Top 10 # Xem Nhiều Nhất Gà Ri Vàng Rơm 1/2 Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Gà Ri Vàng Rơm

Đến với vùng đất Uông Bí,  du khách không chỉ được tham quan, trải nghiệm các điểm du lịch nổi tiếng mà còn được thưởng thức rất nhiều sản vật của vùng đất địa linh nhân kiệt. Trong đó phải kể đến gà ri vàng rơm, một giống gà thuần chủng, hiện đang là đặc sản nổi tiếng của người Uông Bí.

Gà ri vàng rơm hay còn gọi là gà cỏ là giống gà ri cổ của Việt Nam.

Gà ri vàng rơm hay còn gọi là gà cỏ, đây là giống gà ri cổ của Việt Nam có màu lông vàng, chân vàng, mỏ vàng, mào cờ răng cưa, thịt mềm và rất thơm ngon…Được biết, giống gà này được một chuyên gia người Pháp nhân giống từ thế kỷ 19 và đã được người dân Uông Bí nuôi dưỡng từ nhiều năm nay, nhưng chủ yếu nhỏ lẻ, tự phát tại các hộ gia đình.

Để bảo tồn giống gà này, năm 2018, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp TP Uông Bí đã triển khai Dự án nuôi gà ri vàng rơm với quy mô 4.600 con gà, trong đó có 1.600 con gà sinh sản. Tổng trị giá dự án là 2,1 tỷ đồng, trong đó thành phố dành 700 triệu đồng để hỗ trợ 100% chi phí con giống và 30% chi phí thức ăn, phần còn lại do người dân đối ứng. Dự án được triển khai tại 20 hộ chăn nuôi thuộc 6 xã phường: Thượng Yên Công, Phương Đông, Thanh Sơn, Quang Trung, Yên Thanh và Điền Công.

Theo Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà, hằng năm thành phố Uông Bí đón khoảng 2 triệu lượt khách, vì vậy ngoài việc khuyến khích người dân nhân rộng đàn gà ri vàng rơm, nâng cao dinh dưỡng trong bữa ăn của mỗi gia đình thì còn góp phần tạo ra món ăn đặc trưng của thành phố để phục vụ khách du lịch khi đến Uông Bí. 

Gà ri vàng rơm được các hộ dân chăn thả tự nhiên và nuôi sinh học bằng ngô ủ men.

Sau hơn một năm triển khai Dự án, theo đánh giá, giống gà này rất phù hợp với hình thức chăn thả tự nhiên, có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh, sức đề kháng khỏe hơn các giống gà khác, trung bình trọng lượng đạt từ 1,5-2,5 kg/con. Với giá bán từ 100.000-110.000đồng/kg, mô hình này cho hiệu quả khá cao so với các vật nuôi khác. Sau khi trừ chi phí, thu nhập của các hộ dân mỗi tháng trung bình đạt gần 4 triệu đồng đối với gà thịt; hơn 1 triệu đồng đối với gà lấy trứng.

Từ hiệu quả của mô hình, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn thành phố đã học hỏi và áp dụng tái đàn, tăng quy mô. Anh Lài Thiêm Hải (xã Thượng Yên Công), cho biết: Do được chăn thả tự nhiên và nuôi sinh học bằng thân chuối thái nhỏ, trộn ngô ủ men nên chất lượng gà rất ngon, da vàng, thịt trắng. Vì vậy hiện người dân trên địa bàn thành phố rất ưa chuộng giống gà này, lượng tiêu thụ ngày một tăng, nhất là ở những địa điểm phục vụ khách du lịch.

Các món ăn được chế biến từ gà ri vàng rơm ở các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn TP Uông Bí hiện đang được người dân và du khách rất ưa chuộng.

Được biết, do sức tiêu thụ tăng cao nên có những hộ ban đầu chỉ nuôi 100-200 con/lứa thì giờ đã mở rộng diện tích, tăng lượng đàn lên khoảng 2.000 con/lứa. Theo thống kê của TP Uông Bí, trung bình mỗi lứa, sản lượng gà ri vàng rơm trên địa bàn thành phố có thể cung cấp ra thị trường khoảng 3-4 tấn.

Để có thể  chọn và mua được gà ri vàng rơm, người dân và du khách có thể tới mua trực tiếp tại 6 xã, phường triển khai dự án, các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố. Hoặc có thể mua tại các cửa hàng giới thiệu sản phẩm trên địa bàn, như: Cửa hàng giới thiệu sản phẩm gà ri vàng rơm cạnh Toà án đường đôi vào UBND thành phố đối diện cửa hàng Viettel post; phía Đông của Sân vận động thành phố. Ngoài ra, người dân và du khách có thể đặt mua trên trang fanpage “Gà ri vàng rơm”.

Hoàng Nga

Thuyết Minh Về Bộ Gà Ri Vàng Rơm 7

Thứ Ba – 05/07/2016

Đây là giống gà của viện chăn nuôi quốc gia chọn lọc và lai tạo. Trên thị trường giống gà này tương đồng với gà Lượng Huệ – Hải phòng

Bố là gà Ri thuần chủng

1. Hình ảnh

 

Đây là hình ảnh đàn gà con 01 ngày tuổi

 

Đây là hình ảnh gà thịt thương phẩm

 

Hình ảnh đàn gà toàn mái

 

 

Đây là hình ảnh đàn gà bố mẹ

 

2.Dấu hiệu nhận biết

-         Gà trống  toàn thân phủ màu vàng rơm.  Khi trưởng thành thân hình khỏe mạnh lông vàng sặc sỡ. Mào to, đỏ dựng đứng(mào cờ). Mỏ và chân đều màu vàng.

-         Gà mái thân thon nhẹ, lông phủ màu vàng rơm, đầu nhỏ, mào đơn, mỏ và chân có màu vàng tương tự gà trống.

 

3.Thời gian nuôi

-         Thời gian nuôi bình quân (Trung bình) là từ 125đến 135 ngày tuổi thì xuất chuồng ( Bán thịt)

-         Tập tính gà nuôi có thể theo nhiều hình thức như : Nuôi nhốt tập trung, bán chăn thả hay chăn thả hoàn toàn tự nhiên,  tuy nhiên chăn nuôi theo phương thức thả vườn sẽ cho hiệu quả cao nhất do giảm được chi phí thức ăn trong khi vẫn đảm bảo quản lý được dịch bệnh.

 

 4.Thức ăn:

-         Có thể cho gà ăn thức ăn công nghiệp (Cám hỗn hợp 100%) hoặc cám trộn nhưng phải đảm bảo tiêu chuẩn dinh dưỡng cần đạt 16-17% protein và năng lượng trao đổi 2.850-2.900kcal/kg thức ăn.

-         Chỉ số tiêu tốn thức ăn bình quân (FCR)/kg tăng trọng là 3,5kg cám/01kg

 

 5.Trọng lượng bình quân khi trưởng thành :

-         Gà trống  : 2,2 – 2,4 kg.

-         Gà mái : 1,6 – 1,7 kg

 

BBT Hatthocvang Vietnam

Tổng Kết Dự Án Nuôi Gà Ri Vàng Rơm

Tổng kết Dự án nuôi gà ri vàng rơm

Ngày 20-9 tại Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp, TP Uông Bí tiến hành tổng kết Dự án nuôi gà ri vàng rơm trên địa bàn. Đồng chí Đặng Đình Sách, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

Đồng chí Đặng Đình Sách, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

Dự án nuôi gà ri vàng rơm tại thành phố Uông Bí được thực hiện từ tháng 6-2018 với quy mô 4.600 con gà, trong đó có 1.600 con gà sinh sản. Dự án được triển khai tại 20 hộ chăn nuôi thuộc 6 xã phường là Thượng Yên Công, Phương Đông, Thanh Sơn, Quang Trung, Yên Thanh và Điền Công, theo phương thức bán chăn thả.

Đến nay, sau hơn một năm triển khai cho thấy, giống gà ri vàng rơm thích nghi tốt tại địa phương, có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh, trọng lượng đạt từ 1,5 đến 2,5 kg/con. Trong quá trình chăn nuôi, các hộ thực hiện đầy đủ quy trình phòng bệnh, sử dụng hố sát trùng đúng quy định; có sổ theo dõi mô hình và sử dụng thức ăn cho gà theo từng giai đoạn. Nhiều hộ chăn nuôi đã học hỏi và áp dụng tái đàn, tăng quy mô. Về hiệu quả kinh tế, qua theo dõi quá trình nuôi gà ri của một hộ trong 5 tháng cho thấy, sau khi trừ chi phí, thu nhập mỗi tháng trung bình đạt gần 3,7 triệu đồng đối với gà thịt; hơn 1 triệu đồng đối với gà lấy trứng. Dự án cũng đã bước đầu thay đổi nhận thức của người chăn nuôi trong việc áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học để tiến tới áp dụng đầy đủ các tiêu chí VietGap.

Trong quá trình thực hiện Dự án,Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thành phố đã cử cán bộ theo dõi, chỉ đạo và hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ. Đồng thời, tổ chức hàng chục buổi tập huấn, tuyên truyền; tổ chức tham quan mô hình cho hơn 700 người. Thành phố cũng đã tạo điều kiện mở 2 cửa hàng giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm gà ri vàng rơm.

Tuy nhiên, qua hơn một năm thực hiện, Dự án cũng gặp một số khó khăn: Việc ấp nở gà giống vẫn theo tự nhiên nên lượng gà tái đàn chưa nhiều, khó nhân rộng mô hình. Quy mô nuôi nhỏ nên khó khăn trong việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật để đàn gà phát triển lâu dài; chi phí đầu tư cao, thị trường tiêu thụ còn hạn chế.

Các đại biểu thăm một số mô hình trong Dự án nuôi gà ri vàng rơm trên địa bàn phường Thanh Sơn và phường Nam Khê.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Đình Sách, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị trong thời gian tới, các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền sản phẩm gà ri vàng rơm. Đồng thời, tuyên truyền các hộ chăn nuôi thực hiện đúng kỹ thuật, thời gian, đảm bảo chất lượng sản phẩm. Tích cực nhân rộng mô hình chăn thả gà ri vàng rơm, đi đôi với việc tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm cho người chăn nuôi nhằm xây dựng, duy trì và phát triển lâu dài mô hình này trên địa bàn thành phố.

Thanh Hương

Giá Bán Gà Giống: Gà Ri Tự Nhiên Thuần Chủng, Gà Ri Vàng Rơm, Gà Ri Tía Mận, Gà Ri Lai.

Ý kiến của bạn về chúng tôi, xin cảm ơn và mời bạn

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.

 

   

   

NGUYEN THI THANH HUE

nthanhhue1286@gmail.com.vn

Toi muon mua vai con ga dong tao ve nuoi,qua Ben Thao dien co ga ko?hay can lien he truoc?

TRẦN HƯNG LÂN

lanbeobeo1@gmail.com

toi muon mua gà đông cảo mỗi loại khoảng 20 con tức là 10 đôi. vạy làm thế nào để mua được.

PHAM THI THANH LOAN

Loanpt1@kpnmail.nl

Thua quy cong ty ,toi co the den trang trai duoc khong ,va dia chi trang trai o dau .Xin lam on cho xin dia chi Chuc suc khoe Khach hang