá dứa thấm từ từ),sau khi thấy xôi chín, trộn 1/2 chén đường vào trộn đều, khoảng 5 phút đường tan thì nhắc xuống.

– Trải giấy bạc, lấy 1 chén xôi, trải ra và cuốn chặt lại như cuốn sushi. Cắt khoanh tròn.

2. Phần cánh gà:

– Để nguyên cánh hay cắt tại các khớp thành miếng nhỏ cho đẹp.

– Hành tỏi xay nhuyễn vắt lấy nước ướp vào gà cùng 3 muỗng cafe hạt nêm, để thấm,

– Bắc chảo dầu sôi, chiên vàng gà, vớt ra để ráo dầu.

– Phi hành tỏi cho thơm, cho 6 muỗng cafe nước mắm và 3 muỗng cafe đường vào nấu lửa nhỏ cho hơi sánh lại đổ gà đã chiên vào xóc đều cho nước mắm áo đều cánh gà. Nếu ăn cay có thể cho thêm tiêu hoặc tương ớt vào hỗn hợp nước mắm.

Ghi chú:

Nếu muốn xôi đẹp, bạn có thể trải chà bông( ruốc ) lên xôi rồi cuốn lại như trong ảnh.

– muốn da gà giòn thì lúc ướp gà vắt vào lát chanh.

– muốn cuốn đẹp phải cuốn lúc xôi mới nhắc khỏi bếp.

– muốn màu cánh gà đẹp nên cho vài muỗng tương ớt vào nước mắm.

P/s: Công thức và cách làm do Cô Ba ( Cô Đoàn Thu Thủy ) chia sẻ.

【#4】Cách Làm Món Cánh Gà Chiên Nước Mắm Cho Bữa Cơm Gia Đình

Nguyên liệu làm món cánh gà chiên nước mắm

Cách thực hiện làm món cánh gà chiên nước mắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, lấy cánh gà đem rửa với nước muối pha loãng sao đó rửa sạch, để ráo. TSau đó, đem cánh gà chặt thành những miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp nguyên liệu

Tiếp đên, cho cánh gà vào tô ướp với chút gia vị gồm: chút muối, hạt nêm, tiêu xay trộn đều, để khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị. Tiếp tục, cho thêm ít bột mì hoặc bột chiên giòn vào trộn đều lên cho bột phủ đều thịt gà.

Bước 3: Chiên cánh gà

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, khi dầu sôi cho lần lượt từng cánh gà vào chiên vàng, sau đó vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Bước 4: Chiên cánh gà với nước mắm

Cuối cùng, bắc chảo lên bếp, đun nóng với ít dầu, khi dầu nóng thì cho hành tỏi băm vào phi thơm với lửa nhỏ, thêm ít nước mắm theo tỉ lệ, cứ 1 thìa nước mắm là 1 thìa đường sau đó cho gà vào dùng đũa đảo đều đến khi hỗn hợp nước mắm sánh lại và bám quanh thịt gà thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành

Món ăn khi hoàn thành, giờ chỉ việc múc thịt ra đĩa dùng nóng với cơm và chấm với muối tiêu chanh sẽ rất ngon. Những miếng thịt gà thấm đều gia vị với vị mặn ngọt vừa phải và hương thơm nứt tỏi phi thơm lừng sẽ khiến món ăn thêm phần hấp dẫn.

Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi ngon thứ thiệt

Nguyên liệu để làm món cánh gà chiên nước mắm tỏi:

Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi ngon nhất:

Bước 1: Đầu tiên là cánh gà bạn đem rửa sạch, ngâm với nước muối loãng rồi thấm khô. Tiếp đến, bạn cho cánh gà vào lò vi sóng quay trước vài phút. Bước phụ này sẽ giúp cánh gà khi chiên nhanh chín hơn mà vẫn giữ được độ ngon, mềm, ngọt thịt.

Bước 2: Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Bạn nên chọn tỏi ta, như vậy vị thơm cay của món ăn sẽ tăng hơn gấp nhiều lần.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già rồi thả cánh gà vào hiên đến khi vàng ruộm các mặt. Gắp cánh gà ra đĩa có lót lớp giấy thấm dầu cho bớt ngấy.

Bước 4: Vẫn chảo đó, bạn trút bớt dầu ăn ra, chỉ để lại 1 lượng dầu nhỏ trong chảo. Cho tỏi vào phi thơm.

Đường và nước mắm bạn cho ra bát, cứ pha theo tỉ lệ 1 thìa nước mắm với 1 thìa đường. Khuấy đều đến khi đường tan.

Khi tỏi thơm, bạn trút cánh gà vào, đổ hỗn hợp mắm đường và đảo/xóc cánh gà thật nhanh tay.

Bước 5: Khi cánh gà chuyển hẳn sang màu cánh gián, sắc nâu óng khoác lên từng chiếc cánh gà là món ngon của chúng ta đã được rồi.

Và giờ bạn chỉ cần cho món ăn ra đĩa, bày trí và thưởng thức hương vị thơm ngon.

Món này ăn với cơm nóng rất ngon, thêm vài lát dưa chuột giòn giòn nữa thì mê tuyệt cú. Ngoài dùng với cơm, đây cũng là món nhậu tuyệt vời dành cho ông xã nhâm nhi ngày mưa gió đó bạn.

【#5】​cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Với Xôi Lá Dứa Thơm Ngon

Cùng thưởng thức món xôi lá dứa thơm ngon béo ngậy cùng cánh gà chiên nước mắm đậm đà tại nhà cho ngày mới đầy hứng khởi

  • Hòa bột lá dứa vào nước rồi sau đó đem lọc qua rây để loại bỏ bã, cặn.
  • Gạo nếp vo sạch rồi đem ngâm với ½ nước bột lá dứa, ngâm gạo ngập nước trong khoảng 4 – 5 tiếng.
  • Gạo ngâm xong tráng lại bằng nước sạch thêm 1 lần nữa, vẩy ráo nước rồi xóc thêm 1 chút muối, để gạo khoảng 5 phút cho gạo ngấm đều muối.
  • Cho gạo vào trong xửng để hấp, trộn phần nước lá dứa còn lại hòa cùng với nước cốt dừa, hấp được khoảng 10 phút thì trộn1 chút hỗn hợp nước cốt dừa lá dứa trộn đệu với xôi, đảo đều rồi tiếp tục hấp. Sau 5 phút thì tiếp tục trộn cho đến khi hết nước cốt dừa lá dứa và xôi chín mềm thì thôi.
    Cánh gà rửa sạch, bóp muối rồi đem rửa lại 1 lần nữa, để ráo rồi đem cắt miếng. Hành khô và tói bóc vỏ, rửa sạch băm nhỏ. Ướp cánh gà cùng mắm, muối, tiêu và ½ hành tỏi băm. Ướp gà từ 3 – 4 tiếng trong tủ lạnh để cánh gà được ngấm kĩ.
    Cho chảo lên bếp, để chảo khô nước thì cho dầu ăn vào đun nóng già. Tiếp đến cho cánh gà đã ướp đủ thời gian vào chiên vàng, vớt bỏ phần hành tỏi để khi chiên không bị cháy.
    Cánh gà vàng đều thì với ra đĩa có giấy thấm dầu; Dầu ăn trong chảo thì đem cho ra bát riêng, bớt lại 1 chút trong chảo cho thêm hành tỏi băm còn lại vào phi thơm, tiếp đến cho nước mắm, đường, 1 chút nước lọc . Đun đến khi nước sền sệt , nên nếm gia vị vừa ăn thì cho cánh gà đã chiên vào chảo, đảo đều tay để nước sốt bám đều quanh gà.

Xôi hấp chín đem cho ra đĩa, ăn cùng với cánh gà chiên nước mắm đã hoàn thành ở trên.

【#6】Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Và Xôi Lá Dứa Nước Cốt Dừa

1. Cách làm cánh gà chiên nước mắm kết hợp xôi dứa

Nguyên liệu làm cánh gà chiên nước mắm

Cách làm cánh gà chiên nước mắm

Thịt gà là loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon. Cánh gà chiên thì lại là món ăn ưa thích của cả trẻ con và người lớn. Cánh gà chiên nước mắm nên dùng loại cánh gà có độ thịt dày trung bình, như vậy chiên sẽ lâu chín, ăn thịt bở không được ngon.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sách gà rửa sạch, để ráo , dùng dao khứa cánh gà ra làm nhiều khứa để khi chiên dầu ngấm thịt gà sẽ chín đều hơn.

Phần nguyên liệu gia vị hành, tỏi, ớt chúng ta băm nhuyễn để trộn với cánh gà khi ướp, 1 phần chúng ta để phi trên chảo sau khi chiên cánh gà xong ướp ngấm vào cánh gà.

Bước 2: Chiên cánh gà

Cánh gà để ráo nước khi chiên dầu mỡ không bắn, dễ chiên hơn. Đổ đầy chảo dầu sao cho ngập cánh gà, trước khi đổ dầu chúng ta có thể cho ít muối vào rang hoặc lát gừng di chuyển đều cho đỡ sát chảo rồi mới bắt đầu chiên. Sau khi dầu sôi, lần lượt cho cánh gà vào chảo dầu. Khi bắt đầu cánh gà chuyển màu chúng ta lật lại mặt khác để cho cánh gà chín đều hơn, không bị cháy.

Bước 3: Sốt cánh gà với nước mắm

2. Cách làm xôi lá dứa nước cốt dừa

Xôi lá dứa nước cốt dừa cũng là món ăn vô cùng thơm ngon bổ dưỡng, vị bùi của xôi, mùi thơm béo ngậy của nước cốt dừa sẽ khiến món ăn đậm đà thơm ngon, ăn kèm với cánh gà thì tuyệt vời hơn bao giờ hết, giờ chúng ta bắt tay vào làm thôi nào.

Nguyên liệu để làm xôi lá dứa

Gạo nếp

Lá dứa

Nước cốt dừa

Đường

Gạo nếp: chúng ta chọn nếp nương hay nếp cái hoa vàng, đây là loại hạt rất dẻo thơm. Hạt gạo không được thối hoặc bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của món xôi xanh lá dứa.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lá dứa chúng ta rửa sạch, đem xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố cùng nước lọc. Xay xong chúng ta rây lọc qua 1 lượt, được lượng nước xanh chúng ta đem ngâm với gạo nếp.

Ngoài ra, nếu không có lá dứa tươi chúng ta có thể mua nước cốt lá dứa tại các siêu thị, cửa hàng, tuy nhiên để đảm bảo nguồn gốc, an toàn chúng ta nên làm lá dứa tại nhà.

Bước 2: Hấp xôi

Nếu có khuôn chúng ta tạo hình xôi theo hình thú vị, việc này giúp cho món ăn chúng ta hấp dẫn hơn.

3. Cách thưởng thức món ăn

Cánh gà chiên nước mắm ăn kèm với xôi lá dứa nước cốt dừa vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Đây là món ăn chúng ta có thể ăn kèm mà không ngán.

Cánh gà chúng ta có thể ăn chấm với tương ớt, nước chấm nhạt có tỏi, ớt, nước mắm. Khi ăn chúng ta ăn kèm xôi, vị béo của cánh gà hòa với vị ngậy sữa dừa của xôi hòa quện với nhau khiến chúng ta ăn mãi không quên.

【#7】Cánh Gà Chiên Nước Mắm Tỏi Ớt Ngon Ngất Ngây Với Cách Làm Đơn Giản Nhất

1. Cánh gà chiên nước mắm tỏi ớt có gì thu hút?

Cánh gà chiên nước mắm tỏi ớt là món ăn hứa hẹn mang lại khẩu vị mới mẻ, thay vì các kiểu nấu thông thường như hấp, luộc, xào, kho,… Nước mắm từ lâu đã đóng vai trò quan trọng trong nền ẩm thực Á Đông nói chung. Đây đồng thời cũng như là nguyên liệu tinh túy của ẩm thực Việt nói riêng.

Khi chiên cánh gà, dùng kèm tỏi không chỉ giúp dậy mùi món ăn, mà bởi nó còn chứa khá nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe. Loại gia vị này giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, giàu chất chống oxy hóa, khôi phục hoạt động của các tế bào trong cơ thể. Đồng thời, giúp nâng cao sức đề kháng và khả năng chống lại bệnh tật cao.

Cộng thêm nguyên liệu ớt món cánh gà sẽ hài hòa hơn nữa. Ớt chứa nhiều vitamin A và C gấp 5 – 10 lần 2 hàm lượng 2 loại nguyên tố này có trong cà chua và cà rốt. Chất cay Capsaicin trong ớt có công dụng chữa bệnh trong y học – như là ngăn cản nguy cơ tăng cân. Đặc biệt nhất là tác dụng kích thích vị giác để ta ăn ngon miệng.

2. Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi ớt thực hiện như thế nào?

Cách làm món cánh gà chiên nước mắm tỏi ớt gồm các bước rất đơn giản. Như các khác, nguyên liệu làm món này cũng cần được lựa chọn kỹ càng.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 6 cái cánh gà
  • Ớt trái (số trái tùy vào khả năng ăn cay của mỗi người. Thông thường, nếu chỉ muốn tạo mùi thơm thì nên dùng ớt sừng)
  • Tỏi, hành lá, đường, nước mắm, tiêu, gừng tươi, muối, hạt nêm
  • Rau sống: Xà lách, cà chua, ngò rí,…

2.2. Cách chế biến cánh gà chiên nước mắm tỏi ớt đơn giản nhất

Bước 1:

  • Tỏi bóc vỏ, hành lá, ớt làm sạch, đem tất cả băm nhuyễn.
  • Cánh gà đem ngâm nước muối pha gừng sẽ khử mùi tanh. Cách này vừa đảm bảo độ sạch hơn, lại giúp cho món cánh gà chiên nước mắm tỏi ớt săn chắc, giòn ngon hơn.
  • Chặt cánh gà thành nhiều khúc nhỏ sao cho vừa ăn.
  • Rau sống rửa sạch để ráo nước, xà lách nhặt bỏ lá sâu, cà chua cắt khoanh.

Bước 2:

    Uớp gà cùng với tỏi, hành lá, ớt băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm. Trộn đều tất cả nguyên liệu lên. Ủ trong 3-4 tiếng hoặc để tủ lạnh qua đêm, thịt sẽ càng thấm gia vị.

Bước 3:

  • Bắc chảo dầu cho sôi, cho gà đã ướp vào chiên, để lửa vừa.
  • Khi thấy gà chín có màu vàng ươm thì tắt bếp.
  • Để gà lên giấy cho thấm dầu, rồi xếp lên dĩa cùng với rau sống là dùng được.

Như vậy, chỉ với 3 bước đơn giản, cách chế biến đã được hướng dẫn chi tiết ở trên. Ngoài ra, bạn có thể sáng tạo món gà ngon này với nhiều hương vị khác nhau. Các công thức được giới trẻ ‘săn lùng” nhiều nhất hiện nay như là cách làm thơm phức, cánh gà chiên mắm mật ong chua ngọt,…

3. Lợi ích của món ngon từ gà đối với sức khỏe

Theo viện dinh dưỡng Quốc gia, thịt thuộc nhóm thịt trắng với thành phần chủ yếu là protein, phốt pho, lipit, khoáng canxi, sắt albumin…Các vitamin A, B1, B2, C, E trong thịt gà còn nhiều hơn so với các loại thịt đỏ khác. Vì đây là loại thực phẩm chất lượng cao nên chúng ta dễ dàng hấp thụ và tiêu hóa.

Hàm lượng protein và phức hợp amino acid có trong thịt gà tác động tích cực đến bộ não con người, khiến cho tinh thần bạn phấn chấn hơn hẳn và cải thiện được nhịp tim hiệu quả. Đặc biệt trong mỡ gà có chứa 18% acid linoleic, đây là loại chất béo chưa no cực cần thiết mà cơ thể ta không thể tự tổng hợp được. Do vậy, ăn thịt gà đều đặn rất tốt cho quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Bảo Tiên tổng hợp

【#8】Cách Làm Món Cánh Gà Chiên Nước Mắm Thần Thánh

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cánh gà công nghiệp: 6 cái
  • 1 cây sả, 1 quả ớt băm nhỏ, 1/2 củ tỏi bằm nhỏ
  • Muối, bột nêm, đường, 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa mật ong, 1 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu, dầu ăn để chiên
  • Bột năng (bột mỳ): 30 gram

Phần thực hiện:

    Bước 1: Với món cánh gà thì mình chọn cánh gà công nghiệp, thường thì loại này mới có bán riêng lẻ ngoài chợ hoặc theo túi (đóng sẵn trong siêu thị). Cánh gà công nghiệp có độ mềm, đẫy đà, nướng, rán hay rim đều rất ngon. Cánh gà mua về rửa thật sạch, dùng nhíp nhặt bỏ hết lông tơ còn bám lại, xát muối, rửa thật sạch, mỗi cái cánh gà, đem chặt thành 3 khúc. Tỏi, sả bằm nhỏ
    Bước 2: Cho cánh gà vào tô, cho 1 thìa bột nêm, 1 thìa hạt tiêu. Tiếp đó, cho bột năng (hoặc bột mỳ) vào trộn cùng cánh gà. Đeo bao tay vào và bóp đều, để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
    Bước 3: Pha hỗn hợp nước mắm để rim cánh gà gồm 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa mật ong, 1 thìa đường, 1 thìa nước, khuấy đều cho tan.
    Bước 4: Chuẩn bị 1 cái chảo sâu lòng (hoặc chiếc nồi nhỏ), sẽ giúp tiết kiệm dầu ăn hơn. Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng trút dầu ăn vào (lượng dầu phải đủ để chiên ngập miếng cánh gà, cánh gà sẽ vàng giòn đều hơn). Đợi dầu nóng già (các nàng có thể nhúng đầu đũa vào, nếu thấy nổi bọt là dầu đủ độ nóng), thì trút cánh gà vào, chiên cho đến khi cánh gà vàng ruộm trên lửa vừa ( để cánh gà chín từ từ, không bị tình trạng cháy ngoài sống trong) thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu cho lượng dầu ăn được trôi bớt.

Món cánh gà chiên nước mắm với công thức siêu đơn giản, chỉ cần bỏ ra chút thời gian là có ngay món ăn siêu ngon rùi. Cánh gà bóng lên màu sắc hấp dẫn nhờ chút mật ong, cộng với vị béo ngậy đậm đà của nước mắm cùng hương thơm của sả, tỏi. Lớp da bên ngoài săn lại, xém vàng, có độ bóng cực kỳ hấp dẫn, rất “kích thích” vị giác đấy ạ. Còn chần chừ gì nữa nhỉ? Cùng bổ sung món ăn ngon tuyệt cú mèo này vào bữa cơm chiều nay nhỉ, đảm bảo cả nhà sẽ rất thích cho mà xem, chúc cả nhà thành công

    Bước 5: Cho chảo khác lên bếp, đun nóng 1 thìa dầu ăn. Tiếp đó, cho sả, tỏi bằm vào phi thơm. Trút cánh gà vào, đảo liên tục trên lửa vừa. Cuối cùng, các nàng rưới phần nước sốt mắm đã pha ở bước 3 vào, đảo đều đến khi lớp nước sốt thấm vào cánh gà, cánh gà ánh lên màu bóng bẩy là món ăn đã hoàn thành rùi

Một số điều cần lưu ý:

  1. Cánh gà nên chọn là cánh gà công nghiệp, sẽ phù hợp cho món ăn này, vì phần cánh này đẫy đà, có độ mềm thích hợp.
  2. Khi chiên gà, chiên trên lửa vừa, không để lửa to quá, sẽ khiến món ăn bị cháy bên ngoài mà bên trong thì chưa kịp chín, hoặc xảy ra tình trạng chín không đồng đều.
  3. Món ăn ngon nhất khi dùng nóng.

【#9】Làm Đùi Gà Chiên Nước Mắm Giòn Rụm

Thịt gà là một trong những thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình Việt Nam. Đùi gà chiên nước mắm là một trong số những cách chế biến được nhiều người yêu thích ngoài những cách quen thuộc như luộc gà, rang thịt gà hay gà chiên bột,…

Đùi gà chiên mắm nóng hổi, cay nồng ăn cùng cơm trắng thơm dẻo & salad bắp cải thanh chua chắc chắn sẽ là một thực đơn “đổi gió” vô cùng ngốn cơm dành cho gia đình bạn.

Hướng dẫn cách làm đùi gà chiên nước mắm giòn rụm

Để thực hiện món đùi gà chiên mắm gừng xả ớt bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau

Nguyên liệu

  • Đùi tỏi gà/ Cánh gà/ Đùi góc tư: 1kg
  • Bột chiên giòn (loại không gia vị mặn)
  • Sả: 3 nhánh
  • Ớt trái: 3-4 quả
  • Tỏi: 7-8 tép
  • Hành tím khô: 3 củ
  • Gừng: 1 góc củ (băm ra được 1 thìa canh)
  • Dấm/ Muối hột
  • Gia vị: nước mắm, dầu ăn, đường nâu, hạt nêm từ thịt (hoặc chicken powder)

Các bước làm đùi gà chiên nước mắm không bắn nổ, thơm ngon

Bước 1: Sơ chế thịt gà

  • Đây là một bước dễ thực hiện nhưng không kém phần quan trọng. Đùi gà góc tư, chặt khúc vừa ăn, cho 2 thìa canh muối hột, 2 thìa canh dấm (có thể dùng mọi loại dấm) vào, chà sát lên bề mặt da gà cho sạch. Mục đích để lấy được hết những lông tơ còn sót lại & để gà khi nấu không bị có mùi hôi.
  • Sau đó rửa lại nước sạch 2-3 lần. Để ráo

Bước 2: Để món đùi gà chiên nước mắm ngấm gia vị, thơm lừng thì trước khi ướp gà bạn hãy dùng mũi dao nhọn đâm thịt gà cho dễ thấm gia vị. Nhớ chỉ đâm phần thịt, không đâm phần da gà.

  • Ướp gà với 1 muỗng cafe hạt nêm. Bóp đều lên. Để yên khoảng 5-10 phút
  • Tiếp tục sơ chế tỏi, ớt, sả, hành tím, gừng băm cho mỗi thứ 1 ít vào đĩa gà. Trộn đều. Trải da gà căng & thẳng thớm.

Bước 3:

  • Cho vào lò microwave quay lần 1 trong 2 phút. Mục đích trải da gà căng & thẳng thớm trước khi quay để lát nữa chiên da vẫn đẹp, không bị quắn quéo hết cả lên.
  • Tiếp tục quay gà thêm 3 phút nữa. Tổng thời gian là 5 phút.
  • Chia làm 2 lần quay để nhiệt độ lò không bị quá nóng, làm nổ da gà. Sau 5 phút quay gà sẽ đẹp, thơm, căng tròn & da không nhăn như hình dưới
    Đây là cách bọc bột khô, vừa không bị ăn phải quá nhiều bột, vừa giòn ngon không ngán. Tiếp đến đem gà đi chiên.

Bước 5: Cho kha khá vào chảo, đợi thật nóng thật sôi, cho vào chảo dầu 1 thìa canh bột bắp. Khuấy đều lên. Khi đó bạn không cần lo bắn nổ nữa.

  • Bắt đầu chiên gà, thử đũa thấy dầu sôi sùng sục mới cho gà vào. Nhớ kiểm tra trở mặt thường xuyên để tránh tình trạng cháy da gà. Khi gà đã vàng sẫm màu, tăng lửa lên mức cao nhất để gà nhả bớt dầu.
  • Tắt bếp và vớt gà ra.

Lưu ý: Bạn nên chiên gà với lửa lớn vì chúng giúp gà giòn rụm khi ăn.

Bước 6: Pha nước mắm (vừa ăn cho 1 kg gà)

  • 2 thìa canh nước mắm (mình dùng nước mắm Phú Quốc, từng loại nước mắm sẽ có độ mặn khác nhau nên mn tự cân chỉnh cho hợp lý)
  • 2,5 thìa canh đường nâu (nếu dùng đường trắng thì 2 thìa canh)
  • 2 thìa canh nước lọc.
  • Khuấy đều cho tan hết đường.

Bước 7: Đổ hết dầu vừa chiên gà ra. Vẫn dùng lại chảo cũ. Dùng khăn giấy lau sạch.

  • Cho vào chảo 4 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành tím, gừng vào trước, đảo đến khi thật vàng, tiếp tục cho tỏi ớt vào đảo tiếp cho vàng thơm rồi mới đổ nước mắm vừa pha vào, khuấy đều đến khi nước mắm dẻo lại mới cho sả vào cuối cùng.
  • Nấu tầm 1 phút nữa thì tắt bếp.
  • Cho gà vào nước mắm lăn đều.

Thành phẩm đùi gà chiên mắm sả ớt.

Thoạt nhìn cứ tưởng gà khô, nhưng không không, thịt gà vô cùng ẩm mềm bên trong & giòn tan bên ngoài.

Thongtinmebe.com

【#10】Bí Quyết Làm Món Cánh Gà Chiên Nước Mắm Ngon Đúng Điệu

Món gà chiên nước mắm cực ngon và hấp dẫn cho bữa cơm gia đình

1. Nguyên liệu làm cánh gà chiên nước mắm

– 6 cái cánh gà

– Nước mắn ngon

– Hành, tỏi khô

– 1 quả cà chua

– Rau xà lách, rau mùi

– Vài lá chanh

– 1 quả ớt

– Gia vị bao gồm: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, hạt tiêu, ớt bột, gừng tươi và dầu ăn.

Một số nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gà chiên nước mắm

2. Sơ chế nguyên liệu làm gà chiên mắm

– Hành, tỏi khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn

– Cánh gà bạn rửa sạch với muối trắng và dùng miếng gừng tươi chà xát để cánh gà được sạch, bớt mùi hôi tanh. Sau đó, chặt cánh gà làm 3 phần rồi dùng dao khía bên trong cánh để khi ướp gia vị sẽ ngấm đều hơn.

– Công đoạn ướp cánh gà: Bạn cho 1 thìa hành và tỏi băm cùng với 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa nước nắm, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu và 1 thìa dầu ăn cùng 1/2 thìa ớt bột hoặc hơn nếu bạn thích ăn cay. Trộn đều các loại gia vị với cánh gà rồi để chừng 1 tiếng cho ngấm gia vị. Muốn cho món ăn được thơm ngon hơn bạn bọc kín âu cánh gà rồi để vào ngăn đá tủ lạnh để qua đêm.

– Rau xà lách, rau mùi nhặt bỏ lá sâu úa rồi đem rửa sạch, lá chanh rửa sạch thái chỉ, cà chua rửa sạch rồi thát lát tròn mỏng để trang trí.

– Pha nước mắm: Bạn lấy 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa tỏi băm và 2 thìa nước sôi, đem khuấy đều lên cho các gia vị tan hết.

3. Cách làm cánh gà chiên nước mắm

– Cho dầu vào chảo đun cho nóng già thì bạn thả cánh gà vào chiên, chú ý bật nửa nhỏ để cánh gà chín đều, vàng các mặt và có độ giòn.

– Lần lượt chiên hết phần cánh gà đã chuẩn bị, khi cánh gà đã chín bạn vớt ra chiếc rổ nhỏ có giấy thấm dầu.

– Lấy một chiếc chảo khác, cho thêm chút dầu vừa chiên và 1 thìa hành tỏi băm phi thơm, tiếp tục cho cánh gà vào đảo điều rồi rưới nước nắm đã pha sẵn đều lên cánh gà chiên. Hạ lửa thật nhỏ, đun tới khi nước mắm keo lại, cánh gà dậy mùi hấp dẫn thì tắt bếp.

Để món ăn thêm tăng phần hấp dẫn bạn xếp rau xà lách và cà chua thái lên đĩa. Tiếp theo gắp từng miếng cánh gà chiên mắm vào giữa, cuối cùng rải lá chanh thái sợ cùng vài cọng rau mùi lên trên là bạn đã có một món ăn ngon cho cả gia đình thưởng thức.