【#1】Chia Sẻ Từ Chuyên Gia Về Kỹ Thuật Nuôi Gà Mỹ

Gà Mỹ nằm trong danh sách các loại gà có giá trị kinh tế cao. Giống gà này nhanh nhẹn, khả năng ra đòn chuẩn xác và tốc độ tốt nên rất được giới chơi gà ưa chuộng. Bài viết này chia sẻ đến các hộ nuôi kỹ thuật nuôi gà Mỹ đúng chuẩn để gà sinh trưởng và phát triển tốt. Đặc biệt là giúp bà con thu được hiệu quả kinh tế cao.

Kinh nghiệm nuôi gà mỹ con từ lúc tuyển con giống là cần phải đáp ứng được cả 4 yếu tố: “nhất thủ, nhì vĩ, tam hình, tứ túc”.

Nhất thủ nghĩa là lúc chọn con giống nên chọn những gà mà đầu và mặt thể hiện rõ sự lì lợm, mặt phình ra và da thì căng đỏ. Mỏ, cổ phải to. Còn Nhì vĩ ở đây là nói về phần lông của gà. Lông mã càng dài, càng phủ rộng toàn thân xuống đến hông và đuôi càng tốt. Tam hình ý chỉ đến ngoại hình và hình thức bên ngoài phải bắt mắt, phần lườn gà phải có độ sâu. Tứ túc nghĩa là chân vảy tròn và bàn ngón chân thì rộng.

Kinh nghiệm nuôi gà mỹ là phải dựa trên các giai đoạn phát triển cả gà để xây chuồng hợp lý. Nhưng cần tính toán trước, đảm bảo chuồng khi xây dựng xong phải đủ rộng, thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông cho gà.

Thức ăn và nước uống cho gà

Gà còn nhỏ thì lượng thức ăn cũng vừa đủ. Chia làm nhiều bữa trong ngày. Nước uống cũng cần là nước sạch, thay thường xuyên. Đó là kinh nghiệm nuôi gà mỹ con.

Gà dò và gà trưởng thành thì chế độ ăn cũng cần tăng lên. Bên cạnh đó cũng cần chú ý chăm sóc, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho gà thông qua các loại thức ăn: gạo lức, lúa mạch, đậu này, bắp xay…

Thời gian cho ăn nên chia thành hai bữa chính: Bữa sáng trước 7h và buổi chiều trước 16h.

Gà mỹ nuôi muốn có được phong độ và sức khỏe tốt nhất thì người nuôi cần phải chú ý đến một số bài huấn luyện gà. Chẳng hạn như:

Massage chân cho gà: Khi massage chân thì dùng ngón cái và trỏ để xoa bóp đều phần khớp xương cho gà. Các ngón còn lại thì xoa phần đùi, phần ngực. Thực hiện liên tục khoảng 10 lần để đùi và thân gà thêm săn chắc.

Tập thăng bằng: Bài tập này rất quan trọng giúp gà lấy lại thăng bằng nhanh khi giao chiến. Vì thế, người nuôi phải hết sức chú ý đến bài tập này.

Tập cánh bay thẳng: Dùng 2 tay ôm 2 cánh gà rồi cho lùi xa dần khoảng cách 1 bước chân so với bàn tập. Số lần và khoảng cách tăng dần sẽ giúp tăng thể trạng cho gà. Đây là bài tập rất tốt cho cơ ngực.

Với những kinh nghiệm nuôi gà mỹ được chúng tôi chia sẻ đầy đủ như trên hi vọng sẽ giúp bà con chăn nuôi thật hiệu quả và đạt kết quả cao.

【#2】Kỹ Thuật Nuôi Gà Nhốt Chuồng Cho Hiệu Quả Cao

Thực hiện đúng kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng cho đàn gà khỏe mạnh, sức đề kháng cao, thịt gà chắc, ngọt, mỗi lứa xuất được cả vài nghìn con nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ gia đình. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết kỹ thuật và bật mí những cách thức nuôi gà nhốt chuồng khoa học nhất cho bà con cùng tham khảo và áp dụng.

Đánh giá ưu điểm của mô hình nuôi gà nhốt chuồng

Ngành chăn nuôi ở Việt Nam nói chung và nuôi gà nói riêng đang có những bước phát triển vượt bậc đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước và xuất khẩu.

Theo xu hướng chuyển dịch đó thì các mô hình chăn nuôi gà khác nhau cũng nở rộ như: mô hình nuôi gà thả vườn, nuôi gà thả vườn kiểu mới – nuôi trên sân cát, nuôi gà đẻ trứng, nuôi gà nhốt chuồng… Trong đó, mô hình nuôi gà nhốt chuồng được xem là điển hình, phổ biến và cho năng suất cao hơn cả.

Ưu điểm của mô hình nuôi gà nhốt chuồng:

– Quy mô đa dạng phù hợp với hộ gia đình và các trang trại chăn nuôi công nghiệp.

– Chuồng gà được xây dựng kiên cố nên dễ dàng lắp đặt thêm hệ thống đèn chiếu sáng, quạt thông gió, hệ thống sưởi khi trời lạnh, đảm bảo cho đàn luôn trong tình trạng phát triển tốt nhất.

– Thuận tiện trong việc phòng chống dịch bệnh, vệ sinh chuồng trại.

– Bảo vệ đàn gà, hạn chế được sự tác động của môi trường xung quanh, hạn chế được dịch bệnh cho toàn bộ vật nuôi, hạn chế thiệt hại kinh tế cho chủ trang trại.

– Đàn gà phát triển đồng đều hơn so với các mô hình nuôi thả vườn.

– Kiểm soát tối ưu nhất từ số lượng, điều kiện thú ý, khâu quản lý, nuôi dưỡng từ đó tiết kiệm được tối đa chi phí, công sức mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

Chuẩn bị nuôi gà nhốt chuồng

Chuẩn bị chuồng nuôi gà

Cách làm chuồng:

Chuồng là tiêu chí đầu tiên bà con phải đặc biệt quan tâm khi bắt tay vào nuôi gà nhốt chuồng. Làm chuồng thoáng và phù hợp thì gà mới phát triển đều, tránh được mầm bệnh xâm nhập.

– Vị trí: khu chuồng nuôi cần tách biệt khỏi khu dân cư sinh sống và nguồn nước sinh hoạt. Đối với chăn nuôi hộ gia đình nhỏ thì chuồng nuôi cũng cần xây tách biệt, xa nhà ở.

– Nền đất: cao ráo, thoáng mát, tối thiểu 0,5mm so với mực nước sông, có khả năng thoát nước thuận lợi. Không trơn trượt, độ dốc chênh lệch giữa đầu và cuối nên từ 2 – 3 cm dễ làm vệ sinh và tiêu độc

– Mái chuồng: thường có kết cấu 1 hoặc 2 mái, nên làm tôn lạnh chắc chắn, không bị nứt, cách nhiệt tốt.

– Tường chuồng: Xây bằng bằng hoặc gạch kết hợp lưới thép, có hệ thống bạt che để đảm bảo ấm về mùa đông, tránh mưa hắt vào.

– Hướng chuồng: Hướng thuận lợi nhất là hướng Đông, Đông Nam hoặc Nam giúp chuồng gà luôn thông thoáng, mát về mùa hè, ấm về mùa đông và không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi ánh sáng mặt trời. – Độ cao: Độ cao từ nền đến cạnh chuồng là khoảng 2,5m, từ nền đến đỉnh nên khoảng 3,5m.

– Xây dựng các khu vực chuyên biệt: các trang trại có quy mô công nghiệp nên xây dựng khu vực chuyên biệt: khu chuồng trại, khu chứa thức ăn, khu rác thải để đảm bảo vệ sinh an toàn, tránh ủ mầm bệnh.

Lồng úm cho gà con từ 1 – 28 ngày tuổi:

Nếu bắt đầu nuôi gà từ lúc mới nở thì chắc chắn bà con phải quan tâm đến kỹ thuật làm lồng úm bởi lớp lông của gà con mỏng, không có khả năng tự giữ ấm. Thêm vào đó hệ tiêu hóa chưa phát triển toàn diện, sức đề kháng thấp.

– Lồng úm nuôi gà con thường làm từ trấu, mùn cưa hoặc rơm rạ có độ dày khoảng 7 – 10cm.

– Nên có dụng cụ sưởi, hệ thống sưởi ấm bằng điện. Đối với lồng úm nuôi gà con thì bóng đèn là 250W treo cao hoặc hai bóng đèn 75W.

– Kích thước lồng úm nuôi gà con 2m x 1m, cao tầm 0,5m (đủ nuôi cho 100 gà con).

Máng ăn:

Máng ăn sẽ tương ứng với tuổi của đàn gà.

– Gà từ 1 – 3 ngày tuổi chỉ nên rải thức ăn trên nền đất đã có lót giấy trong lồng úm gà.

– Gà từ 4 – 14 ngày tuổi: nên cho ăn bằng máng ăn của gà con.

– Gà từ 15 ngày tuổi trở lên: Sử dụng máng treo

Máng uống:

Máng uống nước của gà có thể đặt xen kẽ với máng ăn hoặc treo lên. Nước trong máng cần được bổ sung và thay thường xuyên từ 2- 3 lần/ ngày, đặc biệt là vào mùa nóng.

Dàn đậu:

Gà có tập tính ngủ trên cao vào ban đêm nên trong cách chăm sóc gà nuôi nhốt chuồng không thể thiếu dàn đậu. Dàn đậu vừa tránh kẻ thù, tránh nền ẩm lạnh, giữ ấm cho đôi chân và đặc biệt giúp gà có hệ miễn dịch tốt hơn với bệnh tật. Dàn đậu được làm bằng tre hoặc gỗ (không nên làm bằng cây tròn gà khó đậu).Dàn đậu cách chuồng khoảng 0,5m. Mỗi giàn cách nhau từ 0,3 – 0,4m.

Chọn giống gà

Ngoài yếu tố chuồng trại thì giống gà cũng ảnh hưởng đến hiệu quả chăn nuôi.

– Nên chọn những con gà nhanh nhẹn, lông mượt mịn, chân mập mạp và săn chắc, mắt sáng, bụng gọn.

– Loại bỏ những con ốm yếu, hở rốn, cánh xệ hoặc rốn có thêm vòng đen, vẹo mỏ, lỗ huyệt bết thông, chân khô.

– Nếu chọn gà nuôi bán thịt thì nên chọn một số loại giống tốt như: gà Ta, giống gà Tàu vàng, gà Đông Tảo, gà nòi, gà Tam Hoàng, gà Lương Phượng, gà mía, gà sasso…

– Nuôi gà lấy trứng: gà Tàu Vàng, gà Tam Hoàng, gà BT1, gà Ri…

– Gà đẻ: Hậu môn rộng màu hồng tươi và ẩm ướt, gà có mỏ ngắn đều, lông mượt, bụng phát triển mềm mại, khoảng cách giữa xương chậu và xương ức rộng độ 3-4 ngón tay, giữa hai xương chậu rộng gần 2-3 ngón tay xếp lại.

Diện tích và mật độ nuôi nhốt

– Diện tích: Diện tích chuồng = mật độ gà x tổng số gà

– Mật độ: Với diện tích 1m2 đất, bà con chỉ nên thả từ 6 – 8 con gà. Để nuôi với quy mô rộng khoảng 1.000 con gà thì bà con nên có diện tích chuồng rộng từ 120 – 160m2. Không nên để mật độ quá dày sẽ khiến gà bị ngạt, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của đàn gà từ đó làm giảm hiệu suất tăng trưởng, giảm sút hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi.

Kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng hiệu quả kinh tế cao

Chăm sóc và nuôi dưỡng

Một chế độ chăm sóc phù hợp sẽ giúp đàn gà nuôi phát triển khỏe mạnh, kháng bệnh tốt, cho hiệu quả kinh tế cao.

Nên có thời gian để trống chuồng trước nôi từ 15 – 20 ngày. Chú ý vệ sinh sạch sẽ toàn bộ chuộng trại, máng ăn, phun khử trùng bên trong và toàn bộ khu vực bên ngoài trước khi nhốt gà 2 ngày.

Nên vận chuyển về nuôi vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Sau khi đưa gà vào chuồng úm đã chuẩn bị sẵn thì cho gà uống nước pha Electrotyle hoặc Vitamine C.

Gà con mới nở chỉ cho ăn tấm nấu hoặc tấm, bắp nhuyễn ngâm trong vòng 12h – 48h. Từ ngày thứ 3 pha dần với thức ăn từ phụ phẩm nông nghiệp tự chuẩn bị hoặc thức ăn công nghiệp.

Từ ngày thứ 7, dùng thuốc cầu trùng trộn với thức ăn (Rigecoccin 1gr/10kg thức ăn (hoặc dùng Sulfamid trộn tỷ lệ 5%).

Gà con mới nở thân nhiệt chưa ổn định, sức đề kháng kém nên những ngày đầu cần cho gà làm quen với thức ăn, nước uống. Nguồn nước phải đảm bảo sạch sẽ. Lồng úm thoáng, ấm áp, dọn dẹp thường xuyên để hạn chế mùi amoniac (có thể dẫn đến khô chân, xõa cánh, viêm đường ruột…).

Duy trì ánh sáng 24/24 để kích thích gà ăn và tiêu hóa. Thời gian chiếu sáng phụ thuộc vào điều kiện thời tiết như: hè – đông, ngày – đêm.

Tuần tuổi

Nhiệt độ dưới đèn (%)

Nhiệt độ chuồng (độ C)

Ẩm độ (%)

1

33 – 35

27 – 29

60 – 75

2

31 – 33

25 – 27

60 – 75

3

29 – 31

23 – 25

60 – 75

4

27 – 29

24 – 25

60 – 75

Quan sát nếu thấy gà nằm xung quanh bóng đè thì gà bị lạnh còn tản xa bóng đèn là nóng, nằm ở cuối góc chuồng là có gió lùa, đi lại ăn uống tự do là nhiệt độ thích hợp.

Khi thời tiết thay đổi thất thường nên pha cho gà uống Electrolyte hoặc Vitamine C để tăng sức đề kháng.

Cứ 2 tuần sẽ kiến hành cân 10% trong tổng trọng lượng gà để tính trọng lượng bình quân. Trong quá trình nuôi những con nào còi cọc, có dấu hiệu khô chân nên được phát hiện sớm và loại để đạt hiệu quả cao.

Thức ăn và chế độ dinh dưỡng cho gà

Hệ tiêu hóa của gà, kể cả gà con và gà trưởng thành xuất chuồng đều khá yếu và nhạy cảm. Vì vậy, thức ăn của gà không được có mùi hôi, mốc, ô nhiễm, thối rữa.

Thức ăn cho gà sẽ được sử dụng như sau:

– Từ tuần 1 – tuần 3: dùng thức ăn cho gà con chủng loại 1 – 21 ngày.

– Từ tuần 3 – tuần 6: Dùng thức ăn cho gà dò chủng loại 21 – 42 ngày.

– Từ tuần 7 trở đi: dùng thức ăn vỗ béo chủng 43 ngày – xuất chuồng.

Giai đoạn chuyển từ gà con sang gà dò công thức thay đổi thức ăn như sau:

 • Ngày thứ nhất 75% thức ăn cũ và 25% thức ăn mới
 • Ngày thứ hai 50% thức ăn cũ và 50% thức ăn mới
 • Ngày thứ ba 25% thức ăn cũ và 75% thức ăn mới
 • Ngày thứ tư cho ăn 100% thức ăn mới

Nước uống cần được thay mới liên tục trong ngày cho gà để đảm bảo quy định thú ý và ngăn ngừa mầm bệnh cho gà.

Nguồn thức ăn chăn nuôi cho gà với quy mô lớn hiện nay thường là thức ăn công nghiệp. Thức ăn công nghiệp có lợi thế vỗ béo nhanh, gà lớn, béo tốt nhưng lại cho chất lượng thịt không đảm bảo, thịt mềm, không dai, đặc biệt là với gà nhốt chuồng 100%. Trong khi đó, giá thành của thức ăn công nghiệp lại cao, hiệu quả kinh tế sau cùng thu được thấp.

Bà con chăn nuôi gà nhốt chuồng quy mô gia đình hoặc công nghiệp rộng lớn có thể áp dụng một số máy móc như: máy nghiền ngô, máy băm nghiền đa năng, máy ép cám viên… để tận dụng nguồn phụ phẩm nông nghiệp an toàn, sạch có thể tự sản xuất hoặc mua với giá thành khá rẻ để tự sản xuất thức ăn chăn nuôi cho gà, tiết kiệm thời gian, công sức và tiền đầu tư. Vì thức ăn quyết định một phần rất lớn để tốc độ tăng trưởng, lợi nhuận kinh tế, do đó bà con nên cân nhắc và lựa chọn phương thức ăn nuôi phù hợp, tránh bị thua lỗ.

Sản xuất cám viên tại nhà với máy ép cám viên cho gà 3A3Kw M3

Phòng bệnh cho gà

Ngoài việc chăm sóc gà, bà con cần chú ý vệ sinh chuồng trại thường xuyên, hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng để phòng chống mầm bệnh gây hại cho gà.

– Vệ sinh máng ăn, máng uống thường xuyên, quét dọn thức ăn vương vãi trên mặt đất, quét dọn lối đi, khu vực xung quanh chuồng trại.

– Tiến hành tẩy uế các dụng cụ trong chuồng trại: Có thể sử dụng các loại thuốc sát trùng như Cresyl hoặc bằng dung dịch Formol hay chỉ đơn giản là chế nước sôi rửa trực tiếp các dụng cụ.

– Tẩy mùi hôi thối trong chuồng gà do phân và thức ăn gây ra. Có thể sử dụng các dung dịch Formol, pha 2 phân khối (2cc) với một lít nước.

– Sử dụng vôi để ngăn ngừa mầm bệnh

Các bệnh thường gặp ở gà và cách điều trị

– Bệnh huyết trùng:

Thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa, gặp ở gà từ 2 tháng tuổi trở lên.

Biểu hiện:

+ Thế quá cấp tính: gà có biểu hiện sốt cao, ủ rũ, lông xù, bỏ ăn, miệng chảy nước bọt hoặc máu, mào gà tím.

+ Thế mãn tính: Gầy gò, có hiện tượng viêm khớp, phân lỏng hoặc dạng bột.

Điều trị: Vệ sinh chuồng trại, máng ăn, sử dụng thuốc kháng sinh Enrofloxaxin, Neomycin, Streptomycin. Ngoài ra bổ sung thêm vitamin C, B để tăng sức đề kháng cho gà.

– Bệnh Newcastle:

Biểu hiện: gà kém ăn, bỏ ăn, lông xù, xõa cánh, mào thâm, chảy nước mắt nước mũi, đi ngoài phân xanh, dốc ngược thấy có nước chảy.

Điều trị:

+ Sử dụng vacxin lasota cho cả đàn gà.

+ Bổ sung thuốc bổ để tăng sức đề kháng

+ Khử trùng toàn bộ chuồng trại, các dụng cụ chăn nuôi bằng vôi hoặc phun thuốc khử trùng. + Sau khi gà khỏe thì pha thêm thuốc giải độc gan, thận cho gà uống.

– Bệnh nấm phổi gà:

Bệnh này xuất hiện ở cả gà con và gà trưởng thành. Dấu hiệu bệnh ở mỗi lứa tuổi là không giống nhau.

Biểu hiện:

+ Gà con: Gà con bị bệnh có dấu hiệu mệt mỏi, chảy nước mũi, mắt lim dim, đứng tách đàn.

+ Gà trưởng thành: Gây gò, sụt cân nhanh chóng, có biểu hiện khát nước thường xuyên, há mỏ để thở. Sau khi giải phẫu thì phổ và túi khí bên trong gà bệnh có nhiều chấm màu vàng, xanh lá.

Điều trị:

+ Dùng hóa chất diệt nấm Crystal-violet, Brillian green, Iodua-kali 0,8%, dung dịch CuSO4 1/2000 để ngăn chặn lây lan của các tế bào nấm trên cơ thể gà bị bệnh.

+ Dùng kháng sinh Nystatin, Amphotericin B, Mycostatin, Tricomycin+ Bổ sung MULTI-VITAMIN hoặc thuốc B-Complex cho gà đá, gà thịt… vào nước uống mỗi ngày. Vì gà thường có biểu hiện khát nước nên khi uống nước có thuốc sẽ nhanh khỏi bệnh.

+ Sát trùng, vệ sinh chuồng trại 2-3 lần/ ngày bằng thuốc sát trùng chuồng gà Pividine hoặc Antivirus-FMB để tránh nguy cơ lây lan cả đàn, thiệt hại kinh tế.

– Bệnh cúm gia cầm:

Đây là một trong những căn bệnh phổ biến không chỉ ở gà mà nhiều loại gia cầm khác. Bệnh này không có cách điều trị mà chỉ có phương án phòng tránh tốt nhất để tránh lây lan cả đàn.

Biểu hiện: Gà sốt cao, đầu gà sưng phù, mào tím tái, khó thở, thở phì phò, bị xuất huyết, tiêu chảy phân xanh lẫn máu.

Cách phòng: Mức độ lây lan của bệnh cúm gia cầm rất nhanh, nên phương án phòng tốt nhất là thường xuyên vệ sinh chuồng trại. Đối với gà bị mắc bệnh thì đem tiêu hủy.

– Bệnh thanh khí quản truyền nhiễm:

Biểu hiện: gà hứt hơi, khó thở, chảy nước mắt nước mũi, lông gà xơ xác, có xuất hiện máu trên mỏ. Gà bị bệnh cần được cách ly nhanh tránh lây lan cả đàn.

Cách điều trị:

+ Cách 1: Dùng 1g CCRD kết hợp 1g Gentafam-1 hoặc 1g Hepaton và 1g Super vitamin. Pha vào trong 1 lít nước uống cho gà uống liên tục trong 4-5 ngày.

+ Cách 2: Dùng 1g CCRD kết hợp 1g Anti chúng tôi hoặc Tydox TA và 1g Doxyvit cũng được pha vào trong 1 lít nước cho gà uống 4-5 ngày liên tục.

Ngoài 5 loại bệnh trên, ở gà còn có thể bị nhiều loại bệnh khác nhau như: hen gà, toi gà, thương hàn, sổ mũi truyền nhiễm, tiêu chảy, bệnh đậu gà, bệnh đầu đen, bệnh cầu trùng … Chính vì vậy, trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc, bà con nên chú ý thường xuyên để kịp thời xử lý và có biện pháp tiêu hủy cần thiết và nhanh chóng tránh bệnh dịch lây lan sang đàn.

Nuôi gà nhốt chuồng – thị trường tiềm năng, hiệu quả tiêu thụ cao

Không chỉ đáp ứng thị trường tiềm năng trong nước mà ngành chăn nuôi gà còn có có sản lượng xuất khẩu cao. Riêng 5 tháng đầu năm đã xuất khẩu 638 tấn sang Nhật Bản và dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh trong năm nay. Theo đó, nhiều công ty chăn nuôi, chế biến gà xuất khẩu cũng được hình thành và đầu tư thêm nhiều máy móc thiết bị để sản xuất.

So với các loại vật nuôi khác thì gà có khả năng tăng trưởng mạnh, thời gian chăn nuôi ngắn ngày. Nếu như sp dụng thêm các kỹ thuật chăn nuôi hợp lý, khoa học, đảm bảo đúng quy trình và vệ sinh thì chắc chắn sẽ cho hiệu quả kinh tế vượt trội, nâng cao chất lượng cuộc sống.

【#3】Kỹ Thuật Nuôi Chim Cút Thịt. Cách Nuôi Chim Cút Thả Vườn & Nhốt Chuồng

Mô hình nuôi chim cút thương phẩm đã xuất hiện tại Việt Nam từ giữa thế kỷ 20, nhưng trong vài năm trở lại đây loài gia cầm này mới bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Chim cút là loài dễ thích nghi, sức đề kháng mạnh, thịt và trứng có giá trị dinh dưỡng cao nên đang trở thành hướng chăn nuôi hiệu quả cho những vùng nông thôn không được thiên nhiên ưu đãi. Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bà con cách nuôi chim cút thả vườn và nhốt chuồng. Các kỹ thuật nuôi chim cút khoa học sao cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao nhất.

Chim cút là tên gọi chung cho rất nhiều giống chim nhỏ thuộc họ Trĩ. Giống cút nuôi phổ biến tại Việt Nam là chim cút Nhật Bản, hay còn gọi là chim Đỗ Quyên. Đây là một loài chim nhỏ nhưng nhiều thịt, sống và làm tổ trên mặt đất. Chim cút Nhật Bản đã được thuần hóa và nuôi thương phẩm tại Việt Nam từ giữa thế kỉ 20.

Mô hình nuôi chim cút thương phẩm đã xuất hiện tại Việt Nam hàng chục năm trước nhưng chỉ rải rác với quy mô không lớn. Tuy nhiên, do nhu cầu của thị trường về tiêu thụ các sản phẩm từ chim cút như thịt, trứng ngày càng tăng cao nên ngày càng có nhiều trang trại chim cút với quy mô lớn được thành lập. Loài chim này đang được xem như một trong những vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất hiện nay, bên cạnh các loài gia cầm khác như bồ câu, trĩ, vịt trời, …

Chim cút là loài rất dễ nuôi, có thể thích nghi với tất cả vùng miền ở Việt Nam, do đó, đây là lựa chọn lí tưởng cho những vùng nông thôn kinh tế còn khó khăn và không được thiên nhiên ưu đãi. Nhiều tấm gương đã vươn lên làm giàu, trở thành tỷ phú từ nghề nuôi chim cút ngay trên chính mảnh đất quê hương cằn cỗi, vốn rất khó chăn nuôi trồng chọt của mình.

Các mô hình nuôi chim cút phổ biến

Nuôi chim cút thả vườn

Đây là mô hình nuôi chim cút xuất hiện từ những ngày đầu tiên khi giống chim này mới được nhập về Việt Nam. Mô hình này có đặc trưng là chim cút được khoanh vùng trong một khu vực để sống và phát triển theo bản năng tự nhiên là chủ yếu.

Ưu điểm của mô hình thả vườn là đảm bảo được độ săn chắc của thịt chim và ít tốn chi phí về thức ăn cũng như công chăm sóc. Tuy nhiên, điểm bất lợi là khó quản lý số lượng đàn và dễ bị hao hụt số lượng do các loài gây hại hoặc dễ bị dịch bệnh. Bên cạnh đó, số lượng trứng cũng khó kiểm soát và tỉ lệ hao hụt lớn. Do đó, mặc dù đây là mô hình cho chất lượng thịt cao nhưng ngày càng không được ưa chuộng.

Nuôi chim cút nhốt chuồng

Đây là mô hình thay thế cho cách nuôi chim cút thả vườn và là phương pháp nuôi chim cút phổ biến nhất hiện nay. Mô hình nuôi chim cút nhốt mang lại năng suất rất cao đối với cả 2 sản phẩm khai thác đó là trứng và thịt. Đối với phương pháp nuôi này, tất cả mọi hoạt động của chim đều khép kín và gần như cách ly với môi trường bên ngoài.

Ưu điểm của mô hình này là năng suất kinh tế rất cao vì người nuôi dễ dàng quản lý toàn bộ số lượng trứng, cũng như dễ kiểm tra chất lượng chim để phân loại thành chim sinh sản hoặc chim thịt. Tuy nhiên mô hình này có một nhược điểm là chất lượng thịt không ngon bằng nuôi thả vườn.

Kỹ thuật nuôi chim cút cho năng suất cao

Chọn chim cút giống

 • Con trống: Ở loài chim cút thì con trống nhỏ hơn con mái, chọn mua con giống 25-30 ngày tuổi và nặng khoảng 70-90g/con. Khi chọn giống cần chọn những chim nhanh nhẹn, không dị tật, lông mượt da nhẵn, đầu nhỏ, mỏ ngắn, cổ dài, lộng ngực vàng hoặc vàng nâu và ngực nở.

Hiện nay tại Việt Nam nuôi chủ yếu là chim cút Nhật Bản. Đây là giống chim rất dễ nuôi, sức đề kháng mạnh, sinh sản tốt (đẻ 260 – 300 trứng/năm) trong thời gian dài.

Chuồng nuôi chim cút

 • Kích thước chuồng: 1×0.5x2m làm bằng khung thép hoặc gỗ và lưới vuông 1x1cm để chim dễ di chuyển và tiện vệ sinh. Mỗi chuồng như vậy có thể nuôi 20 – 25 chim cút mái.
 • Nền chuồng nên làm có độ dốc khoảng 3 độ để trứng lăn ra mà không bị bể.
 • Nóc chuồng làm bằng vật liệu mềm vì chim cút hay nhảy nên dễ bị tổn thương phần đầu
 • Khi nuôi số lượng lớn thì các chuồng có thể xếp lên nhau và để khoảng trống 10cm để vỉ hứng phân chim và vệ sinh.
 • Máng thức ăn, nước uống: Làm bằng vật liệu dẻo, dài 0.5m, rộng 5cm, cao 5cm. Đối với chim non có thể nhỏ hơn.

Thức ăn cho chim cút

Mỗi cá thể chim cút trưởng thành ăn khoảng 20g/ngày và uống 50-80ml nước/ngày. Lưu ý là mỗi ngày chim mái sẽ đẻ 1 trứng nên thức ăn phải luôn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và nước luôn là nước sạch.

Thức ăn chủ yếu cho chim cút là cám viên. Người nuôi có thể bổ sung các loại hạt như đậu, kê, cao lương, lúa để vỗ béo. Ngoài ra, cần bổ sung các vitamin và khoáng chất bằng cách trộn vào thức ăn hoặc pha với nước uống để tăng sức đề kháng và duy trì khả năng sinh sản tốt.

Chim cút ăn khá nhiều, mội ngày nên cho ăn 3-4 lần và tập cho đàn chim ăn đúng giờ giấc từ khi mới nở.

Chăm sóc đàn chim

Quá trình chăm sóc chim cút được chia làm 3 giai đoạn:

 • Cút con (1-25 ngày): Chim cút nở ra phải được sưởi ấm ngay để duy trì thân nhiệt. Nhiệt độ sưởi trong tuần đầu là 34 độ và giảm dần mỗi tuần 3 độ đến tuần thứ 4 thì kết thúc. Môi trường nuôi luôn đảm bảo khô thoáng và ấm áp. Thức ăn trong giai đoạn này can62 giàu đạm và vitamin.
 • Cút thịt (25-30 ngày): Khẩu phần giai đoạn này hướng đến mục tiêu vỗ béo nên sẽ giàu tinh bột và ít đạm, để chim ăn tự do cả ngày lẫn đêm đến 40 ngày có thể bắt đầu xuất bán.
 • Cút sinh sản: khẩu phần của cút sinh sản cần đảm bảo đầy đủ tất cả các chất dinh dưỡng để chim đẻ đều. Mỗi ngày cút mái đẻ 1 trứng nên cần phải ăn bù lại khối lượng đó. Cút mái ăn khoảng 25g/ngày.

【#4】Kỹ Thuật Chọn Và Nuôi Gà Tre Và Gà Mỹ Phục Vụ Đá Gà Cựa Sắt

Đá gà không chỉ là thú vui tao nhã của giới thượng lưu, giới trẻ hiện nay cũng có rất nhiều bạn đam mê nuôi gà để đấu đá. Để có một chú gà khỏe khoắn đá giỏi thì việc chăm sóc thế nào thực sự cần và quan trọng.

Trước khi nuôi các bạn hãy tham khảo những kỹ thuật nuôi gà tre đá phù hợp nhất đối với cá nhân mình để nuôi dưỡng, đào tạo cho chú gà của mình trở nên có giá trị.

– Đối với việc nuôi một chú gà từ nhỏ đến lớn, hẳn là rất nhiều người thích bới vì qua đó mình sẽ có rất nhiều kỉ niệm với nó. Nhưng nuôi chúng không hề đơn giản. Khi chọn mua các con non bạn nên ưu tiên chọn những con nhanh nhẹn, khỏe mạnh, lanh lợi. Nếu muốn chọn ra trống và mái nên mua vào tầm gà biểu hiện rõ đặc điểm con trống con mái.

+ Lưng rộng cánh dài khỏe.

+ Cổ to dài và thẳng.

+ Màu lông: nên chọn màu ô ướt bóng hoặc ô tuyền hoặc xám khô.

+ Đùi to , cẳng ngắn hơn đùi, cẳng chân thanh thẳng, ngón nhọn, vảy chân mỏng và khô.

+ Mỏ to thẳng, đầu mồng dâu, mắt vuông vuông nhìn hung hăng, miệng rộng.

– Đối với chuồng nuôi gà con, nên chọn lồng thoáng đủ kín để tránh chuột và các loại động vật khác phá hoại. trong lồng có đủ máng thức ăn, máng uống nước, cao ráo, dễ vệ sinh. Mùa hè thoáng mát, mùa đông không bị gió lùa và có đèn sưởi ấm do sức chịu lạnh của gà con kém.

– Đối với gà trưởng thành, chuồng gà phải đủ rộng có chỗ đậu, không nên nuôi nhốt, có vườn để thả dông vào ban ngày nếu có đủ điều kiện.

Còn không thì chuồng cũng phải đủ rộng rãi, trong chuồng hay khu nuôi nhốt cũng phải có máng thức ăn nước uống để đảm bảo sạch sẽ.

– Gà mới nở: sau khi gà nở được 1 ngày mới nên cho gà xuống ổ. Sau khi xuống ổ cho chúng uống nước sạch sau đó mới cho ăn, không nên cho ăn nhiều dễ dẫn đến tiêu chảy.

– Gà từ 1-5 tháng tuổi: cung cấp đủ chất dinh dưỡng, chất xơ và vitamin cho gà phát triền đầy đủ, nên thường xuyên cho ăn uống kèm thuốc phòng cúm và tiêu chảy để gà khỏe mạnh, có sân chơi cho gà tắm nắng.

– Giai đoạn 5-8 tháng: giai đoạn gà trưởng thành. Có biểu hiện đạp mái, không nên cho đạp mái nhiều để tránh bị suy, được cho ăn thật điều độ.

– Sau 8 tháng, gà phát triển đầy đủ, bạn cho gà tập đá giao lưu với các con khác cho quen dần và hung hăng hơn. Thường xuyên phòng bệnh cho chúng.

Người nuôi gà Mỹ không chú trọng vào hình dáng,hay vảy như gà Châu Á mà trọng về dòng gà. Có một số dòng gà Mỹ nổi tiếng với các tên như: Roundhead, McLean Hatch …,Tuy nhiên khi nhập một con gà Mỹ rất khó biết được nó thuộc dòng gà nào biến thể nào, Giống gà này nếu không rõ nguồn gốc thì cũng không biết được tính gan dạ của nó

Có rất nhiều những câu hỏi và thắc mắc về cách nuôi gà để làm sao gà luôn khỏe mạnh,thể lực tốt và bền sức .Tuy nhiên, mỗi người thì có cách nuôi gà chọi khác nhau ,và có những cách huấn luyện riêng, chủ ý riêng cho mỗi chú gà của mình.

Thành ra cách chăm sóc gà rất phong phú và đa dạng .Tuy nhiên có một số điều cần chú ý khi nuôi gà chọi ,không nên nhốt gà trong chuồng quá lâu vì chúng sẽ bị tù chân ,không nhanh nhẹn,nên thả gà chạy tự do cho chúng được khỏe và tạo cho chúng sức bền. Chúng ta nên cho gà 1 đến 2 ngày chọi 1 lần để luyện sức bền cho gà ,độ dẻo dai .Đối với chế độ dinh dương của gà . Không nên cho gà ăn nhiều ngô vì trong ngô có thành phần chất béo cao ,thay vì đó hay cho gà của bạn ăn thóc thường xuyên để cho gà không bị béo quá.cần bổ sung trong nước uống cho gà đường và vitamin sau mỗi trận đấu, để gà nhanh sức và khỏe mạnh,dẻo dai.

Ngoài thức ăn gà tự kiếm thì cần bổ sung thêm cho chúng rau xanh ,lươn ếch, thịt …và một số loại cám ăn phù hợp.

Với rất nhiều các dòng gà, chủng loại khác nhau.Nếu như một tron những loại gà cựa sắt nổi tiếng của Việt Nam là gà cựa sắt cao lãnh có đặc điểm ít thịt nhỏ xương ,đặc biệt có cặp cựa rất sắc bén ,giỏi đá xa trên không , thì gà Mỹ đá cựa sắt lại có đặc điểm là vóc dáng trung bình , rất lanh lẹ và hiếu chiến. Tốc độ ra đòn thuộc vào một trong những loại gà đá nhanh nhất. Người ta yêu thích chúng bởi vì, tốc độ ra đòn ,sự nhạy bén,dẻo dai đã đưa giống gà này trở thành một giống gà đáng gờm trên trường đấu.

Cách nuôi gà đá có lực rất khó vì đòi hỏi bạn phải thật tâm huyết công phu và chăm chút luyện tập thường xuyên để cho chú gà chọi của bạn thật chuyên nghiệp .Nhưng nguyên tắc chung khi nuôi gà đá có lực là bạn vần gà theo mức độ hao tổn năng lượng phải cho gà chạy và vần gà .để làm sao cho gà của bạn thật dẻo dai ,và có sức bền

【#5】Phân Biệt Cu Gáy Mái & Trống. Kỹ Thuật Nuôi Chim Cu Gáy Sinh Sản

 • Hãy quan sát đồng tử phần màu đen trong mắt của cu gáy, nếu chúng nhỏ và mờ thì là cu gáy trống, còn to và đậm màu thì là chim mái.
 • Con trống thường có thân mình to lớn hơn con mái.
 • Con trống có đầu vừa to vừa không được tròn trịa, lông thì có lấp lánh màu xanh. Ngược lại đầu con mái vừa nhỏ lại vừa tròn, lông thì thường màu xám.
 • Ức chim cu gáy trống to hơn, nhìn “lực lưỡng” hơn con mái.
 • Cườm ở phần cổ thường có màu đậm, rõ hơn nếu là con trống, con mái thì nhạt màu hơn.
 • Mỏ và mũi chim trống to, cao hơn chim mái
 • Phần chân thường chim trống dài và rắn hơn, khỏe hơn, to hơn con mái.
 • Một trong những điểm dễ phân biệt là phần lông phía đuôi của chim cu. Nếu là con trống, lông ở phần sừng thường có màu tối (thường là xám đen). Nếu là con mái thì là màu sáng (thường là màu trắng). Ngoài ra, có thể quan sát khi chim đang đứng, nếu lông nằm ngang thì là con mái, hướng xuống thì là trống.
 • Kiểm tra phần xương chậu của chim, nếu là con trống khoảng cách vùng xương này sẽ nhỏ, ngược lại nếu là mái chúng sẽ có khoảng cách to hơn (vì chúng phải sinh sản).
 • Quan sát nếu chúng hay gù thì là con trống, nếu không hay ít gù thì là con mái.
 • Nếu chúng không ngừng hoạt động, hay có những biểu hiện như khiêu khích “đối thủ”, hung hăng thì đích thị nó là con trống.
 • Về chất giọng, con trống thường gáy to hơn con mái, giọng hay hơn, luyến láy nhiều hơn.

Đối với chim trống bạn có thể dùng để dùng làm chim mồi, để đá, giao đấu. Còn chim mái có thể dùng để sinh sản. Vậy kỹ thuật nuôi cu gáy sinh sản có khó không?

Chăm sóc cho cu gáy mái đẻ

Cần phải chuẩn bị tổ đẻ cho chim. Tổ có thể tận dụng các vật dụng trong nhà như rổ, rá bằng nhựa hoặc tre. Dùng rơm hoặc xơ dừa, cơ mướp … để ở dưới tổ. Đặt tổ ở nơi yên tĩnh, đủ nhiệt độ để chim ấp.

Tuyệt đối không sờ vào trứng, vì như thế chim sẽ nghe thấy mùi lạ và chim sẽ bỏ không ấp nữa.

Số lượng trứng đẻ mỗi ngày ít hơn so với gà, trung bình khoảng 2 – 3 ngày/2 trứng, thời gian ấp khoảng 2 tuần, 9 – 10 lứa/năm. Với loài cu gáy này, cả con trống và con mái cùng ấp.

Trường hợp, con mái bỏ ấp 2 – 3 ngày thì nên không nên cho chúng ấp nữa, mà chăm sóc chúng bằng cách cho chúng ăn theo khẩu phần ăn như quy trình. Có như thế chúng mới nhanh sinh sản lại (thông thường là khoảng 5 – 6 ngày).

Thời gian chim sinh sản vẫn cho chúng ăn cám như bình thường. Có thể bổ sung thêm canxi bằng cách nghiền nát vỏ trứng trộn vào thức ăn cho chúng ăn hàng ngày.

Chăm sóc chim cu gáy con

Cu gáy con từ lúc mới sinh cho đến khoảng 5 ngày tuổi cần phải được quan tâm chăm sóc cẩn thận. Vì thời gian này chúng chưa tự ăn được, do đó bạn phải mớm thức ăn cho chúng, liều lượng ít chia ra 2 – 3 lần/ngày. Nước cung cấp cho chim lúc nào cũng phải đầy đủ.

Thức ăn giai đoạn này chủ yếu là gạo, thóc và một số loại thức ăn khác.

Sau khoảng 1 tuần, nếu chim con đã tự ăn được thì có thể cho ăn từ 3 – 4 lần/ngày, không cần nhai thức ăn ra nữa.

Sau khoảng 3 tháng, hãy vặt hết phần lông đuôi của chúng. Giai đoạn này hãy bổ sung các loại thức ăn như mè (vừng), các loại đậu, … để bồi dưỡng cho chim nhanh nổi.

【#6】Kỹ Thuật Nuôi Gà Đá Cựa Sắt

Kỹ thuật nuôi gà đá cựa sắt khá khác biệt so với khi nuôi gà đòn. Hay những loại gà chọi không thường. Bởi đặc tính khác nhau trong thi đấu của chúng. Do đó, mà sư kê, chủ kê hay người nuôi cần có kỹ thuật nuôi gà đá cựa sắt phù hợp. Thì mới mong có thể có được chiến kê đá gà cựa sắt cực đỉnh.

Đây là một số lưu ý mà người nuôi gà đá cựa sắt cần phải chú ý.

Thể lực là điều vô cùng quan trọng.

Gà đá cựa sắt cần rất nhiều thể lực trong khi thi đấu. Khác với gà đòn, mặc dù được hỗ trợ bởi cựa sắt. Các đòn đá sẽ có lực sát thương, đả thương cao hơn. Tuy nhiên, chúng cần có thêm lực ở chân và cánh để có thể nâng cựa lên. Đặc biệt là đối với gà đá cựa dao. Đối với những pha tung cước trên không thì việc nâng cựa để tấn công. Cũng cần nhiều sức lực hơn.

Nếu xem những trận đá gà cựa sắt, đá gà cựa dao. Thì các sư kê có thể thấy một số chiến kê đi nghiêng qua một bên hoặc đứng không vững sau khi tấn công. Điều này có thể không phải do chiến kê yếu chân. Mà do cựa sắt cản trở.

Sự nhanh nhẹn và linh hoạt là yếu tố quyết định.

Chỉ một phút lơ là cũng có thể khiến cho bản thân thua cuộc. Là điều mà các chiến kê luôn phải đối đầu trong các trận đá gà cựa sắt. Không những phải đối đầu với đối thủ. Một sơ suất nhỏ của bản thân mới là điều mà các chiến kê cần phải đối mặt.

Khi chọn chiến kê đá gà cựa sắt. Sư kê cần chọn những con gà chọi tinh ranh và linh hoạt. Điều này có thể biểu hiện qua ánh mắt và khuôn mặt hung tợn, tự tin. Dáng đi khoan thai và không sợ hãi. Con con thì nên chọn có tông, ga mai noi có nhiều ưu điểm tốt.

Đây là hai yếu tố quyết định trong kỹ thuật nuôi gà đá cựa sắt. Vậy cách nuôi gà đá cựa sắt cần những gì.

Trong quá trình nuôi, các sư kê cần có kỹ thuật nuôi gà đá cựa sắt tốt. Biết được tình hình thể trạng của gà chọi của mình. Để có chế độ ăn uống, huấn luyện, biệt dưỡng cho hợp lý. Hoặc thay đổi kỹ thuật nuôi gà đá cựa sắt của mình cho thích hợp. Với sức khỏe và sự thay đổi của chiến kê của mình.

Thức ăn cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Bổ sung vitamin và rau xanh trong khẩu phần ăn. Thay vì chỉ cho ăn gạo và mồi. Ăn quá nhiều mồi cũng không tốt cho gà chọi. Khiến nó nặng nề, dễ tăng cân.

Nên thường xuyên duy trì chế độ huấn luyện đều đặn. Nên lên lịch biệt dưỡng trước trong và sau các trận đá gà.

【#7】Kỹ Thuật Nuôi Gà Con 1 Tháng Tuổi Khoẻ Mạnh Khoa Học Và Hiệu Quả Nhất

Để có lứa gà tốt, thì đầu tiên ta phải chọn được những chú gà con chất lượng. Bởi dù cách nuôi gà con khoẻ mạnh của bạn có hay đến đâu, mà gặp phải những con gà yếu thì các nuôi gà con đó cũng sẽ không phát huy được hiệu quả vốn có của nó.

Ta nên chọn những con gà con khoẻ mạnh và đồng đều. Đặc biệt phải thử độ nhanh nhẹn, mỏ, chân, màng da,.. Và đặc biệt là không có dị tật.

Kỹ thuật nuôi gà con 1 tháng tuổi

Trong giai đoạn 1 tháng tuổi, gà con cần phải được chăm sóc kỹ càng bằng một cách nuôi gà con thật khoa học. Bởi giai đoạn này gà phát triển rất nhiều, do đó chỉ cần sơ sẩy chút là gà bị bênh, yếu, thiếu dinh dưỡng phát triển ngay.

Chuẩn bị chuồng trại và trang thiết bị

Chuẩn bị chuồng trại hoặc lồng úm

Nền chuồng cần được rửa sạch và sát trùng bằng formol 2% hoặc Crezin, Hanlamid. Ta lấy tấm cót cao khoảng 45cm để làm tấm quây. Tạo một lồng quây có đường kính vòng quây khoảng 2 – 4m tuỳ theo số lượng gà định úm.

Nền chuồng rắc lớp trấu dày 10-15cm. Trong chuồng có để máng ăn, máng uống nước và đèn sưởi.

 • Gà 1 tuần tuổi: Khoảng 30 – 45 con/m2.
 • Gà 2 tuần tuổi: Khoảng 20 – 30 con/m2.
 • Gà 3 tuần tuổi: Khoảng 15 – 25 con/m2.
 • Gà 4 tuần tuổi: Khoảng 12 – 20 con/m2

Chuẩn bị trang thiết bị cần thiết

Máng ăn

Nên cho gà ăn trên khay trong 1 – 2 ngày đầu. Sau đó, mới tập cho ăn bằng máng dài hoặc là máng tròn. Chiều cao thành máng để 5 cm là hợp lý. Vừa tránh rơi vãi thức ăn, vừa đủ cao để gà có thể vào trong. Thường thì máng ăn đảm bảo độ dài 5 cm/con để gà đỡ chen lấn nhau.

Sau 2 giờ mới bắt đầu cho gà tập ăn. Nên cho số lượng thức ăn vừa đủ, hết lại tiếp tục cho gà ăn. Tuần đầu sẽ cho ăn 5 – 6 lần/ngày và giảm dần trong các tuần tiếp theo.

Máng uống

Ngoài máng ăn, thì máng uống cũng phải được bố trí đầy đủ trong chuồng nuôi. Độ cao máng vừa đủ để khi gà con uống nước sẽ không bị ướt lông cổ. Nước cho gà ăn phải đảm bảo vệ sinh, bởi giai đoạn này gà còn khá yếu.

Trong những giờ đầu, phải tập cho gà uống nước để các con còn lại trong đàn học theo. Máng uống và máng ăn được bố trí cạnh nhau, để gà không phải di chuyển quá xa. Thường ta sẽ pha thêm 5g đường glucoza + 1g vitamin C/1 lít nước uống để tăng sức đề kháng cho gà.

Cách nuôi và chăm sóc gà một tháng tuổi

Nhiệt độ úm gà con

Gà mới nở cần phải rất cẩn thận trong việc đảm bảo nhiệt độ cho gà. Gà con tập trung gần nguồn nhiệt, gà bị lạnh. Nếu gà tản ra xa nguồn nhiệt, trạng thái nháo nhác, khát nước, gà bị quá nóng cần phải giảm nhiệt độ. Gà tụm lại một phía là bị gió lùa, cần phải che kín hướng gió thổi.

Ở tuần đầu tiên, ta cần phải thắp đèn chiếu sáng cho gà 24/24. Sau đó, giảm dần vào các ngày tiếp theo.

Phòng bệnh cho gà con 1 tháng tuổi

Để đảm bảo gà khoẻ mạnh, không mắc những bệnh thông dụng thì ta cần phải:

 • Cho uống kháng sinh các bệnh: Thương hàn, CRD, E.Coli, viêm rốn… trong 3 ngày đầu. Nên hoà thuốc vào trong nước uống để gà uống dễ dàng hơn.
 • Những con gà bị hở rốn thì sát trùng bằng cồn 0.5% hoặc dung dịch blue metylen 1%
 • 7 ngày tuổi nhỏ chủng đậu và nhỏ Lasota cho gà.
 • 14 ngày tuổi chộn kháng sinh Neomycin 1g/1kg thức ăn.
 • 21 ngày tuổi hết sức chú ý các yếu tố như: Nhiệt độ, môi trường, thức ăn ảnh hưởng đến sự phát triển của đàn gà, chất lượng đàn gà, mọi vận dụng như máng ăn, máng uống phải giữ gìn vệ sinh, rửa sạch khi cho thức ăn mới, lượng thức ăn vừa đủ, tránh để thức ăn lâu ôi thiu kém chất lượng.
 • 24 ngày tuổi nhỏ Lasota lần 2 để đàn gà phát triển mạnh.

【#8】Hướng Dẫn Cách Nuôi Gà Con Mới Nở. Kỹ Thuật Úm Gà Con Nhanh Lớn

Bảng 1: Mật độ chuồng nuôi theo tuần tuổi

Gà con nếu được ấp nở và chăm sóc theo cách tự nhiên thì gà mẹ sẽ đảm nhận nhiệm vụ sưởi ấm cho đàn gà để giúp chúng thích ứng với những thay đổi của nhiệt độ môi trường. Vậy nên, chuồng úm gà con cần được cung cấp một lượng nhiệt phù hợp bằng cách sử dụng bóng đèn sưởi hay các nhiên liệu như khí đốt, dầu hỏa… nhằm giúp gà không bị quá nóng hoặc quá lạnh.

Bảng 2: Nhiệt độ và độ ẩm chuồng nuôi theo tuần tuổi

Thời gian chiếu sáng và cường độ ánh sáng cũng là những yếu tố rất quan trọng đối với gà con. Ánh sáng có tác dụng làm tăng nhu cầu hấp thụ thức ăn của đàn gà, kích thích cơ thể phát triển mà không làm giảm hiệu quả sử dụng thức ăn. Bà con có thể dùng trang bị bóng đèn hồng ngoại, vừa dùng để sưởi lại có tác dụng chiếu sáng, treo bóng đèn dọc chuồng cách nền khoảng 2.5m với cường độ chiếu sáng như sau:

Bảng 3: Thời gian và cường độ chiếu sáng chuồng nuôi theo tuần tuổi

Đối với gà con sau khi nở 1 ngày tuổi, cơ thể gà có thể tự cung cấp chất dinh dưỡng nên chưa cần ăn, bà con chỉ cần bổ sung nước uống có pha kèm 50g đường Gluco: 1g Permasol 500: 1g Vitamin C hòa với 1 lít nước.

Sau tuần đầu tiên, gà con đã có thể ăn được thức ăn xanh như rau diếp, cỏ linh lăng, cỏ ba lá với điều kiện là rau được bằm thật nhuyễn và được đảo đều. Lúc này, bà con giảm tần suất cho ăn còn 3 – 4 lần/ngày.

Gà con có sức đề kháng yếu, dễ mắc phải các loại bệnh do vi khuẩn, thức ăn ôi thiu, nhiệt độ môi trường quá nóng hoặc quá lạnh gây ra. Ngoài việc tiêu độc khử trùng chuồng úm mà chúng tôi đã nhắc tới ở trên, trong 3 ngày đầu đem gà về, bà con nên cho gà uống kháng sinh hòa tan trong nước cùng với vitamin A, D, E và Bcomplex nhằm phòng ngừa một số bệnh dễ gặp như thương hàn, CRD, viêm rốn và E.coli.

Bảng 4: Nhu cầu dinh dưỡng của gà con trong 2 tuần đầu

Đến khi gà 7 ngày tuổi, bà con nhỏ chủng đậu và nhỏ Lasota cho gà. Đến 14 ngày tuổi, bà con có thể trộn kháng sinh Neomycin vào thức ăn của gà với tỉ lệ 1g kháng sinh: 1kg thức ăn. Đến 24 ngày tuổi, bà con tiếp tục nhỏ Lasota nhắc lại để đàn gà phát triển khỏe mạnh.

Từ khóa tìm kiếm:

【#9】Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Gà Đá Kiểu Mỹ Hiệu Quả

Đặc điểm của gà đá Mỹ

Trước khi áp dụng các kỹ thuật nuôi gà đá kiểu Mỹ thì người chơi cần nhận diện được giống gà này để không bị nhầm lẫn từ lúc mua. Theo đó, gà đá kiểu Mỹ có những đặc điểm cơ bản sau:

Những kỹ thuật nuôi gà đá kiểu Mỹ hiệu quả

Sau khi đã lựa chọn được con giống tốt và khỏe mạnh, người chơi cần chú ý đến những kỹ thuật nuôi gà. Để “chiến binh” của mình có thể phát triển khỏe mạnh và phát huy tối đa sức mạnh của bản thân. Cụ thể:

Xác định chạng gà là việc xác định cân nặng tối đa có thể đạt được của gà đá kiểu Mỹ. Từ đó người nuôi có thể có những kỹ thuật làm tăng hoặc giảm cân khi gà bị thiếu cân hay thừa mỡ.

Chạng gà là mức cân tiêu chuẩn mà ở mức cân đó gà của bạn ở trạng thái sung sức nhất. Bạn có thể xác định chạng gà dựa theo trung bình chạng gà bố mẹ hoặc dựa theo trứng gà. Khi đã xác định được chạng gà rồi cần có những giải pháp trong trường hợp gà bị thừa hay thiếu cân. Cụ thể:

Khi gà ít cân hơn so với chạng gà mà đã xác định từ trước, người chơi cần tiến hành vỗ béo gà. Đó là:

Trong trường hợp gà đá của bạn nhiều cân hơn so với chạng gà, bạn cần có những giải pháp giảm mỡ cho gà. Cụ thể là:

 • Quần bội ngày 2 lần, mỗi lần 10 phút.
 • Thả lang ngày 3 lần, mỗi lần 20 phút.
 • Lúa: 2 cữ/ngày, mỗi lần 70 hạt.
 • Rau: Xà lách, rau muống, giá,…
 • Mồi: Sâu superworm 10 con, dế 7 – 8 con, thịt bò 20g. Cho ăn một tuần một lần.
 • Vitamin: B1,B2: 100mg/ngày, B6, B12: 2 ngày một viên, E: cách 1 ngày một viên.

Trong quá trình nuôi gà đá kiểu Mỹ, sẽ không tránh khỏi những khi thời tiết thay đổi hay dịch bệnh. Đó là lý do người nuôi cần có những kỹ thuật phòng chữa bệnh cho gà đá, để mỗi khi điều kiện xung quanh không thuận lợi thì vẫn không ảnh hưởng đến sức khỏe và đề kháng của gà. Cụ thể:

Có rất nhiều cách xây dựng chuồng hiện nay nhưng phổ biến nhất cho chuồng gà đá kiểu Mỹ là dạng chuồng dãy. Loại chuồng này được xây bằng gạch ống và xi măng, vô cùng kiên cố và tiết kiệm diện tích. Đây cũng là giải pháp chống trộm gà hiệu quả cho người nuôi. Một số người nuôi còn xây dựng riêng chuồng gà ban ngày và ban đêm nhằm chống kê tắc. Trong đó, chuồng ngủ có diện tích nhỏ hơn và có lưới chống muỗi cho gà.

Ngoài ra, khi sử dụng chuồng gà người nuôi cần chú ý:

 • Vệ sinh: Thường xuyên dọn dẹp phân tiêu, thay chất độn chuồng, đảm bảo chuồng không có mùi hôi, ký sinh trùng hay ruồi nhặng.
 • Chuồng ban ngày phải đảm bảo khô thoáng, chuồng ngủ cần kín gió.
 • Có kế hoạch khử trùng và tiêu độc ít nhất 2 tháng một lần.

– Các loại phụ gia trong thức ăn:

Kỹ thuật nuôi gà đá kiểu Mỹ khỏe mạnh thể hiện ở việc người nuôi thêm các loại phụ gia vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho gà. Đó có thể là:

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng trong kỹ thuật nuôi gà đá kiểu Mỹ. Một chú gà đá được cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ sẽ đảm bảo sức chiến đấu cũng như khả năng chống lại bệnh tật. Theo đó, người nuôi cần chú ý những điều sau:

Để gà đá kiểu Mỹ có thể phát triển nhanh và khỏe mạnh, người nuôi cần biết đến những kỹ thuật chăm sóc khi nuôi. Cụ thể:

 • Tắm gà hàng ngày bằng nước trà pha loãng giúp gà có những bước di chuyển khéo léo và nhanh nhẹn.
 • Mỗi ngày cho gà phơi nắng 1 lần trong 20 phút vào khoảng từ 7 đến 10 giờ sáng.
 • Cho gà ăn uống, ngủ nghỉ đúng giờ.
 • Không nên nhốt gà quá lâu dù đang trong quá trình nuôi tăng chạng.
 • Sau mỗi trận đấu cần bổ sung vitamin để gà nhanh lấy lại sức.

Có thể nói kỹ thuật nuôi gà đá kiểu Mỹ không khó. Điều quan trọng nhất chính là khi nuôi người chơi cần thật sự chú ý và chăm sóc cho gà đá của mình. Ngoài ra, nếu như bạn không có nhiều thời gian để nuôi một con gà đá kiểu Mỹ thật sự thì có thể tận hưởng những trận đá gà thông qua game đá gà online Sv388. Đây là kênh đá gà online trực tuyến cho bạn trải nghiệm cảm giác của những trận đá gà hấp dẫn như ngoài đời.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

 • Điện thoại: 091 292 13 21 hoặc 091 175 27 11
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ: Ấp An Sơn, Xã An Điền, TX Bến Cát, Tỉnh Bình Dương 75000
 • Đại diện: Ông Nguyễn Văn Hải

【#10】Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Sao Thịt

Gà sao có nhiều tên gọi như: gà Nhật, gà Phi, gà lôi, chim trĩ châu Phi… Gà sao có tỷ lệ nuôi sống rất cao (96,6 – 100%). Năng suất trứng/mái/18 tuần đẻ là 71 – 83 quả. Khả năng cho thịt đến 12 tuần tuổi 1,4 – 1,9 kg. Tiêu tốn thức ăn/kg tăng khối lượng từ 2,3 – 2,5 kg. Gà sao có phẩm chất thịt, trứng đặc biệt thơm ngon, giá bán thường cao gấp 1,5 – 2 lần so với thịt gà khác.

Gà sao có nhiều ưu điểm như: sức đề kháng cao, dễ nuôi, thích nghi với nhiều vùng sinh thái, có thể nuôi nhốt hoặc thả vườn. Đặc biệt gà sao không mắc các bệnh như: marek, gumboro, leucosis, do vậy mà gà sao không phải tiêm vắc- xin marek, không phải nhỏ gumboro. Những bệnh mà trong giai đoạn sinh sản các giống gà khác thường hay mắc như: mycoplasma, sallmonella thì ở gà sao chưa thấy mắc. Trong dịch cúm gia cầm mấy năm vừa qua chưa thấy bệnh xuất hiện trên gà sao. Đây là một trong những đặc điểm quý của gà sao.

Trong quá trình nuôi gà sao, cần chú ý đến những đặc điểm khác biệt của gà sao so với gà thường. Vì gà sao cần có không gian rộng để chúng bay nhảy nên chuồng trại nuôi phải thiết kế đặc biệt hơn. Ngoài việc đảm bảo cho gà có sân chơi thoáng rộng, còn phải tạo lập cho chúng hệ thống sào đậu phù hợp vì chúng vẫn còn giữ lại một số bản năng hoang dã. Những chiếc sào đậu sẽ là chỗ cho chúng ngủ rất tốt vào ban đêm, là nơi chúng có thể tránh kẻ thù. Ngoài ra chuồng trại phải quây lưới xung quanh tránh gà có thể bay ra ngoài.

Gà sao thường nhút nhát, dễ bị hoảng sợ, hay bị kích động bởi môi trường xung quanh như: mưa, gió, sấm, chớp, tiếng rơi vỡ của đồ vật. Những lúc đó gà thường chạy xô đàn về góc nhà chồng đống lên nhau, hoặc kêu ầm ĩ. Vì vậy chuồng trại nên có lưới chắn ở các góc

Gà sao rất mẫn cảm với ánh sáng, nên ban đêm phải thắp sáng để tránh cho gà khỏi những kích động bất thường. Để tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này, giai đoạn dò chỉ dùng ánh sáng mờ, đủ cho gà nhìn thấy giúp chúng đỡ hoảng sợ

Gà sao là loài ăn tạp, dễ nuôi, chúng có thể tranh giành nhau bất cứ vật gì lạ trong nền chuồng như: những chiếc que hay những sợi dây…, nên hay làm tổn thương niêm mạc miệng. Do vậy trong quá trình chăm sóc nuôi dưỡng phải nhặt bỏ những vật cứng dễ nuốt trên nền chuồng.

1. Thực hiện các biện pháp an toàn sinh học trong nuôi gà sao:

Trước lúc xây dựng chuồng trại cần phải đảm bảo chắc chắn đất đai, nguồn nước ở địa điểm xây dựng không bị nhiễm khuẩn, hoá chất. Vị trí chuồng nuôi nên chọn nơi cao ráo, thoáng mát, cách các trại nuôi gia cầm khác càng xa càng tốt nhằm hạn chế tối thiểu mức rủi ro, do lây nhiễm bệnh tật chồng chéo. Trại cũng cần phải cách xa các đường vận chuyển gia cầm khác với khoảng cách nhất định. Trại cần phải được bao quanh bằng tường, rào để tránh sự xâm nhập của người lạ và các loại động vật hoang dã.

Chuồng nuôi phải được thiết kế theo kiểu bán chăn thả. Nửa ngoài không cần mái che nhưng phải được quây kín bằng lưới tránh gà bay mất. Ngoài ra còn phải có hệ thống sào đậu cho gà vì chúng rất thích bay nhảy lên cao nơi hẻo lánh, đồng thời giúp cho gà sao có thêm không gian sống, mặt khác còn là chỗ để cho gà sao tránh kẻ thù.

Chuồng nuôi phải đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Nền chuồng thiết kế đúng kỹ thuật, chắc chắn vì gà sao rất nghịch ngợm, rất hay làm hỏng nền chuồng.

– Phòng tránh chim hoang và chuột

Không để chim hoang, các loại gặm nhấm vào chuồng, nhất là chuồng úm gà vì chúng sẽ gây kích thích, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của đàn gà. Hơn nữa chúng là vật mang nhiều mầm bệnh như mycoplasma, newcastle, hội chứng giảm đẻ…

Cần có kế hoạch tiêu diệt loài gặm nhấm hữu hiệu. Phải ghi chép, đánh dấu dụng cụ sử dụng, vị trí và thời gian diệt chuột hoặc theo dõi vị trí và thời gian chuột hay xuất hiện. Thường xuyên thực hiện chương trình diệt chuột cho cả bên trong và bên ngoài chuồng gà. Lập quy trình để kiểm soát sự phát triển của côn trùng, vì chúng là vật chủ mang mầm bệnh trực tiếp truyền, lây nhiễm cho gà.

Để dễ theo dõi, quản lý và kiểm soát bệnh tật. Nên sắp xếp đàn gà cùng lứa tuổi, xuất phát cùng một nơi vào một dãy chuồng. Vì nếu nuôi đàn gà với nhiều lứa tuổi sẽ không thể cắt đứt được đường truyền nhiễm mầm bệnh và sẽ phát sinh nhiều vấn đề về vệ sinh thú y trong chăn nuôi. Giữa hai đàn gà kế tiếp nhau bắt buộc phải có thời gian trống chuồng tối thiểu 14 ngày.

– Biện pháp vệ sinh trống chuồng

Ta cần tạo môi trường thoải mái cho đàn gà 01 ngày tuổi bằng cách chuẩn bị chuồng nuôi thích hợp sao cho không phải gánh chịu các độc tố có nguồn gốc từ các đàn gà trước hoặc từ môi trường xung quanh. Sau khi chuyển đàn gà đi chuồng khác, phải thực hiện các công việc sau đây để đảm bảo môi trường phù hợp cho đàn gà mới:

+ Phải phun sát trùng ngay lớp độn chuồng bằng thuốc sát trùng phổ rộng. Nếu thấy các loại ký sinh trùng thì phải trộn thêm thuốc diệt côn trùng.

+ Phải đưa tất cả các loại dụng cụ đã được dùng (máng ăn, máng uống …) ra bể ngâm có chứa thuốc sát trùng để cọ rửa.

+ Đưa toàn bộ lớp độn và phân đến vị trí quy định để xử lý, sau đó quét dọn sạch toàn bộ nền chuồng.

+ Rửa sạch trần, nền và tường chuồng bằng máy phun cao áp

+ Sát trùng chuồng: phun thuốc sát trùng phổ rộng.

+ Quét vôi toàn bộ nền, tường chuồng.

+ Quét dọn khu vực xung quanh chuồng gà và phun thuốc sát trùng.

+ Đặt thuốc diệt loài gặm nhấm vào nơi chúng hay xuất hiện trong khu vực nuôi gà.

Sau khi làm xong các bước trên, để trống chuồng 2 – 3 tuần. Trong thời gian trống chuồng, cần đóng kín các cửa để các loài động vật, côn trùng không xâm nhập vào được, đồng thời bảo dưỡng chuồng trại và sửa chữa trang thiết bị.

2. Chuẩn bị điều kiện nuôi

Trước khi nuôi gà cần chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện vật chất kĩ thuật như: chuồng nuôi, rèm che, cót quây, chụp sưởi, máng ăn, máng uống. Kiểm tra các trang thiết bị lần cuối trước khi đưa gà vào nuôi.

Tất cả các dụng cụ phải được khử trùng trước khi sử dụng 2 – 3 ngày. Chuồng được xông hơi bằng KMnO4 + fóc-môn (120 ml fóc-môn/60g KMnO4 cho 4m3chuồng) rồi đóng kín cửa lại trong 24 giờ, sau đó mở cửa và thông hơi 12 – 24 giờ trước khi đưa gà vào nuôi. Chuẩn bị đầy đủ thức ăn, thuốc thú y cần thiết cho đàn giống.

Chất độn chuồng: trấu, dăm bào sạch hoặc rơm chặt ngắn, trải lên nền chuồng dày 5 – 10 cm được phun thuốc sát trùng (fooc mol 2%). Sưởi ấm chuồng 10 – 12 giờ trước khi đưa gà vào.

Máng ăn: Đảm bảo đầy đủ máng ăn để gà không chen lấn và ăn đồng đều. Trong 2 – 3 tuần đầu sử dụng khay ăn bằng tôn hoặc nhựa, với kích thước 60×80 cm cho 100 gà con. Sau 3 tuần thay bằng máng ăn dài hoặc máng P50, Chiều dài máng ăn bình quân/ gà 1-2 tuần tuổi: 3-4 cm/ con, 3-6 truần tuổi: 4-5 cm/ con, giai đoạn 7- giết thịt 5-6 cm/con.

Cần cho gà ăn nhiều lần trong ngày. Lượng thức ăn mỗi lần cân đối đủ theo nhu cầu để thức ăn luôn được mới, sạch sẽ, kích thích tính thèm ăn của gà. Mỗi lần cho ăn cần loại bỏ chất độn chuồng và phân lẫn trong máng để tận dụng cám cũ. Sau 3 tuần nên thay khay ăn bằng máng dài và phải gắn chắc chắn vì gà sao rất nghịch ngợm. Máng treo không phù hợp với gà sao vì khi bay nhảy làm nghiêng máng nên hay bị đổ thức ăn.

Máng uống: Sử dụng chụp nước uống tự động bằng nhựa, chứa 3,5 lít nước cho 100 con. Giai đoạn gà dò sử dụng chụp nước uống bằng nhựa 6-8 lít cho 50-100 gà. Vị trí đặt chụp nước có khoảng cách thích hợp với khay ăn để thuận tiện cho gà ăn uống.

Trong quá trình nuôi gà sao, cần chú ý đến những đặc điểm khác biệt của gà sao so với gà thường.

3. Chọn giống

Chọn gà một ngày tuổi. Chọn những gà nhanh nhẹn, mắt sáng, bông lông, bụng gọn, chân mập. Loại bỏ những gà khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt, bết lông.

4. Nhiệt độ

Gà con rất cần ấm bởi nó không tự điều chỉnh thân nhiệt trong 2 tuần đầu. Do vậy việc giữ ấm theo nhu cầu cơ thể gà trong các tuần tuổi đầu mới xuống chuồng rất cần thiết. Nếu không đảm bảo đủ nhiệt độ, tỷ lệ nuôi sống và khả năng sinh trưởng sẽ bị ảnh hưởng, các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa dễ phát sinh.

Thiết bị sưởi ấm: Có thể dùng bóng điện, bóng hồng ngoại ở những nơi có điện hoặc đèn măng xông, bếp than, lò ủ trấu,… ở vùng sâu vùng xa.

Dụng cụ sưởi treo giữa quây trong ô chuồng, đặt cao hay thấp tùy theo yêu cầu nhiệt độ cụ thể.

Trong quá trình nuôi, quan sát phản ứng của đàn gà đối với nhiệt độ:

– Nếu đàn gà tập trung gần nguồn nhiệt chen lấn, chồng đống lên nhau là chuồng nuôi không đủ nhiệt độ, gà bị lạnh.

– Nếu đàn gà tản xa nguồn nhiệt, nháo nhác, khát nước, há mỏ để thở là bị quá nóng, cần phải điều chỉnh giảm nhiệt độ.

– Nếu gà con tụm lại một phía là bị gió lùa, rất nguy hiểm, cần phải che kín hướng gió thổi.

– Khi nhiệt độ trong quây thích hợp gà vận động, ăn uống bình thường, ngủ nghỉ tản đều.

5. Ẩm độ

Độ ẩm trong chuồng cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự điều chỉnh nhiệt của gà con. Độ ẩm tương đối 50 – 60% là phù hợp với gà sao, tuy nhiên ở Việt Nam độ ẩm chuồng trại bao giờ cũng cao hơn nhiều, nên có thể để ẩm độ ở 60 – 70%. Để khắc phục độ ẩm cao ở Việt Nam chuồng trại phải luôn giữ cho khô giáo, tránh ẩm ướt. Đặc biệt gà Sao con mới nở tuyệt đối không để gà bị ướt vì giai đoạn này chúng rất mẫn cảm với nước.

6. Mật độ nuôi

1 – 7 tuần tuổi: 10-15 con/m2

8 – 20 tuần tuổi: 5-6 con/m2

7. Ánh sáng

Ánh sáng đối với gà sao rất quan trọng vì chúng hay hoảng sợ trước những bất lợi của môi trường. Gà con cần chiếu sáng 24/24 giờ từ 1 đến 3 tuần đầu, từ 4 đến 6 tuần tuổi giảm dần còn 16 giờ. Ban ngày dùng ánh sáng tự nhiên, đêm thắp bóng điện. Sau 4 tuần có thể thả gà ra sân chơi giúp gà tăng cường vận động, cơ săn chắc.

8. Nước uống

Cần cho gà uống nước sạch và để tăng sức đề kháng, trong những ngày đầu pha vào nước 5g đường gluco + 1 gram vitamin C/lít nước. Hàng ngày thay nước 2- 3 lần, để nước không bị ôi chua khi thức ăn lẫn vào. Ngày đầu mới xuống chuồng, đầu tiên cho gà uống nước trước, sau 2-3 giờ mới cho thức ăn.

9. Yêu cầu dinh dưỡng của gà sao nuôi thịt

Trong chăn nuôi gia cầm lấy thịt ngoài việc chăm sóc nuôi dưỡng thoả mãn đầy đủ các nhu cầu sinh lý cho gia cầm phát triển đòi hỏi mỗi giai đoạn sẽ khai thác tối đa tiềm năng di truyền của giống, đạt khối lượng giết thịt càng sớm càng tốt. Giai đoạn nuôi gà Sao lấy thịt được chia làm 3 giai đoạn.

Bảng 2: Yêu cầu dinh dưỡng nuôi gà sao lấy thịt

Gà nuôi thịt thì được ăn tự do suốt ngày đêm (ăn càng nhiều càng tốt) cho đến khi giết thịt.

Thức ăn phải cân đối đầy đủ các chất dinh dưỡng đáp ứng cho nhu cầu phát triển trong giai đoạn nuôi. Thức ăn phối chế đa nguyên liệu, sử dụng đạm có nguồn gốc từ động vật, thực vật, Premix vitamin, khoáng vi lượng. Không dùng nguyên liệu bị nấm mốc, nhiễm độc tố aflatoxin, hoặc bột cá có hàm lượng muối cao.

10. Cắt cánh

Sau khi nở, cần cắt cánh gà sao lúc 01 ngày tuổi. Dùng một sợi dây nung đỏ để cắt và chỉ cần cắt một cánh tại khớp xương thứ nhất. Chú ý thao tác cắt cánh phải thật chính xác và làm nguội chỗ cắt.

Trong điều kiện nuôi thả vườn thì có thể không cần cắt cánh. Tuy nhiên chuồng trại phải có lưới phủ trên, tránh gà bay ra ngoài.

Sản Phẩm Bao gồm các loại: gà giống, vịt giống, ngan giống, ngỗng giống

Địa Chỉ

Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

Thu Hà là một trong những địa chỉ đang được bà con chăn nuôi khắp cả nước tin cậy và mua con giống. Thu Hà được đánh giá có con giống tốt và chất lượng và dịch vụ khá tốt. Đặc biệt với những bà con ở xa có thể yên tâm khi mua giống vì có chính sách bảo hành trong quá trình vận chuyển