Nghệ Thuật Nuôi Gà Chọi

--- Bài mới hơn ---

 • Gà Lai Chọi Sọc 3 Máu (Lai Chọi Tía)
 • Gà Bạch Đầu Chỉ Tốt Hay Xấu, Có Nên Nuôi Để Đá Chọi
 • B1 Có Tác Dụng Gì Cho Gà
 • Cách Chăm Sóc Gà Sau Khi Đá
 • Uống Mật Gấu Độc Khủng Khiếp Thế Này, Biết Rồi ‘các Vàng’ Cũng Tránh Cho Xa
 • Gà nòi (gà chọi) là một loại gà đặt biệt dùng để đá (chọi) nên người xưa rất kén chọn phương pháp ấp gà.

  Người ta thường nhốt rắn hổ bên dưới, bên trên để rể làm ổ cho gà ấp. Hơi rắn hổ bên dưới làm cho gà bên trên, khi chưa nở, hút nọc độc của rắn, do vậy mà về sau khi nở ra, gà cực kỳ hay.

  Điều này chưa có sách gì kiểm tra xem nọc của rắn hổ (rắn độc) có thực sự tác động đến gà con hay không, nhưng người xưa chơi gà công phu như thế, tôi xin ghi ra để làm tài liệu tham khảo cho các bạn trẻ được rõ.

  Có diều tôi cần lưu ý các bạn là rắn hổ cực độc do vậy mà nuôi nó, nếu để lấy hơi nó mà để ấp trứng thì cần:

  1- Tránh xa hơi nó, vì hơi rắn hổ làm mờ mắt.

  2- Nuôi rắn hổ phải có sẵn thuốc giải nọc độc của rắn.

  Da thịt gà muốn săn, dai thì cần tẩm bằng rượu thuốc, bài thuốc cho người luyện thiết sa đạn của thiếu lâm bắc, phải bỏ bớt một sô’ vị.

  Tẩm thuốc này, rồi tẩm đi tẩm lại, da gà có thể nói như… da voi.

  Thuốc này nếu bổ và ngâm đúng cách, trong hai lít rưựu, giá cỡ hai trăm ngàn, dùng cho cả chục con gà, tính ra không cổ gì là đắt, nhưng người bổ thuốc cần gia giảm, cần thêm một vài vị thì hiệu quả mới cao.

  Tẩm gà là một bí quyết, là một nghệ thuật quyết định việc thành bại của gà trên kê trường, do vậy mà người xưa xem việc tẩm gà là một khẩu cực kỳ quan trọng.

  Ngày nay cho gà mang cựa sắt, rẹt rẹt vài cái là xong thì việc tẩm gà cho da dai, cựa dâm không thủng thì không ai xem là trọng cả. Có người mang cả gà Tàu, gà Tàu lai nòi ra trồng cựa cho đá, vẫn ăn. Thật là buồn cười.

  CÁCH CHO GÀ ĂN ĐỂ KHÔNG CÓ MỠ

  Gà chọi thì hoàn toàn khác gà thịt, do vậy phải cho ăn đặc biệt để gà không có mỡ. Cho gà ăn có cách riêng của nó.

  Gà cho ăn phải có chừng mực, mỗi ngày chỉ cho ăn hai lần, đúng giờ giấc, một lượng thóc không thay đổi.

  Vì tiết chế việc ăn uống như vậy nên gà nòi (gà chọi) không có mỡ thừa. Nói thì dễ, nhưng đinh mức thóc cho gà ăn hàng ngày là việc cực kỳ khó khăn, vì tùy theo thể trạng của mỗi con gà, chứ không phải tùy tiện cho ăn thế nào cũng được.

  Việc cho gà ăn này áp dụng từ tháng thứ ba đổ di (theo cách nuôi của người xưa) và từ đấy đã nhốt riêng gà, đã coi vảy xong, có thể nuôi để về sau đem đá (chọi).

  Ngày nay đá gà (chọi gà) để ăn tiền, ai cũng có thể ôm gà đi đá (đá lén, chọi chui) để lấy tiền cá cược, trồng cựa sắt vào rẹt rẹt vài cái, con gà ngã lăn ra chết, con toàn thắng thì không cần gì phải đặt nặng vấn đề cho gà ăn cả.

  Chọn thóc cho gà ăn, người xưa cũng cực kỳ nhiêu khê khi họ tìm loại thóc tốt, chắc hạt, rồi nhặt hạt lép, rồi đãi trong nước sạch, lại phơi cho khô, và cho ăn… đếm hạt, tức là tính toán chi ly mỗi ngày, gà ăn bao nhiêu, và chỉ như vậy thôi.

  Do cách cho ăn nghiêm ngặt như vậy mà gà của người xưa, sau khi tẩm ướp thuốc thì da thịt săn chắc, dai thật là dai, như da voi, cựa thường dù có chuốt cho nhọn, vẫn khó mà đâm thủng.

  Vì khâu tẩm, ướp đi đôi với khâu cho gà ăn cực khổ và tế nhị như vậy nên ngày trước người chuyên cho gà ăn (như một nghề) là người khác với người chủ gà.

  Họ là những người chuyên đi ở cho các phú hộ, chỉ có việc nuôi gà mà thôi. Họ là người cực kỳ quan trọng.

  Ngày nay, ở Bắc Bộ vẫn còn tục lệ chọi gà bằng cựa thật, nhưng đã dùng sắt nung đỏ tì vào cựa gà không cho cựa mọc dài ra, sau đấy lại dùng dao sắc vạt cho sắc (chứ không phải nhọn).

  Gà do vậy mà chọi cả buổi mới xong, thật là rất nghệ thuật. Khác hẳn việc trồng cựa, rẹt rẹt vài cái là ăn, thua ngay.

  Đá gà (chọi gà) là một nghệ thuật, còn việc ăn tiền cá độ là việc khác, không vì vậy mà cho việc chọi gà là xấu được. Thế nên những nội dung này mới ra đời để giúp các bạn có một cái nhìn, một sự hiểu biết sâu về nghệ thuật này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Kinh Nghiệm Quý Báu Về Việc Om Gà Chọi Mà Các Sư Kê Cần Biết
 • Chăm Sóc Gà Chọi Trong Giai Đoạn Gà Lông Lỡ, Sư Kê Cần Biết
 • 5 Giống Gà Bản Địa Phổ Biến Ở Philippines
 • Món Ngon Cuối Tuần: Gà Hầm Rượu Vang Kiểu Pháp
 • Hướng Dẫn Nấu Gà Hầm Rượu Vang
 • Vào Nghệ Cho Gà Chọi

  --- Bài mới hơn ---

 • Tắm Cho Gà Đá Cựa Đúng Cách Sẽ Giúp Chiến Kê Đẹp Mã Hơn
 • Phương Pháp Tắm Gà Chọi
 • Cách Tắm Cho Gà Chọi Sạch Sẽ Và Hiệu Quả , Hướng Dẫn Tắm Cho Gà
 • Cách Tẩy Giun Cho Gà Chọi
 • Thuốc Tan Đòn Cho Gà Đá
 • Nguyên liệu cần thiết khi vào nghệ cho gà

  Có khá nhiều các công thức vào nghệ kèm theo các nguồn nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, bộ ba nguyên liệu chính không thể thiếu trong mọi công thức đó là nghệ tươi (hoặc bột nghệ), gừng và rượu trắng. Trong lần này, bài viết sẽ chia sẻ với bạn công thức hữu hiệu và tốt ít thời gian nhất. Có thể dùng để ngâm sử dụng trong thời gian dài và cũng có thể dùng ngay lập tức. Ngoài các nguyên liệu chính được kể trên thì còn có các nguyên liệu và phụ kiện như sau:

  Phương pháp vào nghệ cho gà chọi đúng cách

  • Bước 1: Kẹp chặt gà, sử dụng tấm lót chân cho gà và bắt đầu quét từ điểm cao xuống thấp
  • Bước 2: Trước tiên, quét hỗn hợp nên vùng mỏ, mào, cổ và khe vai
  • Bước 3: Tiếp theo là vùng nách, ngực, hông đùi, bụng rồi đến chân khoản
  • Bước 4: Giữ nguyên trong khoảng từ 7-8h thì tiến hành xả nghệ. Trường hợp gà quá béo thì sau khi xả có thể tiếp tục vào nghệ thêm một lần nữa.

  Những lưu ý trong cách vào nghệ cho gà chọi

  Vào nghệ với cách làm đơn giản và mang đến nhiều lợi ích rất lớn đối với các chiến kê trong quá trình tập luyện cũng như là thi đấu. Tuy nhiên, việc áp dụng các công thức này cũng phải tùy từng đối tượng và số tuổi của chiến kê thì mang tới hiệu quả cao. Do vậy trong cách vào nghệ cho gà chọi bạn cần lưu ý các điều sau để tuyệt đối không áp dụng cho các đối tượng như:

  Ngoài ra, bạn cũng phải lưu ý đến thời tiết trong quá trình vào, ra nghệ cũng như những thao tác về phơi nắng cho gà mới vào nghệ để tránh các bệnh như sổ mũi, đi ngoài…

  Video hướng dẫn vào nghệ cho gà chọi hay

  Tác dụng khi vào nghệ đúng cách

  Vào nghệ cho gà đem lại rất nhiều tác dụng phải kể đến như:

  • Gà có nước da đỏ đẹp hơn
  • Da gà dày hơn, chịu đòn tốt hơn khi thi đấu
  • Gà ngót mỡ, khô ráo hơn
  • Giúp gà nhanh lành tang đòn
  • Gà chẳng may sa sẩy có thịt lọc da sào sả ớt cũng giòn hơn.

  Nhưng đấy là nếu như bạn vào nghệ cho gà chọi đúng cách mà thôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gà Chọi Hải Dương Chiến Kê Được Nhiều Sư Kê Ưa Thích
 • Đặc Điểm Gà Chọi Bình Định
 • Giá Lợn Giống Móng Cái. Kỹ Thuật Nuôi Lợn Móng Cái Cho Hiệu Quả Kinh Tế
 • Tìm Hiểu Phương Pháp Gà Chọi Đánh Đầu Cựa
 • Bệnh Cầu Trùng Ở Gia Cầm
 • Kỹ Nghệ Luyện Gà Chọi Chiến

  --- Bài mới hơn ---

 • Sư Kê Chỉ Giúp Cách Nào Cho Gà Nhanh Mọc Lông Đuôi
 • Hướng Dẫn Từ A Đến Z Cách Xem Chân Gà Chọi Đẹp Cho Anh Em✅
 • Cách Nuôi Gà Thay Lông Nhanh Hiệu Quả Tuyệt Vời
 • Cách Chăm Sóc Gà Chọi Chiến
 • Các Trại Cá Giống Uy Tín Ở Hải Dương. Mua Bán Cá Giống Tại Hải Dương
 • Vừa vào sới, “võ sĩ” Bạch nhạn lao tới xông phi, đạp vào ngực làm Ô tía loạng choạng. Không để đối phương kịp hoàn hồn, Bạch nhạn lại tấn công, “buông” liền ba “quả” nữa…

  Cả sới hò reo, vỗ tay ầm ầm, khen chú gà thiện chiến. Chủ của Bạch nhạn thì hả hê lắm bởi “lính” của mình đã “đền đáp” công sức cả năm trời chăm bẵm, huấn luyện.

  “Kê quyền” so tài

  Trận “thư hùng” giữa chú gà Ô tía và Bạch nhạn trên là một trong những trận đấu mà tôi không sao quên được trong một lần du hội mùa Xuân. “Võ sĩ” Ô tía có màu lông đen tía, tướng mạo dữ dằn, đùi to, chắc. Còn Bạch nhạn lông trắng, chân vàng mắt xếch, mặt mày thanh tú, nhanh nhẹn.

  Vừa xung trận, cả hai đã dùng những miếng đánh sở trường phía đối phương. Bạch nhạn liên tiếp có những cú đấm, những cú song cước vào bả vai, ngực con Ô tía. Không để đối phương bắt nạt, Ô tía đáp trả bằng những đòn mé, đòn hầu dọc khá ác độc. Nó áp sát con Bạch nhạn không cho ra đòn và liên tiếp dùng chân và mỏ đánh tới tấp vào mặt đối thủ.

  Sang hồ hai [thời gian của mỗi hồ thường dài 15 phút, nghỉ giữa hồ là 5 phút – pv], Bạch nhạn chủ động giữ khoảng cách và dùng những miếng song cước sở trường của mình với đôi cựa sắc đá vào ngực đối phương, nhiều pha làm Ô tía ngã dúi dụi.

  Bị dính đòn, Ô tía hăng máu, cố áp sát và ra những đòn liên tiếp vào con Bạch nhạn. Lúc ấy, Bạch nhạn chỉ còn nước lo chống đỡ và thi thoảng đánh vài đòn vu vơ theo bản năng. Cái đầu thon và cặp mắt vốn nhanh nhẹn, tinh nhanh là thế mà đến cuối hồ hai đã be bét máu me, húp híp.

  Hết hồ, những người chủ gà như những bác sĩ thú y, thoăn thoắt khâu vết rách ở mí mắt. Họ dùng khăn mặt thấm nước lạnh lau, vỗ vào những vết máu, chườm những vết bầm dập trên cổ, đầu “võ sĩ” của mình để giúp chúng thư giãn, giảm đau và tỉnh táo…

  Vừa bước vào hồ 3, Bạch nhạn đã lập tức lao tới, xông phi đạp vào ngực làm con Ô tía loạng choạng. Không để đối phương kịp hoàn hồn, Bạch nhạn lại xông tới buông liền ba quả nữa vào ức.

  Cuối hồ, Bạch nhạn kết thúc trận đấu bằng những cú song cước, dọc hầu, cựa đâm thái khiến Ô tía chỉ còn nước chạy vòng quanh sới, “xin” thua. Cách nuôi gà chọi

  Kỹ nghệ luyện “đấu sĩ”

  Khi đám người quanh sới chọi đã vãn, Trần Văn Tuấn, chủ của chú Bạch nhạn mới có thời gian để tiếp chuyện với người khách hiếu kỳ, đang chăm chú nhìn anh đang cầm khăn lạnh, chườm lên mình chú gà chiến thắng.

  Tuấn kể, anh sinh ra ở Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội). Được thừa hưởng niềm đam mê chọi gà từ người cha. Bởi thế, ngay từ nhỏ đã để ý cách luyện gà chọi.

  Theo lời anh, để có được “gà chiến” ưng ý, người chơi phải chọn được giống gà chọi nòi, lông mượt, đầu và đùi to, mắt to, xếch, nhanh nhẹn.

  Khi đã chọn được gà con, người chơi còn phải chăm bẵm chúng rất công phu. Những “võ sĩ” tương lai được cho ăn đúng bữa, điều độ. Thông thường, thức ăn của gà là thóc, tuyệt đối không được cho gà chọi ăn cám công nghiệp.

  Khi gà trưởng thành, anh Tuấn lại phải lựa ra những chú gà chân phải sạch, có vảy đều, cựa sắc, mỏ cân đối với mặt. Theo anh, gà mỏ nứa thì nhanh, mỏ quặp thì bền sức. Người chơi gà bằng kinh nghiệm cũng phải nhìn mặt gà mà đoán độ lì và thông minh của chúng.

  Ông Nhân, một người chơi gà lâu năm ở Hà Trì (Hà Đông) thì cho hay, cái quan trọng nhất đối với một con gà chiến là “nhất khoẻ, nhì tài”. Bởi thế, người chơi phải đặc biệt chăm lo đến “bữa ăn, giấc ngủ” của con gà, theo dõi phân, diều, tiếng gáy… để xem chúng có bị bệnh hay không để chữa trị hoặc loại bỏ.

  Sau lần chọn cuối để tìm ra “võ sĩ,” người chơi phải “chạy hơi” cho chúng bằng cách dùng bao da bịt mỏ, quấn chân gà. Công việc này cứ làm 10 ngày 1 lần, để luyện cho gà “có hơi có sức.”

  Bữa ăn của những chú gà nòi này khi huấn luyện cũng được cải thiện. Ngoài thóc, những ông chủ thi thoảng phải móc hầu bao mua sâm, thịt hoặc bổ sung B1 nếu thấy gà mệt mỏi, kém ăn.

  Ngoài việc chạy hơi, gà còn phải được “om chườm” cho “ngấu.” Ở công đoạn này, tuần một lần, người chơi thường lấy lá tre, rượu, vỏ cây gạo, ngải cứu, nghệ đun lẫn. Sau khi nước sôi, để ấm rồi dùng khăn mặt thấm nước ấy, chườm đắp vào cơ thể gà để cho gà rắn rỏi và da có độ lì.

  Sau 10 tháng kể từ khi mới nở, các chú gà chiến đã có thể thi đấu “giao hữu” bằng cách cho “vần” (đánh tập) ở sới nhà. Đây là cách để chú gà chiến tích luỹ thêm kinh nghiệm trận mạc và cũng là để chọn ra “võ sĩ” xuất sắc nhất đem du đấu.

  Ông Nhân cũng buồn buồn cho hay, xưa kia, chọi gà thường được tổ chức vào những ngày hội mùa Xuân. Khi ấy, những lời ca tụng, thán phục các miếng “kê quyền” vốn là “độc chiêu” không thể dạy dỗ trong quá trình luyện tập của loài gà lại râm ran quanh các sới chọi.

  Đó là một thú vui dân dã bình dị, một nét đậm trong bản sắc văn hoá đã từ lâu tồn tại trong lễ hội nông nghiệp của làng xã Việt Nam.

  Còn bây giờ, người ta có thể gặp chọi gà ở bất cứ đâu. Người chơi, đôi khi cũng không phải bỏ công chăm sóc gà mà chỉ móc ví, trả cho những chú gà chọi chiến với cái giá cao ngất ngưởng. Những chú gà ấy cũng không lâm trận một cách “vô tư” để đem về giải Nhất cho chủ chỉ là bao thuốc, lá cờ ghi nhận như xưa mà, phục vụ cho mục đích cá cược. vỗ hen cho gà chọi

  “Tiếc thay, thú chơi thượng võ đang mất dần đi vẻ tao nhã vốn có của nó…,” ông Nhân thở dài./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sao Xám Chân Trắng Lại Hok Nên Nuôi?
 • Thuốc Tăng Cơ Bắp Cho Gà Rainbow Có Thực Sự Hiệu Quả?
 • Thuốc Trị Tang Cho Gà Đá Cựa Sắt Nhanh Khỏi Sau 3 Ngày
 • Các Tiêu Chuẩn Chọn Gà Chọi
 • Chuyên Thuốc Tăng Trọng Cho Gà, Thuốc Gà Chọi Hàng
 • Kỹ Thuật Vào Nghệ Cho Gà Chọi

  --- Bài mới hơn ---

 • Tăng Thể Lực Gà Đá Bằng Các Loại Thuốc Siêu Hiệu Quả Cần Tìm Hiểu
 • Giới Thiệu Về Dòng Gà Nòi Chân Lông Vảy Loạn
 • Bật Mí Cách Nuôi Gà Chọi Lông Đẹp Hiệu Quả ” Đá Gà Thomo
 • Cách Úm Gà Con Mới Nở Đúng Quy Trình.
 • Cách Chọn Gà Chọi Đòn Hay Bách Chiến Bách Thắng
 • -Công việc này phải làm hàng ngày và tốt nhất bạn chưa quen thì sau khi vần 3 ngày thì hẵng om. Thành phần chủ đạo gồm có chè khô, nghệ và ngải cứu( chè bạn mua loại đểu thôi cũng đc , nghệ nên đặt mua loại nghệ cái , già củ như khoai sọ mỗi nồi om chỉ cần 1 củ rửa sạch, giã nhỏ , ngải cứu thì già càng tốt) cho hỗn hợp vào nồi đun sôi sau đó cho nhỏ lửa sau đó om.

  -Khi om thì ta gấp khăn nhúng vào nồi vắt kiệt khăn, sau đó ta vỗ nhẹ khắp mái tảng, hầu, đốc cổ, chằng vai nhằm giúp con gà quen khăn và giảm bớt nhiệt, xoè khăn ra cảm thấy tay mình chịu đc thì khăn đầu tiên bạn vuốt vào mỏ con gà sau đó om tiếp dọc xuống cổ, đốc cần, chằng vai, không nên ấp khăn lâu, xoa mạnh sẽ làm bỏng, teo hết cơ gà và làm gà sợ om.

  -Với gà tơ thì bạn chỉ cần 2 khăn ở đầu và cổ gà. Tiếp đến là 2 bên nách, hông và quả táo, khi om ở khu vực này cần để ý không rất dễ mất gân gà. Trước tiên bạn xoè khăn ra lau sạch mặt dưới của cánh (nơi này thường két bẩn) sau đó khăn đã nguội bớt thì bạn xoa nhẹ quả táo, nách, vuốt xuôi xuống hông sau đó cuối cùng mới tới đùi, gà tơ, mộc cũng chì cần mỗi bên 2 khăn, nếu khăn ban đầu nóng quá thì bạn ấp, vỗ dưới đít gà trước rồi hẵng lau, xoa những phần trên, khăn cuối thì vuốt xuống chân, lau sạch chân cho gà.

  -Tiếp đến là om đít, bạn ấp, vỗ, lau sạch phần đít và háng gà, sau đó đưa khăn đánh 2 bên thăn lườn (xoè khăn ra vòng tay lên lưng luồn vào 2 bên nách day nhẽ rồi vuốt dọc xuống đuôi). Cuối cùng là xoè khăn ra phủ lên tay bế con gà lên 1 tay giữ lên lưng lắc tay nhằm làm con gà khi đá đỡ chảy.

  -Khi om nhớ om cả phía trước ngực, đầu lườn, khoé mắt , khoé mào nhằm vệ sinh sạch sẽ cho con gà, với gà già, gà cứng thì tăng lượng khăn lên nhằm làm sao phù hợp với độ tuổi, độ bụi, trạng kg và thể trạng gầy hay béo của con gà mà ta tăng hay giảm mức độ day xoa, lượng khăn om vào con gà cho phù hợp.

  -Chú ý trước ngày vần 1 ngày và ngày đi đá 2 ngày nên bỏ om, phơi chỉ xoa nhẹ thôi. Khi om mái tảng cần ấp khăn nhiều nhất để tránh bị phồng khi đá, sau đó là phía trước đốc cần, ngực con gà là những nơi hay phải chịu đòn nhất, tiếp đến là chằng cần giúp con gà cứng cáp, chịu đè hơn.

  2.Vào nghệ.

  -Chỉ nên vào cho gà từ 10 tháng tuổi trở ra và thể trạng con gà bình thường, khoẻ mạnh, hơi béo còn lại không nên vào. Khi gà vần xong, vệ sinh sạch sẽ để con gà ra cho khô ráo sau đó ta lấy 1 nửa củ nghệ cái, rửa sạch, giã nhuyễn, cho 3 thìa cafe nghệ SG vào cho rượu trắng vào sao cho sền sệt như cháo đặc là được, khuấy đều lên dùng chổi sơn loại nhỏ( 2 nghìn 1 cái thì phải )quét khắp cơ thể con gà trừ những cho có lông bao phủ, cẩn thận tránh để vào mồm, mắt gà, khi vào nghệ tránh vào đầu gối gà vì làm kém gân gà.

  -Rượu đòn bạn có thể tham khảo rượu đòn ngâm lấy 1 thang dùng dần, nhớ chú ý khi dùng loại rượu này, rượu nguyên chất chỉ nên quét chân còn nếu quét vào người thì phải pha loãng gấp 2,3 lần vì rượu rất nóng, nếu vào nghệ thỉ 4 phần rượu trắng / 1 phần rượu đòn mà thôi.!

  Tìm kiếm phổ biến:

  • van ga choi
  • tìm hiểu gà chọi gà đá
  • cẩm nang gà chọi
  • cách vào nghệ cho gà chọi
  • vào nghệ cho gà chọi
  • cách om gà chọi chiến
  • cách cắt lông gà đá
  • vào nghệ gà chọi
  • da ga cua vao

  --- Bài cũ hơn ---

 • Triệu Chứng Và Các Cách Điều Trị Bệnh Viêm Đường Ruột Cấp Tính Ở Chó
 • Cách Xem Vảy Gà Chọi Hay, Xem Vảy Gà Chọi Có Hình Minh Họa
 • Giao Ban Trực Tuyến Với Hội Svvn Ở Nước Ngoài Đầu Năm Học 2022
 • Game Đánh Bạc Online Xuất Hiện Tràn Ngập Diễn Đàn Và Các Trang Phim Lậu
 • Kinh Nghiệm Chọn Gà Chọi Chuẩn Nhất
 • Chọi Gà, Chọi Chim Nghệ Thuật Mừng Năm Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Bí Quyết Để Chọn Được Gà Chọi Gà Đá Bất Bại
 • Giới Thiệu Tỉnh Phú Thọ
 • Đầu Xuân Xem ‘Hội Chọi Gà’
 • Đá Gà Trực Tuyến, Đá Gà Kinh Điển.
 • Kinh Nghiệm Làm Nước Khi Đi Chọi Gà
 • (CAO) Sáng 19-2-2018 (Mùng 4 Tết), tại thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp đã diễn ra Hội thi chọi gà và chọi chim nghệ thuật mở rộng mừng xuân Mậu Tuất 2022.

  Có hơn 60 lồng chim cảnh và 20 con gà của các nghệ nhân đến từ các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long như: Đồng Tháp, Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang, Kiên Giang tham gia hội thi.

  Chọi gà và thi chim hót thu hút đông đảo khách du xuân

  Các nghệ nhân tham gia chọi chim ở 3 thể loại: chích chòe than, chích chòe lửa và họa mi, theo thể thức loại trực tiếp ở từng thể loại, không phân biệt màu, sắc lông. Đối với bộ môn chọi gà nghệ thuật, được tổ chức theo 2 nhóm gà nòi và gà tre với 3 hạng cân là: dưới 2,6 kg; từ 2,6kg đến 2,9kg và trên 2,9kg… theo hình thức truyền thống, gà được thả trong mê bồ, không dùng cựa sắt.

  Những cuộc “tranh tài” sôi nổi

  Hội thi nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho nhân dân trong dịp đầu năm mới, góp phần bảo tồn và phát triển loại hình văn hóa, nghệ thuật mang tính dân gian. Hoạt động truyền thống lành mạnh này thu hút đông đảo khách du xuân tham gia, thưởng lãm.

  Nam Thanh

  --- Bài cũ hơn ---

 • “Sang Chảnh” Chơi Gà Cảnh
 • Gà Mặt Quỷ – Giống Gà Đen Quý Hiếm Đến Từ Indonesia
 • Bật Mí Top 10 Quán Cơm Gà Ngon Tại Đà Nẵng “Ngất Ngây” Thực Khách
 • Đình Chèm – Di Tích Lịch Sử – Văn Hoá Hà Nội
 • Công An Tx. Ba Đồn Phá Chuyên Án, Bắt Đối Tượng Chứa Mại Dâm – Công An Tỉnh Quảng Bình
 • Cách Vào Nghệ Cho Gà Chọi

  --- Bài mới hơn ---

 • Gà Ba Hàng Vẩy Tốt Hay Xấu? Khám Phá Bí Mật Gà Chọi
 • Cách Vần Gà Chọi Vụ Lông 2 Đúng Kỹ Thuật Không Làm Hỏng Gà
 • Cách Xem Gà Chọi Chuẩn Xác Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Om Gà Chọi Tốt Nhất
 • Những Khu Chợ Độc, Lạ Chỉ Có Ở Việt Nam
 • Gà béo, thừa cân loại này nên cho thêm 1 chút phèn chua giã nhỏ.

  Gà đã vần 2 – 3 lần, gà già lông 2 trở đi thì có thể vô nghệ từ lần xổ lại đầu tiên.

  Gà vần về mà không bị vần sâu, chỉ vần 2 – 3 hồ đổ lại, gà đang thừa cần thì có thể vào nghệ luôn cho nhanh tan đòn, mong lành sẹo.

  2. Gà chọi như nào thì không nên vào nghệ?

  Gà dưới 12 tháng tuổi.

  Gà thiết thịt (cân nặng).

  Gà không được xung mãn.

  Gà mới ốm dậy, có bé cũng không nên vào.

  Gà mộc chưa nhảy được 3 lần.

  Gà vần sâu về, ngoài 3 hồ trong vòng 3 hồ nhưng bị đánh quá đau.

  Gà vần xong thả vào giàng thấy ỉu ỉu không nên vào

  Gà đang sổ mũi không vào nghệ.

  3. Khi vào nghệ cho gà chọi cần chuẩn bị những gì?

  Nghệ bột khô hoặc nghệ tươi giã nhuyễn

  Miếng gừng

  Chổi lông

  Phèn chua giã nát

  Mấy hạt muối

  Rượu

  Giang tay

  Bộ dai da

  Bộ quần áo bẩn hoặc áo mưa

  Nghệ giã nhuyễn hoặc nghệ bột trộn lẫn 1 miếng gừng nát nhuyễn, thuốc dai da và mấy hạt muối.

  4. Các thao tác khi vào nghệ cho gà chọi.

  Vào nghệ từ điểm cao con gà chọi đến điểm thấp.

  Đầu tiên kẹp gà trong đùi như lúc làm nước, lót miếng thảm dưới chân gà đề phòng gà giãy đập mạnh vào chân xuống sàn ảnh hưởng đến đế, có trường hợp còn gãy móng thớt, cũng không nên ngồi ra chỗ bãi đát cát vì rất bẩn, không tiện lúc sau quét nghệ vào chân gà. Quét từ mỏ, mào, đỉnh tảng, xuống cổ và khe vai.

  Sau đó quét trong nách, ngực, hông đùi và bụng rồi dến chân khoản.

  Chỗ nào nhiều lông thì vạch lên quét vào.

  Quét hết những chỗ tỉa lông và những chỗ cần quét thì thôi.

  5. Cách xả nghệ cho gà chọi

  Thường thì anh em cầu kỳ thì đun nước chè với ngải cứu lau sạch sẽ, có anh em còn dùng cả dầu gội đầu tắm cho gà bằng nước ấm. Mình thì đơn giản hơn, mình lấy nước lạnh pha nước sôi và cái ca hoặc chậu, nước nóng già 1 chút là ok. Lấy nước trắng lau sạch nghệ cho gà chọi từ đầu đế chân là xong. Gà đủ 1 tuổi thì sáng vô chiều xả. Gà già + thừa cân thì sáng hôm trước vào xong phơi nắng, không xả bộ để đến hôm sau phơi phát nắng nữa rồi xả. Cách làm này cũng tương tự như cách anh em om gà chọi nên anh em cứ thể mà làm là được

  6. Một số điều chú ý khi vào nghệ cho gà chọi.

  Ngày nắng thì vào, lạnh thì thôi.

  Nếu 1 đợt rét quá dài, không đợi được nắng, muốn vô nghệ thì anh em có thể lấy giàng úp gà, mang ra chỗ kín giá, quây bạt kín mít xung quanh, cho bóng điện vào sấy nóng không khí lên, vào nghệ cho gà chọi thì lôi gà ra chỗ ấm áp, tránh giá, quét nhanh, lấy máy sấy tóc qua đi xong cho luôn vào trong giàn ấm và sấy bóng điện tiếp

  Khi phơi gà không nên phơi lúc nắng quá gắt, nếu nắng gắt thì cho gà vào giàng phơi chỗ nửa nắng nửa râm, không có chỗ như thế thì lấy cái gì che nửa giàng vào.

  Không nên phơi nắng buổi chiều, chỉ nên phơi từ sáng đến trưa.

  Không nên phưi quá lâu, gà dễ bị sổ mũi và đi ỉa do hốc quá nhiều nước.

  Phơi nắng chỗ tháng nhưng tránh chỗ có giá lùa vì rượu pha nghệ làm giãn lỗ chân lông, không khí lạnh dễ xâm nhập.

  Khi vào nghệ nên cho ăn 1 viên thiết đản to bằng viên bi sắt xe đạp thì tốt hơn.

  Hôm nào mà vào nghệ thì anh em cho ăn ít thôi, vì thường thì hôm vào nghệ gà sẽ hơi chậm tiên so với ngày bình thường 1 chút, nên cho uống nước ra ngót hòa nước ấm cho vài hạt muối cho mát gà, nhưng cái này nghe có vẻ lích kích, cứ táng gà chua nhanh tiện hơn nếu có.

  Ngày nào cũng vào nghệ thì không nên cho gà chọi uống B1 dễ gây nóng trong và táo bón,

  Gà trước khi đi đá 4 – 5 ngày không nên vô nghệ, với anh em cẩn thận bắn sơ chân rồi mới đi đá thì tốt nhất là không nên vô nghệ ở kì nghỉ cuối cùng đấy.

  Không nên quét nghệ và phần đầu gối gà.

  Nếu gà béo thì thời gian mỗi lần vào nghệ cũng nên cách nhau 4-5 ngày, không nên vào quá nhiều.

  Nguồn: HOÀI NAM

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Nấu Ăn Tốt Nhất
 • Quan Niệm Ăn Chân Gà Bị Run Tay Và Sự Thật Bất Ngờ
 • Hướng Dẫn Làm Món Nhím Xào Lăn, Nhím Om Riềng Mẻ “cực Đơn Giản”
 • Những Con Gà Đá Hay
 • Cách Làm Da Gà Chọi Đỏ Như Gấc
 • Nghệ Thuật Chơi Và Nuôi Gà Chọi

  --- Bài mới hơn ---

 • Sách Trực Tuyến Bí Quyết Thành Công Kĩ Thuật Nuôi Gà Chọi Hiệu Quả Ebook Trong Mobi
 • Kinh Nghiệm Nuôi Gà Chọi Để Đánh Thắng Muôn Nơi
 • Kinh Nghiệm Chọn Gà Chọi Tốt Nhất
 • Những Con Gà Chọi Có Giá Đắt Nhất
 • Cách Nuôi Gà Đá Sung Sức Và Khỏe Nhất Mà Bạn Nên Biết

  Đã là gà chọi, thì con nào cũng biết chọi. Nhưng không phải con gà chọi nào cũng là gà chọi hay. Do đó, đòi hỏi người chơi phải trải qua một quá trình nuôi dưỡng hết sức công phu, đồng thời không…

  • Giao hàng toàn quốc
  • Được kiểm tra hàng
  • Thanh toán khi nhận hàng
  • Chất lượng, Uy tín
  • 7 ngày đổi trả dễ dàng
  • Hỗ trợ xuất hóa đơn đỏ

  Giới thiệu Nghệ Thuật Chơi Và Nuôi Gà Chọi

  Đã là gà chọi, thì con nào cũng biết chọi. Nhưng không phải con gà chọi nào cũng là gà chọi hay. Do đó, đòi hỏi người chơi phải trải qua một quá trình nuôi dưỡng hết sức công phu, đồng thời không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ những người khác. Con gà hay, trước hết phải có thân hình cân đối, mạnh mẽ, cặp giò không lòi chòi lạng quạng, cần phải có bộ xương ngắn, mỗi khi sờ tới gà thụt cổ vào dễ dàng, mỏ gà phải nhỏ, miệng phải sâu, như vậy nó mới lanh lẹ khi mổ địch thủ, chân phải lùn, gà mới có những cái đá chắc và mạnh, long gà phải cứng, để nó có sức chịu đựng khi giao phong. Muốn vậy, việc chọn giống gà, gây giống, xem tướng gà, nuôi dưỡng, huấn luyện thi đấu được người chơi hết mực quan tâm.

  Nhằm giúp bạn đọc trau dồi thêm những hiểu biết về thú vui này, chúng tôi đã tổng hợp và biên soạn cuốn sách “Nghệ thuật chơi và nuôi gà chọi”. Những kiến thức trong cuốn sách này hết sức thiết thực được sưu tầm và tuyển chọn từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau đã được những người chơi tâm huyết đúc kết từ xưa đến nay.

  Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Tuy nhiên tuỳ vào từng loại sản phẩm hoặc phương thức, địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, …

  Thông tin chi tiết

  Công ty phát hành

  Huy Hoang Bookstore

  Ngày xuất bản

  03-2012

  Kích thước

  13.5 x 20.5 cm

  Loại bìa

  Bìa mềm

  Số trang

  215

  SKU

  5130292148793

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cuốn Từ Điển Quý Giá Của Người Việt Về Gà Chọi, Kinh Kê Gà Chọi
 • Sách Gà Chép Tay (Sưu Tầm)
 • Viết Phần Mở Bài Cho Đề 41 “chú Gà Chọi Bị Bỏ Rơi” Văn Lớp 10.
 • Xem Ngón Chân Gà Nhận Biết Gà Tốt Hay Xấu
 • Nhận Biết Một Số Vảy Gà Xấu Người Chơi Phải Tránh Xa
 • Cách Vào Nghệ Cho Gà Chọi Đúng

  --- Bài mới hơn ---

 • Mơ Thấy Gà Chết Đánh Con Gì
 • Đánh Con Gì ? Là Số Mấy ? Điềm Báo Gì ?
 • Bật Mí Cách Chăm Sóc Gà Chọi ‘máu Chiến’ Hay Nhất 2022
 • Gà Đá Ăn Không Tiêu Cùng Một Số Mẹo Chữa Căn Bệnh Này
 • Gà Chọi Ấp Bao Nhiêu Ngày Thì Nở, Giải Đáp Từ Mactech Việt Nam
 • Các lưu ý quan trọng trong cách vào nghệ cho gà chọi không làm cho gà bị mất chân, rục người, cách vào nghệ cho gà chọi, cách xã nghệ đúng cách. Quá trình vào – ra nghệ cho gà khá đơn giản nhưng cần sự tỉ mỉ và thời gian om bóp. Nguồn nguyên liệu để ngâm rượu om bóp rất dễ kiếm và rẻ tiền. Nên rất thuận tiện cho các sư kê thực hiện công việc om bóp mà không cần quan tâm đến vấn đề tài chính.

  Bên cạnh om gà, thì vào nghệ cho gà cũng là một việc rất quan trọng khi chăm sóc gà chọi. Việc vào nghệ cho gà chọi có tác dụng sau:

  • Làm cho da gà chọi dày hơn.
  • Giúp gà không bị tích mỡ thừa.
  • Gà có thể chịu tải đòn tốt hơn.
  • Gà nhanh chóng tan đòn.
  • Hỗ trợ làm lành các vết thương sau do đá gà, xổ gà.
  • Gà chẳng may sa sẩy có thịt lọc da sào sả ớt cũng giòn hơn.
  • Gà tơ trên 12 tháng tuổi. Nhưng không nên vào nhiều, dễ hỏng gà.
  • Những con gà chọi thừa cân, quá béo.
  • Gà chọi đã qua 2 lần vần vỗ.
  • Gà chọi sau khi vền về, gà bị các vết thương nhỏ. Để nhanh tan đòn, liền sẹo.
  • Đối với những con gà già lông thì có thể vào nghệ bình thường.

  Gà nào không nên vào nghệ?

  Không phải con gà đá nào cũng có thể vào nghệ. Một số trường hợp sau các sư kê không nên vào nghệ cho gà của mình.

   • Gà non tơ chưa được 12 tháng tuổi.
   • Gà chọi thiếu thịt, gà gầy ốm
   • Mới ốm dậy, dù gà béo hay gà ốm cũng không nên vào nghệ ngay.
   • Gà vần sâu về, vần 3 hồ hoặc hơn nhưng nếu gà bị đá đau, mệt thì cũng không nên vào nghệ ngay.
   • Gà bị một số bệnh như tiêu chảy, thương hàn, …
   • Chiến kê không được xung mãn
   • Gà mới ốm dậy,có béo cũng ko nên vào
   • Gà mộc chưa nhảy được 3 lần
   • Gà đang sổ mũi không được vào nghệ

  Chuẩn bị nguyên liệu để vào nghệ cho gà đá

  • Nghệ tươi giã nhuyễn hoặc nghệ bột khô
  • Gừng tươi 1 miếng bằng ngón tay
  • Rượu trắng (rượu đế): 1 ly nhỏ
  • Phèn chua giã nhát
  • Thuốc dai da (nếu có)
  • Chổi quét sơn để quét nghệ lên da cho gà, hoặc khăn thay thế.

  Hiện nay nhiều người thích cách vào nghệ cho gà chọi bằng nghệ đỏ có sẵn. Chỉ cần pha bột nghệ đỏ với rượu trắng. Là đã có thể dùng vào nghệ cho gà chọi bình thường.

  Cách vào nghệ cho gà chọi

  Cách vào nghệ cho gà chọi bằng hỗn hợp nghệ tươi tự làm. Hoặc bột nghệ đỏ có sẵn là giống nhau. Sauk hi trộn trộn các nguyên liệu lại với nhau. Sau đó tiến thành vào nghệ cho gà chọi theo cách vào nghệ cho gà chọi.

  Vào nghệ từ điểm cao con gà đến điểm thấp

  Đầu tiên kẹp gà trong đùi như lúc làm nước,lót miếng thảm dưới chân gà đề phòng gà giãy đập mạnh chân xuống sàn ảnh hưởng đế,có trường hợp còn gãy móng thới,cũng ko nên ngồi ra chỗ bãi đất cát vì rất bẩn,không tiện lúc sau quét nghệ vào chân gà. Quét từ mỏ,mào,đỉnh tảng,xuống cổ và khe vai

  Sau đó quét trong nách,ngực,hông đùi và bụng,rồi đến chân khoản

  Chỗ nào nhiều lông thì vạch lên quét vào

  Quét bôi hết những chỗ tỉa lông và những chỗ cần quét thì thôi

  Chú ý: các sư kê nên tránh miệng gà, mắt gà, đầu gối, vết thương lớn nếu có. Tránh việc làm gà mất gân, cay mắt.

  Sau khi đã vào nghệ đều cho gà chọi. Các sư kê cho gà phơi nắng khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ. Để gà khô lông, ngấm thuốc.

  Nếu sư kê thực hiện cách vào nghệ đỏ trong thời tiết không nắng. Thì sư kê cần phải sấy khô lông cho gà chọi. Không nên để gà ướt lâu dễ bị cảm.

  Nên vào nghệ cho gà khoảng 4-7 ngày/lần. Như vậy lớp da của gà cũng có khả năng hồi phục hoặc lên những lớp da mới dày hơn. Đối với những con gà chuẩn bị đi chiến đấu chúng ta nên tạm dừng ngâm rượu vào nghệ.

  Cách vào nghệ cho gà chọi quan trọng. Thì cách ra nghệ (xả nghệ) cho gà chọi cũng quan trọng không kém. Không phải om bóp, vào nghệ xong là được. Các sư kê cần phải ra nghệ cho gà chọi.

  Nguyên liệu để ra nghệ cho gà chọi bao gồm: lá chè xanh, lá ngải cứu. Các sư kê nấu nước lá chè xanh, ngải cứu để nguội. Là có thể tiến hành ra nghệ cho gà. Nếu không chuẩn bị được nước lá chè xanh thì cũng có thể dùng nước ấm cũng được.

  Các sư kê nhúng khăn vào nồi nước chè xanh, ngải cứu ấm. Sau đó lau sạch những chỗ có bôi nghệ trước đó. Chú ý lau kỹ để gà khô là được.

  Thường các anh cầu kì thì đun nước chè với ngải cứu lau sạch sẽ,có người còn dùng cả dầu hội đầu tắm cho gà bằng nước ấm. Mình thì đơn giản hơn,lấy nước lạnh pha nước sôi vào cái ca hay chậu,sao mà thò tay vào nóng già 1 chút là đủ rồi. Lấy nước trắng lau sạch nghệ cho con gà từ đầu đến chân là xong.

  • Gà đủ năm thì sáng vô chiều xả
  • Gà già + thừa cân thì sáng hôm trc vào xong phơi nắng,ko xả vội,để đến hôm sau phơi phát nắng nữa rồi xả

  Một số lưu ý trong cách vào nghệ cho gà chọi

  Cách vô nghệ cho gà chọi giúp săn chắn cơ thể, tạo nên một làn da dày, đỏ rực vô cùng bắt mắt. Thế nhưng, không phải thời điểm nào, cá thể gà nào cũng thích hợp với việc vào nghệ. Vì vậy, cần chú ý đến những vấn đề sau trước khi thực hiện công tác vào nghệ gà.

  • Đối tượng phù hợp để thực hiện cách om gà chọi đỏ: gà từ 10 tháng tuổi trở nên, khỏe mạnh hoặc quá béo
  • Không vào nghệ cho gà quá non vì gà sẽ trở nên gầy yếu do thể trạng không chịu được
  • Không vào nghệ gà yếu, bệnh hoặc quá gầy hay vừa ốm dậy
  • Không vào nghệ cho gà mới bị vần, hay đá quá đau mà thay vào đó là cách vào rượu nghệ cho gà chọi. Vừa dùng làm rượu thuốc om bóp cho gà chống bệnh mốc, vừa giúp vết thương nhanh khỏi hơn.
  • Gà mới vần thì cũng có thể vào nghệ được luôn
  • Gà sổ lần 1, 2 không cần phải vào nghệ hoặc vào nghệ với lớp mỏng
  • Hạn chế cho gà ăn quá no trước khi vào nghệ vì sẽ làm cho gà khóe tiêu
  • Ngày nắng thì vào,lạnh thì thôi
  • khi phơi gà không nên phơi lúc nắng quá gắt,nếu nắng gắt thì cho giàn phơi vào chỗ nửa nắng nửa râm,không có chỗ như thế thì lấy cái gì đó để che nửa giàn vào.
  • Không nên phơi nắng buổi chiều,chỉ nên phơi từ sáng đến trưa
  • Không nên phơi quá lâu, gà dễ bị sổ mũi và đi ngoài do hốc nước quá nhiều

  Ngoài cách làm da gà chọi đỏ như hướng dẫn ở trên thì cách om chân gà chọi săn chắc cũng nên được thực hiện. Nhưng không phải om bằng cách pha nghệ cho gà đá mà om chân gà (dầm cán, dầm cẳng cho gà) phải sử dụng nước tiểu pha loãng cho vào xô và để gà ngâm trong 20 phút là được.

  Trên là một số chia sẻ kiến thức về cách vào nghệ cho gà chọi của thuocgavip chúng tôi. Những lưu ý để cách làm cho gà chọi đỏ đẹp hơn, hiệu quả hơn. Và những chú ý về việc xác định những con gà chọi nào có thể vào nghệ. Những con gà chọi nào không nên vào nghệ. Cách vào nghệ cho gà chọi tơ, cách làm da gà đỏ, cách làm da gà dày hơn. Và để sư kê tránh việc vào nghệ làm hỏng gà, gà tụt sức, mất nước, mất gân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Tuyển Chọn Gà Chọi Nòi Thuần Chủng
 • Cách Chữa Gà Bị Đau Chân Hiệu Quả Nhanh Bất Ngờ
 • Thuốc Dùng Cho Gà Đá Cựa Sắt Tốt Nhất Hiện Nay
 • Chuyên Cung Cấp Các Loại Thuốc Cho Gà Chọi , Gà Cựa Sắt, Gà Tre Và Các Loại Phụ Kiện Được Nhập Khẩu Chính Hãng Từ Thailand
 • Thuốc Dành Cho Gà Đá Cựa Sắt Tốt Nhất Hiện Nay
 • Hướng Dẫn Cách Vào Nghệ, Ra Nghệ Cho Gà Chọi Chiến Đúng Chuẩn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Nuôi Gà Chọi Nhanh Lớn Cho Người Mới Chơi Gà Chọi
 • Ucw88 Mách Bạn Cách Nuôi Gà Chọi Con Lớn Nhanh
 • 5 Kinh Nghiệm Mua Gà Chọi Con Để Chọn Được Chiến Kê Tốt
 • Khám Phá Cách Nuôi Gà Chọi Con Đúng Cách
 • 5 Công Thức Làm Nước Gà (Om Gà Chọi) Nhanh Và Dễ Dàng
 • Công dụng của việc vào nghệ

  Hầu hết những người chơi gà đều biết rằng, vào nghệ là một khâu quan trọng trong quá trình chăm sóc gà chọi. Nếu chiến kê được vào nghệ đầy đủ và đúng kỹ thuật, chúng sẽ có khả năng chịu đòn tốt hơn. Ngoài ra, vào nghệ còn giúp da gà dày và gà ít bị tích mỡ thừa. Đồng thời, nó còn có tác dụng giúp gà nhanh chóng làm lành các vết thương sau khi thi đấu.

  Cách vào nghệ đúng chuẩn cho gà chọi

  Nguyên liệu chuẩn bị

  Nguyên liệu để vào nghệ cho gà chọi vô cùng đơn giản và dễ tìm. Bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • Nghệ tươi giã nhuyễn hoặc bột nghệ khô
  • 1 miếng gừng nhỏ
  • 1 chút muối ăn
  • 1 ly nhỏ rượu trắng
  • Phèn chua đã giã nát
  • Thuốc tẩm dai da gà (nếu có)
  • Khăn hoặc chổi quét sơn để bôi nghệ lên gà

  Trộn các nguyên liệu trên với nhau là bạn đã có hỗn hợp rượu nghệ để tiến hành vào nghệ cho gà. Nếu muốn đơn giản hơn, bạn có thể cho bột nghệ đỏ có sẵn vào rượu trắng, khuấy đều và tiến hành vào nghệ cho gà.

  Cách vào nghệ cho gà chọi

  Đầu tiên, giữ chặt để gà không giãy giụa. Đặt một chiếc khăn hoặc thảm dưới sàn để tránh khi gà đạp làm hỏng móng, hư đế. Sau đó, dùng chổi quét sơn nhúng vào hỗn hợp rượu nghệ rồi quét đều khắp thân gà từ cao xuống thấp. Bạn nên chú ý quét đều ở các khu vực khuất như khe vai, nách, các vùng dưới lông. Đồng thời, tránh các khu vực như miệng, mắt, đầu gối, vết thương sâu khiến gà bị rát, cay, mất gân.

  Sau khi vào nghệ, các bạn cho gà phơi nắng khoảng 1-2 giờ để gà khô lông và ngấm thuốc. Nếu vào nghệ cho gà vào hôm không có nắng, bạn cần sấy khô lông cho gà, nếu không chúng rất dễ bị cảm lạnh

  Cách ra nghệ cho gà chọi

  Tiến hành nấu nước lá ngải cứu và lá chè xanh, để nguội. Dùng dung dịch này để ra nghệ cho gà. Bạn có thể dùng nước ấm để thay thế cho nước lá chè xanh. Dùng khăn nhúng vào hỗn hợp nước chè xanh, ngải cứu đã để nguội ở trên và lau toàn bộ cơ thể gà cho sạch sẽ. Sau đó, để cho gà khô lông hoàn toàn.

  Thông thường, sau khi vào nghệ khoảng 3-4 tiếng là bạn có thể tiến hành xả nghệ. Với gà từ 1 tuổi trở lên thì sáng vào nghệ, chiều ra nghệ. Riêng với những chú gà già, gà thừa cân thì thời gian ra nghệ cách 1 ngày từ lúc vào nghệ để gà săn chắc và giảm mỡ.

  Các lưu ý khi vào nghệ và ra nghệ cho gà

  Việc vào nghệ và ra nghệ cho gà chọi khá đơn giản. Bất cứ người nuôi gà nào cũng có thể làm được. Tuy nhiên, nếu thực hiện sai kỹ thuật sẽ gây phản tác dụng, có thể khiến gà chiến của bạn xuống phong độ. Để mang lại hiệu quả tốt nhất cho chiến kê của mình, bạn hãy lưu ý các vấn đề sau đây:

  • Xác định tình trạng của gà có thể vào nghệ được hay không.
  • Nên vào nghệ vào hôm thời tiết nắng ráo. Nếu không thì phải tìm vị trí kín gió để tiến hành.
  • Trong ngày vào nghệ, cho gà chọi ăn ít hơn bình thường.
  • Với những chiến kê sắp thi đấu, không nên vào nghệ cho gà trước khoảng 4-5 ngày.
  • Khi vào nghệ, cần tránh để rượu nghệ rơi vào mắt, mũi, miệng của gà. Tránh vào nghệ tại đầu gối chân của gà vì có thể làm kém gân gà.
  • Không nên phơi nắng gà quá lâu tại khu vực nắng gắt. Tốt nhất cho gà đứng ở nơi thoáng mát.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Nuôi Gà Chọi Đúng Kỹ Thuật Để Gà Phát Triển Toàn Diện
 • Kỹ Thuật Chọn Ngón Gà Chọi Tốt, Khỏe Mạnh, Đá Hay
 • Chọn Gà Chọi Hay Với 3 Cách Đơn Giản Nhất
 • Bảng Giá Dịch Vụ Vận Chuyển Thú Cưng, Con Giống Vật Nuôi, Sinh Vật Cảnh, Chim Cảnh, Gà Cảnh, Chó, Mèo
 • Tài Liệu Tổng Hợp Phép Xem Vảy Của Chiến Kê
 • Nghệ Thuật Tỉa Lông Cho Gà Chọi

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 7 Quán Ăn Vặt Ngon Nhất Tại Cao Lãnh
 • Câu Chuyện Gà Nòi Triết Đạo 1
 • Ga Noi Vay Rong Binh Dinh
 • Top 7 Nhà Hàng Ở Quang Trung Hà Nội Nổi Tiếng
 • 10+ Địa Điểm Du Lịch Hà Nội Nổi Tiếng Tham Quan Trong Ngày
 • Là một sư kê thực thụ niềm đam mê với các chiến kê không chỉ dừng lại ở việc quan tâm đến thể trạng và chế độ ăn mà họ còn luôn tìm hiểu về những cách tỉa lông cho gà chọi để làm đẹp vẻ ngoài chiến kê của mình. Để tạo ra một vẻ ngoài ưng ý nhưng sư kê có thể phải dành cả mấy tiếng đồng hồ với sự tỉ mỉ và khéo léo.

  – Tiến hành tỉa lông cho gà sau khi cắt tai tích để tiện cho quá trình chiến đấu, om chườm, làm nước lúc chinh chiến và làm chú gà đẹp trai hơn hẳn.

  – Phần lông mọc chạy dọc cổ gà hay còn gọi là lông cườm là vị trí lông mọc cuối cùng, nếu vạch lông cườm mà thấy chân lông đã khô nhỏ lại ta tiến hành cắt tỉa lông. Chú ý không được nhổ lông vì như vậy sẽ làm mất chân lông gà sẽ mọc lại lông trong rất nham nhở.

  Thường thì không nên đụng tới phần lông nhỏ mọc trên đỉnh sọ và mọc dài xuống tới chân sọ (nơi giáp với xương cổ) mà chỉ bắt đầu tỉa lông từ đốt xương cổ đầu tiên cho đến vị trí long cườm cuối cùng. Hớt lông gáy và hai bên xuống cho đến sợi giây chằng dính vào lưng (gà cổ đôi) hay cuối cần cổ. Khi tỉa nên cầm lấy từng cọng “nhóm lên” cho căng rồi cắt sát ở chân lông – nên khi thả ra chân lông bị cắt gọn rút lại vào trong da không thấy bờm xơm như hớt bằng kéo theo như kiểu “xắp lông”. Phía trước hầu nên để lông gà che từ cần non trở xuống cho đến ngực.

  – Tỉa lông nách non và hông.

  Nách non và hai bên hông chính là khỏang da để gà giảm nhiệt nhanh, nài nước thường phun nước và dùng khăn lau hai bên nách và hông gà để gà bớt thở. Sư kê chỉ tỉa lông non từ nách non ra và chạy xuống đến phao câu. Lông mã và lông trên lưng không tỉa. Nếu lấy chỗ xương hông nhô ra làm chuẩn thì đó là đường mực tưởng tượng chạy dài từ trong nách xuống đến phao câu gà để theo đó mà tỉa lông cho gọn và đẹp.

  – Tỉa lông đùi.

  Cần tỉa cho gọn phần lông bên đùi tiếp giáp hông và phần phia trước đùi đông thời có thể giữ lại phần lông bao quanh đùi từ gối tính lên vào khỏang 5cm. Riêng phần đùi non, phía trong của đùi gà có thể tỉa cả phần lông bao quanh gối để cho sư kê dễ vuốt khăn nước và phun hậu.

  – Tỉa lông bụng dưới lườn.

  Phần lông ngực được giữ lại cho đến phần tiếp giáp của đùi để tránh cho ngực gà bị vết cào của móng đối phương trong phần xạ nạp. Lông từ phía đùi sau ra tới hậu môn cần được tỉa sạch và gọn để giúp cho việc hạ sức nóng từ thân gà được mau lẹ. Một số sư kê cẩn thận cho rằng nơi gần hậu môn gà phải để lại chùm lông khỏang chừng 5 hay 6 cái như lá chắn không cho gà bị gió độc nhập vào trong mình qua cửa hậu

  Đây chỉ là 1 trong nhiều cách để cắt tỉa lông cho gà chọi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nuôi Gà Nòi Lai Thả Vườn Trên Đệm Lót Sinh Học: Thích Ứng Với Biến Đổi Khí Hậu
 • Top 8 Shop Bán Dụng Cụ Handmade Tại Hà Nội
 • Lắp Đặt Camera Ip Wifi Không Dây [Uy Tín
 • Địa Điểm Bán Rong Biển Khô Nha Trang Ngon Và Chất Lượng Nhất Hà Nội
 • Cách Chữa Gachoi Mất Gân, Chữa Gà Chân Yếu, Chăm Sóc Gachoi Mất Gân
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100