Lễ Hội Đền An Dương Vương

--- Bài mới hơn ---

  • Gà Chọi Bắc Giang Cùng Những Cực Bổ Ích Về Giống Này
  • Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Chữa Mốc Cho Gà Chọi
  • Kích Thước Chuồng Gà Chọi Như Thế Nào Hợp Lý? Hướng Dẫn Chi Tiết
  • Cách Xem Vảy Gà Chọi Hay Giúp Nhận Biết Chiến Kê, Thần Kê
  • Các Loại Thuốc Gà Đá Cựa Sắt Phổ Biến Nhất Hiện Nay Trên Thị Trường
  • Đền thuộc xã Cổ Loa, huyện Đông Anh. Xã Cổ Loa gồm ba làng Chùa, Đông và Đoài. Xưa, ba làng gồm mười hai xóm mà tới nay tên gọi vẫn còn như chứng tích của lịch sử: Thượng, Nhồi, Dõng, Gà, Lan Trì, Chùa, Chợ Vang, Hương, Mít, Bãi và Trại. Mười hai xóm ấy xưa nay vẫn cùng nhau thờ phụng, trông coi di tích nổi tiếng này của cả nước và hàng năm cứ mồng 6 tháng Giêng lại mở hội để tưởng nhớ An Dương Vương, nhớ một trang sử cổ đại vừa oai hùng, vừa bi thảm của đất nước gắn liền với một mối tình éo le, nổi tiếng, đồng thời là một bài học lớn về tinh thần cảnh giác.

    Trong thần tích về Hùng Vương và An Dương Vương cùng truyền thuyết dân gian, thì Thục Phán là một bộ chúa dòng dõi nhà Hùng. Nhân nước Văn Lang suy yếu, Thục Phán cử binh đánh Hùng Vương. Nhưng cả hai lần Thục Phán đều bị thánh Tản Viên đánh bại, sau đó, xin cầu hòa, giao hiếu.

    Vua Hùng thứ 18 không có con trai nên đã nhường ngôi cho Thục Phán. Lên ngôi Vua, Thục Phán xưng là An Dương Vương, nhập hai liên minh Âu Lạc (Nam Cương) và Lạc Việt (Văn Lang) làm nước Âu Lạc định đô ở Cổ Loa.

    “Vua muốn xây thành ốc, theo truyền thuyết đã gặp yêu quái quấy phá liên tục, nên mất bao công sức vô ích, cứ xây xong thành lại đổ. Vua buồn lắm bèn lập đàn trai giới cầu đảo bách thần. Ngày mồng 7 tháng Ba bỗng thấy một cụ già từ phương đông đi tới trước cửa thành mà than rằng “xây dựng thành này biết bao giờ cho xong được!”Biết tin, Vua mừng rỡ đón vào điện, thi lễ, hỏi rằng: “Ta đắp thành này đã nhiều lần băng lở, tốn nhiều công sức mà không thành, thế là cớ làm sao?. Cụ già đáp “Sẽ có sứ Thanh Giang tới xây cùng nhà vua mới thành công”…Sau đó, được sự giúp đỡ của Rùa Vàng từ phương đông tới, nổi lên mặt nước, xưng là Thanh Giang, thông tỏ việc trời đất, âm dương, thủy thần. Thành xây xong nhanh chóng, rộng hơn ngàn trượng, bề thế, xoắn như hình trôn ốc, nên gọi là Loa thành.

    Vua cảm tạ. Lúc Rùa Vàng từ biệt, vua băn khoăn nói: “Nay nếu có giặc ngoài vào thì lấy gì mà chống?”. Rùa vàng đáp : “vận nước suy thịnh, xã tắc an nguy đều do mệnh trời, con người có thể tu đức mà kéo dài thời vận…”. Nói rồi bèn tháo vuốt đưa tặng nhà vua và nói: “Dùng vật này làm lẫy nỏ, nhằm quân giặc mà bắn, thì bách phát bách trúng lo gì không giữ được thành”.

    Vua sai Cao Lỗ làm nỏ, lấy vuốt rùa làm lẫy gọi là “Linh quang Kim Quy thần cơ”. Về sau Triệu Đà sang xâm lược, ào ạt tiến quân. Vua sai mang nỏ thần ra bắn, quân Đà tan tác, phải lui xin hòa. Ít lâu sau, Đà cầu hôn. Vua vô tình gả con gái là Mỵ Châu cho con trai Đà là Trọng Thủy. Trọng Thủy dỗ vợ cho xem trộm nỏ thần rồi ngầm làm một cái lẫy nỏ khác thay vuốt rùa vàng. Rồi nói dối vợ là về phương Bắc thăm cha.

    Trước lúc lên đường Thủy hỏi: “Tình vợ chồng không dễ lãng quên, nghĩa mẹ cha không thể dứt bỏ. Ta nay trở về thăm cha, nếu chẳng may hai nước bất hòa, bắc nam cách biệt, ta đi tìm nàng, lấy gì làm dấu?”. Mỵ Châu buồn bã trả lời: “Thiếp phận nữ nhi, nếu gặp cảnh biệt ly thì đau đớn khôn xiết. Thiếp có áo quý bằng lông ngỗng, thường mặc trên mình, đi đến đâu sẽ dứt lông mà rắc ở ngã ba đường để làm dấu, như vậy sẽ có thể cứu được nhau”.

    Trọng Thủy về nước. Đà được lẫy cả mừng, bèn cử binh sanh đánh Âu Lạc. Vua cậy có nỏ thần vẫn điềm nhiên đánh cờ, cười mà nói rằng: “Đà không sợ nỏ thần sao?”. Quân Đà tiến sát, vua cầm lấy nỏ bắn không nghiệm biết lẫy thần đã mất, bèn phải lên ngựa bỏ chạy. Mỵ Châu ngồi đằng sau phụ vương, ngựa phi về phương Nam.

    Trọng Thủy cứ theo dấu lông ngỗng mà đuổi. Vua chạy tới bờ biển, đường cùng, không có thuyền qua, bèn kêu rằng: “Trời hại ta, sứ Thanh Giang ở đâu mau mau lại cứu”. Rùa Vàng hiện lên mặt nước, thét lớn: “Kẻ ngồi sau ngựa chính là giặc đó! Vua bèn tuốt kiếm chém Mỵ Châu. Mỵ Châu khấn rằng “Thiếp là phận gái nếu có lòng phản nghịch mưu hại cha, chết đi sẽ biến thành cát bụi. Nếu một lòng trung hiếu mà bị lừa dối thì chết đi sẽ biến thành châu ngọc để rửa sạch mối nhục thù”. Mỵ Châu chết ở bờ biển, máu chảy xuống nước, trai sò ăn được đều biến thành hạt châu. Vua cầm sừng tê bảy tấc. Rùa Vàng rẽ nước dẫn vua xuống biển”.

    Người ta truyền rằng nơi đó là đất Dạ Sơn, Xã Cao Xá, phủ Diễn Châu (Nghệ An). Quân Đà kéo tới đấy không thấy bóng vết gì, ngoài xác Mỵ Châu. Trọng Thủy ôm thi hài vợ đem về mai táng ở Loa Thành. Thi hài biến thành ngọc thạch. Trọng Thủy không sao quên được người vợ hiền dịu, bèn lao xuống giếng tự tử. Người đời sau mò được ngọc ở biển Đông lấy nước giếng này mà rửa thì thấy trong sáng thêm, nhân kiêng tên Mỵ Châu cho nên gọi ngọc minh châu là đại cữu và tiểu cữu.(1)

    Vùng Cổ Loa còn giữ được nhiều di tích có giá trị mà truyền thuyết đã nhắc đến. Đó là đền thờ Thục Phán An Dương Vương, am bà Chúa Mỵ Châu, đường Mèn… (nơi phát hiện ra hàng vạn mũi tên đồng, vũ khí Vua Thục).

    Đền thờ An Dương Vương nằm trên địa phận xóm Chùa, còn gọi là đền Thượng. Trước đền là hai con rồng đá, sân đền lát đá xanh, theo bia ký, đền xây dựng năm 1687 và sửa lại năm 1893.

    Đền được xây dựng trên một gò đất cao dưới chân lũy thành cũ, góc tây – nam. Theo dân gian đó là đầu con rồng. Qua cổng ngoài của đền sẽ tới tam quan cổ kính với lầu thượng cao, hai bên lối đi có hai giếng mắt rồng đối xứng nhau. Bước qua tam quan là vào sân đền, hai bên sân có nhà khách cho người thập phương dừng chân sửa lễ.

    Nơi thờ An Dương Vương gồm có hạ điện là một ngôi nhà ba gian to, cao, cột lim đồ sộ, tám mái cong vút. Từ tả hữu của hạ điện có hai dãy nhà hành lang phía ngoài xây kín nối với thượng điện. Khoảng vuông ở giữa là một ngôi nhà chồng diêm tám mái cao. Trên bàn thờ có tượng rùa vàng bằng gỗ sơn son thiếp vàng và một chiếc nỏ đặt sẵn tên. Đó là bàn thờ Thần Kim Quy. Thượng điện cũng ba gian, bàn thờ An Dương Vương đặt giữa, bên đông thờ hoàng hậu, bên tây thờ thái thượng hoàng. Tượng An Dương Vương là pho tượng bằng đồng mặc triều phục.

    Phía Tây đền An Dương Vương trên một gò đất cao, xưa kia vua lập miếu thờ Thần Nông, là nhà bia.

    Cách cổng đền không xa, trước mặt là ao tròn, chính giữa là một cồn đất tròn có giếng nhỏ ở giữa xây gạch. Tương truyền đó là giếng Ngọc, nơi xưa kia Trọng Thủy nhớ Mỵ Châu đã nhảy xuống tự tử.

    Cách đền vài trăm mét là am Bà Chúa ở cạnh đình Cổ Loa. Nơi đây có một cây đa cổ thụ trùm bóng mát lên am. Am Bà Chúa cũng có thượng điện và hạ điện. Hạ điện là ngôi nhà nhỏ ba gian, ở giữa là bàn thờ. Cách đó một sân nhỏ là thượng điện cũng ba gian. Gian giữa đặt bàn thờ công chúa Mỵ Châu, phủ vải vàng lên bức tượng. Tượng chỉ là hòn đã tự nhiên có hình kỳ dị như pho tượng cụt đầu. Hai bên là mười hai nàng hầu. Sau bàn thờ công chúa, vén bức màn ta sẽ thấy một khối đá. Khối đá có ba bề xây kín, đó là mộ Mỵ Châu theo lời tương truyền của dân gian. Đình Cổ Loa cũng nằm trong cụm di tích thờ An Dương Vương. Đình trông về hướng Nam, trước có tam quan, nay đã bị phá. Như trên đã trình bày, đình được xây cất trên đất mà tương truyền là nơi vua ngự triều. Tiếp theo là một lớp cửa xây kiểu tam quan, có cửa kín ở giữa và hai cửa nhỏ hai bên. Cửa giữa xây hai trụ gạch kiểu lồng đèn cao; cửa hai bên kiểu tò vò mái giả. Sau lần cửa là sân gạch rộng.

    Quanh những di tích này, xưa kia dân làng mở hội để tưởng nhớ An Dương Vương và những sự tích xung quanh ông. Khu di tích lịch sử này nổi tiếng từ lâu đời, thu hút lớp lớp người nhiều thế hệ đến đây, như ca dao xưa truyền lại:

    Ghé thăm phong cảnh Loa thành Thục Vương

    Cổ Loa thành cũ khác thường

    Trải bao năm tháng dấu thành còn ghi

    Từ lâu trong dân gian đã lưu truyền câu: “chết thì bỏ con bỏ cháu, sống thì không bỏ mồng 6 tháng Giêng” để nói lên sự hấp dẫn của lễ hội Cổ Loa. Xưa, hội bắt đầu từ ngày mồng 6 đến hết ngày 18 tháng Giêng. Tương truyền ngày mồng 6 tháng Giêng là ngày Thục Phán nhập cung và ngày mồng 9 tháng Giêng là ngày ông lên ngôi, khao toàn bộ binh sĩ. Cho nên để nhớ ngày long trọng ấy dân Cổ Loa cùng tám xã hộ nhi rước kiệu mở hội đông vui cả một vùng.

    Cũng từ lâu các triều đại phong kiến hết sức chú ý giúp dân địa phương chăm lo hương khói tại đền. Chỉ dụ lâu đời nhất đề niên hiệu Lê Thần Đức (1614) còn ghi: cấp cho xã Cổ Loa năm mươi mẫu ruộng tế điền miễn thuế để trông coi đền miếu. Các đời vua Vĩnh Tộ (1620), Phúc Thái (1649), Cảnh Trị (1673), Vĩnh Thịnh (1708), Long Đức (1735), Vĩnh Hựu (1793) đều có chỉ dụ nhắc lại.

    Lễ vật dùng cho tế lễ ngoài sự đóng góp của các giáp còn có hoa lợi của số ruộng đã kể trên. Trong đó có hai mươi mốt mẫu dùng cho làm cỗ bỏng, hai mươi nhăm mẫu dành cho lễ. Ngoài ra là để hương khói ngày thánh sinh, thánh hóa.

    Cổ Loa còn kết chạ với tám xã khác ở xung quanh vùng thờ An Dương Vương từ ngày mồng 6 tháng Giêng. Do vậy hội đền An Dương Vương là một hội lớn trong vùng với sự tham gia không chỉ riêng dân xã Cổ Loa mà của các làng kết nghĩa nữa.

    Ngày mồng 6 tháng Giêng là ngày chính hội nhưng dân làng đã tiến hành lễ nhập tịch từ ngày 14 tháng Chạp. Năm phong đăng hòa cốc thì lễ nhập tịch được tiến hành rất long trọng. Khắp nơi trong làng đường sá được sửa sang, quét dọn sạch sẽ. Các di tích được quét dọn, lau chùi tu bổ, đồ tế khí, cờ quạt được trưng bày… để chuẩn bị.

    Ngày 18 tháng Chạp là ngày lễ gia quan. Áo mũ của thần được đem ra đặt lên kiệu rước về đền nơi thần ngự. Những người khiêng kiệu hôm đó phải chay tịnh từ trước. Các người hành lễ cũng phải giữ thanh khiết, bịt miệng bằng vải đỏ trong lúc phong bao áo mũ cho thần. Sau đó được tiến hành một tuần tế – tế gia quan.

    Lễ rước văn và rước kiệu của các làng

    Trước hội phe tư văn trong làng đã lựa chọn người văn hay chữ tốt viết chúc văn tế thần. Người đó còn phải là người đỗ đạt cao, có tài văn chương được mọi người tín nhiệm. Phe tư văn có văn chỉ và có ruộng tư văn ba mẫu để chi vào việc hội họp và nghi lễ trong năm.

    Từ sớm ngày mồng 6, một đoàn người mang lễ phục cầm cờ quạt, tàn, lọng đình, dẫn đầu là chủ lễ mặc áo thụng xanh, đội mũ tế đến nhà ông diễn văn rước bản văn ra đền. Đám rước rất nghiêm trang và lộng lẫy. Một hồi tù và rúc lên, báo hiệu đám rước văn đã tới. Ông cai đám ở đền Thượng ra nghênh tiếp bản văn và rước vào, trịnh trọng đặt lên hương án. Đoàn người lần lượt lễ thần rồi lui ra.

    Trong khi dân làng Cổ Loa rước văn ra đền, thì bảy xã lân cận cũng tiến hành cuộc rước kiệu của mình tới đền Cổ Loa. Từ khắp các ngả đường, đâu đâu người ta cũng gặp các đám rước với cờ quạt, nghi trượng, kiệu, phường bát âm và màu cờ sắc áo lễ phục rực rỡ của mọi người tạo nên quanh cảnh ngoạn mục giữa tiết trời xuân. Đám rước của các xã đến đầu làng thì Cổ Loa cử người ra nghênh đón và đưa vào đền Thượng. Trước cửa đền Thượng là hai con ngựa gỗ to như ngựa thật được trang trí đủ ngù, đai thêu kim tuyến rất đẹp. Trên lối đi vào nội điện là hai hàng cờ quạt, chấp kích xếp hàng song song. Khoảng giữa sân là kiệu của các xã. Trước cửa đền là hương án lớn bày bộ ngũ sự bằng đồng và các lễ vật cùng hộp kính đựng hia vàng. Bên cạnh là hương án nhỏ trên bày chiếc đỉnh và đôi hạc đồng cùng chiếc nỏ, bó tên và một thanh kiếm. Nỏ sơn son thếp vàng, biểu trưng của chiếc nỏ thần xưa. Không khí hội thật nhộn nhịp, quanh cảnh thật là hoàng tráng.

    Điều đáng lưu ý là lễ vật dâng lên ngoài hương, hoa, oản, quả và xôi thịt, còn có cỗ bánh dày, cỗ bỏng và chè lam, tương truyền đó là những thứ mà An Dương Vương dùng để khao quân.

    Mặt khác theo nghi thức, đây là tế hội đồng, bảy xã cùng với Cổ Loa thay phiên nhau hành lễ. Thường Cổ Loa là chủ nên được tế trước, nhưng bao giờ cũng vậy, Cổ Loa mời làng Quậy (Liêu Hà) tế đầu tiên. Vì người làng Quậy mới là dân gốc ở đây. Cuộc đại tế đến quá ngọ (mười hai giờ trưa) mới hoàn tất, mỗi xã cử bốn quan viên vào lễ tạ. Mọi động tác nghi lễ đều tuân theo hiệu trống, chiêng. Trong lúc đó, ở nội tự, đại diện các xã cầu nguyện nhà vua phù hộ cho làng mình được bình yên, thịnh vượng. Tiếp là lễ nghênh rước thần từ đền sang đình để thần dự hội. Đám rước này khá đặc biệt, từ đền Thượng đi vòng qua giếng Ngọc ra đến đầu làng rồi thần về ngự tại đình Cổ Loa. Tuy đường ngắn nhưng đám rước đi rất chậm và kéo dài thời gian. Tất cả kiệu của các làng đều dự rước. Đây là đám rước uy nghiêm và lớn nhất. Đến tam quan, các kiệu dự lễ ban phúc trước lúc ra về. Ông chủ tế của làng Cổ Loa thắp hương, xóc thẻ rồi ban phúc cho các xã bằng cách cắm cho mỗi kiệu ba nén hương. Hương này đủ cháy cho đến khi kiệu về tới xã mình. Sau đó, Cổ Loa vào tế một tuần cuối cùng tại đình, kết thúc nghi lễ ngày chính hội.Kể từ đó cho hết hội tại đền và đình tiến hành lễ túc trực, và lễ của các phe, giáp, các dòng họ cũng như các đoàn thể khác và khách thập phương cùng lễ vật tự lo liệu. Trong suốt 12 ngày đêm tại đền và đình đều có lễ túc trực. Đến 18 tháng Giêng, người ta tổ chức một đại tế giã đám tại đền. Các nghi thức của buổi lễ cử hành y như đại lễ ngày chính hội. Sau cùng thần vị được rước hoàn cung và kết thúc hội. Ngày nay, làng mở tiệc ăn uống vui vẻ, mọi người cùng nhau hưởng lộc thánh lấy khước cho một năm làm ăn với nhiều hi vọng. Ngoài lễ hội lớn này, tại đền trong năm còn có những kỳ tế khác, đó là ngày 11 tháng Tám tục truyền là sinh nhật của An Dương vương mà mồng 7 tháng Ba là ngày thánh hoá. Riêng ngày thánh sinh ở đây dân làng còn tổ chức nhiều trò vui vẻ đặc sắc và tổ chức ăn uống linh đình để mừng thánh ra đời. Còn ngày thánh hoá chỉ tế lễ mà không có tiệc tùng ca hát gì. Dân Cổ Loa còn có phong tục đặc sắc nữa là lễ “ăn sêu bà Chúa” tức là lễ ăn hỏi công chúa Mỵ Châu vào ngày 13 tháng Tám.

    Các trò vui hội hè ở Cổ Loa được tiến hành tại sân đình và xung quanh các nơi thờ tự. Cũng như các hội làng ở Bắc bộ, hội Cổ Loa có những trò vui như cờ người, đấu vật, chọi gà, đu, tổ tôm, hát tuồng, chèo…

    Cờ người là cuộc thi thú vị diễn ra tại sân đền. Tuỳ theo từng năm số người đăng ký đấu nhiều hay ít mà người ta phân bảng hay đấu vòng. Thường thường số người chơi không nhiều mà thời gian hội dài nên người ta tổ chức đấu vòng. Ai muốn dự thi phải được khảo, nếu là người cao cờ mới được chơi. Trước khi vào cuộc đấu, phải vào lễ thánh. Cứ lần lượt đấu loại nhau, những người giữ giải đến ngày cuối là người thắng cuộc. Ngày cuối đông vui nhất vì là ngày phá giải cờ. Ai phá giải thì được suy tôn là người giỏi cờ nhất hội năm đó. Thường thường vì danh dự nên các làng đều cử những tay cờ giỏi nhất của mình đến tham gia. Thắng cờ là niềm vinh dự lớn cho cả làng.

    Trò đấu vật lại diễn ra ở bãi đất ngoài đình. Nếu như ở giải cờ là cuộc người ta đấu trí thông minh, thì ở giải vật là tinh thần thượng võ, sức khoẻ, sự nhanh nhẹn và không kém phần thông minh. Do vậy giải vật cũng là một giải mang vinh dự lớn cho các đô và dân làng. Giải vật chỉ ba bậc: giải cọc, giải thứ, và giải cuộc. Mỗi bậc có thể có nhiều người được giải. Giải cuộc là giải cho tất cả các đô vật vào gióng, dù là thắng hay thua. Giải thưởng thường là ấm đồng, mâm thau, vò rượu hay thùng gạo nếp…Các chàng trai đua nhau đọ sức so tài không chỉ vì giải mà còn là dịp để phô bày sức khoẻ và tài nghệ của mình trước bàn dân thiên hạ, trước mắt các cô gái trong vùng. Đối với họ đó là niềm vui, niềm vinh dự mà hội làng mang đến, chứ không chỉ là sự ăn thua.

    Chọi gà cũng là một trong những trò vui nổi tiếng ở hội đền Cổ Loa. Vùng này cũng là vùng hay tổ chức đấu chọi gà và nuôi gà chọi. Do vậy dịp hội người ta đem đến đây những cặp gà đã được nuôi nấng, luyện tập rất công phu để tranh giải. Các cụ cho biết thời xa xưa hội Cổ Loa có đánh trống đồng, nam nữ từng đôi “giã trống” (như giã cối gạo chày tay). Tiếng trống đồng trầm hùng vang vang, như thời con người ở núi, ở rừng.

    Ngoài những cuộc vui trên, trong hội Cổ Loa còn nhiều trò và cuộc đua tài khác không kém phần hấp dẫn như tổ tôm điếm thu hút các cụ già, nhún đu lôi kéo các trai thanh gái lịch, múa rối nước, hát cửa đình… Ban đêm có hát tuồng, chèo. Đây là những đêm hội mà xưa kia, người dân quê ai ai cũng say mê đến mức có thể “bỏ con bỏ cháu” để về với hội. Những trò vui ấy kéo dài suốt từ ngày mở đám cho đến ngày giã hội.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Mật Thú Vị Về Gà Chọi: Uống Nhân Sâm, Ăn Thịt Bò
  • Cách Chữa Mốc Cho Gà Chọi Bằng Bài Thuốc Đặc Trị
  • Nuôi Gà Chọi Tăng Cân Với Phương Pháp Cực Kỳ Đơn Giản
  • Các Loại Cựa Hay Gặp Ở Gà Đá
  • Đặc Điểm Ngoại Hình Và Lối Đá Của Gà Chọi Thái Bình
  • Hấp Dẫn Món Gà Hấp Muối

    --- Bài mới hơn ---

  • Thưởng Thức Vị Gà Chất Lượng Với Món Gà Hấp Muối Sả
  • Gà Hấp Hành Tuyết An
  • Hướng Dẫn Cách Làm Gà Hấp
  • Bảo Quản Gà Muối Bằng Máy Hút Chân Không Được Bao Lâu
  • Bí Quyết Làm Món Gà Hấp Siêu Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Hấp dẫn món gà hấp muối

    Gà hấp muối là món ăn rất thơm ngon, giữ nguyên được hương vị mà lại đậm đà.

     

    Nguyên liệu:

    – 1 con gà ta cỡ nhỏ dưới 1,5 kg

    – Giấy bạc

    – Muối hột

    – Sả

    – Lá chanh

     

    Gà hấp muối là món ăn rất thơm ngon

    Cách làm:

    – Mổ phanh gà ta, làm sạch, để ráo nước.

    – Chuẩn bị một nồi đế dày, nếu có nồi gang hoặc nồi đất là tốt nhất. Rửa sạch nồi, lau khô.

    – Phủ một lớp giấy bạc bao quanh nồi để giữ nhiệt, tránh cháy nồi và thịt gà bị dính vào thành. Nếu không có, bạn cũng có thể thay thế bằng một lớp lá chuối.

    – Cho muối vào nồi, dàn đều cho muối phủ kín đáy nồi.

    – Sả rửa sạch, đập dập. Lá chanh rửa sạch, để ráo nước.

    Lót một lớp sả và lá chanh lên trên lớp muối

     

    – Chia số sả và lá chanh làm đôi, cho một phần vào phủ kín đáy nồi, sao cho thịt gà không tiếp xúc với lớp muối, tránh bị mặn.

    – Cho gà vào nồi trên lớp sả và lá chanh.

    Cho gà vào nồi, chú ý không để gà tiếp xúc với lớp muối

     

    – Cho nốt phần sả và lá chanh còn lại phủ lên gà.

    – Đậy nắp nồi, bắt đầu hấp gà. Thời gian hấp gà thường khoảng 20-30 phút. Đun lửa lớn trong 5 phút đầu cho nóng nồi, sau đó hạ nhiệt độ, đun với lửa nhỏ trong khoảng 20 đến 30 phút. Tắt bếp và để yên nồi hấp trên bếp trong khoảng 10 phút. Gà hấp muối tuyệt đối không cho nước vào hấp.

    Phủ thêm một lớp sả và lá chanh lên trên, cho gà có mùi thơm đều

    – Lấy thịt gà ra và chặt nhỏ vừa ăn. Bạn có thể chấm thịt gà với muối tiêu chanh.

    – Thịt gà hấp muối thơm mùi sả và lá chanh, thịt gà đậm đà, giữ nguyên được hương vị đặc trưng.

     

     

    Tin tức khác

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Gà Hấp Muối Thơm Ngon Đúng Vị Truyền Thống
  • Địa Điểm Bán Đặc Sản Gà Hấp Muối Pvc Tại Tphcm
  • Truy Lùng Danh Quán Gà Hấp Muối
  • Quán Cơm Người Hẹ Lừng Danh Khu Chợ Lớn
  • Xôi Lá Dứa – Cánh Gà Chiên Nước Mắm, Gà Nướng
  • Tặng Món Gà Hấp Muối

    --- Bài mới hơn ---

  • Gà Ta Hấp Lá Chúc Giao Hàng Tận Nơi
  • Mách Bạn Cách Làm Gà Hấp Muối Sả Thơm Ngon, Đậm Đà
  • Top Công Thức Gà Hấp Muối Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Khó Cưỡng
  • Gà Ta Thả Vườn Hấp Muối Hột Nồi Đất + Xôi Gấc
  • Cách Làm Cánh Gà Hấp Muối Vàng Ươm, Ngọt Thịt Siêu Ngon Cho Cả Gia Đình
  • Tặng ngay món ngon cực phẩm giá cao nhất cũng là món bán chạy nhất tại An Duyên trong tháng qua – Gà hấp muối 蒸鹽雞 đúng điệu dành cho hóa đơn 800.000 khi thực khách dùng món tại An Duyên Chợ Lớn. Những chương trình ưu đãi đặc biệt cho giao hàng tận nơi mùa dịch!

    Tặng ngay món giá trị nhất thực đơn, món ngon bán chạy nhất tháng qua cho thực khách dùng món Chợ Lớn buổi trưa và tối tại An Duyên Chợ Lớn.

    Gà hấp muối là món ngon đặc biệt của người Hoa Chợ Lớn, được tẩm ướp gia vị đậm đà, hương thơm khó quên trong từng thớ thịt gà ta, thịt dai, da giòn đậm vị. Chấm kèm hai loại nước chấm đặc biệt của An Duyên Chợ Lớn để lại hậu vị khó quên! Một khi đã ăn gà ta hấp muối chắc hẳn sẽ khó mà quên được vị ngon này!

    Gà hấp muối ăn cùng cơm nóng, Canh bát bửu hay Canh cá Tứ Xuyên đều hợp không ngờ, còn lai rai nhè nhẹ chén chú chén anh thì khỏi bàn tới! Giờ An Duyên dành tặng món Gà hấp muối phần nữa con to giá 195.000 cho bàn có hóa đơn từ 800.000đ

    Điều kiện sử dụng:

    * Thời gian áp dụng: 30 ngày từ ngày nhận tem

    * Áp dụng tại tiệm cho lần tiếp theo

    * Áp dụng với hóa đơn từ chúng tôi

    * Không áp dụng kèm khuyến mãi khác

    Giá chỉ từ 60.000 – ship nhiều ưu đãi – Lại ngon đậm vị đủ chất đậm vị với ẩm thực Trung Hoa tại Chợ Lớn, khai phá khẩu vị cho giờ nghĩa trưa thêm vui vẻ!

    ✅ 𝗡𝗵𝗶𝗲̂̀𝘂 𝗹𝘂̛̣𝗮 𝗰𝗵𝗼̣𝗻 : Cơm Gà xào Cung Bảo, cơm Gà tàu xì, cơm Sườn sốt chua ngọt, cơm Sườn ngũ vị, cơm cá Chẽm hấp, cơm Bò tiêu đen, Hủ tíu xào bò Quảng Đông, Miến tôm tay cầm, Cơm chiên trứng muối thịt cua, Cơm chiên tôm….

    An Duyên sẽ mang đến tận nơi những món ngon Chợ Lớn còn nóng hổi, thơm lừng. Dù có ở công ty bận bịu, hay ở nhà lười ra đường thì chỉ cần đặt món tại An Duyên Chợ Lớn với vô vàn món ngon Trung Hoa dành cho cả nhà!

    ❌ Không áp dụng menu bữa sáng, bánh mỳ nướng Hải Nam, set cơm văn phòng

    Bữa cơm Chợ Lớn thân quen, gợi nhớ cái hương vị xưa cũ, cái mùi hạnh phúc của gia đình với những món ngon ngày xưa của a Mà, chỉ vài món thân quen mà lâu chưa ăn cũng gợi lên biết bao kỷ niệm đẹp.

    Thưởng cho mình một bữa ngon, An Duyên tặng thêm vài món hấp dẫn!

    [email protected]

    𝐈𝐧𝐬𝐭𝐚𝐠𝐫𝐚𝐦: anduyen.cholon

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Thức Làm Gà Hấp Muối Sả Thơm Ngon Đậm Đà
  • Cách Làm Gà Hấp Muối Sả Thơm Ngon Ai Ăn Cũng Mê
  • Cách Làm Gà Bọc Giấy Bạc Hấp Muối Ngon Hết Sảy
  • Cách Làm Gà Chiên Xù Bằng Nồi Chiên Không Dầu Giòn Tan
  • Đổi Vị Với Món Gà Hấp Muối Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà
  • Gà Hấp Muối Không Dùng Nước

    --- Bài mới hơn ---

  • Gà Xào Sả Ớt (Spicy Lemongrass Chicken)
  • Cách Làm Gà Kho Sả Ớt Theo Kiểu Miền Nam Thơm Ngon, Tròn Vị
  • Gà Xào Sả Ớt Giảm Cân
  • Cách Làm Món Gà Xào Cốt Dừa Thơm Ngon, Béo Ngậy
  • Gà Xào Sả Ớt (Vietnamese Lemongrass Chilli Chicken)
  • Với 2 cách luộc gà không cần nước này, món gà luộc của bạn sẽ thơm ngon và đậm vị hơn nhiều so với cách luộc thông thường.

    Để có món gà luộc trên, bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau:

    Cách 1

    Gà ta chợ quê

    Nguyên liệu:

    – 1 con gà khoảng 1,5kg

    – 1 bịch muối hột

    Cách thực hiện:

    – Gà làm sạch, rửa sơ qua với nước muối để khử mùi hôi,sau đó để ráo.

    Rắc muối hột kín đáy nồi để thịt gà không chạm đáy nồi

    – Rắc muối hột đã chuẩn bị vào nồi, sao cho muối hột phủ kín đáy nồi để thịt gà không chạm vào đáy. Bạn có thể dùng nồi cơm điện, hoặc nồi có nắp kín để giữ hơi nước tốt nhất.

    – Cho gà vào nồi, đặt thịt gà trên lớp muối hột vừa rắc vào đáy nồi, bạn có thể để nguyên con hoặc chặt đôi gà tùy mục đích sử dụng. Tuy nhiên, nếu chặt miếng thì gà sẽ nhanh chín và chín đều hơn.

    – Bật bếp, nấu với lửa nhỏ khoảng 20 – 25 phút tùy theo độ lớn của con gà, khi nào nồi gà dậy mùi thơm hãy kiểm tra thử xem gà đã đạt tới độ chín mềm bạn cần chưa.

    – Tắt bếp, gắp ra đĩa. Để gà nguội bớt, chặt miếng vừa ăn và thưởng thức.

    Gà ta hấp muối

    Lưu ý: Trong khi luộc bạn không nên mở nắp ra kiểm tra quá nhiều lần, như vậy không chỉ làm món gà lâu chín mà còn làm mất đi vị đậm đà của món ăn này.

    Cách 2:

    Gà mái dầu chợ quê

    Chuẩn bị:

    Dùng 1 nồi có đáy dầy, lót 1 lớp muối hạt vào đáy nồi sau đó đến sả đập dập cắt khúc, rồi đến lá chanh, sau đó là cho gà vào, trên cùng là lớp lá chanh.

    Bạn hấp trong vòng khoảng 60 phút, nên dùng nồi có nắp kính trong suốt để dễ quan sát gà, trong quá trinh hấp, ít nhất 30 phút đầu tiên mới được mở nắp nồi kiểm tra, tránh mở thường xuyên nồi sẽ mất nhiệt nóng dẫn đến gà lâu chín.

    Cách hấp gà này cũng tương tự như hấp muối, nhưng đặc điểm nổi bật đó là lá chanh, sả, và ớt hiểm giúp gà sau khi hấp có mùi thơm nức mũi, thịt gà mềm và ngon.

    1 con gà Lá chanh Sả cây Ớt hiểm xanh Muối hột + muối tinh

    Thực hiện:

    Dùng 1 nồi có đáy dầy, lót 1 lớp muối hạt vào đáy nồi sau đó đến sả đập dập cắt khúc, rồi đến lá chanh, sau đó là cho gà vào, trên cùng là lớp lá chanh.

    Bạn hấp trong vòng khoảng 60 phút, nên dùng nồi có nắp kính trong suốt để dễ quan sát gà, trong quá trinh hấp, ít nhất 30 phút đầu tiên mới được mở nắp nồi kiểm tra, tránh mở thường xuyên nồi sẽ mất nhiệt nóng dẫn đến gà lâu chín.

    Cách hấp gà này cũng tương tự như hấp muối, nhưng đặc điểm nổi bật đó là lá chanh, sả, và ớt hiểm giúp gà sau khi hấp có mùi thơm nức mũi, thịt gà mềm và ngon.

    Quốc Út tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Gà Rang Muối Ngon “nuốt Lưỡi”
  • Những Quán Cơm Gà Ngon Nhất Sài Gòn
  • Cách Làm Gà Hấp Tỏi Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Gà Rang Muối Theo Công Thức Nhà Hàng Gà Mạnh Hoạch
  • “học Lỏm” Bí Quyết Chế Biến Gà Hấp Muối Sả Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Tiện Lợi Lại Vừa Thơm Ngon Vô Cùng
  • Gà Bọc Giấy Bạc Hấp Muối Ngon Hấp Dẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • Thưởng Thức Gà Bọc Giấy Bạc Hấp Muối Đơn Giản Mà Ngon Lạ
  • Cách Hấp Gà Bằng Nồi Áp Suất Dễ Dàng Thực Hiện
  • Gà Hấp Muối Ngải Cứu Món Ngon Cho Những Ngày Cuối Tuần
  • Hướng Dẫn Cách Làm Gà Hấp Muối Cực Ngon Miệng !
  • Gà Hấp Cải Bẹ Xanh
  • Gà hấp muối rất được chị em ưa chuộng nhờ việc không phải chế biến quá nhiều mà vẫn có được một món ăn bổ dưỡng, đậm đà và hấp dẫn. Cách làm gà hấp muối cũng khá đa dạng, như trước đây blog đã từng giới thiệu cách làm gà hấp muối bằng nồi cơm điện.

    Có một cách chế biến khác trông có vẻ “chuyên nghiệp” hơn, không chỉ vậy hương vị của gà còn được đảm bảo nguyên vẹn, đó là gà bọc giấy bạc hấp muối.

    Với cách làm này thì gà được làm chín bằng muối, thấm chút mặn và được lưu giữ lại bằng giấy bạc, không bị thoát ra ngoài.

    Cách làm gà bọc giấy bạc hấp muối

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Nghe tên món ăn là đã biết rồi, nguyên liệu rất đơn giản với thành phần chính là gà và muối, ngoài ra để tăng hương vị bạn có thể chuẩn bị thêm một vài loại rau củ.

    • 1 con gà ta, bạn phải chọn gà ta mới đảm bảo thịt gà săn chắc, gà hấp mà nhiều mỡ thì ăn rất nhanh ngán và dở.
    • Một ít lá chanh
    • 4 cọng sả
    • 1 bịch muối hột
    • 1 bó rau ngải cứu, nếu bạn không thích ăn rau ngải cứu có thể thay bằng lá chuối non.
    • Giấy bạc

    Cách chọn gà để hấp ngon

    Chọn gà để hấp không khó, bạn chỉ cần nhớ rõ những điều sau đây:

    • Chọn gà ta không được quá to vì sẽ nhiều mỡ.
    • Để xác định gà còn khỏe, bạn chú ý mắt gà phải sáng, linh hoạt, phần phao câu gà trắng và nhỏ, không được rỉ phân hay sưng to.
    • Lông gà mượt, khi vén lông ra thấy da gà vàng nhạt, thấy được mạch máu càng tốt, diều gà không được quá căng.

    Công thức làm gà hấp muối giấy bạc

    Sơ chế

    Bước 1: Gà bạn làm sạch lông, sau đó dùng muối chà đều cả trong và ngoài gà để khử mùi và cho gà sạch hẳn, sau đó rửa lại bằng nước sạch là được. Vì hấp gà nguyên con nên bạn không cần phải chặt gà ra.

    Bước 2: Rau ngải cứu thì bạn chọn loại non, sau kgi rửa sạch thì để ráo, nếu là chuối non thì chỉ cần rửa sạch là được.

    Sả bạn cũng rửa sạch sau đó đập dập, lá chanh thì bạn cũng rửa cho sạch. Nhìn chung giai đoạn sơ chế của món gà bọc giấy bạc hấp muối khá đơn giản.

    Tiếp theo hãy trải một lớp muối hột vào bên trong, dày khoảng gần 2 đốt ngón tay, tiếp đó là một lớp sả.

    Bước 4: Cuối cùng bạn cho lá chanh vào, đặt gà lên trên cùng và đậy nắp lại.

    Bạn không cần cho nước vào, mở lửa lớn và tiến hành hấp gà, bạn cứ canh khoảng 10 phút hạ lửa nhỏ một chút, cứ hạ dần như vậy trong khoảng 30 phút là gà chín.

    Vậy là món gà bọc giấy bạc hấp muối đã hoàn thành rồi, bạn chỉ việc lấy gà ra, chặt thành từng miếng vừa ăn là xong.

    Gà hấp như vậy là đã có hương vị đậm đà rồi, nếu thích thì bạn có thể chuẩn bị thêm một chén muối ớt để chấm kèm cũng được.

    Dinh dưỡng trong món gà hấp giấy bạc

    Thịt gà luôn nằm trong danh sách những thực phẩm bổ dưỡng nhất, đặc biệt là cho những người hay vận động và đang giảm cân.

    Trong thịt gà có chứa đầy đủ những dinh dưỡng mà bạn cần, như protein, các loại khoáng chất như sắt, kẽm, photpho, selen, canxi, tryptophan, serotonin và nhiều A, B6, B12…

    Theo đó ăn thịt gà có thể giúp bạn tăng cường cơ bắp, giảm cân nhờ ít chất béo. Không chỉ vậy thịt gà còn giúp ngăn ngừa loãng xương, tăng cường trao đổi chất, an thần, hỗ trợ giấc ngủ, nâng cao hệ miễn dịch và phòng ngừa bệnh tim mạch.

    Các loại vitamin trong thịt gà cũng hỗ trợ thị giác, ngăn ngừa đục thủy tinh thể và hỗ trợ quá trình trao đổi chất.

    Chế biến theo phương pháp hấp cũng rất có lợi khi giữ lại được phần lớn lượng dưỡng chất có trong thịt gà.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Gà Bọc Giấy Bạc Hấp Muối
  • Gà Hấp Muối Hột Nồi Đất
  • Cách Làm Gà Hấp Muối Bằng Niêu Đất Ngon Tuyệt Cú Mèo.
  • Bí Quyết Cách Làm Món Gà Hấp Muối Bằng Nồi Đất Nodacook Với 04 Bước
  • Cách Làm Gà Hấp Muối Sả Siêu Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Tại Nhà
  • Gà Hấp Muối Hột Nồi Đất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Gà Bọc Giấy Bạc Hấp Muối
  • Gà Bọc Giấy Bạc Hấp Muối Ngon Hấp Dẫn
  • Thưởng Thức Gà Bọc Giấy Bạc Hấp Muối Đơn Giản Mà Ngon Lạ
  • Cách Hấp Gà Bằng Nồi Áp Suất Dễ Dàng Thực Hiện
  • Gà Hấp Muối Ngải Cứu Món Ngon Cho Những Ngày Cuối Tuần
  • Các Món Gà Hấp Siêu Hấp Dẫn Bạn Nên Thử Một Lần Món Ngon Từ Thịt Gà

    Each vietnamese dish has a distinctive flavor which reflects one or more of these elements.

    Gà hấp muối hột nồi đất. Lật ngược miếng thịt lại dùng dao khứa 2 đường rắc tiêu muối đường ngũ vị hương lên bề mặt để thịt qua đêm trong tủ lạnh. Bánh cay thiên lý vietnamese deep fried spicy cassava pastries bánh chưng chay vietnamese vegan new year rice cake bánh chuối hấp nước cốt dừa vietnamese baked banana cake with coconut milk. Khắp cả nước cơm tẻ cơm bình dân với nhiều món ăn đa dạng phong phú.

    Dầu sulfit nhựa thông và các chất para xymen thô khác. Với nhiều chị em me là thực phẩm quen thuộc nhưng có lẽ ít các bà nội trợ đã biết trái me nhỏ xinh có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe của cả gia đình bạn nữa. Tên hình ảnh địa phương loại miêu tả cơm bụi cơm đĩa.

    Mắm chưng thịt hay còn gọi là mắm chưng hột vịt là một món ăn dân dã đậm đà hương vị miền tây mà bất cứ ai đã ăn một lần thì không thể quên được. Ngũ vị in the overall meal. Trước đây ở vùng.

    Những trò chơi dân gian việt nam các trò chơi tập thể hội làng ngày xưa có nhiều trò chơi dân gian thú vị trong đó có thổi cơm thi. Quảng bá ẩm thực món ăn truyền thống việt nam dịch vụ món ngon tận nhà tại tp hồ chí minh. Vietnamese cuisine encompasses the foods and beverages of vietnam and features a combination of five fundamental tastes vietnamese.

    Gà Hấp Muối Lá Chanh Kiến Thức Bếp Dạy Nghề Rosa

    Cách Làm Gà Hấp Muối Hột đơn Giản Thơm Ngon Khó Cưỡng

    Cách Làm Gà Hấp Muối Ngon Mà Dễ Tạp Chí đẹp

    Bí Quyết Cách Làm Món Gà Hấp Muối Bằng Nồi đất Nodacook Với 04 Bước

    Hướng Dẫn Làm Món Gà Hấp Muối Sả Cực Ngon

    Gà Ta Thả Vườn Hấp Muối Hột Nồi đất Xôi Gấc

    Luộc Gà Mà Không Cần Nước Bạn đã Thử Dvo Báo đất Việt

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Gà Hấp Muối Bằng Niêu Đất Ngon Tuyệt Cú Mèo.
  • Bí Quyết Cách Làm Món Gà Hấp Muối Bằng Nồi Đất Nodacook Với 04 Bước
  • Cách Làm Gà Hấp Muối Sả Siêu Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Tại Nhà
  • Cách Làm Gà Hấp Muối Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Luộc Cua Biển Không Rụng Càng, Luộc Bao Nhiêu Phút Thì Chín
  • Truy Lùng Danh Quán Gà Hấp Muối

    --- Bài mới hơn ---

  • Địa Điểm Bán Đặc Sản Gà Hấp Muối Pvc Tại Tphcm
  • Cách Làm Gà Hấp Muối Thơm Ngon Đúng Vị Truyền Thống
  • Hấp Dẫn Món Gà Hấp Muối
  • Thưởng Thức Vị Gà Chất Lượng Với Món Gà Hấp Muối Sả
  • Gà Hấp Hành Tuyết An
  • Ta nói lâu lâu lại thèm ăn trưa kiểu người Hoa thế là kéo ngay anh bạn chung nhà đi ăn cơm gà hấp muối cho đã. Bữa đọc ở đâu đó rằng khu china town của Sài Gòn mình ngoài quán Truyền Ký của người Hẹ thì còn Quán Lão Mã với hương vị hởm chối từ được luôn. Mà quán bán cũng theo khung giờ ít ỏi lắm nha, sáng mở từ 10h-13h30 còn chiều mở từ 15h30 đến 20h30 là đóng cửa nên đi ăn nhớ canh khung giờ này nha mọi người. Để mình review sơ sơ vài món ngon nha:

    Gà Hấp Muối 1/2 con: thịt gà trắng phau, ngọt thịt, bên dưới dĩa vẫn còn mỡ gà nên chấm vào trước khi chấm muối tiêu để miếng thịt thêm béo bở thơm ngon nè. Đi kèm là rất nhiều cải và hành hấp nhen. Khi ăn sẽ cảm nhận được món gà mềm vừa đủ lại ngọt tự nhiên, có phảng phất chút mùi dầu mè. Muối để chấm gà cũng khá lạ khi là hỗn hợp giữa dầu – muối ớt – tưởng chừng như vô lý nhưng khi chấm thịt gà lại rất thuyết phục .Theo cảm vị thì mình thấy bên quán người Hẹ hương vị vẫn nhỉnh hơn một chút so với ở đây.

    Cá Sốt Chua Ngọt 220k/con to đùng ăn quài ăn nãi vẫn thấy còn. Nên gọi phần này nếu đi tầm 4 người trở lên thì sẽ đỡ ngán nè, còn về tổng thể thì món này vị khá là ổn áp. Cá được chiên giòn bên ngoài có vài cái vây mình có thể ăn luôn cực thích nha. Lớp sốt chua ngọt thơm ngon lại không bị gắt cổ, thịt cá dày cộm nhưng mềm béo tan nhanh trong miệng. Và loại cá quán dùng không có xương dăm nhỏ nên ăn chả sợ bị hóc cổ gì luôn.

    Cơm Chiên Dương Châu phần 2 người 50k: thiết nghĩ tới đây ăn cơm chiên dương châu thôi cũng đủ ngon và no lặc lè với mức giá ổn áp rồi đó. Cơm được chiên với lạp xưởng mềm, trứng, tôm khô và hành. Mùi cơm chiên thơm rõ vị dầu áp chảo cùng hành lá dậy mùi khiến mình ăn lấy ăn để luôn.

    Nếu đi 2 người thì kêu nữa con gà cùng phần cơm là đủ ăn rồi nha, chứ hai đứa mình sức ăn 4 người mà phải gói nửa con cá đem về vì ăn không nổi nữa á.

    Lão Mã – Gà Hấp Muối

    418/3E Trần Phú, Q. 5, TP. HCM

    Nguồn bài viết: @foodholicvn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Quán Cơm Người Hẹ Lừng Danh Khu Chợ Lớn
  • Xôi Lá Dứa – Cánh Gà Chiên Nước Mắm, Gà Nướng
  • Resep: Uyen Ksh Yang Renyah
  • Sỉ Lẻ Sụn Gà Tphcm
  • Quán Cơm Gà Chiên Nước Mắm Ngon Quận Gò Vấp
  • Gà Hấp Muối, Hấp Hành Thơm Mềm Ngon Ngọt Thịt

    --- Bài mới hơn ---

  • Hà Nam: Vượt Lên Bệnh Tật, Nuôi Gà Sao Lãi Hàng Trăm Triệu Đồng Mỗi Năm
  • Người Đàn Ông Tật Nguyền Làm Giàu Từ Trại Gà Sao
  • Thịt Gà Sao Bổ Tỳ Rất Tốt Với Ai Ăn Kém Tả Lỵ Lâu Ngày…
  • Hướng Dẫn Cách Luộc Gà Sao Cho Ngon
  • Cách Luộc Gà Sao Cho Vàng Ươm Không Bị Nứt Da Ai Ăn Cũng Khen
  • Gà hấp muối, hấp hành với vị mặn vừa cùng mùi thơm của các loại rau gia vị là món ăn được ưa thích khá nhiều trên các bàn tiệc, bữa cỗ cũng như các bữa ăn gia đình. Để làm được 2 món gà hấp chung với muối và gà hấp chung với hành thì bạn thực hiện như sau.

    • Nguyên liệu làm gà hấp muối
    • Cách làm gà hấp muối
      • Bước 1: Chuẩn bị và ướp gà
      • Bước 2: Hấp gà
    • Cách làm gà hấp hành
      • Bước 1: Chuẩn bị và ướp gà để hấp hành
      • Bước 2: Hấp gà với hành

    Nguyên liệu làm gà hấp muối

    Gà ta: Chọn loại gà non chừng 1,5 – 1,7 cân để hấp. Nên tránh chọn loại gà già vì loại này hấp sẽ tốn thời gian hơn và phần thịt hấp thường dai, khó ăn.

    Nguyên liệu đối với món gà hấp muối: muối hột (nửa cân); lá chanh tươi (khoảng 15 – 20 lá); sả (3- 5 nhánh), hạt tiêu xay, muối tiêu, chanh ớt, gừng bột, giấy nến, giấy bạc.

    Nguyên liệu làm gầ hấp hành: Hành hoa (hành lá – nửa cân); hành tây (2 củ cỡ vừa); gừng tươi (1 củ nhỏ); mùi tây, hạt tiêu, rượu trắng (1 thìa cafe), các loại gia vị làm bếp khác.

    Cách làm gà hấp muối

    Bước 1: Chuẩn bị và ướp gà

    Rửa sạch con gà. Nên giữ gà mổ moi để khi hấp thịt gà không bị tuốt xương, nhìn sẽ ngon và đẹp hơn. Rửa xong, bạn để cho gà thật ráo nước. Trong lúc chờ gà ráo nước, bạn trộn 1 thìa cafe muối hột + 1 thìa cafe gừng bột + 3 lá chanh băm nhỏ cho thật đều.

    Mang bao tay và thoa đều phần hỗn hợp trên lên phần da và bụng gà cho thật đều và ngấm. Tiếp đến, bạn bọc kín phần gà đã ướp bằng giấy nến đã chuẩn bị và để ủ gà trong khoảng 10 phút.

    Bước 2: Hấp gà

    Trải đều mảnh giấy bạc đã chuẩn bị trong lòng nồi hấp đế dày. Cho 2/3 lượng muối hột đã chuẩn bị lên trên lớp giấy bạc rồi cho khoảng 1 chén nước lọc sao cho lớp muối vừa đủ ướt là được.

    Đặt con gà đã bọc giấy nến lên trên lớp muối rồi cho tiếp 1/3 lượng muối còn lại phủ lên mình con gà sao cho muối phủ kín. Làm xong, bạn đặt nồi hấp lên trên bếp và bắt đầu đun với ngọn lửa lớn trong khoảng 3 – 5 phút cho bếp lên hơi rồi hạ nhỏ lửa trong vòng 10 – 12 phút để gà chín đều. Sau khi tắt bếp, bạn để nguyên gà trong nồi khoảng chừng 20 phút nữa.

    Sau khi lấy gà ra khỏi lớp giấy nến, bạn chặt gà thành các miếng vừa ăn. Thái nhỏ phần lá chanh rồi rắc lên gà và chấm thịt gà cùng với muối chanh tiêu ớt sẽ rất ngon.

    • Cách làm gà xào sả ớt
    • Cách làm gà chiên mắm

    Cách làm gà hấp hành

    Bước 1: Chuẩn bị và ướp gà để hấp hành

    Gà đem rửa sạch và để ráo nước. Phần hành lá, bạn cũng đem rửa sạch sau đó cắt lấy phần hành trắng rồi chẻ nhỏ. Gừng tươi gọt sạch vỏ rồi thái chỉ; mùi tây bạn đem cắt gốc rồi rửa sạch và để nguyên.

    Ướp gà với 2 thìa cafe hạt nêm + ½ thìa cafe tiêu + 1 thìa cafe nước mắm + ½ thìa cafe đường + 1 thìa cafe dầu ăn cho đều ở cả phần da gà và trong bụng gà. Tiếp đến, bạn ướp gà với phần hành trắng vừa chẻ và để cho gà ngấm chừng 30 phút.

    Bước 2: Hấp gà với hành

    Cho vào nồi nước 1,5 bát nước rồi đun sôi. Sau khi nước sôi, bạn cho vào nồi phần hành lá + gừng tươi + 1 thìa cafe rượu vào đun sôi lại rồi thả gà vào hấp. Hấp gà trong nồi nước sôi khoảng 15 phút sau đó tắt bếp rồi để hấp hơi trong khoảng 20 phút nữa thì vớt gà ra. Thưởng thức gà lúc còn nóng với phần muối tiêu chanh ớt.

    Món gà hấp muối và món gà hấp hành là hai món gà ngon phổ biến được rất nhiều người yêu thích và thực hiện trong các bữa tiệc, bữa cơm gia đình. Cả hai món gà này nên được ăn nóng để có được trọn vị ngọt, ngon nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Cách Làm Gà Hấp Muối Hột Kiểu Người Hoa, Chân Gà Hấp Hành, Gà Hấp Tỏi Nước Mắm Nhĩ Ngon Nhất
  • Diễn Đàn Xây Dựng Thương Hiệu Việt
  • Cách Làm Gà Hấp Bia Đơn Giản, Đảm Bảo Ai Cũng Phải Mê
  • Thương Lái Tìm Mua Loài Gà Bay Giỏi Như Chim, Trả Giá 140.000 Đ/kg
  • Giá Chó Corgi. Mua Chó Corgi Ở Đâu? Bán Chó Corgi Tại Hà Nội, Tphcm
  • Cách Làm Gà Tre Hấp Muối Sả

    --- Bài mới hơn ---

  • Kinh Nghiệm Du Lịch: Top 10 Điểm Du Lịch Hấp Dẫn Nhất Vịnh Hạ Long
  • Cách Làm Gà Rang Muối Giòn Ngon
  • Gà Ri Bán Tại Hà Nội Giá Thịt Gà Ri Làm Món Ngon Ăn Nhậu
  • Cách Làm Chân Gà Rang Muối Ngon Miễn Chê
  • Hướng Dẫn Làm Thịt Gà Rang Muối Ngon Tuyệt
  • 1. Nguyên liệu

    • Một con gà tre làm sạch (Nên mua gà còn sống, yêu cầu làm gà ngay khi mua nếu mua ở chợ. Trong trường hợp mua gà ở siêu thị, nhớ để ý chọn mua gà có ngày đóng gói sát với ngày mua nhất).
    • Một chén muối hạt
    • Hai củ hành tím
    • Ba quả ớt hiểm xanh
    • Nửa muỗng đường
    • ½ muỗng bột ngọt
    • Vài lá chanh
    • Một ít tiêu nguyên hạt
    • Một miếng gừng nhỏ
    • Một bó rau răm (Có thể có hoặc không)

    Rửa sạch con gà, đặc biệt rửa các vết máu đông trên khung xương trong khoang bụng, sau đó để riêng lòng mề và giò (nếu có) sử dụng cho mục đích khác. Phần thân con gà tre để ráo.

    Sả cây rửa sạch, đập dập.

    Hành tỏi bóc vỏ.

    Lá chanh thái nhỏ và mịn (như thái làm gỏi gà lá chanh)

    Gừng cạo vỏ, rửa sạch.

    Cho gừng, hành tỏi, lá chanh, ớt, đường, bột ngọt, tiêu hạt và một muỗng muối hạt vào cối xay gia vị, xay nhuyễn mịn tất cả. (Nếu không có cối xay, dùng chày cối giã nhuyễn).

    Dùng tăm châm lên thân con gà tre. Châm sâu và dày. Sau đó, dùng hỗn hợp gia vị đã được xay nhuyễn chà xát lên con gà tre, cả mặt ngoài lẫn trong khoang bụng. Đưa đùi gà ra hai bên, dùng tay ấn từ đường lưng xương sống của gà tre để con gà mở ra, dễ dàng chà xát gia vị vào khoang bụng của con gà. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bao lại, đặt con gà vào ngăn mát tủ lạnh, ướp khoảng ba đến bốn giờ đồng hồ trước khi hấp.

    3. Cách làm gà tre hấp muối sả

    Bạn có thể sử dụng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất để hấp gà tre. Rải muối hạt vào nồi, dàn đều muối ở lớp đáy, sau đó cho sả cây đập dập dàn đều lên trên muối hạt, trên cùng để rau răm.

    Đặt lồng hấp vào nồi, cho gà tre đã tẩm ướp gia vị vào lồng hấp. Đậy nắp lại và bật nút nấu để hấp gà tre. Trong quá trình hấp, không cần thêm nước, vì muối tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ tan chảy, bay hơi lên và kết tinh một ít muối vào thịt gà. Tuy nhiên, nếu muối tan và cạn hết nhưng gà tre vẫn chưa chín thì có thể thêm một chút nước. Lưu ý là thêm ít nước thôi, không đổ cả tô hoặc cả ly nước vào. Cũng không đổ nước trên con gà mà phải đổ sát mép nồi.

    Nhiều bạn sẽ thắc mắc gà hấp muối sả bao nhiêu phút thì chín. Câu trả lời phụ thuộc vào trọng lượng của con gà, cũng như loại nồi mà bạn sử dụng. Trung bình thì khoảng từ ba mươi đến bốn mươi lăm phút. Nếu không sử dụng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất, bạn có thể làm gà hấp muối sả giấy bạc với các loại nồi nấu ăn bình thường.

    Gà tre chín thì gắp ra dĩa, bã sả và rau răm có thể bỏ.

    4. Thưởng thức gà tre hấp muối sả

    Muối ớt xanh là đồ chấm không thể thiếu của thịt gà (Ảnh: chúng tôi

    Nếu ăn không hết, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và hâm nóng bằng lò vi sóng khi muốn ăn.

    Cách làm gà tre hấp muối sả khá đơn giản đúng không nào? Làm theo hướng dẫn của Ifarmer, khẳng định món ăn không thể nào không ngon. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào chế biến món gà tre hấp muối sả ngay bây giờ?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp 2 Cách Làm Gà Bọc Giấy Bạc Hấp Muối Và Nướng Ngon Quên Lối Về
  • Kê Gà Là Gì? Hướng Dẫn 2 Cách Làm Kê Gà Cháy Tỏi & Kê Gà Hấp Lá Hẹ Ngon Giúp Bổ Thận Tráng Dương Cho Nam Giới
  • Gà Hấp Muối Với Nồi Đất Nung Chịu Nhiệt Nodacook Đắm Say Hương Vị Truy
  • Mẹ Việt Ở Nhật Hướng Dẫn Cách Làm Món Gà Hấp Muối Thơm Ngon, Cả Nhà Đánh Bay Trong Một Nốt Nhạc
  • Thời Gian Hấp Bánh Bao Bao Lâu Thì Chín, 7 Cách Hấp Bánh Bao Và Bảo Quản Bánh Bao Đơn Giản
  • Cách Làm Gà Bọc Giấy Bạc Hấp Muối

    --- Bài mới hơn ---

  • Gà Bọc Giấy Bạc Hấp Muối Ngon Hấp Dẫn
  • Thưởng Thức Gà Bọc Giấy Bạc Hấp Muối Đơn Giản Mà Ngon Lạ
  • Cách Hấp Gà Bằng Nồi Áp Suất Dễ Dàng Thực Hiện
  • Gà Hấp Muối Ngải Cứu Món Ngon Cho Những Ngày Cuối Tuần
  • Hướng Dẫn Cách Làm Gà Hấp Muối Cực Ngon Miệng !
  • Sơ chế gà và các nguyên liệu

    Gà mua về bạn rửa thật sạch, dùng muối chà xát lên khắp mình gà rồi rửa lại với nước, để ráo. Với cách làm gà bọc giấy bạc hấp muối, bạn phải mua gà ta và để nguyên con, gà không quá non cũng không quá già, cỡ 1 – 1,2 kg. Không nên mua gà công nghiệp vì loại gà này khá mềm, khi hấp thịt sẽ bở ăn không ngon.

    Thịt gà ta với vị dai ngọt sẽ ưthích hợp để làm món ăn này

    Rau ngải cứu non nhặt gốc, rửa sạch rồi để ráo. Nếu mua ngải cứu già, khi ăn sẽ có vị đắng, ngải cứu chát và xơ, không ngon.

    Sả rửa sạch, cắt bỏ phần lá già, đập dập.

    Lá chanh rửa sạch, để ráo.

    Hấp gà

    Để hấp gà ngon, tốt nhất là dùng nồi đất, thế nhưng bạn có thể thay thế bằng tất cả các loại nồi khác.

    Dùng một cái nồi đủ lớn để hấp cả con gà. Lót một lớp giấy bạc vào trong nồi để khi hấp gà không bị cháy. Bạn cho muối hột vào trong rồi rải đều thành một lớp dày khoảng 1 – 2cm, xếp củ xả đập dập lên trên muối.

    Đặt sả lên muối để gà thơm mùi sả

    Lá ngải cứu khi đã ráo nước bạn rải lên trên, lượng lá phải đủ nhiều để phủ kín muối, không cho gà tiếp xúc trực tiếp với muối vì như thế gà sẽ rất mặn.

    Lưu ý, nếu không thích mùi vị của ngải cứu, bạn có thể thay thế bằng lá chuối tươi (chần sơ với nước sôi cho mềm) rồi thực hiện tương tự các bước như trên.

    Cho thêm lá chanh vào rồi đặt gà lên trên, đậy kín vung và bắt đầu hấp. Bạn hấp trong khoảng 25 – 30 phút cho thịt chín là được, nếu hấp lâu quá gà sẽ bị mềm, nát.

    Lưu ý:

    Khi nấu, bạn không cần cho nước vào nồi, vì đã có lớp giấy bạc nên yên tâm gà sẽ không bị cháy. Đun lửa lớn trong khoảng 5 phút đầu để tăng nhiệt độ, sau đó hạ lửa nhỏ để gà chín từ từ và muối không bị cháy, để lửa nhỏ khoảng 20 phút rồi tắt bếp, sau đó để yên nồi hấp thêm 10 phút nữa rồi lấy ra ngoài.

    Hấp vừa tới để thịt gà chín nhưng vẫn giữ được vị dai ngon đặc trưng

    Đợi gà nguội bớt, bạn chặt gà thành miếng nhỏ vừa ăn rồi thưởng thức. Món gà bọc giấy bạc hấp muối không cần tẩm ướp gia vị nhưng thành phẩm rất đậm đà, thịt gà vốn dai ngọt hấp dẫn, giờ lại thấm vị muối vừa ăn, ngon một cách tự nhiên, không cần chấm thêm gì cả. Nếu thích, bạn có thể chấm muối tiêu chanh để món gà đậm đà hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gà Hấp Muối Hột Nồi Đất
  • Cách Làm Gà Hấp Muối Bằng Niêu Đất Ngon Tuyệt Cú Mèo.
  • Bí Quyết Cách Làm Món Gà Hấp Muối Bằng Nồi Đất Nodacook Với 04 Bước
  • Cách Làm Gà Hấp Muối Sả Siêu Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Tại Nhà
  • Cách Làm Gà Hấp Muối Bằng Nồi Cơm Điện
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100