Sách Nuôi Gà Chọi

--- Bài mới hơn ---

 • Bách Chiến 3Q – Bách Chiến Tam Quốc – Trailer Game
 • 3 Cách Chữa Mốc Cho Gà Chọi – Dùng 1 Lần Khỏi Ngay Lập Tức
 • Một Lần Đạp Mái Được Mấy Trứng Có Trống?
 • Tiệm Bánh Hoàng Tử Bé
 • “chuyện Lạ” – Gà Việt Nam Sang Trung Quốc
 • 1. Bí Quyết Chọn Và Nuôi Gà Đá

  Trên đất nước ta, từ trước đến nay không thiếu những nơi nổi tiếng về nuôi gà đá và đá gà. Ở miền Bắc có những con gà “chiến” của vùng Nghi Tàm, Nghĩa Đô (Hà Nội). Miền Trung không thiếu những con gà “cự phách” ở đất Bình Định, Quảng Ngãi, Khánh Hòa. Còn ở Nam Bộ có những địa danh khá nổi tiếng như: Hóc Môn – Bà Điểm (Thành Phố Hồ Chí Minh), Đức Hoà (Long An), Bà Rịa – Vũng Tàu, Gò Công (Tiền Giang), Sa Đéc….

  Đá gà không chỉ là một phong tục cổ truyền ở nước ta mà nó còn là môn giải trí của nhiều nước khác trên thế giới như ở Mã Lai, Thái Lan, Campuchia…và cũng là những nơi có các giống gà đá nổi tiếng xưa nay.

  Cuốn Bí Quyết Chọn Và Nuôi Gà Đá được biên soạn từ kinh nghiệm nuôi gia cầm trong dân gian, của những “sư kê” có thú nuôi gà nòi và sưu tầm sách vở để tổng hợp lại. 

  Sách giúp người đọc tham khảo và tìm hiểu thêm về những phương cách chọn lựa, nuôi dưỡng những con gà đá đầy đủ sức lực các ngón đòn hiểm hóc để có thể chiến thắng đối phương trên trường đấu.

  2. Nghệ Thuật Chơi Và Nuôi Gà Chọi

  Đã là gà chọi, thì con nào cũng biết chọi. Nhưng không phải con gà chọi nào cũng là gà chọi hay. Do đó, đòi hỏi người chơi phải trải qua một quá trình nuôi dưỡng hết sức công phu, đồng thời không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ những người khác. Con gà hay, trước hết phải có thân hình cân đối, mạnh mẽ, cặp giò không lòi chòi lạng quạng, cần phải có bộ xương ngắn, mỗi khi sờ tới gà thụt cổ vào dễ dàng, mỏ gà phải nhỏ, miệng phải sâu, như vậy nó mới lanh lẹ khi mổ địch thủ, chân phải lùn, gà mới có những cái đá chắc và mạnh, long gà phải cứng, để nó có sức chịu đựng khi giao phong. Muốn vậy, việc chọn giống gà, gây giống, xem tướng gà, nuôi dưỡng, huấn luyện thi đấu được người chơi hết mực quan tâm.

  Nhằm giúp bạn đọc trau dồi thêm những hiểu biết về thú vui này, các tác giả đã tổng hợp và biên soạn cuốn sách “Nghệ thuật chơi và nuôi gà chọi”. Những kiến thức trong cuốn sách này hết sức thiết thực được sưu tầm và tuyển chọn từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau đã được những người chơi tâm huyết đúc kết từ xưa đến nay.

  3. Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi

  Trên đất nước ta, từ trước đến nay không thiếu những nơi nổi tiếng về nuôi gà đá và đá gà. Ở miền Bắc có những con gà “chiến” của vùng Nghi Tàm, Nghĩa Đô (Hà Nội). Miền Trung không thiếu những con gà “cự phách” ở đất Bình Định, Quảng Ngãi, Khánh Hòa. Còn ở Nam Bộ có những địa danh khá nổi tiếng như: Hóc Môn – Bà Điểm (Thành Phố Hồ Chí Minh), Đức Hoà (Long An), Bà Rịa – Vũng Tàu, Gò Công (Tiền Giang), Sa Đéc….

  Cuốn Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi: Bí Quyết Chọn Và Nuôi Gà Nòi – Gà Đá được biên soạn từ kinh nghiệm nuôi gia cầm trong dân gian, của những “sư kê” có thú nuôi gà nòi và sưu tầm sách vở để tổng hợp lại. Sách hay về gà chọi này sẽ giúp người đọc tham khảo và tìm hiểu thêm về những phương cách chọn lựa, nuôi dưỡng những con gà đá đầy đủ sức lực các ngón đòn hiểm hóc để có thể chiến thắng đối phương trên trường đấu.

  4. Kỹ Thuật Trị Các Bệnh Của Gà

  Bên cạnh việc biết chọn lựa một chú chiến kê thì việc chăm sóc và biết cách phòng ngừa cũng như trị bệnh cho gà cũng vô cùng quan trọng. Để góp phần thực hiện tốt công tác “tam nông” và đáp ứng nhu cầu của nông dân, bộ sách được biên soạn nhằm hướng dẫn những kỹ thuật nông nghiệp mới, phù hợp với điều kiện tự nhiên và hoàn cảnh của Việt Nam. Mỗi cuốn sách đều chứa đựng những kiến thức khoa học tiên tiến của các nhà khoa học cùng những kinh nghiệm, bí quyết quý báu của những người nông dân thành đạt.

  Ngày nay, không chỉ dừng lại ở một thú chơi, nuôi gà chọi đang được xem là một trong những hướng phát triển kinh tế khá hiệu quả, giúp nhiều hộ gia đình đổi đời bởi một con “gà hay” giá có thể lên tới cả trăm triệu đồng. Nghề nuôi gà chọi, vì thế cũng là nghề triển vọng và hiệu quả, không ngừng tăng nhanh mấy năm gần đây để đáp ứng cho nhu cầu của thị trường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chùa Keo Thái Bình – Ngôi Chùa Cổ Đẹp Bậc Nhất Việt Nam
 • Cách Chăm Sóc Gà Chọi Trước Và Sau Khi Đá – Thomosv388
 • Soạn Bài Hầu Trời
 • Nuôi Gà “Đá” Bách Chiến Bách Thắng
 • Bài Văn: Viết Một Truyện Ngắn Kể Về Số Phận Và Nỗi Niềm Của Một Con Gà Chọi Bị Bỏ Rơi Theo Ngôi Kể Thứ Nhất (2)
 • Gà Tre Tân Châu Chơi Phải Đúng Sách

  --- Bài mới hơn ---

 • Khám Phá Đá Gà Miền Tây
 • Gà Khổng Lồ Brahma Màu Xám
 • Ở Tù Vì Buôn Bán “gian Lận”
 • Ghế Ngồi Xe Máy Cho Bé
 • Cây Cỏ Trói Gà Vị Thuốc Hay Chữa Ho Mãn Tính Và Ho Gà
 • Giống gà bản địa tuyệt đẹp đến từ Việt Nam

  Đôi chút về gà tre Tân Châu

  Gà tre Tân Châu có nguồn gốc từ vùng núi An Giang, nên nguồn gốc giống khá ổn định và nền tảng khỏe mạnh. Những người nuôi gà tre có thể dễ dàng nhận thấy giống gà này khá dễ nuôi.

  Khối lượng cơ thể của giống gà này chỉ khoảng 600 – 900g; thuộc loại nhỏ trong các giống gà ở Việt Nam nên những người đam mê nuôi gà thường săn những giống gà này để làm cảnh, trang trí trong nhà.

  Nhất là những doanh nhân thành đạt ở những thành phố chật chội, họ coi gà tre TânChâu như một thú vui để thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

  Vì vậy, tính thẩm mỹ là một trong những yếu tố quyết định nên giá trị của một con gà tre TânChâu; chứ không phải là sức mạnh về cơ thể và trọng lượng.

  Chọn gà tre Tân Châu thế nào cho hợp thời?

  Gà tre Tân Châu chơi được cả hai giống mái và trống. Mỗi giống gà lại có vẻ đẹp riêng tùy theo sở thích của mỗi người. Để hợp phong thủy và mang lại may mắn cho gia chủ; người chơi gà Tân Châu thường chọn một cặp trống – mái để nuôi.

  Cách chọn giống gà tre Tân Châu trống hiệu quả nhất

  – Thân gà:

  Gà Tân Tre được coi là đẹp nhất khi có bộ ngực nở nang, rộng và hướng về phía trước.

  – Cánh gà:

  Có độ dài vừa phải nhưng sải cánh phải rộng; phủ lông đều và đẹp có thể phủ toàn bộ phần bên thân càng nhiều càng tốt.

  – Chân gà:

  Khi chạm vào chân phải cảm nhận được độ chắc và cứng cáp. Các vảy chân được xếp đều đặn, màu óng đẹp. Bên cạnh đó, chiều dài cẳng chân không được vượt quá chiều dài xương đùi. Đây là một yếu tố thẩm mỹ của mọi gà cảnh, không chỉ riêng gì gà tre Tân Châu.

  – Lông gà:

  Đây là bộ phận quan trọng nhất của gà tre Tân Châu để xác định giá trị của giống gà. Thường thì người bán đã xem xét đến bộ lông có chất lượng như thế nào để định giá tiền; vậy nên điều này phụ thuộc vào mắt thẩm mỹ và nhu cầu của người mua. Khi sờ vào thân sẽ cảm nhận được độ mịn, dày, mượt mà và êm tay. Đặc biệt không có phần nào không được phủ lông trừ móng; đặc biệt là phần cổ và phần mã lưng.

  Phần lông đuôi là một trong những điểm nhấn và tạo nên một dáng đứng “quý tộc”; vậy nên chú ý phần đuôi không được cong quá mà phải có độ trùng xuống; và gà tre Tân Châu phải có lông đuôi dài chạm đất.

  Gà tre Tân Châu có gì khiến người ta mê mẩn?

  Tất cả những yếu tố trên tạo thành một tổng thể vững chắc; cường tráng và sự hiện đại toát lên từ giống gà tre Tân Châu. Việc này có thể hơi khó so với những người mới chơi gà Tân Châu; nhưng nếu thường xuyên đến chợ gà cảnh hoặc tham khảo những thông tin tại nohu.tips; thì anh em có thể dễ dàng đúc kết được kinh nghiệm; và chọn cho mình một mẫu gà ưng ý.

  Giống gà mái nào đẹp nhất?

  Về cơ bản, gà mái có nhiều nét tương đồng với gà trống; chỉ khác về vóc dáng và sức khỏe. So với gà trống, chú gà cái có dáng vẻ thục nữ, yêu kiều và duyên dáng hơn. Vậy nên, anh em cần chú ý những chi tiết sau; để chọn được mẫu gà tre Tân Châu ưng ý nhất:

  – Lông:

  – Đuôi gà:

  Đuôi gà mái cũng ngắn và có ít lớp đuôi hơn gà tre trống. Chỉ cần một gà mái có đuôi hơi cong và lệch với mặt đất tầm khoảng 30 độ; có thân mình tròn trĩnh là đã được 9 điểm rồi.

  – Khả năng sinh sản và phát triển của gà tre Tân Châu:

  Giống gà tre TânChâu có năng suất sinh sản thuộc dạng trung bình; với tầm từ khoảng 9 tới 10 trứng ở mỗi đợt và nuôi con khá khéo; lớn nhanh theo nhiều người nhận định.

  Để có được một cặp trống – mái đẹp của giống gà tre TanChau ; anh em cần xét đến sự hòa hợp về màu sắc và vóc dáng của từng con.

  Nếu như không thể chọn được một cặp ưng ý; một con trống hay mái cũng đủ vẻ đẹp để anh em có thể chơi trong nhà; một trong những xu thế hòa nhập với thiên nhiên “hot” hiện nay.

  Kết luận

  Đó là tất cả những chia sẻ về đặc điểm và cách chọn giống gà tre Tân Châu đẹp. Nổ hũ tips – AE888 chúc anh em chọn được một mẫu gà đẹp ưng ý

  Đăng ký tham gia làm thành viên của Ae888 ngay; để nhận những khuyến mãi hot nhất về môn đá gà và các thể loại các cược khác. Chú anh em thắng lớn và nhiều may mắn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Có Thể Bạn Chưa Biết: Ông Biden Từng Nói Lắp, Thích Ăn Kem Như Trẻ Con Cùng Loạt Fact Thú Vị Về Tổng Thống Lớn Tuổi Nhất Trong Lịch Sử Nước Mỹ
 • Grammys 2022: Cardi B, Lady Gaga And Kacey Musgraves Make It A Year For Women (Published 2022)
 • Trước Ca Khúc Kết Hợp Cùng Black Pink, Lady Gaga Từng Bị Producer Của Yg Thẳng Thừng Từ Chối Hợp Tác
 • Trẻ Em Nên Ăn Gì Để Bổ Sung Canxi
 • Thuốc Gà Đá Cựa Sắt Dành Cho Chiến Kê Đang Được Phổ Biến Trường Đấu
 • Sách Kinh Kê Về Gà Chọi

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Thực Hành Sinh Học 9 Bài 39: Tìm Hiểu Thành Tựu Chọn Giống
 • Tổng Hợp Các Cách Nuôi Gà Bị Gãy Cánh Phục Hồi Nhanh
 • Cách Chữa Nấm Mốc Cho Gà Chọi Đúng Thuốc Đúng Bệnh
 • Một Trong Những Loại Bệnh Phổ Biến Ở Gà Chọi: Bệnh Lác Khô
 • Kết Thúc Mùa Giải Của Tía Râu Trắng (Clip Bắn Châ)
 • Đây là một cuốn sách gà chép tay mà ban biên tập diễn đàn sưu tầm được. Nội dung bao gồm Kê kinh và một số phần khác bao gồm Ngũ Hành luận, Kê Kinh luận, Cách nuôi gà chọi và bộ sưu tập hình vẽ về vảy gà. Trong dân gian hẳn có nhiều sách gà như vậy với nội dung ít nhiều khác biệt bởi mỗi người đều có thể thêm thắt, chỉnh sửa tùy vào kinh nghiệm và hiểu biết của mình. Những sách như vầy trước đây là dạng bí truyền bởi đâu ai dại gì mà đưa cho người khác đọc để “đá” ngược lại mình!

  Về nguồn gốc, bên trong có ghi “sao y theo sách đá gà của một ông chức sắc đạo Cao Đài ở tòa thánh Tân An, ngày 15-2-1960”, tuy nhiên vì nội dung được chép trên cuốn vở học sinh sản xuất năm 1993 nên chúng tôi đoán nó không phải bản sao lần đầu, mà là bản sao của bản sao, tức sao chép lẫn nhau, người này sao chép của người kia. Chỉ biết một bản đến tay của Thắng (carom), do ba của cô bạn gái trước khi xuất cảnh gửi tặng (có lẽ ổng muốn hại đời anh bạn carom nhà ta, lý do tại sao thì không rõ, chỉ biết đấy là khởi đầu của một cuộc đời sa ngã).

  Chúng tôi chọn đăng một phần nội dung ngoại trừ bài Kê kinh diễn nghĩa và bộ sưu tập về vảy gà (vốn đã phổ biến). Các bài “Kê kinh luận” và “Cách nuôi gà chọi” có tham khảo và bổ sung từ một nguồn sưu tập khác là sách “Thú đá gà : kê kinh, kê kinh diễn nghĩa, cách nuôi và xem gà đá” của Huỳnh Ngọc Trảng, nhà xuất bản T.P. Hồ Chí Minh – 1990. Theo chúng tôi, tác giả Huỳnh Ngọc Trảng cũng sưu tầm được một bản sách gà chép tay lưu truyền trong dân gian, nhưng riêng phần “Kê kinh diễn nghĩa”, ông lấy từ báo Nông cổ mín đàm. Bởi vậy sách mới đăng đúng tên “Kê kinh diễn nghĩa” thay vì “Kê kinh” như trong các bản chép tay; cách gọi ngắn gọn tuy phổ biến nhưng dễ nhầm lẫn với bản gốc bằng tiếng Hán-Nôm của Phạm Công. Tác giả Huỳnh Ngọc Trảng đã nhầm lẫn khi gọi phần “phụ lục” của “Kê kinh diễn nghĩa” là… “Kê kinh”! Để tiện phân biệt, chúng tôi xin đặt lại là “Kê kinh luận”.

  Bản Kê kinh trong sách gà chép tay có nhiều sai biệt so với bản gốc trên báo, nhất là phần về ngũ hành đã được sửa đổi cho đơn giản và dễ hiểu hơn (tuy nhiên, “vận tam lâm” bị bỏ qua khiến cho việc tính toán nhật thần sinh khắc không khỏi thiếu sót). Các bạn có thể tham khảo phần dưới cùng.

  Kê kinh luận

  “Bởi mình chẳng biết nhiều bề,

  Chẳng thông sanh khắc, bất kỳ mạng chi.

  Tại mình coi chẳng hay suy,

  Có thua rồi trách sách gì dở thay,

  Xin cho hợp cách như vầy,

  Bá chiến bá thắng cách nay đã truyền.

  Sách xem phải nghĩ cho tàng (tường),

  Hữu trung hình ngoại rõ ràng chẳng sai.

  Người hiền xem mạo biết tài,

  Dở hay gì cũng bề ngoài hình dung”

  Kinh kê một quyển đặt ra,

  Muốn chơi gà chọi phải xem cho tường,

  Mỗi trang năng thấy nên tường

  Thạo quen thông tốt cho ròng mới xuê

  Có chơi rồi biết mới mê

  Thua không nhũn chí, ăn về tung hô.

  Liều công chẳng tiếc lúa bồ,

  Nâng niu triu trớn, báo cô chẳng màng.

  Chỉ qua kê tướng rõ ràng,

  Khá nghe cho khỏi, sai lầm chẳng xong.

  Kiếm gà những kẻ chơi ròng,

  Biết chọi nhiều thế lẹ làng đá đau,

  Đói con, non trống chẳng màu,

  Dưỡng nuôi tức tưởi đá đâu có bền.

  Mỏ như se sẻ thì nên,

  Đã xuôi lại vắn: cắn liền, đá lia.

  Mỏ to, mỏ quặp thì chê,

  Chậm, làm biếng cắn: hay bê khó lòng.

  Mồng dâu, mồng chốc, mồng công,

  Rờ lạnh như chết, nhỏ hòng lẹ thay,

  Mồng trập, mồng trích nào hay,

  Khổ qua, mồng lỗ thiệt rày chẳng nên.

  Qua, trập, lỗ, lái không bền,

  Trích thường đi dưới, lỗ thì hay thua.

  Lỗ mũi rộng lại cho to,

  Lưỡi nhỏ lại có bớt: người cho kê thần.

  Khi không miệng lưỡi thúi cùng,

  Ấy là gà xấu: cắn ròng, rã thây.

  Ô bông, mắt ếch đá hay,

  Có tàn nhan đá trúng rày anh danh.

  Mắt hai sắc, lại khác hình,

  Thần kê nuôi lấy, để dành chớ trao.

  Mắt trắng lại đỏ lẽ bền đâu,

  Nuôi chi thứ ấy lo âu nhọc lòng.

  Đầu hột xoài, con mắt sâu,

  Lẹ làng cắn đá, mựa hầu cổ vai.

  Cổ tròn lại vắn ít gai,

  Dĩa dưới trốn tránh, vỉa hay vét lòn.

  Đầu gốc tre, cổ rựa tong (tong teo)

  Yếu cùng chậm chạp, chẳng dùng chớ nên.

  Cổ dài mà hẹp đi trên

  Vai chằng đôi mới vững bền cứng gai

  Ít khi có gà quý thay,

  Giữ gìn của quý thiệt là chẳng sai.

  Cánh ốp sát, ngang cùng dài

  Nào hễ sẻ đuôi đá hoài như không.

  Hai cánh giáng không đồng,

  Thiệt hay đau mắt chẳng xong chớ cầu.

  Cánh mặt hai mươi bảy lông,

  Hai lăm cánh trái ít hòng tốt đâu.

  To nách, nở hậu chẳng mầu,

  Đòn thì mau giảm, đá lâu gục đầu.

  Xương tròn lườn thẳng mới mầu,

  Mình như bắp chuối, đuôi hầu vổng lên.

  Vạch đuôi xem cánh chớ quên,

  Lông đuôi lông tượng mới nên gà tài.

  Gà mã đá hay lại bền,

  Mã ớt, mình nhỏ, tre phì sát xuôi.

  Phao câu lớn, bầu dầu đôi,

  Ghim sau rít rịt, lông đuôi cho nhiều.

  Đá chẳng ti, tiếp bồi theo,

  Xám khô, ô ướt ấy điều gà hay.

  Lườn tàu thật dễ nuôi thay,

  Lườn sâu, vế chặt nào ai chẳng dùng.

  Dẻo dai, gà thiệt mình gân,

  Don don đá lẹ, chọi hung chẳng vừa.

  Đuôi cứng ngắt đứng giọt mưa,

  Ưa đá sỏ mé, lẹ thôi vô ngần.

  Gối rùn, bộ đứng ngang chàng,

  Ấy gà dễ cáp, coi bằng (mà) cao vai.

  Hàng vảy hậu xuống cho dài,

  Lớn đều khỏi cựa đá hay đá bền

  Nát gối hay té chẳng nên,

  Vảy độ ngang cựa chạy lên cho đầy.

  Nát độ thua dễ nào sai,

  Cựa đóng dưới thấp: đâm hay là thường.

  Chưn hèo, chưn rắn, chưn xanh,

  Chân chì, chân nghệ vảy rành lấn vô.

  Vảy dày coi thể như thô,

  Vảy mỏng láng ướt, cẳng cho thật tròn.

  Chân vuông thì phải khai mương,

  Phải được như vậy mới thường đá hay.

  Kê thần vấn gối một hai,

  Ăn độ tới chết chẳng cần lo chi.

  Vấn ba cái kế nhằm gì,

  Thứ tự sấp xuống, mới thì chẳng xong.

  Vấn cán gà ấy chẳng dùng,

  Vấn ngang nơi cựa cũng đồng khá khuyên.

  Dặm cựa trái đâm mắt liền,

  Vảy hậu mười bốn làm sao cũng bền.

  Chân lông vảy chạ khá khen,

  Ba hàng thẳng rẳng đều liền chẳng chê.

  Chân trơn sanh sứa nhiều bề,

  Mé, hầu, ngang, sỏ nào hầu dở đâu

  Vấn Khâu, Vấn Xéo cũng mầu,

  Vấn chậu, Phủ Địa lại hầu yêu đương.

  Liên Giáp Nội thiệt hảo toàn,

  Hơn Liên Giáp Ngoại rõ ràng chẳng sai.

  Thân dưới cựa vảy nứt hai,

  Bể biên kỵ kẽm xổ hay thường thường.

  Đá độ thua chắc trăm đường,

  Chớ nuôi gà ấy lọ lường về sau.

  Tam Tài thiệt nhỏ mới mầu,

  Dặm liền ba cái đá đau vô cùng.

  Nguyệt Luân cong cựa đâm lưng,

  Vảy sáo giữa cẳng, lại càng tốt xinh.

  Vấn Khâu ba vảy tam tinh,

  Đá đòn chúng xáng, thiệt tình dễ thương.

  Bốn vấn nứt giữa Khai Vương

  Vấn ba, khai giữa cho tường chữ công

  Gà hay nuôi lấy mà dùng

  Vấn cựa, nứt bốn đá hòng chết thay (vảy Cúc Bồn)

  Ba vảy dụm trên gối hay (Lạc Mai)

  Đá hầu tức sặc, ít ai dám kình

  Vấn Xéo ngang cựa chớ khinh,

  Thủy ba là hiện khá dành để chơi,

  Cúc Bồn gần chậu vảy rời,

  Bốn, năm dụm lại thiệt thời rất hay.

  Yến Chậu vảy lót kín thay,

  Ẩn Tinh cũng đó, đá đòn chúng la

  Ác Tinh nhỏ xíu nhưng là

  Hình hột tấm mẳn, cũng là quý thay.

  Chân đen, chân trắng cũng hay,

  Kêu là Nhựt-Nguyệt đá tài đáng mê.

  Ngón giữa mười bảy vảy chê,

  Đá êm lại bở, phải dè chớ nuôi.

  Mười chín sắp lên hẳn hòi,

  Lại thêm thắt ngón, vô hồi đá đau.

  Dậm nội ngón trong cũng màu

  Dậm ngoại chẳng thấy hại đâu bao giờ

  Hai vảy dính áp ước mơ,

  Ấy là Liên Giáp nào ngờ dở chi.

  Liên Giáp nứt giữa vảy thì,

  Nhựt Thần đó chút mấy khi thua tiền.

  Nhơn Tự vảy chẻ cũng hên

  Nứt ngoài đầu ngón giữa luôn chớ lòa

  Cách ba dặm ngoại ngón bìa,

  Đá bị vem mắt khi thì đui chăng.

  Nhơn Tự ngón thới nên cầm,

  Đá thời nó lại hay đâm, sỏ cần.

  Ngón dài vảy ngắn mới dùng,

  Ngón trong mười bốn, ngoài chừng mười ba,

  Thới năm, sáu vảy chẳng xong

  Chân tiền là vảy ngón chong lên bàn.

  Vảy cho được lớn, ngay hàng,

  Năng coi đều đặn, no tròn khá khen.

  Ấy xem cho thạo cho quen,

  Kẻo mà uổng lúa, thua tiền tốn công.

  Bồng thời túc mái, kêu con

  Có gan chịu đòn đá thắng tới luôn

  Chân vấn sáo cũng chẳng hèn

  Chân cò, cổ diệc ai khen đâu là.

  Nhứt thời chụm ngón bỏ ra,

  Hai thời lắc mặt, thứ ba né lồng.

  Ấy gà sỏ mé hay hung,

  Khá lo gìn giữ để dành lớp con.

  “Nhơn Tự Nội ăn vảy Son,

  Son ăn vảy Mực, Mực còn ăn Dương.

  Dương ăn Nhựt Tự lẽ thường,

  Nhựt ăn Công Tự cho tường chẳng sai.

  Công ăn Bán Nguyệt gà tài,

  Bán Nguyệt ngoài móng ăn hoài Kim Kê.

  Kim Kê khẩu tự chớ khi,

  Khẩu Tự lại chẳng thua chi Cúc Bồn.”

  Chỉ cho các sắc rõ ràng,

  Đặng mà dè dặt kẻo mà chẳng an.

  Ô ăn tía, tía thua vàng,

  Vàng thì thua xám, tía ăn ớt ròng.

  Xám ăn ớt, nhạn thua bông,

  Gà đủ ngũ sắc mựa hòng sợ ai.

  Tía, ô gắt, nhạn gáy dài,

  Ớt, xám gáy thúc, lau thì gáy rao.

  Gà bèo, gà chuối gáy khao,

  Gà lai gáy quởn, chú ri gáy nhằn.

  Giọng mã là thiệt tốt hơn

  Thứ nhì ba dội, gáy trơn gà thường.

  Mỗi canh gáy trước yêu đương,

  Nội xóm ngang chạn quả tường ai qua.

  Gà ô chân trắng mỏ ngà,

  Lau đuôi, giáng cánh quả là linh kê.

  Dở hay cho biết khen chê,

  Kê thần thiệt có nhiều bề lạ thay.

  Có con ngủ lại nằm dài,

  Xuôi đầu, xòe cánh chân ngay dị kỳ,

  Thả ra túc túc chẳng đi,

  Nội vườn chẳng có gà chi dám vào,

  Đạp mái thì chẳng cắn đầu,

  Có con lại rượt cây cao mới kề.

  Cáp gà phải lựa mọi bề,

  Nếu mà sút chạn ăn về khó nuôi,

  Sắc so, vảy luận đầu đuôi,

  Thế thần khá sánh, thế chơi phải tường,

  Một phân vảy, hai phân xương,

  Đá chầu, chọi gió cáp thường thấy dai,

  Đá ngang, đá sỏ khá nài,

  Cao hơn gà chúng, đá rày mới nguyên.

  Gà tơ chớ đá gà niên,

  Gà vườn chớ đá gà trên làm gì,

  Chân trơn đụng cựa ít gì,

  Dầu cho vắng mấy mới khi hiểm nghèo.

  Hãy còn thời vận dõi theo,

  Dẫu cho hay mấy số nghèo chẳng qua.

  Cách nuôi gà chọi

  Đành rằng các thứ rõ thông

  Dựng chan ăn độ cho rành nghề thay

  Trống chấm niên lẹ lại hay

  Hình như xương cẳng, xương giao đã đành

  Ăn độ rồi đã thừa danh

  Dưỡng nuôi cho mạnh để dành nối theo

  Xám tro, vàng trụ, mái mèo

  Mái râu, mái đất, mái hèo, mái xanh.

  Tướng kê chọn lựa đã rành,

  Cho ăn đầy đủ no cành mới xuôi.

  Chơi gà nòi, chạ chớ nuôi,

  Phòng gà hàng xóm tới lui chẳng mầu.

  Chuồng trại sạch sẽ ráo cao,

  Một trống, một mái không cho chạ vào.

  Trong ngoài sạch sẽ là đầu,

  Bữa nhốt, bữa thả chớ hầu có quên.

  Mười ngày bèn cột ổ lên,

  Cao chừng một thước, lót rơm cho đều.

  Ăn tối trống mái no đều,

  Lựa gút lúa sạch, trứng nhiều con sung.

  Chớ rượt đuổi chạy làm lung,

  Thất kinh gà hoảng, đẻ không có chừng.

  Gà đẻ phải lấy bớt lần,

  Để nhiều sợ bể hoặc ngừng đi chăng.

  Trứng nhọn gà mái đã tường,

  Trứng tròn gà trống nào hòng có sai.

  Trứng nặng gà lớn xương thay,

  Trứng nhỏ gà đẹt ấp thời thất công.

  Trước đèn đốt rọi xem coi,

  Quầng thâm chẳng thấy thiệt không có cồ.

  Trứng vỏ mỏng chớ bỏ vô,

  Là bữa gà đói, chó chồn rượt vây.

  Gà già đẻ ít trứng thay,

  Xế chiều lên ổ: con hay bao giờ.

  Trứng nhỏ, chẳng đều gà so,

  Lông hay giòn bể, chớ cho ấp nhiều,

  Ổ lót sạch, cột chắc, treo

  Để nơi khuất tịch, dễ trèo dễ lên

  Chớ để gà khác gần bên,

  Làm cho động đậy chẳng yên mái nằm.

  Chớ để mưa tạt, dửa bầm,

  Nắng đứng dọi thấu, trứng làm hầm hư.

  Mỗi trưa cho mái xuống ăn

  Thả xuống đi rảo, kẻo nằm mạt sanh

  Đừng cho gà trống rượt dành,

  Phơi lông, dúi bụi rồi lên ổ liền.

  Lìa trứng lâu cũng chẳng nên,

  Nếu mà lạnh ngắt, trứng bèn hư đi.

  Cách chừng một khắc vị chi,

  Vì gà lên ổ phải coi kỹ càng,

  Nếu lấm bùn phải rửa lau,

  Kẻo để nó ung, ấp càng thất công.

  Ấp năm bữa xem trứng trong

  Như không cồ phải toan hòng lấy đi.

  Xám đen là trứng có cồ,

  Mười lăm ngày nhúng lõi thời rung rinh

  Còn trứng xục xịch là hư,

  Chùi trứng ráo rẽ bỏ vô ổ liền,

  Ấp đặng hai mươi mốt ngày

  Trứng thời khẻ mỏ, nở rày cũng mau.

  Trứng sát cứ gỡ chẳng sao,

  Đợi gà cứng cáp, xuống vào ban trưa.

  Lấy tay cạy mỏ chớ chừa,

  Khỏi rút mỏ trấu, ngăn ngừa về sau.

  Tấm mẳn ăn lúc ban đầu,

  Nước sôi để nguội làu làu chớ quên.

  Cho ăn thiếu thốn chẳng bền,

  Đói con, non trống nào bền nào dai!

  Bắt gà lẻ mẹ không hay,

  Tự nhiên để vậy lâu ngày càng sung.

  Nếu trời ướt át chớ quên,

  Cho ăn khô ráo: khỏi hen, khỏi sò.

  Gà sáu tháng đổ lông giò,

  Biết gáy một tháng phải lo tích mồng,

  Nửa tháng xổ nhấp một lần,

  Đặng quen đòn đá đứng lâu đá bền.

  Một nhang trở lại làm ngăn,

  Ban đầu xổ ít, lần lần tăng thêm.

  Gà tơ chớ xổ gà niên,

  Chọi gà vừa chạn, sợ hư xương mềm.

  Vỉa, khấu chớ để đá luôn,

  Can ra xổ lại, phòng gà hư chăng.

  Một chặp cho uống nước sơ,

  Thổi hơi, đánh cán để chờ chi lâu.

  Xổ rồi phải nhớ vỗ hen,

  Vỏ trầu với muối cho ăn khỏi sò.

  Mài ngải với rượu xức vô,

  Cánh hông đầu cổ đặng cho tan bầm.

  Cẳng gà cũng phải đem dầm,

  Vừa tới đầu gối kẻo hòng hư chân.

  Sau mười phút nhớ phơi lông,

  Tắm nắng vừa phải, chớ không nướng gà.

  Gặp mái chớ để theo rà,

  Tối cho ăn uống theo đà mỗi đêm,

  Cây lót để ngủ chớ quên,

  Tránh không có gió và khô chỗ nằm.

  Thục địa, cam thảo, da tây,

  Nấu cho uống dặm: đá rày bền lâu.

  Chớ cho đạp mái lần nào,

  Kẻo đứng không vững, khuya thì run chân.

  Cứt khô, ngủ chẳng giấu đầu,

  Là gà sung mạnh chớ lo sợ gì.

  Nếu gà đau mắt phải lo,

  Lá khế non, muối cùng nhai phun vào.

  Hoặc con mắt có hạt cườm,

  Ốc bươu đốt, xức vậy mà rất hay.

  Gà cước chậu mới khó cho,

  Để dầm nước lạnh thì giò bớt sưng.

  Hoặc lấy mắm nêm bó chưn,

  Lâu ngày mới hết, nhớ ngưng xổ gà.

  Bị trĩ: ỉa rặn không ra,

  Lá mồng tơi đỏ ăn mà rất hay.

  Dầu đu đủ uống hàng ngày,

  Thì trơn cái ruột, bịnh rày bớt đi.

  Ăn không tiêu chẳng hại gì,

  Cho ăn chút muối, uống thì nước hâm.

  Gà mắc gió (dùng) rau húng đâm,

  Lấy mà cho uống, dầu phong xức mình.

  Kỹ càng các việc đã bày,

  Nếu mà làm đúng, ít khi thua người,

  Bởi chỉ rõ lời cao ngoan,

  Bắt vần đủ kiểu, miễn sao dễ tường,

  Lời thô, tiếng tục tầm thường,

  Xin người kinh sử văn chương chớ cười.

  Ngũ hành sanh khắc

  Tương sanh

  Kim sanh thủy

  Thủy sanh Mộc

  Mộc sanh Hỏa

  Hỏa sanh Thổ

  Thổ sanh Kim

  Tương khắc

  Kim khắc Mộc

  Mộc khắc Thổ

  Thổ khắc Thủy

  Thủy khắc Hỏa

  Hỏa khắc Kim

  Chiến Kê đẳng Cấp thể hiện 1 hồ 8 phút đánh gục đối thủ Gà Thái Bình Nhé

  Lưu ý: nếu mình sanh nó thì mình hơn nó. Ngược lại, nó bị mình khắc thì nó lại thua mình.

  Tính tháng âm lịch

  Tháng giêng thuộc Dần

  Tháng hai thuộc Mẹo

  Tháng ba thuộc Thìn

  Tháng tư thuộc Tỵ

  Tháng năm thuộc Ngọ

  Tháng sáu thuộc Mùi

  Tháng bảy thuộc Thân

  Tháng tám thuộc Dậu

  Tháng chín thuộc Tuất

  Tháng mười thuộc Hợi

  Tháng mười một thuộc Tý

  Tháng chạp thuộc Sửu

  Quý

  Tháng 1, 2, 3 thuộc mùa Xuân hành Mộc

  Tháng 4, 5, 6 thuộc mùa Hạ hành Hỏa

  Tháng 7, 8, 9 thuộc mùa Thu hành Kim

  Tháng 10, 11, 12 thuộc mùa Đông hành Thủy

  Lưu ý: kể từ ngày 13 đến 30 trong tháng cuối của mỗi quý thuộc về Tứ Quý, hành Thổ.

  Mùa Xuân

  Mộc vượng Xám

  Hỏa tướng Điều

  Kim ưu Nhạn

  Thổ tù Vàng

  Thủy tử Ô

  Mùa Hạ

  Hỏa vượng Điều

  Thổ tướng Vàng

  Mộc ưu Xám

  Thủy tù Ô

  Kim tử Nhạn

  Mùa Thu

  Kim vượng Nhạn

  Thủy tướng Ô

  Thổ ưu Vàng

  Hỏa tù Điều

  Mộc tử Xám

  Mùa Đông

  Thủy vượng Ô

  Mộc tướng Xám

  Kim ưu Nhạn

  Thổ tù Vàng

  Hỏa tử Điều

  Giải thích

  Xuân: Mộc vượng, Hỏa tướng, Kim ưu, Thổ tù, Thủy tử.

  Vượng, ưu, tù, tử có tánh cách khác nhau. Vượng và tướng đều thạnh mà vượng thì có phần hơn (vì chánh mùa). Ưu, tù, tử đều suy mà ưu còn khá hơn tù, tử (chữ tử: chết là suy nhất).

  Mộc: Xám chánh mùa thạnh hơn Điều (Tía): Hỏa vì Mộc sanh Hỏa, nếu Xám mã và cánh xám mà có lộn mã đỏ cũng tốt vì đỏ thuộc Hỏa, hai sắc đều thạnh cả. Còn Điều mã đỏ, cánh đen, sắc đen thuộc Thủy: suy. Điều có sắc thạnh lẫn sắc suy.

  Như vậy, Xám đá với Điều, Xám có phần lấn về sắc là được một phần hơn. Nếu vây vi tốt hơn thì nhất định Xám sẽ thắng. Thế là Xám hơn Điều đó là so sắc thạnh với nhau.

  Kim ưu Nhạn

  Thổ tù Vàng

  Thủy tử Ô

  Trong ba sắc trên Ô là sắc suy nhất, nếu Vàng đá với Ô thì sắc Vàng sẽ khá hơn Ô. Hơn nữa Thổ khắc Thủy thì Vàng sẽ thắng Ô. Đó là nói về mùa, còn lấy nhật thần mà suy thì cũng thêm phần thắng theo phương cách áp dụng như sau:

  Thí dụ: Mùa Xuân, Ô suy mà đá nhằm ngày Thổ thì càng xấu vì ngày ấy khắc Thổ thì càng xấu hơn, khắc Thủy nếu bằng chạn, độ kém bằng nhau thì Ô phải thua. Nhiều khi Ô đang thắng mà nhằm ngày khắc khiến bị xui bay mỏ, đui mắt cho đến khi thủ huề hoặc thua ngược. Cứ theo các phương thức nói trên về mùa, sắc cũng như về nhật thần mà suy nghiệm để áp dụng cho những trường hợp khác thì chắc thắng nhiều hơn bại.

  Tag: Ga choi, chon ga choi, Gà chọi đẹp, chọn gà chọi, kinh nghiệm nuôi gà chọi

  Xem phần kinh nghiệm nuôi Gà Chọi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Chọn Gà Chọi Mắt Ếch
 • Cách Xem Vảy Gà Chọi Hay Thần Kê Có Đòn Độc Đòn Cáo
 • Thuốc Tây Kích Thích Cho Gà Đá Cựa Sắt Tốt Nhất Hiện Nay
 • Bật Mí Cách Chọn Gà Chọi Đòn Hay “bách Chiến Bách Thắng”
 • 12 Dị Tướng Hiếm Giúp Bạn Biết Cách Nhận Biết Linh Kê Và Thần Kê
 • Cách Nuôi Dạy Gà Đá Chuyên Nghiệp Nhất 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Xem Tông Và Tướng Gà Đá Dựa Vào Các Tiêu Chí 2022
 • Xem Gà Chọi Trực Tuyến Và Những Ưu Nhược Điểm
 • 99+ Hình Xăm Gà Mini, Gà Trống, Gà Chọi Đẹp, Và Ấn Tượng Nhất Hiện Nay
 • Khám Phá 40 Mẫu Hình Xăm Con Gà Được Giới Trẻ Săn Lùng
 • Đại Lý Bán Vé Tàu Hỏa Tại Yên Định
 • Với thời đại 4.0 hiện nay các bạn đam mê đá gà có thể thỏa sức đam mê với các trận chọi gà hấp dẫn mà không phải mất thời gian đến trường gà. Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn nhà cái chơi đá gà online uy tín có tỉ lệ ăn cao nhất hiện nay.

  Chú trọng nơi ở cho gà chọi

  Muốn nuôi dạy gà đá tốt thì trước tiên phải đảm bảo chúng khỏe, không bệnh tật. Muốn chúng không bệnh tật và khỏe mạnh thì không thể bỏ qua nơi ở tốt cho gà đá. Bạn nên chuẩn bị chuồng trại rộng thoáng và sạch sẽ để đảm bảo điều kiện sinh sống tốt cho gà chọi.

  Nên vệ sinh chuồng trại thường xuyên để tránh bệnh tật cho gà. Bạn ngày nên thoáng mát nhưng sau 6h tối thì phải kín gió. Tốt nhất chuồng nên có phần cát nền để gà ở thoải mái nhất.

  Tiếp sau công đoạn này là việc chú trọng đến dinh dưỡng cho gà chọi. Thóc lúa chắc mẩy ngày 2 bữa, nước sạch không thiếu, mồi ngon 2 ngày/lần. Mồi nên là tép, lươn chạch, thịt bò, cá chép nấu chín. Hàng ngày cũng nên bổ sung thêm rau củ quả thái nhỏ để đảm bảo yếu tố vi lượng cho gà chọi.

  Cách nuôi dạy gà đá không nên bỏ qua kỹ thuật chạy lồng. Bạn cần chuẩn bị 2 chiếc lồng. 1 chiếc rộng thoải mái để gà đá có thể chạy xung quanh trong đó. Sau đó úp tiếp một chiếc lồng lớn hơn. Sao cho kích thước rỗng giữa 2 chiếc lồng từ 20 đến 30 cm. Nhốt gà chiến của bạn ở trong và cho 1 chú gà chọi khác tương đương sức chạy quanh ở bên ngoài lồng.

  Sức hăng chiến của cả hai chiến kê này sẽ giúp chúng hoàn thành buổi tập một cách tốt nhất. Cách huấn luyện gà chọi này vừa tăng kỹ năng chạy, quan sát và ra đòn của gà chọi chiến lại đảm bảo được chúng an toàn và không bị thương.

  Hiện kỹ thuật nuôi dạy gà đá được rất nhiều sư kê áp dụng. Thời điểm thích hợp nhất cho gà chọi chạy lồng là từ 6 đến 7 giờ sáng. Không nên cho chúng chạy quá nhiều sẽ mất sức. Nên chạy khoản 15 đến 30 phút/lần/ngày. Có thể tăng lên 45 phút nếu đã tập luyện hình thức này được một thời gian dài.

  Đôi chân dẻo dai, cơ đùi mạnh và săn chắc, khớp gà linh hoạt và kết quả mà bạn đạt được khi huấn luyện gà chạy lồng. Ngoài ra, hơi thở của gà cũng được duy trì tốt hơn, dài hơi và hệ hô hấp khỏe. Bài tập này sẽ tốt khi bạn thực hiện các chế độ vần hơi kết hợp với kỳ đòn cho gà. Chi tiết vần hơi kỳ đòn sẽ có ở bài viết sau.

  Kỹ thuật huấn luyện gà đá tiếp theo các sư kê nên biết là đeo chân chì cho gà. Bạn buộc vào cổ chân gà một vòng chì nhỏ. Số lượng này sẽ tăng lên khi gà lớn. Mỗi gà chiến sẽ phù hợp với một trong lượng khác nhau. Thông qua cách nuôi dạy gà đá và quan sát chúng hàng ngày bạn sẽ biết đâu là mức tốt nhất cho gà chiến của mình.

  Buổi trưa là khoảng thời gian thích hợp để bạn vần hơi cho gà chọi. Nên tập vào khoảng từ 11 – 12 giờ. Mỗi lần nên tập khoảng 5 đến 7 phút. Cũng có thể nhiều hơn tùy vào sức dai của gà. Quá trình tập sư kê nên buộc mỏ của cả gà phu lẫn gà chọi. Chu trình tập vần hơi càng tốt thì sức khỏe của gà càng dẻo dai, dày sức khi chiến đấu.

  Đây chỉ là những công đoạn chăm sóc gà đá chính. Ngoài ra bạn còn phải tìm hiểu về cắt tích cho gà chọi, tỉa lông cho gà chọi và đảm bảo chế độ dinh dưỡng, phòng bệnh tốt cho chiến kê. Ngay cả công đoạn chăm sóc gà chọi trước và sau khi ra trận chiến, kỹ thuật om bóp gà để giảm mỡ, có màu da đẹp cũng vô cùng kỳ công.

  Bạn nên kết hợp kỳ đòn và vần hơi xen kẽ với nhau. Thời gian kỳ đòn và vần hơi nên sau 8 tháng tuổi. Thời lượng vần hơi kỳ đòn tùy thuộc vào việc các sư kê nuôi gà chọi và biết sức của gà để tăng thời lượng huấn luyện cho đúng với sức gà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nằm Mơ Thấy Ăn Thịt Gà Đánh Con Gì
 • Thì Đánh Con Gì? Điềm Báo Phát Tài Chăng?
 • Truyện Lấy Thân Nuôi Rồng
 • Tướng Công Chết Trận Đã Trở Lại
 • Gà Chọi Peru Và Những Điều Cần Biết
 • List Sách Hay Về Gà Chọi, Gà Đá

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Bộ Phim Về Đảo Hoang Hay Nhất Bạn Nên Xem
 • Cách Nuôi Gà Đá Tơ Sớm Thành Chiến Kê “đá Hay
 • Cách Nuôi Gà Chọi Tơ Chuẩn Nhất Được Tổng Hợp Trong Năm 2022
 • Bí Kíp Cách Nuôi Gà Đá Tơ Dũng Mãnh Sung Sức
 • Tuyển Gà Đá Qua Các Tiêu Chí Mắt, Màu Lông Và Độ Tuổi 2022
 • Sách về gà chọi, gà đá hay nhất. Bí quyết chọn, chăm sóc, huấn luyện gà chọi, gà đá cũng như kỹ thuật vận dụng chân và sức trong thi đấu.

  Thú Nuôi Gà Nòi

  Từ trước đến nay, sách viết về gà nòi không phải không có, bên cạnh, đã có nhiều bài báo viết về nghệ thuật nuôi gà nò, nhưng thành thực mà nói vẫn chưa đáp ứng được sự tìm hiểu của nhiều người đang cần học hỏi.

  Nội dung đề cập đến những vấn đề:

  • Thú nuôi gà nòi
  • Thế nào là con gà linh?
  • Thế nào là con gà dữ?
  • Cách chọn lông gà theo ngũ hành
  • Cách chọn ngoại hình gà nòi trống

  Nghệ Thuật Chơi Và Nuôi Gà Chọi

  Nhằm giúp bạn đọc trau dồi thêm những hiểu biết về thú vui này, các tác giả đã tổng hợp và biên soạn cuốn sách “Nghệ thuật chơi và nuôi gà chọi”. Những kiến thức trong cuốn sách này hết sức thiết thực được sưu tầm và tuyển chọn từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau đã được những người chơi tâm huyết đúc kết từ xưa đến nay.

  Cách Chọn Gà Đá

  Ngày nay, ít ai có điều kiện như vậy, và chúng tôi cũng không dám khuyến khích các bạn nuôi với số lượng quá nhiều. Thiết nghĩ, mỗi chúng ta, ham lắm, trong nhà nuôi độ vài ba con đã là quá đủ. Thà nuôi số lượng ít nhưng, tất cả đều gà dữ gà hay cũng đủ cho ta toại ý rồi. Và, như vậy cũng đủ nổi tiếng rồi! Sự khó khăn, vất vả, đó cũng là cái thú nuôi gà nòi tự mình chọn được cho mình những con gà xuất sắc trong thế đá, đòn đa, và có những vảy tốt, vảy quí hiếm mà nuôi. Những con chiến kê “đáng đồng tiền” đó chắc chắn ai cũng phải quí, phải ham. Muốn vậy, các bạn phải nắm được bí quyết chọn gà cách xem hình tướng, cách chọn vảy ra sao… Chọn được gà tốt là một điều mừng, nhưng còn phải nắm vững cách nuôi dưỡng và chăm sóc gà trong từng giai đoạn ra sao nữa thì nỗi lo và sự vất vả mới… không còn để nặng trong ta nữa.

  Bí Truyền Về Cách Chọn Và Nuôi Gà Đá Gà Chọi

  Đá gà (chọi gà) là một thú chơi truyền thống của người Việt Nam.

  Quyển sách này chính là tài liệu để các bạn tham khảo, để hiểu thấu hơn nghệ thuật đá gà (chọi gà) của người Việt Nam chúng ta.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Triệt Phá Sới Đá Gà “cực Khủng” Tại Quảng Bình
 • Rực Rỡ Sắc Màu “đồi Hoa Xuân Quỳ Hợp”
 • Đồ Chơi Người Lớn Quỳ Hợp
 • Đồ Chơi Tình Dục Quỳ Hợp
 • 4 Tiêu Chí Của Sư Kê Chuyên Nghiệp Theo Cách Làm Chuồng Gà Đá
 • Danh Sách 4 Chú Gà Chọi Hay Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Tăng Cân Cho Gà Chọi Đơn Giản
 • 2 Loại Thuốc Cựa Gà Đá Biến Chiến Kê Thành “sát Thủ”
 • Xám Sâu Đo Vảy Dép Cánh Lợp ( Đã Bổ Xung Thêm Vd).
 • Những Nguyên Nhân Dẫn Đến Gà Chọi Bị Yếu Gối Và Cách Chữa Hiệu Quả
 • Gà Chọi Bị Yếu Gối: Ảnh Hưởng Và Cách Chữa Hiệu Quả?
 • Chọi gà Việt Nam một trò chơi dân gian không bao giờ thiếu được trong mỗi ngày hội làng đến, nơi mang đến cảm xúc thăng hoa của người Việt Nam một trò chơi không bao giờ mất đi và cũng là 1 nét đẹp văn hóa của Việt Nam.

  Gà chọi Việt Nam những cái tên đi cùng năm tháng

  Chiến kê Xám Thần – gà chọi đẹp có giá bạc tỷ

  Xám Thần được dân chơi gà chọi ngợi ca như một huyền thoại và được xem là nỗi kinh hoàng của bất cứ đối thủ nào. Mang tố chất của một chiến binh nên khi tham gia vào bất cứ trận đấu nào, Xám Thần cũng giành chiến thắng vang dội và mang về cho chủ nhân cả tỷ đồng. Anh Thắng (Phú Thọ) – người chủ đầu tiên của Xám Thần đã cất công vào tận Nha Trang để tuyển gà và đúc thành công chú gà chọi này thành một chiến binh trăm trận trăm thắng. Cho tới khi không còn đối thủ thì Xám Thần bị ế độ và được bán lại cho anh Thơ (Ba Vì – Hà Nội) với giá 80 triệu đồng.

  Theo nhiều người chơi gà chọi thì cuộc đời chinh chiến của một chú gà chọi thường chỉ kéo dài đến khoảng 7 trận đấu đã được xem là “ác liệt”, thế nhưng Xám Thần có tới 21 trận đấu lớn – đây là một thành tích mà chưa chiến kê nào có thể đạt được. Năm 2014, Xám Thần được cho nghỉ hưu và được nhiều người ngỏ ý muốn mua nhưng anh Thơ không bán mà giữ lại để gây giống.

  Xám bất trị – niềm tự hào của dân Nam Định.

  Xám Bất Trị thuộc loại top 1 của làng gà nòi Việt Nam. Với 19 độ thông ở trạng 32, chuyên đánh với những đối thủ sừng sỏ, Xám Bất Trị đã khẳng định được bản lĩnh cũng như chứng minh được cái tôi của mình. Cái tên Bất Trị ra đời từ đó. Chú gà chọi này có lối đánh vô cùng hiểm hóc, biết giấu đòn và ra đòn mau lẹ, dứt khoát cùng thể lực sung mãn giúp cho Xám Bất Trị trở thành chiến kê được ca ngợi

  Xám Messi – ông hoàng gà chọi.

  Xám Messi với thành tích sơ bộ 19 độ thông, không trả độ, hiện lông 7 và được đúc mái trong Nha Trang, chú gà chọi này thực sự xứng đáng nằm trong danh sách những chú gà chọi hay nhất – đẹp nhất Việt Nam. Xám Messi là một con gà toàn diện, hay cả về lối lẫn đòn, đánh bại nhiều đối thủ nổi tiếng trong vùng.

  Ô Taxi vốn là gà Nam và được chuyển lên Thái Bình, sau đó là Hà Nội. Những cú đá tung ra của Ô Taxi khiến cho đối thủ không kịp phản kháng và bị hạ gục một cách dễ dàng. Không ngoa khi nói rằng Ô Taxi là chiến kê hay nhất năm 2013.

  Bộ tứ này được người gọi là” Tứ đại chiến thần ” bởi vì 4 chiến thần này nó đã được nhiều người công nhận và qua những trận lịch sử bách chiến bách thắng vì thế với những chiến thần như thế thì đặt 1 cái tên như vậy quả là xứng đáng. Từ đó làng gà nòi ngày càng phát triển và được nhiều người yêu thích hơn tìm hiểu những cách chăm sóc, huấn luyện vô cùng kĩ càng để thăm gia các giải đấu mang danh hiệu cho chiến kê của mình thậm trí nhiều người còn chăm gà hơn cả chăm người ý chứ. Và liệu rằng 2022 này có chiến kê nào sẽ được ghi vào trong danh sách những chú gà chọi hay nhất, đẹp nhất để người đời biết đến không.

  Chọi gà quốc tế cuộc chiến dành cho lũ khổng lồ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Xem Tướng Gà Đá, Xem Tướng Lưng Gà, Đuôi Gà, Mặt Gà
 • 4 Đặc Điểm Của Giống Gà Chọi Thái Lan Dân Chơi Nhìn Phát Biết Liền
 • Gà Chọi Mắt Ếch: Cách Nhận Dạng Và Khả Năng Đá
 • 10 Chợ Bán Hàng Chỉ Có Tại Việt Nam
 • Tìm Hiểu Chính Xác Gà Mồng Lỗ Tốt Hay Xấu
 • 5 Quyển Sách Hay Về Gà Chọi Nên Đọc

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Kíp Xem Ngày Gà Đá Bằng Nhật Thần Sinh Khắc
 • 4 Cách Xem Ngày Gà Đá Chính Xác Các Sư Kê Cũng Nên Biết
 • Cách Xem Vảy Gà Chọi Hay Theo Kinh Nghiệm Người ‘sành’
 • Hướng Dẫn Cách Xem Vảy Gà Tốt Xấu Chuẩn Để Tránh Chọn Nhầm
 • Bình Luận Về Tía Chân Chì
 • Bí Quyết Chọn Và Nuôi Gà Đá

  Đá gà không chỉ là một phong tục cổ truyền ở nước ta mà nó còn là môn giải trí của nhiều nước khác trên thế giới như ở Mã Lai, Thái Lan, Campuchia…và cũng là những nơi có các giống gà đá nổi tiếng xưa nay. Cuốn sách hay về gọi chọi này được biên soạn từ kinh nghiệm nuôi gia cầm trong dân gian, của những “sư kê” có thú nuôi gà nòi và sưu tầm sách vở để tổng hợp lại. Sách giúp người đọc tham khảo và tìm hiểu thêm về những phương cách chọn lựa, nuôi dưỡng những con gà đá đầy đủ sức lực các ngón đòn hiểm hóc để có thể chiến thắng đối phương trên trường đấu.

  Bí Truyền Về Cách Chọn Và Nuôi Gà Đá Gà Chọi

  Đá gà (chọi gà) là một thú chơi của người Việt Nam. Do nhìn cặp gà đá nhau (chọi nhau) mà người xưa đã có kê quyền, cũng như nhìn khỉ đùa với hổ, chớ không phải đấu với hổ, mà có hầu quyền, nhìn rắn và chuột đấu nhau mà có xà quyền. Đá gà (chọi gà) là một thú chơi truyền thống của người Việt Nam. Quyển sách hay về gà chọi này chính là tài liệu để các bạn tham khảo, để hiểu thấu hơn nghệ thuật đá gà (chọi gà) của người Việt Nam chúng ta.

  Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi

  Cuốn Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi: Bí Quyết Chọn Và Nuôi Gà Nòi – Gà Đá được biên soạn từ kinh nghiệm nuôi gia cầm trong dân gian, của những “sư kê” có thú nuôi gà nòi và sưu tầm sách vở để tổng hợp lại. Sách hay về gà chọi này sẽ giúp người đọc tham khảo và tìm hiểu thêm về những phương cách chọn lựa, nuôi dưỡng những con gà đá đầy đủ sức lực các ngón đòn hiểm hóc để có thể chiến thắng đối phương trên trường đấu.

  Cách Chọn Gà Đá

  Sự khó khăn, vất vả, đó cũng là cái thú nuôi gà nòi tự mình chọn được cho mình những con gà xuất sắc trong thế đá, đòn đa, và có những vảy tốt, vảy quí hiếm mà nuôi. Những con chiến kê “đáng đồng tiền” đó chắc chắn ai cũng phải quí, phải ham. Muốn vậy, các bạn phải nắm được bí quyết chọn gà cách xem hình tướng, cách chọn vảy ra sao… Chọn được gà tốt là một điều mừng, nhưng còn phải nắm vững cách nuôi dưỡng và chăm sóc gà trong từng giai đoạn ra sao nữa thì nỗi lo và sự vất vả mới… không còn để nặng trong ta nữa.

  Kỹ Thuật Trị Các Bệnh Của Gà

  Bên cạnh việc biết chọn lựa một chú chiến kê thì việc chăm sóc và biết cách phòng ngừa cũng như trị bệnh cho gà cũng vô cùng quan trọng. Để góp phần thực hiện tốt công tác “tam nông” và đáp ứng nhu cầu của nông dân, bộ sách được biên soạn nhằm hướng dẫn những kỹ thuật nông nghiệp mới, phù hợp với điều kiện tự nhiên và hoàn cảnh của Việt Nam. Mỗi cuốn sách đều chứa đựng những kiến thức khoa học tiên tiến của các nhà khoa học cùng những kinh nghiệm, bí quyết quý báu của những người nông dân thành đạt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Vảy Gà Chọi Có Hình Minh Họa Chi Tiết Để Nhận Biết Chiến Kê
 • Điểm Danh 3 Món Ngon Làm Từ Gà Chọi
 • Cách Chọn Gà Chọi Hay Qua Màu Lông
 • Cách Chăm Sóc Gà Chọi Tơ Đúng Cách Nên Biết
 • 101 Vay Ga Hay, Cách Xem Vảy Gà Hay Chọn Gà Chọi Quý & Hiếm
 • Sách Quý Về Gà Chọi Của Người Việt: Kinh Kê Gà Chọi

  --- Bài mới hơn ---

 • Nuôi Cóc Như Thế Nào? Kỹ Thuật Nuôi Cóc Thịt Thương Phẩm
 • Phân Tích Định Lượng Thức Ăn Cho Gà Chọi
 • 4 Loại Thức Ăn Cho Gà Đá Khỏe Mạnh, Máu Chiến, Dai Sức
 • Cho Gà Ăn Lúa Ngâm Có Tốt Không? Ngâm Thóc Như Thế Nào Cho Chuẩn?
 • Giới Thiệu Giống Gà Kiến
 • Đối với người chơi gà đá hẳn đã từng mọt lần nghe nói đến kinh kê gà chọi. Vậy, kinh kê gà chọi thực chất là gì? Và nó có nguồn gốc từ đâu? Cũng như nội dung của nó là gì lại hiếm người nắm được.

  Kinh kê gà chọi là một cuốn sách quý

  Không biết từ bao giờ, đá gà, chọi gà trở thành trò chơi giải trí của người Việt vào những dịp lễ hội hay ngày tết, đầu xuân. Theo những ghi chép lịch sử, thậm trí cả những vương tôn, hoàng tử thời nhà Trần còn say mê trò chơi này đến mức bị vua phạt.

  Như vậy có thể thấy rằng, đá gà, chọi gà thực sự là một trò chơi dân gian truyền thống của người Việt. Và không có gì lạ lùng khó hiểu khi có tất nhiều kinh nghiệm về cách chọn gà, về tông, giống gà được đúc kết qua nhiều đời và truyền lại cho tới ngày nay.

  Kinh kê gà chọi là một cuốn sách chép tay về gà chọi thật sự quý hiếm về những kinh nghiệm đúc kết từ nhiều đời truyền lại.

  Bởi vậy, trên thực tế, khi áp dụng những phán đoán đó, các sưu kê thấy rằng trên 80% đều là sự thật. Do đó, cho đến ngày nay, kinh kê vẫn là cuốn tư liệu tham khảo rất hữu ích cho các sư kê trong quá trình chơi gà, chọn tông, chọn giống.

  Nguồn gốc và thời gian ra đời

  Kinh kê gà chọi là cuốn sách chỉ lưu truyền trong dân gian, hơn thế nữa phần lớn chỉ là truyền miệng. Bởi vậy, kinh kê có nguồn gốc từ đâu và thời gian ra đời rất khó để xác định.

  Nguồn gốc ra đời

  Nhiều người suy đoán rằng, có khả năng kinh kê có nguồn gốc từ các tỉnh phía bắc. Vì tính theo thời gian xây dựng đất nước và thời gian trò chơi này xuất hiện thì miền bắc rất có thể là nơi ra đời.

  Tuy nhiên, đây chỉ là suy đoán, vì không có căn cứ hay bằng chứng cho thấy kinh kê không thể xuất hiện từ miền nam hay miền trung.

  Thời gian ra đời

  Về thời gian ra đời , cũng tương tự như nguồn gốc, không có bất cứ một tư liệu hay căn cứ nào chính xác để khẳng định thời gian ra đời của kinh kê.

  Và rất nhiều suy đoán đã đưa ra như ra đời vào thời Trần, thời Tây Sơn,..v.v.. Không có nghiên cứu nào đưa ra được câu trả lời chính xác cả.

  Nội dung của kinh kê gà chọi

  Kinh kê gà chọi hầu như đã ghi lại gần đầy đủ các kĩ năng, kinh nghiệm xem tướng gà và cách chọn gà cho người chơi gà tham khảo.

  Cuốn sách này chỉ ra rất nhiều bí quyết xem, chọn gà dựa vào vảy như:

  “Án Thiên trên gối bắt cầu

  Quách Thành chung nhịp là câu ân tình

  Kế tiếp chẳng chịu lặng thinh

  Án Thiên Đệ Nhị chớ khinh gà tài

  Đệ Tam Án Thiên tỏ bày

  Phòng Đao Khắc Cựa gà tài phải kiêng”

  Hay trong kinh kê cũng có đoạn viết về tướng, thói quen của gà chọi như

  “Vai cất cao ngực ưởn thì mong

  Gà đi trên đá vào mồng gà kia

  Đá đầu đá mặt lia chia

  Giột mưa gà đứng ôi kìa gà hay

  Đòn Cân thế đứng như vầy

  Phần trên Đốc cổ ngang đầy phao câu

  Chui lòn đi dưới thật mầu

  Thường đá bạc dưới chẳng mau ăn tiền”

  Kinh kê gà chọi thực sự là một cuốn sách chép tay cực quý của người Việt về gà chọi. Cuốn sách cũng cho thấy sự tồn tại lâu đời của trò chơi dân gian đá gà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Kíp Cho Gà Chọi Ăn Gì Để Nhanh Lớn Từ Nhà Cái Ucw88
 • Cách Nuôi Gà Chọi Chiến Bí Truyền Thất Lạc Từ Lâu Của Cha Ông Ta
 • “lò” Luyện Gà Chọi Nổi Tiếng Miền Tây
 • Gà Chọi Bình Định: Cách Nhận Dạng, Ưu Và Nhược Điểm
 • Bịp Chân Trắng Tiếp Tục Thắng Trận
 • Những Cuốn Sách Viết Về Gà Chọi Hay Nên Đọc

  --- Bài mới hơn ---

 • Giống Gà Đá Siêu Hay Được Các Sư Kê Tổng Hợp Và Chia Sẻ
 • Gà Đá Thay Lông Và Cách Làm Bộ Mã Của Chiến Kê Bóng Bẩy Siêu Đẹp
 • Thế Nào Gọi Là Gà Chọi Dáng Đẹp
 • Sự Thật Món Gà Chọi Đặc Sản Trong Quán Nhậu
 • Quy Tắc Về Cách Ghép Gà Trống Mái Tạo Chiến Kê Siêu Đẳng
 • Đá gà là một thú chơi của người Việt Nam. Chọn được giống gà hay đã khó, quá trình chăm sóc, huấn luyện để nó trở thành một còn gà đá hay lại càng khó hơn. Mong rằng tuyển tập những cuốn sách viết về gà chọi sau đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức kinh nghiệm cần thiết để chọn và nuôi một chú gà chọi ưng ý.

  Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi – Phong Sinh

  Đá gà không chỉ là một phong tục cổ truyền ở nước ta mà nó còn là môn giải trí của nhiều nước khác trên thế giới như ở Mã Lai, Thái Lan, Campuchia…và cũng là những nơi có các giống gà đá nổi tiếng xưa nay. Cuốn sách viết về gà chọi này được biên soạn từ kinh nghiệm nuôi gia cầm trong dân gian, của những “sư kê” có thú nuôi gà nòi và sưu tầm sách vở để tổng hợp lại. Sách giúp người đọc tham khảo và tìm hiểu thêm về những phương cách chọn lựa, nuôi dưỡng những con gà đá đầy đủ sức lực các ngón đòn hiểm hóc để có thể chiến thắng đối phương trên trường đấu.

  Bí Truyền Về Cách Chọn Và Nuôi Gà Đá Gà Chọi – Phan Kim Hồng Phúc

  Đá gà (chọi gà) là một thú chơi của người Việt Nam. Do nhìn cặp gà đá nhau (chọi nhau) mà người xưa đã có kê quyền, cũng như nhìn khỉ đùa với hổ, chớ không phải đấu với hổ, mà có hầu quyền, nhìn rắn và chuột đấu nhau mà có xà quyền. Đá gà (chọi gà) là một thú chơi truyền thống của người Việt Nam. Quyển sách này chính là tài liệu để các bạn tham khảo, để hiểu thấu hơn nghệ thuật đá gà (chọi gà) của người Việt Nam chúng ta.

  Bí Quyết Chọn Và Nuôi Gà Đá – Xuân Tùng

  Trên đất nước ta, từ trước đến nay không thiếu những nơi nổi tiếng về nuôi gà đá và đá gà. Ở miền Bắc có những con gà “chiến” của vùng Nghi Tàm, Nghĩa Đô (Hà Nội). Miền Trung không thiếu những con gà “cự phách” ở đất Bình Định, Quảng Ngãi, Khánh Hòa. Còn ở Nam Bộ có những địa danh khá nổi tiếng như: Hóc Môn – Bà Điểm (Thành Phố Hồ Chí Minh), Đức Hoà (Long An), Bà Rịa – Vũng Tàu, Gò Công (Tiền Giang), Sa Đéc…. Với cuốn sách viết về gà chọi của tác giả Xuân Tùng bạn đã có trong tay quyển cẩm nang chia sẻ những bí quyết kinh nghiệm về cách chọn và nuôi gà đá.

  Kỹ Thuật Nuôi Gà Đá – Nguyễn Hoàng

  Thú chơi gà nòi và truyền thống đá gà đã có mặt tại Việt Nam từ rất lâu đời. Nghề nuôi và chơi gà chọi đòi hỏi nhiều công phu từ việc chọn giống đến chăm sóc và đưa gà ra sới chọi. Nhưng cái chính là phải có tình yêu và lòng đam mê, chăm chút gà chọi giống như chăm chút đứa con của mình. Ngoài ra, người nuôi và chơi gà chọi còn phải biết cách xem tướng gà để có thể chọn được những con gà hay, gà tài.

  Chọn được giống gà hay đã khó, quá trình chăm sóc, huấn luyện để nó trở thành một còn gà đá hay lại càng khó hơn. Kỹ Thuật Nuôi Gà Đá là cẩm nang hữu ích, là món quà quý giá dành tặng cho tất cả những ai ham mê môn đá gà. Sách trình bày những kiến thức cơ bản nhất về thú chơi đá gà, kiến thức chung về các giống gà, cách tuyển giống gà chọi, hướng dẫn kỹ thuật nuôi và huấn luyện để có một chú gà chọi hay…

  Cách Chọn Gà Đá – Vũ Hồng Anh

  Sự khó khăn, vất vả, đó cũng là cái thú nuôi gà nòi tự mình chọn được cho mình những con gà xuất sắc trong thế đá, đòn đá và có những vảy tốt, vảy quí hiếm mà nuôi. Những con chiến kê “đáng đồng tiền” đó chắc chắn ai cũng phải quí, phải ham. Muốn vậy, bạn phải nắm được bí quyết chọn gà, cách xem hình tướng, cách chọn vảy ra sao… Chọn được gà tốt là điều mừng, nhưng còn phải nắm vững cách nuôi dưỡng và chăm sóc gà trong từng giai đoạn ra sao nữa thì nỗi lo và sự vất vả mới không còn đè nặng trong ta nữa. Cuốn sách này hy vọng sẽ giúp được bạn lựa chọn cho mình những con chiến kê ưng ý mà nuôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chọn Mồng Gà Chọi Đẹp Cực Hay
 • Về Thổ Hà Xem Gà Chọi Nghìn Đô
 • Top 7 Địa Điểm Ăn Chơi Ở Cam Ranh Cực Đã Cho Giới Trẻ Mùa Hè 2022
 • Du Lịch Cam Ranh: Cẩm Nang Từ A Đến Z
 • Tổng Hợp Kinh Nghiệm Du Lịch Quy Nhơn Tự Túc 2022 Cực Kì Chi Tiết
 • Danh Sách Gà Chọi Đẹp, Hay Nhất Trên Thế Giới

  --- Bài mới hơn ---

 • Kể Về Lễ Hội Chọi Gà Hay Nhất (2 Bài Văn Mẫu)
 • Ae Hưng Yên Vào Báo Danh Giao Lưu
 • Luật Cá Độ Gà Chọi Chi Tiết Của Các Miền Bắc Trung Nam
 • Chơi Gà Mỹ Thu Hút Người Chơi Ở Điều Gì?
 • “bật Mí” 6 Tính Năng Ẩn Thú Vị Của Youtube
  • Gà chọi nòi Việt Nam: là giống gà chọi truyền thống của nước ta sở hữu vẻ đẹp đầy sức mạnh, chúng có cơ thể cường tráng, cơ bắp cuồn cuộn, với nước da đỏ rực, bộ lông cắt tỉa gọn gàng khoe trọn được vóc dáng của một chiến kê oai phong lẫm liệt.
  • Không chỉ gắn liền với danh hiệu gà chọi đẹp, một số huyền thoại chiến kê còn đáng giá bạc tỉ và được mệnh danh là giống gà đá hay nhất thế giới, có thể kể đến như:
   • Xám Thần: Xám Thần là tên chú gà huyền thoại được các tay chơi trong giới chọi gà ví như nỗi kinh hoàng cho mọi đối thủ. Với tố chất trở thành chiến binh huyền thoại, khi tham gia vào các trận đấu lớn có tính sinh tử, Xám Thần thường hạ đối phương trong 5 “hồ” (hiệp kéo dài 15 phút). Và mỗi chiến thắng thường kết thúc bằng cú đá xuyên phổi hạ gục đối phương ngay tại trận.
   • Mơ Thần, Kê Thần: chiến kê bạc tỷ. Mơ Thần được cho là rất nguy hiểm với những cú đá sau lưng không kém gì Xám Thần. Chiến thắng trong nhiều trận thách đấu sinh tử, Mơ Thần mang về cho chủ nhân hàng tỷ đồng.
   • Xám Messi, Ô Taxi.
  • Gà chọi Mỹ, là giống gà có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, hậu duệ của giống gà chọi Anh cổ xưa, là giống gà có nhiều đặc điểm ngoại hình nổi trội và một tố chất tài năng, nên gà Mỹ vừa được nuôi làm cảnh mà lại vừa dùng để thi đấu trên các đấu trường quốc tế. Gà chọi mỹ rất dễ nhận biết qua ngoại hình to lớn, bộ lông dày, dài, thông thường giống gà này sẽ không được cắt tỉa lông như gà nòi, thay vào đó, bộ lông đóng vai trò như “tấm áo giáp” giảm thiểu các đòn đá và tỉ lệ chấn thương khi giao chiến.
  • Không mang vẻ đẹp mạnh mẽ như gà nòi Việt, gà chọi Mỹ có vóc dáng mỹ miều, nhẹ nhàng, thanh thoát, và vũ khí lợi hại hiểm độc giấu ẩn sau nét mỹ miều đó chính là phần cựa sắt, cựa dao được trang bị thêm. Những chiếc cựa này mang tính sát thương rất cao, có khả năng đâm xuyên thủng mọi bộ phận đối thủ, gây đau đớn vô cùng.
  • Gà Asil là một giống gà có nguồn gốc từ vùng Ấn Độ, chúng được sử dụng làm gà chọi với nhiều chiến thắng áp đảo. Một số nơi, chúng cũng được ưa chuộng để nuôi là gà kiểng.
  • Giống gà này sở hữu một ngoại hình cân đối, săn chắc như lực sĩ, với những đòn đá quỷ khóc thần sầu, cặp chân rắn chắc, đôi mắt trắng dã quan sát kẻ thù cùng khả năng di chuyển lanh lẹ, gà Asil luôn là lựa chọn hàng đầu của các sư kê trong các trận đá gà cựa sắt, cựa dao.
  • Gà vảy cá hay gà Sebright là một giống gà có nguồn gốc từ nước Anh và được nuôi để làm gà kiểng. Chúng ra đời bắt nguồn vào thế kỷ XIX và hình thành nhờ công lao của Sir John Saunders Sebright. Đây là một giống cả cảnh thanh lịch với bộ lông đặc biệt có hình như những cái vảy cá, Màu sắc chủ đạo là trắng đen hoặc vàng ngà là phổ biến.
  • Là một trong những “mỹ kê của làng gà thế giới” đó là gà vảy cá, vì gà đẹp nên được dùng làm kiễng nhiều hơn đem đi đá.
  • Onagadori hay còn gọi là gà đuôi dài Nhật Bản là một giống gà có nguồn gốc từ Nhật Bản, được nuôi để làm cảnh và tham gia trưng bày, đây là giống gà nổi bật với cái đuôi rất dài, giống gà này ít phổ biến ở nước ta.
  • Chúng có bộ đuôi dài lên đến vài mét, cũng giống như gà vảy cá, giống gà này chủ yếu được nuôi làm kiểng và ít đem đi đá.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hội Chăn Nuôi Và Kinh Doanh Gà Đông Tảo: Làm Giàu Từ Giống Gà Quý
 • Độc Đáo Thú Chơi Gà Đông Tảo Mới: Chân Gà Ngâm Rượu
 • Có Nên Chọn Gà Cao Lãnh Đồng Tháp Để Huấn Luyện Đá Cựa?
 • Gà Phoenix (Gà Phượng Hoàng) Là Gà Giống Rất Đẹp Và Đặc Biệt
 • Chọi Gà Thái Lan Cựa Sắt Thời Công Nghệ 4.0 Có Gì Đặc Biệt !!
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100