Top 6 # Xem Nhiều Nhất Gà Tre Nuôi Cảnh Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Cách Nuôi Gà Tre Cảnh Sạch Bệnh

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách nuôi gà tre và chăm sóc chúng luôn khỏe mạnh.

Chuẩn bị điều kiện ở:

– Chuồng nuôi, rèm che, cót quây, chụp sưởi ấm, máng ăn, máng uống. Tất cả phải được khử trùng trước khi sử dụng từ 5-7 ngày. – Chuẩn bị đầy đủ thức ăn, thuốc thú y cần thiết cho đàn gà. – Chuồng nuôi đảm bảo thoáng mát mùa hè, kín ấm vào mùa đông. – Nền chuồng thiết kế đúng kỹ thuật, cao ráo, thoát nước. – Chất độn chuồng: Trấu, dăm bào sạch, dày 5cm -10 cm được phun sát trùng khi sử dụng. – Đảm bảo lưu thông không khí trong chuồng nuôi.

Chuẩn bị chuồng nuôi:

Nên chọn hướng đông hoặc đông nam để xây chuồng gà, hứng được nắng sáng nhưng tránh được nắng chiều.

Nếu nuôi nhốt hoàn toàn, chú ý mật độ nuôi thích hợp (8 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên sàn, 10 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên nền). Mật độ thả vườn tối thiểu là 1 con/m2

Cửa chuồng quay về hướng đông nam. Sàn chuồng làm bằng lưới hoặc tre thưa để cách mặt đất 0.5m để thông thoáng dễ dọn vệ sinh.

Bao quanh chuồng nuôi gà là lưới B40, chuồng chỉ để gà vào ngủ buổi tối, ban ngày ra sân để ăn và chơi.

Thức ăn cho gà tre:

Gà là một trong số con vật nhạy cảm, nên tuyệt đối không cho gà ăn thức ăn bị ôi mốc, nhiễm nấm, thối rửa. Có thể sử dụng thức ăn công nghiệp hoặc tận dụng các phụ phế phẩm công nông nghiệp, sao cho đảm bảo các thành phần: Năng lượng, đạm, khoáng và vitamine. Khống chế lượng thức ăn và đảm bảo chất lượng thức ăn đối với gà hậu bị để gà không bị mập mỡ làm giảm sản lượng trứng. Đối với gà thả vườn thì vấn đề khoáng và vitamine không quan trọng bằng gà nuôi nhốt, vì chúng sẽ tự tìm kiếm theo nhu cầu của cơ thể. Sau giai đoạn úm có thể cho gà ăn thêm rau xanh. Nên nuôi thêm trùn đất và giòi là nguồn cung cấp đạm dồi dào cho gà. – Ngày đầu tiên chỉ cho gà uống nước, ăn tấm hoặc bắp nhuyễn. Thức ăn mỗi lần rải một ít để thức ăn luôn thơm ngon kích thích tính thèm ăn của gà. – Những ngày kế tiếp tập dần cho gà ăn sang thức ăn công nghiệp. Cho gà ăn nhiều bữa trong ngày, ăn tự do. Nếu sử dụng máng treo để cho gà phải thường xuyên theo dõi điều chỉnh độ cao của máng để gà ăn một cách thoải mái và tránh rơi vãi thức ăn. – Nước uống phải sạch và đầy đủ cho gà uống, gà sống lâu hơn nếu thiếu thức ăn hơn thiếu nước.

Chia Sẻ Cách Nuôi Gà Tre Cảnh Hiệu Quả Nhất

Vừa có giá trị dinh dưỡng mà lại mang lại lợi nhuận cao, gà tre đang rất được ưa chuộng và nuôi phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nuôi giống gà cảnh này thành công, bởi họ chưa hiểu về cách thức và kỹ thuật chăn nuôi hiệu quả. Vì vậy, với bài viết này chúng tôi mong muốn sẽ đưa ra những kiến thức thực tế để giúp bạn biết cách nuôi và chăm sóc các giống gà tre khỏe mạnh.

Xem Thêm: Địa chỉ bán gà tre con giá rẻ, uy tín

1.Chuẩn bị điều kiện nuôi gà tre

+ Trước khi đưa vào sử dụng 5-7 ngày, cần phải khử trùng chuồng trại cùng tất cả các vật dụng như rèm che, cót quấy, chụp sưởi ấm, máng ăn, máng uống để đảm bảo vệ sịnh sạch sẽ, không có vi khuẩn gây bệnh.

+ Chuẩn bị đầy đủ nguồn thức ăn, nước uống và phải đảm bảo an toàn vệ sinh.

+ Xây dựng chuồng trại ở khu vực khô ráo, thoáng mát mùa hè, ấm cúng mùa đông.

+ Nền chuồng cần nâng cao tránh ngập lụt và phải thiết kế đúng kỹ thuật.

+ Chất độn chuồng: Sử dụng trấu, dăm bào sạch có độ dày từ 5-10cm và phải được phun sát trùng.

+ Trong chuồng nuôi phải đảm bảo lưu thông không khí.

2.Chuẩn bị chuồng trại chăn nuôi

Hướng chuồng: Chọn hướng Đông hoặc Đông Nam để hứng nắng buổi sáng và tránh nắng buổi chiều.

Vị trí: Khu đất cao ráo, thoáng mát

Nuôi nhốt:mật độ thích hợp là 8 con/m2 gà thịt trên sàn và 10 con/m2 nuôi trên nền.

Nuôi thả vườn: Cần có chuồng để tránh mưa nắng, mật độ thích hợp là 1 con/m2.

Hướng cửa: Chọn hướng đông nam

Sàn chuồng: Dùng lưới hoặc tre thưa cách mặt đất 0,5m để tạo độ thông thoáng và tiện lợi cho việc dọn vệ sinh. Rào chắn: Tùy vào nhu cầu và điều kiện của từng hộ, có thể dùng lưới B40, lưới nilong, tre gỗ… để làm rào chắn xung quanh. Ban ngày, thả gà ra vườn, saan chơi, tối lại về chuồng.

a. Lồng úm gà tre con

+ Nếu nuôi 100 con gà thì làm lồng úm kích thước 2mx1m cao chân 0,5 m.

+ Dùng 2 đèn 75W để sưởi ấm cho 100 con gà.

b. Máng ăn

+ Gà 1-3 ngày tuổi: trong lồng úm nên rải cám tấm trên giấy lót cho gà ăn.

+ Gà 4-14 ngày tuổi: Dùng máng ăn của gà con cho gà ăn.

c. Máng uống

+ Các máng ăn và máng uống đặt đan xen nhau, ngày thay 2-3 lần nước sạch.

d. Dàn đậu cho gà tre

+ Nên dựng dàn chậu cho gà ngủ trong chuồng, bởi gà có sở thích ngủ trên cao vào ban đêm và giữ ẩm đôi chân tránh nhiễm bệnh.

+ Dùng tre hoặc gỗ làm dàn dậu, khoảng cách với nền chuồng thích hợp là 0,5m. Để tránh tình trạng đụng mổ nhau hay ỉa lhaan lên nhau thì các dàn dậu nên cách nhau 0,3-0,4m.

3.Thức ăn cho gà tre

+ Đảm bảo nguồn thức ăn cho gà phải an toàn vệ sinh, không bị ôi thiu, ẩm mốc.

+ Nguồn thức ăn phải đảm bảo thành phần: Năng lượng, chất khoáng, vitamin.

+ Hàm lượng thức ăn cũng cần phải cân đối hợp lý và chất lượng để gà không bị giảm khả năng đẻ tứng và mập mỡ.

+ Bổ sung thêm rau xanh sau giai đoạn úm, cung cấp thêm đạm bằng trùn đất hoặc giòi.

+ Ngày đầu tiên: để kích thích tính thèm ăn của gà nên cho ăn ít với thức ăn tấm hoặc băm nhuyễn, cho uống nước.

+ Những ngày sau đó thì dùng thức ăn công nghiệp, cho ăn tự do và ăn nhiều hơn.

+ Nước phải được cung cấp đủ và đạt tiêu chuẩn nước sạch.

+ Điều chỉnh độ cao của máng ăn cho phù hợp để giúp gà ăn cách thoải mái nhất.

4.Kết luận

Nắm vững các kiến thức chăm nuôi gà tre cơ bản, thích hợp sẽ đảm bảo được sự phát triển toàn diện để cho ra đời những giống gà tre chất lượng nhất, mang lại nguồn kinh tế cao.

Kỹ Thuật Chăm Sóc Gà Tre Cảnh

Chuồng nuôi

Việc nuôi thả sẽ giúp lông gà mượt và phát triển hơn nuôi nhốt và gà phát triển đồng đều hơn. Tuy nhiên, nuôi ở hình thức này, gà dễ ăn lung tung, khả năng hao hụt cao. Vì vậy, nuôi nhốt là hình thức được sử dụng phổ biến.

Chuồng nên được đặt ở vị trí cao ráo, thoáng mát. Chuồng xây theo hướng Ðông Nam hoặc tốt nhất là hướng Ðông để đón nắng sớm và tránh nắng gắt buổi chiều.

Sàn chuồng nên làm bằng lưới hoặc tre thưa cách mặt đất 0,5 m để thông thoáng, khô ráo, dễ dọn vệ sinh, hạn chế ảnh hưởng của các loài động vật gây hại như rắn, chuột… Xung quanh làm rào chắn bằng lưới hoặc tre gỗ…

Trước khi nuôi, cần chuẩn bị kỹ rèm che, cót quây, chụp sưởi ấm, máng ăn, máng uống. Tất cả phải được khử trùng trước khi sử dụng 5 – 7 ngày.

Người nuôi phải nắm vững kỹ thuật để có được những chú gà tre cảnh đẹp

Con giống

Hiện, ở nước ta, một số dòng gà tre cảnh được nuôi nhiều như:

Gà tre Việt Nam (gà tre Tân Châu): Là giống gà tre bản địa khá nối tiếng và có nguồn gốc từ An Giang. Ðược nằm trong top những dòng gà tre đẹp nhất thế giới cũng là nhờ bộ lông rất mịn và đẹp. Phần lông đuôi rất dài và dày tạo nên sự khác biệt với tất cả giống gà tre khác. Phần lông cổ nối dài từ phần đầu đến phần ức rất óng ánh và bắt mắt.

Gà tre Mỹ: Trái ngược với bộ lông dài và dày của giống gà tre Tân Châu, gà tre Mỹ lại có vóc dáng cao ráo với ngoại hình thanh mảnh. Bộ lông gọn cực kỳ đẹp mắt. Không được nuôi làm cảnh quá nhiều như gà tre Tân Châu nhưng gà tre Mỹ cũng khiến người chơi gà cảnh phải phát sốt với vẻ đẹp của nó.

Gà tre Thái: Gà tre Thái hay thường được gọi là giống gà tre Nhật Bản theo nguồn gốc của nó. Loại gà này thường được chọn làm gà cảnh. Lông gà tre Thái cũng rất dày và dài, lông đuôi rộng, cặp lông phụng chủ phải hơi cong như hình lưỡi kiếm.

Gà tre Serama: Là đại diện đến từ Malaysia cũng thuộc vào dòng gà tre đẹp dùng để làm cảnh. Ðiểm ấn tượng đến từ gà Serama là kích thước của chúng khá nhỏ và dáng đứng thì vô cùng đặc biệt. Chính vì thế mà gà Serama đã vinh dự lọt top một trong các giống gà đẹp trên thế giới.

Dù là loại gà nào, để có được con giống tốt, người nuôi khi lựa chọn phải dựa vào những yếu tố như hình dáng, tướng mạo, xem xét kỹ 5 bộ phận trên mình gà, gồm mỏ to thẳng, miệng rộng, đầu mồng dâu, mắt chữ điền. Bên cạnh đó, gà phải có cổ to, dài, thẳng. Lưng rộng, cánh dài. Ðùi to, phần đùi dài hơn phần cánh. Chân thanh, ngón thắt, vảy mỏng và khô.

Chăm sóc

Thức ăn chính của gà tre là lúa, hoặc cũng có thể cho một chút gạo lứt. Ngoài ra, người nuôi có thể bổ sung thêm vào khẩu phần của gà các loại: sâu, dế, thịt bò, cá, rau, cỏ, cà chua…). Cùng đó, thường xuyên bổ sung thêm vitamin cho gà.

Ðối với gà từ 1 đến 2 tháng tuổi, cơ thể gà tự điều chỉnh thân nhiệt cho phù hợp với môi trường sống. Có thể cho gà tiếp xúc với môi trường rộng lớn hơn (xuống đất, tắm đất, tắm nắng, tìm thức ăn…) nhưng trước đó phải có giai đoạn chuyển tiếp để làm quen với môi trường mới, nếu không gà con rất dễ nhiễm bệnh.

Ở giai đoạn từ 2 tháng đến 5 tháng tuổi, gà sẽ thay lông chuyển từ lông gà con sang gà tơ, vì thế gà sẽ ăn mạnh để có dưỡng chất giúp cơ thể phát triển toàn diện, nhất là khung hình và bộ lông.

Ðịnh kỳ tắm nắng, tắm nước cho gà để đảm bảo bộ lông luôn bóng mượt. Khi cần thiết, có thể tách nuôi riêng từng con để gà được nở mình, đâm lông đầy đủ.

Vào mùa đông, khi thời tiết lạnh, cần sưởi ẩm cho gà bằng cách lắp bóng đèn điện và phải bật liên tục 24/24h để đảm bảo độ ấm cho gà.

Ngoài ra, người nuôi phải chú ý tới cách bố trí những dụng cụ ăn, uống phù hợp với chuồng gà tránh những trường hợp rơi vãi thức ăn. Quá trình nuôi cần đảm bảo chuồng trại luôn được sạch sẽ, khô ráo, không có hiện tượng ao tù nước đọng trong khu vườn thả. Áp dụng nghiêm ngặt lịch phòng vaccine tùy theo từng địa phương.

Ðể giúp gà có lông đuôi dài hơn, người nuôi có thể dùng kéo bấm cắt hình vòng cung ngọn đuôi và cắt khoảng 20 cm.

Kỹ Thuật Nuôi Gà Tre Làm Cảnh Chỉ Dành Cho Tay Chơi Gà Chính Hiệu

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiêu kỳ của gà tre cảnh

Gà tre Tân Châu – niềm tự hào gà cảnh Việt

Xuất xứ nơi đất Việt, được coi là niềm tự hào của giới nuôi gà tre Việt Nam. Sở hữu bộ cánh nhiều màu sặc sỡ cùng bộ lông dài thướt tha, mượt là những điểm tạo nên thương hiệu của giống gà Tân Châu. Đặc biệt đuôi của gà Tân châu rất dài chạm xuống đất trông như gà đang khoác lên bộ váy kiêu kỳ tuyệt đẹp vậy. Kiêu sa, sang chảnh là những từ ngữ dành cho loại gà này. Thêm một điểm được lòng giới nuôi gà tre nữa là chống chịu bệnh tật tốt và dễ nuôi.

Gà tre Serama – gà siêu mini nhưng mang khí chất vương giả

Gà tre Serama là ứng cử viên đến từ đất nước Malaysia từng được vinh danh trong top các loài gà đẹp nhất thế giới. Nói không ngoa bởi gà Serama sở hữu một thân hình siêu nhỏ, dáng đứng uy mãnh, khí chất vương giả, tính cách thân thiện, đó là những điều làm chao đảo các tay chơi gà cảnh chính hiệu.

Gà tre Chabo – chiến kê đến từ Thái Lan

Gà Thái Lan tuy nhỏ nhưng phần ngực rộng và hướng về phái trước, tạo nên dáng đứng vô cùng sang chảnh và độc đáo. Sở hữu cẳng chân ngắn gần như không thể nhìn thấy nhưng lại rất mạnh mẽ và lanh lợi. Đặc biệt là phần đuôi không cong mà thẳng đứng tựa như lá của loài cây hoa Diên vĩ xinh đẹp. Dáng vẻ oai vệ chính là đặc điểm tạo nên thần thái đặc biệt của loài gà đến từ Thái Lan làm nức lòng dân chơi Việt.

Tìm hiểu kỹ thuật nuôi gà tre

Bước đầu tiên muốn nuôi gà tre luôn luôn là phải chọn giống tốt. Chọn giống dựa vào ngoại hình, sức khỏe,… Phải chọn những con khỏe mạnh, lanh lợi, mắt sáng, lông đẹp có độ bồng bềnh. Chọn những con có thân dày rộng, chắc chứng tỏ có sức khỏe. Có thể chọn các loại gà ấn tượng vừa kể trên để nuôi.

Cũng như nuôi những con gà khác, chuồng nuôi gà tre phải đặt ở vị trí thoáng mát vào mùa hè ấm áp vào mùa đông. Chuẩn bị đầy đủ máng ăn uống, lót quây, rèm che, chụp sưởi…tất cả phải được khử trùng trước khi nuôi. Mọi người thường làm hoặc mua cầu đứng cho gà tre rồi luyện cách đứng cho chúng. Cầu đứng thường làm bằng gỗ hoặc tận dụng lốp xe.

Công tác chăm sóc khi nuôi gà tre

Khi nuôi gà tre con, vì còn nhỏ chưa có khả năng chống chịu với môi trường nên cần đầu tư bóng đèn 6W thắp cho gà vào mùa đông. Từ 1 tháng tuổi có thể cho gà tiếp xúc với môi trường mới để gà làm quen bằng cách cho gà xuống đất tắm nắng, kiếm ăn… Giai đoạn từ 2 – 5 tháng tuổi gà đang độ phát triển nên cung cấp cho chúng nhiều dưỡng chất, thức ăn.

Nuôi gà tre trưởng thành, khi cần thiết có thể tách riêng nuôi từng con để gà phát triển tốt, nở mình, lông mượt và đẹp. Nuôi gà thả thì sáng thả ngoài sân, tối lại lùa vào. Muốn gà có lông đẹp thì cho chúng tắm nắng vào sáng sớm hoặc thiết kế chuồng nuôi có cứ để mở ra vào buổi sáng.

Thức ăn chính của gà tre là lúa, có thể bổ sung thêm gạo lứt, sâu, dế, rau… Kết hợp bổ sung vitamin cho gà phát triển nhanh hơn. Mỗi tuần cung cấp 2 đến 3 lần thức ăn mồi cho gà như cút lộn, thịt… Đặc biệt nếu muốn gà có mã lông đẹp, óng mượt thì phải cung cấp nhiều rau xanh cho chúng. Thường xuyên thay và rửa máng ăn, máng uống để giữ gin vệ sinh cho gà.

Bởi vì nuôi gà tre để làm cảnh, nên chúng ta nên coi chúng như vật nuôi, như người bạn mà chăm sóc để gà có thể phát triển tốt và toàn diện. Ngoài ra còn đảm bảo công tác phòng ngừa bệnh khi nuôi gà tre. Phòng bệnh nuôi gà tre cũng giống nuôi gà thương phẩm, nhưng vì gà cảnh nuôi lâu nên phải tiêm phòng nhắc lại hằng năm để tăng đề kháng, sức khỏe.