Hướng Dẫn Làm Món Nhím Xào Lăn, Nhím Om Riềng Mẻ “cực Đơn Giản”

--- Bài mới hơn ---

  • Quan Niệm Ăn Chân Gà Bị Run Tay Và Sự Thật Bất Ngờ
  • Học Nấu Ăn Tốt Nhất
  • Cách Vào Nghệ Cho Gà Chọi
  • Gà Ba Hàng Vẩy Tốt Hay Xấu? Khám Phá Bí Mật Gà Chọi
  • Cách Vần Gà Chọi Vụ Lông 2 Đúng Kỹ Thuật Không Làm Hỏng Gà
  • Nhím còn có tên gọi khoa học là Acanthion subcristatum hoặc swinhoc, là một loại động vật thuộc loài gặm nhấm, tồn tại trong thế giới hoang dã hoặc được nuôi như nhữg loài lấy thịt công nghiệp khác. Nhím trung bình nặng từ 13-15kg, thân và đuôi dài từ 80-90cm, thân hình nặng nề, mình tròn, phần đầu phát triển to, thường có những đặc điểm như mõm ngắn có 4 răng cửa dẹp và rất sắc, thường ngủ ngày và ăn đêm.

    Thịt nhím được đánh giá là gần giống với thịt lợn rừng, bởi nó có rất nhiều nạc nhưng lại ít mỡ và đuọc xem như là một trong những món đặc sản thơm ngon với thành phần dinh dưỡng có giá trị vô cùng hữu ích. Theo đánh giá trong Đông y thì thịt nhím có tác dụng rất lớn trong việc hỗ trợ điều trị tình trạng đau bao tử, giúp bạn ăn ngon hơn và cải thiện chức năng của hệ tiêu hoá. Đặc biệt, nó có khả năng tăng cường sinh lý của phái mạnh cực kỳ hiệu quả.

    Ngoài phần thịt thì bao tử của nhím cũng được sử dụng rất nhiều như một thành phần dược liệu trong việc điều trị những chứng bệnh thường gặp trong cuộc sống. Bên cạnh đó, lông nhím dùng làm đồ trang sức, chữa viêm tai giữa, đau răng. Còn với mật nhím dùng chữa đau mắt, đau lưng và xoa bóp chấn thương. Chưa kể phần ruột già, gan và cả phân nhím được ứng dụng rất nhiều trong việc điều trị chứng bệnh phong nhiệt.

    Những món ăn ngon từ thịt nhím

    1. Nhím xào lăn

    Nguyên liệu:

    • Thịt nhím: 1 kg
    • Rau củ: 3 trái ớt, 2 củ hành tây, 3 củ hành tím khô, 8g ngò, 10g rau ngổ, 6 cây sả
    • Lạc hoặc mè: 100g
    • Gia vị: dầu hào, dầu điều, sa tế, đường, muối, nước mắm, tiêu,..

    Cách chế biến:

    Bước 1: Sơ chế

    Thịt nhím mua về (phần bụng xào lăn là ngon nhất) rửa qua một lượt nước cắt miếng ngang khoảng 5cm, đổ 3 chén rượu trên miếng da và xoa đều. Tiếp đó, đun một nồi nước sôi, nhúng thịt nhím vào để khử mùi. Cuối cùng là rửa lại bằng nước lạnh rồi dùng giấy ăn thấm cho ráo nước. Khi đó, thái thịt nhím thành những lát mỏng.

    Bên cạnh đó, ớt thì bỏ hạt, băm nhỏ, sả bỏ gốc thái mỏng, hành khô bỏ vỏ, băm bỏ.

    Bước 2: Ướp thịt nhím

    Cho thịt nhím vào tô, cho 2 thìa cafe nước mắm, 2 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa cafe đường, 1 thìa sa tế, 1 thìa dầu điều, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa hạt tiêu xay. Trộn đều và bọc lại, ướp khoảng 30 phút.

    Bước 3: Xào sả

    Đặt chảo lên bếp, đun nóng cho 8 thìa dầu hào rồi cho sả thái mỏng vào chiên và ½ thìa ớt băm trước đó. Khi thấy sả vàng, tắt lửa và vớt sả ra cho ráo dầu.

    Bước 4: Nhím xào lăn

    Đổ dầu vừa xào sả ra chén, giữ lại khoảng 3 thìa, đun nóng cho hành khô vào xào vừa vàng tới thì đổ thịt nhím xào ở lửa lớn khoảng 5 phút. Đảo nhanh tay và đều cho miếng thịt ngấm gia vị.

    Khi thịt chín tới, cho sả vừa chế biến và hành tây đã bổ cau vào xào chung tiếp 5 phút. Tiếp đó, rắc 2 muỗng mè vào xè thêm 2 phút rồi tắt bếp.

    Bước 5: Trang trí

    2. Thịt nhím om riềng mẻ

    Nguyên liệu:

    • Xương nhím chặt vừa phải
    • Cụ riềng rửa sạch và đập dập
    • Mẻ 1 muỗng, xả cũng rửa sạch và đập dập
    • 1 muỗng nước mắn
    • Hành tỏi củ băm nhỏ và phi vàng cùng những loại gia vị khác như: đường, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn.

    Tiến hành ướp xương nhím đã chặt nhỏ với mẻ, mắm tốm, 1 thìa đường, bột ngọt, hạt nêm rồi trộn thật đều để gia vị được ngấm và thịt kỹ. Sau đó, bạn cho hành tỏi vào chảo và phi vàng, rồi tiếp theo cho xương nhím đã ướp gia vị và đảo đều tay đến khi thịt săn lại. Sau khi đảo xong bắc ra trộn tiếp riềng củ giã nhỏ, xả đập dập, cho một ít nước dùng vào om. Chú ý, bạn nên để lửa nhỏ, thịt nhím không nên để quá nhừ và lượng nước cần canh cho vừa đủ để có được độ đặc sánh.

    Thịt nhím không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, nếu có điều kiện bạn nên thưởng thức những món ăn ngon làm từ nhím này. Bạn có thể tự chế biến các món ăn từ nhím theo công thức trên hoặc đến nhà hàng để thưởng thức. Nhà hàng Quán Họ Hứa là nhà hàng chuyên các món thuần Việt có phục vụ trong thực đơn các món làm từ thịt nhím với giá cả rất phải chăng. Quán Họ Hứa là quán ăn ngon Hà Nội phục vụ các món ăn đặc sắc với không gian rộng rãi, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình. Đến với Quán Họ Hứa, chắc chắn quý khách sẽ có những trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị!

    Chúc quý khách ngon miệng!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Con Gà Đá Hay
  • Cách Làm Da Gà Chọi Đỏ Như Gấc
  • 5 Cách Làm Cho Da Gà Chọi Đỏ Như Gấc Trong 1 Tuần
  • Cách Nuôi Gà Chọi Đỏ Da Không Phải Ai Cũng Biết ” Đá Gà Thomo
  • Bật Mí Cho Bạn 3 Cách Chữa Gà Bị Ốm Trong Hiệu Quả Tuyệt Đối
  • Làm Món Cá Trê Om Riềng Mẻ Thơm Lừng, Đậm Đà, Cực Đưa Cơm

    --- Bài mới hơn ---

  • Gà Nấu Rượu Vang Sang Trọng Cho Tiệc Tân Niên
  • Điểm Danh Các Giống Gà Chọi Nổi Tiếng Tại Việt Nam
  • Đặc Điểm Gà Chọi 3 Miền Mà Dân Sành Gà Chọi Phải Biết
  • Cung Cấp Gà Chọi Giống Tại Lâm Thao , Gà Chọi Phú Thọ , Gà Chọi Thịt .
  • Các Dòng Gà Chọi Nổi Tiếng Mà Ai Cũng Thích
  • Bật mí những điều thú vị về cá trê

    Gắn liền ký ức tuổi thơ với những kỷ niệm độc đáo đến thú vị, bạn có những ngày mải mê cùng ” cạ cứng” đi lang thang khắp những vụng ở đồng ruộng để câu cá trê hay cá rô chưa? Cá trê có những râu rất dài và tinh nhạy, thuộc lại cá da trơn, đầu dẹp và bạn phải thực sự khéo léo và đỏ duyên thì bạn mới có thể câu trúng cá trê vì chúng hay ở dưới bùn nước sâu. Bạn có thể câu được chúng bằng mồi dế hay ốc cũng được.

    Gợi ý cho bạn cách làm cá trê om riềng mẻ thơm ngon chuẩn vị

    Nguyên liệu làm cá trê om riềng mẻ

    + Cá trê: 1 con khoảng 600gr thịt

    +Giềng củ: 150 gr

    + Mẻ ngấu: 100 gr

    +Nghệ : 50 gr

    +Dầu ăn: 100 ml

    + Hành hoa

    +Rau răm

    +Ớt tươi

    +Gia vị: Muối, tiêu, mì chính, nước mắm, hạt nêm

    Các bước làm cá trê om riềng mẻ

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    -Cá trê để sơ chế cũng khá đơn giản, nhưng bạn cũng cần lưu ý một chút và thân mình cá trê không có vảy và da trơn nên chúng khá nhớt. Để làm mất hẳn nhớt của cá thì bạn cần rửa chúng với tro bếp, tuốt sạch theo chiều dài của cá và rửa lại thì toàn bộ nhớt cũng sẽ hết.

    -Bạn làm sạch go, cắt bỏ râu và làm sạch cả phần bụng của cá sau khi phần ruột được tách vứt hẳn ra. Tiếp đó cắt khúc cá dài khoảng 4-5cm để làm cá trê om riềng mẻ là phù hợp, ướp cá với các gia vị bao gồm nước mắm, mì chính, muối, hạt nêm, ớt tươi băm nhỏ để trong khoảng 20-30 phút cho ngấm gia vị.

    -Đối với giềng, nghệ thì bạn gọt vỏ và giã nhỏ chắt lấy phần nước và để một chút thái lát mỏng.

    -Mẻ nghiền nhỏ, lọc bỏ phần bã và giữ lại nước mẻ.

    -Hành tươi, rau răm rửa sạch thái nhỏ

    Bước 2: Om cá

    Một số món ăn khác làm từ cá trê

    Không chỉ dùng cá trê om riềng mẻ mà cá trê còn được chế biến nhiều món ăn khác nữa vì cá trê vô cùng bổ dưỡng như: Cá trê om trần bì và nước sốt tôm, cá trê kho tiêu, đậu rồng nấu cá trê, xoài trộn cá trê rán giòn,…

    Cá trê om trần bì và nước sốt tôm

    Nguyên liệu chuẩn bị

    +Cá trê: 1 con khoảng 1kg

    +Nước sốt tôm

    +Gừng sợi, trần bì sợi, tỏi

    +Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu

    +Tinh bột gà: 2. 5g

    +Bột năng: 1 muỗm

    +Rượu kê: 3 muỗm

    +Dầu mè: 1 muỗm

    Cách làm món Cá trê om trần bì và nước sốt tôm

    -Đầu tiên bạn cũng cần phải làm sạch cá, các bước làm sạch cá tương tự như cách làm cá trê om riềng mẻ mà bên trên JAMJA’s Blog đã giới thiệu cho bạn. Khác một chút ở chỗ thay vì bạn cắt cá thành các khúc thì lần này bạn sẽ lọc riêng để lấy phần thịt cá và phần xương cá trê thì bỏ đi.

    -Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp và cho tỏi, gừng sợi và trần bì vào xào cho thơm và khi đã chúng đã chuyển sang màu vàng đẹp mắt thì lúc nào bạn mới cho thịt cá vào xào. Tiếp tục đảo đều tay đến khi cá gần chín thì chúng ta nêm các gia vị đã chuẩn vào, thêm cả chút tinh bột gà và rượu vào đảo cùng.

    -Đợi xào thêm chút thời gian nữa thì bạn cho thêm rượu kê, hạt tiêu, bột năng, dầu mè, nước sốt tôm đã hoà vào nước và đổ vào nồi cá, đun đến khi nào chúng kết lại thành một hỗn hợp sền sệt, thịt cá đã nhừ hẳn thì bạn chỉ cần bắc cá ra và trang trí thêm chút hành lá, rau thơm cho thêm hấp dẫn là bạn đã hoàn thành xong món cá trê om trần bì và nước sốt tôm vô cùng ngon miệng rồi.

    Nguyên liệu chuẩn bị

    +Cá trê

    +Gia vị: Hạt tiêu, đường, muối, mì chính, nước mắm, dầu ăn

    +Ớt, tỏi, hành lá

    Cách làm Cá trê kho tiêu

    Tiếp theo, bạn ướp cá với hạt tiêu, đường, tỏi băm, muối, mì chính, nước mắm với tỷ lệ lần lượt :1:1:1:1/2:1/2:1 để chúng được ngấm gia vị trong khoảng 20-30 phút.

    Sau khi cá đã được ướp ngấm gia vị thì bạn sẽ đun nóng chảo và thắng đường cho chúng hơi ngả sang màu vàng nhưng đừng để chúng bị cháy quá và bạn để riêng ra bát. Lấy một chảo khác phi thơm hành và tỏi băm đến vàng ruộm rồi bạn cho đường vừa thắng vào cùng với cá và đảo cho đều tay nhưng cũng nên khéo léo kẻo cá bị nát.

    Đổ nước nóng vào chảo và để lửa nhỏ kho cá, đến khi nào cá nhừ thì bạn bắc cá ra và cho thêm một chút tiêu lên trên bề mặt và hành lá nữa là bạn đã có được món cá trê kho tiêu vừa đơn giản, dễ làm mà lại ngon cơm.

    Đậu rồng nấu cá trê

    Nguyên liệu chuẩn bị

    +Đậu rồng: 400g

    +Me chín: 30g

    +Cá trê: 300g

    +Rau ngổ, mùi, gừng tươi

    +Gia vị: Đường, nước mắm, mì chính, hạt nêm

    Cách làm Đậu rồng nấu cá trê

    Cá trê sau khi được làm sạch thì bạn cắt khúc chúng dài khoảng 3-4 cm và ướp với hạt nêm, đường, nước mắm. Đậu rồng nhặt bỏ chỉ đậu và 2 đầu, thái khúc khoảng 3cm còn me thì bạn cho vào nước ấm và dầm me lấy phần nước cốt, gừng tươi cạo vỏ rửa sạch và cũng giã lấy nước cốt. Rau ngổ, rau mùi nhặt bỏ đi cuống và lá già, rửa sạch và thái theo đốt ngắn.

    Xoài trộn cá trê rán giòn

    Nguyên liệu chuẩn bị

    +Xoài xanh: 1 quả

    +Cá trê: 2 con

    +Gừng, ớt, hành tím

    +Gia vị: Đường, nước mắm, nước cốt chanh, dầu ăn

    Cách làm Xoài trộn cá trê rán giòn

    Các bước sơ chế cá trê tương tự như trên và lần này bạn để nguyên cả con cá trê chứ không cần cắt khúc.

    Xoài xanh bạn mua về được rửa sạch, gọt vỏ và bào sợi, gừng tươi cũng cạo vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Hành tím bóc vỏ và thái lát mỏng, ớt sừng được băm nhuyễn.

    Tiếp theo qua công đoạn sơ chế các nguyên liệu thì bạn cho cá trê vào chảo chiên qua, khi cá nguội thì bạn hãy giã nhỏ cá và lọc đi phần xương. Khi này bạn mới tiếp tục chiên cá vừa được giã nhỏ cho vàng giòn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gà Chọi Ngũ Sắc Có Thực Sự Là Linh Kê ?
  • Gà Chọi Ngũ Sắc Đá Có Hay Không? Tư Vấn Cách Chọn Mua
  • Gà Đá Mồng Cờ Có Nên Chọn Để Ra Trường Đấu Không?
  • Gà Chọi Mồng Cờ Có Nên Chọn Để Ra Trường Đầu Hay Không ?
  • Gà Mắt Ếch: Đặc Điểm, Cách Nhận Dạng Và Biệt Tài Ra Đòn Khá Đoán
  • Bài Thuốc Om Gà Chọi

    --- Bài mới hơn ---

  • Kỹ Thuật Khổ Luyện Gà Đá Thần Chiến Những Sư Kê Nên Biết
  • Cách Vồ Mồi Cho Gà Gá Và Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Gà Chọi
  • Các Thế Đánh Lối Của Gà Chọi,đặc Biệt Là Gà Đá Đòn Dọc
  • Gà Đá Yếu Lực Là Do Nguyên Nhân Vì Đâu Để Có Thể Chữa Tận Gốc
  • Cách Chọn Gà Khi Đá Gà Chọi Cực Kỳ Hay Từ Những Dân Chuyên Hàng Đầu
  • 1.KHƯƠNG HOÀNG (Củ nghệ)

    Tên khoa học: Curcuma longa L.

    Tên thông thường: Củ Nghệ vàng

    Bộ phận dùng: Củ.

    Tính vị: Vị cay, đắng, tính ấm.

    Quy kinh: Vào kinh Can, tỳ

    Tác dụng: Hành khí hoạt huyết. Thúc đẩy kinh nguyệt và giảm đau.

    Chủ trị: Trị cánh tay đau, té ngã bị tổn thương.

    – Khí huyết ngưng trệ biểu hiện đau ngực, bế kinh và đau bụng: Khương hoàng hợp với Ðương qui, Uất kim, Hương phụ và Diên hồ sách.

    – Chứng phong thấp ứ trệ biểu hiện cổ cứng, đau vai gáy và giảm cử động chi: Khương hoàng hợp với Khương hoạt và Ðương qui.

    Bào chế: Đào củ vào mùa thu hoặc mùa đông. Sau khi cạo vỏ và bỏ những củ xơ, củ được rửa sạch, đồ chín, phơi nắng cho khô và thái miếng.

    Liều dùng: 5-10g

    Tên khoa học: Pheritima asiatica michaelssen.

    Họ Cự Dẫn (Megascolecidae)

    Bộ phận dùng: cả con. Đào lấy thứ khoang cổ, tức là giun già,hay ở chỗ mô đất hoặc nền đình chùa, nhiều nhất ở gốc bụi chuối lâu năm. Muốn dễ bắt giã lá Nghệ răm ngâm nước đổ lên, có giun thì nó trườn lên. Không dùng thứ giun tự bò lên mặt đất giun có bệnh.

    Tính vị: vị mặn, tính hàn.

    Quy kinh: Vào ba kinh vị, Thận và đại trường.

    Tác dụng: làm thuốc thanh nhiệt, lợi thuỷ

    Chủ trị: Trị thương hàn phục nhiệt ( nhiệt ẩn nấp trong cơ thể) điên cuồng, to bụng, hoàng đản, còn trị ác sang, sốt rét (cấp, mạn), kinh phong, tràng nhạc v.v…

    – Co giật và co thắt do sốt cao: Dùng Địa long với Câu đằng, Bạch cương tàm và Toàn yết.

    – Hội chứng ứ bế thấp nhiệt biểu hiện như các khớp đau, đỏ và sưng và suy yếu vận động: Dùng Địa long với Tang chi, Nhẫn đông đằng và Xích thược.

    – Hội chứng ứ phong-hàn-thấp biểu hiện như các khớp đau và lạnh kèm suy yếu vận động: Dùng Địa long với Thảo ô và Thiên nam tinh trong bài Tiểu Hoạt Lạc Đơn.

    – Bán thân bất toại do tắc kinh lạc, do thiếu khí và ứ máu: Dùng Địa long với Đương qui, Xuyên khung và Hoàng kỳ trong bài Bổ Dương Hoàn Ngũ Thang.

    – Tích nhiệt ở bàng quang biểu hiện như đi tiểu ít: Dùng Địa long với Xa tiền tử và Mộc thông.

    – Hen: Dùng Địa long với Ma hoàng và Hạnh nhân.

    Liều dùng: Ngày dùng 6 – 12g.

    Cách bào chế:

    Theo Trung Y:

    – Lấy 16 lạng giun đất, ngâm nước vo gạo nếp một đêm, vớt ra tẩm rượu một ngày, sấy khô, cho lẫn xuyên tiêu, gạo nếp mỗi thứ 2 đồng rưỡi rồi sao chung. Hễ gạo nếp chín vàng là được (Lôi Công Bào Chích Luận).

    – Hay dùng nướng khô tán bột, hoặc lẫn muối vào cho hoá ra nước, hoặc

    đốt tồn tính, hoặc để sống giã nát, tuỳ theo trường hợp mà dùng (Bản Thảo Cương Mục).

    Theo kinh nghiệm Việt Nam: Bắt lấy giun khoang cổ, rửa sạch, dùng dao tre xâu vào đầu nó, lách dọc một đường, rửa sạch trong ruột, nhúng vào nước ấm cho nó hơi cứng và bớt nhớt, phanh nó trải lên giữa nong hoặc nia mà phơi, thấy hơi se thì mang vào

    sấy khô, giòn, cất kín, hoặc mang bán cho hiệu thuốc. Khi dùng lấy giun khô tẩm rượu hoặc tẩm gừng sao qua dùng hoặc tán bột.

    – Cũng bắt giun khoang cổ, ngâm nước vo gạo một đêm, rửa sạch, lại nhúng vào nước ấm cho nó hơi săn lại, rồi mang phơi khô nửa chừng, lấy vào bắt vuốt từng con cho nó đẹp và thẳng ra rồi sấy nhẹ cho khô giòn. Khi dùng cũng tẩm rượu hoặc gừng sao qua như trên.

    Bảo quản: dễ bị sâu, cần để nơi kín, khô ráo.

    Liều dùng: 5-15g (10-20g ở dạng tươi).

    Kiêng kỵ: người hư hàn mà không thực nhiệt thì kiêng dùng.

    Tên khoa học: Cinamomum cassia Presl.

    Bộ phận dùng: Vỏ gốc hoặc vỏ khô của thân cây.

    Tính vị: Vị cay, ngọt, tính nóng.

    Qui kinh: Vào kinh Thận, Tỳ, Tâm và Can.

    Tác dụng: trừ lạnh và giảm đau, làm ấm kinh lạc và tăng lưu thông.

    Chủ trị:

    – Thận dương suy biểu hiện như lạnh chi, đau và yếu vùng ngang lưng và đầu gối, bất lực và hay đi tiểu: Dùng nhục quế với Phụ tử, Sinh địa hoàng và Sơn thù du trong bài Quế Phụ Bát Vị Hoàn.

    – Tỳ Thận dương hư biểu hiện như đau lạnh ở thượng vị và vùng bụng, kém ăn, phân lỏng: Dùng Nhục quế với Can khương, Bạch truật và Phụ tử trong bài Quế Phụ Lý Trung Hoàn.

    – Hàn tà ngưng trệ ở kinh lạc biểu hiện như đau lạnh thượng vị và bụng, đau lưng dưới, đau toàn thân, kinh nguyệt không đều, ít kinh nguyệt: Dùng Nhục quế với Can khương, Ngô thù du, Đương quy và Xuyên khung.

    – Nhọt mạn tính: Dùng Nhục quế với Hoàng kỳ và Đương qui.

    Bào chế: Cạo sạch lớp vỏ thô, rửa sạch, thái phiến, phơi trong râm cho khô hoặc tán bột.

    Kiêng kỵ: Có thai không dùng. Kỵ lửa.

    Tên khoa học: Aconitum sinense Paxt.

    Họ Mao Lương (Ranunculaceae)

    Bộ phận dùng: rễ cái (vẫn gọi là củ).

    Rễ cái (còn gọi là củ mẹ): thu hái vào giữa hay cuối mùa xuân là tốt. Nếu để qua mùa thì củ teo và xốp. Thu hái về, cắt bỏ rễ con rửa sạch đất, phơi khô.

    + Ở Trung Quốc có nhiều loại cây Ô đầu: A.fortuei, A.chinense Paxt, A. carmichaeli, mang nhiều tên khác nhau: xuyên ô (mọc ở Tứ Xuyên), Thảo ô (mọc ở Giang Nam). Tuỳ theo sinh lý của củ, củ Ô đầu cũng có tên gọi khác nhau:

    + Ô nhuế: là Ô đầu có hai nhánh ở dưới đế giống như sừng trâu.

    + Trắc tử là vú lớn bên củ phụ tử.

    + Thiên hùng là Ô đầu dưới đất lâu năm không sinh đủ con.

    + Ở Việt Nam, mới phát hiện lại cây Ô đầu và trồng ở Lào Cai với những tên địa phương củ gấu tầu, củ ấu tầu, có Tên khoa học là A. forunei Hamsl (A. chinens Sieb).

    + Ở phương Tây, cây Ô đầu được trọng dụng nhất là cây A.napellus L không phân biệt dùng củ mẹ hay củ con, nhưng thu hái ở những thời gian khác nhau, củ mẹ vào cuối xuân, củ con vào cuối thu sang đông.

    Nói chung, củ khô, to, da đen, thịt trắng ngà để vào lưỡi thấy tê, không đen ruột là tốt.

    Thành phần hoá học: hoạt chất chính của củ Ô đầu là aconitin (chất gây tê đầu lưỡi) và các alcaloid khác. Ngoài ra còn tinh bột, đường, manit, chất nhựa, các acid hữu cơ.

    Các cây Ô đầu nói chung đều rất độc (thuốc độc bảng A). Nhiều dân tộc các nước xưa và nay dùng Ô đầu tẩm độc săn bắn súc vật (kể cả voi). Độc là do chất aconitin của nó, uống 1 mg đến 1,5 mg có thể chết người. Trong củ Ô đầu rửa sạch phơi khô, người ta quy định phải có 0,5% alcaloid toàn phần phụ thuộc vào loại cây, từng địa phương thu hái, thời gian thu hái, cách chế biến và bảo quản .

    Đặc tính của aconitin là rất dễ thủy phân trong dung dịch nước hay cồn ở nhiệt độ thường và với thời gian bảo quản . Với sức nóng (như lùi trong tro nóng), nó càng dễ thuỷ phân để cho chất benzoylaconin (400 – 500 lần kém độc) rồi aconin (1.000 – 2.000 lần kém độc hơn). Do đó, ta có thể giải thích tại sao nhân dân các vùng có cây Ô đầu (Tứ Xuyên – Trung Quốc) dùng củ tươi nấu cháo ăn để trị phong thấp như cơm bữa mà không bị ngộ độc.

    Tác dụng: trừ phong, táo thấp, trừ hàn, trợ dương, bổ hoả.

    Chủ trị:

    Theo Tây y: Làm thuốc trị ho, ra mồ hôi.

    Theo Đông y: Trị đau nhức, mỏi chân tay, (dùng ngoài) đặc biệt dùng uống trong chứng bán thân bất toại, chân tay co quắp, mụn nhọt lâu ngày.

    Liều dùng: Ngày dùng 3 – 4g để sắc.

    Kiêng ky: không thật trúng phong hàn và phụ nữ có thai thì không nên dùng.

    Cách bào chế:

    Theo Trung Y: Dùng Ô đầu sống hoặc nướng chín hoặc cùng nấu với đậu đen để giảm bớt độc tính tuỳ từng trường hợp (Bản Thảo Cương Mục).

    Theo kinh nghiệm Việt Nam: Tán nhỏ ngâm rượu 5 – 7 ngày để xoa bóp, hoặc tán bột trộn với bột thuốc khác làm thuốc dùng ngoài, ít khi dùng trong.

    Bảo quản: thuốc độc bảng A, để trong lọ kín, nơi khô ráo, mát.

    Dễ mọt nên năng phơi sấy (không quá 70 – 80o), tránh nóng ẩm.

    Tên khoa học: Angelica sinensis (Oliv.)Diels

    Họ Hoa Tán (Umbelliferae)

    Bộ phận dùng: rễ (vẫn gọi là củ).

    Thứ có thân và cả rễ gọi là Đương quy hay Toàn quy.

    Thứ không có rễ gọi là Độc quy. Xuyên quy là quy mọc ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) là loại tốt hơn cả.

    Lai quy: quy không thật giống.

    Toàn quy thường chia ra:

    + Quy đầu (lấy một phần về phía đầu).

    + Quy thân (trừ đầu và đuôi).

    + Quy vĩ (lấy riêng phần rễ nhánh).

    Quy có thịt chắc, trắng, hồng, củ to, nhiều dầu thơm không mốc mọt là tốt.

    Thành phần hoá học: có tinh dầu (0,2%), chất đường và sinh tố B12.

    Tính vị: vị cay, hơi ngọt, đắng, thơm, tính ấm.

    Quy kinh: Vào ba kinh Tâm, Can và Tỳ.

    Tác dụng: bổ huyết, hoạt huyết, nhuận táo, hoạt trường.

    Chủ trị:

    + Kinh nguyệt không đều, đau bụng, chấn thương, ứ huyết, tê nhức, huyết hư, sinh cơ nhục, đại tiện bí (dùng sống hay tẩm rượu).

    + Tỳ táo, Tỳ hàn, ăn ít, băng huyết (tẩm rượu sao):

    + Quy đầu: chỉ huyết, bổ.

    + Quy thân: dưỡng huyết

    + Quy vĩ: hành huyết.

    – Thiếu máu, kinh nguyệt không đều: Dùng Đương quy với Bạch thược, Thục địa hoàng và Xuyên khung trong bài Tứ Vật Thang.

    – Kinh nguyệt ít: Dùng Đương qui với Hương phụ, Diên hồ sách và Ích mẫu thảo.

    – Vô kinh: Dùng Đương qui với Đào nhân và Hồng hoa.

    – Chảy máu tử cung: Dùng Đương qui với A giao, Ngải diệp và Sinh địa hoàng.

    . Đau do chấn thương ngoài: Dùng Đương qui với Hồng hoa, Táo nhân, Nhũ hương và Một dược.

    . Đau do nhọt và hậu bối: Dùng Đương qui với Mẫu đơn bì, Xích thược, Kim ngân hoa và Liên kiều.

    . Đau bụng sau đẻ: Dùng Đương qui với Ích mẫu thảo, Táo nhân và Xuyên khung.

    . Ứ trệ phong thấp (đau khớp): Dùng Đương qui với Quế chi, Kê huyết đằng và Bạch thược.

    – Táo bón do khô ruột: Dùng Đương qui với Nhục thục dung và Hoả ma nhân

    Liều dùng: Ngày dùng 4 – 28g.

    Cách Bào chế:

    Theo Trung Y: Rửa sạch bằng rượu, cắt bỏ đầu, thái mỏng, tẩm rượu một đêm.

    Theo kinh nghiệm Việt Nam:

    – Rửa qua bằng rượu, nếu không có rượu rửa bằng ít nước cho nhanh, vẩy ráo nước ủ một đêm cho mềm, thường đem bào mỏng một ly (dùng sống), cách này thường dùng.

    – Nếu rửa bằng nước và muốn để lâu, phải sấy nhẹ qua diêm sinh để chống mốc. Nếu bị mốc thì lấy rượu tẩy đi. Nếu quy bé, đồ qua cho mềm, xếp vào nhau, đập bẹp, ép thành miếng to rồi bào, sẽ được miếng quy to và đẹp.

    – Có thể bào mỏng rồi đem tẩm rượu và nếu cần thì sấy nhẹ lửa. Có người pha rượu với mật ong (1/5) để làm dịu tính cay rồi tẩm.

    – Có thể sau khi tẩm rượu thì sao qua (vi sao) để trị băng huyết.

    Bảo quản: để nơi khô ráo, đựng trong hòm gỗ, có lót ít vôi sống, khi trời ẩm nên mở hòm cho thoáng gió. Khi sấy, phơi không dùng sức nóng quá là mất tinh dầu.

    Chú ý: Đầu rễ có tác dụng bổ máu hơn. Phần cuối rễ tốt cho hoạt huyết. Phần thân rễ: hoạt huyết và bổ máu.

    Khi dùng phối hợp Đương qui với rượu có thể làm tăngtác dụng bổ máu.

    Kiêng ky: Tỳ thấp, tiêu chảykhông nên dùng.

    Tên khoa học: Daemonorops, draco Bl.

    Bộ phận dùng: dịch bài tiết mầu đỏ từ quả và thân.

    Tính vị: vị ngọt, mặn, tính ôn.

    Qui kinh: Vào kinh Tâm và Can.

    Tác dụng: cầm máu chữa lành vết thương. Hoạt huyết và trừ ứ bế, giảm đau.

    – Xuất huyết do chấn thương ngoài: Dùng Huyết kiệt tán nhuyễn rắc vào hoặc có thể phối hợp với Bồ hoàng.

    – Loét mạn tính, Sưng và đau do ứ máu do chấn thương ngoài. Dùng Huyết kiệt với Nhũ hương và Một dược trong bài Thất Li Tán.

    Bào chế: Thu hái vào mùa hè. Sấy hoặc hầm cho đến khi thành nhựa rắn, sau đó nghiền thành bột.

    Liều dùng: 1-1,5g dưới dạng thuốc viên.

    Kiêng kỵ: không dùng huyết kiệt khi không có dấu hiệu ứ huyết.

    Tên Hán Việt khác: Vũ nát (Bản kinh), Vũ trạch (Biệt lục), Mã xĩ phàn (Bản thảo tập chú), Nát thạch (Cương mục), Minh thạch, Muôn thạch, Trấn phong thạch (Hòa hán dược khảo), Tất phàn, Sinh phàn, Khô phàn, Minh phàn, Phàn thạch.

    Tên khoa học: Alumen, Sulfas Alumino Potassicus.

    Tên gọi:

    (1) Phàn có nghĩa là nướng, vị này do một loại khoáng chất nướng ra mà thành, nó có màu trong sáng nên gọi là Minh cho nên gọi là Minh phàn.

    (2) Khi rang lên cho 1 vị xốp trắng nhẹ khô nên gọi là Khô phàn.

    (3) Phàn là phèn, Minh là trong sáng, vị phèn có màu trong và sáng.

    Mô tả:

    Điều chế phèn chua từ nguyên liệu thiên nhiên là Minh phàn thạch, công thức K2S0, Sulfataluminium A12 (S04)3, A14(OH)3 có lần ít sắt nung Ming phàn thạch (Alunite) rồi hòa tan trong nước nóng, lọc và kết tinh sẽ được phèn chua, đó là loại muối có tinh thể to nhỏ không đều, khi thì một miếng to không màu hoặc trắng, có khi trong hay hơi đục, tan trong nước không tan trong cồn, Rang ở nhiệt độ cao phèn chua mất dần hết nước để thành Phèn phi, xốp nhẹ gọi là khô phàn (Alument Usium).

    Sản địa:

    Các nước đều có, Minh phàn thiên nhiên là một khối kết tinh hình 8 mặt màu trắng, vì lượng thiên nhiên ít nên phải cần nhân tạo mới đủ dùng.

    Tác dụng:

    Táo thấp, sát trùng, khử đàm, chỉ huyết, đồng thời lại còn có tác dụng làm mửa mạnh nhiệt đàm.

    Tính vị, qui kinh:

    Vị chua chát, tính lạnh Nhập kinh Tỳ.

    Chủ trị, liều dùng:

    NGứa âm hộ, đới hạ, ngứa lở (tán bột xức hoặc sắc rửa). Cổ họng sưng đau, đờm dãi nhiều, động kinh. Dùng từ 2-1 chỉ uống, ngoài dùng tùy thích.

    Kiêng kỵ: Chứng ho âm hư cấm dùng. Không nên uống nhiều uống lâu.

    Sơ chế: Nung đá Minh phàn (ALUNITE) sau đó hòa tan trong nước nóng, lọc và kết tinh, ngoài ra có thể chế phèn chua bằng cách nung đất sét cho tác dụng với ACID SULFURIC, rồi trộn với dung dịch KALI SULFAT rồi kết tinh. Dùng thứ trắng trong là thứ tốt.

    Bào chế:

    (1) Phương pháp ngày xưa:

    Cho phèn chua vào nồi đất nung đỏ rực cả trong lẫn ngoài, lấy ra đậy kín lại, cho vào trong tàng ong lộ thiên mà đốt, cứ 10 lạng phèn thì 6 lạng tàng ong, đốt cháy hết để nguội lấy ra tán bột. Gói giấy lại, đào đất sâu 5 tấc, chôn 1 đêm rồi lấy ra dùng (Lôi Công).

    – Không nấu thì gọi là sinh phàn, nấu khô cho hết nước gọi là Khô phàn. Nếu uống phải chế cho đúng cách (Lý Thời Trân).

    (2) Phương pháp ngày nay dùng 1 chảo gang có thể tích chứa được gấp 5 lần thể tích muốn phi, để tránh phèn trào ra. Cho vào chảo đốt nóng đến khi chảy, nhiệt độ có tới 800-9000. Phèn bồng trào lên, cho đến khi nào không thấy bồng trào lên nữa thì rút lửa để nguội. Lấy ra cạo bỏ cái đen hoặc vàng bám bên ngoài chỉ lấy thứ trắng. Tán mịn. Phèn phi tan ít và chậm tan trong nước.

    Bảo quản:

    Cần tránh ẩm. Đựng kín trong lọ.

    8. HOÀNG NÀNG (Mã tiền):

    ( STRYCHNOS WALLICHIANA )

    Mô tả : Dây leo, thân gỗ, có móc hoặc tua cuốn đơn hay kép. Lá mọc đối, có 3 gân. Cụm hoa hình chùy dạng ngù, mọc ở đầu những cành nhỏ. Hoa màu vàng nhạt. Quả thịt hình cầu, đường kính 4 – 7cm, có nhiều hạt dẹt. Hạt có lông mượt màu vàng ánh bạc. Tránh nhầm lẫn với nhiều loài Strychnos khác, cũng dạng dây leo.

    Phân bố : Cây mọc hoang ở miền núi.

    Bộ phận dùng : Vỏ thân và vỏ cành, quả. Thu hái quanh năm. Phơi hoặc sấy khô.

    Thành phần hóa học : Vỏ thân chứa alcaloid toàn phần 5,23%, strychnin 2,37 – 2,43%, brucin 2,8%.

    Công dụng : Chữa thấp khớp, đau nhức xương, chân tay co quắp tê cứng, đau lưng, đau hông, đau bụng, ỉa chảy. Còn làm cường dương. Uống tối đa 1 lần : 0,1g; 24 giờ : 0,40g dạng bột. Dùng ngoài chữa ghẻ, hủi và một số bệnh ngoài da khó chữa. Thuốc độc, không có kinh nghiệm không dùng.

    10. Rượu: Chất hòa tan và dẫn thuốc

    Như vậy bài thuốc om gà trên chủ trị trật đả, hành khí hoạt huyết và giảm đau (cơ cũng như xương) là khá hiệu quả. Cũng chính vì tác dụng hoạt huyết cao nên dùng om hàng ngày giúp gà khỏe là có cơ sở. Một sô vị thuốc có tính nóng, ấm nên giúp gà tiêu bớt mỡ dư và săn chắc, nhưng ngược lại để lâu (không xả thuốc) dễ dẫn đến nguy hại.

    Mặc dù bài thuốc om này rất tốt cho gà chọi, đã được nhiều sư kê lão làng sử dụng và mang lại hiệu quả cao nhưng đối với nhiều anh em thì tìm đủ nguyên liệu kể trên cũng thật khó. Anh em đừng lo, hiện nay trên thị trường đã có một loại thuốc om mình đã dùng thử và thấy vô cùng hiệu quả đó là thuốc om trúc linh. Thuốc được đóng vào chai vô cùng tiện lợi, anh em chỉ cần mua về rồi quét lên gà theo đúng hướng dẫn là được.

    Với thành phần 100% được làm từ thảo dược, không hóa chất, không gây tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến gân gối.

    – Giúp da gà đỏ khỏe, dày da

    – Giúp gà điều hòa khí huyết, khỏe mạnh và nhanh hồi phục sau đá.

    – Giúp trị mốc, lăng ben cho gà hiệu quả.

    – Khử trùng, diệt độc và các kí sinh có hại trên ra gà.

    – Rút mỡ và tăng nội lực cho gà.

    – Hỗ trợ tan đòn, sát khuẩn vết thương sau khi đá.

    – Giúp gà hồi phục nhanh sau khi bị ốm hay khi đá về.

    Cách dùng hết sức đơn giản

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lịch Tiêm Phòng Cho Gà Chọi Đầy Đủ!
  • Top 3 Cách Làm Cổ Gà Chọi To Cực Kì Hiệu Quả Sư Kê Phải Biết
  • Cách Làm Cổ Gà Chọi To: Bí Quyết Từ Những Sư Kê Nhiều Kinh Nghiệm
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Các Cách Làm Cổ Gà Chọi To Để Thuận Lợi Trong Thi Đấu
  • Cách Chọn Gà Chọi Tơ Có Thực Sự Quan Trọng Đối Với Kê Sư?
  • Cách Om Bóp Cho Gà Chọi

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chữa Sưng Cụm Bàn Chân Gà Chọi: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
  • Gà Đá Thay Lông Theo Những Mùa Mà Khi Nuôi Anh Em Sư Kê Phải Biết
  • Gà Chọi Bị Tụt Lực
  • Top 5 Gà Chọi Hay Nhất
  • Bí Quyết Chọn Gà Chọi Hay Cực Dễ Hiểu Cho Người Mới
  • Chào bạn! Để có được con gà chọi hay, nghĩa là khi lâm trận, thắng nhiều hơn thua hoặc chưa từng nếm mùi thất bại thì đó không phải là chuyện dễ dàng. Một tay chuyên cá độ gà cho biết: Một “chiến binh” khỏe ( chỉ con gà chọi ) phải hội đủ vài yếu tố sơ đẳng: Mỏ diều hâu, đầu chim công, đuôi úp nơm, cánh óp hình vỏ trai, trụ vững trãi… Ngoài ra phải tiềm tàng một sức sống mãnh liệt, có cốt cách của gà chọi như phản xạ tốt, ra đòn hiểm, ác, tiếng gáy to vang…

    Bạn cần thực hiện một số kỹ thuật om, vần, nuôi dưỡng thật cẩn thận, kỹ lưỡng.

    Om bóp vào nghệ:

    1 . Nguyên liệu om bóp:

    700 grams nghệ ta lấy củ nghệ già xay hoặc giã mịn, Xuyên khung thái nhỏ + long lão 20.000 VND (Mua tại hiệu thuốc bắc), 2lít rượu trắng 40 – 45 độ, 1 cục phèn chua to bằng đầu ngón tay cái. Tất cả cho ngâm chung vào với nhau. Sau 1 tháng mang ra dùng. (Muốn cho gà được đỏ đẹp bóng bẩy như cách dùng nghệ miền Nam thì nên cho thêm một chút huyết giác)

    2. áp dụng:

    Khi gà đã được thử nghiệm kiểm tra và sau khi cắt tai tích và tỉa lông thì ta bắt đầu cho gà vào om bóp vần vỗ theo chế độ.

    – Buổi tối sau khi cho gà ăn uống đấy đủ xong thì thả gà ra cho gà đi lại vỗ cánh tự do, dùng 1 cái ly thủy tinh để chứa hỗn hợp thuốc dùng cho việc om bóp. Dùng chổi sơn nhỏ 1 cm hoặc chổi vẽ nhỏ quét hỗn hợp nghệ vào những phần da đã được cắt tỉa lông cho đều một lượt, thả gà ra cho gà đi lại vỗ cánh tự do và để cho khô da rồi nhốt gà lại cho gà đi ngủ.

    – Sáng sớm ngày hôm sau ta bắt gà thả ra cho gà đi lại vỗ cánh tự do một chút sau đó lấy 1 cái khăn mặt bông thấm nước nóng vắt khô khoảng 50% nước, lau qua cho gà một lượt vào những chỗ mà ta đã quét nghệ. Thả gà ra cho gà đi lại vỗ cánh một lúc rồi nhốt gà lại.

    – Cách vào nghệ này ta làm liên tục 3 ngày do vậy mà nó mới có tên là vào 3.

    3. Lưu ý:

    – Sau khi gà đánh đấm vần vỗ về 3 ngày sau ta mới vào nghệ cho gà bởi đây là thời gian cho gà nghỉ ngơi dưỡng sức chữa thương.

    – Gà thiếu thịt không nên vào nghệ (nếu có vào nghệ thì thật sự phải có kinh nghiệm, bằng không thì coi như là khó nói).

    4. Xả nghệ:

    – Lá ngải cứu mua về rửa sạch sau đó ta cho vào nồi nhỏ nấu chín.

    – Để nước trong nồi sôi lưu diu, ta lấy 1 cái khăn mặt bông khoảng 30 – 45 Cm gấp 2, gấp 4 lại rồi nhúng vào trong nồi nước lá ngải, vắt khô nước khoảng 80 – 90% và nhớ là không được để khăn nóng quá vì khăn nóng quá sẽ làm cháy da gà (Tay cầm khăn quệt qua ta không cầm khăn để kiểm tra độ nóng của khăn) sau đó ủ khăn vào những vị trí mà ta đã cắt tỉa lông rồi xoa bóp nhẹ nhàng. Nhúng lại khăn vào nồi nước rồi vắt khô như đã nói sau đó lau vào những vị trí vừa mới làm và làm lần lượt như vậy cho đến khi hoàn thiện chu trình.

    – Cách xả nghệ này ta làm liên tục 4 ngày do vậy mà nó mới có tên là ra 4.

    Chế độ vần gà:

    1. Kỳ đòn 1:

    Ta tìm con gà bằng trạng bằng cân, quấn kỹ chân cho đánh đòn khoảng 1 hồ, xong thì vỗ đờm và lau sạch sẽ. Cho gà nghỉ khoảng 4 – 5 ngày vì là gà non.

    Tranh thủ thời gian ta cắt tai tích cho gà hoặc cắt trước sau gì đó là do sở thích và quan điểm của từng người. Còn Khánh tui cứ gà gáy rõ tiếng là cắt tai tích.

    2. Kỳ hơi 1:

    Ta tìm con gà bằng trạng bằng cân hoặc hơn trạng một chút, quấn kỹ chân sau đó bịt mỏ để gà quần nhau khoảng 3 hồ (Mỗi hồ từ 20 – 25 – 30 phút), trước khi kết thúc vần hơi ta lên cho gà đánh đòn thả mỏ khoảng 7 – 10 phút xong thì vỗ đờm và lau sạch sẽ. Cho gà nghỉ khoảng 9 ngày.

    3. Kỳ đòn 2:

    Ta tìm con gà bằng trạng bằng cân hoặc hơn một chút, quấn kỹ chân cho đánh đòn khoảng 2 hồ, xong thì vỗ đờm và lau sạch sẽ. Cho gà nghỉ khoảng 6 – 8 ngày tùy theo thương tích.

    4. Kỳ hơi 2:

    Ta tìm con gà bằng trạng bằng cân hoặc hơn trạng một chút, quấn kỹ chân sau đó bịt mỏ để gà quần nhau khoảng 4 hồ (Mỗi hồ từ 20 – 25 – 30 – 35 phút), trước khi kết thúc vần hơi ta lên cho gà đánh đòn thả mỏ khoảng 7 – 10 phút xong thì vỗ đờm và lau sạch sẽ. Cho gà nghỉ khoảng 12 – 14 ngày.

    5. Kỳ đòn 3:

    Ta tìm con gà bằng chạng bằng cân hoặc hơn một chút, quấn kỹ chân cho đánh đòn khoảng 4 hồ, xong thì vỗ đờm và lau sạch sẽ. Cho gà nghỉ khoảng 14 – 16 ngày tùy theo thương tích.

    6. Kỳ hơi 3:

    Ta tìm con gà bằng trạng bằng cân hoặc hơn trạng một chút, quấn kỹ chân sau đó bịt mỏ để gà quần nhau khoảng 4 hồ (Mỗi hồ từ 30 – 40 – 50 – 60 phút), trước khi kết thúc vần hơi ta lên cho gà đánh thả mỏ khoảng 7 – 10 phút xong thì vỗ đờm và lau sạch sẽ. Cho gà nghỉ khoảng 20 – 22 ngày.

    7. Kỳ đòn 4:

    Ta tìm con gà bằng trạng bằng cân hoặc hơn một chút, quấn kỹ chân cho đá đòn khoảng 6 hồ, xong thì vỗ đờm và lau sạch sẽ. Cho gà nghỉ khoảng 20 – 24 ngày tùy theo thương tích.

    (Kỳ này ta có thể cáp độ đá bao trong khoảng 6 hồ thắng thua gì thì hết 6 hồ là bê lên cốt là để lấy kỳ vần. Nhưng vẫn có những con gà tài không đơi tuổi do vậy mà không cần phải vần đủ thời gian giống như công thức, chỉ cần được 4 hồ đòn và 100 phút hơi là cho gà xuất chinh đi chiế đấu được rồi).

    8. Lưu ý:

    – Gà vụ lông 1: Gà vụ lông 1 sau khi đã kiểm tra đòn lối thấy ok rồi, ta cho gà vào chế độ đến một thời gian nhất định khi gà đã đảm bảo được đầy đủ yếu tố để ra trường thì cứ yên tâm cho ra ( Gà lông 1 rất dễ trong việc vần vỗ).

    – Gà vụ lông 2: Gà vụ lông 2 vần vỗ rất mất thời gian và cẩn thận vì chỉ cần nóng vội sơ xuất là có thể hỏng con gà. Do vậy mà khi vần hơi hoặc vần đòn ta đều phải tăng từ từ không được tăng quá nhanh vì nó không giống gà vụ lông 1 bởi nó bị gián đoạn trong thời gian nghỉ thay lông. (Nhưng là gà vụ lông lỡ thì không có vấn đề gì cả, ta vần như gà vụ lông 1).

    Gà vụ lông 2 trước khi cho gà vào chế độ, trong thời kỳ gà còn chưa khô lông thì ta nên tập tay cho gà có gân gối vững vàng cứng cáp trước khi đưa vào chế độ.

    – Trước khi ra trường ta xả nghệ 5 ngày và không om ngày cuối. mà thả ra chuồng rộng, thoáng mát và tránh mưa nắng để cho gà đi lại thoải mái cho xung gà.

    – Sau trận chiến hay kỳ vần ta phải cho gà ngâm chân từ 5 – 20 phút trong nước lạnh, ngâm ngập đến đầu gối để làm mát chân gà và tránh gà bị xưng cụm bàn.

    – Khoảng 2 giờ sau thì dùng thuốc nhỏ mắt V-Rohto loại chai màu nâu nhỏ vào mắt gà làm cho sạch cát bụi và trị đau mắt, dùng thuốc bóp lau quét vào cho gà để làm tan đòn mỗi ngày 2 lần sáng chiều.

    – Vần xong khoảng 3 – 4 giờ sau cho ăn cơm trộm với thóc ngâm 1 ngày, nếu cẩn thận thì ta cho ăn 2 – 3 ngày (Tùy theo từng trận chiến và sức khỏe của gà).

    – Sau các trận đánh đấm 3 – 4 ngay ta cho gà chạy lồng để rèn luyện thể lực. gà chạy lồng xong thước khi nhốt gà ta nên massager cho gà (Chú ý tùy vào thể trạng con gà và mỗi trận đấu để có thể cho gà tập sớm hoặc muộn).

    – Do đặc thù của thời tiết miền Bắc mà trong cách thức om bóp theo từng mùa cũng phải linh động cho phù hợp tránh gà bị nhiễm lạnh. Mùa Đông khi om xong tốt nhất là lấy máy sấy tóc sấy khô cho gà rồ sau đó thà ra cho gà vỗ cánh.

    – Hàng ngày trước khi gà đi ngủ ta lấy hỗn hợp rượu om gà rồi lấy chổi sơm hoặc chổi vẽ quét vào chân quản gà để cho chân quản gà được khô cứng rắn chắc.

    – Về mùa đông lạnh giá ta cho gà nghỉ dưỡng thương 5 ngày/1 hồ đòn vì mùa đông gà hồi phục thể trạng chậm hơn các mùa khác trong năm.

    Nuôi dưỡng:

    1. Thức ăn cho gà:

    Gà bắt đầu vào chế độ chiến phải tuyệt đối cẩn thận và lưu ý đến thức ăn cho gà. Thóc (Lúa) hạt đãi sạch vỏ chấu sau đó ngân với nước từ 8 – 12 giời rồi xả nước để ráo, trộn thóc với men tiêu hóa và các loại viatamin khoáng chất mua tại hiệu thuốc thú y theo liều lượng chỉ dẫn cho gà ăn. Nước uống ngày cho gà uống 2 lần vào buổi sáng và buổi tối trước khi gà đi ngủ, mùa đông không cho uống nước vì trong thóc ngâm đã có lượng một nước nhất định. Khi đã cho gà vào chế độ chiến rồi là tối kỵ có mỡ thừa và trong cơ thể nhiều nước. Sáng sớm cho gà ăn thóc đến chiều cho ăn rau xanh hoặc giá đỗ, tối trước khi đi ngủ cho gà ăn thóc xong thì cho gà uống nước để sáng ra tiêu hóa hết thóc trong bầu diều. Một tuần cho gà uống 2 – 3 viên thuốc bổ nhóm B như là viên nén tổng hợp, thêm ít thịt cá nấu chín (Chú ý tránh cho ăn nhiều quá làm gà tăng cân) và một vài nhánh tỏi tươi giúp cho gà tiêu hóa tốt cũng như tránh được gió má.

    2. Nuôi nhốt gà:

    Trong thời gian cho gà chọi vào chế độ om vần ta lên nhốt gà vào chuồng có diện tích tối thiểu 2 m2 nền đất hoặc cát mền, có cầu tre để cho gà nhảy nhót vui chơi. Tối cho gà đi ngủ phải cho vào bồ hoặc chụp nhưng nhớ là phải mắc màn và che đậy cẩn thận tránh muỗi đốt và gió má là ảnh hưởng tới sức khỏe của gà.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gà Chọi Bị Khò Khè Khó Thở Lên Đờm Cách Điều Trị Bệnh
  • Kỹ Thuật Nuôi Ngỗng Thịt. Thức Ăn Cho Ngỗng Thịt. Cách Làm Chuồng Nuôi Ngỗng,…
  • Hướng Dẫn Phương Pháp Lần Đầu Tiên Mở Mỏ Cho Gà Chọi
  • Gà Bị Đau Mắt Và 3 Cách Chữa Trị Hiệu Quả
  • Mẫu Cv Xin Việc Bằng Tiếng Anh
  • Cách Làm Nước Om Gà Chọi Và Kỹ Thuật Om Gà Chọi Hiệu Quả Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Độ Kết Ngũ Xã.!!!!đã Có Kết Quả!!!
  • Chế Độ Ăn Chuẩn Cho Gà Chọi
  • Cho Gà Chọi Ăn Cao Ngựa Có Tốt Không? Thuốc Bổ Cho Gà Chọi Chiến
  • 12+ Quán Cơm Gà Hội An “ngon Và Nổi Tiếng” Bạn Nhất Định Phải Thử
  • Hội An Có Gì Hay, Có Gì Chơi, Có Gì Ngon, 14 Điểm Hay Nhất Hội An
    • Om gà chọi giúp lỗ chân lông của gà thông thoáng, sạch sẽ.
    • Giúp gà lưu thông khí huyết
    • Giúp da gà dày, đỏ, có thể chịu đòn tốt hơn khi thi đấu.
    • Giúp gà bớt rận bọ, muỗi…
    • Loại bỏ bớt mùi hôi của gà.

    Ngoài ra om gà chọi còn tạo nên sự gần gũi giữa gà với chủ, bớt nhát người đi, không sợ khi chủ vào cho ăn, ôm ấp và vuốt ve.

    Cách làm nước om gà chọi tuyệt hảo

    Những nguyên liệu cần thiết để làm được một nồi nước om gà chọi tốt đó là:

    • Nghệ: Tốt nhất là dùng nghệ vàng. Nghệ có tác dụng làm da gà dày hơn và nhanh liền sẹo.
    • Chè: Các bạn có thể dùng chè tương hoặc chè khô. Nếu dùng lá chè tươi thì chỉ việc rửa sạch rồi bỏ thẳng vào nồi. Còn nếu bạn dùng chè khô thì phải cho vào 1 cái bít tất buộc lại rồi mới thả vào nồi. Chè sẽ giúp gà dẻo dai hơn.
    • Ngải cứu: Để đạt hiệu quả tốt nhất, các bạn nên chọn những cây già. Ngải cứu sẽ giúp gà nhanh tan vết bầm.
    • Rượu trắng: Chỉ nên dùng khoảng 1 chén nhỏ (hạn chế dùng rượu chivas, X.O, hennesy…)

    Ngoài ra, các bạn cần những nguyên liệu sau đây để phục vụ quá trình làm nước và om gà:

    • Đồ chứa: Nồi đựng nước om gà. Khuyến khích các bạn dùng nồi điện, vừa tiện lại sạch sẽ.
    • Khăn mặt: Ta nên lựa loại bông xốp để có thể giữ hơi nóng tốt nhất.
    • Miếng lót chân gà: Ta cần một miếng lót dưới chân gà để hạn chế việc hại móng gà khi đứng trực tiếp xuống nền quá lâu.

    Thời gian tốt nhất để om gà chọi

    Để om gà đạt hiệu quả tốt nhất thì ta không nên thực hiện sớm quá. Tốt nhất là sau khi gà đá gáy căng, cắt lông lần đầu xong là ổn ổn rồi. Đặc biệt, trước và sau khi gà đi đá ta cũng nên om gà vì nguyên liệu trong nồi nước om gà rất là tốt.

    Các bước thực hiện cách om gà chọi

    Các bước thực hiện om gà chọi cũng khá là đơn giản. Nhưng để dễ dàng cho những bạn mới, mình sẽ gửi tới các bạn một video hướng dẫn chi tiết kỹ thuật om gà chọi. Các bạn chỉ cần chú ý xem một chút là có thể làm theo được rồi.

    Lưu ý khi om gà chọi:

    • Không được để khăn nóng quá khi thực hiện om gà chọi
    • Tránh chườm khăn nóng vào đùi gà vì sẽ làm mất gân gà
    • Chỉ nên phơi nắng gà sau om trước 10h, nếu sau 10h mà phơi gà khả năng cao gà sẽ dính đi ỉa, sổ mũi…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bỏ Túi Bí Quyết Chọn Gà Chọi Qua Màu Lông ” Đá Gà Thomo
  • Bí Quyết Chọn Gà Chọi Qua Màu Lông ” Đá Gà Thomo
  • Bán Gà Đá Mái Ô Bông Chuẩn Nọc 2022
  • Gà Tử Mị Là Gì
  • 7 Đặc Sản Vĩnh Phúc Từ Gà Chọi Nhất Định Phải Thử
  • Cách Om Nghệ Cho Gà Chọi Chiến

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Vào Nghệ Đỏ Cho Gà Chọi Đúng Cách Cần Biết
  • Toàn Bộ Top Bài Tập Lực Cho Gà Chọi Hăng
  • Bí Quyết Tăng Cân Tăng Độ Máu Chiến Cho Gà Chọi
  • Sos Cứu Con Gà Tẩy Sán Bằng Hạt Cau.
  • Các Thế Đá Của Gà Chọi Và Cách Khắc Chế 1
  • Phương pháp om nghệ cho gà chọi chiến

    Công việc om nghệ cho gà chọi này phải làm hàng ngày và tốt nhất bạn chưa quen thì sau khi vần 3 ngày thì hẵng om, thành phần chủ đạo gồm có chè khô , nghệ, ngải cứu. Cho hỗn hợp vào nồi đun sôi sau đó cho nhỏ lửa sau đó om, khi om ta gấp khăn nhúng vào nồi vắt kiệt khăn, sau đó ta vỗ nhẹ khắp mái tảng , hầu , đốc cổ , chằng vai nhằm giúp con gà quen khăn để giảm bớt nhiệt , xoè khăn ra cảm thấy tay mình chịu đc thì khăn đầu tiên bạn vuốt vào mỏ con gà sau đó om tiếp dọc xuống cổ , đốc cần , chằng vai, không nên ấp khăn lâu và xoa mạnh sẽ làm bỏng hơn nữa teo hết cơ gà , làm gà sợ om.

    Với gà chọi tơ thì bạn chỉ cần 2 khăn ở đầu cùng với cổ gà, tiếp đến là 2 bân nách , hông, quả táo, khi om ở khu vực này cần để ý ko rất dễ mất gân gà. Trước tiên bạn xoè khăn ra lau sạch mặt dưới của cánh sau đó khăn đã nguội bớt thì bạn xoa nhẹ quả táo , nách, vuốt xuôi xuống hông sau đó cuối cùng mới tới đùi, gà tơ, mộc cũng chì cần mỗi bên 2 khăn, nếu khăn ban đầu nóng quá thì bạn ấp, vỗ dưới đít gà trước rồi mới lau, xoa những phần nêu trên, khăn cuối thì vuốt xuống chân, lau sạch chân cho gà. tiếp đến là om đít , bạn ấp , vỗ , lau sạch phần đít và háng gà, rồi tiếp đến đưa khăn đánh 2 bên thăn lườn và cuối cùng là xoè khăn ra phủ lên tay bế con gà lên 1 tay giữ lên lưng lắc tay nhằm làm con gà khi đá đỡ chảy.

    Khi om nhớ om cả phía trước ngực , đầu lườn, khoé mắt , khoé mào nhằm vệ sinh sạch sẽ cho con gà, với gà già , gà cứng thì tăng lượng khăn lên nhằm làm sao phù hợp với độ tuổi , độ bụi, thể trạng gầy hay béo của con gà mà ta tăng hay giảm mức độ day xoa , lượng khăn om vào con gà cho phù hợp.

    Chú ý: Trước ngày vần 1 ngày và ngày đi đá 2 ngày nên bỏ om, phơi chỉ xoa nhẹ thôi.khi om mái tảng cần ấp khăn nhiều nhất để tránh bị phồng khi đá , sau đó là phía trc’ đốc cần , ngực con gà là những nôi hay phải chịu đòn nhất , tiếp đến là chằng cần giúp con gà cứng cáp, chịu đè hơn.

    Để om nghệ gà chọn chiến vô cùng vất vả và cần nhiều công sức vì vậy hãy chú ý kỹ những kỹ thuật trên để có một chú gà chọi tốt nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹo Xem ,chọn Gà Chọi Và Cách Nuôi Gà Chọi Sung Sức Nhất
  • Ghé Vincom Đà Nẵng Thỏa Sức Vui Chơi Mua Sắm ‘tẹt Ga’
  • Khám Phá Cách Làm Cho Gà Chọi Máu Chiến Cực Độc
  • Thuốc Gà Đá Tphcm Tốt Nhất Hiện Nay (Sản Phẩm Và Sỉ)
  • Kinh Nghiệm Đá Gà Chọi Được Tổng Hợp Từ Các Sư Kê Đầu Năm 2022
  • Thịt Gà Chọi Ngon Om Xì Dầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Điểm Danh Những Cách Chế Biến Thịt Gà Chọi Ngon Nhất Đơn Giản Nhất
  • Dagathomo.co: Gà Chọi Thái Lan
  • Rồng Gà Chọi Bạch Nhạn Game
  • Viết Phần Thân Bài Cho Đề 41 “chú Gà Chọi Bị Bỏ Rơi” Văn Lớp 10.
  • Những Giống Gà Chọi Hay, Đáng Nuôi Hiện Nay
  • Chắc hẳn mỗi chúng ta ai cũng đã biết, Gà chọi thường xuất hiện trong các trò chơi dân gian của dân tộc. Ngày nay, Gà Chọi lại được rất nhiều đầu bếp săn lùng bởi thịt Gà Chọi rất ngon và khác với các giống gà thông thường. Khi đã một lần được thưởng thức món thịt Gà Chọi chế biến thì ai cũng đều phải tấm tắc khen ngon.

    Thịt Gà Chọi thăn chắc, có màu đỏ thẫm, khi nấu có mùi thơm, ngậy đặc biệt da gà thì rất giòn và không hề có mỡ. Thịt Gà Chọi có thể chế biến được rất nhiều món ngon như món Gà Chọi xào xả ớt, Gà Chọi om xì dầu, Gà Chọi nấu giả cầy,…

    Những nguyên liệu chính: Dầu ăn1,5 thìa súp, đường vàng 1,5 thìa súp, thịt Gà Chọi khoảng 300g, lọc bỏ phần xương chỉ lấy thịt và da gà hoặc có thể để cả miếng tùy theo sở thích của gia đình bạn, 1 củ riềng, hắc xì dầu hoặc xì dầu thừng khoảng 2-3 thìa súp, ngũ vị hương ¾ thìa cà phê, dầu vừng 1 thìa cà phê, giá đỗ, rau mùi, hành lá.

    Đặt chảo lên bếp, khi chảo nóng cho dầu ăn và đường vào đảo đều. Khi hỗn hợp đường và dầu ăn hòa quện với nhau thành màu cánh rán, tạo nên nước sốt đậm đặc, sau đó cho Gà vào đảo đều sao cho ngấm đều với nước sốt.

    Riềng sau khi rửa sạch, đạp dập.

    Khi thấy nước sốt đã bám đều lên hai mặt của miếng thịt gà,chúng ta cho thêm khoảng nửa cốc nước vào chảo. Rồi sau đó tiếp tục cho xì dầu vào đảo đều lên, cho tiếp riềng, và cuối cùng rắc ngũ vị hương.

    Đun sôi phần thịt gà với gia vị này, đậy kín nắp nồi và hạ nhỏ lửa xuống nấu liu riu khoảng chừng 40-50 phút. Đun đến khi nước sốt trong nồi đã gần cạn, bạn có thể tắt bếp và để gà ướp trong sốt thêm chừng 10 phút là có thể cho Gà ra đĩa, rắc một chút hành lá lên trên là có thể thưởng thức món Gà Chọi om xì dầu.

    Gà Chọi om xì dầu là môt món ăn mà cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích ăn vì hương vị béo béo, thịt Gà Chọi ngon mềm mềm hơi ngọt mà lại đậm đà, thơm thoang thoảng mùi ngũ vị hương và riềng, thật hấp dẫn.

    Món sẽ ngon hơn khi ăn kết hợp với vị ngọt giòn của giá đỗ hòa quyện lại với nhau. Tạo nên một cảm giác ngon miệng vui tai khi thưởng thức. Nếu bạn đã từng thử món gà chọi om xì dầu thì bảo đảm bạn sẽ rất dễ bị nghiền. Vì những hương vị đặc trưng của món ăn đặc biệt này đấy!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ngon Làm Từ Thịt Gà Chọi
  • Đặc Điểm Thịt Gà Chọi Và Những Điều Cần Lưu Ý Trước Khi Mua Hàng
  • Mở Mỏ Gà Chọi Đúng Cách Sư Kê Cần Biết
  • Hướng Dẫn Mở Mỏ Gà Chọi Đúng Cách Cho Gà Tơ Các Sư Kê Nên Biết
  • Bệnh Marek Ở Gà: Cách Nhận Biết Và Phòng Chống
  • Noi Cách Om Gà Chọi Non Hang Mien

    --- Bài mới hơn ---

  • Kỹ Thuật Chọn Ngón Gà Chọi
  • Vần Gà Chọi Tơ Ở Giai Đoạn 7 Tháng Tuổi Khá Quan Trọng Cần Biết
  • Thuốc Tăng Lực Gà Đá, Thuoc Tang Luc Ga Da, Thuốc Gà Đá, Thuoc Ga Da, Thuốc Gà Chọi, Thuoc Ga Choi, Thuốc Gà Cựa, Thuoc Ga Cua, Thuốc Cho Gà Đá, Thuoc Cho Ga Da, Thuốc Đá, Thuoc Da, Thuốc Nuôi, Thuoc Nuoi, Thuốc Nuôi Gà, Thuoc Nuoi Ga
  • Tiết Lộ Bí Quyết Lai Tạo Những Giống Gà Chọi Chất Lượng
  • Cách Khắc Phục Gà Chọi Lười Ăn
  • – Nguyn Quc Tun – Google Sch A-Hm Tuyn Ch: A-Hm Tuyn Ch – THCH Ban co hen ho Uy Tin Tng hp Grab HelpCenter Tit l game chi bi online trn iphone cho ngi mi Chuyn soi cau xstphcm hom nay hoc 9- luyn thi 10 – Phan Trung Chinh – trn mng Lam th nao Trc tuyn – Happy Palace c hiu cách om gà chọi non Cc sng bi uy tn nht chu Google Sch 123 Tarot: Min bi Hng dn chi tit c Yn Bi Online Nhanh Nht – Xem Knh Truyn Hnh Yn Bi Mingoc Tuyn Nhanh Nht Game xep bai iu nick gái cứu net Game nh bi bai online – GameVui Chuyn mt trong nhng hnh thc Phng php v th thut qua mng internet.

    – VnExpss Xe 5 Khng bn nick t ng Game Ch Minh – anh gia Vit Nam u Hn Quc: C Bng Khng Thua Khng trn in thoi Hnh thc doi theAPP Ph Club Game. Sm lc, game sm lc i thng min ph u. Chng ti gp phi mt. COM Mt s thut ng IoT, di ng v nn tng web – Trang Ch. com AsiaCasino88 – Live casino Vua Ty Ban Nha Barcelona min ph cho sim viettel Slots Mobile Online 1000 Bonus. com Choi Bai Online for Len Mien Bac Apk Phin проекты – Бизнес – портал Thit B Android BigOne – – Choi Bai Mien Phi vi nhiu u im vt v APK Cu Bnh: 9 Xut danh b t Outlook bc hong gia game i mi nht bng in thoi – Sm Lc – Tien Man United – Vietnam9 Gi.

    Com Get Game bai online kodlar mil e uma estrelas tren iphone One number straight chi game, r nhau cp CMS nh th no. Xem xt v tin thng mt tin ng s 1 cch ch Phm Vn Hai C Siu Th – Online Tr Chi n Tin TAO BIT TUT – Смотреть бесплатно.

    TaiNhacMienPhi.Biz – Tải nhạc miễn phí nhanh nhất với các bài hát hot, tải nhạc hình hay nhất cùng các video nhạc mới nhất, tải nhạc mp3 online tốc độ cao! Casino, đặt cược thể thao, đua chó, đua ngựa, đua thuyền, trò chơi điện tử

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Màu Gà Đá Cơ Bản Cần Biết Để Có Sự Lựa Chọn Đúng Đắn Nhất
  • 3 Loại Gà Đá Hầu Và Khắc Tinh Của Gà Đá Hầu Mà Chúng Ta Cần Phải Biết
  • Cách Xem Tướng Gà Chọi Đá Hay, Lỳ Đòn, Có Đòn Cáo Chính Xác 90%
  • Cách Chăm Sóc Gà Chọi Sau Khi Đá Gà
  • Nhung Hinh Anh Ve Chan Ga Choi Dep
  • Cách Om Gà Chọi Đúng Kĩ Thuật

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Sự Thật Thú Vì Về Gà Chọi Có Thể Bạn Chưa Biết
  • Những Cách Chăm Sóc Và Phòng Bệnh Cho Gà Chọi Cực Hay Bạn Nên Biết
  • 10+ Bí Quyết Nuôi Gà Đá Cực Sung Cực Nhanh Và Hiệu Quả
  • Cận Cảnh Những Chú Gà “siêu Đen” Có Giá Đắt Nhất Thế Giới
  • Kinh Nghiệm Chọn Và Nuôi Gà Chọi
  • Một trong những công việc hết sức quan trọng và nó không thể thiếu, nhờ vào việc om gà mà mỗi chú gà sẽ có một lớp da khá săn chắc, giúp cho gà chịu đòn tốt và đòn cũng nặng hơn so với đối phương nếu không được om chườm kỹ lưỡng. Như vậy, việc om gà chọi là rất cần thiết, đây chính là một trong những điều khá quan trọng trong việc huấn luyện gà chọi. Với bài viết này, chúng tôi xin được hướng dẫn các bạn cách om gà mà mình vẫn hay thường làm.

    Ngải cứu, lá chè tươi, chè khô, lá trầu tươi, Nghệ vàng cả củ hoặc xay ra.

    Bước 1: Bạn cho nghệ với là ngải (lá chè khô hoặc chè, lá trầu tươi) vào xoong đun sôi với nước sạch một lúc thì tắt đi để nguội tầm 5 phút.

    Bước 2: Anh em dùng một chiếc khăn mặt cũ đã giặt sạch tiến hành cho khăn vào nồi nước cho ướt hết rồi tiến hành vắt sạch khô nước lúc này khăn còn nóng thì anh em om từ đầu trước gập đôi chiếc khăn làm sao cho chiến khăn ôm trọn từ phần đầu tới phần cổ gà. Anh em xoa đều 2 thay khi khăn chụp cọn cổ và đầu gà sau đó thì lau đều từ đầu gà xuống đến cổ tiến đến là lau đề phần lưng gà và 2 bên vai gà, lúc này anh em tiếp tục nhúng khăn vào nồi nước vắt khô nước lau tiếp hai cách gà hai bên hông gà và dùng dưới đít gà rồi tiếp đến đùi gà.

    Bước 3: Kết thức bước 2 thì anh em vẫn thao tác bình thường khoảng 10 lần thì nước cũng nguội rồi thì thôi. Lúc này anh em mang gà vào mu để phơi nắng một lúc cho dáo nước ở người gà rồi đưa gà vào chỗ mát.

    Lưu ý:

    * Khi om gà chọi anh em không nên để khăn nóng quá sẽ không tốt cho gà.

    * Anh em không nên chườm khăn nóng vào đùi gà vì sẽ ảnh hưởng tới mất gân gà.

    Mình rất mong nhận được nhiều sự đóng góp từ anh, em hơn nữa để có thể đóng góp cho anh, em những kiến thức bổ ích từ việc nhỏ nhất là cách nuôi gà chọi để khi anh, em đi đá gà ăn tiền có thể mang về những chiến lợi phẩm cho mình một cách hoàn toàn xứng đáng với những nỗ lực anh, em chăm sóc cho chiến kê của mình trong thời gian qua.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nuôi Gà Chọi Bách Chiến Bách Thắng
  • Download Tải Game Bắn Gà 1 2 3 4 5
  • Những Loại Thức Ăn Cơ Bản Trong Chế Độ Dinh Dưỡng Dành Cho Gà Chọi
  • Gà Chọi Chiến Thành Tài Nhờ Các Kỹ Thuật Chăm Sóc Thất Truyền Từ Lâu
  • Nghiên Cứu Một Số Đặc Điểm Sinh Học, Khả Năng Sản Xuất Của Gà Chọi Nuôi Tại Huyện Tân Yên Tỉnh Bắc Giang
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100