Nuôi Gà Lôi Thả Vườn

--- Bài mới hơn ---

 • Gà Lôi Nuôi Như Thế Nào Giá Bán Gà Giống Là Bao Nhiêu
 • Trung Tâm Giống Gà Sao, Gà Lôi Hà Tĩnh
 • Năm Dậu Nói Về Những Loài Gà Hoang Dã Đặc Biệt Quý Hiếm
 • Nuôi Gà Lôi Thu Trăm Triệu Mỗi Năm
 • Ý Nghĩa Những Từ Thô Tục Trong Việt Ngữ.
 • Nuôi gà lôi thả vườn mỗi năm mang lại lợi nhuận gần 100 triệu đồng, giúp cuộc sống gia đình ông Kiều Văn Năm ngày càng khấm khá. Gia đình ông Kiều Văn Năm (60 tuổi, ngụ ấp Bình Lễ, xã Vĩnh Phú Tây, H.Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) có nhiều thế hệ bám trụ đồng ruộng nhưng cuộc sống vẫn khó khăn. Bởi vùng đất Vĩnh Phú Tây thuộc cánh đồng “chó ngáp”, đất đai quanh năm bị nhiễm phèn, mặn khá nặng, lại vùng trũng, đầy cỏ năng nên sản xuất kém hiệu quả. Bản thân ông có gần 1 ha đất nhưng làm lúa mùa rất bấp bênh. Để cải thiện kinh tế gia đình, ông từng tìm tòi và thử nghiệm nhiều mô hình sản xuất như trồng lúa mùa kết hợp nuôi cá đồng; trồng lúa kết hợp nuôi tôm càng xanh… nhưng vẫn không hiệu quả.

  Ông Năm kể, khoảng năm 2010, một lần tình cờ được người thân ở tỉnh Hậu Giang giới thiệu về giống gà lôi (gà tây) với nhiều ưu điểm như: dễ nuôi, dễ chăm sóc, giá gà thương phẩm bán ra thị trường tương đối cao nên ông quyết định mua 2 con gà giống về nuôi thả trong vườn. “Hai con gà này phát triển khá tốt, ít tốn công chăm sóc, chi phí thức ăn lại thấp. Từ đó, tôi nhận thấy nuôi gà lôi sẽ mang lại hiệu quả kinh tế khá cao so với nuôi gà, vịt thông thường, nên quyết định nhân đàn để nuôi số lượng lớn”, ông Năm nói.

  Thế nhưng, khi bắt đầu nuôi với số lượng nhiều, do chưa nắm vững kỹ thuật, tập quán, môi trường sinh sống nên đàn gà lôi bị hao hụt khá lớn. Sau vụ nuôi đại trà đầu tiên thất bại, ông Năm chịu khó nghiên cứu thêm từ tài liệu hướng dẫn nuôi gà lôi của Trung tâm khuyến nông – khuyến ngư tỉnh Bạc Liêu và thông tin về cách nuôi gà lôi trên các phương tiện truyền thông. Nhờ cần cù, chịu khó học hỏi mà ông đã thành công ở các lứa gà tiếp theo.

  Theo kinh nghiệm của ông Năm, ưu điểm của gà lôi là dễ chăm sóc, thức ăn chủ yếu là lúa, lục bình, các loại cỏ, chuối cây băm nhuyễn… người nuôi có thể tự tìm được trong tự nhiên, do đó các khoản chi phí thức ăn khá thấp. Để gà lôi nuôi thả vườn tăng trưởng, phát triển tốt thì sau khi trứng gà ấp nở thành con nên tách ra nuôi nhốt riêng. Người nuôi có thể dùng bóng đèn để úm cho gà con đến khoảng 30 ngày tuổi. Trong thời gian này, cần tiêm vắc xin phòng bệnh theo định kỳ, bổ sung thức ăn để gà lôi con tăng trọng lượng và tăng sức đề kháng. Tốt nhất là để khi gà con được 35 – 40 ngày tuổi mới thả ra vườn nuôi trong môi trường tự nhiên. Gà lôi sau 3 tháng nuôi thương phẩm sẽ đạt trọng lượng 3 kg trở lên và có thể xuất bán.

  Hiện gia đình ông Năm luôn có hơn 100 con gà lôi mái, mỗi con đẻ từ 15 – 20 trứng, tỷ lệ nở đạt khá cao (trên 90%). Ngoài ra, mỗi năm gia đình ông còn xuất bán trên 1.000 con gà thương phẩm, với giá bình quân trên thị trường 90.000 – 100.000 đồng/kg. Đó là chưa kể nguồn lợi khá từ bán gà giống cho người dân gây nuôi tại địa phương và các vùng lân cận. Bên cạnh đó, ông Năm còn trồng thêm nhiều loại cây ăn trái như xoài, bưởi, mít… vừa che bóng mát cho đàn gà, vừa tăng thu nhập cho gia đình.

  Theo ông Năm, mô hình nuôi gà lôi phù hợp với điều kiện chăn nuôi của nhiều hộ dân ở vùng nông thôn có đất rộng, vườn cây ăn trái, lại ít tốn công chăm sóc. Ông sẵn sàng bán con giống và hỗ trợ kỹ thuật cho các hộ dân có nhu cầu nuôi loại gà này.

  Tác giả: Trần Thanh Phong

  Nguồn tin: Báo Thanh Niên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trung Tâm Bảo Tồn Thiên Nhiên Việt
 • Gà Lạc Thủy: Giống Gà Quý Hơn Gà Đông Tảo
 • Gà Mía Thả Vườn Thịt Thơm Ngọt, Nuôi Nhanh Lớn Cho Hiệu Quả Kinh Tế Ca
 • Hiệu Quả Bước Đầu Mô Hình Chăn Nuôi Gà Mía Lai Trên Đệm Lót Sinh Học
 • Các Giống Gà Lai Tại Việt Nam, Nguồn Gốc Và Giống Nuôi Phổ Biến
 • Nuôi Gà Thả Vườn Kiểu Mới:nuôi Gà Thả Vườn Kiểu Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Dabaco Doanh Nghiệp Đầu Tiên Xử Lí Triệt Để Bệnh Viêm Khớp Ms Trên Gà
 • Mô Hình Chuồng Nuôi Gà Thả Vườn Cải Tiến Của Dabaco
 • Bất Ngờ Trứng Gà Vỏ Xanh Dabaco
 • Dabaco And The Journey Of Upgrading Vietnam’s Brown Chicken Breeds.
 • Cách Nhận Biết Để Tránh Mua Gà Giả, Gà Nhái Thương Hiệu Gà Giống Dabaco.
 • Là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong việc nghiên cứu, lai tạo ra giống gà màu truyền thống, thuần Việt, Công ty Gà giống Dabaco (Bắc Ninh) đã tìm tòi, nghiên cứu thành công mô hình chuồng trại nuôi gà thả vườn theo hướng an toàn dịch bệnh, phát triển bền vững, hiện đang phát huy hiệu quả rất tích cực với người chăn nuôi trong nước.

  Ông Nguyễn Như Phán, Phó Giám đốc Công ty Gà giống Dabaco cho biết, chuồng nuôi gà theo tư vấn thiết kế của Dabaco được bố trí khoa học với nhiều ưu điểm vượt trội. Tạo sự thông thoáng, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên với không gian mở bởi gà ta, gà thả vườn cần nhiều ánh sáng để hấp thụ, tổng hợp một số vitamin, phù hợp với tập tính của gà. Điểm nhấn của mô hình chuồng nuôi gà của Dabaco là khu sân chơi được lót ni lông sau láng vữa xi măng trên đổ cát vàng 10-15cm nên hạn chế triệt để trứng giun sán thâm nhập; đây là nguồn lây nhiễm chính của bệnh đầu đen. Chuồng nuôi này cũng thoả mãn được cả tập tính bới, tắm cát, phơi nắng của giống gà ta. Để nuôi 1.000 con gà ta, gà thả vườn chỉ cần diện tích 250m2 với kinh phí xây dựng trên dưới 30 triệu đồng (rẻ hơn gấp chục lần so với chi phí 400-500 triệu đồng chuồng nuôi gà trắng). Đây là chi phí khá rẻ so với chi phí thuốc thú y mà chăn nuôi gà theo mô hình chuồng nuôi này tiết kiệm được. Thực tế nhiều hộ chăn nuôi gà J-Dabaco ở nhiều vùng, miền đã áp dụng xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa chuồng trại cũ phù hợp theo mô hình mà Công ty Gà giống Dabaco chuyển giao đều thành công.

  Việc gà thường xuyên được phơi nắng trên sân cát giúp gà khoẻ mạnh, đẹp mã, hệ tiêu hoá phát triển tốt vì gà thường xuyên được bổ sung các khoáng chất từ cát. Các cụ ngày xưa có câu “chó ăn đá, gà ăn sỏi”, song thực chất những viên cát sỏi nhỏ giúp quá trình nghiền thức ăn của gà tốt hơn nên vật nuôi hấp thụ được nhiều hơn. Một tiến bộ khác trong mô hình chuồng nuôi gà thả vườn của Công ty Gà giống Dabaco là nền chuồng có hệ thống tạo nhiệt kiểu “bếp Hoàng Cầm” nên chi phí giai đoạn úm gà rẻ, nền chuồng luôn khô ráo. Giai đoạn sau, dùng trấu ủ men vi sinh nên không phải dọn phân, giảm thiểu khí amoniac, giúp hạn chế tối đa sử dụng kháng sinh do gà giảm mắc phải các bệnh như hen, cầu trùng, bệnh về nấm và hô hấp… Khu sân chơi được quét dọn, khử trùng thường xuyên, sau mỗi lứa nuôi nền chuồng, khu sân chơi được dọn vệ sinh sau đó ngâm nước sát trùng 24-48h nên các mầm bệnh bị triệt tiêu gần như hoàn toàn.

  Ngọc Lan

  (Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trứng Gà Vỏ Xanh Bắc Ninh Giàu Dinh Dưỡng Cho Gia Đình
 • Trứng Gà Ăn Liền Devi: Sản Phẩm Độc Đáo Của Dabaco
 • Dbc: Họp Báo Giới Thiệu Bộ Nhận Diện Thương Hiệu Và Sản Phẩm Trứng Gà Cao Cấp Dabaco
 • Trứng Gà Dabaco Omega 3 Được Trao Giải Thưởng “sản Phẩm Nông Nghiệp Tiêu Biểu”
 • Trứng Gà Cao Cấp Dabaco
 • Gà Thả Vườn Nuôi Kiểu Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Nuôi Gà Thả Vườn Kiểu Mới Có Gì Khác Biệt? Hướng Dẫn Nuôi Gà
 • Cách Chọn Gà Đá Cựa Sắt Hay Mà Các Sư Kê Nên Biết
 • Gà Cựa Nhật Nguyệt Là Gì, Có Phải Linh Kê, Giá Bán
 • Hướng Dẫn Mua Gà Đá Trên Mạng
 • Giống Gà Nồi Bến Tre
 • Xây chuồng gà thả vườn

  Để xây dựng được mô hình nuôi gà thả vườn tốt nhất, bà con nông dân cần nắm được các kỹ thuật để thiết kế chuồng nuôi đúng chuẩn như sau:

  • Cần tiêu độc, khử trùng trước khi nuôi.
  • Chọn đất ở nơi cao ráo, thoáng mát để xây chuồng. Phần nền cần kiên cố, xây hướng hơi dốc để dễ thoát nước; tránh tình trạng ẩm. Kích thước chuồng nuôi cao khoảng 1,5m, dài 2,5m, rộng 2m. Diện tích chuồng càng rộng sẽ càng tốt. Khi môi trường càng thông thoáng, càng sạch sẽ thì việc giúp gà thả vườn phát triển khỏe mạnh sẽ dễ dàng hơn. Bà con lưu ý đối với gà con thì diện tích chuồng tầm khoảng 10 – 12 con/m2; những con gà lớn hơn thì 5-6 con/m2 là hợp lý.
  • Mái chuồng có thể lợp bằng tôn hoặc mái lá; nên xây cách ra thêm một khoảng để tránh mưa dạt vào chuồng. Phần rèm che bà con có thể dùng bao tải cắt ra để tiết kiệm chi phí mua.
  • Nên có hệ thống cống rãnh xử lý chất thải.
  • Vệ sinh chuồng thường xuyên.

  Mô hình thả vườn (bãi chăn thả)

  • Cứ 1 mét đất nuôi sẽ nuôi được khoảng 2-3 con gà; nếu được bà con áp dụng tỉ lệ 1:1 sẽ càng tốt
  • Tạo bóng râm cho gà tránh những ngày nắng nóng, gà bị stress nhiệt. Bà con có thể trồng cây xanh ở khu vực bãi thả. Lưu ý bà con nên trồng cây cách 1-2m xung quanh khu vực chuồng nuôi giúp chuồng nuôi luôn được che chắn, không bị quá nóng, quá hầm. Một gợi ý cho bà con là nên trồng cây chuối quanh bãi thả; trồng không quá dày để gà vừa có thể sưởi nắng, vừa có bóng mát để nghỉ ngơi. Việc trồng cây chuối giúp bà con có thêm thu nhập từ việc bán trái chuối, thân cây chuối có thể được dùng làm thức ăn, bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho gà.

  Gà Minh Dư có thân hình vững chắc, chân da vàng, thịt săn, chất lượng thịt ngon. Gà có sức đề kháng cao, thích nghi được với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Thời gian sinh trưởng từ 105 – 120 ngày. Tỉ lệ nuôi sống cao từ 95 – 98%

  Gà Hòa Phát là con lai giữa gà mái Phá với gà trống mía Việt Nam. Ngoại hình cân đối, ức đầy thịt chắc. Dễ nuôi. Thời gian sinh trưởng từ 90- 105 ngày. Tỉ lệ nuôi sống từ 94 – 96%

  Ngoại hình cân đối, chân màu đen và vàng. Gà dễ nuôi, đạt cân. Thời gian sinh trưởng từ 90- 105 ngày. Tỉ lệ nuôi sống từ 95 – 98%

  Đây là loại có mình ngắn, đùi to, mắt sâu, mào đơn. Lườn ức đầy, thịt thơm ngon, ngọt, dai thịt. Tỉ lệ nuôi sống từ 96 – 98%. Gà mía dễ nuôi, giá cao, dễ bán; phù hợp với mọi khí hậu vùng miền; hiệu quả gấp 2 – 3 lần so với giống gà khác

  Ngoại hình cân đối, độ đồng đều cao. Dễ nuôi, phù hợp với mọi khí hậu Việt Nam. Tỉ lệ sống cao từ 96 – 98%. Trọng lượng nuôi từ 95 – 115 ngày, con trống đạt 2,3 – 2,5 kg/con; con mái đạt từ 1,8 – 2 kg/con.

  Bà con muốn gà phát triển khỏe mạnh thì quá trình chăm sóc cần phải được áp dụng theo từng giai đoạn phát triển sau đây:

  Giai đoạn gà từ 1 đến 21 ngày tuổi

  Ở giai đoạn này, bà con cần lựa chọn loại thức ăn đặc chủng dành cho gà. Trong thời gian này, gà thường có đặc điểm ăn ít nhưng lại ăn nhiều lần. Vì vậy, lượng thức ăn cũng phải phân bổ đều, mỏng ra khay với độ dày trung bình khoảng 1 cm, cứ cách khoảng 3 đến 4 lần thì cho gà ăn. Để tránh trường hợp gà bị nhiễm bệnh, bà con nên đảm bảo vệ sinh trước khi cho thức ăn vào khay thì nên loại bỏ những thức ăn thừa.

  Trong thời điểm 2 tuần đầu tiên bà con nên dùng loại máng có thể tích chứa khoảng 1,5 lít đến 2 lít nước để làm dụng cụ cho gà uống nước. Tiếp đến các tuần tiếp theo sẽ đổi sang máng nước có thể tích 4 lít. Để cho gà thuận tiện dễ dàng ăn và uống, bà con để máng nước phải được kê cao hơn chuồng khoảng 1 đến 3 cm, sắp xếp xen kẽ với máng chứa đồ ăn. Với nước uống, mỗi ngày, nên thay từ 2 đến 3 lần và sau đó rửa sạch sẽ hằng ngày.

  Thức ăn của giai đoạn này cũng giống như giai đoạn từ 1 đến 21 ngày tuổi là loại đặc chủng dành cho gà. Bên cạnh đó, kết hợp thêm với một số nguyên liệu khác như: gạo, lúa, rau xanh để tăng hàm lượng chất dinh dưỡng cho gà.

  Ở giai đoạn này bà con nên sử dụng loại máng trung P30. Đến khi nào gà lớn dần sẽ chuyển sang máng P50. Khi treo máng ăn lên phải đảm bảo cao ngang so với lưng gà. Mỗi máng ăn sẽ đáp ứng khẩu phần ăn cho 30 đến 40 con và cho ăn 3 đến 4 lần/ngày.

  Thời điểm gà từ 21 đến 42 ngày nên dùng loại từ 4 đến 8 lít để làm dụng cụ máng nước. Độ cao của máng chỉ cách mặt nền khoảng 4 đến 5 cm. Mỗi máng nước đáp ứng đước 100 con.

  Thứ nhất, với lượng thức ăn của thời điểm này phải tăng lên gấp đôi. Ngoài ra, bà con nên bổ sung thêm một số loại rau xanh, chất đạm để vật nuôi lớn nhanh và chắc xương hơn.

  Thứ hai, bà con tăng thêm lượng nước uống mỗi ngày để đảm bảo cho gà đủ lượng nước. Lượng nước cho gà sẽ thay đổi tùy vào từng mùa. Để điều chỉnh lượng nước phù hợp với gà, bà con có thể căn cứ vào nhiệt độ của môi trường.

  • Dọn dẹp xung quanh như bụi rậm, không đặt chuồng tại vị trí ẩm ướt hoặc nước đọng.
  • Xung quanh khu vực chăn nuôi cần phải dùng chất sát trùng theo đúng chỉ định của bác sĩ thú y quy định.
  • Độn chuồng bổ sung, xới đào theo định kỳ để gia tăng thêm độ dày của chuồng. Ngoài ra, chất độn sử dụng cũng cần đảm bảo có độ tơi xốp và khô.
  • Máng uống nước, máng ăn phải vệ sinh sạch sẽ.
  • Giai đoạn gà 3 đến 7 ngày tuổi bị dịch tả cần sử dụng loại vacxin V4 hoặc Lasota loại nhược độc đông khô. Cách sử dụng là nhỏ vào mũi và mắt của gà với liều dùng là pha 100 liều/lọ với 30ml nước cất.
  • Giai đoạn gà từ 18 đến 20 ngày tuổi tiếp tục dùng V4 hoặc liều Lasota pha 100 liều/lọ với 1 lít nước cất đem cho gà uống trong ngày.
  • Giai đoạn gà từ 35 đến 40 ngày tuổi dùng Niucatxon hệ 1 pha 100 liều/lọ với 30ml nước cất rồi tiêm ở dưới da cánh khoảng 0,2 ml/con.
  • Giai đoạn gà từ 1 đến 2 ngày tuổi bị viêm phế quản truyền nhiễm sử dụng vacxin IB chủng H120 pha 100 liều/lọ với 30ml nước cất đem nhỏ vào miệng, mũi từ 2 đến 3 giọt/con.
  • Giai đoạn từ 40 ngày tuổi gà mắc bệnh tụ huyết trùng dùng vacxin THT gia cầm thuộc loại vacxin chết keo phèn với 50 ml/lọ tiêm 0,2 ml/con ở lườn và đùi gà.

  Giá gà ta thả vườn buôn bán từ khoảng 80.000 – 120.000đ/kg. Nếu là gà đã được làm sẵn thì dao động trên dưới 130.000đ/kg. Giá gà thả vườn khi mua tại các siêu thị có giá khoảng từ 150.000 – 250.000đ/kg.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nuôi Gà Thả Vườn Kiểu Mới
 • Kỹ Thuật Nuôi Gà Thả Vườn Kiểu Mới Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế “khủng”
 • Bẫy Cờ Gian Bạc Bịp: Chơi Là Chết!
 • Những Trò Bịp Trong Đá Gà Không Phải Ai Cũng Biết
 • Bắt Đá Gà, Công An Bắn Chết Người
 • Nuôi Gà Thả Vườn Kiểu Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Gà Thả Vườn Nuôi Kiểu Mới
 • Nuôi Gà Thả Vườn Kiểu Mới Có Gì Khác Biệt? Hướng Dẫn Nuôi Gà
 • Cách Chọn Gà Đá Cựa Sắt Hay Mà Các Sư Kê Nên Biết
 • Gà Cựa Nhật Nguyệt Là Gì, Có Phải Linh Kê, Giá Bán
 • Hướng Dẫn Mua Gà Đá Trên Mạng
 • Nuôi gà thả vườn kiểu mới

  Sau khi khảo sát và tìm hiểu mô hình chăn nuôi gà thả vườn kiểu mới ở một số nơi; thì chăn nuôi gà ta thả vườn sẽ mang lại lợi nhuận kinh tế cao nhất. Ban đầu, khi mới bắt tay vào nuôi; các bạn chỉ nên nuôi thử nghiệm với số lượng khoảng 100 con. Sau đó, sẽ tăng dần số lượng gà, mở rộng quy mô lớn hơn.

  Thiết kế chuồng trại và lồng úm gà con phù hợp

  Điều kiện quan trọng để thực hiện mô hình nuôi gà thả vườn chính là chuồng trại rộng. Chọn khu đất cao ráo, thoáng mát để cất chuồng gà. Nên cất chuồng với mặt trước cửa chuồng hướng về phía Đông hoặc Đông Nam; giúp hứng được nắng chiều. Sàn chuồng làm bằng lưới hoặc tre thưa cách mặt đất 0,5 m; để thông thoáng, khô ráo, dễ dọn vệ sinh.

  Đối với lồng úm gà con, kích thước tốt nhất là 2m x 1m, chân cao 0,5 m là đủ nuôi 100 con gà. Sưởi ấm cho gà bằng đèn (hai bóng 75 W dùng cho 100 con gà).

  Chọn phương pháp nuôi gà thả vườn kiểu mới phù hợp

  Để vừa có thể phát triển quy mô đàn gà, đồng thời đảm bảo kĩ thuật nuôi có tỉ lệ hao hụt thấp; các bạn có thể áp dụng hình thức bán chăn thả. Trong giai đoạn đầu lúc mới nở đến khi đàn gà được 1 tháng tuổi; cần chuẩn ngừa các loại bệnh thường gặp như bệnh tụ huyết trùng ở gà; ; bệnh thương hàn;… Chế độ chăm sóc tốt nhằm tăng sức đề kháng trước khi cho thả vườn.

  Một trong những điểm mạnh của mô hình nuôi gà ta bán chăn thả là quy mô đàn từ 500 con trở lên cho mỗi hộ. Sản phẩm gà ta với thịt dai, ngon được phần đông người dân ưa chuộng. Nuôi gà ta theo hình thức bán chăn thả không yêu cầu đất vườn quá rộng; cũng không tiêu tốn nhiều thức ăn. Thức ăn cung cấp cho gà từ 70-100% nhu cầu dinh dưỡng tùy theo diện thích vườn rộng hay hẹp. Nếu nuôi và chăm sóc theo đúng phương pháp kĩ thuật, tỷ lệ hao hụt rất thấp.

  Chọn giống gà thả vườn cho năng suất cao

  Trong một đàn gà ta thả vườn, cân nặng các con trong một lứa thường khá đồng đều, chênh lệch không nhiều. Nếu như trước đây giống gà lai giữa gà ta và gà tam hoàng được nhiều hộ nông lựa chọn. Thì hiện nay giống gà Bình Định được lai giữa gà ta và gà nòi được đánh giá có nhiều điểm nổi trội hơn hẳn. Ngoài chất lượng thịt ngon và dai, nuôi giống gà Bình Định ít tiêu tốn thức ăn và đặc biệt phát triển rất đồng đều.

  Cách nuôi gà thả vườn kiểu mới

  Với cách chăn nuôi khoa học mà Daga67 giới thiệu sau đây; các lứa gà sẽ đạt tỉ lệ nuôi sống cao, giúp bà con thu về lợi nhuận lớn.

  Kỹ thuật nuôi gà

  Khi gà còn nhỏ (1-3 ngày tuổi), bà con nên rải cám tấm trên giấy lót trong lồng úm cho gà ăn. Khi gà được 4-14 ngày tuổi cho gà ăn bằng máng ăn cho gà con. Trên 15 ngày sẽ cho gà ăn máng treo.

  Các máng ăn và máng uống nên được treo xen kẻ trong vườn. Thay nước sạch cho gà 2-3 lần/ ngày. Đối với gà chăn thả phải xây bể chứa cát, tro bếp và điểm sinh hoạt cho gà tắm. Kích thước bể dài 2m, rộng 1m, cao 0.3m cho 40 gà.

  Cũng nên đặt thêm các máng cát, sỏi hoặc đá nhỏ xung quanh nơi chăn thả để gà ăn, giúp gà tiêu hóa thức ăn.

  Chất độn chuồng nuôi gà thả vườn kiểu mới

  Chất độn chuồng rất quan trọng để giúp cho gà phát triển tốt. Nếu như những năm trước đây; người chăn nuôi thường sát trùng bằng thuốc hóa học thì hiện nay nên sử dụng phương pháp rải đệm lót sinh thái; có tác dụng khử vi khuẩn, mùi hôi rất tốt.

  Thức ăn chăn nuôi tốt nhất cho gà thả vườn

  Gà rất dễ mẫn cảm, nên tuyệt đối không cho gà ăn thức ăn bị ôi mốc, nhiễm khuẩn, thối rửa. Có thể sử dụng thức ăn công nghiệp; hoặc tận dụng các phụ phế phẩm công nông nghiệp. Cần đảm bảo các thành phần: Năng lượng, đạm, khoáng và vitamin.

  Để phòng bệnh, bà con có thể trộn vacxin, các loại khoáng chất, vitamin trong thức ăn cho gà từ 2-3 lần / tuần.

  Vệ sinh chuồng nuôi gà thả vườn kiểu mới

  Bà con cũng cần phải chủ động phòng bệnh kĩ lưỡng, từ dọn dẹp, vệ sinh; khử trùng cẩn thận đến việc tuân thủ quy trình chăm sóc, chăn nuôi đầy đủ. Đảm bảo “ăn sạch, ở sạch, uống sạch”. Chuồng và vườn thả phải luôn khô ráo, sạch sẽ; không để ao tù trong nước đọng trong khu vườn thả.

  Áp dụng nghiêm ngặt lịch phòng vaccine tùy theo từng địa phương. Ngoài ra, dùng kháng sinh phòng một số bệnh do vi trùng. Cần chú ý không nuôi nhiều cỡ gà trong 1 chuồng, trước khi nuôi đợt mới cần phải sát trùng toàn bộ chuồng trại, dụng cụ.

  Nuôi gà thả vườn làm giàu

  Nếu như bà con áp dụng đúng các kỹ thuật nuôi gà thả vườn kiểu mới thì chắc chắn sẽ thành công. Với những trang trại quy mô lớn, lãi suất cho ra nhiều hơn. Trung bình hằng năm lãi suất có thể lên đến hàng tỷ đồng. Nhất là những dịp cuối năm như Tết giá gà tăng mạnh và nhu cầu thị trường cũng trở nên đông đảo hơn so với ngày thường.

  Với mức chi phí đầu tư thấp, năng suất nhiều thì đây là một công việc ổn định cho bà con nông dân. Kinh doanh theo kiểu mô hình này rủi ro được giảm đến mức thấp nhất tránh hiện tượng mất trắng chỉ sau một đêm. Chính vì thế, mà hiện các hộ nhau đang đua nhau thực hiện mô hình này làm giàu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Nuôi Gà Thả Vườn Kiểu Mới Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế “khủng”
 • Bẫy Cờ Gian Bạc Bịp: Chơi Là Chết!
 • Những Trò Bịp Trong Đá Gà Không Phải Ai Cũng Biết
 • Bắt Đá Gà, Công An Bắn Chết Người
 • Hướng Dẫn Hack Game Xóc Đĩa Trên Điện Thoại
 • Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Thả Vườn

  --- Bài mới hơn ---

 • Hà Nội “phủ Sóng” Nuôi Gà Mía Thuần Chủng Theo Hướng An Toàn Sinh Học
 • Kỹ Thuật Nuôi Gà Mía Thả Vườn Vừa Nhàn Vừa Cho Năng Suất Cao
 • Mua Gà Giống Ở Đâu Tại Bình Định
 • Mua Gà Giống Ở Hải Phòng Uy Tín, Chất Lượng Ở Đâu?
 • Giống Gà Tàu Vàng Mua Ở Đâu Uy Tín?
 • Xây dựng chuồng trại

  Chuồng trại là yếu tố không nhỏ góp phần thành công trong quá trình chăn nuôi, chuồng phải đủ điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, chính là nơi có thể tránh mưa nắng, gió lùa…vì vậy trong công tác xây dựng chuồng trại không thể thiếu rèm che.

  Đối với gà thả vườn điều quan trọng là phải có diện tích vườn rộng, mật độ vườn thả gà là 1con/1m2. Gà thả vườn không giống với những loại gà công nghiệp khác vì vậy chuồng trại là nơi thích hợp để gà tránh mưa nắng và có chỗ ngủ đêm.

  Chọn địa điểm nơi cao ráo, chuồng nuôi được xây theo hướng Đông để tránh được nắng buổi chiều. Mật độ gà nuôi trong chuồng là 8 – 10con/m2, sàn chuồng làm bằng lưới thép cách mặt đất 0,5m để tạo độ thông thoáng, dễ dàng vệ sinh.

  Kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn

  Cách chọn giống gà

  Cần chọn gà có màu lông đặc trưng, lông bông, bóng mượt, bụng gọn, không hở rốn, chân mập, mắt sáng, nhanh nhẹn.

  Úm gà có thể thực hiện trên lồng úm, trên sàn chuồng, hoặc trên nền chuồng. Sử dụng cót tre có kích thước thước tùy thuộc vào số lượng gà nuôi và thời gian sinh trưởng của gà. Có thể dùng trấu, mùn cưa hoặc rơm vụn làm độn chuồng dày từ 7 -10cm để giữ ấm cho gà.

  Sưởi ấm cho gà

  Dùng bóng diện, đèn dầu, than củi để sưởi ấm cho gà, nhiệt độ từ 26 -31 độ C được giảm dần theo sự phát triển của gà. Thường xuyên quan sát phản ứng của gà để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.

  Đảm bảo nhiệt độ và ánh sáng chiếu suốt đêm trong 14 ngày đầu kích thích cho gà ăn vào ban đêm để phát triển cơ thể.

  Thức ăn dành cho gà thả vườn

  Ngày đầu chỉ cho gà ăn cám ngô hoặc tấm, ngày thứ 2 trở đi bổ sung bằng cám công nghiệp hoặc cám viên dùng cho gà con. Nên cho gà ăn nhiều ngày, thức ăn luôn mới để kích thích sự thèm ăn của gà.

  Sử dụng khay nhựa hoặc khay tôn có chiều cao 3-5 cm để cho gà ăn.

  – Nước uống: nên cho gà uống nước có pha glucoza với vitamin C, phải đảm bảo nước sạch sẽ.

  Nuôi gà từ 4 tuần tuổi đến xuất chuồng

  Khi gà được 3 tháng tuổi cho gà uống thuốc phòng bệnh tụ huyết trùng như AmcoliFort, Amoxicilline… phòng bệnh cầu trùng Anticoc, ESB3…

  Sau 4 tuần tuổi bắt đầu thả gà ra vườn, chỉ thả gà vào ban ngày từ 8h sáng đến 17h chiều, tùy thuộc vào thời tiết. Ngày đầu để gà làm quen với môi trường bên ngoài chỉ thả ra vườn khoảng 2 tiếng và tăng thời gian dần về những ngày sau.

  Trong chuồng cần có một vài máng ăn uống, không rút hết máng ăn ra vườn. Tập cho gà ăn trên chuồng là chủ yếu, làm như vậy sẽ dễ dàng kêu gà về chuồng những khi thời tiết xấu.

  Để gà có điều kiện phát triển tốt nhất cần vệ sinh chuồng trại thường xuyên, tránh chuồng trại quá kín, ẩm ướt, ứ đọng khí độc gây tích tụ mầm bệnh cho gà. Thực hiện phun thuốc sát trùng theo chu kỳ một lần/ tuần, chú ý tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh như Newcastle, Gumboro, đậu gà, viêm phế quản truyền nhiễm, cúm gia cầm.

  Bổ sung thêm lượng thức ăn có sẵn như lúa, tấm, cám vào buổi chiều trước khi cho gà lên chuồng. Cho ăn mạnh vào những ngày chuẩn bị xuất chuồng từ 15- 20 ngày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Nuôi Gà Thả Vườn Kiểu Mới
 • Cung Cấp Con Giống Gà Mía Bình Dung .đt :0915167921
 • Đơn Vị Sản Xuất Cung Cấp Gà Mía Lai
 • Kỹ Thuật Nuôi Gà Mía Lại Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Hải Dương: Mô Hình Nuôi Gà Mía Lai Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Kỹ Thuật Nuôi Gà Tây Thả Vườn

  --- Bài mới hơn ---

 • Chọn Giống Gà Tây Như Thế Nào Để Tối Ưu?
 • Kỹ Thuật Ấp Trứng Gà Tây Bằng Máy, Hướng Dẫn Từ Nno
 • Sinh Trưởng Của Gà Tây Nhà Như Thế Nào?
 • Tại Sao Gà Tây Lại Được Ăn Vào Dịp Lễ Giáng Sinh?
 • Vì Sao Gà Tây Là Món Truyền Thống Của Lễ Tạ Ơn?
 • Chọn gà tây bố mẹ: Chọn gà tây trống là những con to lớn cứng cáp nhanh nhẹn, ngực nở rộng, mào đỏ tươi, mắt sáng tinh anh đi lại nhanh nhẹn và không dị tật. Gà tây trống có lông sặc sỡ hơn gà mái, mào tròn và dài. Gà tây trống trưởng thành có thể đạt được 5 – 6 kg/con. Gà tây mái, chọn những con nhanh nhẹn nhưng hiền lành, ăn phàm, mông rộng nở đều và hơi sệ, đạt 3 – 4 kg/con với gà mái.

  Chọn gà tây con: Tốt nhất là vào ngày thứ 28 kể từ ngày trứng gà được đem ấp. Trong tuần đầu tiên, nếu thấy gà phát triển khỏe mạnh, ăn uống tốt, nhanh nhẹn thì có thể giữ lại nuôi. Con giống phải có hồ sơ nguồn gốc đầy đủ từ nơi bán (hóa đơn, giấy kiểm dịch thú y) và phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn giống.

  Chọn trứng ấp: Trứng tốt nhìn nhỏ đều, cầm quả trứng lên thấy nặng tay, đầu trứng chứa túi khí to vừa phải, phần đầu nhọn của trứng thon đều chứ không nhọn quá, vò trứng dày và màu tươi sáng.

  Chuồng nuôi

  Chuồng nuôi làm theo kiểu thông thoáng tự nhiên. Tổng diện tích nuôi gà tây vào khoảng 20 m 2/con, diện tích sân chơi ít nhất bằng 2 lần diện tích chuồng nuôi. Mái chuồng lợp các vật liệu (ngói, tôn, lá tùy ý). Nền chuồng đầm kỹ, láng xi măng cát có độ dốc thoải dễ thoát nước khi rửa nền sau khi bán gà. Xung quanh chuồng xây tường bao cao 40 cm, phần còn lại căng lưới B40 hoặc đan phên tre để có độ thoáng, bên ngoài căng bạt che gió và chắn mưa hắt.

  Vườn thả có thể là vườn phẳng hoặc sử dụng vườn đồi. Xung quanh vườn phải rào chắn đảm bảo gà khi thả không bay hoặc chui ra ngoài. Vườn thả phải san lấp phẳng không tạo thành vũng nước sau mưa, trong vườn không có nhiều cây bụi. Cần trồng cây ăn quả tạo bóng mát ở vườn, dành diện tích tạo các hố tắm cát trong vườn cho gà, mỗi hố dài 15 m, rộng 4 m, sâu 0,3 m tùy theo không gian vườn.

  Gà tây thường có thân hình to lớn hơn gà ta, vì vậy cần lưu ý làm chuồng to hơn chuồng gà bình thường. Khi làm chuồng, cần lưu ý chuồng gà tây phải có mái cao, xung quanh được che chắn cẩn thận nhưng vẫn phải có nhiều cửa sổ để đảm bảo thông thoáng. Nên quay về hướng Ðông hoặc Nam. Không nên làm chuồng gà quay về hướng Bắc hay Tây.

  Dinh dưỡng

  Gà tây có thể sử dụng được cả thức ăn công nghiệp và thức ăn tự nhiên. Nhưng nên chia theo thành nhiều bữa giúp gà có điều kiện phát triển tốt nhất trong từng thời kỳ khác nhau. Ðối với thức ăn công nghiệp cần đảm bảo hàm lượng protein 20 – 22%. Khi trưởng thành, gà có thể tự kiếm thêm thức ăn như rau cỏ, gà tây đặc biệt ưa ăn rau muống. Nếu cắt cỏ về cho gà ăn, cần phải nhớ rửa sạch các tạp chất có thể gây hại cho gà. Ngoài ra có thể cho gà ăn thêm mối, giun đất…

  Ðể đảm bảo gà luôn khỏe mạnh thì thức ăn của gà tây luôn sạch sẽ, không ôi, thiu hay ẩm mốc. Thường xuyên bổ sung vi sinh, vitamin để tăng cường sức đề kháng cho gà nuôi. Dùng nước sạch được thay mỗi ngày cho gà uống.

  Chăm sóc

  Cần đảm bảo điều kiện tự nhiên về nhiệt độ, ánh sáng thích hợp cho gà. Gà tây thường hay dị ứng với thời tiết mưa, sấm chớp, độ ẩm thấp hay tiếng động lạ… Vì vậy cần nắm bắt từng đặc tính để có phương pháp, kỹ thuật chăm sóc tốt nhất.

  – Người chăn nuôi cần có các biện pháp an toàn sinh học, đối với các trang trại nuôi cần làm hàng rào xung quanh.

  – Vệ sinh, sát trùng chuồng trại theo định kỳ. Ðối với máng ăn và máng uống nên chọn mua cùng loại, cùng kích thước để tiện cho việc sát trùng vệ sinh dễ dàng. Các máng ăn và máng uống phải vệ sinh thật sạch sẽ khi tiến hành cho gà ăn.

  – Hàng ngày quan sát tình hình sức khỏe đàn gà, phát hiện sớm những gà yếu, loại khỏi đàn những con ốm, đồng thời kiểm tra tình hình gà ăn uống.

  – Vệ sinh thay độn chuồng hàng ngày, tránh nấm mốc, đảm bảo chuồng khô và sạch.

  – Ðể đảm bảo sức khỏe cho gà tây, cần tiến hành tiêm vaccine định kỳ cho gà. Mỗi chủ trại chăn nuôi nên tìm hiểu kỹ về khu vực và tình hình bệnh dịch ở địa phương để có phương pháp phòng ngừa hợp lý. Hiện nay có rất nhiều loại vaccine ra đời có hiệu quả khá tốt điều này sẽ giúp người nuôi dễ dàng hơn trong việc phòng bệnh cho gà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bán Thịt Gà Tây Có Lãi Không? Cách Làm Lông Gà Tây Nhanh Nhất
 • Tiêu Chuẩn Chọn Giống Gà Tây Tốt
 • Kỹ Thuật Chọn Giống Gà Tây
 • Dinh Dưỡng Đóng Lọ Hipp Có Tốt Không? Nên Chọn Vị Thịt Bê Hay Gà Tây
 • Gà Tây Có Tốt Cho Bạn Không?
 • Thành Công Từ Nuôi Gà Mía Thả Vườn

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoà Bình: Trai Đất Mường Nuôi Gà Mía Đỏ Cả Vườn, Có Bao Nhiêu Thương Lái Cũng “khuân” Sạch
 • Nguồn Gốc Gà Mía Sơn Tây
 • Gà Mía Sơn Tây: Đậm Đà Hương Vị Quê Hương
 • Các Giống Gà Lai Tại Việt Nam, Nguồn Gốc Và Giống Nuôi Phổ Biến
 • Hiệu Quả Bước Đầu Mô Hình Chăn Nuôi Gà Mía Lai Trên Đệm Lót Sinh Học
 • Về xã Duy Phiên, huyện Tam Dương hỏi đường về trại gà mía của gia đình anh Nguyễn Văn Tuất, thôn Diên Lâm, chúng tôi được sự chỉ dẫn nhiệt tình của cả người già và trẻ nhỏ, bởi ở đây ai cũng biết anh là một trong những người đầu tiên nuôi gà mía thả vườn theo quy trình sạch, quy mô lớn và rất thành công.

  Dẫn chúng tôi đi thăm trại gà chuẩn bị đến kỳ xuất chuồng, anh Tuất cho biết, trước đây, cuộc sống của gia đình rất khó khăn, cùng với làm ruộng, những lúc nông nhàn, vợ chồng anh đi làm thợ xây lấy tiền nuôi 3 con ăn học. Năm 2022, tình cờ xem trên kênh VTV2 của Đài truyền hình Việt Nam thấy nhiều hộ nuôi gà mía ở Sơn Tây thành công, anh Tuất đã bàn với vợ vay mượn, đầu tư hơn 40 triệu đồng để xây dựng chuồng trại, rồi trực tiếp về Sơn Tây mua hơn 500 con gà mía giống về nuôi thử.

  Cần cù, chịu khó, lại chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm, nhất là luôn chủ động trong công tác phòng trừ dịch bệnh, cho gà ăn với lượng thức ăn hợp lý trong từng giai đoạn, lứa gà đầu tiên của gia đình anh không bị dịch bệnh, phát triển tốt và sau 5 tháng nuôi, gà cho xuất chuồng, với trọng lượng bình quân từ 1,8kg- 2,2kg/con, trừ các khoản chi phí, gia đình anh thu lãi gần 100 triệu đồng.

  Gà đến giai đoạn chuẩn bị xuất chuồng, nên anh Tuất chủ yếu cho gà ăn cám ngô

  Có vốn, có lợi thế diện tích đồi vườn rộng hơn 4.000m2, vợ chồng anh mạnh dạn đầu tư cả gần 100 triệu đồng tiền lãi từ lứa gà đầu để cải tạo, mua lưới về quây, mở rộng quy mô nuôi lên hơn 4.000 gà mía.

  Theo anh Tuất, so với gà tam hoàng, gà công nghiệp, nuôi gà mía thả vườn khó hơn, tốn thức ăn và cần thời gian nuôi lâu hơn. Trung bình mỗi ngày gia đình mua hết từ 1,5-1,8 triệu đồng tiền thức ăn cho 4.000 con; mỗi con gà mía từ lúc nở trứng đến lúc xuất chuồng cần hơn 5 tháng chăm sóc, còn để thịt gà ngon, ngọt, thơm đạt chuẩn gà thả vườn là từ tháng thứ 6 trở đi. Đặc biệt, muốn gà mía nhanh lớn, khỏe mạnh 1 phần nằm ở cách trộn thức ăn cho gà, theo đó, cứ 50 kg cám ngô sẽ trộn đều với 4 kg cám gạo, 5 kg rau, 4 kg đỗ tương. Mỗi ngày, cho gà ăn 2 bữa và thức ăn thay đổi theo từng độ tuổi và từng mùa. Từ việc nuôi gối và chủ động được con giống, từ năm 2022 đến nay, mỗi năm gia đình anh Tuất cho xuất chuồng từ 2-3 lứa gà, với giá bán buôn tại nhà chủ yếu cho các thương lái từ Hà Nội về mua từ 85.000 đồng đến 90.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí, gia đình anh thu lãi gần 400 triệu đồng/năm.

  Cũng theo anh Tuất, hiện nay, nhu cầu ăn gà mía thả vườn của người dân, nhất là người khu vực thành phố vào dịp lễ, Tết ngày càng tăng. Do đó, vợ chồng anh đang tiếp tục cải tạo diện tích vườn còn lại để mở rộng quy mô nuôi lên từ 5.000 đến 6.000 con/lứa. Dự kiến dịp Tết Kỷ Hợi năm 2022, gia đình anh có khoảng từ 3.000-3.500 con gà mía phục vụ nhu cầu ăn Tết của người dân và giá bán buôn tại nhà có thể nhích lên từ 90.000 đồng -100.000 đồng/kg.

  Được biết, học cách chăn nuôi gà mía thả vườn của vợ chồng anh Tuất, hiện trên địa bàn xã Duy Phiên đã có hàng chục hộ chăn nuôi gà mía từ vài chục, vài trăm cho đến hàng nghìn con. Đây được coi là vật nuôi làm giàu và có tiềm năng phát triển ở địa phương này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Mía Thả Vườn Lãi Cao
 • Trung Tâm Nghiên Cứu Gia Cầm Thụy Phương: Địa Chỉ Tin Cậy Của Người Chăn Nuôi
 • Trung Tâm Nghiên Cứu Gia Cầm Thụy Phương: Một Số Giống Gia Cầm Đã Và Đang Phát Triển
 • Địa Chỉ Mua Thịt Gà Ta Ngon Ở Hà Nội
 • Gà Mía I Gà Thả Vườn
 • Kỹ Thuật Nuôi Gà Thả Vườn

  --- Bài mới hơn ---

 • Clip: Gà Phở Của Mình Đá Với Lão Kê Thần Đồng
 • Cách Làm Chuồng Gà Bằng Lưới B40 Nhanh Gọn Tiết Kiệm
 • Gà Ăn Ko Tiêu ,rũ Cánh .mong Ae Giúp Đỡ
 • Sách Kinh Kê Phần 6
 • Gả Cho Ba Của Bạn Trai Cũ
 • Trong những năm trở lại đây , sản phảm ga thịt nuôi theo phương thức thả vườn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn , mang tới hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi…

  Mỗi giai đoạn có chế độ thức ăn khác nhau:

  Giai đoạn 1 ( giai đoạn úm gà ) :

  Gà từ 1-21 ngày tuổi, chuồng gà làm bằng cót ép cao khoảng 0,5m, diện tích quây úm 2,5m/100 gà con và nới rộng dần theo thời gian sinh trưởng của gà. Bố trí bóng điện sưởi ấm và thắp sáng, số lượng bóng điện tuỳ theo điều kiện thời tiết. Quan sát độ phân tán của gà để điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp. Nếu thấy gà nằm tụm dưới bóng điện là bị lạnh; gà tản ra xa bóng điện là quá nóng; gà phân tán đều là nhiệt độ phù hợp.

  Lưu ý : Cần chú ý quan trọng bởi vì những chú gà con mới nở không thể tự điều chỉnh được thân nhiệt cơ thể . Nhiệt độ cần phải đảm bảo vừa đủ không quá nóng hoặc quá lạnh làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của đàn gà

  Chúng ta nên dùng thiết bị sưởi ấm là bóng hồng ngoại , nên chọn loại bóng có công suất tối thiểu là 100W và cao nhất là 250W . Bố trí đều trên quây úm với mật độ là 60 – 100 gà/bóng.Chiều cao so với nền chấu là 50 – 60cm . Bóng hồng ngoại được khuyến cáo nên dùng cho động vật , giúp tập trung nhiệt tốt hơn , kích thích hệ miễn dịch và tăng trưởng

  Gà mới mua về không cho ăn mà cho uống nước điện giải (Gluco KC hoặc Unilyte vit C…) 8-10 giờ đầu; sau 12 giờ cho uống nước pha thuốc úm (Hamcolifort, Ampi-coli fort, Enrovet 10%…) liên tục 3 ngày đầu. Những ngày sau cho gà ăn thức ăn dạng mảnh, như cám Con Heo Vàng 117A hoặc ngô nghiền trộn đậm đặc 112, 113. Cho gà ăn nhiều lần trong ngày để thức ăn luôn tươi mới.

  Giai đoạn 2 :

  Gà từ 29 ngày đến trước khi xuất chuồng 15 ngày. Thả gà ra vườn khi trời đã nắng ấm khoảng 2 giờ trong vài ngày đầu, sau đó tăng dần thời gian thả. Giai đoạn này, nên sử dụng thức ăn Con Heo Vàng 117B hoặc ngô nghiền trộn với đậm đặc 112, 113. Ở cả hai giai đoạn, phải luôn đảm bảo đủ nước uống sạch cho gà.

  Hướng dẫn nuôi gà thả vườn theo tiêu chuẩn :

  Hướng dẫn chăn nuôi gà thịt thả vườn theo tiêu chuẩn là bộ tài liệu giúp bà con có thêm kiến thức về chăn nuôi gà sạch, gà thả vườn chất lượng cao nhằm phát triển kinh tế và cung cấp nguồn thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn thực sự cho xã hội… Hướng tới xây dựng chuôi cung ứng sản xuất thịt gà tiêu chuẩn chất lượng cao, xuất khẩu thịt gà ra thị trường Quốc tế.

  Điều kiện khi chăn nuôi gà thả vườn tốt : 1. Địa điểm

  • Xung quanh khu vực chăn nuôi phải có tường rào kín ngăn cách với bên ngoài đảm bảo các gia súc khác và người lạ không vào được trong trại
  • Không xây dựng trại ở gần đường giao thông và nơi có đông người sinh hoạt như trường học, khu dân cư, công sở và nơi có nhiều mầm bệnh khó kiểm soát như chợ, khu chế biến sản phẩm chăn nuôi, nơi giết mổ gia súc gia cầm.
  • Trong khu chuồng nuôi nếu làm nhiều chuồng thì cự ly mỗi chuồng cách nhau tối thiểu 15m, nơi chứa phân và xử lý xác chết đặt ở trong khu chăn nuôi và cách chuồng nuôi tối thiểu 20 – 30m

  + Vườn thả có thể là vườn phẳng hoặc sử dụng vườn đồi. Xung quanh vườn phải rào chắn đảm bảo gà khi thả không bay hoặc chui ra ngoài. Diện tích thả tối thiểu 1m2/con, nhưng không thả quá 2m2/con. Vườn thả phải san lấp phẳng không tạo thành vũng nước sau mưa, trong vườn không có nhiều cây bụi. Cần trồng cây ăn quả tạo bóng mát ở vườn

  3. Chọn giống gà :

  – Gà giống 01 ngày tuổi khi nhập nuôi phải có hồ sơ nguồn gốc đầy đủ từ nơi bán (hóa đơn, giấy kiểm dịch thú y). Con giống phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn giống (đặc điểm màu lông, màu da chân, trạng thái sức khỏe và không có dị tật)

  4. Thức ăn cho gà :

  Thức ăn hỗn hợp viên phải có nhãn mác rõ ràng và còn hạn sử dụng. Nên sử dụng thức ăn của các hãng sản xuất có tín nhiệm trên thị trường

  Khi bảo quản trong kho, thức ăn hỗn hợp và nguyên liệu thức ăn phải xếp riêng từng loại và có Pallet kê cao cách mặt nền 20cm và cách tường 20cm. Không để thuốc sát trùng, thuốc bảo vệ thực vật và xăng, dầu trong kho chứa thức ăn chăn nuôi

  5. Vệ sinh chuồng trại , thú y :

  + Hố sát trùng trước cửa chuồng thường xuyên có vôi bột hoặc các chất sát trùng phù hợp

  + Đình kỳ phun sát trùng xung quanh khu chăn nuôi (1 tuần/lần hoặc muộn hơn) tùy theo tình hình dịch tễ

  + Thực hiện sát trùng chuồng nuôi, dụng cụ, thiết bị trước khi chăn nuôi, trong khi chăn nuôi và sau khi bán sản phẩm hoặc di chuyển đàn gà sang các nơi khác

  + Tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin cho gà (marek, newcatson, gumboro, viêm phế quản truyền nhiễm, cúm gia cầm, đậu gà) theo lịch hướng dẫn

  + Mở sổ ghi chép lịch tiêm phòng, và sử dụng thuốc kháng sinh

  6 . Quản lý chất thải và xác chết

  Tuyệt đối không chôn lấp xác gà chết ngoài vườn hoặc vứt ra môi trường xung quanh . Các chất thải khác như ni lông, bơm tiêm, chai lọ dựng thuốc, đựng vacxin tập kết vào nơi quy định để tiêu hủy . Nước rửa chuồng phải chảy theo cống gom vào bể chứa, không xả tràn lan ra vườn .

  Từ vài trăm con gà ta thuần nuôi thả vườn, chỉ sau 1 năm, ông Nguyễn Văn Dũng đã nâng số lượng lên tới hàng ngàn con, đạt mức lãi bình quân hàng năm 180 triệu đồng…

  Lúc đầu, ông Nguyễn Văn Dũng (bản Tự Nhiên, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, Sơn La) khởi nghiệp nuôi gà thả vườn với vài trăm con gà mía. Đây là giống gà to, khỏe, thịt ngon nhưng do giống gà này không hợp với điều kiện tự nhiên và khí hậucao nguyên Mộc Châu nên hay bệnh, kém phát triển. Ông Dũng trăn trở phải tìm giống gà nào đó nuôi phù hợp với khí hậu ở đây. Trong một lần ông Dũng về quê tỉnh Hưng Yên thăm họ hàng, thấy bà con ở nơi đây nuôi gà ta thả vườn rất phát triển và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông trở về Mộc Châu cải tạo lại chuồng trại chuyển sang nuôi hơn 1.000 con gà ta thả vườn, mà nói đúng ra là thả rông bởi đàn gà của ông ra đồi, đậu trên cây…Giống gà ta được ông cẩn thận tìm hiểu và đặt mua từ Sơn Tây nên rất tốt và khỏe mạnh.

  Thức ăn cho đàn gà ta được ông chia ra từng khẩu phần rất logic và khoa học. Khi gà 21 ngày tuổi ông Dũng cho gà ăn thức ăn hỗn hợp. Gà đến 30 ngày tuổi ông chuyển sang cho gà ăn ngô xay và gạo xay.Thỉnh thoảng ông bổ sung chút rau xanh để cung cấp vitamin và chất khoáng cho đàn gà. Ông Dũng sử dụng rất ít cám công nghiệp trong chăn nuôi. Chuồng gà, được ông rải lớp vỏ trấu phủ lên trên mặt đất để cho gà không bị đau chân, vừa bảo đảm cho việc dọn dẹp vệ sinh chuồng trại tiện lợi. Khi phân gà bám vào vỏ trấu lúc quét dọn đảm bảo sạch sẽ hơn. Phân gà dọn xong được ông Dũng tận dụng bón cho vườn rau, 1 số cây trồng quanh nhà…

  Theo DanViet

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuyện Hài Hước Cuối Năm: Thấy Cả Nhà Dọn Dẹp Stress Quá, ‘thanh Niên’ 4 Tuổi Mở Chuồng Gà Hơn 80 Con Cho Mọi Người ‘sum Vầy’ Hơn
 • Ý Nghĩa Tranh Gà Trống Và Hoa Mẫu Đơn Trong Phong Thủy
 • Làm Dâu 27 Năm, Tết Sợ Nhất Phải Làm Mấy Con Gà, Dọn Nhà Liên Miên
 • 10.000 Con Gà Chết Chìm Trong Lũ, Chủ Trại Ở Nghệ An Đau Xót: ‘dọn Dẹp 3 Ngày Chưa Xong…’
 • Hướng Dẫn Tải Game Bắn Gà Trên Máy Tính Đơn Giản Nhất
 • Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Mía Thả Vườn

  --- Bài mới hơn ---

 • Thuyết Minh Về Bộ Gà Mía Thuần Chủng
 • Kỹ Thuật Nuôi Gà Mía Nhanh Lớn Cực Hiệu Quả
 • Gà Trống Choai Là Gì? Gà Trống Choai Có Phải Gà Tơ Không
 • Cung Cấp Con Giống Gà Mía Lai Tốt Khỏe Mạnh Giá Rẻ Bán Buôn
 • Gà Mía Sơn Tây Thuần Chủng.
 • Chuồng trại:

  • Chọn khu đất cao ráo, thoáng mát để cất chuồng gà. Nên cất chuồng theo hướng Đông hoặc Đông Nam để hứng được nắng sáng và tránh được nắng chiều.
  • Nếu nuôi nhốt hoàn toàn, chú ý mật độ nuôi thích hợp (8 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên sàn, 10 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên nền).
  • Nếu nuôi gà thả vườn,chuồng là nơi để tránh mưa nắng và ngủ đêm, mật độ vườn thả gà đủ là ít nhất 1 con/m2.

   Mặt trước cửa chuồng hướng về phía đông nam. Sàn chuồng làm bằng lưới hoặc tre thưa cách mặt đất 0,5 m để thông thoáng, khô ráo, dễ dọn vệ sinh.

  • Rào chắn xung quanh vườn bằng lưới B40, lưới nilon, tre gỗ… tùy điều kiện nuôi của từng hộ. Ban ngày khô ráo thả gà ra sân, vườn chơi, buổi tối cho gà về chuồng.

  Lồng úm gà con:

   Sưởi ấm cho gà bằng đèn (hai bóng 75W dùng cho 100 con gà).

  Máng ăn:

  • Khi gà còn nhỏ (1-3 ngày tuổi) rải cám tấm trên giấy lót trong lồng úm cho gà ăn.
  • Khi gà 4-14 ngày tuổi cho gà ăn bằng máng ăn cho gà con.
  • Trên 15 ngày cho gà ăn máng treo.

  Máng uống:

  • Đặt hoặc treo xen kẻ các máng uống với máng ăn trong vườn.
  • Thay nước sạch cho gà 2-3 lần/ngày.

  Bể tắm cát, máng cát sỏi cho gà:

  • Gà rất thích tắm cát.
  • Đối gà nuôi chăn thả phải xây bể chứa cát, tro bếp và điểm sinh hoạt cho gà tắm. Kích thước bể dài 2 m, rộng 1 m, cao 0,3 m cho 40 gà.
  • Đặt một số máng cát, sỏi hoặc đá nhỏ xung quanh nơi chăn thả để gà ăn, giúp gà tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

  Dàn đậu cho gà:

  • Gà có tập tính thích ngủ trên cao vào ban đêm để tránh kẻ thù và giữ ẩm cho đôi chân, tránh nhiễm bệnh. Do đó nên tạo một số dàn đậu cho gà ngủ trong chuồng.
  • Dàn đậu làm bằng tre, gỗ (không nên làm bằng cây tròn vì trơn gà khó đậu). Dàn cách nền chuồng khoảng 0,5 m, cách nhau 0,3-0,4 m để gà khỏi đụng vào nhau, mổ nhau và ỉa phân lên nhau.
  • Làm ổ đẻ cho gà để nơi tối. Một ổ đẻ cho 5-10 con gà mái.
  • Vườn chăn thả: 1m2/1 con gà.

  Nuôi thịt: Chọn giống,Tàu vàng, gà Đông Tảo, gà Nòi, gà Tam Hoàng, gà Lương Phượng…..

  Nuôi gà lấy trứng thương phẩm: Chọn những giống gà đẻ nhiều như gà mía, Tàu Vàng, gà Tam Hoàng, gà BT1, gà Ri….

  Chọn giống gà con:

  • Chọn gà con càng đồng đều về trọng lượng càng tốt.
  • Chọn những con nhanh, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập.
  • Tránh chọn những con gà khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt bết lông, cánh xệ, có vòng thâm đen quanh rốn.

  Chọn gà đẻ tốt:

  • Chọn con có trọng lượng không quá thấp, không quá mập, lúc 20 tuần tuổi đạt 1,6 – 1,7 kg thì rất tốt.
  • Đầu nhỏ, mỏ ngắn đều, mồng tích to, đỏ tươi.
  • Mắt sáng, lông mượt xếp sát vào thân, bụng phát triển mềm mại.
  • Hậu môn rộng màu hồng tươi và ẩm ướt.
  • Khoảng cách giữa xương chậu và xương ức rộng độ 3-4 ngón tay, giữa hai xương chậu rộng gần 2-3 ngón tay xếp lại.

  Nên vận chuyển gà con vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh những ngày mưa bão hay áp thấp nhiệt đới. Đưa gà vào chuồng úm, cho gà uống nước pha Electrotyle hoặc Vitamine C, chỉ cho gà ăn tấm nấu hoặc tấm, bắp nhuyễn ngâm sau khi gà nở ít nhất là 12 giờ, tiếp tục cho ăn uống như thế đến 2 ngày. Sang ngày thứ 3 thì pha với lượng tăng dần thức ăn công nghiệp hoặc tự trộn phụ phế phẩm.

  Trộn thuốc cầu trùng vào trong thức ăn cho gà từ ngày thứ 7 trở đi, dùng Rigecoccin 1 gr/10 kg thức ăn (hoặc dùng Sulfamid trộn tỷ lệ 5%).Thay giấy lót đáy chuồng và dọn phân mỗi ngày sạch sẽ.

  Rửa máng ăn, máng uống sạch sẽ, quan sát tình trạng ăn uống đi đứng của gà, nếu thấy con nào buồn bã, ủ rủ cần cách ly ngay để theo dõi. Dùng bóng đèn tròn 75W úm cho 1m2 chuồng có che chắn để giữ nhiệt, tùy theo thời tiết mà tăng giảm lượng nhiệt bằng cách nâng hoặc hạ độ cao của bóng đèn.

  Quan sát thấy nếu gà nằm tụ quanh bóng đèn là gà bị lạnh, tản xa bóng đèn là nóng, nằm tụ ở góc chuồng là bị gió lùa và gà đi lại ăn uống tự do là nhiệt độ thích hợp.Thắp sáng suốt đêm cho gà trong giai đoạn úm để phòng chuột, mèo và để gà ăn nhiều thức ăn hơn. Thường xuyên quan sát biểu hiện của đàn gà để kịp xử lý những bất thường xảy ra. Khi thời tiết thay đổi nên cho gà uống nước pha Electrolyte hoặc Vitamine C.

  Do tập tính của gà thường uống nước cùng lúc với ăn, nên đặt máng ăn và máng uống cạnh nhau để gà được uống nước đầy đủ mà không uống nước dơ bẩn trong vườn.

  Nếu là gà nuôi thịt thì không cần cắt mỏ. Đối với gà đẻ để giảm hiện tượng cắn mổ nhau thì nên cắt mỏ (chỉ cắt phần sừng của mỏ) vào tuần 6-7.

  Không nuôi nhiều cở gà trong 1 chuồng, trước khi nuôi đợt mới cần phải sát trùng toàn bộ chuồng trại, dụng cụ.

  Gà là một trong số con vật nhạy cảm, nên tuyệt đối không cho gà ăn thức ăn bị ôi mốc, nhiễm nấm, thối rửa.

  Có thể sử dụng thức ăn công nghiệp hoặc tận dụng các phụ phế phẩm công nông nghiệp, sao cho đảm bảo các thành phần: Năng lượng, đạm, khoáng và vitamine. Khống chế lượng thức ăn và đảm bảo chất lượng thức ăn đối với gà hậu bị để gà không bị mập mỡ làm giảm sản lượng trứng.

  Đối với gà thả vườn thì vấn đề khoáng và vitamine không quan trọng bằng gà nuôi nhốt, vì chúng sẽ tự tìm kiếm theo nhu cầu của cơ thể.

  Sau giai đoạn úm có thể cho gà ăn thêm rau xanh. Nên nuôi thêm trùn đất và giòi là nguồn cung cấp đạm dồi dào cho gà.

  Ngày đầu tiên chỉ cho gà uống nước, ăn tấm hoặc bắp nhuyễn. Thức ăn mỗi lần rải một ít để thức ăn luôn thơm ngon kích thích tính thèm ăn của gà. Những ngày kế tiếp tập dần cho gà ăn sang thức ăn công nghiệp. Cho gà ăn nhiều bữa trong ngày, ăn tự do.

  Nếu sử dụng máng treo để cho gà phải thường xuyên theo dõi điều chỉnh độ cao của máng để gà ăn một cách thoải mái và tránh rơi vãi thức ăn.

  Nước uống phải sạch và đầy đủ cho gà uống, gà sống lâu hơn nếu thiếu thức ăn hơn thiếu nước.

  Vệ sinh phòng bệnh:

  • Thức ăn tốt.
  • Nước sạch.
  • Con giống có khả năng chống đỡ với bệnh tật cao.
  • Chuồng nuôi sạch.
  • Quanh chuồng nuôi phải phát quang.
  • Thực hiện tốt qui trình thú y về vệ sinh phòng bệnh.

  Phòng bằng Vaccine:

  • Chỉ dùng khi đàn gia cầm khỏe.
  • Lắc kỹ vaccine trước và trong khi dùng.
  • Vaccine mở ra chỉ sử dụng trong ngày, dư phải hủy bỏ.
  • Dùng vitamin để tăng bồi dưỡng cho gia cầm.

  Phòng bằng thuốc:

  • Bệnh ở đường tiêu hóa: Oxyteracilin, chloramphenicol…
  • Bệnh đường hô hấp: Tylosin, Tiamulin,…

  Phòng một số bệnh:

  • 1 ngày, bệnh Marek, Rumboro, dịch tả, phương thức: nhúng ngập mũi.
  • 10 ngày, bệnh Gumboro, phương thức: nhỏ mũi.
  • 10 ngày, bệnh đậu, phương thức: xuyên da cánh.
  • 21 ngày, bệnh dịch tả, phương thức: nhỏ mũi, uống.
  • 28 ngày, bệnh Gumboro, phương thức: nhỏ mũi, uống.
  • 56 ngày, bệnh dịch tả, phương thức: uống.
  • 105 ngày, bệnh CRD, phương thức: chích bắp.

  Bệnh cầu trùng:

  Nguyên nhân:

  • Bệnh lan truyền do gà ăn phải thức ăn, uống nước có lẫn các noãn bào. Bệnh dễ lây truyền từ chuồng này sang chuồng khác, nơi này sang nơi khác do người ta, súc vật… vô tình mang các noãn bào này đi xa. Tốc độ sinh sản nhanh của các cầu trùng khiến bệnh dễ bộc phát.
  • Bệnh cầu trùng thường làm tăng tỷ lệ tử vong cho gà nhỏ, gà phát triển chậm, yếu, dễ bị bội nhiễm các bệnh khác.
  • Mức độ gây bệnh tùy thuộc vào phương thức nuôi, nuôi trên sàn lưới ít mắc bệnh hơn nuôi trên nền.

  Triệu chứng: Gà ủ rũ, xù lông, chậm chạp, phân đỏ hoặc sáp nhiều khi có máu tươi. Gà đẻ vỏ trứng mỏng, tỷ lệ đẻ giảm.

  Bệnh tích: Manh tràng sưng to, chân đầy máu. Ruột sưng to. Trong đường tiêu hóa có dịch nhầy và máu.

  Phòng bệnh:

  • Vệ sinh phòng bệnh chặt chẽ, đặc biệt không để nền chuồng, chất đọng làm chuồng ẩm ướt.
  • Dùng thuốc trộn vào thức ăn hay pha nước uống cho gà.
  • Sử dụng một trong các loại thuốc sau (dùng trong 3 ngày): Anticoc 1gr/1 lít nước, Baycoc 1ml/ 1 lít nước.

  Trị bệnh: Tăng liều gấp đôi liều phòng

  Bệnh thương hàn (Salmonellosis):

  Nguyên nhân: Do vi khuẩn gây ra, bệnh có thể truyền trực tiếp từ gà mẹ sang gà con và cũng có thể nhiễm gián tiếp qua thức ăn, nước uống bị nhiễm mầm bệnh.

  Triệu chứng: Gà ủ rũ, phân trắng loãng, hôi thối. Gà đẻ trứng giảm, trứng méo mó, mào tái nhợt nhạt hoặc teo.

  Bệnh tích:

  • Gà con: Gan sưng, có điểm hoại tử trắng, niêm mạc ruột viêm loét lan tràn.
  • Gà đẻ: Gan có điểm hoại tử trắng, túi mật sưng to, buồng trứng đen tím, trứng non dị hình méo mó.

  Phòng bệnh: Bằng các biện pháp vệ sinh tổng hợp. Có thể dùng kháng sinh để phòng bệnh:

  • Oxytetracyclin: 50-80 mg /gà/ngày, dùng trong 5 ngày.
  • Chloramphenical: 1 gr/5-10 lít nước, dùng trong 2-3 ngày.

  Trị bệnh: Tăng liều gấp đôi so với liều phòng bệnh.

  Bệnh dịch tả (Newcastle disease):

  Nguyên nhân: Bệnh do virus gây, lây lan mạnh. Chủ yếu lây qua đường tiêu hóa, tuy nhiên bệnh cũng có thể lây qua dụng cụ chăn nuôi. Gà mọi lứa tuổi đều mắc bệnh.

  Triệu chứng: Thường biểu hiện ở 2 thể: cấp tính và mãn tính.

  Thể cấp tính:

  • Bệnh xuất hiện đột ngột, gà chết nhanh không biểu hiện rõ triệu chứng. Thường rụt cổ, ngoẹo đầu vào cánh, ủ rũ, nhắm mắt mê man bất tỉnh, sau đó chết.
  • Khó thở, nhịp thở tăng, hắt hơi (con vật há mồm, vươn cổ thở).
  • Tiêu chảy phân màu xanh – trắng, diều căng đầy hơi.
  • Một số con chảy dịch nhờn ở mắt, mũi. Tích, mào tím xanh.
  • Nếu sau 4-5 ngày gà không chết, sẽ xuất hiện triệu chứng thần kinh: Gà vận động tròn theo một phía, đi đứng không vững.
  • Gà giảm đẻ, vỏ trứng mềm.Tỷ lệ chết từ 50-90%.

  Thể mãn tính: Những gà bị bệnh kéo dài sẽ chuyển sang thể mãn tính. Triệu chứng chủ yếu ở đường hô hấp, thở khò khè, kém ăn, giảm đẻ…. Gà trở thành vật mang trùng. Tỷ lệ chết 10%.

  Bệnh tích: Biến đổi tùy thuộc vào thời gian kéo dài bệnh, lứa tuổi và độc lực của virus. Dạ dày tuyến xuất huyết, có dịch nhầy ở ruột già.

  Phòng bệnh: Chủ yếu là bằng vaccine.

  Trị bệnh: Dùng các thuốc tăng sức đề kháng: Vitamix, vit-plus,…

  Bệnh Gumboro:

  Nguyên nhân: Do virus. Gà thường mắc bệnh ở 4-8 tuần tuổi.

  Triệu chứng:

  • Phân lúc đầu loãng, trắng, nhớt nhầy, sau loãng nâu.
  • Gà sút nhanh, run rẩy.
  • Tỷ lệ nhiễm bệnh rất nhanh: 2-5 ngày toàn đàn bị nhiễm.
  • Tỷ lệ chết: 10-30%.
  • Gà thịt thường phát bệnh sớm hơn (ở giai đoạn 20-40 ngày).

  Bệnh tích:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gà Tàu Vàng Nuôi Bao Lâu Thì Đẻ Trứng? Trứng Gà Tàu Vàng Nặng Không
 • Gà Mía Đẻ Bao Nhiêu Trứng 1 Năm? Sản Lượng Trứng Nhiều Hay Ít
 • Gà Mía Nuôi Bao Lâu Thì Đẻ Trứng? Trứng Gà Mía Nặng Bao Nhiêu Gam
 • Lập Nghiệp Từ 50 Con Gà Mía Ba Vì
 • Gà Mía Bình Dung . Bán Con Giống Gà Mía Sơn Tây .bán Trứng Gà Mía So
 • Phương Pháp Nuôi Gà Đông Tảo Thả Vườn

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Chăn Nuôi Gà Đông Tảo
 • Phương Pháp Nuôi Gà Đông Tảo
 • Phú Thọ: Cần Tìm Đầu Ra Cho Gà Thả Đồi
 • Nuôi Rắn Mối, Gà Đông Tảo Làm Giàu
 • Mục Sở Thị 2 Bình Rượu Gà Đông Tảo Của Trùm Gà Độc Nhất Xứ Nhãn
 • Gà đông tảo đang là loài gia cầm mang lại lợi ích cao cho bà con trong chăn nuôi. Cũng với phương thức nuôi giống như các giống gà thông thường khác nhưng khi xuất chuồng, giá trị của mỗi con gà đông tảo luôn được xếp cao hơn một bậc. Nhu cầu trên thị trường với giống gà này là tương đối con nên khi nuôi bà con sẽ không cần phải quá lo lắng về đầu ra. Đó là những điểm tích cực để các mô hình nuôi gà đông tảo phát triển mạnh hơn ở các vùng quê, vùng nông thôn hiện nay

  1. Phương pháp chọn giống

  Không phải cứ lựa chọn bất kì một lứa gà đông tảo giống nào về là bà con cũng có thể nuôi chúng phát triển tốt đến khi xuất chuồng. Để đảm bảo rằng gà sẽ phát triển tốt trong quá trình nuôi yêu cầu bà con sẽ phải cân nhắc kĩ lưỡng trong quá trình chọn giống. Khi chọn giống, bà con sẽ cần phải đặt sự quan tâm đến những vấn đề sau:

  – Lựa chọn một địa điểm cung cấp gà đông tảo giống uy tín, chất lượng

  – Gà đông tảo giống phải là những chú gà khỏe mạnh, phát triển tốt và đạt tiêu những tiêu chuẩn cần thiết

  – Giống gà đông tảo thuần chuẩn là những con gà có chân mập ú, màu hồng cam hoặc hồng. Những con gà thuần chuẩn này thường ít lông, càng gần đến ngày xuất chuồng gà đông tảo da sẽ càng đỏ

  Tham Khảo Bài Viết: Phòng Và Trị Bệnh Tụ Huyết Trùng Cho Gà Đông Tảo

  2. Phương pháp làm chuồng nuôi gà đông tảo

  – Về mặt chuồng nuôi bà con cũng không phải đầu tư quá nhiều chi phí, tiền bạc. Bà con có thể sử dụng các vật liệu rẻ tiền hoặc miện phí có sẵn tại vùng quê như tre nứa, tranh, rơm, lá cọ . . .Với mái lợp che mưa che nắng cho gà bà còn có thể sử dụng ngói hoặc lợp bằng tôn lá

  – Với diện tích chuồng khoảng từ 20 đến 30 m2, bà con có thể nuôi tập 50 con gà đông tảo là hợp lý

  – Xây dựng chuồng nuôi cao ráo, thoáng mát, hướng chuồng nuôi theo hướng Đông Nam. Cố gắng tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên kích thích sự sinh trưởng và phát triển tốt của gà

  – Với sàn chuồng, bà con có thể sử dụng tre nứa, gỗ giữ khoảng cách với nền chuồng. Nền chuồng nên làm bằng xi măng để tiện trong việc dọn vệ sinh, tránh tình trạng ẩm ướt, ngăn chặn mầm bệnh có thể sinh sôi và phát triển

  3. Kỹ thuật nuôi gà đông tảo

  Sau thời gian nuôi úm, khi gà đông tảo đã được 4 tuần tuổi, bà con có thể bắt đầu thả gà ra vườn. Cho gà đông tảo tiếp xúc với ánh năng mặt trời hai tiếng mỗi ngày trong những ngày đầu và tăng dần sau đó khi gà đông tảo đã bắt đầu làm quen. Và để gà đông tảo có thể phát triển tốt thì lượng protein thô và lượng kalo cũng cần được cung cấp đầy đủ cho gà. Tập trung cho gà đông tảo ăn nhiều hơn vào buổi chìu tối trước khi lên chuồng vì thời gian buổi đêm là khá dài, gà đông tảo lại không có thói quen ăn đêm nhiều. Bà con có thể sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên giàu chất dinh dưỡng như giun đất, các loài động vật nhỏ, cùng với đó là loại thức ăn hổn hợp phổ biến từ tấm và ngô vàng

  4. Phòng và trị bệnh cho gà đông tảo

  – Chuồng nuôi phải sạch sẻ, khô ráo, thoáng mát

  – Thường xuyên xịt khuẩn, khử trùng

  – Cùng cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất cần thiết

  – Theo dõi sát để nhanh chóng phát hiện mầm bệnh nếu có

  – Chuẩn bị sẵn phương án giải quyết khi gà đông tảo mắc phải những căn bênh phổ biến

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Món Ngon Làm Từ Gà Đông Tảo
 • Món Ngon Dễ Chế Biến Từ Gà Đông Tảo
 • Gà Đông Tảo Ăn Sao Cho Nên Thuốc ?
 • Nuôi Gà Bao Lâu Thì Đẻ Trứng? 5 Tháng 6 Tháng Hay 1 Năm
 • Bệnh Đậu Ở Gà Đông Tảo
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100