【#1】Luật Đá Gà Đòn Việt Nam Chuẩn Xác Nhất

 • Cân nặng: 2 gà phải có cùng cân nặng.
 • Cựa: Trường gà sẽ cung cấp 2 màu bịt cựa là đỏ (bên trái) & xanh (bên phải), gà nào có cựa dài và sắc hơn sẽ phải thêm 2 lớp bịt cựa.
 • Nhu phẩm: Bao gồm: gạo, nước trắng, kim chỉ khâu, đường – đều được cung cấp bởi trường gà.
 • Hồ: Mỗi hồ có 20 phút và tối đa là 15 hồ đấu.
 • Thời gian nghỉ: Thời gian nghỉ là 5 phút giữa mỗi hồ:

  Trọng tài sẽ kiểm tra cựa bịt, nếu bị tuột trọng tài sẽ yêu cầu bịt lại cựa nếu cần

  Trong thời gian nghỉ giữa hồ: gà chọi có thể ăn gạo, đường, nước trắng và khâu vết thương nếu có vết rách nghiêm trọng

 • Bổ sung giờ nghỉ yêu cầu bởi chủ gà: Mỗi chủ gà có thể yêu cầu thêm giờ nghỉ là 5 phút và chỉ được yêu cầu duy nhất 1 lần mỗi trận đấu.
 • Nước: Chỉ được dùng 1 thùng nước cho gà chọi từ đầu tới cuối, không được thay đổi thùng nước.
 • Sử dụng chất kích thích/chất độc : Bất kì loại thuốc nào được sử dụng mà trường gà cấm sẽ bị xử thua ngay lập tức.

Yêu cầu trong trận đấu

Điểm chấp

 • Cân nặng : hơn 1 lạng chấp 10 phút (100g = 10 phút)
 • Chiều cao : hơn cao chấp 5 phút
 • Cựa dài hơn bịt thêm 2 lớp băng keo
 • Cựa nhọn đầu hơn bịt hơn 2 lớp băng keo
 • Không chấp nhau quá 10 phút

**2 bên quấn bịt cựa chung băng keo do chủ trường phát Yêu cầu trong trận đấu

Khi 2 con gà ngừng đấu trong 30 phút, trọng tài sẽ hô “kéo gà” sau đó 2 chủ gà sẽ kéo gà lại vị trí xuất phát. Chủ gà có 10 giây để kéo gà và tưới nước cho gà sau đó trận đấu lại được tiếp tục.

Luật kết quả trận đấu

Thua được tính khi một con chết, một con không mổ không đá trong 1 hồ, một con chạy, kêu và sợ con còn lại, hoặc một con liên tục nhảy ra khỏi vòng đấu.

Chú ý: nếu bất kì lý do thua nào kể trên diễn ra trong 5 phút đầu của hồ thứ nhất. Kết quả trận đấu sẽ bị hủy bỏ

Hòa được tính khi 2 con gà đều chết hoặc cả 2 con đều chạy và không tấn công.

Cân nặng cho hạng cân của gà chọi

 • Hạng nặng: Gà trên 4 kg
 • Hạng trung: Gà từ 3-4 kg
 • Hạng nhẹ: Gà dưới 3 kg

Học sinh lớp 11 chơi đá gà qua mạng thua gần 600 triệu đồng bị nhóm người lạ tìm đến đe dọa đòi nợ.

Lực lượng trinh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai đã trèo đồi, băng rẫy, âm thầm tiếp cận triệt phá ổ đá gà giữa rẫy điều hoang vắng.

Nhóm 14 đối tượng tổ chức đá gà ăn tiền bằng tiền trên địa bàn…

Gái xinh đam mê đá gà thomo, với 1 trang trại gà đá của một…

Công nghệ nuôi gà đá ngày càng phát triển, các dân chơi đá gà luôn…

【#2】Luật Đá Gà Cựa Sắt, Luật Đá Gà Đòn, Luật Sới Gà Miền Bắc Trung Nam

Luật đá gà cựa sắt, luật đá gà đòn, luật đá gà miền bắc, luật đá gà miền trung, luật đá gà miền nam chi tiết. Luật đá gà, hạng cân của gà, thời gian mỗi hiệp và thời gian nghỉ giữa mỗi hiệp đá gà. Chi tiết nội quy đá gà, thể lệ chọi gà, một hồ gà bao nhiêu phút. Luật chấp gà, cách ghép gà, luật các cược đá gà, luật cá độ đá gà. Cách phân định thắng thua và hòa khi tham gia đá gà. Sự khác biệt về luật đá gà giữa ba miền .

Chơi là thú chơi có từ lâu, và được phổ biến tại nhiều vùng, nhiều tỉnh thành trên cả nước. Với mục đích giao lưu và giải trí giữa những người có cung chung sở thích chọi gà và nuôi gà chọi, gà đá.

Hoạt động này còn được thay đổi, làm mới bởi những hình thức khác nhau. Ngoài đá gà chọi truyền thống, thì còn có đá gà cựa dao, đá gà cựa sắt .

Tham khảo luật đá gà ở 3 miền Bắc, Trung và Nam và các thông tin hữu ích về việc chăm sóc gà chọi, kỹ thuật nuôi gà chọi. kỹ thuật đá gà và thông tin về gà chọi tại chúng tôi .

Luật đá miền Bắc có nội quy đá gà về cách ghép gà. Là những con gà chọi thi đấu đá gà với nhau phải có cùng chung cân nặng. Mỗi vòng thi gọi là một hồ. Một hồ gà bao nhiêu phút. Theo thể lệ chọi gà miền Bắc thì mỗi hồ kéo dài 15 phút. Sau mỗi hồ thì được nghỉ 5 phút sau đó tiếp tục đá. Số hiệp đấu giữa các gà chọi được thỏa thuận giữa những người chủ:

Các trường hợp được tính là thua bao gồm.

– Gà bị đá chết

– Gà chọi mồm kêu chân chạy

– Gà chọi không đá cũng không cắn trong một hồ

– Gà chọi nhảy cót liên tục.

Trong lúc thi đấu, nếu gà chọi chấp mỏ thì người chủ có thể vay 2 hồ. Mỗi lần có thể vay 5 phút. Nếu gà chọi đứng trong 9 hồ với thời gian 5 phút. Thì hai người chủ sẽ có quyền thỏa thuận Ngổ hòa với nhau.

Ngỗ hòa. Luật ngỗ hòa là gì? Ngỗ gà chọi như thế nào?

Luật ngổ hòa hay ngỗ gà chọi tức là hai chủ kê thương lượng với nhau. Rằng sau bao nhiêu hồ thì được ngỗ. Thường thì nhiều hơn 7 hồ thì mới có thể ngỗ hòa. Tuy nhiên đa số các sư kê, các chủ gà thường chọn ngỗ hòa sai 9 hồ.

Tùy vào từng khu vực hoặc sới gà mà luật đá gà sẽ có sự khác nhau. Trọng lượng của gà cũng có thể khác biệt. Thường thì hạng cân nặng của gà được quy định như sau:

– Hạng nặng: gà chọi nặng trên 4 kg.

– Hạng trung:gà chọi nặng từ 3 – 4 kg.

– Hạng nhẹ: gà chọi nặng dưới 3 kg.

Luật đá gà miền Trung – Luật sới gà miền Trung

Ở các tỉnh miền Trung, luật đá gà quy định mỗi hiệp đá gà kéo dài 20 phút. Thời gian nghỉ và làm nước cho gà giữa mỗi hiệp là 5 phút.

Hạng cân của gà chọi được quy định như sau:

– Hạng nặng: gà chọi nặng trên 3,5 kg.

– Hạng trung : gà chọi nặng từ 3 – 3,5 kg.

– Hạng nhẹ: gà chọi nặng dưới 3 kg.

Quy định về kết quả tại miền Trung khá giống với miền Bắc.

Các trận đấu đá gà ở miền Trung thường được tổ chức vào thời điểm gần tết nguyên đán kéo dài đến hết tháng 4 hàng năm.

Các tỉnh miền Nam sử dụng luật đá gà giống với miền Bắc. Mỗi hiệp đá gà gồm 15 phút. Sau mỗi hiệp được nghỉ 5 phút để gà nghỉ ngơi và người chủ vào nước cho gà.

Ở nhiều nơi tại khu vực miền Nam thường dùng từ “chặng” hoặc “chạng” để phân loại hạng cân của gà chọi:

– Chặng nhất (hạng nặng): gà chọi nặng trên 4 kg.

– Chặng nhì (hạng trung): gà chọi nặng từ 3 – 4 kg.

– Chặng ba (hạng nhẹ): gà chọi nặng dưới 3 kg.

Ở miền Bắc, những nơi tổ chức đá gà được gọi là “sới gà”, trong khi miền Nam gọi là “trường gà”.

Ở miền Bắc và miền Trung các trận đá gà thường diễn ra giữa các giống gà đòn. Còn miền Nam thích các thể loại đá gà cựa dao hoặc đa gà cựa sắt hơn.

Luật đá gà cựa sắt, luật đá gà cựa dao khá giống với luật đá gà chung tại khu vực miền Nam về hạng cân của gà chọi. Tuy nhiên cách đá gà và thời gian hiệp đấu lại có sự khác biệt.

Do trong đá gà cựa sắt, những con gà chọi sẽ được gắn thêm những chiếc cựa săt, hoặc cựa dao. Nên lực sát thương trong khi đá gà vì thế mà cũng tăng lên. Do đó, thời gian mỗi hiệp đá gà thường ngắn hơn so với các hiệp đá gà truyền thống.

Các sới gà ở những nơi khác nhau thường có luật đá gà chọi có đôi chút khác biệt. Và cả luật chấp gà cũng vậy. Nhưng luật chấp gà phổ biến nhất là nếu gà nặng hơn con gà chọi đối thủ 1 lạng thì phải chấp 10 phút bịt mỏ. Còn nếu gà cao hơn 1 cm tính từ phần thành vai thì chấp 2 phút bịt mỏ. Nếu gà mất một mắt thì phải chấp 7 phút bịt mỏ.

Đối với đá gà cựa sắt, đá gà cựa dao thì nếu phần cựa dài hơn thì phải quấn thêm băng keo.

Bài viết giải đáp các thắc mắc về luật đá gà miền nam, luật đá gà chọi miền bắc, luật sới gà miền bắc, nội quy đá gà. Thể lệ chọi gà, một hồ gà bao nhiêu phút, ngổ gà chọi, luật sới gà. Cách ghép gà đá, luật đá gà cựa sắt, luật chấp gà.

【#3】Luật Chơi Đá Gà Cựa Sắt Đơn Giản Nhất

Để có thể hiểu rõ nhất về bộ môn đá gà, những người bắt đầu chơi phải nắm rõ luật chơi từ cơ bản đến nâng cao

Thông tin cơ bản về đá gà cựa sắt

Đá gà vốn là một trong bộ môn giải trí có từ thời cha ông chúng ta, được vô cùng yêu chuộng. Đặc biệt, nó thường được chơi trong những dịp lễ tết, hội hè và thậm chí còn được tổ chức hoành tráng như một cuộc thi. Bộ môn này hấp dẫn người xem bởi sự kịch tính, hấp dẫn mà trận đấu mang lại.

Đá gà cựa sắt là một bộ môn được cải tiến từ bộ môn đá gà từ xa xưa. Luật chơi hầu hết vẫn giống như cũ , nhưng thay vì đá bằng cựa của gà chiến thì gà sẽ được trang bị thêm những chiếc cựa sắt. Những chiếc cựa này được làm từ kim loại, độ cứng và khả năng gây sát thương khác nhau tùy thuộc vào loại kim loại sử dụng.

Nhờ những chiếc cựa sắt mà cuộc chiến giữa các chú gà trở nên hấp dẫn và kịch tính hơn bao giờ hết. Những chiếc cựa sắt được xem như là yếu tố quyết định cho cuộc thắng bại, vì thế nó được lựa chọn khá kỹ càng. Hầu hết, các nhà gà thường tự chuẩn bị cho mình những chiếc cựa khác nhau, phù hợp với gà chiến của mình cũng như tính sát thương càng cao càng tốt.

So với bộ môn đá gà từ ngày xưa thì sự cải tiến đã mang đến những hiệu quả nhất định

 • Mang đến cho trận đấu sự hấp dẫn, kịch tính hơn.
 • NHững chiếc cựa sắt sẽ giúp tấn công, độ sát thương đối thủ cao hơn, từ đó mà trận đấu kết thúc nhanh chóng hơn.
 • Gà chiến khi được sử dụng cựa sắt sẽ chiến đấu tốt hơn, mạnh mẽ hơn. Nhìn vào những miếng đòn được tung ra có thể nhận rõ được năng lực của gà chiến.
 • Gà chiến không cần phải thi đấu trong một thời gian dài để phân thắng bại, không tổn hao quá nhiều sức khỏe
 • Mang lại kết quả nhanh chóng, hiệu quả, vì thế khả năng thu hồi được vốn ( hoặc ngược lại) cũng sẽ nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên để có được hiệu quả nhất định trong mỗi trận đấu, bạn cần phải nắm rõ luật chơi đá gà cựa sắt từ cơ bản đến nâng cao

Luật đá gà cựa sắt chính xác nhất

Đầu tiên, để có thể thi đấu, bạn phải tìm cho gà chiến của mình một đối thủ tầm cân như nhau. Không được và cũng không nên lựa chọn đối thủ quá khác biệt về cân nặng, nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của gà cũng như sự thắng bại trong trận đấu.

Khi lựa chọn cựa sắt, phải lựa chọn những cựa gà mình quen và chiến đấu tốt nhất. Ngoài ra, cần phải chắc chắn về độ gây sát thương, sắc nhọn của cựa. Hơn nữa, cần phải có kỹ thuật buộc cựa hiệu quả, không nên buộc quá chặt hoặc quá mỏng. Ở một số nơi, người ta yêu cầu phải sử dụng loại cựa cùng loại mà ban tổ chức cung cấp, khi đó cần lựa chọn cựa phù hợp, sắc nhọn nhất cho gà chiến của mình.

Trong trận đấu, nếu như gà nào chết, coi như gà đó thua. Trong trường hợp gà chạy ra khỏi vòng đấu, miệng liên tục kêu, không tiếp tục trận đấu, gà đó thua. Hoặc nếu như gà đứng một chỗ trong vòng từ 10-15 phút, không đánh, thì gà đó thua. Mỗi trận đấu thường diễn ra trong vòng 15-20 phút và có tầm 5p nghỉ giữa giờ.

【#4】Kiên Giang: Bắt Quả Tang Tụ Điểm Đá Gà Ăn Tiền, Tạm Giữ Gần 300 Triệu Đồng

Chiều ngày 20/12, tại một khu vườn ở khu phố Nguyễn Thái Bình, phường Vĩnh Quang, TP. Rạch Giá (Kiên Giang), hàng chục người đàn ông đang tham gia đá gà ăn tiền thì bất ngờ bị lực lượng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Rạch Giá phối hợp với Công an phường Vĩnh Quang đột kích bắt quả tang.

Sáng nay (21/12), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Rạch Giá đang tiếp tục lấy lời khai các con bạc để cũng cố chứng cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo đó, tại hiện trường lực lượng Công an đã tạm giữ 26 đối tượng, gần 300 triệu đồng, 6 con gà, hàng chục chiếc xe máy và nhiều công cụ phục vụ cho việc đánh bạc.

Tụ điểm đá gà này là của ông Lê Chí Thiện, 54 tuổi, ngụ tại số nhà 512/6 đường Nguyễn Phi Khanh, khu phố Nguyễn Thái Bình, phường Vĩnh Quang (TP. Rạch Giá, Kiên Giang) đứng ra tổ chức tại một khu vườn phía sau phần đất nhà với rất nhiều lối thoát hiểm.

Ngoài ra ông Thiện còn là trọng tài, vừa đứng ra thu tiền xâu và vừa môi giới để lấy hoa hồng mỗi khi tổ chức cho các con bạc đá gà ăn tiền.

Được biết, tụ điểm đá gà đã tồn tại rất lâu với thủ đoạn hết sức tinh vi, khi có trận đá gà ăn tiền diễn ra ông Thiện có phân công người canh đường cảnh giới từ xa nhằm tránh sự theo dõi và truy bắt của lực lượng Công an.

Mỗi lần tổ chức có hàng chục con bạc đủ mọi lứa tuổi và ở nhiều địa phương khác nhau tụ tập lại chơi đá gà ăn tiền với mỗi độ gà từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng.

Hình ảnh các đối tượng tham gia đá gà bị bắt giữ:

Các đối tượng tham gia đá gà bị bắt giữ.

Đối tượng Lê Chí Thiện với vai trò tổ chức đá gà, làm trọng tài, đứng ra thu tiền xâu và môi giới để lấy hoa hồng.

Công an thu giữ số tiền gần 300 triệu đồng.

6 còn gà được bắt giữ tại tụ điểm tổ chức đá gà ăn tiền.

Nhiều con gà được ông Thiện nuôi trong nhà để bán cho con bạc khi có nhu cầu.

Nơi tổ chức đá gà ăn tiền trong khu vườn có nhiều lối thoát hiểm.

【#5】Đăng Ký Bảo Hộ Tên Công Ty Có Cần Thiết Hay Không?

Đăng ký bảo hộ tên công ty thực chất có thể hiểu là bạn sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý theo quy định để bảo vệ tên thương mại, tên thương hiệu của mình khi kinh doanh trên thị trường.

Tuy vào cách thức thể hiện mà bạn sẽ lựa chọn được thủ tục nào mới chính là thủ tục tối ưu số một dành cho công ty, doanh nghiệp của mình. Phan Law sẽ cung cấp các thông tin về bảo hộ tên công ty thông qua nhãn hiệu thương hiệu trên thị trường để bạn có thể tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Đăng ký bảo hộ tên công ty tại Cục Sở hữu trí tuệ

Đăng ký bảo hộ tên công ty dưới hình thức bảo hộ nhãn hiệu độc quyền thương hiệu là cách lựa chọn phổ biến nhất của hầu hết các chủ sở hữu doanh nghiệp hiện nay. Để tiến hành thủ tục này, bạn cần chuẩn bị :

 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu độc quyền thương hiệu. Tờ khai này được Cục Sở hữu trí tuệ ban hành mẫu quy chuẩn, và yêu cầu mọi chủ đơn đăng ký đều phải thực hiện theo mẫu này.
 • Mẫu nhãn hiệu thương hiệu có chứa tên công ty của bạn. Trình bày rõ ràng, sắc nét với 9 mẫu giống nhau. Kích thước tối thiểu của mẫu nhãn hiệu này không vượt quá 30mm x 30mm và tối đa chỉ được 80mm x 80mm
 • Giấy tờ pháp lý của chủ sở hữu nhãn hiệu thương hiệu công ty
 • Giấy tờ chứng minh quyền nộp đơn hợp pháp của chủ đơn
 • Giấy tờ pháp lý chứng minh việc sử dụng nhãn hiệu thương hiệu công ty trên thị trường thực tế
 • Chứng từ nộp phí và lệ phí đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ

Đăng ký bảo hộ tên công ty có cần thiết hay không?

Để vượt lên tất cả các doanh nghiệp khác, bạn cần tạo một điểm nhấn chuyên nghiệp. Và thủ tục đăng ký bảo hộ tên công ty sẽ giúp bạn hiện thực hóa điều này. Sau khi đăng ký thành công tên công ty dưới dạng bảo hộ nhãn hiệu độc quyền, bạn sẽ yên tâm vì không có bất cứ một nhãn hiệu nào được phép trùng/tương tự trùng với nhãn hiệu có chứa tên công ty, thương hiệu của riêng bạn.

Hiệu lực bảo hộ cho văn bằng này lên đến 10 năm và tất nhiên, được gia hạn không kể số lần! Ngoài ra, đây là cách quảng bá, kinh doanh hiệu quả với hoạt động nhượng quyền thương mại. Tất cả các vấn đề xoay quanh trùng tên công ty, trùng tên nhãn hiệu sẽ được giải quyết triệt để dưới sự bảo hộ của pháp luật!

Đến đây, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho việc có nên đăng ký bảo hộ tên công ty hay không! Nếu quá trình tiến hành có bất kỳ khó khăn nào, đừng ngần ngại hãy liên hệ trực tiếp đến hai văn phòng của Phan Law tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Chúng tôi luôn túc trực để giúp bạn bảo vệ thương hiệu công ty của mình ngay hôm nay!

【#6】Đăng Ký Nhượng Quyền Thương Hiệu Phải Tiến Hành Như Thế Nào?

Không còn giới hạn tại các nước phương Tây hay Bắc Mỹ, nhượng quyền thương hiệu ngày nay đã lan truyền đến toàn thế giới với sự phát triển mạnh mẽ cả về số lượng lẫn chất lượng.

Hòa chung trong xu thế toàn cầu hóa, Việt Nam cũng đã và đang từng bước tiếp cận loại hình kinh tế mới mẻ này. Phan Law xin được cung cấp các thông tin pháp lý về hoạt động đăng ký nhượng quyền thương hiệu, để bạn đọc có thể nắm rõ hơn và tự tin tiến hành hình thức kinh doanh này nhé!

Chủ thể của hợp đồng đăng ký nhượng quyền thương hiệu

Về cơ bản hợp đồng nhượng quyền thương mại xoay quanh hai chủ thể chính: Bên nhượng quyền và bên nhận quyền, đồng thời nhượng quyền thương mại là một phần của hoạt động thương mại nên chủ thể của hoạt động nhượng quyền thương mại phải là thương nhân hoạt động thương mại hoặc tổ chức, cá nhân khác hoạt động có liên quan đến thương mại.

Thương nhân bao gồm tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh.

Tuy các quy định của pháp luật không chỉ rõ các bên nhận quyền và nhượng quyền đều phải là thương nhân hay bên nào bắt buộc phải là thương nhân, nhưng lại có định nghĩa về các bên trong quan hệ nhượng quyền như sau:

 • “Bên nhượng quyền” là thương nhân cấp quyền thương hiệu, bao gồm cả bên nhượng quyền thứ cấp trong mối quan hệ với bên nhận quyền thứ cấp.
 • “Bên nhận quyền” là thương nhân được nhận quyền thương hiệu, bao gồm cả bên nhận quyền thứ cấp trong mối quan hệ với bên nhượng quyền thứ cấp.
 • “Bên nhượng quyền thứ cấp” là thương nhân có quyền cấp lại quyền thương mại mà mình đã nhận từ bên nhượng quyền ban đầu cho bên nhận quyền thứ cấp.
 • “Bên nhận quyền sơ cấp” là thương nhân nhận quyền thương mại từ bên nhượng quyền ban đầu. Bên nhận quyền sơ cấp là bên nhượng quyền thứ cấp trong mối quan hệ với bên nhận quyền thứ cấp.
 • “Bên nhận quyền thứ cấp” là thương nhân nhận lại quyền thương mại từ bên nhượng quyền thứ cấp.

Hồ sơ đăng ký nhượng quyền thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

Khi bạn đã là chủ thể hợp pháp trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau để tiến hành đăng ký nhượng quyền thương hiệu với Cục Sở hữu trí tuệ:

 • Đơn đăng ký nhượng quyền thương hiệu
 • Giấy tờ pháp lý của bên nhượng quyền
 • Giấy tờ pháp lý của bên nhận quyền
 • Giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền thương hiệu của bên nhượng quyền
 • Các giấy tờ pháp lý liên quan khác
 • Chứng từ nộp phí và lệ phí đăng ký

Để xác định rõ hơn cách thức tiến hành đăng ký nhượng quyền thương hiệu đối với thương hiệu của bạn. Với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động của mình, Phan Law tự tin sẽ là người bạn đồng hành tốt nhất cho thương hiệu của bạn!

【#7】Đăng Ký Bảo Hộ Giải Pháp Hữu Ích Ở Đâu?

Các doanh nghiệp thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm là sáng chế và giải pháp hữu ích, dẫn đến khi tiến hành đăng ký bảo hộ sáng chế hoặc giải pháp hữu ích  lại bị nhầm lẫn giữa hai bên thủ tục.

Vậy hai khái niệm này khác nhau như thế nào? Thủ tục tiến hành đăng ký bảo hộ giải pháp hữu ích cụ thể ra sao? Sẽ là nội dung được Phan Law giải đáp trong bài viết dưới đây.

Sáng chế và giải pháp hữu ích là gì?

Trước khi tiến hành đăng ký bảo hộ giải pháp hữu ích (hoặc bảo hộ sáng chế), bạn cần phải nắm được sự khác biệt cơ bản của hai khái niệm này:

 • Giải pháp hữu ích là giải pháp kỹ thuật mới so với trình độ kỹ thuật trên thế giới,có khả năng áp dụng trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội.
 • Sáng chế là giải pháp kỹ thuật mới so với trình độ kỹ thuật trên thế giới, có trình độ sáng tạo, có khả năng áp dụng trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội.

Vậy, giải pháp kỹ thuật chỉ cần có hai tiêu chí đó là tính mới và khả năng áp dụng công nghiệp. Còn sáng chế ngoài tính mới, khả năng áp dụng công nghiệp còn cần phải có trình độ sáng tạo.

Đăng ký bảo hộ giải pháp hữu ích cần những giấy tờ pháp lý nào?

Cục Sở hữu trí tuệ là cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt cấp đơn bảo hộ cho các hoạt động đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp trong đó có giải pháp hữu ích. Để tiến hành đăng ký bảo hộ giải pháp hữu ích, bạn bắt buộc phải chuẩn bị được các giấy tờ pháp lý sau:

 • Tờ khai đăng ký về bảo hộ giải pháp hữu ích. Theo mẫu ban hành của Cục Sở hữu trí tuệ
 • Bản mô tả giải pháp hữu ích
 • Bản vẽ kỹ thuật, ảnh chụp của giải pháp hữu ích
 • Giấy tờ pháp lý của chủ đơn đăng ký bảo hộ
 • Giấy tờ pháp lý của tác giả giải pháp hữu ích cần được bảo hộ
 • Chứng từ nộp phí nộp đơn và phí công bố với Cục Sở hữu trí tuệ

Thời hạn bảo hộ đối với bằng độc quyền giải pháp hữu ích là 10 năm. Sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ đăng ký bảo hộ giải pháp hữu ích của bạn, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ như sau:

 • Thời gian thẩm định hình thức: 01 tháng từ ngày nhận đơn;
 • Thời gian công bố đơn: 18 tháng kể từ ngày ưu tiên hoặc tháng thứ 2 từ ngày có yêu cầu thẩm định nội dung;
 • Thời gian thẩm định nội dung: 12 tháng từ ngày có yêu cầu thẩm định nội dung hoặc ngày công bố

Để thủ tục đăng ký bảo hộ giải pháp hữu ích có bạn diễn ra thành công với thời gian ngắn nhất và mức chi phí tiết kiệm nhất! Với đội ngũ luật sư chuyên gia hơn 10 năm kinh nghiệm,

Phan Law tự tin là một trong những đơn vị đại diện sở hữu công nghiệp hàng đầu Việt Nam hiện nay. Chúng tôi hoàn toàn có thể giúp bạn bảo vệ tốt nhất giải pháp hữu ích của mình theo quy định của pháp luật Việt Nam!

【#8】Đăng Ký Thương Hiệu Quần Áo Để Được Pháp Luật Bảo Hộ Tuyệt Đối

Quần áo thời trang là mặt hàng không bao giờ có thể thiếu trên thị trường. Từ mọi phân khúc kinh doanh từ giá rẻ, trung cấp đến cao cấp. Để tự tin kinh doanh trên thị trường đầy cạnh tranh này, bạn cần phải xây dựng trước cho mình một lá chắn vững chắc.

đăng ký thương hiệu quần áo tại Cục Sở hữu trí tuệ là lựa chọn tối ưu nhất dành cho thương hiệu của bạn! Cùng Phan Law tìm hiểu kỹ hơn các quy định về thủ tục bảo hộ thương hiệu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Đăng ký thương hiệu quần áo mang lại cho bạn những lợi ích gì?

Khi bạn đăng ký thương hiệu quần áo tại Cục Sở hữu trí tuệ và được chấp thuận bảo hộ, điều này đồng nghĩa với việc thương hiệu quần áo sẽ nhận được các lợi thế sau:

 • Được pháp luật bảo hộ toàn diện khi kinh doanh trên thị trường Việt Nam.
 • Cầm trong tay văn bằng bảo hộ độc quyền thương hiệu là bằng chứng pháp lý có giá trị cao nhất khi không may xảy ra tranh chấp thương hiệu trên thị trường
 • Có quyền yêu cầu bác bỏ đơn đăng ký của các thương hiệu khác có nhãn hiệu đại diện trùng hoặc tương tự trùng với nhãn hiệu thương hiệu quần áo của bạn
 • Là chìa khóa vàng để phát triển, nhượng quyền thương hiệu, tạo thêm thu nhập và phát triển thương hiệu quần áo vững mạnh
 • Cơ hội để bạn xuất khẩu quần áo thương hiệu của mình ra nước ngoài, và được thị trường quốc tế đón nhận

Còn rất nhiều các lợi ích thiết thực khác mà bạn sẽ nhận được khi tiến hành đăng ký bảo hộ thương hiệu quần áo của mình thành công. Hiệu lực bảo hộ là 10 năm và được gia hạn nhiều lần, vì vậy bạn không cần phải lo về thời gian sử dụng văn bằng bảo hộ của mình.

Thủ tục hồ sơ đăng ký thương hiệu quần áo

Để tiến hành đăng ký thương hiệu quần áo, bạn cần chuẩn bị chính xác các giấy tờ pháp lý dưới đây:

 • Mẫu nhãn hiệu đại diện cho thương hiệu quần áo của bạn trên thị trường
 • Đơn (tờ khai) đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thương hiệu độc quyền theo mẫu của Cục Sở hữu trí tuệ ban hành
 • Các giấy tờ pháp lý liên quan đến thương hiệu quần áo khi kinh doanh thực tế trên thị trường
 • Danh mục nhóm hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ sử dụng nhãn hiệu thương hiệu hàng hóa, được phân loại theo bảng phân loại Nice 11-2018 của tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới quy định
 • Giấy tờ pháp lý của chủ sở hữu thương hiệu quần áo
 • Giấy tờ pháp lý chứng minh quyền nộp đơn hợp pháp của chủ đơn
 • Chứng từ nộp phí và lệ phí đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ hoặc hai văn phòng đại diện của Cục.

Nếu bạn vẫn phân vân về việc đăng ký thương hiệu quần áo như thế nào? Chúng tôi với phương châm trở thành bạn đồng hành tốt nhất cho thương hiệu Việt, luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn vượt qua mọi khó khăn để bảo hộ thành công thương hiệu quần áo của mình ngay hôm nay!

【#9】Đăng Ký Bảo Hộ Tên Thương Hiệu Tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ

Để tiến hành thủ tục đăng ký bảo hộ tên thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam được diễn ra trôi chảy, bạn cần nắm chắc các kiến thức chuyên ngành cùng kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực bảo hộ tài sản sở hữu công nghiệp theo pháp luật Việt Nam.

Cùng tìm hiểu thật kỹ các thông tin pháp lý được Phan Law cung cấp trong bài viết dưới đây để tiến hành các thủ tục bảo hộ tên thương hiệu của bạn một cách hoàn hảo nhất nhé!

Đăng ký bảo hộ tên thương hiệu cần chuẩn bị những gì?

Khi bạn quyết định tiến hành đăng ký bảo hộ tên thương hiệu thông qua thủ tục bảo hộ nhãn hiệu thương hiệu độc quyền tại Cục Sở hữu trí tuệ, bạn chắc chắn không thể bỏ qua các loại tài liệu pháp lý dưới đây:

 • Tờ khai đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền thương hiệu. Mẫu tờ khai được Cục Sở hữu trí tuệ ban hành và yêu cầu tất cả các chủ đơn đăng ký đều phải sử dụng theo mẫu này.
 • Mẫu nhãn hiệu độc quyền có chứa tên thương hiệu cần được bảo hộ
 • Danh mục sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ sử dụng nhãn hiệu độc quyền cần đăng ký bảo hộ. Các sản phẩm, dịch vụ này bạn phải tiến hành phân loại theo bảng phân loại Nice 11-2018 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới Wipo ban hành.
 • Giấy tờ pháp lý của chủ sở hữu nhãn hiệu thương hiệu
 • Giấy tờ pháp lý chứng minh quyền nộp đơn hợp pháp của chủ đơn
 • Các giấy tờ liên quan đến việc sử dụng nhãn hiệu chứa tên thương hiệu trên thị trường thực tế
 • Chứng từ nộp phí và lệ phí đăng ký đến Cục Sở hữu trí tuệ

Thủ tục đăng ký bảo hộ tên thương hiệu kéo dài bao lâu?

Trên thực tế, thủ tục đăng ký bảo hộ tên thương hiệu kéo dài từ 14 tháng đến 18 tháng. Thậm chí, một số trường hợp hồ sơ đăng ký bị “treo” 24 tháng vẫn chưa giải quyết! Lý do chính thường vì hồ sơ của bạn chưa đủ hoàn hảo, khiến Cục phải yêu cầu xác minh nhiều lần gây tốn thời gian, chi phí đăng ký.

Ngoài ra, số lượng đơn đăng ký bảo hộ ngày càng tăng nên một số hồ sơ bị “sót”, “quên”… Khi bạn tự tiến hành các thủ tục này, thường sẽ mắc phải các lỗi trên vì chưa nắm chắc quy trình, cách thức thực hiện cũng như do chưa có kinh nghiệm thực tế cho lĩnh vực này.

Để đảm bảo hồ sơ đăng ký bảo hộ tên thương hiệu của bạn không mắc phải các tình trạng trên, hãy để Phan Law làm bạn đồng hành cho thương hiệu của bạn. Với kinh nghiệm dày dặn hơn 10 năm hoạt động, đội ngũ luật sư cùng các chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp của Phan Law luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn vượt qua mọi khó khăn để bảo hộ thương hiệu của mình nhanh chóng – hiệu quả- tiết kiệm nhất có thể.

【#10】Đăng Ký Thương Hiệu Logo Theo Quy Định Của Pháp Luật

Luật sở hữu trí tuệ 2013 cũng như các văn bản hướng dẫn đã có quy định khá cụ thể là đăng ký thương hiệu logo. Nhưng không phải ai cũng có đủ kiến thức, kỹ năng để nghiên cứu chuyên sâu.

Điều này dẫn đến nhiều đơn đăng ký đã bị từ chối do không hợp lệ. Để giúp các bạn giải quyết các vướng mắc này, bài viết dưới đây sẽ khái quát các vấn đề về đăng ký nhãn hiệu.

Đăng ký thương hiệu logo được hiểu như thế nào?

Đăng ký thương hiệu logo được hiểu là việc chủ thể đăng ký tới cơ quan có thẩm quyền đăng ký bảo hộ theo trình tự nhất định. Việc đăng ký này để nhà nước thừa nhận logo đó thuộc quyền sở hữu của bạn trên cơ sở cấp văn bằng bảo hộ. Và người khác không có quyền xâm phạm,…

Hồ sơ khi đi đăng ký thương hiệu logo là gì?

Tại trang web của Cục sở hữu trí tuệ Việt nam có liệt kê ra các tài liệu cần có của hồ sơ đăng ký thương hiệu quốc gia. Về nguyên tắc thì cần có:

 • 02 Tờ khai đăng ký theo mẫu số 04-NH, Phụ lục A của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN.
 • Mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu.
 • Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận. Ngoài các tài liệu quy định trên, đơn còn bắt buộc phải có thêm các tài liệu sau đây:

Hồ sơ khi đi đăng ký bảo hộ thương hiệu logo

 • Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận.
 • Bản thuyết minh về tính chất,chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý).
 • Bản đồ xác định lãnh thổ (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm).

Nguyên tắc nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu logo đầu tiên ra sao?

Quyền ưu tiên là quyền của người nộp đơn trên cơ sở một đơn hợp lệ lần đầu tiên đã được nộp tại cơ quan có thẩm quyền. Nhằm đảm bảo cho việc một đối tượng quyền sở hữu công nghiệp chỉ được cấp cho một người duy nhất khi đi đăng ký logo quyền sở hữu trí tuệ. Điều 90 Luật sở hữu trí tuệ 2013 có quy định về nguyên tắc nộp đơn đầu tiên.

Theo nguyên tắc này trong trường hợp có nhiều chủ đơn khác nhau cùng nộp các đơn đăng ký logo trùng/tương tự với nhau cho các sản phẩm, dịch vụ trùng hoặc tương tự nhau thì đơn có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn đầu tiên sẽ được chấp nhận bảo hộ.

Trong quá trình đăng ký thương hiệu logo, tổ chức, cá nhân thường hay gặp khó khăn do chưa quen với thủ tục pháp luật. Để được hỗ trợ, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Tự tin là nơi cung cấp dịch vụ tư vấn tận tâm, chuyên nghiệp với những luật sư giỏi, giàu kinh nghiệm.