Các Dạng Mồng Gà, Cách Cắt Mồng Và Lắc Tai Tích Gà

--- Bài mới hơn ---

  • Gia Đình Hạnh Phúc Cuối Tuần
  • Tham Quan Trang Trại Gà Đá Tiên Tiến
  • Hướng Dẫn Tết Mỏ Gà Đá
  • 2 Cách Làm Bánh Donut Chiên Và Nướng Ngon Khó Cưỡng
  • Bánh Donut Để Được Bao Lâu? Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Sử Dụng
  • Mồng lá: tương đối mỏng,sơ đối mỏng, phần thịt nhẵn nhụi và mềm, gốc mồng kéo dài từ mỏ cho đến đỉnh đầu, phần trên cùng bao gồm 5 đến 6 gai mồng chóp chính giữa can hay chóp, chóp chính giữa cao nhất so với các chóp phía trước hay sau, tạo thành hình nửa ôvan khi nhìn tổng thể. Mồng phải luôn dựng thẳng, mồng gà trống to và dày hơn mồng gà mái; mồng gà mái có thể thẳng hay siêu vẹo tùy giống gà. Mồng được chia làm 3 phần: trước, giữa và sau hay lưỡi mồng, tức phần kéo dài ở sau đầu.

    Mông trà: mồng đặc, rộng, gần như bằng phẳng trên nóc, ít thịt, phần cuối có chỏm kéo dài, mà nó có thể ngóc lên như ở giống Hamburg, gần như nằm ngang như ở giống Rosecomb Leghorn, hay cong theo dáng đầu như ở giống Wyandotte. Mặt trên ở phần chính phải hơi phồng và lởm chởm những gai tròn nhỏ. Hình dáng thay đổi tùy giống gà.

    Mông dâu: mộng thấp, độ dài trung bình, đỉnh đâu có ba khía, khía chính giữa hơi cao hơn hai bên, đính khía hoặc trơn lỳ hoặc có gai nhỏ; đặc điểm này được tìm thấy ở các giống gà Ameraucana, Brahma, Buckeyes, Cornish, Cubalaya and Sumatra.

    Mồng chạc: mồng có hai nhánh, giống như sừng nối với nhau ở gốc chẳng hạn như Houdan, Polish, Crevecoeur, La Fleche và Sultan.

    Mồng trích: dạng mồng thấp, gọn và tương đối nhỏ, nó phải thật nhẵn nhụi, không lồi lõm và không phát triển quá phần đỉnh đầu.

    Mồng vua: bao gồm một lưỡi mồng mọc từ giao điểm giữa đầu và mỏ, hơi ngả về sau thành hình vương miện, nằm ngay chính giữa đỉnh đầu. Vành của vương miện được chia đều bởi các chóp và kết thúc ở phía sau. Chóp mọc từ giữa vương miện là lỗi nghiêm trọng.

    Mồng đậu: dạng mồng thấp, gọn và tròn trĩnh. Ngả nhiều về trước và phần sau không vượt quá giữa đỉnh đầu.

    Mồng ác: gần như tròn, đôi khi phồng, chiều rộng lớn hơn chiều dài; đỉnh gấp nếp xen ngang bởi răng cưa nhỏ, lởm chởm ở phần trước và giữa mồng. Đôi khi, có hai hay ba chóp nhỏ phía sau bị mào che, đôi khi không có chóp nào.

    Mồng óc: dạng mồng đặc, bề mặt gấp nếp trông giống như hạt óc chó.

    Mồng thường là đặc điểm để nhận dạng các giống gà khác nhau. Chẳng hạn mồng vua là đặc điểm của giống gà Buttercup và mồng óc là đặc điểm độc đáo của giống gà ác (Silkie). Ở một số giống gà như Lơ-go (Leghorn) và Rhode Island Red, có cả các biến thể mồng lá lẫn mồng trà. Hơn nữa, màu của mồng biến thiên từ đỏ tươi cho đến tím, cũng tuỳ vào mỗi giống gà.

    Mồng lá là loại mồng phổ biến nhất và thường được thấy ở gà. Nhìn chung, mọi hình ảnh và biểu về gà (như cúp, con giáp…) đều thể hiện loại mồng này. Nó là một tấm thịt mỏng, nhẵn nhụi, mềm, kéo dài gốc mỏ cho đến đỉnh đầu. Đỉnh mào thường bao gồm nhiều gai (thường 5 hay 6) hoặc chóp.

    Một trong những vấn đề nghiêm trọng đối với mồng lá đó là các chóp thường có xu hướng bị đông cứng và đổ khi khí hậu quá lạnh. Điều này khôn ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng làm hỏng dáng gà. Nhiều người chơi gà bảo vệ mồng bằng cách bôi keo paraffin vào mùa lạnh. Paraffin bảo vệ mồng và chống đông cứng.

    Gà trống của một số giống gà chẳng hạn như gà chọi Anh (Old English), Modern English, gà chọi Mỹ (American Game) phải được tỉa mồng trước khi đem triển lãm. Tất cả các giống trên đều có mồng lá. Cắt mồng bao gồm việc loại bỏ tất cả những bộ phận gắn với đầu như mồng, tích và dái tai. Điều này cũng tương tự như việc cắt đuôi ở một số giống chó nhất định. Quy trình này thường được thực hiện bằng giải phẫu khi gà trống đạt trên 5 tháng tuổi. Nhờ phần này không thể mọc lại được nên chỉ cần thực hiện một lần đối với mỗi con gà.

    Có thời, nhiều trại gà chủ động cắt mồng của tất cả gà khi chúng còn non để tránh bị thương và nhiễm trùng về sai, điều làm giảm giá trị thương mại của gà.

    Mồng cũng thể hiện sức khoẻ của gà. Nếu nó xuất hiện nhạt hay đậm hơn bình thường hoặc có vẻ nhăn nhúm hay xiêu vẹo, thì đó thường là dấu hiệu gà bị bệnh. Khi tham dự triển lãm, mồng tốt là dấu hiệu gà “mạnh khỏe”. Mồng gà chiếm 5 điểm trong điểm 100 của trọng tài. Thêm nữa, mồng đỏ tươi ở gà mái tơ thường có nghĩa gà sắp sửa đẻ trứng.

    Do vậy, mồng được sử dụng vào vô số mục đích từ Thể hiện sức khỏe, độ sung mãn, chức năng giải nhiệt cho đến hấp dẫn gà mái. Nó có thể được dùng để hỗ trợ con người dưới nhiều hình thức. Sau cùng, nó dường như góp phần đem lại giá trị thẩm mỹ cho gà và một cái mồng to, đỏ tươi như để tuyên bố rằng chú ta thực sự “oai nhất xóm”.

    Trong cách chơi gà chọi thì việc hớt mồng gà hay lắc tai tích cho gà không phải chỉ là xảo thuật làm cho con gà gọn gàng, đẹp ra sau khi được làm phẫu thuật nhưng chính là để giúp cho con gà được lợi thế khi lâm trận. Bên phía gà đòn, thì chủ kê thường chỉ hớt tai gà (mọc ở 2 bên mang dưới lỗ tai) và 2 cái tích mọc ở dưới mỏ dưới của gà.

    Ở gà đòn không ai đi hớt mồng gà và hầu bò (phần da mọc dưới cổ họng) dù mồng gà có lớn như loại gà mồng lá (mào cờ), chủ kê vẫn để nguyên hình dáng của mào, vì mào gà được xem như “Mão thủ”, nó nói lên cái uy phong của con gà dưới dạng gà Văn hay gà Võ. Ít người biết hay để ý là mào gà là một trong những bộ phận giúp gà giải nhiệt trong người và là cái nhiệt kế đo thời tiết nóng lạnh ngoài trời giúp gà tùy cơ mà thích ứng. Riêng bên phía chơi gà cựa thì ngoài việc hết tại tích, chủ kê còn hớt luôn cả mồng gà do một số dòng gà đá dao, đá căm như gà Mỹ, gà Philippines, ở một số nước nói tiếng Tây Ban Nha và một số quốc gia ở Nam Mỹ có dạng mồng gà rất lớn. Chúng ta có thể hiểu được lý do là các dòng đá ở các nước nói trên hầu hết có hình dáng của mồng lá nên việc hớt mồng là cần thiết để giúp gà không vướng víu, gọn gàng khi giao đấu và tránh được gà đối phương ghim cựa vào mồng. Trong thi đấu mà gà bị ra và mất máu thì không những mất lợi thế và phần thua kế như nắm trong tay.

    Ở Việt Nam, dù là gà đòn hay cựa thì việc cắt tai và tích đều được áp dụng. Phía chơi gà cựa thì đa số gà Việt có hình dáng mồng dâu, mồng chà, mồng trích, còn gà cựa có mồng lá phải nói là hiếm và rất ít, tuy thế nhưng việc hớt mồng lá ở bên phía chọi gà cựa cũng ít áp dụng vì mồng gà dễ tạo ấn tượng” và đặc thù riêng của dòng gà đó nên cũng ít người cắt gà có mồng lá.

    Vậy gà ở vào tuổi nào thì việc cắt tai tích, xem là thuận tiện?

    Nên tránh việc cắt tai tích, mồng gà ở lứa tuổi quá sớm vì làm như vậy gà sẽ mất sức và chậm lớn lại do việc gì phải bồi dưỡng vết thương. Gà trống choai vào lứa 7 tháng tuổi là bắt đầu học gáy, đây là lúc kích thích tố nam tính (hormone) được tạo ra nhiều để giúp gà phát triển hình dáng, mồng gà, thị tích, bộ lông. Đợi cho gà hoàn tất việc thay lông mồng và tai tích mọc dài ra, mặt gà đỏ gay, tiếng gáy rõ ràng như gà lớn – khoảng chừng 2 tháng tính từ lúc gà học gáy, lúc đó bắt đầu việc cắt tai tích và hớt mồng là vừa.

    Áp dụng cách cắt tại tích mồng gà nào cho dễ và an toàn nhất ?

    – Cách thứ nhất: muốn cắt tại tích cho gà thì kê cho 2 con gà vần xổ 1 hồ từ 10 đến 15 phút cho gà hung lên. Sau đó đem gà ra hớt tai và tích. Chuẩn bị băng bông để khử trùng vết cắt, lấy muối pha với bột than ở đít nồi bôi lên vết cắt, cũng có thể lấy cây cỏ mực gọi là cây nhọ nồi giã lấy nước cho gà uống và bã đắp lên vết cắt. Tuy nhiên cách mau lành nhất vẫn là lấy chỉ khâu vết thương lại và khử trùng vết cắt bằng cồn.

    – Cách thứ hai: nhiều kỹ thuật khó giải thích như cho gà uống thuốc bổ B1, đến loại thuốc bổ khác, canh con trăng mọc, cắt vào buổi chiều trước khi cho gà vào chuồng ngủ, vv…

    Việc cắt tại và tích cho gà chọi rất đơn giản và vết thương không quá nguy hiểm nên sử dụng cách thứ nhất rất an toàn và nhanh gọn. Tuy nhiên nếu phải cắt mồng gà thì cách thứ nhất không được xem là an toàn vì mồng gà lớn và có nhiều mạch máu hơn, nếu không biết cầm máu con gà dù có sống được nhưng sẽ bị mất sức và vết thương lâu lành. Cho nên nếu mồng gà cần phải cắt bỏ thì cách sau đây được xem là an toàn và mau lành nhất.

    Trong cách cắt mồng an toàn này có 2 bước:

    Bước chuẩn bị: Trước khi cắt mồng gà nên chuẩn bị một số việc và thuốc men như sau: thuốc viên Vitamin K, thuốc bột cầm máu, dao hay kéo phẫu thuật, bông bằng và cồn khử trùng.

    Bước làm phẫu thuật: cho gà uống 1 viên vitamin K 1 tiếng trước khi làm phẫu thuật. Lau dao, kéo Bằng cồn, xong khử trùng bằng cách hơ trên lửa xanh đốt bằng cồn. Nên tránh việc cắt mồng gà bằng dao lam vì lưỡi dao quá mỏng, yếu chịu nên dễ lạng làm vết cắt không thẳng. Cắt xong lấy thuốc bột cầm máu và rắc lên vết thương. Thuốc bột sẽ giúp cho máu sinh sợi huyết và chỗ bị cắt máu sẽ đặc lại nhanh hơn. Cắt xong thả gà đi lại trong bội để dễ quan sát và chăm sóc khi cần. Nhốt chỗ thoáng mát một vài ngày đến khi vết cắt có mày khô (màu đen) sau đó thả gà đi lại tự nhiên. Tránh tắm gà trong lúc vết thương trên đầu chưa tróc lớp mày.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gà Đá Mồng Lá Ấn Tượng Nhất Phần Một
  • Gà Đòn T & T ( Xám Khô, Ô Ướt)
  • Cách Bắt Bóng Một Con Gà Hay (Coppy)
  • Trại Gà Kiều Thương Ra Mắt Anh Em Gadon
  • Xám Vs Ô Bông Thêm Cli ( Bác Dũng Vào Xem Kết Quả)
  • Tại Sao Người Thái Không Cắt Lông Gà

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Tuần Sau Chiến Thắng 8 Hồ
  • Tía Màn Đêm ^^đã Nhập Môn Thiếu Lâm Tự
  • Các Bước Up Ảnh, Clip, Chỉnh Ảnh, Ghép Ảnh….
  • Hội Đa Mai Bắc Giang Tý Bị Bùng Tiền
  • Hướng Dẫn Cách Tải Game Bắn Gà Đơn Giản Nhanh Chóng Nhất Hiện Nay
  • Tác giả

    không chỉ riêng người thái,mà xem trên mạng,chỉ thấy việt nam mình là cắt lông,mà theo như mình thấy thì người thái chơi gà còn chuyên nghiệp đẳng cấp hơn mình chứ.cũng có nhiều lý do cho việc cắt lông như dễ ôm bóp,vô nghệ,vệ sinh vết thương,thế sao người thái họ ko phải cắt,họ có phải om,vô nghệ không,họ vệ sinh vết thương ntn?,bên thái lan họ còn nóng hơn VN mình nhiều chứ.sư kê nào biết giải thích hộ cái,mình mới chơi,không om gà bao h,chỉ rửa nước chè,mùa đông lạnh cũng ko muốn cắt lông,mùa hè thì muỗi

    Theo e thì chac o ho da ga nhanh an k co do tai don nhu ga m nen k can phai cắt lông.hoặc là bên họ có nhiều loại thuốc gà ó thể fdieeuf trị nên k cần thiết cắt lông

    Nguoi thai om van con ky cong hon mjnh nhiu ban ah .ng ta om kg can phai don long

    Chỉ Còn Mình Anh

    Nhi đồng

    Gia nhập: 26/08/2015

    Khu vực: tt

    Tình trạng: Offline

    Điểm: 28

    mình cũng không hiểu lắm, nhưng với mình đó là nét đặc chưng ko thể thiếu của giống gà đòn việt nam. Có như vậy thì chúng ta cũng dễ dàng nhận ra đó là cách tỉa lông đặc trưng của người Việt cho chú gà chiến

    Là do Thái lan từ khi thả gà đến khi thua thắng chủ kê không được sờ vào gà…

    Còn ở mình thì nó con cà con kê, hết 1 hồ khâu vá, rút, hút, nước nôi, vỗ, xoa day bóp rồi mới hồ 2, rồi 3, rồi 4, rồi 5 , rồi 6, rồi 7, rồi 8, rồi 9, rồi 10, rồi 11, rồi 12, rồi 13, rồi 14, rồi 15, rồi 16, rồi 17, rồi 18 rồi, rồi, rồi….tằng tằng tằng….

    Rất đậm đà chất dân tộc hợp với nông nhàn của đất nước cổ điển, dân Thái toàn sống và chơi tranh thủ ngủ vội vàng nên nhịp sống hiện đại nó k cho phép kê cà lâu thế…

    Nhất tướng – Nhị tông – Tam lông – Tứ vảy

    vãi cả tằng tằng tằng hahaha

    khỏi ốm chưa mà sung thế anh

    em nghĩ là gà việt đá về lần sau chơi tiếp

    gà thái về thịt luôn thì om bóp vs cắt lông làm gì 😀

    Phân phối độc quyền keo silicone gia lai

    Tư vấn thi công điện mặt trời áp mái

    0946 30 4577

    Cái này cũng khó hiểu nhưng lên youtube thấy họ om gà kỳ quoái lắm.

    vẫn không có câu trả lời ah các bác,thấy có nhiều bác mua gà thái,sang thái,cam đá gà mà,sao ko hỏi họ nhỉ

    andytue

    Thiếu niên

    Gia nhập: 22/02/2013

    Khu vực: bình phước

    Tình trạng: Offline

    Điểm: 1312

    theo mình coi trên tube thì gà đòn Thái họ ko gắn cựa sắt nhưng nó đá cũng nhanh ăn nhanh thua lắm, cặp nào cao cũng khoảng 2 hiệp (15 phút 1 hiệp) là cùng. có thể dòng gà họ nhanh hoặc họ cho uống kick lực. (theo phán đoán của mình)

    Hãy sống trên thao trường và chết trên chiến trường…

    pqtrivn

    Nhi đồng

    Gia nhập: 02/11/2010

    Tình trạng: Offline

    Điểm: 373

    câu hỏi này cách đây hai năm mình có hỏi một sư kê bên mỹ, anh ta trả lời, thứ nhất là để hạn chế bị cựa đâm, thứ hai, quan trọng hơn, là giữ độ ẩm (bên thái họ làm nước ước gà), gà mát không bị thở.

    Bạn nói thế không chưa đúng rồi. Người Thái người ta xảo quệt hơn mình nhiều. Người ta dùng Doping cho gà thì mình có biết đâu. Những năm trước người Thái nhờ cò gà Việt Nam mang gà Thái sang đá với dân chơi miền Băc, trong mấy ngày người ta dùng gà Doping đá cho gà Việt Nam thua hết. Dân máu mặt những năm đấy đều thua tiền tỷ cả. Sau đó họ về nước rồi mình mới biết họ dùng Doping, các cò gà Việt nam phải giải nghệ hết vì ra sới bị nhận ra mặt thì chắc bị cắt tiết thôi. Người ta thủ đoạn thế thì thử hỏi xem có ai dại gì mà mang gà sang Thái Lan đá. Còn vf sao người ta không cắt lông thì mình cũng không biết, cái đấy chắc phải từ từ tìm hiểu vậy.

    tubachai viết:

    Bạn nói thế không chưa đúng rồi. Người Thái người ta xảo quệt hơn mình nhiều. Người ta dùng Doping cho gà thì mình có biết đâu. Những năm trước người Thái nhờ cò gà Việt Nam mang gà Thái sang đá với dân chơi miền Băc, trong mấy ngày người ta dùng gà Doping đá cho gà Việt Nam thua hết. Dân máu mặt những năm đấy đều thua tiền tỷ cả. Sau đó họ về nước rồi mình mới biết họ dùng Doping, các cò gà Việt nam phải giải nghệ hết vì ra sới bị nhận ra mặt thì chắc bị cắt tiết thôi. Người ta thủ đoạn thế thì thử hỏi xem có ai dại gì mà mang gà sang Thái Lan đá. Còn vf sao người ta không cắt lông thì mình cũng không biết, cái đấy chắc phải từ từ tìm hiểu vậy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Vấn Sáo Độc Biên………..tía Chân Vàng Điểm Mực.
  • Bông Vấn Sáo 3K1 2Ngoi Sao
  • Gà Đòn T & T (Ae Cảnh Giác Với ” Longhobang “)
  • Cần Mua Gà Tía Chân Trắng Ôm Đấm Đúc Mái
  • Sân Bay Don Mueang Thái Lan
  • Trả Lời Câu Hỏi: Có Nên Cắt Mồng Gà Đá Và Cắt Thế Nào Cho Đúng?

    --- Bài mới hơn ---

  • Tại Sao Cúng Gà Trống Trong Phong Tục Việt Nam
  • Giống Gà Tre Mỹ 2022 Có Những Đặc Điểm Gì Khác ?
  • Gia Lai: Ký Ức Tiệm Cơm Gà Mỹ Tâm
  • Cơm Gà Mỹ Tâm: Ký Ức Và Hiện Tại
  • Kinh Nghiệm Nuôi Gà Tre Lai Mỹ Đến Từ Cao Thủ ” Đá Gà Thomo
  • Có nên cắt mồng gà đá hay không chính là câu hỏi mà nhiều người đang băn khoăn và thắc mắc. Vì nhiều giống gà, mồng gà bị đổ và che mất tầm nhìn của gà.

    • Giúp cho gà chọi giải nhiệt: Giống như đôi tai của con voi, mồng gà là nơi giúp cho gà giải nhiệt bằng cách làm mát các dòng máu lưu thông qua mồng gà, tích gà.
    • Biết được tình trạng sức khỏe của gà: khi gà bị bệnh, mồng gà thường có màu nhạt, đậm hơn so với bình thường, có dấu hiệu nhăn nhúm hoặc nổi những đốm trắng.
    • Xem tướng thông qua mồng gà: mồng gà có rất nhiều hình dạng và kích thước khác nhau nhưng mỗi loại lại mang đặc điểm riêng của từng con gà. Đây là cách xem tướng rất hay của các sư kê.

    Chính vì quan trọng như thế, người ta mới phải cân nhắc rất kỹ có nên cắt mồng gà đá để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tướng gà.

    Có nên cắt mồng gà không và phải làm như thế nào?

    Cắt mồng gà không hề làm thay đổi đòn và lối đánh của gà, tuy nhiên lại làm cho nó đau đớn và có thể bị nhiễm trùng. Thêm nữa, vết cắt sẽ rất hay bị rách hoặc có thể lan rộng hơn khi các con khác mổ vào.

    Tuy nhiên, nếu như có kinh nghiệm và làm theo những bước sau thì việc cắt mồng không còn là vấn đề quá nghiêm trọng:

    • Nên chọn ngày cuối tuần trăng để gà ít dồn màu lên đầu và chọn cắt vào buổi tối để gà được bình tĩnh hơn ban ngày.
    • Cho gà uống Vitamin K trước khi cắt tỉa.
    • Kéo sắc, cồn sát trùng, bột hoặc thuốc cầm máu, khăn để lau vết cắt.
    • Xác định đúng vị trí và hình dáng cần cắt vì sẽ không thể lấy lại được vết cắt nếu như quá tay.
    • Nên là hai người thì tốt nhất, tốt hơn khi có bác sĩ thú ý hỗ trợ.
    • Quấn chặt gà vào một chiếc khăn to để hở đầu và chân đồng thời giữ thật chắc gà để tránh cựa quậy.
    • Tiến hành sát trùng giao và mồng sau đó cắt, nên cắt non trước sau đó mới tỉa dần để cho đẹp và ưng ý.
    • Lấy khăn ẩm ép vào vết cắt sau đó rắc thuốc cầm máu vào vết cắt. Khi máu đã đông lại thì thả gà vào chuồng.
    • Sáng hôm sau nên kiểm tra lại xem máu khô có làm bịt mũi của gà không. Nếu có thì lau đi và cho gà uống thuốc kháng sinh từ 1-2 lần/ ngày để tránh viêm nhiễm.
    • Trong khoảng thời gian gà bình phục là từ 2-3 tuần, không được để gà chọi nhau và tránh làm gà kích động vì rất dễ có thể nó sẽ chúi đầu vào chuồng gây ảnh hưởng đến vết thương.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gà Jap Rặc (Gà Giáp Rặc) Gà Giáp Mỹ Là Giống Gà Gì?
  • Đùi Gà Mỹ Siêu Rẻ Tung Hoành, Người Chăn Nuôi Lo Lắng
  • Bí Ẩn Gà 10 Ngàn/kg: Xương Đen Thui, Thịt Mục Nát
  • Nuôi Gà Đá Mỹ Rặc Với 6 Đặc Điểm Cần Chú Ý Cho Các Sư Kê
  • Giá Gà Jap Rặc Và Nơi Bán Uy Tín
  • Vì Sao Tổng Thống Mỹ Lại Phải Ân Xá Cho Gà Tây?

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Gà Tây Nướng Mật Ong Siêu Ngon Cho Ngày Giáng Sinh
  • Gà Tây Nguyên Con Nhập Khẩu Mỹ Chế Biến Món Gì
  • Ấn Tượng Món Gà Nướng Tây Nguyên
  • Gà Tây Nhà Sinh Trưởng Ra Sao?
  • Bán Máy Ấp Trứng Ở Bình Dương, Hậu Mãi Tốt, Tỉ Lệ Ấp Nở Cao
  • CNN đưa tin, ông Obama đã tổ chức buổi lễ ở Vườn Hồng cùng với hai người cháu là Austin và Aaron Robinson. Lý do hai con gái của ông, Sasha và Malia không có mặt như mọi khi được ông đưa ra là: “Hai con gái tôi đã không thể chịu nổi những câu chuyện đùa của tôi thêm được nữa”. Sau đó, Tổng thống Obama lại chuyển đề tài từ “bầu cử cho đến vật nuôi” khi tiến hành nghi thức truyền thống.

    Năm nay, hai “cô gà” may mắn có tên là Tater và Tot, đã “bay” tới Washington từ Iowa. Dù đây là lần cuối cùng ông Obama đón Lễ Tạ ơn tại Nhà Trắng nhưng ông cho biết mình sẽ không từ bỏ truyền thống này sau khi rời nhiệm sở, hay nói theo cách của ông là ông sẽ không từ bỏ những “con gà tây đông lạnh”.

    Tổng thống Obama cũng thể hiện sự hài hước của mình qua bài phát biểu: “Hãy để mọi thứ kết thúc bởi mọi người đều biết rằng giao thông trong ngày Lễ Tạ ơn có thể khiến họ mang tâm trạng lơ lửng như chim.

    Tôi muốn nhân cơ hội này để công nhận rằng những con gà tây lớn thường không may mắn khi chúng không được đưa lên đĩa để rưới nước sốt, trong khi những chú gà tây khác đối mặt với số phận bằng lòng dũng cảm và đức hy sinh cũng như chứng minh rằng chúng không phải là gà”.

    Ông Obama cũng không quên thay mặt cho gia đình mình cảm ơn người dân Mỹ vì đã đặt niềm tin vào ông, đồng thời nhắc nhở mọi người rằng: “Chúng ta có nhiều điểm chung hơn là những điều gây chia rẽ”.

    Truyền thống lâu đời của Tổng thống Mỹ

    Tater và Tot đã góp tên vào những chú gà tây có mặt trong buổi lễ truyền thống của các đời Tổng thống Mỹ. Nhiều lời đồn đoán cho rằng truyền thống này có từ thời Tổng thống Lincoln khi con trai bé của ông xin nuôi một chú gà tây vốn dĩ dùng để làm bữa tối cho ngày Lễ Tạ ơn.

    Tuy nhiên, theo nghi chép của Hiệp Hội Gà tây quốc gia, những chú gà tây được đưa đến cho gia đình Tổng thống Mỹ từ năm 1947. Buổi lễ ân xá gà tây được thực hiện từ thời Tổng thống Harry Truman. Ông Truman là người đầu tiên nhận gà tây từ hiệp hội nhưng ông đã không thả những chú gà tây này.

    Lễ ân xá gà tây trở thành nghi lễ thường niên tại Nhà Trắng từ năm 1989. Cựu Tổng thống George H.W. Bush là người đã khôi phục lại buổi lễ này tại Vườn Hồng.

    Tater và Tot được nuôi tại trang trại Domino ở phía Tây Bắc bang Iowa. Hiệp hội gà tây quốc gia Mỹ đã cung cấp cho trang trại 25 chú gà tây 6 tuần tuổi từ hồi tháng 8. 25 chú gà tây này được hưởng những điều kiện nuôi dưỡng tốt nhất như cho ăn bằng tay, tắm rửa, nghe nhạc rock ballad.

    Cuối cùng, hai chú gà tây 18 tuần tuổi đã được lựa chọn và được học sinh địa phương đặt tên là Tater và Tot. Sau đó, người dân Mỹ đã chọn thông qua Twitter với 51% người “bỏ phiếu” cho Tot và 49% cho Tater.

    Ông Obama đã đặt cho Tater biệt danh là TOTUS đắc cử, có nghĩa là gà tây đắc cử của Hoa Kỳ, còn Tot góp mặt với vai trò là gà tây thay thế nếu có vấn đề xảy ra với Tater.

    Sau buổi lễ, cả hai chú gà tây chiến thắng sẽ có một căn nhà mới ở triển lãm tại Virginia, nơi chúng sẽ được các sinh viên và bác sỹ thú ý tại khoa Khoa học động vật và vật nuôi chăm sóc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gà Tây Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Mùa Giáng Sinh?
  • Kinh Nghiệm, Kỹ Thuật Nuôi Gà Tây Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao
  • Mô Hình Nuôi Gà Tây. Kỹ Thuật Nuôi Gà Tây Cho Năng Suất Cao
  • Mô Hình Nuôi Gà Tây Sinh Sản
  • Lễ Xá Tội Gà Tây Ở Mỹ
  • Vì Sao Người Mỹ Lại Ăn Gà Tây Trong Lễ Tạ Ơn?

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Cách Làm Gà Tây Lễ Tạ Ơn Mềm Thơm Vàng Ống
  • Món Gà Tây Trong Ngày Lễ Tạ Ơn
  • Gà Tây Là Gì, Giá Gà Tây
  • Đặt Lẩu Mang Về Hà Nội Nước Dùng Ngon, Đồ Nhúng Tươi
  • Cách Nấu Lẩu Tôm Chua Cay Thơm Ngon Ngất Ngây
  • Lễ Tạ Ơn là một ngày lễ truyền thống của Hoa Kỳ, một ngày quan trọng để các thành viên gia đình sum họp với nhau, cùng thưởng thức một bữa tối đầm ấm với một con gà tây thơm phức.

    1. Lễ Tạ Ơn ở Mỹ diễn ra vào ngày nào?

    Lễ Tạ Ơn truyền thống của Hoa Kỳ được tổ chức vào ngày thứ Năm của tuần thứ tư trong tháng 11.

    Lễ Tạ Ơn được Tổng thống Franklin D. Roosevelt thiết lập thành luật vào năm 1939 và được Quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn vào ngày 26/11/1941.

    Trong khi ở Anh, người ta chỉ coi lễ Tạ Ơn như là một dịp để “khởi động” mùa Giáng Sinh thì ở Mỹ người dân coi ngày lễ này cũng quan trọng giống như ngày Giáng Sinh, thậm chí trên thực tế, nhiều người Mỹ tổ chức ăn mừng lễ Tạ Ơn hơn là làm Giáng Sinh.

    Lễ Tạ Ơn được cho là bắt nguồn từ lễ kỷ niệm tại Plymouth, Massachusetts, Mỹ – nơi những người hành hương tị nạn tôn giáo Anh đã mời người da đỏ bản địa đến một bữa tiệc thu hoạch sau một mùa vụ mùa bội thu để tỏ lòng biết ơn.

    Vụ thu hoạch của năm trước bị thất bát và vào mùa đông năm 1620, một nửa số người hành hương bị chết đói. Những người sống sót may mắn được các thành viên của bộ lạc Wampanoag địa phương dạy cách trồng ngô, đậu, bí đỏ và đánh bắt cá hải sản.

    Bữa tiệc được tổ chức kéo dài trong 3 ngày, gồm các món như ngỗng, tôm hùm, cá tuyết và nai.

    Ở Anh quốc, lễ Tạ Ơn ( Thanksgiving Day) ngày xưa có tên là Lễ hội thu hoạch (Harvest Festival) , được các nhà thờ cử hành trên khắp nước vào ngày Chúa Nhật để đánh dấu vụ mùa tại địa phương chấm dứt. Tới năm 1863, Harvest Festival được đổi tên là Thanksgiving hay Thanksgiving Day, được tổ chức vào thời điểm công việc mùa màng đã xong.

    4. Vì sao người Mỹ lại ăn gà tây trong lễ Tạ Ơn?

    Cho tới ngày nay, chưa ai xác định được chính xác vì sao gà tây lại được chọn làm món ăn truyền thống trong ngày lễ Tạ Ơn ở Mỹ, các nhà sử học có một vài giả thiết.

    Trong những lá thư của các cư dân tới Mỹ thời kỳ đầu, bữa ăn lịch sử giữa những người khai phá và bộ tộc Wampanoag có thịt bò và một loại thịt gà. Sau này, bữa ăn đó được biết tới như là lễ Tạ Ơn đầu tiên. Tuy không xác định được loại gà nào được sử dụng trong bữa ăn nhưng trong một lá thư của người hành hương Edward Winslow thời ấy có viết về một bữa ăn nổi tiếng vào năm 1621 đề cập đến một cuộc đi săn gà tây trước bữa ăn tối.

    Một giả thuyết khác về món gà tây trong lễ Tạ Ơn là món ăn này được truyền cảm hứng từ Nữ hoàng Anh Elizabeth I. Trong thế kỷ 16, Nữ hoàng Elizabeth nhận được tin một đội tàu chiến của Tây Ban Nha đã chìm trên đường tấn công nước Anh, trong khi đang ăn tối, bà vui mừng đến mức đã yêu cầu phục vụ thêm một con ngỗng quay. Một số người cho rằng, lấy cảm hứng từ sự kiện này, những người định cư đầu tiên ở Mỹ đã quay một con gà tây.

    Một số khác cho rằng, sở dĩ gà Tây trở thành món truyền thống trong lễ Tạ Ơn bởi gà tây hoang dã có nguồn gốc từ Bắc Mỹ.

    Một bữa ăn lễ Tạ Ơn truyền thống sẽ gồm các món:

    – Gà tây: có thể thêm hoặc không thêm thịt giăm-bông, ngỗng và vịt hoặc turducken (món nhồi ba loại gia cầm: gà – vịt – gà tây, một con gà nhồi vào một con vịt rồi lại nhồi vào một con gà tây).

    – Stuffing: là một hỗn hợp gồm bánh mì, cần tây xắt nhỏ, cà rốt, hành tây và cây xô thơm nhồi bên trong gà tây rồi đem đi nướng. Đôi khi hạt dẻ, thịt xông khói xắt nhỏ hoặc xúc xích, nho hay táo cũng được làm hỗn hợp để nhồi.

    – Các loại bánh nướng: phổ biến nhất là bánh ngô ngoài ra còn có bánh táo, hồ đào, khoai lang và patê cũng khá được ưa chuộng

    6. Lễ ân xá gà tây của Tổng thống Mỹ

    Tại Hoa Kỳ, hơn 50 triệu con gà tây được đưa lên bàn ăn mỗi năm và hầu hết để phục vụ cho lễ Tạ Ơn.

    Mỗi năm, ít nhất một con gà tây sẽ được Tổng thống Hoa Kỳ ‘ân xá’. Năm nay, Tổng thống Obama đã ân xá cho một trong hai con gà tây tại Nhà Trắng vào ngày 23/11.

    Năm sau, Tổng thống tân cử Donald Trump sẽ quyết định có tiếp tục nghi lễ này không, hoặc ông sẽ chọn một hình thức khác.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tại Sao Người Mỹ Ăn Gà Tây Vào Lễ Tạ Ơn?
  • Cách Làm Đùi Gà Tây Đút Lò Ngon Mê Ly Cho Tiệc Giáng Sinh
  • Cách Làm Thịt Gà Kho Gừng,gừng Sả, Gừng Nghệ Đơn Giản
  • Nuôi Gà Tây, Hải Xe Ôm Thành Tỷ Phú
  • Thịt Gà Tây Hộp Xắt Nhỏ Bristol 142G
  • Tại Sao Gà Đông Tảo Lại Đắt Khách Như Vậy

    --- Bài mới hơn ---

  • Đặc Điểm Của Gà Đông Tảo Thuần Chủng
  • Làm Giàu Từ Mô Hình Nuôi Gà Đông Tảo Lai
  • Thành Công Từ Mô Hình Nuôi Gà Lai Đông Tảo, Thanh Cong Tu Mo Hinh Nuoi Ga Lai Dong Tao
  • Nhân Rộng Mô Hình Chăn Nuôi Gà Đông Tảo Lai An Toàn Sinh Học
  • Mô Hình Nuôi Gà Đông Tảo Làm Giàu. Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Gà Đông Tảo
  • Kính thưa quý Khách hàng, quý Bà con!

    Gà Đông Tảo hay con gọi là gà Đông Cảo có nguồn gốc lâu đời tại xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu (Hưng Yên). Đây là giống gà quý hiếm, từng là vật tiến vua, thường dùng trong các dịp lễ cúng tế hay hội hè. Gà Đông Tảo thuộc danh sách các giống gia cầm quý hiếm của Việt Nam hiện đang được bảo tồn nguồn gen nhằm duy trì và phát triển giống gà quý này.

    Trải qua thời gian, giống gà này đã thoái hóa do bị lai tạp và có nguy cơ tuyệt chủng. Với sự giúp đỡ của các nhà khoa học Viện Chăn nuôi Quốc gia, xã Đông Tảo đã chọn tạo, phục tráng, bảo tồn và phát triển được giống gà này, trở thành hàng hóa có giá trị cao.

    Ở Việt Nam, gà là vật nuôi từ xa xưa cho đến ngày nay với hàng trăm giống loại khác nhau như gà Ri, gà Tàu, gà Mía, gà Tre, gà Đông Tảo, gà Ác,… nhưng loài gà được xem là quý nhất thời điểm hiện tại là giống gà Đông Tảo tiến vua.

    Xét về lịch sử thì gà Đông Tảo từ xưa đã được coi là một giống gà quý và được làm lễ vật tiến vua (gà tiến vua), dùng để cúng bái trong các dịp lễ tết. Và cho đến ngày nay, gà Đông Tảo vẫn được coi là một giống gà quý và được Nhà nước đưa vào danh sách động vật quý hiếm cần được bảo tồn và phát triển. Giống gà này có xuất xứ từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Hàng năm, cứ vào dịp tết đến có hàng nghìn người đặt mua gà Đông Tảo, còn giá thì tăng lên từng ngày, nhất là vào các dịp lễ, tết.

    Xét về đặc điểm thì gà Đông Tảo nổi bật ở đôi chân to, xù xì bởi lớp vẩy da sắp xếp như “vẩy rồng”, dáng đi bệ vệ, vững chắc; cũng chính vì đặc điểm này nên còn có cái tên khác là gà chân to ( chân voi, chân khủng long…), và đây cũng là điểm khác biệt lớn nhất so với các giống gà khác ở Việt Nam. Khối lượng của gà Đông Tảo trưởng thành từ 5 kg đến 6 kg trong khi trọng lượng trung bình của giống gà khác từ 2 kg đến 3 kg.

    gà Đông Tảo đại khủng nặng 5,2kg

    Gà Đông Tảo có hai dòng là gà thuần chủng F1 và gà tầm trung F2. Giá cả hai dòng này cũng rất khác nhau. Tuy nhiên, vì gà thuần chủng không có nhiều cùng với việc nhân giống rất khó khăn nên giá cả cao là điều dễ hiểu. Giá gà giống 1 tháng tuổi F1 chuẩn nếu mua chọn khoảng 350-500 nghìn đồng/con. Còn loại gà F2, gà 1 tháng tuổi nuôi thịt thường khoảng trên dưới 150-250nghìn đồng/con. Gà thịt giá thường dao động khoảng 350-550 nghìn đồng/kg. Còn đối với loại gà khủng làm quà biếu cũng chia ra làm hai loại, những con từ 4kg trở xuống có giá khoảng 2 triệu đồng/con

    Gà Đông Tảo thuần chủng đặc biệt từ 4-5,5kg trở lên có giá từ 5-10 triệu đồng và có thể cao hơn tùy dáng gà, độ “khủng của chân”.

    Thứ gà tiến vua này lúc nhỏ da đỏ chót, chỉ lơ thơ lông, giống hệt gà cánh tiên. Đến khi lớn dày lông, thịt chắc nịch. Một con gà Đông Tảo to thường được chế biến 7- 10 món mà món nào cũng độc đáo. Luộc, nấu đông, xáo măng, quay chảo, nướng lá chanh sao cho lớp da bên ngoài giòn, thớ thịt bên trong mềm thơm phức.

    Các bộ phận khác cũng có thể chế biến nhiều kiểu lạ miệng, ví như lòng gà xào sả ớt ăn giòn tan, bùi bùi, cay cay. Bộ da rất dày, có thể nặng tới vài lạng. Dân nhậu thường “khoái” da gà thái chỉ xào lá chanh hay chọn lấy phần da cổ thái nhỏ trộn thính nếp ăn kèm rau mùi, đinh lăng, lá sung cuộn lại, giòn sần sật rất “đưa đẩy” rượu.

    Ngoài ra, với thịt thơm ngon, phần đùi gà hấp chấm mắm tôm ăn kèm lá mơ ngon không khác món giả cầy. Thịt gà Đông Tảo nấu nước cốt chanh ăn nghe nói có tác dụng giải cảm, trị chứng mệt mỏi. Nhưng có lẽ, thơm ngon nhất, độc đáo nhất là món ngon từ cặp chân voi mà người sành ăn ví von là món “vảy rồng hầm thuốc bắc”: Lớp vảy dày khi hầm vẫn giữ được độ sần sật, không bị mềm nhũn. Khi hầm thuốc bắc, đầu bếp thường ninh luôn hai hòn ngọc kê của chú Đông Tảo trống để nước hầm được thơm ngọt.

    Thường một nồi “vảy rồng hầm thuốc bắc” phải đôi ba người ăn mới hết bởi cặp chân gà rất to, cắn một miếng đã thấy thơm mùi thịt, mùi da, dai dai giòn giòn của gân. (Chắn chắn ngon hơn món “kê cân” bỏ thì thương, vương thì tội của Tào Tháo trong dã sử Tam Quốc Chí khi xưa).

    Gà Đông Tảo được xem là quý hiếm và đắt tiền bởi việc duy trì giống không dễ dàng. Những con gà mái đẻ trứng xong thường dùng chân voi để đạp vỡ trứng nên người nuôi lấy được trứng của chúng rất khó. Ở Viện Chăn nuôi Việt Nam, có cả một dự án bảo tồn giống gà Đông Tảo.

    gà Đông Tảo nấu được rất nhiều món ngon

    Tiếng tăm gà Đông Tảo đã vượt xã khỏi những làng quê của huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Ở Hà Nội hay chúng tôi đều có những nhà hàng chuyên phục vụ các món gà Đông Tảo. Thậm chí, có những người lùng mua giống gà quý này từ ngoài Bắc đem vào tận Củ Chi, TPHCM để nhân giống, nuôi thương phẩm.

    Nguồn: Internet

    BBT_BSTY: Bùi Thị Phượng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nuôi Gà Đông Tảo Chi Tiết
  • Cách Nhận Biết Và Bảng Giá Gà Lai Chọi Giống Lông Đen Chuẩn
  • Bảng Giá Gà Giống, Tham Khảo Giá Thị Trường Hiện Nay
  • Gà Đông Tảo Giá Bán Rẻ Như Cho: 100% Khách Hàng Bị Lừa Nếu Không Biết
  • Giống Heo Rừng Lai Dòng F4 Lai Tạo Ra Sao?
  • Tại Sao Những Người Nuôi Gà Nòi Lại Dấu Nghề?

    --- Bài mới hơn ---

  • Chơi Gì Ở Hà Nội: 15 Địa Điểm Vui Chơi Không Thể Bỏ Qua
  • Đá Gà Nòi Bình Định Chuẩn Tông Dòng
  • Vận Chuyển Hàng Hóa Từ Hà Nội Đi Hậu Giang Uy Tín, Giảm Giá Shock!
  • Xe Khách Hà Nội Hậu Giang
  • Vé Máy Bay Từ Hà Nội Đi Vinh Giá Siêu Tiết Kiệm
  • Trước đây, trong bài tựa một cuốn sách hướng dẫn nuôi chim, chúng tôi cũng không dấu diếm chuyện mình nuôi gà nòi gần nửa đời người, mà hai mươi năm đầu đều phải bỏ tiền ra mua những con gà dở, rồi quị lụy van xin chỉ dạy cho một đôi điều cũng không một sư kê nào khứng chịu, họ chỉ ậm ừ cho qua chuyện mà thôi !

    Mà thật ra như quý vị biết đó, cái gọi là bí quyết nuôi gà nòi đâu có gì gọi là bí hiểm lắm đau ! Nếu ai tốt bụng tận tình chỉ vẽ cho mình, thì bao nhiêu điều cần biết đó, với người sáng ý chỉ học qua vài tuần là quá đủ !

    Tôi nhớ ngày được cằm cuốn Kinh Kê trong tay, vừa đọc vừa ghi trong vòng một tuần là coi như … nuốt hết vào bụng ! Bài vở thì chỉ có vậy, cộng với kinh nghiệm của mình thì sự hiểu biết nó càng được sáng lóa ra.

    Từ ngày tôi biết nghề, tôi không hề dấu, thế nhưng vẫn không hiểu tại sao thiên hạ xưa nay cứ mãi dấu nghề ?

    Họ độc quyền con gà mái gốc vì không muốn gặp cảnh trớ trêu gà cùng dòng đá nhau một đòn, một thế thì còn có thể nghe được, chấp nhận được ! Nhưng, phương pháp chọn gà tốt, nuôi cho gà mau lớn, mau sung ra sao thì có gì phải dấu ?

    Cuối cùng, va chạm mãi với đời, tôi cũng tìm hiểu ra được hai điều :

    + Trước hết là do ích kỷ: với người có tính ích kỷ thì họ đâu có muốn ai hơn mình, hay bằng mình ! Những gì họ biết họ cứ chôn chặt trong lòng, đâu dại gì chỉ vẽ cho ai, vì sợ người ta ăn cắp nghề mà … có ngày tòi giỏi hơn họ !

    Nói chuyện người có tính ích kỷ thì kể ra vài ba cuốn sách cũng chưa hết chuyện, với họ, họ chỉ biết bản thân họ mà thôi. Một người làm bánh có tiếng tăm, do ích kỷ, họ chỉ truyền nghề lại cho con trai, còn con gái tuy vẫn là con nhưng van xin cũng không được cha truyền dạy. Một lẽ dễ hiểu là họ sợ sau này con mình đi lấy chồng thì bí quyết của nghề mình sẽ lọt qua … nhà người khác !

    + Trường hợp thứ hai là … do sĩ diện: Trường hợp này theo chúng tôi, đáng thương hơn là đáng trách. Có nhiều vị nuôi gà đã lâu năm, nhưng kinh nghiệm không nhiều, hoặc chỉ biết một cách phiến diện, chuyên môn một khâu nào đó mà thôi … Chính họ hơn ai, cũng biết đến điều dó. Nhưng, khổ nỗi do nuôi gà lâu năm, nhiều người quen tên biết tiếng nên danh nổi như cồn, nay có muốn chỉ vẽ cho ai cũng không hề …dám ! Điều mình biết, nói ra thì dễ, họ đành chịu tiếng xấu bụng với thiên hạ!

    Còn một hạng người thứ ba, không những đáng trách mà còn đáng giận. Hạng người này chưa học thuộc câu danh ngôn của Không Tử : “Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe”, Cái biết của họ không bao nhiêu mà phần nhiều lại do … học lóm, vậy mà ngồi đâu cũng ba hoa dạy đời bằng những câu …trật lất ! chuyện cứ nghe nổ như bắp rang, nhưng nếu ai chưa biết gì về gà nòi mà nghe lời họ thì … “tiền mất tật mang” không sao tránh khỏi ! Hai mươi năm đầu bước vào nghề nuôi gà nòi, tôi toàn gặp “Sư kê” rởm ấy cả ! Hơn nữa, thuở trước làm gì có sách vở hay tài ỉiệu để tham khảo như bây giờ … Sách gà Phạm Công tuy có nghe, nhưng dễ gì tìm đọc, chỉ được nghe lõm bõm vài câu của giới đàn anh trong nghề vui miệng đọc lại, nhưng ,,,không đầu không đuôi làm sao hiểu nổi ?

    Cái tính xấu dấu nghề, không những chỉ riêng nghề nuôi gà nòi, mà tất cả những ngành nghề khác của người mình xưa nay, chỉ gây cản trở cho sự tiến bộ của xã hội. Đó là chuyện không nên làm.

    Tìm kiếm phổ biến:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Địa Chỉ Uy Tín Mua Gà Đá Đúng Nơi Để Có Được Chiến Kê Đúng Chất
  • Gà Nội Thải Loại Tràn Ra Thị Trường, Ga Noi Thai Loai Tran Ra Thi Truong
  • Top 10 Quán Cafe Sách Hà Nội Nhiều Sách Hay Nhất 2022
  • Top 7 Cuốn Sách Nói Về Gà Hay Và Bán Rất Chạy Nhất Hiện Nay
  • Chi “tẹt Ga” Với Top 7 Nhà Hàng Tôm Hùm Ở Hà Nội Đẳng Cấp
  • Thịt Gà Mỹ Có Giá Chỉ 18 Nghìn Đồng/kg Tại Việt Nam: Vì Sao Lại Rẻ Như Vậy?

    --- Bài mới hơn ---

  • Vì Sao Giá Thịt Gà Của Thái Lại “rẻ Như Cho”?
  • Các Dòng Gà Mỹ Đá Cựa Tròn Tốt Nhất Và Hình Ảnh
  • Những Kiến Thức Cần Biết Về Loại Gà Jap Đá Cựa Tròn
  • Gà Cựa Dao Pêru Hứa Hẹn Trở Thành Xu Hướng Tại Các Trường Đấu
  • Thêm Một Trang Trại Gà Tại Tennessee Phát Hiện Nhiễm Cúm Gia Cầm
  • Trên Báo Thanh Niên đưa thông tin, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, thịt gà đông lạnh nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm có giá khai báo hải quan trung bình chưa tới 18.000 đồng/kg. Việt Nam nhập khẩu gà đông lạnh chủ yếu từ Mỹ, bao gồm nguyên con, đùi, cánh, má đùi. Chân gà được nhập từ thị trường Brazil là chính.

    Lý giải về mức giá này, báo Zing dẫn lời ông Nguyễn Xuân Dương – Quyền cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), cho hay gà nhập khẩu chủ yếu là gà công nghiệp. Các mặt hàng nhập khẩu như đùi, cổ, cánh không được coi là hàng chính phẩm mà chỉ là thứ phẩm tại Mỹ. Bởi vậy, mặt hàng này được xuất khẩu ra các thị trường, trong đó có Việt Nam với mức giá rẻ.

    Về việc liệu với mức giá rẻ nêu trên, thịt gà nhập về Việt Nam có phải là hàng thải loại, ông Nguyễn Đăng Cường, Giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh nông phẩm, giải thích gà nhập khẩu từ Mỹ không có sản phẩm gà thải loại như nhiều người vẫn bày tỏ lo ngại mà đều là gà nhập khẩu chính ngạch theo container, giá thành nhìn chung rất rẻ.

    “Thị trường Mỹ chỉ chuộng phần ức gà vì đó là thịt rắng. Người chăn nuôi tại Mỹ chỉ bán riêng phần ức gà đã có lời. Phần chân, cánh, đùi gà được xem là phụ phẩm, để chế biến bột thịt xương dùng trong chăn nuôi. Mức giá bán bột thịt xương còn thấp hơn để nguyên xuất khẩu sang Việt Nam với giá thành 18.000 đồng/kg. Gà này nhập về Việt Nam được bán ra với mức giá khoảng hơn 40.000 đồng/kg. Như vậy đã là mức lợi nhuận quá lớn”, ông Cường nhận định trên báo Zing.

    Ngoài ra, theo phân tích của các chuyên gia, thì việc chi phí sản xuất gà Mỹ rẻ, cạnh tranh so với gà Việt cũng là một trong các lý do.

    Báo Zing đưa quan điểm của ông Cường khi đặt lên bàn cân so sánh để thấy được sự chênh lệch rõ ràng trong chi phí sản xuất gà tại Mỹ và Việt Nam. Theo đó, 1 kg thịt gà hơi tại Mỹ sản xuất ra có giá thành khoảng 15.000-16.000 đồng/kg. Ở Việt Nam, con số này là hơn 20.000 đồng/kg.

    Điều này xuất phát từ nhiều yếu tố như: Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tại Mỹ rẻ hơn Việt Nam khá nhiều. Ví dụ như, giá đậu tương tại Mỹ là 9.000 đồng/kg thì tại Việt Nam lên tới 16.000 đồng/kg. Trong khi đó, khô đậu tương chiếm tới 15% khẩu phần thức ăn chăn nuôi.

    Hệ số chuyển đổi thức ăn trong chăn nuôi gà của Việt Nam là 1.6, nghĩa là mất 1,6 kg thức ăn thì cho ra 1 kg tăng trọng gà. Trong khi đó, hệ số này tại Mỹ chỉ là 1.4 và 1.2.

    Ngoài ra, cũng phải nói thêm rằng quy mô, trình độ và công nghệ chăn nuôi của Mỹ khá lớn, hiện đại. Một chuồng gà tại Mỹ có khoảng 100.000 con gà, thậm chí lên tới hàng triệu con. Trong khi đó, Việt Nam khi đã ứng dụng công nghệ vào, một chuồng cũng chỉ có thể nuôi 10.000-20.000 gà.

    Còn về mức giá nhập 18 nghìn đồng, theo phân tích của các chuyên gia trong ngành được báo Thanh Niên dẫn lại, trên thực tế, đó chỉ là giá khai báo hải quan, chưa phí, thuế.

    Tờ báo dẫn lời chị Uyên Nguyên, phụ trách khu vực phía Nam một công ty chuyên nhập khẩu các loại thịt đông lạnh, chia sẻ: “Giá khai báo hải quan chỉ là bình quân của tất cả sản phẩm. Hơn nữa, giá chưa bao gồm phí lưu cảng, thuê kho lạnh, giao nhận, vận chuyển và đặc biệt là công nợ của các doanh nghiệp kinh doanh. Hiện nay thị trường cạnh tranh rất khốc liệt vì có hàng trăm công ty tham gia nhập khẩu hàng tươi sống nên phải so kè nhau từng ngàn đồng cho mỗi ký thịt. Đa số các nhà nhập khẩu về bán sỉ cho một đơn vị phân phối lớn. Từ đó họ sẽ phân phối lại qua nhiều khâu mới ra thị trường. Do có nhiều loại chi phí cộng thêm nên giá bán lẻ mới tăng cao hơn giá khai báo hải quan”.

    Thu Hà (T/h)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chỉ Có Giá 18.000 Đồng/kg Thịt Gà Mỹ: Vì Sao Lại Rẻ Đến Vậy?
  • Vì Sao Giá Thịt Gà Của Thái Lại Rẻ Như Cho ?
  • Kinh Nghiệm Nuôi Gà Tre Lai Mỹ Đến Từ Cao Thủ ” Đá Gà Thomo
  • Cơm Gà Mỹ Tâm: Ký Ức Và Hiện Tại
  • Gia Lai: Ký Ức Tiệm Cơm Gà Mỹ Tâm
  • Tại Sao Gà Chọi Bình Định Tây Sơn Lại Nổi Tiếng?

    --- Bài mới hơn ---

  • Gà Mái Có Cựa Tốt Hay Xấu, Có Nên Nuôi Hay Không
  • 2 Cách Cắt Cựa Gà Chọi Không Chảy Máu Đơn Giản
  • Cựa Gà Là Gì? Cách Cắt Cựa Gà Chọi Bạn Nên Biết
  • Cách Cắt Cựa Gà Chọi An Toàn, Ít Đau, Không Chảy Máu
  • Hưng Yên: Giá Gà, Vịt Giảm Mạnh
  • Từ xa xưa gà chọi Bình Định được các sư kê truyền tai nhau là dòng gà đòn nổi tiếng. Có nguồn gốc lâu đời hơn 400 năm tuổi đời và được gọi tên trong sử sách gắn liền với Tây Sơn – Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ. Là chú chiến kê ở vùng đất võ danh tiếng được vang xa ở khắp các nước láng giềng như: Campuchia, Lào, Thái Lan, Trung Quốc. Sở hữu những đặc trưng và thể lực hùng mạnh nên nhiều dân đam mê đá gà đều muốn sở hữu chúng về đội chiến của mình.

    “Đến như hổ như báo kia đã xưng hùng được chưa mà kê đã dám xưng hùng” đây là một câu trong bài quyền Hùng Kê mà Nguyễn Lữ sáng tạo ra. Có thể thấy, hầu hết trong lịch sử Việt Nam chưa nhắc đến một loại hay một dòng gà chọi, gà đá nào cụ thể nhưng giống gà nòi Bình Định Tây Sơn lại được duyệt vào sách sử rất nhiều và rõ hơn với những dòng khác.

    Được biết, nhiều thông tin ngoài lề cho rằng gà chọi Bình Định có nguồn gốc từ gà đồn Trung Quốc vì người ta nhận biết ngoại hình và một số đặc điểm 2 giống gà này khá giống nhau. Suy đi tính lại thì có thể là đúng, vì khi chiến tranh loạn lạc nhiều người dân đem theo và phát triển nhân giống và chọn lọc lại. Nhưng hiện tại, chưa ai chứng minh và nghiên cứu về kiểu gen của 2 loại gà này.

    Không phải ngẫu nhiên mà giống gà chọi Bình Định lại nhận được sự ưu ái từ phía dân đam mê và có tiếng trong làng gà đá. Theo kinh nghiệm của các sư kê lâu đời, dòng gà này nhân được sự đánh giá là tốt nhất ở Việt Nam về lịch sử, chọn lọc, và nguồn gốc kỹ càng. Nhưng với thân hình lực lưỡng và trọng lượng cơ thể cao hơn những chú gà chọi khác nên khó có thể chọn lọc được đối thủ cân bằng để chiến đấu, đây cũng chính là nhược điểm của chúng.

    – Khả năng chiến đấu: Dòng gà chọi Bình Định là dòng có sức chiến đấu cực kỳ ngoan cường và chịu đòn tốt. Vì thế dòng gà này được lai tạo với nhiều dòng gà khác để có được đặc tính này. Nhưng trên thực tế, gà chọi được lai tạo ở Việt nam không thông qua số liệu một cách bài bản và huấn luyện chuyên môn tốt như ở Châu Âu.

    – Ngoại hình: Hầu hết các dòng gà đòn, gà chọi, gà đá đều có ngoại hình na ná nhau ở các bộ phận và lông. Nhưng gà chọi Bình Định khác ở chỗ là trọng lượng khác những loại còn lại.

    – Lông: Số lượng lông ô hay còn gọi là lông đen chiếm đa phần trên cơ thể loại gà này đến 60 – 70%. Màu tía và màu mật là màu chủ đạo xen lẫn những màu lông khác như ngũ sắc, xám, hoặc một ít lông màu trắng. Phần lông đuôi có thể dài đến 25-30cm để giữ thăng bằng tốt hơn khi giao lưu đá với đối thủ.

    – Chân gà: Thoạt nhìn có thể thấy lớp vảy ở chân khác biệt 1 chút ít hơn những dòng còn lại, vảy cứng và rõ ràng hơn, hệ thống vảy vuông sần sù do lớp sừng tạo thành mà ai cũng gọi là vảy rồng. Nhưng màu chân của gà chọi Bình Định thì rất đa dạng như màu đen, trắng, vàng, chì,… Thậm chí nhiều chiến kê dòng này lại sở hữu mỗi màu 1 chân và cựa cũng có thể trùng với màu chân của chúng.

    – Màu môi: Như màu chân và lông của chúng, màu mỏ sẽ theo dạng đa sắc như đen, xanh, trắng,… Nhưng những chú chiến kê loại có môi màu trắng sẽ được các sư kê ưu ái hơn khi kết hợp với lông đen và chân trắng. Được biết, khi gặp một chú gà như thế thì sẽ giúp chủ nhân của chúng đánh đâu thắng đó.

    – Trọng lượng, vóc dáng: Như đã giới thiệu ở trên, nếu so với các dòng khác thì dòng gà này có trọng lượng đạt 5kg là bình thường đối với những con gà trống và gà mái có trọng lượng đạt từ 3,5-3,8kg. Vì thế khi giao chiến với đối thủ giống gà Bình Định Tây Sơn thường được các sư kê ép cân trong tầm 3kg là vừa. Với vóc dáng to lớn chiều cao lên đến 30-40cm trong đó chiều dài của đôi chân chiếm 15cm vì thế khi ra đòn sẽ áp đảo đối phương và hạ gục nhanh chóng.

    – Gà Ngân Hàng: là dòng gà dành được nhiều tiếng vang từ những năm 19xx giúp chủ nhân của chúng trăm trận trăm thắng. Như cái tên của nó vậy, như một cây ATM có thể rút tiền bất cứ khi nào.

    – Gà Bảy Quéo: Bảy Quéo là một hậu duệ của một nghệ nhân nuôi dưỡng gà chọi lâu đời từ Tây Sơn xa xưa. Nổi tiếng qua nhiều đời với cách chăm sóc riêng biệt và đặc điểm chọn giống khác lạ của gia đình nên đã trở thành một thương hiệu ở vùng đất này.

    – Gà Bắc Sông Kon: Theo các sư kê lâu đời chia sẻ loại gà này là sản phẩm được lưu truyền từ thời Nguyễn Lữ. Có tiếng với lối ra đòn nặng và sức chiến đấu tinh tế.

    – Gà Ba Bảo Bình Định: Là đại diện thương hiệu tiêu biểu VN 2022 đứng đầu các trang trại gà hiện nay. Nằm trong top tìm kiếm trên google với giống gà chọi nhận được sự ưu ái từ các sư kê vì thực lực, cách ra đòn tốt,… có thể nói đây là trang trại lưu giữ những chiến kê, thần kê gà nòi Bình Định chính thống.

    Một số dòng gà đòn Bình Định chiến khác nữa

    – Để chọn lọc được những chú chiến kê tốt và rõ nguồn gốc không lai tạp, khuyến khích các bạn nên đến trực tiếp các trang trại gà uy tín để mua. Nên vậy, tránh được những trường hợp lừa đảo, vì ở trên thị trường hiện nay giác những chú gà tại trại đa phần người mua phải bỏ hàng triệu đồng để mua những loại gà đẹp và có chọn lọc. Hơn hết, bạn còn được bảo hành chất lượng, nòi giống và có giá cả tốt.

    – Đối với những dân đam mê không có thời gian thì phải áp dụng phương pháp mua online hoặc các trang mạng xã hội. Nhưng cũng phải tìm hiểu kỹ về các trang trại có từng dính phốt hay chưa. Vì khi mua qua mạng, chất lượng và ngoại hình sẽ được người bán tân trang, bóng bẩy là chính và chưa xác định được những chú chiến kê có mầm bệnh ẩn chứa bên trong cơ thể hay không. Nên khi mua online nên xác định dựa vào vận may của mình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bến Tre: Sản Xuất Giống Gà Tàu Lai Nòi Có Truy Xuất Nguồn Gốc
  • Gà Con Giống Ở Bình Phước
  • Diễn Đàn Nông Dân Hợp Tác Việt Nam
  • “vua Gà Ta” Đưa Gà Giống Việt Nam Vươn Ra Thế Giới
  • Cách Nuôi Gà Tơ Tránh Mất Gân
  • Tại Sao Gà Trống Gaulois Lại Là Biểu Tượng Của Nước Pháp?

    --- Bài mới hơn ---

  • Có Thim Nào Thích Phim Thể Loại Đạo Mộ Không .
  • 「Ma Thổi Đèn: Nộ Tinh Tương Tây」
  • Chuyên Bán Bẫy Giò Gà Rừng, Cu Gáy, Chim Quốc Và Bán Các Loại Bẫy Thòng Lọng Chim Quốc, Chim Đa Đa, Bìm Bịp. Hướng Dẫn Cách Bẫy Giò Gà Rừng Và Cách Bẫy Thòng Lọng. Cung Cấp Tiếng Chim Mồi Mp3 Chuẩn Không Lẫn Tạp Âm.
  • Ma Thổi Đèn Và Đạo Mộ Bút Ký (Giới Thiệu, So Sánh Và Nhận Xét)
  • Nuôi Gà Đông Tảo Cho Ăn Gì?
  • Mỗi khi nhắc đến nước Pháp, chúng ta lại nghĩ ngay đến những hình ảnh đã trở thành biểu tượng của nước Pháp : bánh mì baguette, rượu vang, hoàng đế Napoléon, … và phổ biến nhất là gà trống Gaulois (Gô loa). Hôm nay, Du lịch văn hóa Paris sẽ giới thiệu một biểu tượng tưởng chừng như là nổi tiếng nhất của nước Pháp trên toàn thế giới và được sử dụng trong rất nhiều những lĩnh vực khác nhau. Vậy biểu tượng con gà trống đến từ đâu?

    Một biệt danh do người La Mã đặt cho người Gaulois (Gô loa)

    Một trong những cách giải thích cho nguồn gốc của biểu tượng này là hình tượng con gà đã có từ thời Cổ Đại mặc dù nó không phải là một biểu tượng quan trọng của thời đó : xuất hiện trên một vài đồng tiền, không nghi ngờ gì nữa con gà trống là biểu tượng của một vài bộ tộc trong số nhiều bộ tộc sống trên vùng đất thuộc nước Pháp ngày nay ; và biểu tượng con gà xuất hiện thường xuyên hơn những biểu tượng khác. Khi xâm lược vùng đất này vào thế kỉ I trước công nguyên, người La Mã đã đặt tên cho dân cư của xứ này là Gaulois (tiếng Latinh là Gallus ) và vùng lãnh thổ mà nước Pháp chiếm phần lớn là Gaule (Gô lơ) (tiếng Latinh là Gallia). Đây là một trò chơi chữ đồng âm vì Gallus cũng có nghĩa là ” con gà trống ” trong tiếng Latinh.

    Một ngàn năm sau, con gà trống lại nổi lên như là biểu tượng của hoàng gia : vào thời Phục Hưng, nó bắt đầu xuất hiện trên các biểu tượng chính thức của các vị vua Pháp đến từ các dòng tộc Valois và Bourbon. Tuy nhiên, gà trống vẫn là một biểu tượng thứ yếu, so với con đại bàng hay nhất là hoa Huệ tây (biểu tượng chính thức của vương triều Capétien) và chỉ xuất hiện vài lần trong các thế kỉ tiếp theo.

    Một biểu tượng thứ yếu cho đến thế kỉ XX :

    Trong thời Cách Mạng Pháp (1789 – 1799) nó hay được người dân và dân lao động sử dụng như một hình mẫu : gà trống tượng trưng cho công việc, với hình ảnh một người nông dân thức dậy từ lúc gà gáy để bắt đầu một ngày lao động dài nặng nhọc, nhưng cũng là sự cảnh giác vì gà trống nổi tiếng là dễ bị đánh thức chỉ bởi tiếng động nhỏ.

    Biến mất vào thời Napoléon I (1804 – 1814), rồi lại nhanh chóng hiện ra vào năm 1830, gà trống lại được đặt lên hàng đầu vì mục đích cao đẹp trong Thế Chiến I và vì một lí do rất rõ ràng : trong cuộc tuyên truyền chính thức của nước Pháp cho chiến tranh, rõ ràng phải chọn một con vật có thể đối đầu với con đại bàng Đức – biểu tượng của đế quốc Đức từ nhiều thế kỉ nay. Như vậy gà trống Gaulois đã hiện hữu từ lâu trong tư tưởng của người Pháp đã được chọn để thể hiện một nước Pháp thắng lợi trước con đại bàng Đức. Trong hai cuộc chiến tranh thế giới, gà trống Pháp và đại bàng Đức giao chiến dữ dội trên bức tường của cả hai quốc gia.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Truy Tìm Nguồn Gốc Gà Trống Gô Loa, Biểu Tượng Của Nước Pháp
  • Nguồn Gốc Linh Vật Gà Trống Gô Loa
  • Gà Gô Có Những Đặc Điểm Gì Hình Ảnh Và Giá Bao Nhiêu
  • Ống Ruột Gà Lõi Thép Bọc Inox 304
  • Ăn Thịt Gà Nhiều Có Tốt Không? Tác Hại Khi Ăn Quá Nhiều Thịt Gà
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100