Top 14 # Xem Nhiều Nhất Gà Chọi Phúc Buôn Mê / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Ngon Mê Ly Gà Chọi 7 Món Ở Vĩnh Phúc / 2023

Về Vĩnh Phúc, biết tôi hay thích tìm những món ngon vật lạ, đặc trưng ở các vùng miền, chị bạn người bản địa giới thiệu ngay đặc sản gà chọi 7 món.

Gà chọi nướng thơm nức mũi khi vừa dọn ra

Con gà chọi hơn 3kg, được người đầu bếp Vĩnh Phúc khéo léo chế biến thành một mâm toàn thịt gà, nhưng phối với rất nhiều loại gia vị, nguyên liệu đi kèm khiến các món hoàn toàn khác nhau, và ngon đến lạ kỳ.

Món đầu tiên là gà nướng lá chanh. Thịt gà vàng ruộm, thơm phức. Đặc biệt, miếng thịt gà chọi vốn nổi tiếng dai cứng, lại vô cùng mềm mại, dẻo dai vừa phải. Gia vị được tẩm ướp rất vừa miệng nên không cần phải chấm thêm gì mà có thể thưởng thức ngay.

Món kế tiếp là gà chọi hấp. Thay vì hấp nguyên miếng gà tươi, thì gà chọi ở đây được tẩm ướp rồi mới bắt lên hấp, nên miếng thịt vẫn giữ được vị ngọt, lại ngấm gia vị rất ngon và lạ miệng.

Gà chọi hấp thay vì để nguyên miếng gà tươi hấp, thì lại được tẩm ướp rất vừa miệng

Gà chọi xào sả ớt hành tây là một món để ăn kèm cơm, xôi. Vị cay của ớt, ngọt của hành tây và thơm nồng nàn của sả khiến cho món gà chọi xào thực sự là món ăn quyến rũ và hao cơm.

Gà chọi xào sả ớt hành tây ngon tốn cơm

Món gà chọi xào lá giang là một trong những sáng tạo của người đầu bếp. Món ăn không gây ngán, lại thơm ngon, kèm chút vị chua đằm thắm từ lá giang rất kích thích khẩu vị, nên món ăn là sự phối hợp rất hài hòa các hương gây mùi nhớ.

Ấn tượng nhất với tôi có lẽ là món nộm da cổ gà chọi. Da cổ được hấp chín, tẩm chút gia vị rồi trộn với thính gạo hoặc bánh tráng giã nhuyễn, trộn thêm với chút lá giang tươi. Khi ăn, phần da cổ sần sật nhưng không dai, càng ăn càng mê…

Sự kết hợp với lá giang khiến cho món gà chọi xào lá giang thêm hoàn hảo

Món gà chọi xào lá giang hoàn hảo về hương vịĐể chống ngán còn có món lòng gà chọi xào với chuối xanh. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức thêm canh xương gà hầm đậu xanh, được coi là món ăn giải nhiệt rất tốt mà tôi thường xuyên được thưởng thức khi ra xứ Bắc. Nhưng với xương gà chọi, nước dùng dường như ngọt hơn. Trong tiết trời lạnh lẽo của Vĩnh Phúc những ngày mưa, xì xụp chén canh đỗ xương gà chọi, càng cảm thấy sự thú vị của món ăn được xem là một trong những món ngon của địa phương này.

Gà chọi 7 món ở Vĩnh Phúc thực sự là bữa tiệc gà làm tôi thích thú, ấn tượng, không thể nào quên

Theo iHay

Ông Lão Mê Gà Chọi / 2023

Mê gà từ cái thuở “thò lò mũi xanh” cho đến nay đã bước sang cái tuổi “thất thập cổ lai hi” nhưng hễ cứ có ai nhắc đến gà là ông lại đứng ngồi không yên. Người dân ở Xóm Nợm, xã Dĩnh Kế thấy ông tay nải bế gà như bế con đi khắp nơi nên đặt luôn tên đệm cho ông Nguyễn Tiến Thịnh là “Thịnh gà”.

Niềm đam mê…

Dĩnh Kế không phải là đất chọi gà nhưng chẳng biết từ bao giờ ở cái xóm nhỏ này người ta cứ rủ nhau nuôi gà chọi. Có người chuyên gột gà để bán, có người nuôi để tăng gia kinh tế nhưng hầu hết là nuôi để đem đi chọi. Cứ 10 hộ gia đình thì có tới 6 hộ nuôi gà chọi. Trong số những người đam mê gà chọi, Thịnh gà không phải là người có nhiều những trận đấu “một thời để nhớ” nhưng không chỉ ở xóm Nợm mà cả đất Bắc đều biết đến ông bởi những kinh nghiệm nhân giống, nuôi, tập luyện và chăm sóc sức khoẻ như một bác sĩ để các “chiến binh gà” lên đài dù yếu thế hơn vẫn có thể chuyển từ bại thành thắng. Dân chọi gà thường gọi những bác sĩ gà là “sư kê” và Thịnh gà là một “sư kê” có thương hiệu.

Theo ông Thịnh, gà chọi ở nước ta hiện nay có rất nhiều như gà gô, gà xiêm, gà tre, gà Tây, hoặc nhập từ Pháp, Campuchia, Thái Lan… Tuy nhiên, dân chơi ở đất Bắc vẫn chuộng những chú gà có xuất xứ từ miền Nam, trong đó phải kể tới Tông Bẩy Quéo và Tông Ngân Hàng. Tông Bẩy Quéo đã lừng danh từ thời Tây Sơn Nguyễn Huệ – niềm tự hào vô song của người Bình Định. Còn Tông Ngân Hàng đá đâu cũng thắng, tiền gửi vào ngân hàng không xuể.

Khi đã chọn được tông gà tốt, người ta tuyển những con gà mái nhanh nhẹn, hung dữ nhưng không quá già. Cho làm bạn với gà trống cũng phải là một “chiến binh” thực thụ. Gà con sau khi nở vẫn nuôi chung cả đàn, đến tháng thứ 3 thì tách khỏi mẹ. Tuyển từ đàn những con ngủ không chui vào lòng mẹ, tự kiếm ăn, chân đi khùynh khoàng. Khi những chú gà choai choai bắt đầu gáy te te thì phải cắt lông ở vùng đầu, cổ ức, cắt tai. Dùng nghệ giã nhỏ, hoà với rượu, nước trà đặc và nước tiểu trẻ con sát lên vùng da gà vào buổi sáng sớm rồi đem gà ra tắm nắng. Việc sát thuốc phải được duy trì trong vòng 3 tháng. “Đó là mẹo để làm da gà dày lên, tăng khả năng chịu đòn và giảm thương tích khi chiến đấu”. Thịnh gà tiết lộ.

Chế độ chăm sóc và tập luyện cho những võ sĩ có cánh cũng đòi hỏi người chơi rất công phu. Thức ăn chủ yếu là thóc để giúp gà khoẻ mạnh, thịt săn chắc, không béo bệu. Ngày nay có nhiều đại gia còn thuê cả sư kê riêng và chịu chi để cho gà có chế độ bồi dưỡng đặc biệt. Thức ăn có giun tươi, thịt bò, rau sống, nhân sâm… và còn mắc màn cho gà để khỏi bị muỗi đốt khi đi ngủ.

Tập luyện cho gà cũng được kết hợp cả những lúc cho ăn và khi ngủ. Khi cho gà ăn, thức ăn phải treo trên cao để tạo thói quen cho các chiến binh gà luôn ngẩng cao đầu. Chỗ ngủ cũng phải bắc trên cao bằng những thanh tre vừa chân để tránh gà nằm vẹo sườn và tạo sự nhanh nhẹn. Từ tháng thứ 6 trở đi, cần thường xuyên cho gà cọ sát với nhau để xem các thế đánh của từng con, từ đó đưa ra những phương pháp huấn luyện theo đúng sở trường.

 Chọi gà thời nay

Từ bé đã mê đá gà nhưng ông Thịnh bị gián đoạn trong những năm tháng chiến tranh. Gác lại các trận đấu, Nguyễn Tiến Thịnh đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Trở về từ chiến trường Khăm Muộn sau chiến dịch Mậu Thân 1968, “Thịnh gà” lại bế gà đi khắp mọi nơi từ các sới Nhã Nam, Thổ Hà, Bắc Ninh, Cổ Nhuế…

Đúng là cái niềm đam mê chọi gà đã ăn vào máu nên “Thịnh gà” chẳng có thể dứt ra được. Ông nói: “Những người chơi gà chọi tính tình thường điềm đạm, phóng khoáng và kiên nhẫn, thú chơi này còn đòi hỏi trí tuệ, không chấp nhận những người có tính khí hẹp hòi”. Vì thế mà người xưa đá gà thường thiên về tính nghệ thuật chứ không “khát máu” như hiện nay.

Trước khi lên sới, người ta còn quấn giẻ vào cựa và mỏ gà nhằm giảm thương tích và kéo dài thời gian thi đấu. Ngày nay, các chú gà được mài cựa, vót cựa, nối cựa bằng đầu sắt nhọn như kim hay như lưỡi dao con, khi đá có thể thủng diều, đứt cổ đối thủ. Một số các trận đấu cá độ, nhiều chủ gà còn thuê người cho bả, thuốc ngủ vào nước uống bồi dưỡng giữa hiệp, thậm chí còn thuê người nhộn nhạo trong đám đông dọt thẳng gạch vào đầu gà đối phương để khỏi bị mất tiền thua đã cá cược. “Thịnh gà” vừa nói vừa thở dài: “Đá gà là để giải trí nhưng thanh niên bây giờ thường nhằm mục đích cá độ. ở các sới, có kẻ thua còn tuôn ra những lời lẽ rất thiếu văn hoá”.

Có lẽ vì những lý do ấy mà ông Thịnh vẫn nuôi gà nhưng không còn thường xuyên đến các sới chọi như trước đây nữa. Những trận đấu “kinh điển” mang đầy tính nghệ thuật chỉ còn lại trong ký ức xa xăm. Ông kể: Tôi còn nhớ như in trận đấu năm 1990 giữa con xám xiếc của tôi với con tía chân xanh của Hội trưởng hội chọi gà Nam Định. Trận đấu bất hủ ngày ấy đến giờ vẫn còn lưu truyền trong giới chọi gà đất Bắc. Cả một sới chọi gần 2.000m2 ở giữa sân vận động của thành phố Nam Định chật kín người xem, ban tổ chức còn cho biết có người đã đặt mua vé vào xem từ trước đó hàng tháng trời.

 Khi trận đấu bắt đầu, con xám xiếc lao vào đánh theo lối tấn công với những cú đá như xiếc trên không, trong khi con tía chân xanh lại đánh theo lối phòng thủ. Trong suốt 8 hiệp đầu, lợi thế liên tiếp thuộc về con xám xiếc của Thịnh gà. Con tía chân xanh liên tiếp bị giáng những đòn hiểm chỉ còn biết cúi gục đầu rồi luồn xuống cánh. Cả đấu trường vang dội tiếng hò reo mỗi khi xám xiếc ra đòn. Sang tới hiệp thứ 9, con tía chân xanh vẫn chỉ lên đè, xuống chui trước lối đánh như vũ bão của đối phương. Nhưng vào gần cuối hiệp, con tía chân xanh bất ngờ ra liên tiếp những đòn phản công chí tử vào đầu, cổ con xám xiếc làm lật ngược hoàn toàn tình thế khiến con xám xiếc sợ bỏ chạy. Cảm phục trước tinh thần thi đấu của võ sỹ có cánh, ông Hội trưởng hội chọi gà Nam Định đã vịnh một bài thơ ngay tại chỗ:

“Chiến địa loang loang

                              máu đỏ hồng

Tuy mù hai mắt vẫn như không

Gà ô phò chủ xông pha trận

Để lại nghìn thu một chiến công”

 Ôm con xám xiếc trở về, Thịnh gà dù thua nhưng thấy rất sảng khoái vì chiến binh của ông đã đá một trận rất đẹp để lại nhiều ấn tượng cho những người xem. Tới những lễ hội xuân đầu năm, phải chứng kiến những chú gà lên sàn vì những vụ cá độ của ông chủ; những tiếng đặt cược cứ vang lên không ngớt “chân trắng chấp 4, chân xanh chấp 5, chân trắng chấp 7 luôn…”, Thịnh gà lại thấy ngao ngán, chỉ ao ước có được những trận đấu gà ngày nay luôn trong sáng, lưu giữ lại cái hồn cốt của một trò chơi dân gian./

27213:Mê Gà Chọi, Mất Một Mạng Người / 2023

Theo thông tin ban đầu từ cơ quan Công an huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh, trưa 7/3, như thường lệ Nhâm Quang (31 tuổi, ngụ khu phố 6, thị trấn Hóc Môn) ra quán cà phê gần nhà ngồi chơi thì thấy trước quán này có nhốt một con gà đá trong lồng tre. Thấy con gà quá đẹp mã lại có tướng dũng mãnh, Quang vừa vuốt ve gà vừa ngắm nhìn mê mẩn. Cùng lúc ấy, một người sống gần đó đi qua thấy vậy nên nửa đùa nửa thật với Quang rằng “Nếu thích thì chú mang về mà nuôi”. Tưởng đó là chủ nhân của con gà “hào phóng” tặng mình nên Quang nhanh chóng ôm chú gà về nhà mà chẳng cần nghĩ suy điều gì.

Người vợ trẻ của anh Đồng đau đớn trước bàn thờ chồng mình

Nhưng chỉ khoảng 5 phút sau thì chủ nhân thực sự của chú gà là anh Nguyễn An Nam (ngụ Hóc Môn) mới đi xe máy đến quán nhưng đã tá hỏa khi con vật cưng của mình bỗng nhiên biến mất. Khi đang chạy xe trên đường thì anh Nam gặp người bạn tên Nguyễn Văn Đồng (32 tuổi, ngụ phường Tân Chánh Hiệp, quận 12), vì thế anh Nam đã nhờ anh Đồng qua nhà Quang mang con gà về giúp vì sợ có thể sẽ đi lâu.

Được bạn nhờ vả nên anh Đồng cũng vui vẻ đi bắt chú gà về, nhưng khi vào đến nhà Quang thì Quang không có nhà, lúc này thấy con gà đang được nhốt trong cái lồng trước sân, nên anh Đồng nhanh tay bắt mang về quán nước để ngồi chờ anh Nam tới lấy lại.

Về phần Quang, khi về đến nhà, nghe mọi người thuật lại việc anh Đồng vào nhà bắt con gà mà mình mới được “cho không biếu không”, tên này đã đùng đùng nổi giận, hùng hổ cầm theo dao đi tìm anh Đồng “tính sổ”. Vừa thấy anh Đồng ngồi trước quán, chẳng nói chẳng rằng Quang lao vào đâm nhiều nhát khiến nạn nhân gục tại chỗ. Dù được người dân nhanh chóng đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, anh Đồng đã chết tại Bệnh viện huyện Hóc Môn.

Tìm đến nhà người cha của Quang, tưởng rằng ông Nhâm Phan, cha ruột của Quang, sẽ ngại ngần khi nói chuyện “vạch áo cho người xem lưng”, nhưng ông đã khiến chúng tôi khá ngạc nhiên khi thoải mái và cởi mở chia sẻ mọi chuyện của gia đình mình.

Theo lời ông Phan kể thì ông vốn là người gốc Hoa, từ nhỏ hoàn cảnh gia đình cha mẹ ông đã khó khăn nên hầu như ông không được học hành như chúng bạn, vì thế cho đến giờ một chữ bẻ đôi ông cũng không biết… Do cuộc sống vất vả, khó khăn nên sau khi lấy vợ, sống với nhau hơn mười năm, sinh được bốn đứa con, một ngày kia vợ ông không chịu được cực khổ nên đã bỏ đi theo một người đàn ông khác.

Khi mẹ bỏ đi, Quang là con út, lúc đó mới được 1 tuổi. Nhìn đàn con nheo nhóc, lại đau đớn vì bị mang tiếng vợ bỏ, đã có lúc ông muốn buông xuôi tất cả để cho mọi chuyện muốn ra sao thì ra. Nhưng vì đàn con tội nghiệp, ông đã cật lực làm việc như quên tất cả sự đời để chỉ với mong muốn cao nhất là có tiền lo cho năm miệng ăn trong nhà sống qua ngày.

Nói về đứa con út “nghịch tử”, ông Phan tỏ ra trầm ngâm bởi theo ý ông, trong bốn đứa con, Quang được ông cưng chiều nhất, bởi ngoài là con út, ông còn thương Quang sớm phải xa mẹ từ nhỏ… Tuy nhiên, cả bốn đứa con cũng giống như số phận của ông, cũng chẳng được đi học hành như chúng bạn. Do đó, cứ lớn lên một chút đứa nào cũng phải lo đi làm kiếm tiền phụ giúp cha già và lo cho chính bản thân mình.

Riêng Quang, có lẽ được nuông chiều từ nhỏ lại không có sự chỉ bảo dạy dỗ của mẹ nên thói hư tật xấu đã sớm nhiễm vào con người Quang. Dù các anh chị đều đã có việc làm để kiếm kế sinh nhai, riêng Quang chẳng chịu làm gì, chỉ lo ăn chơi lêu lổng. Nhiều lần ông Phan đã nhỏ to khuyên nhủ con mình, mong con thay đổi nhưng có lẽ mọi sự không theo ý ông, ngược lại Quang còn cãi lại và cho rằng mình không học chữ nên sẽ không xin việc gì được, trong khi đó việc chân tay thì Quang bảo làm không được vì… mệt mỏi lắm!

“Buồn lắm chú ạ, có vẻ thần kinh thằng Quang không được bình thường. Lâu nay nó theo bạn bè xấu rủ rê dính vào việc chơi “đập đá”, chính vì vậy bao nhiêu lần nó “phê” hay không có tiền “chơi” nó đều về nhà đập phá đồ đạc tan tành. Đó là chưa kể mấy lần, nó còn “lên cơn” châm lửa đốt nhà bị cháy nhiều thứ nhưng may mà kịp dập tắt chứ không cũng cháy chẳng còn thứ gì, nhưng nghĩ đi nghĩ lại, nó cũng con mình, thương con nên tôi không dám thưa gửi ai cả”, ông Phan buồn bã giãi bày.

Cũng theo ông Phan thì ngoài những chuyện bất trị như đã nói thì do can ngăn, khuyên nhủ con những lúc con quậy phá nên mấy lần ông đã bị chính đứa con mà mình cưng chiều nhất đòi lấy mạng. “Giá mà tôi cứng rắn, nghiêm khắc với nó ngay từ nhỏ, biết đâu nó sẽ không hư hỏng và gây tội ác như ngày hôm nay”, ông Phan cay đắng thốt lên.

7 Đặc Sản Vĩnh Phúc Từ Gà Chọi Nhất Định Phải Thử / 2023

– Đầu tiên là món gà nướng lá chanh, thịt gà vàng ruộm,thơm phức đặc biệt, thịt gà chọi vốn nổi tiềng dai, cứng lại dẻo dai, mềm mại ở mức vừa phải được tẩm ướp gia vị rất vừa miệng. Vì đã tẩm ướt gia vị sẵn nên khi ăn không cần phải chấm mà có thể thưởng thức ngay.

– Gà chọi xào sả ớt hành tây là món ăn kèm cơm, kèm xôi vô cùng tuyệt vời. Vị cay của ớt kèm với vị ngọt hành tây và vị thơm nồng nàn của xả khiến cho gà chọi xào trở thành món ăn quyến rũ và đưa cơm tuyệt vời.

– Gà chọi xào là giang là một sáng tạo mới làm cho món ăn không bị ngán lại thơm ngon. Món này có sự kết hợp của vị chua đằm thắm từ lá giang làm kích thích khẩu vị và sự kết hợp hài hòa của nhiều mùi hương gây nhớ cho người ăn. Gà chọi xào lá giang là một trong 7 món gây hoàn hảo về hương vị và gây ấn tượng mạnh nhất với người ăn.

– Món tiếp theo đó là gà chọi hấp. Thay vì hấp miếng gà tươi thì thịt gà chọi ở Vĩnh Phúc được tẩm ướt rồi mới bắc lên bếp để hấp. Nếu sử dụng bếp từ uy tín hay các bếp từ chất lượng thì miếng thịt sẽ giữ được vị ngọt của thịt và vị ngon của gia vị vừa lạ miệng lại không bị ngán.

– Nộm da cổ gà chọi lại là một món ăn khá đặc biệt bởi nguyên liệu làm ra món này. Da cổ gà chọi được hấp chín, tẩm ướp gia vị rồi trộn với thính gạo hoặc bánh tráng giã nhuyễn trộn thêm với là giang tươi. Sau khi chế biến xong, món này khi ăn sẽ có vị sần sật, không dai, càng ăn càng mê tít.

– Món cuối cùng trong đặc sản 7 món ở Vĩnh Phúc đó là lòng gà chọi xào muối chanh. Ngoài ra còn có thể thưởng thức thêm món canh xương gà hầm đậu xanh. Một trong những món ăn giải nhiệt rất tốt cho mùa hè. Ngoài ra, nước dùng xương gà chọi thường ngọt hơn, trong thời tiết lạnh hoặc những ngày mưa xì xụp bát canh đỗ xương gà chọi thì đó quả là một điều tuyệt vời.