Top 4 # Xem Nhiều Nhất Gà Ri Có Nguồn Gốc Từ Đâu Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Gà Ri Có Nguồn Gốc Từ Đâu Hình Ảnh Và Đặc Điểm Chi Tiết

Gà ri là một trong những gia cầm được nuôi rất phổ biến ở hầu khắp các tỉnh nước ta. Thịt của chúng rất săn chắc, lại thơm ngon và giàu dinh dưỡng nên mọi người đặc biệt ưa chuộng.

Hiện loài này nhân giống rộng rãi kết hợp lai tạo mang lại nguồn kinh tế cho người chăn nuôi. Tuy nhiên để lựa chọn được một con ngon hay cách để nuôi chất lượng thì đều phải biết cách.

Về ngoại hình bên ngoài, chúng có màu sắc lông đa dạng và khác nhau giữa giống đực và cái. Gà mái thông thường sẽ có lông màu vàng đốm đen hoặc đốm nâu và đuôi ngắn màu nâu đậm.

Còn gà trống thì sặc sỡ hơn với sự kết hợp của màu đỏ thẫm ở phần cánh và cổ. Phần đuôi vổng dài có màu xanh đen óng pha chút trắng trông vô cùng ấn tượng và nổi bật.

Thông thường khi trưởng thành 1 năm tuổi, con mái nặng khoảng 1,2 đến 1,6 kg nhỏ hơn con trống. Khoảng 5 tháng tuổi con mái sẽ đẻ trứng với năng suất cao, mỗi năm khoảng 100 đến 120 quả.

Mỗi một đợt đẻ trung bình khoảng 15 đến 20 quả màu trắng hồng, khối lượng 40-45 gam mỗi quả. Còn con trống 1 năm tuổi thường nặng khoảng 1.6 đến 2 kg và 3 tháng tuổi thì tập gáy.

Loài gà này đặc biệt năng suất về độ siêu trứng, siêu thịt nên người dùng và nuôi đều thích.

Tìm hiểu về phân loại

Loài này đã xuất hiện từ rất lâu với các giống gà ri thuần chủng như vàng rơm, hoa mơ. Hình ảnh gà ri hoa mơ đã vô cùng quen thuộc gắn liền với bức tranh đồng quê gần gũi.

Chúng có mào cờ, lông óng ả màu hoa mơ vô cùng ấn tượng và màu da vàng đặc trưng.

Và hiện nay ngoài giống thuần chủng thì người ta còn nhân giống loài gà ri lai cũng rất nhiều. Người ta tạo nên một tổ hợp tăng năng suất về cả thịt và trứng cải thiện điều kiện nuôi.

Trên thị trường gia cầm, loài này đang là nguồn thương phẩm mang lại giá trị kinh tế khá cao. Chúng là nguồn thu nhập chính giúp cải thiện đời sống thu nhập của những người chăn nuôi vùng quê.

Hướng dẫn cách chọn giống

Bà con muốn nuôi được một lứa gà chất lượng thì bước đầu tiên là chọn giống rất quan trọng. Những điều cần chú ý là chọn những con gà con có lông mịn, đôi mắt sáng và mỏ thẳng.

Ngoài ra để ý chúng hoạt động linh hoạt, đôi chân khỏe, da săn và không mắc các dị tật.

Để đảm bảo chúng được tiêm phòng đầy đủ và được phòng tránh các bệnh chung của loài gia cầm. Thì bà con không nên mua tràn lan mà nên lựa chọn địa chỉ uy tín để mua 1 lần.

Những cơ sở đảm bảo đã tiêm vắc xin đầy đủ, tư vấn nhiệt tình về cách nuôi phù hợp.

Tùy vào không gian chăn nuôi và số lượng nuôi, sẽ có những cách dựng chuồng sao cho phù hợp. Bạn nên nhờ tư vấn từ trung tâm khuyến nông nếu muốn chăn nuôi đầu tư diện rộng vào đó.

Tuy nhiên dù xây dựng mô hình chăn nuôi như thế nào thì cũng cần chú ý những bước sau.

Đầu tiên là làm chuồng ở những nơi thoáng mát và khô ráo vì nếu ẩm ướt dễ nhiễm bệnh. Đảm bảo về các vách ngăn và mái che để tránh vào ngày mưa gió nước mưa tạt ướt vào.

Nếu mái che được làm bằng tôn thì vào ngày nóng cần phụt nước thường xuyên để giảm nhiệt độ.

Máng ăn nên dùng loại có lưới bọc để tránh thức ăn rơi vãi ra ngoài gây mất vệ sinh. Mọi công tác về vệ sinh đều cần được đảm bảo vì chúng dễ nhiễm bệnh và lây lan nhanh.

Vào mùa đông tùy số lượng gà để chuẩn bị đèn sưởi thích hợp nhất là khi chúng còn nhỏ.

Tìm hiểu về thức ăn

Với những con mới mua về còn rất nhỏ và non cần được ăn thức ăn đã được nghiền nhỏ. Bạn có thể cho chúng ăn cám hoặc tấm rồi sau đó lớn mới cho ăn thức ăn hỗn hợp.

Thường xuyên bổ sung thêm các chất khoáng và kháng sinh để có thể tăng sức đề kháng cho chúng.

Nếu có điều kiện nuôi bán tự nhiên nghĩa là vừa thả tự do trong vườn kết hợp nuôi nhốt. Thì ngoài thức ăn chúng tự kiếm vẫn cần bổ sung thức ăn vào máng để đảm bảo dinh dưỡng.

Kết hợp cùng Proconco hoặc là CP 311 để cho chúng ăn vào giai đoạn này là thích hợp nhất. Hoặc người nuôi có thể trộn 25 %bột cá cùng 34 %thóc, 40 %ngô xay và 1 % Premix Vitamin.

Còn khi chúng ở tuổi 60 ngày trở lên thì có thể trộn hỗn hợp cho chúng ăn như sau. Tấm, lạ, khoáng, cám, muối, rau củ, ngô và Premix Vitamin theo tỉ lệ 20%:18%: 2%:5%: 0,5% :4% :42,5%: 1%.

Với dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp gà có một sức đề kháng tốt và mang lại năng suất cao.

Tìm hiểu cách chăm sóc và phòng bệnh

Đầu tiên để tránh nhiễm bệnh thì người nuôi cần đảm bảo chuồng trại luôn sạch sẽ, dọn thường xuyên. Bạn cần rửa chuồng cùng máng ăn uống và thay thức ăn mỗi ngày cho chúng tránh nhiễm ẩm mốc.

Hệ thống đèn sưởi cũng cần chú ý vệ sinh vì nếu bị nhiễm sẽ gây ra lây lan nhanh.

Về cách phòng bệnh thì cần chú ý về kế hoạch vắc xin cho từng con ở từng giai đoạn. Đối với những con mới nở khoảng 3 ngày tuổi thì cần cho uống Amoxypen có thể hòa vào nước.

Vào ngày thứ 10 thì tiêm thuốc đậu gà và ngày 11 tới 13 dùng thuốc cầu trùng cho chúng. Ngày 15 thì tiêm phòng tổ cúm và ngày 21 thì tiêm mắt và mũi bằng Newcastle lần thứ 2.

Ngày 28 thì cho uống lần thứ 2 Gumboro và đến ngày thứ 42 thì cho uống thuốc tẩy giun. Và đợt tiêm cuối cùng cho loài này là khi chúng 60 ngày tuổi sẽ tiêm Newcastle lần thứ 3.

Thành Công Với Mô Nuôi Gà Ri Có Truy Xuất Nguồn Gốc

BNEWS Để tạo sự khác biệt với các loại gà nuôi khác trên thị trường, cũng như tạo được uy tín cho sản phẩm của mình, anh Lý Trung Vân (Bà Rịa -Vũng Tàu) đã đầu tư gắn thẻ cho gà khi nhập gà giống về nuôi.

Có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nuôi gà thả vườn, cũng đã trải qua nuôi nhiều giống gà khác nhau, nhưng anh Lý Trung Vân, thôn Phước An, xã Đá Bạc, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu vẫn mong muốn tìm kiếm được giống gà ngon và phương pháp nuôi an toàn sinh học. Qua tìm hiểu, anh Vân biết đến giống gà ri ngoài miền Bắc có chất lượng tốt, thịt thơm, ngon nên anh đã đặt mua giống về nuôi và đã rất thành công. Gà ri giống thuần chủng ngoài miền Bắc tuy nhỏ, lớn chậm nhưng lại có chất lượng thịt vượt trội so với hầu hết các giống gà thịt thương phẩm khác hiện nay. Đây là giống gà chống chọi với thời tiết tốt, thích hợp với quy mô nuôi hộ gia đình, trang trại, gia trại. Chính vì vậy, anh Lý Trung Vân đã lên mạng tìm kiếm và chọn giống gà ri thuần chủng từ Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình để thay thế các giống gà trước đây anh đã nuôi. Cùng với phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học – không sử dụng kháng sinh; không sử dụng chất cấm, cám tăng trọng; gắn thẻ in mã vạch truy xuất nguồn gốc, mô hình nuôi gà của anh Vân đang mở ra hướng đi phù hợp với nhu cầu của thị trường và mang lại nguồn thu nhập ổn định. Ngay từ lứa nuôi đầu tiên, anh Vân thả nuôi 3.000 con gà ri. Với hình thức nuôi gối đầu nên trung bình 1 năm, anh Vân nuôi được 4 lứa với trên 12.000 con gà. Gà được chăn thả tự nhiên. Thức ăn của gà chủ yếu là bắp, cám gạo, bã bia đã được ủ qua men để loại bỏ vi sinh, nấm mốc. Ngoài ra, gà còn được cho ăn thêm ăn tỏi (để tăng sức đề kháng để hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh), bột nghệ, quế… để thịt gà thơm ngon. Tuyệt đối không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Nhờ vậy, hơn 1 năm nay, số lượng gà nuôi của anh luôn ổn định và hạn chế tối đa được dịch bệnh trong chăn nuôi.

Khu vực trang trại chăn nuôi được anh Vân bố trí ở xa khu dân cư và được áp dụng các biện pháp thú y, kết hợp giữa công nghiệp với phương pháp nuôi thả truyền thống nên đảm bảo môi trường, hạn chế tối đa các loại dịch bệnh và mùi hôi. Vì thế đàn gà phát triển tốt, sau 4,5 đến 5 tháng nuôi, trọng lượng gà mái đạt khoảng từ 1,4 – 1,8 kg, gà trống từ 2 – 2,6kg. Với giá bán từ 90-100 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi lứa gà anh Vân lãi khoảng 100 triệu đồng. Anh Lý Trung Vân chia sẻ: “Gia đình tôi quyết định chọn giống gà ri này vì gà này không quá lớn, thịt thơm ngon, có độ ngọt, sức đề kháng cũng tốt. Sau nhiều năm nuôi qua các giống gà khác nhau, thì tôi đã rất ưng ý với giống gà này để phục vụ cho gia đình, người tiêu dùng khi có nhu cầu”. Để tạo sự khác biệt với các loại gà nuôi khác trên thị trường, cũng như tạo được uy tín cho sản phẩm của mình, anh Vân đã đầu tư gắn thẻ cho gà khi nhập gà giống về nuôi. Trên mỗi thẻ đều in mã vạch truy xuất nguồn gốc, thể hiện thông qua nhật ký điện tử về quá trình nuôi, thời gian nhập đàn, thời gian xuất bán cũng như quy trình chăm sóc, vắc xin của con gà. Toàn bộ hệ thống này được anh Vân quản lý qua điện thoại thông minh. Khi gà trưởng thành, xuất chuồng và đến tay người tiêu dùng được gắn tem truy xuất nguồn gốc QR Code để người tiêu dùng có thể biết được con gà mình mua được nuôi ra sao, ngày nuôi, ăn thức ăn gì…

“Tôi nuôi gà theo quy trình an toàn sinh học đảm bảo chất lượng không những phục vụ cho gia đình tôi, mà còn muốn khẳng định cho người tiêu dùng về chất lượng. Chính vì vậy, tôi quyết định gắn thẻ truy xuất nguồn gốc cho gà, thẻ này ghi lại quá trình nuôi và chăm sóc, để tôi có thể cam kết với người tiêu dùng sản phẩm tôi làm ra là tuyệt đối an toàn”, anh Vân chia sẻ thêm. Hiện nay, mô hình nuôi gà ri của gia đình anh Vân đã được Chi cục Thú y và Chăn nuôi tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chứng nhận là mô hình chăn nuôi an toàn sinh học của tỉnh. Hiện nay, không chỉ xuất bán gà cho các thương lái, để chủ động đầu ra, anh Vân còn liên kết với điểm giết mổ an toàn, sau đó đóng gói sản phẩm theo hình thức hút chân không và bán tại cửa hàng do gia đình anh quản lý. Với mong muốn tạo ra được một thương hiệu gà sạch của riêng mình, anh Vân đã không ngừng phấn đấu nỗ lực để theo đuổi ước mơ, giúp sản phẩm do chính anh làm ra có thể đứng vững trên thị trường, bằng việc áp dụng các tiến bộ khoa học vào chăn nuôi và truy xuất nguồn gốc sản phẩm./.

BNEWS Để tạo sự khác biệt với các loại gà nuôi khác trên thị trường, cũng như tạo được uy tín cho sản phẩm của mình, anh Lý Trung Vân (Bà Rịa -Vũng Tàu) đã đầu tư gắn thẻ cho gà khi nhập gà giống về nuôi.

Có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nuôi gà thả vườn, cũng đã trải qua nuôi nhiều giống gà khác nhau, nhưng anh Lý Trung Vân, thôn Phước An, xã Đá Bạc, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu vẫn mong muốn tìm kiếm được giống gà ngon và phương pháp nuôi an toàn sinh học. Qua tìm hiểu, anh Vân biết đến giống gà ri ngoài miền Bắc có chất lượng tốt, thịt thơm, ngon nên anh đã đặt mua giống về nuôi và đã rất thành công. Gà ri giống thuần chủng ngoài miền Bắc tuy nhỏ, lớn chậm nhưng lại có chất lượng thịt vượt trội so với hầu hết các giống gà thịt thương phẩm khác hiện nay. Đây là giống gà chống chọi với thời tiết tốt, thích hợp với quy mô nuôi hộ gia đình, trang trại, gia trại. Chính vì vậy, anh Lý Trung Vân đã lên mạng tìm kiếm và chọn giống gà ri thuần chủng từ Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình để thay thế các giống gà trước đây anh đã nuôi. Cùng với phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học – không sử dụng kháng sinh; không sử dụng chất cấm, cám tăng trọng; gắn thẻ in mã vạch truy xuất nguồn gốc, mô hình nuôi gà của anh Vân đang mở ra hướng đi phù hợp với nhu cầu của thị trường và mang lại nguồn thu nhập ổn định. Ngay từ lứa nuôi đầu tiên, anh Vân thả nuôi 3.000 con gà ri. Với hình thức nuôi gối đầu nên trung bình 1 năm, anh Vân nuôi được 4 lứa với trên 12.000 con gà. Gà được chăn thả tự nhiên. Thức ăn của gà chủ yếu là bắp, cám gạo, bã bia đã được ủ qua men để loại bỏ vi sinh, nấm mốc. Ngoài ra, gà còn được cho ăn thêm ăn tỏi (để tăng sức đề kháng để hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh), bột nghệ, quế… để thịt gà thơm ngon. Tuyệt đối không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Nhờ vậy, hơn 1 năm nay, số lượng gà nuôi của anh luôn ổn định và hạn chế tối đa được dịch bệnh trong chăn nuôi.

Khu vực trang trại chăn nuôi được anh Vân bố trí ở xa khu dân cư và được áp dụng các biện pháp thú y, kết hợp giữa công nghiệp với phương pháp nuôi thả truyền thống nên đảm bảo môi trường, hạn chế tối đa các loại dịch bệnh và mùi hôi. Vì thế đàn gà phát triển tốt, sau 4,5 đến 5 tháng nuôi, trọng lượng gà mái đạt khoảng từ 1,4 – 1,8 kg, gà trống từ 2 – 2,6kg. Với giá bán từ 90-100 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi lứa gà anh Vân lãi khoảng 100 triệu đồng. Anh Lý Trung Vân chia sẻ: “Gia đình tôi quyết định chọn giống gà ri này vì gà này không quá lớn, thịt thơm ngon, có độ ngọt, sức đề kháng cũng tốt. Sau nhiều năm nuôi qua các giống gà khác nhau, thì tôi đã rất ưng ý với giống gà này để phục vụ cho gia đình, người tiêu dùng khi có nhu cầu”. Để tạo sự khác biệt với các loại gà nuôi khác trên thị trường, cũng như tạo được uy tín cho sản phẩm của mình, anh Vân đã đầu tư gắn thẻ cho gà khi nhập gà giống về nuôi. Trên mỗi thẻ đều in mã vạch truy xuất nguồn gốc, thể hiện thông qua nhật ký điện tử về quá trình nuôi, thời gian nhập đàn, thời gian xuất bán cũng như quy trình chăm sóc, vắc xin của con gà. Toàn bộ hệ thống này được anh Vân quản lý qua điện thoại thông minh. Khi gà trưởng thành, xuất chuồng và đến tay người tiêu dùng được gắn tem truy xuất nguồn gốc QR Code để người tiêu dùng có thể biết được con gà mình mua được nuôi ra sao, ngày nuôi, ăn thức ăn gì…

“Tôi nuôi gà theo quy trình an toàn sinh học đảm bảo chất lượng không những phục vụ cho gia đình tôi, mà còn muốn khẳng định cho người tiêu dùng về chất lượng. Chính vì vậy, tôi quyết định gắn thẻ truy xuất nguồn gốc cho gà, thẻ này ghi lại quá trình nuôi và chăm sóc, để tôi có thể cam kết với người tiêu dùng sản phẩm tôi làm ra là tuyệt đối an toàn”, anh Vân chia sẻ thêm. Hiện nay, mô hình nuôi gà ri của gia đình anh Vân đã được Chi cục Thú y và Chăn nuôi tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chứng nhận là mô hình chăn nuôi an toàn sinh học của tỉnh. Hiện nay, không chỉ xuất bán gà cho các thương lái, để chủ động đầu ra, anh Vân còn liên kết với điểm giết mổ an toàn, sau đó đóng gói sản phẩm theo hình thức hút chân không và bán tại cửa hàng do gia đình anh quản lý. Với mong muốn tạo ra được một thương hiệu gà sạch của riêng mình, anh Vân đã không ngừng phấn đấu nỗ lực để theo đuổi ước mơ, giúp sản phẩm do chính anh làm ra có thể đứng vững trên thị trường, bằng việc áp dụng các tiến bộ khoa học vào chăn nuôi và truy xuất nguồn gốc sản phẩm./.

Giống Gà Shamo Đặc Biệt Có Nguồn Gốc Nhật Bản

Gà shamo có nguồn gốc từ Nhật Bản?

Nghe cái tên Shamo hẳn nhiều người đều có thể liên tưởng giống gà này xuất thân từ đất nước Nhật Bản xinh đẹp. Tuy nhiên, thật bất ngờ là nguồn gốc xuất sứ của giống gà này lại là từ Thái Lan.

Vào thời Edo, khoảng những năm 1660, giống gà chọi này đã du nhập vào Nhật Bản. Sau đó, giống này chọi này bắt đầu được lai tạo với các giống bản địa khác để tạo thành giống shamo như ngày nay.

Giống gà shamo hiện nay đã nắm giữ được những ưu điểm từ các giống gà khác để sở hữu những đặc điểm cực kỳ ấn tượng. Chúng sở hữu lối đá rất khôn ngoan và chủ động mà không phải giống gà nào cũng có được những bản lĩnh như vậy.

Đặc điểm của gà shamo

Là một giống gà nổi tiếng về dáng vẻ oai vệ và bản lĩnh thiễn chiến. Gà shamo sẽ không làm bắt cứ sư kê nào thất vọng về chúng.

Đặc điểm ngoại hình

Gà shamo vốn được biết đến với hình dáng cơ thể bệ vệ, oai phong và tướng đi đĩnh đạc. Chúng có dáng đứng thẳng, cần cổ dài và hơi cong. Đầu nhỏ nhưng phần đầu trên mắt lại rộng. Bởi vậy, dù đi hay đứng gà chọi shamo cũng toát lên vẻ tự tin, không một chút e sợ trước bất cứ đối thủ nào.

Gà chọi shamo có mỏ ngắn, ở những con gà tơ thường có mắt màu trắng dã hoặc hơi hanh vàng. Hốc mắt nhô cao và gà không có tai tích.

Đặc trưng của giống gà chọi Nhật Bản này là có phần vai nhô cao, dốc lung như liền thẳng với đuôi. Cánh gà ép sát thân mình, chop cánh kéo dài đến tận hông. Phần đuôi cũng khá dài và thu hẹp về phía cuối.

Với những đặc điểm như vậy, ngoại hình gà chọi shamo được đánh giá là đẹp và cực kì bắt mắt. Hơn thế nữa, bản lĩnh và tính cách của chúng cũng khiến người ta cực kì yêu thích.

Đặc điểm về lối đá

Bản lĩnh của gà shamo được công nhận bởi tinh thần chiến đấu quật cường và không bao giờ bỏ chạy của chúng. Nhiều người còn ví giống gà này có tính cách và phẩm chất như võ sĩ samurai của Nhật vậy.

Bản lĩnh đó được xây dựng dựa trên một sức khỏe tốt và lực đá mạnh như búa giáng của shamo. Chúng có khả năng ra đòn chính xác với tốc độ nhanh. Thêm vào đó, khả năng duy trì sức chiến đấu bền bỉ cũng rất đáng nể.

Ngoài ra, khi đứng trước đối thủ, giống gà này thường giữ bình tĩnh tốt. Ngược lại, khi đã nhập trận, chúng lại phô bày sự hung hang và chủ động tấn công trong chớp nhoáng.

Với tính cách và bản lĩnh như vậy, không quá khó để chúng trở thành một trong những huyền thoại gà chọi Nhật Bản trên xứ người.

Gà shamo hiện chưa được phổ biến rộng rãi ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên với ngoại hình và khả năng xuất chúng như vậy, sẽ rất nhanh thôi giống gà Nhật Bản này sẽ xác lập tên tuổi của mình trên đất Việt.

Hiệu Quả Bước Đầu Từ Mô Hình Chăn Nuôi Gà Tàu Lai Nòi Thương Phẩm Có Nguồn Gốc

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chăn nuôi gà tàu lai nòi thương phẩm có nguồn gốc

Nghề nuôi gà thả vườn tại Bến Tre được người chăn nuôi phát triển sinh kế gia đình, bình quân mỗi hộ nuôi từ 5 trăm đến 1 ngàn con. Người dân chủ yếu chọn nuôi gà thịt thả vườn có hình dáng giống gà nòi, dễ tiêu thụ, giá bán cao và được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, vẫn chưa có cơ sở cung ứng nguồn giống nào đảm bảo năng suất, chất lượng và an toàn dịch bệnh cho các hộ dân nuôi gà thịt thả vườn.

Những năm qua, Trung tâm Khuyến nông đã thực hiện các mô hình sản xuất giống gà tàu lai nòi tại Bến Tre, tạo ra được con giống thương phẩm (25% giống tàu vàng, 75% giống nòi) có nguồn gốc, chất lượng tốt và phù hợp với điều kiện sản xuất nông hộ tại địa phương.

Thăm điểm đàn gà trong giai đoạn nuôi úm.

Để giúp người dân chủ động sản xuất và cung cấp giống gà đảm bảo năng suất, chất lượng và khả năng thích nghi an toàn dịch bệnh, năm 2019, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Trạm Khuyến nông Mỏ Cày Nam thực hiện mô hình Chăn nuôi giống gà tàu lai nòi thương phẩm có nguồn gốc. Xã Tân Trung có 10 nông dân đủ điều kiện nuôi 5.000 giống gà tàu lai nòi F2 một ngày tuổi, từ nguồn vốn chương trình giống vật nuôi và cây trồng của tỉnh. Tham gia mô hình, hộ dân được hỗ trợ 50% số tiền con giống, thức ăn gà thịt, vaccin, thuốc thú y và thuốc sát trùng.

Hộ Bùi Minh Tuấn-ấp Tân Lễ II với đàn gà trong giai đoạn nuôi thả vườn.

Không những các hội viên tổ hợp tác nuôi gà xã Tân Trung được tập huấn kỹ thuật, người dân các xã An Định, Bình Khánh, Thành Thới B, Cẩm Sơn, Định Thủy, Phước Hiệp có nhu cầu nuôi cũng được tham gia lớp tập huấn nhân rộng nhằm giới thiệu địa chỉ sản xuất giống gà thương phẩm có nguồn gốc.

Chú Đỗ Văn Cương, ấp Tân An chia sẻ: lần đầu nhận nuôi 500 con, tôi thấy vừa phấn khởi, vừa lo vì không biết nuôi nó có đạt hiệu quả tốt hay không. Sau một tháng nuôi, tôi thấy đàn gà khỏe mạnh, ít hao hụt, được biết con giống có nguồn gốc, lai nòi nhiều nên an tâm trong việc đầu tư. Trong quá trình nuôi, cán bộ khuyến nông thường xuyên thăm điểm, hướng dẫn thực hiện theo quy trình kỹ thuật và phòng trị bệnh cho đàn gà.

Ông Lê Dũng-Chủ tịch UBND xã Tân Trung, phát biểu trong buổi tổng kết.

Anh Bùi Minh Tuấn, ấp Tân Lễ II cho biết: là một trong những hội viên của tổ hợp tác nuôi gà xã Tân Trung, được cấp 500 con gà. Sau 4 tháng nuôi, đàn gà có độ đồng đều cao, tỷ lệ nuôi sống trên 96%, trọng lượng khoảng 1,7 kg/con. Hình dáng và màu sắc lông giống gà nòi trên 70%, màu vàng, màu đen, đỏ sẫm xen lẫn nhau. Phần lớn chân màu vàng, đen và xám. Khi xuất bán thịt, đàn gà được giá 71 ngàn/kg và dễ tiêu thụ. Ngoài ra, trong quá trình nuôi, các hội viên cùng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi để nâng cao năng suất, chất lượng đầu ra.

Kết quả thực hiện cho thấy, mô hình đạt yêu cầu về mặt kỹ thuật đề ra. Tổng số gà thương phẩm có 25% giống gà tàu và 75% giống gà nòi xuất chuồng sau 4 tháng với tỷ lệ nuôi sống đạt 95.2%, trọng lượng bình quân 1,63 kg/con, tiêu tốn thức ăn 3,2 kg thức ăn/kg tăng trọng với giá từ 70 ngàn – 72 ngàn đồng/kg. Sau khi khấu trừ mọi chi phí, bình quân 500 con gà các hộ thu lãi trên 12,6 triệu đồng.

Ông Lê Dũng-Chủ tịch UBND xã Tân Trung (huyện Mỏ Cày Nam) cho hay: thời điểm nuôi gà trong mùa hạn mặn và nắng nóng kéo dài, nhưng đa số các hộ nắm vững quy trình kỹ thuật, biết cách xử lý chuồng nuôi, thực hiện tiêm phòng đầy đủ nên đàn gà thịt tăng trưởng, phát triển bình thường và hao hụt thấp. Theo ông Dũng, giống gà tàu lai nòi này vừa có nguồn gốc, đảm bảo chất lượng thịt dai, thơm ngon, an toàn dịch bệnh và phù hợp với điều kiện nuôi thả vườn tại địa phương.

Kết luận buổi tổng kết đánh giá mô hình, ông Nguyễn Chánh Bình-Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông nhận định: mô hình đáp ứng nhu cầu con giống, góp phần nâng cao thu nhập cho tổ viên. Đây là bước khởi đầu cho việc cung cấp giống gà tàu lai nòi thương phẩm, đáp ứng yêu cầu thực tế cho người nuôi gà thịt thả vườn trong vùng. Trong thời gian tới, Hội Nông dân cùng chính quyền địa phương cần tạo điều kiện cho tổ hợp tác và người dân trong vùng tiếp tục chăn nuôi mở rộng quy mô sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu con giống và sản lượng thịt cho thị trường và nâng cao hiệu quả chăn nuôi trong cộng đồng.