Top 20 # Xem Nhiều Nhất Gà Hấp Muối Chợ Thành Công / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đi Ăn Gà Hấp Muối Lão Mã Trong Chợ Lớn / 2023

Con gà ta được thoa muối bên ngoài da rồi đem hấp chừng

25 phút, sau đó thịt gà được xé bằng tay rồi trộn với cải

bẹ xanh đã hấp chín cùng với dầu mè và một số

gia vị chuyên biệt

Món gà hấp muối ở đây hơi khác so với kiểu gà hấp muối kiểu Việt. Con gà ta được thoa muối bên ngoài da rồi đem hấp chừng 25 phút. Sau đó thịt gà được xé bằng tay rồi trộn với cải bẹ xanh đã hấp chín cùng với dầu mè và một số gia vị chuyên biệt.

Cách đây gần một phần tư thế kỷ, ông Mã Khương, một người Hoa người gốc Quảng Đông đã “sáng chế” ra món gà này. Ông lấy tên tiệm là Lão Mã và đặt tại nhà riêng ở con hẻm 418/3E Trần Phú. Đến bây giờ, món gà hấp muối của Lão Mã đã trở thành một món nổi tiếng ở quận 05.

Những người Hoa tới Sài Gòn đã mang theo nghệ thuật nấu nướng của vùng Quảng Đông nổi tiếng. Trong văn hóa ẩm thực Quảng Đông, một con gà bình thường có mấy chục cách làm như gà luộc, gà ủ muối rang, gà xì dầu, gà hấp cách thuỷ, gà quay…

Trước đây có một món khá phổ biến là gà hấp cải bẹ xanh, tuy nhiên ông Mã Khương không làm theo cách này vì cho rằng mùi cải bẹ sẽ át đi mùi thơm của thịt gà. Ông hấp gà và cải bẹ riêng rồi sau đó mới phối trộn với nhau, khi ăn vẫn thấy mùi thơm của cả hai. Đó cũng chính là bí quyết làm nên danh tiếng của món này.

Khi ăn, món gà mềm vừa đủ, giòn vừa đủ mà lại ngọt tự nhiên, phảng phất mùi dầu mè

và mùi cải xanh thoảng nhẹ

Muối chấm gà cũng rất đặc biệt vì đó là một loại muối ớt ngâm trong dầu ăn, thoạt nhìn

hơi ngán nhưng khi chấm vào lại rất hợp vị

Cơm chiên thập cẩm cũng rất ngon

Dân sành ăn Sài Gòn đánh giá khá cao loại gà ta được chọn làm món gà hấp muối ở tiệm Lão Mã. Có lẽ do giống gà ta thuần chủng nên thịt gà rất thơm và ngọt, khác hẳn với gà ở nhiều tiệm thông thường khác – thịt khô xác và không ngọt bằng. Nguồn nguyên liệu đã ngon, cộng với cách chế biến tài tình đã khiến món này trở nên hấp dẫn tột bậc.

Khi ăn, món gà mềm và giòn vừa đủ mà lại ngọt tự nhiên, phảng phất mùi dầu mè và mùi cải xanh thoảng nhẹ. Muối chấm gà cũng rất đặc biệt vì đó là một loại muối ớt ngâm trong dầu ăn, thoạt nhìn hơi ngán nhưng khi chấm vào lại rất hợp vị. Cải vừa giòn, vừa ngọt, thấm nước gà nên càng tôn lên món ăn này.

Mặc dù quán cũng có nhiều món khá lạ như bồ câu quay, cá hấp, cua rang chao, tôm dầu hào, sò huyết Tứ Xuyên, cơm chiên tôm khô… nhưng khách quen thường chỉ chọn gà hấp muối vì là món nổi bật nhất.

Khu Chợ Lớn nổi tiếng với nhiều món gà ngon như cơm gà Hải Nam hay Thượng Hải, cơm gà xối mỡ, cơm gà quay, gà hấp muối… Không phải ngẫu nhiên mà người ta hay nói “ăn quận 5” như là một lời ca ngợi ẩm thực phong phú, đa dạng và hấp dẫn của khu vực này.

Ba Bước Hoàn Thành Món Gà Hấp Nấm Muối Sả Lạ Miệng / 2023

(SGTTO) – Gà hấp nấm trùng thảo muối sả là món ăn thơm ngon, dễ làm, thích hợp để đổi vị cho bữa ăn gia đình trong các dịp nghỉ lễ hay cuối tuần. Nguyên liệu

100g nấm trùng thảo

1 con gà ta nhỏ (dưới 1,5kg; rửa qua nước sạch, sau đó xát với muối, một chút gừng và rượu trắng, để trong khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo nước).

600g muối hột

10 củ sả(đập dập), 2 củ gừng(gọt vỏ, băm nhuyễn), 3 quả ớt, 100g lá chanh (xắt đôi).

Một ít rượu trắng

Một ít bột nêm, bột tiêu

Dụng cụ: Nồi gang hoặc nồi đất

Cách làm Bước 1: Ướp gà

Cho một ít gừng, ớt, lá chanh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột tiêu trộn đều nhau (có thể tăng giảm lượng ớt sao cho hợp khẩu vị)

Ướp hỗn hợp trên lên khắp phần thịt gà rồi để 20 phút cho ngấm gia vị.

Cho nấm trùng thảo, một ít củ sả đập dập, lá chanh, vài gừng nhồi vào bụng gà để thịt gà thơm và ngon hơn.

Bước 2: Hấp gà

Để giữ nhiệt và tránh thịt gà cháy dính vào thành nồi, hãy cho muối vào phủ kín đáy nồi. Sau đó cho lớp sả và lá chanh lên trên lên trên bề mặt muối hột.

Cho gà vào nồi (trên lớp sả và lá chanh) sao cho gà không tiếp xúc với muối để tránh bị mặn.

Đậy kín nắp, bật bếp và bắt đầu hấp gà trong khoảng 20-30 phút. Khi hấp để lửa lớn trong 5 phút đầu cho nồi nóng rồi để lửa nhỏ dần hấp trong khoảng 20 đến 30 phút. Tắt bếp và để yên nồi hấp trên bếp trong khoảng 10 phút.

Lưu ý: Không cho nước vào hấp; không nên dùng muối tinh đã nghiền nhỏ hay muối iốt để hấp gà vì như vậy muối dễ ngấm vào thịt hơn, làm thịt mặn và mất vị.

Bước 3: Làm nước chấm gà: Tùy vào sở thích người dùng, bạn có thể chấm thịt gà với muối tiêu hoặc nước mắm:

Muối tiêu: Cho lượng muối vừa đủ ra chén nhỏ rắc ít tiêu bột, rắc ít lát ớt và lá chanh xắt nhỏ rồi thêm nước cốt chanh loại bỏ hột.

Nước mắm: Pha nước mắm với tỉ lệ bột ngọt, ớt băm, tiêu bột và lá chanh xắt sợi.

Bảo Phương

Top Công Thức Gà Hấp Muối Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Khó Cưỡng / 2023

Món gà hấp muối thường được làm với nhiều cách khác nhau như bọc giấy bạc, dùng lá chuối và hấp trong nồi. Thế nhưng hôm nay mình sẽ vào bếp chỉ bạn cách làm món gà hấp muối bằng nồi cơm điện đơn giản mà vị vẫn ngon như thường. Thời gian thực hiện món gà hấp muối:

Chuẩn bị và sơ chế: 20 phút Chế biến: 40 phút.

Gà hấp muối bằng nồi cơm điện vừa đơn giản, thịt gà lại dai ngon vừa phải, thấm vị mặn mà của muối tạo tên hương vị khó cưỡng lại.

Khẩu phần ăn dành cho 2 – 3 người.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ làm món gà hấp muối

Gà ta nguyên con làm sẵn: 1 con (khoảng 1 – 1.5 kg). Muối hột: 500 gram. Bắp cải trắng: 1 bắp. Bắp cải tím: 1 bắp. Tỏi: 2 củ. Sả: 7 – 10 cây. Cà rốt: 1 củ. Rau thơm, chanh tươi, lá chanh. Gia vị: muối, nước mắm, tiêu bột, tiêu hột, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm Dụng cụ: tô, dao, thớt, nồi cơm điện…

Cách làm món gà hấp muối bằng nồi cơm điện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà rửa với nước, sau đó rửa với rượu trắng để làm sạch và khử mùi thịt gà, cuối cùng rửa lại với nước và để ráo. Bắp cải thái nhỏ, ngâm với nước muối pha loãng và rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi nhỏ. Rau thơm nhặt gốc, rửa sạch Tỏi bóc vỏ và giã nhuyễn, sả cắt khúc và đập dập, lá chanh rửa sạch.

Bước 2: Ướp thịt gà Trộn các gia vị: hạt tiêu, muối, hạt nêm, tỏi theo tỉ lệ 1:1:0.5:1 vào một cái tô. Đeo găng tay nilong vào rồi thoa đều hỗn hợp gia vị lên khắp mình gà, từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới.

Ướp thịt gà trong khoảng thời gian từ 5 – 6 tiếng để gia vị thấm vào thịt.

Bước 3: Hấp gà bằng nồi cơm điện Bạn cho vào lòng nồi cơm điện một lớp muối hột dày khoảng 1.5 – 2 cm, xếp thêm một lớp sả rồi đặt gà đã ướp đủ thời gian vào.

Bật chế độ “Cook”trong khoảng 40 phút là gà đã chín đều.

Nếu gà quá to chưa chín, bạn có thể bật lại chế độ “Cook” trong 10 phút nữa.

Chuẩn bị nguyên liệu Để làm gà hấp muối bằng nồi cơm điện thì không cần gì nhiều, tuy nhiên muốn món ăn ngon và thưởng thức được trọn vẹn thì tốt nhất bạn nên chuẩn bị thêm ít rau củ ăn kèm. Cụ thể như sau:

1 con gà ta khoảng hơn 1kg, không cần quá to nhưng bạn nên chọn gà ta để món ăn được ngon. Khoảng 500g muối hột 1 cây bắp cải trắng, 1 cây bắp cải tím 1 củ cả rốt Sả từ 5 đến 7 cây Tỏi khoảng 2 củ 1 trái chanh 1 ít rau thơm Cùng các loại gia vị khác

Cách chọn gà để hấp muối không khác gì nhiều với cách chọn để làm món gà bọc giấy bạc hấp muối. Bạn có thể truy cập vào bài hướng dẫn ở liên kết phía trên để tham khảo qua.

Vì nguyên liệu khá đa dạng nên công đoạn sơ chế cũng hơi nhiều một chút, bạn cứ làm lần lượt theo hướng dẫn đừng bỏ sót là được.

Bước 1: Thịt gà rửa sạch sau đó bạn dùng rượu trắng để bóp gà nhằm khử mùi. Sau khi làm sạch gà thì bạn rửa lại bằng nước lạnh một lần nữa, để ráo nước.

Bước 2: Trộn một hỗn hợp bao gồm một phần tỏi giã nhuyễn, một phần muối, nửa phần mì chính, một phần hạt tiêu, số lượng thì bạn căn làm sao cho vừa đủ ướp đều lên mình gà là được.

Trộn xong thì trét đều hỗn hợp trên lên mình gà, bên trong gà rồi ướp như vậy trong khoảng 5 tiếng. Nếu được thì ướp lâu một chút, hấp xong gà sẽ đậm đà hơn.

Bước 3: Sơ chế các loại nguyên liệu còn lại, phần này bạn không cần làm sẵn, khi nào gà ướp gần đủ thời gian thì bắt đầu làm cũng được.

Cà rốt bạn rửa sạch, gọt vỏ và thái sợi nhỏ, bắp cải thì bạn rửa sạch sau đó cũng thái nhỏ. Rau thơm thì rửa sạch, bỏ gốc, sả rửa sạch sau đó đập dập.

Bước 4: Tất nhiên rồi, chuẩn bị nồi cơm điện đủ to để chứa cả con gà, trải vào đáy nồi một lớp muối hột dày khoảng một đốt ngón tay. Tiếp theo cho một lớp sả lên trên, cuối cùng là đặt gà lên trên cùng.

Bây giờ bạn chỉ còn cần đậy nắp và bật chế độ nấu, chờ khoảng 40 phút là gà chín vàng. Nếu khi kiểm tra mà gà chưa chín thì bạn có thể đậy nắp và tiếp tục nấu tới chín thì thôi.

Khi ăn, bạn lấy gà ra khỏi nồi, đặt lên đĩa cùng với cà rốt, rau thơm và bắp cải đã sơ chế từ trước. Nếu thích bạn cũng có thể làm thêm nước chấm hoặc muối tiêu xanh để ăn kèm cũng rất ngon.

Nguyên liệu

Gà ta nguyên con: 1 con Muối hột: 500g Tỏi: 2 củ Sả: 7 – 10 cây Bắp cải trắng: 1 cái Bắp cải tím: 1 cái Cà rốt: 1 củ Rau thơm: 1 bó Chanh tươi: 1 trái Muối, nước mắm, hạt tiêu, mì chính

Sơ chế nguyên liệu Bắp cải thái nhỏ, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra để ráo.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi nhỏ.

Rau thơm nhặt gốc, rửa sạch, để ráo.

Tỏi bóc vỏ, đập dập, giã nhuyễn, lọc lấy nước cốt hoặc giữ nguyên để ướp gà.

Sả rửa sạch, cắt bớt phần lá già, cắt khúc dài rồi đập đập.

Thịt gà mua về bạn rửa sạch với nước, tiếp đó rửa lại với rượu trắng để làm sạch và khử mùi thịt gà, rửa lại với nước rồi để ráo. Ướp gà Hỗn hợp gia vị ướp gồm có: hạt tiêu, muối, mì chính, nước cốt tỏi (hoặc tỏi giã nhuyễn), bạn pha theo tỉ lệ 1:1:½:1. Cho gia vị vào một cái tô rồi trộn đều tất cả.

Bạn đeo bao tay nilong rồi thoa đều hỗn hợp gia vị lên khắp mình gà, từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. Ướp gà trong khoảng thời gian 5 – 6 tiếng để gà thấm gia vị. Nếu bạn muốn ăn gà hấp muối vào buổi chiều thì nên ướp gà vào buổi sáng, có thể rút ngắn thời gian tẩm ướp nhưng gà sẽ không thấm nhiều gia vị.

Hấp gà bằng nồi cơm điện Thay vì sử dụng nồi, chảo và hấp bếp ga thông thường, bước này bạn có thể thay thế bằng nồi cơm điện .

Sau khi ướp đủ thời gian cần thiết, bạn cho vào nồi cơm điện một lớp muối hột dày khoảng 1,5 – 2cm. Xếp một lớp xả lên lớp muối rồi đặt gà lên trên. Không nên để gà tiếp xúc trực tiếp với muối vì có thể gà sẽ bị thấm nhiều muối, rất mặn. Đậy nắp nồi cơm, cắm điện và bấm chế độ nấu trong khoảng 40 phút.

Thành phẩm món ăn Sau khi gà chín, bạn lấy gà ra ngoài, chặt nhỏ rồi thưởng thức. Gà hấp muối bằng nồi cơm điện ăn cùng bắp cải, cà rốt và rau thơm, món ăn này đã ướp gia vị nhưng nếu muốn đậm đà hơn, bạn có thể làm thêm muối chấm và mắm chấm.

Thịt gà hấp muối mềm, thơm mùi sả và có màu vàng bắt mắt Để làm muối chấm, bạn dùng bột canh vắt thêm nước cốt chanh, lá chanh thái nhỏ, hạt tiêu và ớt thái sợi. Để làm nước chấm, bạn pha nước mắm với mì chính, ớt băm, hạt tiêu và lá chanh thái sợi là xong. Thịt gà hấp muối bằng nồi cơm điện vừa dai vừa ngọt, thơm nức mùi sả, chấm với muối hoặc mắm pha rất đậm đà, ăn kèm các loại rau sống tươi mát, giòn ngon hấp dẫn.

Nguyên liệu làm gà hấp muối +500g muối hột

+2 củ tỏi, sả

+1 con gà ta khoảng trên dưới 1 kg

+1 bắp cải trắng, 1 củ cà rốt,1 bắp cải tím

Các bước làm gà hấp muối

Bước 1: Sơ chế và tẩm ướp gà dùng để hấp với muối hột

Đầu tiên sau khi mua gà thì cần làm sạch lại cho kỹ, bạn nên rửa lại với rượu trắng cho sạch và một lượt nước nữa và thấm vợi nước để ra rá cho gà khô hơn.

Sơ chế và tẩm ướp gà dùng để hấp với muối hột

Đầu tiên sau khi mua gà thì cần làm sạch lại cho kỹ, bạn nên rửa lại với rượu trắng cho sạch và một lượt nước nữa và thấm vợi nước để ra rá cho gà khô hơn.

Bước 2:Hấp gà hấp muối bằng nồi cơm điện

Thay vì sử dụng nồi bếp ga như bình thường thì bạn hoàn tòan có thể thay thế chúng để sử dụng nồi cơm điện tiện lợi. Sau khi gà đã ướp đủ thời gian cần thiết bạn sẽ cho một lớp muối vào dưới đáy nồi khoảng chừng 2cm là được. Bạn xếp tiếp một lớp sả đập dập lên mặt trên của lớp muối và để gà lên cùng. Đậy nắp nồi cơm điện lại để gà được hấp chín trong khoảng 40phút.

Bước 3: Hoàn thành món gà hấp muối hột bằng nồi cơm điện

Các loại rau đã chuẩn bị như bắp cả, cà rốt thì bạn bạn rửa sạch bắp cải, cà rốt và thái nhỏ chúng để ăn kèm với thịt gà, một chút rau thơm nữa cũng thật hoàn hảo, bạn cũng nên thử rau ngổ nữa xem sao, vị thơm thơm của loại rau này rất thích hợp ăn với thịt gà đấy. Món ăn này đã có gia vị nhưng bạn cũng thể dùng bột canh vắt thêm chút chanh và lá chanh thái sợi, hạt tiêu, ớt để ăn kèm hoặc bạn dùng nước chấm pha bằng cách lấy hỗn hợp của chút nước mắm, lá chanh thái sợi, một ít mì chính và ớt, hạt tiêu ăn kèm thịt gà xé. Mùi vị thịt gà vừa béo ngậy, dai dai lại thơm nồng cay cay, một chút chua và ngòn ngọt kèm rau sống tươi mát, giòn ngon là sự kết hợp hoàn hảo của món ăn này.

253 views

Gà Bọc Giấy Bạc Hấp Muối Ngon Hấp Dẫn / 2023

Gà hấp muối rất được chị em ưa chuộng nhờ việc không phải chế biến quá nhiều mà vẫn có được một món ăn bổ dưỡng, đậm đà và hấp dẫn. Cách làm gà hấp muối cũng khá đa dạng, như trước đây blog đã từng giới thiệu cách làm gà hấp muối bằng nồi cơm điện.

Có một cách chế biến khác trông có vẻ “chuyên nghiệp” hơn, không chỉ vậy hương vị của gà còn được đảm bảo nguyên vẹn, đó là gà bọc giấy bạc hấp muối.

Với cách làm này thì gà được làm chín bằng muối, thấm chút mặn và được lưu giữ lại bằng giấy bạc, không bị thoát ra ngoài.

Cách làm gà bọc giấy bạc hấp muối

Chuẩn bị nguyên liệu

Nghe tên món ăn là đã biết rồi, nguyên liệu rất đơn giản với thành phần chính là gà và muối, ngoài ra để tăng hương vị bạn có thể chuẩn bị thêm một vài loại rau củ.

1 con gà ta, bạn phải chọn gà ta mới đảm bảo thịt gà săn chắc, gà hấp mà nhiều mỡ thì ăn rất nhanh ngán và dở.

Một ít lá chanh

4 cọng sả

1 bịch muối hột

1 bó rau ngải cứu, nếu bạn không thích ăn rau ngải cứu có thể thay bằng lá chuối non.

Giấy bạc

Cách chọn gà để hấp ngon

Chọn gà để hấp không khó, bạn chỉ cần nhớ rõ những điều sau đây:

Chọn gà ta không được quá to vì sẽ nhiều mỡ.

Để xác định gà còn khỏe, bạn chú ý mắt gà phải sáng, linh hoạt, phần phao câu gà trắng và nhỏ, không được rỉ phân hay sưng to.

Lông gà mượt, khi vén lông ra thấy da gà vàng nhạt, thấy được mạch máu càng tốt, diều gà không được quá căng.

Công thức làm gà hấp muối giấy bạc

Sơ chế

Bước 1: Gà bạn làm sạch lông, sau đó dùng muối chà đều cả trong và ngoài gà để khử mùi và cho gà sạch hẳn, sau đó rửa lại bằng nước sạch là được. Vì hấp gà nguyên con nên bạn không cần phải chặt gà ra.

Bước 2: Rau ngải cứu thì bạn chọn loại non, sau kgi rửa sạch thì để ráo, nếu là chuối non thì chỉ cần rửa sạch là được.

Sả bạn cũng rửa sạch sau đó đập dập, lá chanh thì bạn cũng rửa cho sạch. Nhìn chung giai đoạn sơ chế của món gà bọc giấy bạc hấp muối khá đơn giản.

Tiếp theo hãy trải một lớp muối hột vào bên trong, dày khoảng gần 2 đốt ngón tay, tiếp đó là một lớp sả.

Bước 4: Cuối cùng bạn cho lá chanh vào, đặt gà lên trên cùng và đậy nắp lại.

Bạn không cần cho nước vào, mở lửa lớn và tiến hành hấp gà, bạn cứ canh khoảng 10 phút hạ lửa nhỏ một chút, cứ hạ dần như vậy trong khoảng 30 phút là gà chín.

Vậy là món gà bọc giấy bạc hấp muối đã hoàn thành rồi, bạn chỉ việc lấy gà ra, chặt thành từng miếng vừa ăn là xong.

Gà hấp như vậy là đã có hương vị đậm đà rồi, nếu thích thì bạn có thể chuẩn bị thêm một chén muối ớt để chấm kèm cũng được.

Dinh dưỡng trong món gà hấp giấy bạc

Thịt gà luôn nằm trong danh sách những thực phẩm bổ dưỡng nhất, đặc biệt là cho những người hay vận động và đang giảm cân.

Trong thịt gà có chứa đầy đủ những dinh dưỡng mà bạn cần, như protein, các loại khoáng chất như sắt, kẽm, photpho, selen, canxi, tryptophan, serotonin và nhiều A, B6, B12…

Theo đó ăn thịt gà có thể giúp bạn tăng cường cơ bắp, giảm cân nhờ ít chất béo. Không chỉ vậy thịt gà còn giúp ngăn ngừa loãng xương, tăng cường trao đổi chất, an thần, hỗ trợ giấc ngủ, nâng cao hệ miễn dịch và phòng ngừa bệnh tim mạch.

Các loại vitamin trong thịt gà cũng hỗ trợ thị giác, ngăn ngừa đục thủy tinh thể và hỗ trợ quá trình trao đổi chất.

Chế biến theo phương pháp hấp cũng rất có lợi khi giữ lại được phần lớn lượng dưỡng chất có trong thịt gà.