Top 10 # Xem Nhiều Nhất Gà Lai Đông Tảo Nuôi Máy Tháng Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Nuôi Gà Đông Tảo Lai Ở Mường Cơi

Những năm gần đây, nhận thấy hiệu quả kinh tế từ việc nuôi gà Đông Tảo lai, nhiều hộ gia đình ở xã Mường Cơi (Phù Yên) đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình nuôi gà Đông Tảo lai, cung cấp sản phẩm thịt cho thị trường, đem lại thu nhập ổn định.

Người dân bản Văn Tân, xã Mường Cơi (Phù Yên) nuôi gà Đông Tảo lai.

Xã Mường Cơi hiện có trên 100 hộ nuôi gà Đông Tảo lai, tập trung ở các bản: Văn Tân, Văn Cơi, Ngã Ba, Nghĩa Hưng, trong đó 6 hộ nuôi quy mô từ 300 – 1.000 con, còn lại các hộ nuôi với số lượng từ 50 con trở lên. Điển hình là gia đình ông Lê Văn Lệ, bản Văn Tân, một trong những hộ đầu tiên đưa giống gà Đông Tảo lai về nuôi. Năm 2015, ông Lệ về huyện Khoái Châu (Hưng Yên) tham quan, học tập kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo thuần và lai, sau đó ông mua giống về nuôi, vì nhận thấy phù hợp với khí hậu tại địa phương. Hiện nay, gia đình ông duy trì đàn gà Đông Tảo lai gần 1.000 con/lứa, 1 năm nuôi 2 lứa, với giá bán gà thịt từ 90-110 nghìn đồng/kg, trừ chi phí mỗi năm thu nhập gần 200 triệu đồng. Ông Lệ chia sẻ: Gà Đông Tảo lai có thân hình cao lớn, thịt thơm ngon, tăng trưởng nhanh, trọng lượng từ 3,5 – 4,5 kg/con khi trưởng thành, đặc biệt gà có cặp chân to hiếm thấy, có sức đề kháng tốt, mau lớn. Trong quá trình nuôi, nguồn nước dùng cho gà phải sạch; tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ; giữ gìn vệ sinh khu vực nuôi. Chuồng nuôi đảm bảo ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè. Đặc biệt, nền chuồng sử dụng đệm lót sinh học để đảm bảo vệ sinh môi trường. Đàn gà của gia đình từ lúc nhỏ đến khi xuất bán ít bị mắc bệnh. Hiện nay, nhu cầu về gà Đông Tảo lai trên thị trường cao, nên gà của gia đình được nhiều thương lái trong và ngoài huyện đến đặt mua, không phải lo đầu ra của sản phẩm.

Cũng như gia đình ông Lệ, năm 2016, gia đình anh Lê Tiến Thành cùng ở bản Văn Tân bắt đầu nuôi gà Đông Tảo lai và thường xuyên duy trì từ 300-500 con/lứa. Ngoài nuôi gà lấy thịt, anh Thành còn bán gà giống, trung bình mỗi năm cung cấp hơn 7.000 con giống, với giá từ 15-20 nghìn đồng/con. Sau khi trừ chi phí, bình quân gia đình anh thu hơn 150 triệu đồng từ nuôi gà thịt và gà giống Đông Tảo.

Xã Mường Cơi hiện có gần 6.000 con gà Đông Tảo lai. Để hỗ trợ người dân nuôi gà, tháng 12/2019, Hội Nông dân xã đã giúp 6 hộ vay vốn, với mức 10 triệu đồng/hộ từ Quỹ hỗ trợ nông dân để nuôi gà Đông Tảo lai và gà khác. Đồng thời, cử cán bộ thú y theo dõi, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phương pháp phòng chống dịch bệnh, tiêm phòng các bệnh thường gặp ở gà, bảo đảm đàn gà phát triển tốt. Để hỗ trợ bà con mở rộng quy mô nuôi và thị trường tiêu thụ sản phẩm, xã Mường Cơi đang đề nghị các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh, thông tin và quảng bá giới thiệu sản phẩm, giúp người dân nuôi gà Đông Tảo lai trong xã tăng thêm thu nhập, ổn định đời sống.

Nuôi Gà Đông Tảo, Thu 20 Triệu Đồng /Tháng

(BGĐT) – Nhờ ham học hỏi, năng động nên mặc dù đang học năm thứ 2, Khoa Thú y, Trường Đại học Nông-Lâm Bắc Giang, sinh viên Nguyễn Vũ Trung (SN 1998) ở thôn Thanh Giang, xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã mạnh dạn thuyết phục gia đình đưa giống gà Đông Tảo về nuôi tại địa phương, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nguyễn Vũ Trung chăm sóc gà Đông Tảo tại của gia đình.

Ngoài học tập ở trường, Nguyễn Vũ Trung thường theo các anh chị khóa trên đi thực tế để tích lũy kinh nghiệm. Khi biết ở tỉnh Hưng Yên có giống gà Đông Tảo quý hiếm, chất lượng thịt thơm ngon vượt trội, Trung mạnh dạn đề xuất với bố mẹ đưa về nuôi tại Lục Ngạn và được một người bác đồng ý đầu tư kinh phí thực hiện.

Năm 2016, hai bác cháu đã xuống trại giống ở Hưng Yên chọn mua 100 con giống về nuôi thử. “Giống gà Đông Tảo nuôi khó hơn, đặc biệt khi bị bệnh thường mắc liền lúc từ 2 – 3 bệnh như thương hàn, bại huyết, tụt huyết. Vì vậy, ban đầu chưa có kinh nghiệm, không phát hiện sớm được bệnh để điều trị nên bị chết nhiều”- Trung chia sẻ.

Thất bại trong buổi đầu gây dựng không làm cho chàng trai trẻ nản chí, Trung coi đó là bài học kinh nghiệm trong quá trình chọn con giống và chăm sóc. Với quyết tâm gây dựng bằng được trại gà Đông Tảo trên đất Lục Ngạn, Trung lại thuyết phục người bác đầu tư thêm 30 triệu đồng để mua 20 con gen chuẩn. Rút kinh nghiệm từ lứa nuôi trước, Trung thường xuyên theo dõi tốc độ phát triển của gà và đưa ra chế độ dinh dưỡng cho từng thời kỳ. Giờ đây, trại gà Đông Tảo của gia đình Trung đã phát triển lên hơn 100 con gà thương phẩm và gà giống thuần chủng với đa dạng loại như chân sùi thịt, sùi vẩy, sùi tròn…

Mỗi con gà mái giống Đông Tảo có thể đẻ từ 3 – 4 lứa/năm, mỗi lứa khoảng 10 trứng. Khi gà mới nở cần úm khoảng 20 ngày tuổi (tùy điều kiện thời tiết) để gà phát triển tốt, đồng thời cho gà uống đầy đủ các loại vắc-xin phòng bệnh. Cứ mỗi lứa, gia đình xuất bán từ 30 – 40 con gà giống, thu từ 80-100 triệu đồng. Ngoài ra, với những con trưởng thành bán cho khách dùng làm quà biếu thì giá lại tùy thuộc và độ to của chân, chân càng to thì giá càng cao, có con giá lên đến gần chục triệu đồng.

Giờ đây, trại gà Đông Tảo Trung Hiệp đã trở thành địa chỉ uy tín tại Lục Ngạn, thường xuyên cung cấp sản phẩm cho các thương lái ở TP Hà Nội và các tỉnh Hưng Yên, Thái Nguyên, Thái Bình…Đối với những người mới nuôi, sau khi bán giống, Trung đã đến tận các gia đình để hướng dẫn kỹ thuật, đồng thời bảo hành một đổi một trong 10 -15 ngày nếu gà bị bệnh chết. Từ đầu năm 2018 đến nay, trại gà của gia đình Trung đã xuất bán cả trăm con thương phẩm và gà giống, thu hơn 80 triệu đồng (mỗi tháng 20 triệu đồng).

Đức Thọ – Nguyễn Hoàng

Làm Giàu Từ Mô Hình Nuôi Gà Đông Tảo Lai

Nhờ tinh thần ham học hỏi, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, nhiều năm qua, gia đình anh Trịnh Kế Hạnh, xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đã phát triển hiệu quả mô hình nuôi gà Đông Tảo lai. Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Hạnh còn tích cực giúp đỡ, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh Trịnh Kế Hạnh sinh năm 1971, xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ luôn trăn trở trong việc tìm cho bản thân và gia đình một công việc phù hợp để phát triển kinh tế gia đình. Khi biết đến giống gà Đông Tảo lai đang đang có xu hướng phát triển trên thị trường nhờ đặc tính dễ nuôi, kháng bệnh tốt, tăng trưởng nhanh, giá giống rẻ, đặc biệt, chất lượng thịt gà vượt trội được nhiều người ưa chuộng, anh Hạnh quyết tâm lập nghiệp gắn với giống gà này.

Ngày đầu khởi nghiệp với biết bao khó khăn về kinh nghiệm, về vốn, kỹ thuật chăn nuôi… Sau nhiều ngày tìm hiểu, nghiên cứu gia đình anh Hạnh đã mạnh dạn đầu tư mở lò ấp trứng gà Đông Tảo lai kết hợp với nuôi gà Đông Tảo lai sinh sản và bao tiêu sản phẩm của các hộ gia đình ở địa phương.

Để đảm bảo nguồn con giống có chất lượng cao, bên cạnh việc kiểm tra kỹ lưỡng cơ sở cung cấp trứng anh còn đầu tư 5 máy ấp trứng phục vụ cho gia đình và các hộ tại địa phương. Nhờ đó, tỷ lệ trứng nở cao, đồng đều, tạo ra những con giống đạt chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Thông thường cứ 100 quả trứng cho vào lò ấp thì nở được trên 80 gà con, mỗi tháng gia đình anh cho ra lò 20 vạn con gà.

Bên cạnh việc nhận ấp trứng, mỗi năm, gia đình anh còn nuôi 500 -700 con mái, đồng thời nhập gà con của các hộ thuê ấp trứng để cung cấp cho các hộ gột gà con của địa phương trong và ngoài tỉnh. Với mô hình trên, thương hiệu “gà giống lai Đông Tảo” của gia đình anh đã tạo uy tín với các hộ chăn nuôi ở địa phương và các vùng lân cận. Đặc biệt, mô hình này được Hội Nông dân huyện, tỉnh quan tâm, nhân rộng nhằm bảo tồn con giống, vật nuôi. Từ việc phát triển chăn nuôi và làm dịch vụ đúng hướng, từ năm 2016 đến nay, trừ mọi chi phí, mỗi năm gia đình anh thu lãi 750 triệu đồng, trong đó chăn nuôi 150 triệu đồng, ấp trứng, kinh doanh gà con 600 triệu đồng. Giờ đây, gia đình anh đã trở thành địa chỉ tin cậy, thường xuyên cung cấp giống gà Đông Tảo lai cho các hộ và thương lái trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh lân cận.

Nhận thấy mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh Hạnh mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ gia đình trong xã và các địa phương khác đã tìm đến học hỏi kinh nghiệm làm ăn. Với kinh nghiệm tích lũy được sau nhiều năm gắn bó với nghề ấp và nuôi gà, anh Hạnh luôn nhiệt tình chia sẻ với mọi người về phương pháp, kỹ thuật trong ấp trứng gà cũng như trong chăn nuôi của gia đình. Theo anh Hạnh, bí quyết thành công từ mô hình kinh tế của gia đình anh bên cạnh việc cần cù, chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, trên sách, báo, mạng internet, cần phải mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Không chỉ đưa gia đình vươn lên làm giàu, gia đình anh còn tạo công ăn việc làm cho 20 lao động có việc làm ổn định, thường xuyên. Hơn thế nữa, anh còn nhận giúp đỡ thêm 10 hộ chăn nuôi có hoàn cảnh khó khăn như hỗ trợ về giống, vốn bằng phương pháp cung cấp gà con, thức ăn chăn nuôi… Mặt khác, để giúp bà con có được sản phẩm có chất lượng cao và yên tâm về đầu ra, không chỉ là đầu mối cung cấp giống mà gia đình anh còn nhận bao tiêu gà lai Đông Tảo giống cho các hộ nông dân, do vậy, cả người mua và người bán đều tin tưởng, phấn khởi. Từ sự giúp đỡ, tạo điều kiện đó đã giúp hàng trăm hộ chăn nuôi mỗi năm tiêu thụ trên 200 vạn con gà giống. Nhờ đó, nhiều hộ gia đình trong xã có thêm việc làm, thu nhập ổn định và nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo.

Với anh Hạnh, những trăn trở, mong muốn gắn với mô hình kinh tế đang theo đuổi vẫn còn nhiều, song dự định trước mặt của gia đình anh là sẽ tiếp tục mở rộng quy mô lò ấp trứng đạt tiêu chuẩn kỹ thuật cao. Hơn nữa, anh sẽ áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi gà sinh sản để tỷ lệ trứng nở cao, gà con giống đạt chuẩn nhằm đưa giống gà quê anh có thương hiệu bền vững trên thị trường.

Từ những kết quả đã đạt được, anh Trịnh Kế Hạnh 2 lần được nhận Bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh giai đoạn 2003-2008 và giai đoạn 2011-2014. Vừa qua, anh được Hội Nông dân tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Nguyễn Liên

Phân Biệt Gà Đông Tảo Thuần Chủng Và Gà Đông Tảo Lai

by Hề Duyên on July 9, 2019

Tự ngày xưa, gà Đông Tảo được nuôi để làm lễ vật cúng tế ở các dịp hội hè hoặc làm lễ tiến vua. Ngày nay, thì gà Đông Tảo thuần chủng vẫn rất được ưa chuộng bởi chất lượng thịt ngon, đảm bảo dinh dưỡng, mang lại giá trị kinh tế cao. Bài viết sẽ đưa ra các đặc điểm để phân biệt gà Đông Tảo thuần chủng và gà Đông tảo lai.

Chính vì giá trị kinh tế cao và có giá trị thẩm mĩ của gà Đông Tảo thuần chủng nên việc nhận biết để giúp mua được đúng những chú gà thuần chủng là cực kì quan trọng.

Cách phân biệt gà Đông Tảo thuần chủng và gà Đông Tảo lai trưởng thành

Gà Đông Tảo thuần chủng được nhiều người yêu thích

Khi gà đã trưởng thành, thì việc phân biệt giữa giống thuần chủng và giống gà lai sẽ không hề khó khăn. Bởi mỗi loại sẽ có những đặc điểm khác nhau tương đối rõ rệt khi trưởng thành. Gà Đông Tảo thuần chủng có những đặc điểm nổi bật như: Chúng có hình dáng bệ vệ, da đỏ sần sùi và chân to có vảy.

Loại gà trống có hai màu lông cơ bản đó là màu tím pha đen màu mận. Cụ thể hơn nữa, thì người mua có thể dựa vào đặc điểm của đôi chân cũng như là trọng lượng cơ thể gà để phân biệt giữa gà Đông Tảo thuần chủng và gà Đông Tảo lai:

Phân biệt dựa vào đôi chân

Gà Đông Tảo thuần chủng sẽ có cặp chân to và phần chân ở phía trước và được bao quanh bởi một lớp vảy. Da của chúng được sắp xếp tự nhiên, không theo hàng và phía sau là lớp da sùi nhìn giống như bề mặt quả dâu tằm.

Bàn chân của gà Đông Tảo thuần chủng khá dày, có bốn ngón chân được chia rõ ràng và xòe ra vững chãi. Bàn chân tương đối cân đối, chân có đầy đủ đế, cụm lỗ. Đây chính là nền tảng tạo nên dáng đi vững chắc của gà thuần chủng.

Đôi chân của gà thuần chủng trưởng thành sẽ có màu đỏ rực và rất to. Gà nuôi khoảng một năm có hiện tượng sùi vảy thịt và ở đế chân sẽ phì ra. Hiện tượng này xuất hiện ở cả con trống và con mái. Trong khi đó, thì chân của gà lai to nhất cũng chỉ có kích thước bằng ngón tay cái, da chân mỏng, ít thịt và nhẵn mịn.

Phân biệt gà Đông Tảo thuần chủng và gà Đông Tảo lai dựa vào trọng lượng cơ thể

Gà Đông Tảo thuần chủng trưởng thành có trọng lượng tối thiểu khoảng 4 kg, thậm chí có thể nặng đến 6,5 kg. Ngược lại, gà Đông Tảo lai chỉ có thể đạt được trọng lượng khoảng 2,5 – 3,5 kg.

Để phân biệt được gà thuần chủng và gà lai ở những giai đoạn sớm thì lại cực kì khó khăn. Người mua gà cần phải tinh tế chú ý đến cả các chi tiết nhỏ.

Đối với gà dưới một tháng tuổi

Để đảm bảo mua được gà Đông Tảo giống thuần chủng dưới 1 tháng tuổi thì chỉ có thể mua ở các cơ sở cung cấp giống uy tín. Bởi giai đoạn này hầu như không thể nhận biết được sự khác nhau.

Đối với gà từ 1 đến 2 tháng tuổi

Ở tầm tuổi này, người mua đã có thể nhận biết dựa trên màu sắc của đôi chân của hai giống gà: chân gà lai thường sẽ có màu vàng nhiều so với màu đỏ của gà thuần chủng. Hay nói cách khác thì gà thuần chủng có da đỏ hơn gà lai.

Bên cạnh đó, chân của gà thuần chủng có độ dày mình (chiều ngang thân) lớn hơn gà lai.

Đối với gà trên 2 tháng tuổi

Sự khác biệt này đã trở nên ngày càng rõ ràng. Chân và da gà lai sẽ thua xa về sắc đỏ và độ mập (có nhiều thịt hơn) so với gà thuần chủng, đặc biệt là ở các ngón chân.

Đối với gà trên 3 tháng tuổi

Giai đoạn này cũng không khó để phân biệt gà thuần chủng và gà lai. Các đặc điểm của gà Đông Tảo thuần chủng hay gà lai đều đã xuất hiện rõ rệt.

Gà thuần chủng có đôi chân to, xù xì, màu đỏ, rất khác với gà lai chân teo ốm và có màu vàng. Mào gà trống Đông Tảo thuần chủng sun và màu đỏ tím, dái tai màu đỏ, nhỏ, nhìn khỏe khoắn. Còn đối với gà mái có mào gần giống như mào của con trống với kích cỡ bằng khoảng bằng 1/3 kích cỡ mào của gà trống.