Truyện Cười Hay: Chọi Gà

--- Bài mới hơn ---

 • Năm Dậu Kể Chuyện Phá Án… Gà
 • Năm Đinh Dậu Kể Chuyện Phá Án… Chọi Gà
 • Dân Sài Thành Mê Mẩn Thú Chơi Gà Kiểng
 • Nuôi Gà Chọi Lai Ở Lào Cai Mà Mỗi Năm Thu 600 Triệu Đồng
 • Gà Rừng Lông Xanh, Lông Đỏ Và Những Loại Gà Rừng Việt Nam Đẹp Nhất
 • Tên cầm đầu thị thần và bọn hoạn quan trong phủ chúa rất ghét Quỳnh. Chúng bèn bàn nhau tìm cách hại Quỳnh. Chọi với Trạng thế nào nổi về mặt đối đáp nghĩa lý, văn chương, bọn chúng bày ra chọi gà. Chúng nuôi nhiều gà nòi nổi tiếng, có con ăn giải mấy năm liền, nức tiếng cả kinh kỳ, phố Hiến. Lúc đầu chúng đến gạ, Quỳnh từ chối. Sau thấy chúng nài nỉ năm lần, bảy lượt, Quỳnh chậc lưỡi: “Ừ thì chọi”. Bên kia mừng rơn, vội về phục thuốc, phục sâm cho gà đẫy lực trước khi ra sân đấu. Chúng còn dẻo miệng tán tỉnh mời được cả chúa nhận lời đến ngự tọa cuộc vui.

  – Sới chọi mở giữa ban ngày vào một buổi sáng tại sân nhà Trạng. Không kể nhà chúa và lũ lâu la hầu cận, hôm ấy nhiều quan văn, quan võ trong triều, cùng dân chúng kinh thành nghe tiếng, chen chúc chật như nêm.

  – Một hồi ba tiếng trống vừa dứt, cả hai đều tung gà ra sới. Gà của bọn quan thị, thoạt trông đủ biết là gà chiến lão luyện. Da nó trần trụi đỏ au, đôi mắt là hai hòn than lửa, mỏ thì quặp xuống, trông còn dễ sợ hơn mỏ đại bàng. Nó chưa rướn cổ, giang cánh, chỉ mới ướm cựa đặt những ngón chân xuống nền bằng mà bụi cát đã vẩn lên từng đám… Trong khi đó, trông đến gà của Trạng, ai cũng phải cười. Không những nó thiếu khí thế oai phong, ngay đến cốt cách bình thường của một con gà chọi cũng không có được. Nhìn kỹ, nó như loại gà sống thiến, nhưng ở đây, chưa có ai có thể bất ngờ tới điều đó. Biết đâu đấy “tâm ngẩm đá ngầm chết voi” thì sao?

  – Hai “đấu thủ” gặp nhau ở vòng giao chiến thứ nhất. Người ta thấy gà của Trạng không thu thế gì, đập cánh phành phạch nhảy chồm ngay lên mổ vào đầu đối phương. Số đông khán giả vốn có cảm tình với Trạng ghét lũ nịnh thần quan hoạn, đã vỗ tay reo hò. Vừa ngay đấy, con gà thiện chiến kia ra miếng. Chỉ một loáng, nó xỉa cựa chân trái vỡ ức con gà của Trạng… Kẻ “chiến bại” rũ lông cánh nằm giẫy đành đạch… Trên chòi cao, chúa cả mừng cười khoái trá. Người đứng xem chán ngán bỏ về, còn bọn quan thị thì hò reo đắc thắng. Một tên đến trước mặt Trạng, nói khiêu khích:

  – Thế mà có kẻ dám bảo gà của Trạng mấy lần chọi thắng gà của xứ Tàu. Té ra chỉ toàn đồn hão!

  – Quỳnh làm bộ buồn phiền đáp lại: Vâng, các ông nói phải. Trước kia gà của tôi cũng cứng cựa, nhưng từ khi nó bị thiến nó mới đâm ra đổ đốn thế này.

  – Bây giờ nhà chúa và lũ tay chân mới biết Trạng chơi xỏ, đem gà thiến ra chọi với gà chính cống. Thầy tớ chúa tôi bẽ mặt, nháy nhau rút quân cho nhanh. Trạng vẫn không tha, cứ lễ mễ ôm con gà chết, chạy theo đám quan gia, cờ, quạt… mà khóc:

  – Khốn nạn thân mày , gà ơi! Mày đã bị thiến thì còn đua đòi làm gì? Tao đã bảo, mày không nghe, mày cứ ngứa nghề mà tranh chọi…Hu…hu… mày chết nhục nhã, hèn hạ cũng là đáng đời mày, chỉ thương tao tốn cơm, phí thóc, mất công toi nuôi mày, gà ơi là … con gà… bị thiến… kia ơi!

  – Tiếng Trạng khóc gà “đuổi” tận vào cung cấm. Bọn quan lại đóng chặt mấy lần cửa, vẫn còn nghe văng vẳng câu chửi mỉa đau như hoạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Quảng Trị: Vui Chơi, Ăn Uống
 • Chơi Gà Cảnh, Thú Vui Tao Nhã
 • Bảng Giờ Tàu Ga Thanh Hóa
 • Gắn Tem Gà Bắc Giang Để ‘chọi’ Gà Lậu
 • Gà Rừng Mồi Và Cách Lai Tạo, Nuôi Dưỡng Cực Hay
 • Viết Truyện Ngắn Theo Ngôi Thứ Nhất Kể Về Con Gà Chọi Bị Bỏ Rơi Hay Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Đặc Điểm Của Gà Đá Hầu Kiềng Và Cách Chọn Gà Đá Xuất Sắc
 • Gà Chọi Không Chịu Đá: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Chính Xác
 • Phương Pháp Tuyển Giống Bố Mẹ Gà Chọi
 • Cách Xem 20 Vảy Gà Chọi : Xem Vảy Gà Chọi Đá Hay (Có Hình Mình Họa)
 • Nuôi Gà Chọi Lai Diện Tích Nhỏ, Thu Nhập Lớn
 • Hướng dẫn làm bài văn viết truyện ngắn theo ngôi thứ nhất kể về con gà chọi bị bỏ rơi phần ngữ văn lớp 10, sinh động, hấp dẫn các bạn có thể tham khảo

  BÀI VĂN MẪU SỐ 1 BÀI VIẾT SỐ 3 LỚP 10 ĐỀ 3 VIẾT TRUYỆN NGẮN THEO NGÔI THỨ NHẤT KỂ VỀ CON GÀ CHỌI BỊ BỎ RƠI

  Ngày trưa nè nóng bức, nằm dưới tán cây rấm từng hạt thóc ngon lành, uống dòng nước mát lạnh, với một anh chàng gà chọi như tôi là tuyệt hơn bao giờ hết rồi. Và đặc biệt, sau lần tôi với anh chủ đoàn tụ và hiểu nhau, niềm hạnh phúc được nhân lên gấp bội. Các bạn sẽ không bao giờ tìm được câu chuyện về tình chủ-tớ tuyệt vời mà cũng đầy gian nan như chúng tôi đâu, tôi dám chắc! Và câu chuyện tôi bị cậu chủ bỏ rơi, rồi lại đoạn tụ đã làm sâu sắc thêm mối tình gắn bó này.

  Tôi là một chú gà chọi đẹp, có tướng. Điều ấy không phải chỉ riêng tôi cảm nhận mà tất cả mọi người đều tấm tắc khen cậu chủ có chú gà cưng như tôi. Rồi ngày xuân đến, những lễ hội tấp nập bắt đầu. Giờ là lúc tôi biết mình chuẩn bị có những trận chiến ngày xuân rồi.

  – Ăn đi rồi chuẩn bị lên đường cho những đứa khác thấy chúng ta là số một nào chú mày!! – Cậu chủ đặt đĩa thức ăn vào chuồng rồi thúc giục tôi.

  Trong tôi giờ đây tràn đầy năng lượng. Tôi sẵn sàng rồi, tôi đã sẵn sàng để chứng minh cho cậu chủ thấy tôi là số một, chứng minh rằng những sự chăm sóc, gắn bó lâu nay giữa chúng tôi là không hề vô nghĩa. Bọc lại cựa, lau hầu bằng thuốc bắc, chải chuốt lại lông. Chúng tôi lên đường! Trận đầu tiên, tôi dễ dàng đánh bại anh bạn gà chọi bên kia chỉ bằng cú phi nước đại mạnh mẽ. Trận đấu thứ hai cũng như thế. Những cú mổ của tôi tỏ ra rất có hiệu quả. Ra đòn như giáng xuống đối thủ, lần lượt tôi tạo nên tiếng tăm của mình. Những tay chơi chính hiệu bắt đầu hỏi dò cậu chủ mua lại tôi với giá cao. Không chần chừ, cậu chủ từ chối thẳng thừng. Bởi vì tôi biết rằng giờ đây, chúng tôi là đôi bạn thân, gắn bó với nhau như hình với bóng.

  Ngày này qua ngày khác, những buổi chọi của chúng tôi đều vô cùng êm đẹp. Và chúng tôi cũng vào đến trận cuối cùng. Nếu thắng, chúng tôi sẽ nhận được phần thưởng là số tiền khá lớn, đủ để cậu chủ mua chiếc xe mơ ước và đồ ăn chăm cho tôi. Tôi biết trận đấu này rất quan trọng và cậu chủ cũng đặt rất nhiều niềm tin vào tôi, không chỉ những trận đấu dũng mãnh qua mà cả những tháng ngày gắn bó trước kia nữa. Như thường lệ, sân đấu là một vòng tròn được vây kín bởi người xem. Đối thủ trận chung kết của tôi là anh bạn gà chọi có vẻ già dặn hơn tôi, trông khá là tự tin. Trận chiến bắt đầu trong sự cổ vũ hò reo của mọi người. Trong đầu tôi bây giờ chỉ có hình ảnh cậu chủ, chỉ có khát khao chiến thắng để chúng tôi có thể thực hiện ước mơ. Anh gà kia tỏ ra vô cùng điêu luyện trong từng cú ra đòn. Tôi cũng chẳng phải tay vừa vì sau đó, tôi đều đáp trả bằng pha đạp chất lượng. Nhưng đối thủ lần này của tôi thật là lạ. Anh ta không hề tung đòn dồn dập mà chỉ vờn vờm tôi. Tôi càng hăng máu, mổ chiêc mỏ sắc nhọn về đối thủ mà lại lần nữa, anh ta né được hết. Ôi không! Đến khi tôi nhận ra vấn đề thì đã quá muộn. Lúc này tôi đã thấm mệt, những cú ra đòn không còn dũng mãnh nữa và giờ là lúc anh ta đáp lại đòn tấn công của tôi. Đạp cánh, mổ tới tấp, phi nước đại mạnh mẽ. Sao anh ta lại mạnh đến thế? Sao anh ta ra đòn chuẩn đến thế? Câu trả lời là tôi đã mắc lừa, phung phí sức lực. Và cuối cùng, sức trẻ không thể thắng được kinh nghiệm kia. Tôi bị hạ gục trong sự sững sờ của cậu chủ hoà vào với niềm vui mừng của bên kia, sự tung hô của người xem đối diện. Tôi đã thua thật sao? Cậu chủ ơi ta đã thua thật sao? Ta không thể mua được xe cho cậu thật sao? Lần đầu tiên trong đời tôi gục ngã. Chúng tôi trở về nhà tỏ rõ sự thất vọng. Những ngày sau đó, không khí vẫn như vậy. Cậu chủ vẫn như thế nhưng vẻ mặt đượm buồn. Tôi tự nhủ bản thân sẽ cố gắng trong những trận chiến tiếp theo. Và ngày mong chờ cũng đến. Nhưng ôi không. Tôi lại thua, liên tiếp là những trận chọi thua. Tôi bị gạ gục chóng vánh, nhận lại những đòn giáng như búa bổ của đối thủ. Cả người tôi đau nhức, đi lại đã thấy khó khăn. Cậu chủ dần mất niềm tim vào tôi và những ngày sau đó, các bạn biết rồi đấy. Tôi nằm bẹp dí một góc, chẳng đoái hoài gì cả. Dần dần cậu chủ như quên lãng tôi. Cậu chủ lại đem về một anh bạn gà khác. Không còn là tôi ở vị trí số một, không còn những lời cưng chiều nữa. Tôi giờ đây là kẻ thất bại, bị bỏ rơi. Ngày ngày tôi phải đi kiếm ăn ngoài vườn. Tôi muốn quay lại những ngày đầu, quay lại ngày tháng hạnh phúc kia nhưng giờ tôi phải làm sao?Tôi đã bị bỏ rơi từ bao giờ rồi.

  Tôi có lẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho câu nói: ”Lên voi xuống chó”. Ngày ngày hoài nhớ về kỉ niệm giữa tôi và cậu chủ. Đâu còn những buổi tập chạy hăng say nữa, còn đâu những lời nói âu yếm từ người bạn tôi hằng yêu quý. Tất cả với tôi giờ đây đều là kỉ niệm mà thôi. Còn hiện tại, tôi là ”ông gà chọi”! Nói chễm chệ thế thôi chứ tôi còn đang tuổi như mấy anh bạn đang sung sức chọi ngoài kia, chắc là ngang với đối thủ đã làm cho tôi thân bại danh liệt ngày ấy. Nằm chết dí trong góc chuồng, không một ai đoái hoài. Có lẽ có mơ cũng chưa bao giờ tôi lại mơ tàn tạ như này. Cậu chủ cái ngày bỏ rơi tôi đã có anh bạn khác, cũng phổng phao chẳng kém gì tôi. Buồn lắm, thất vọng lắm nhưng biết làm sao đây?! Sớm sớm kiếm ăn bên góc vườn cho qua ngày, tưởng như thế là kết thúc cuộc đời của kẻ đã từng là ‘bá chủ thiên hạ’ này sao… Nhưng cái buổi sáng hôm ấy đã làm thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của cậu chủ về tôi, và cũng là bước ngoạt, giúp cậu chủ hiểu được tấm lòng của tôi.

  Sáng đó, tôi đang kiếm ăn bên góc vườn như bao ngày thường khác. Bỗng đâu tiếng kêu thất thanh:

  – Ôi thôi con chó kia! Sao lại cắn gà chọi của tao thế này? Mau tránh ra đi!

  Đó là giọng cậu chủ mà, có chuyện gì thế nhỉ. Tôi vội chạy ra xem tình hình. Ôi trời thì ra con chó ở đâu đã cắn anh bạn mới của cậu chủ. Máu đã chảy ra hết lông cậu ta rồi. Không dừng lại, con chó hung hãn nhe những chiếc răng dài, nhọn chực cắn cậu chủ. Từng tiếng gầm gừ như ăn tươi nuốt sống khiến tình hình càng thêm sợ hãi. Cậu chủ dù tức, lắm nhưng cũng phải lùi lại. Con chó càng được thể tiến tới. Dường như nó không ngần ngại gì cả, chỉ chực ngoạm ngay lấy cả cậu chủ lẫn anh bạn kia thôi. Trong giây lát, theo phản xạ bảo vệ cậu chủ năm xưa, tôi một mạch phi đến, giương đôi cánh rộng bay lên và mổ một cú trời giáng xuống sống mũi con chó. Một thoáng bất ngờ, nó kêu oẳng oẳng rồi lùi lại. Có lẽ chính kinh nghiệm chiến đấu ngày trước đã làm cú mổ của tôi trở nên khác lợi hại. Con chó lao thẳng về phía tôi, lè cái lưỡi dài nhơn nhớt, hàm răng sắc nhọn tấn công. Nhưng tôi đâu có vừa, né sang một bên, tôi mổ cú thứ hai vào giữa trán, nó lại oẳng oẳng kêu lên. Lập tức, bộ móng chân trước nó vung lên làm tôi không kịp trở tay. Một vệt dài ở cổ, máu bắt đầu rỉ ra. Nhưng tôi không lấy làm sợ hãi. Nhiệm vụ sinh tử quan trọng nhất của tôi bây giờ là bảo vệ cậu chủ, người bạn nuôi nấng tôi. Cú thứ hai, con chó vả vào ức tôi cái đau điếng. Tôi loạng choạng nhưng không hề nao núng, tung cánh nhảy lên mổ liên tiếp vào đầu, mặt cùng với bộ móng sắc nhọn. Và cú chí mạng, tôi mổ trúng vào khoé mắt. Con chó rú lên và chạy mất. Tôi kiệt quệ sức lực quỵ xuống trong sự thoải mái hơn bao giờ hết. Bởi vì tôi biết, tôi vừa bảo vệ được cậu chủ, đã chứng minh cho cậu chủ rằng tôi không hề vô dụng, chưa bao giờ chịu thất bại. Tôi tỉnh dậy trong chiếc chuồng từ ngày đầu tiên ấy, vẫn thân thuộc nhưng sao lại cảm giác lạ đến thế… Những vêt thương đã được lau thuốc và băng bó lại cẩn thận, chắc là cậu chủ làm. Còn hơi đau đớn sau hai cú tát trời giáng vào người, nhưng bây giờ, tôi nhẹ nhõm hơn lúc nào hết. Rồi bỗng dưng hơi ấm thân thuộc lại gần tôi, ôm tôi vuốt ve bộ lông:

  – Anh xin lỗi chú mày. Từ nay anh sẽ không bỏ rơi chú mày nữa. Nhờ có chú mày mà chúng ta không bị con chó ấy làm nguy hiểm. Chúng ta sẽ cùng anh bạn mới kia đi đấu những trận đấu, cùng nhau tập luyện ngày ngày nữa. Đồng ý không nào?

  Vẫn giọng nói ấy nhưng sao ấm áp quá. Chắc có lẽ là ấm từ lòng tôi đây chăng. Thật mừng vì cậu chủ đã nhận ra được tấm lòng của tôi. Không muộn màng nhưng cũng vừa lúc. Từ ấy, chúng tôi bắt đầu những ngày mới đầy hứng khởi, khao khát. Anh bạn kia đã cùng tôi thắng bao trận đấu. Giờ đây, đệ nhất gà chọi đã lại thuộc về tôi, là ‘đệ nhất’ đấy!

  Đúng là chẳng có vinh quang, thành công nào luôn sẵn trước mắt cả. Chẳng có tình cảm bền lâu nào mà không tải qua quá trình gian nan, trắc trở. Ngày hôm nay chúng tôi gắn bó với nhau là cả chặng đường dài để hiểu nhau, có sai lầm, có nhụt chí, có không tin tưởng. Nhưng xét lại cho sau cùng thì tình yêu luôn là bất diệt, luôn soi sáng chúng ta đến với cái đẹp nhất!

  BÀI VĂN MẪU SỐ 2 VIẾT TRUYỆN NGẮN THEO NGÔI THỨ NHẤT KỂ VỀ CON GÀ CHỌI BỊ BỎ RƠI

  Có lẽ không phải ái cũng có thể thấm thía hết nỗi đau bị bỏ rơi lại phía sau. Nhìn chú gà con bé nhỏ bên vệ đường run rẩy sợ hãi được cậu chủ chăm sóc, tôi rùng mình nhứ lại khoảnh khắc quá khứ, cái khoảnh khắc tôi chẳng bao giờ quên được mình bị bỏ lại một mình giữa bãi chiến trường đẫm máu của cuộc đấu gà chọi khốc liệt

  Thời gian đã trôi qua rất lâu nhưng tôi chưa bao giờ quên từng giây từng phút cảm giác mình bị bỏ rơi đau đớn và xót xa như thế nào. Sau trận đánh khốc liệt với tên gà chọi Sấm Sét ấp trên, tôi – kẻ cứ ngỡ mình sẽ trở thành huyền thoại uy quyền trong làng gà chọi này cuối cùng thất thểu nằm im trong vũng máu, đau đớn không thể dãy dụa. Nhìn đội cưa sắc nhọn bị bật tung, tôi nhớ lại hình ảnh hào hùng, anh dũng của mình trong trận đâu. Tôi bước vào trận đấu đầy khí thế cùng ánh mắt tin tưởng của cậu chủ nhỏ, đưa ra những cú đá hích mạnh mẽ xuất thần. Tối cảm thấy máu tôi đang nóng hừng hực lên, chắc cái mặt đã đủ tía tai để cho cái thằng Sấm với Sét nổi tiếng kia một trận nhừ tử. Vậy mà nhoáy một cái, vừa mới xòe đôi cánh tôi đã bị hắn hất tung, hai cái cựa dài quặp vào cánh tôi xoáy mạnh. Tôi dãy dụa không yên nhìn về phía cậu chủ nhỏ tôi yêu quý, tức giận vì phải nhìn thấy ánh mắt thèm thuồng món đồ chơi siêu nhân cậu ao ước. Tên Sấm Sét kia đầy đắc thắng trở về nhà vui vẻ, còn lại tôi và cậu chủ nhỏ một mình trên bãi vắng. Cậu định đưa tay ôm lấy tôi. Nhưng bàn tay ấy vừa chạm vào cũng đã khiến tôi đau khủng khiếp. Lòng kiêu hãnh của một con gà chọi mới lớn khi ấy không cho phép tôi chấp nhận thua cuộc. Tôi thét lên, gắng dãy dụa, chiếc mỏ nhọn liên tục mổ vào không khí. Mắt tôi đỏ ngầu, giận dữ. Cậu chủ nhỏ cố chạm vào tôi nhưng đều bị tôi mổ ác liệt. Nào ngờ sau một phút bất cẩn, tôi mổ mạnh vào tay cậu khiến tay tím lại hình như sắp bật máu nhưng tôi cũng chẳng hề quan tâm, đầy giận dữ đổ oán trách cho cậu. Đôi mắt trẻ thơ của cậu đãm lệ, cậu hét lên:

  – Tớ không chơi với cậu nữa. Cậu xấu lắm

  Rồi cậu vụt chạy đi, để lại tôi bơ vơ trong cái nắng chiều vàng nhạt cuối ngày. Tôi hoan hỉ mình cóc sợ gì sất, ai thèm chơi với cậu chứ. Bao nhiêu oán trách tôi đều đổ lên tại câu. Nhìn vết thương này mà xem, cái tên gà kia ác thật cũng tại cậu cả sao lại cho tôi đấu với hắn chứ, món đồ chơi kia chả hay ho chút gì hết, chán phèo. Nhưng cái niềm tự tin, kiêu hãnh hão ấy chả bao lâu như ngọn nến le lói bị mấy ngọn gió lạnh mùa đông thổi cho tắt ngúm. Tôi bắt đầu run cầm cập, cái lạnh thổi đến làm những vết thương ở cánh và chân tê buốt. run rẩy, tôi co rúm lại cố lấy đôi cánh thương tích che mình lại. Tôi bình thường luôn tự hào vì cặp giò rắn rỏi, lớp lông mỏng để lộ những đường vân tuyệt đẹp, vậy mà giờ đây lại ghen tị với mấy thằng gà nhà lắm lông chắc chả sợ gió lạnh. Cố nhón ra nhặt nhạnh những tia nắng càng lúc càng lìa xa chân tôi, lạnh quá và sau đó bóng tối phủ đầy trước mắt tôi. Tôi kêu lên sợ hãi mà không một ai nghe thấy. Tôi gọi ông chủ rồi gọi cậu chủ ai cũng được chỉ cần đến cứu tôi thôi. Nhưng lâu lâu quá, bóng tôi đen ngòm, gió rít từng cơn, những ngọn cỏ cành cây như rì rầm rồi lại như quát tháo dọa nạt. Tôi nhắm tịt mắt lại cuộc sống thường ngày hiện ra đậm nét. Ôi chiếc lồng đệm rơm thơm mùi lúa chín ấm áp, ôi những con giun con dế ngon lành đang đón đợi. Còn có thể thấy cả gia đình cậu chủ đến chăm lo cho từng chú gà chọi chúng tôi nữa chứ. Tôi thèm được vuốt lông biết mấy, thèm được ăn lấp đầy cái bụng rỗng, tôi mê mệt trong trí nhớ. Và cứ mỗi lần tôi sắp mổ được con giun, sắp chạm vào đống rơm ấm áp thì cơn đau lại nhói lên, đẩy tôi đứng trên vực thẳm của hiện thực Thấy mình không thể tiếp tục như này được nữa, tôi gắng tích góp toàn bộ sức bình sinh vốn có của mình gắng gượng dậy. Một lần, hai lần rồi ba, bốn cứ thế tôi thất bại đến lần thứ năm một chan có vẻ như sắp đứng được thì ụp. Cả thân tôi sụp xuống đôi cánh đập xuống đất lạnh, đau buốt tôi nằm im chấp nhận. Nhìn xung quanh, những chiếc xe với ánh đèn pha lóa mắt đến rồi đi, và đã rất nhiều lần tôi ngỡ có ai đến tìm mình. Cuối cùng đến cả một bóng xa cũng chẳng mang theo hi vọng của tôi cuối cùng của tôi đi mất. Tôi chấp nhận số phận mình, mê man trong những mảnh quá khứ êm dịu, đôi khi rùng mình bởi tiếng chờ đợi cuả những con chuột cống to bự hay tiếng rùng rợn của những con quạ đen. Tôi cứ thế lịm dần đi, không có lấy chút sức mạnh chống cự. Và rồi tôi đã mơ. Mơ về một bàn tay ấm áp quen thuộc ôm lấy tôi, sốt sắng cố tìm hơi thở còn sót lại của tôi. Tôi như thấy mình được dịu dàng chăm sóc, đôi cánh đau, đôi chân bật móng được xoa dịu bằng nước ấm, và tôi lại được trở về với ổ rơm ấm áp quen thuộc. ô kìa bàn tay của cậu chủ đang vuốt đầu tôi, xoa nhẹ chỗ đau. Kể cứ mơ như này có phải tốt không cơ chứ. Rồi dần dần tất cả chìm vào tĩnh lặng. Tôi biết chỉ là mơ thôi mở mắt là gió sẽ thét gào, có khi mấy con chuột, quạ đang xơi tái tôi mất. Không chịu đựng được tò mò, tôi mở mắt ra. Ôi căn nhà thân thuộc và rồi đôi mắt cậu chủ nhìn tôi đầy âu yếm mà cũng đầy ân hận. Ánh mắt long lanh ấy làm tôi nhớ lại ngày xưa biết mấy. Khi tôi chỉ mới là quả trứng đã nghe tiếng cậu chủ, khi đạp vỏ cậu cũng là người đầu tiên gặp tôi, long lanh đôi mắt hét lên quá đỗi vui sướng. Chúng tôi đã gắn bó biết mấy, cùng nhau trốn ông chủ đi đá lung tung khắp sới cùng đám trẻ trong ấp. Tôi lặng thinh xúc động. Ông chủ bước đến xoa đầu tôi thở phào:

  – May mà tới kịp không thì…

  Cậu chủ nhỏ cúi đầu xin lỗi ông chủ, xoa xoa lấy tôi:

  Tôi chỉ muốn phì cười nhưng gà sao cười được nhỉ. Tôi vui sướng nhìn cậu, cảm thấy mình may mắn biết mấy khi không bị nằm queo giữa bãi đất hoang hay bị xơi tái mà được về lại với mái nhà xưa cũ. Tình cảm của chúng tôi vì thế cũng thêm gắn bó.

  Giờ tôi đã là một chú gà chọi dũng mãnh, đôi chân lành lặn với đôi cựa rắn rỏi, có thể đi khắp đó đây làm cậu chủ tự hào nhưng khoảnh khắc hôm ấy đã cho tôi bài học đắt giá về lòng kiêu ngạo, sự tức giận bồng bột, cảm giác thấm thía sợ hãi khi bị bỏ lại cô đơn một mình không có ai bên cạnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 10 Bài Văn Mẫu Bài Viết Số 3 Lớp 10 Đề 3 Viết Truyện Ngắn Theo Ngôi Thứ Nhất Kể Về Con Gà Chọi Bị Bỏ Rơi Lớp 10 Chọn Lọc
 • Tìm Hiểu Về Gà Chọi Dòng Ôm Đấm
 • Tìm Hiểu Gà Chọi Lông Lỡ Là Như Thế Nào?
 • 5 Thủ Thuật Xem Chân Gà Chọi Đá Khoẻ Từ Chuyên Gia
 • Xem Mạng Gà Đá Kị Nhau Theo Màu Lông
 • Truyện Nhất Túy Hứa Phong Lưu

  --- Bài mới hơn ---

 • Ta Là Như Vậy (Quyển 1)
 • Cách Xem Chân Vảy Gà Chọi
 • Xem Vay Ga Da Cua Sat Co Hinh
 • Huong Dan Xem Vay Ga Da Co Hinh Minh Hoa
 • Tìm Hiểu Về Đặc Điểm Của Loại Gà Bạch Đầu Chỉ
 • “Ở nơi đó.” Lăng Lạc Viêm chỉ vào một cái bóng ở dưới chân, đứng giữa không trung có thể nhìn thấy dấu vết của một loại thú ở cách đó không xa, từ miệng của nó phát ra một tiếng rống.

  Bọn hắn đã đến biên giới ở giữa Sa thành và đại mạc, nơi này cực kỳ hẻo lánh, bước qua khỏi biên giới sẽ là sa mạc. Vào ban đêm, phương Bắc như một hang động tối đen thật lớn, khó phân biệt được đâu là trời đâu là đất, ngay cả không khí cũng mang theo hương vị của bão cát bụi bậm.

  “Đó là Mãng, cũng giống như Hư, mấy trăm năm trước đã tuyệt tích khỏi thế gian.” Long Phạm trầm ngâm nói, bóng đen ở dưới chân bọn hắn khó có thể phân biệt đâu là đầu còn đâu là đuôi, trên người phủ đầy lớp vảy, thân hình to lớn dị thường, há mồm làm động tác cắn nuốt, chậm rãi tiến về phía trước.

  Trong miệng dị thú phát ra những tiếng kêu kỳ lạ, Lăng Lạc Viêm cẩn thận xem xét, rốt cục không nghe thấy tiếng hát lúc trước, “Tiếng hát kia không biết từ đâu mà đến, còn con Mãng này đang cắn nuốt cái gì, thức ăn của nó là gì?”

  “Nó ăn không khí.” Ngữ thanh của Long Phạm thản nhiên, trong đôi mắt màu thanh lam nhợt nhạt lại hiện lên vẻ thận trọng và trầm tư. Từ không trung hạ xuống, hắn kéo Lăng Lạc Viêm ra sau lưng rồi thả người tới gần con dị thú.

  Linh quang của sóc thủy hiện lên giữa màn đêm, giống như bầu trời được mạ lên một màu thanh lam thâm thúy, gợn nước nhìn thật ôn hòa dịu dàng, nhưng lại bao vây con dị thú đang gầm rú rồi ra sức cắn nuốt chôn vùi.

  Cứ như thế đứng giữa không trung, không nhanh không chậm điều khiển sóc thủy, Long Phạm tiếp tục nói, “Thức ăn của Mãng chính là không khí. Vạn vật trong thiên địa luôn được cân bằng, một khi không khí bị cắn nuốt quá nhiều thì sẽ mất cân đối.”

  “Mất cân đối thì sẽ thế nào?” Lăng Lạc Viêm đứng trên một mỏm núi, thưởng thức Long Phạm giao đấu cùng Mãng.

  Mái tóc dài đen huyền vẫn suông thẳng như trước, trường bào thuần bạch của tế ti dưới bầu trời đêm càng đặc biệt nổi bật, trắng tinh như vầng mây phiêu lãng từ nơi chân trời bay xuống phàm trần. Bất luận người nào nhìn thấy cũng không nghĩ rằng đây là một màn giao chiến.

  Đầu ngón tay chỉ chuyển động rất nhẹ thì có thể khiến dị thú gào thét quay cuồng, người đang thản nhiên mà đứng với phong thái lạnh lùng. Nhìn thấy Mãng bị sóc thủy ăn mòn, giống như vật dơ bẩn đang bị tẩy rửa, ánh mắt có vẻ rất thương hại nhưng Lăng Lạc Viêm không cần lý giải cũng có thể khẳng định kỳ thực bên trong chỉ có thờ ơ lạnh nhạt.

  Rất ít khi nhìn thấy Long Phạm ra tay, việc này có thể giao cho tộc nhân giải quyết nhưng bây giờ lại vội vàng động thủ tiêu diệt con Mãng này, không biết là vì lý do gì.

  “Vì sao không trả lời?” Đến bên cạnh Long Phạm, lòng bàn tay chưởng đi một ngọn viêm hỏa, Lăng Lạc Viêm nhìn thấy Long Phạm thản nhiên đưa con dị thú đến gần cái chết, rốt cục nhịn không được có chút ngứa tay.

  Hắn tuy có viêm hỏa lực nhưng không người nào nguyện ý giao đấu cùng hắn. Thứ nhất là vì thân phận, thứ hai lại có thể sử dụng viêm hỏa, hơn nữa lần trước Long Phạm đã tuyên cáo, lúc này muốn tìm người cùng hắn giao thủ thì căn bản không có khả năng, hiện giờ chỉ có con dị thú này dùng để luyện tay một chút.

  Dù sao cũng là linh thú sớm tuyệt tích trên thế gian, sóc thủy đem nó nhấn chìm ăn mòn, viêm hỏa thiêu đốt phần đuôi của nó, con Mãng vẫn chưa chết, nhưng cho dù có là linh thú cường đại như thế nào thì cũng không thể kháng cự nổi với hai cỗ lực lượng của bọn hắn. Mãng gầm lên giận dữ rồi ngã xuống đất, giãy dụa một lần cuối, xem như cũng đã sắp chết.

  Viêm hỏa trong tay của Lăng Lạc Viêm vừa mới được chưởng ra thì bạch y bào bỗng nhiên xoắn tới đem hắn kéo đến bên người, dường như không muốn hắn tiếp cận với con Mãng kia, Long Phạm siết chặt tay hắn, chặt đến mức Lăng Lạc Viêm phải nhíu mày, nghiêng đầu thì nhìn thấy bên trong đôi mắt nhợt nhạt màu thanh lam hiện lên một sự sợ hãi.

  Cầm lấy tay Lăng Lạc Viêm rồi kéo hắn đến trước người, Long Phạm ôm hắn thật chặt, sau đó chậm rãi nói, “Một khi mất cân đối thì không gian sẽ bị bóp méo, sinh ra một khe nứt hút hết tất cả những thứ ở xung quanh, những thứ nào bị hút vào đó sẽ rơi xuống một nơi vô danh, cho dù không chết nhưng sẽ biến mất khỏi trần đời, thất lạc ở trong không gian của khe nứt.”

  Gắt gao ôm Lăng Lạc Viêm, chặt đến mức cơ hồ khiến kẻ khác cảm thấy ngạt thở, nghĩ đến sự sợ hãi mà hắn vừa nhìn thấy trong đôi mắt màu thanh lam thì Lăng Lạc Viêm bỗng nhiên hiểu được vì sao Long Phạm phải vội vàng diệt trừ con Mãng.

  “Chẳng lẽ ta vẫn chưa đủ mạnh đến mức có thể làm cho ngươi an tâm? Lúc trước dùng lực lượng diệt thế để uy hiếp người trong thiên hạ, bây giờ chỉ có một chút chuyện vụn vặt cũng phải đích thân đi tiêu diệt con Mãng. Ta còn tưởng rằng không có chuyện gì có thể làm cho ngươi hoảng sợ.” Bĩu môi, Lăng Lạc Viêm như đang chế giễu Long Phạm, nhưng giọng nói lại bất giác mang theo ý cười.

  Không gian bị bóp méo sẽ sinh ra khe nứt rồi nuốt vào toàn bộ những thứ ở xung quanh. Đó là vì sao trên cây Hoan Hỷ thụ đột nhiên xuất hiện một cửa khẩu khổng lồ, trút xuống một núi thi thể, còn những người chưa chết thì không biết đã lưu lạc về phương nào.

  Hắn làm sao có thể để cho một thứ nguy hiểm như vậy đến gần Lạc Viêm. Không phải là lực lượng của bất luận kẻ nào mà là lực của tự nhiên, ai có thể cam đoan không có chuyện ngộ nhỡ. Một lần ly biệt quả thực đã đủ làm cho hắn phát cuồng, nếu thêm một lần nữa thì sợ rằng hắn sẽ nhịn không được mà hủy diệt toàn bộ thiên hạ.

  “Lực lượng của Lạc Viêm bây giờ thì đã có thể ngang hàng với ta, đương nhiên không hề yếu, mà là rất cường đại. Nhưng với ta mà nói, vẫn là không thể cho phép có bất cứ nguy hiểm nào đến gần ngươi, huống chi là loại nguy hiểm như thế này, nếu bị hút vào bên trong khe nứt, dịch chuyển đến một không gian khác thì ta nên làm thế nào bây giờ? Ta cũng ích kỷ, ta chịu không nổi nếu phải mất ngươi.”

  Thoáng thả lỏng vòng tay, những lời này của Long Phạm làm cho Lăng Lạc Viêm không thể nói nên lời. Muốn nói có thể ngang hàng thì chung quy cũng không phải là đối thủ của Long Phạm. Hắn cường đại cũng có công lao của Long Phạm, cho dù hắn có mạnh mẽ thì Long Phạm vẫn không ngừng lo lắng cho hắn.

  Hít vào một hơi, dưới mái tóc bạch kim là đôi mắt mị sắc thâm tình cùng ý cười bất đắc dĩ, Lăng Lạc Viêm lắc đầu, “Làm sao lại mất ta? Chẳng phải từ lâu đã nói sẽ không ly khai.”

  Khi các trưởng lão và diệu sư chạy đến thì đã nhìn thấy thi thể của một con dị thú vô cùng to lớn đang nằm trên mặt đất. Bởi vì cát bụi mà khiến bầu trời ban đêm trở nên mông lung, ở phía bên kia, hồng sam và bạch y bào giao thoa, hai người lẳng lặng ôm nhau làm cho người ta không dám tùy ý tiếp cận, giống như chỉ quấy rầy một chút là đã phạm phải sai lầm, sẽ quấy nhiễu bầu không khí kiều diễm tràn đầy nhu tình ở trước mặt.

  Đó là vẻ mặt của tế ti chỉ hiển lộ trước mắt của tông chủ mà chưa có người nào từng được nhìn thấy, trong phong thái lạnh nhạt siêu phàm thoát tục là một sự ôn nhu cùng tình yêu sâu đậm làm rung động tâm tư của tất cả mọi người.

  Mà tông chủ cũng không còn giữ lại vẻ mặt đa tình mị hoặc như ngày thường, đường cong bên khóe môi không còn sắc bén và lạnh lùng như xưa. Hai người ôm nhau, rõ ràng ngay tại trước mắt nhưng tựa hồ lại phi thường cách xa tất cả mọi người.

  Dạ Dực đứng ở sau lưng đám người, nhìn thấy Long Phạm và Lăng Lạc Viêm đang ôm nhau, từ trước đến bây giờ cũng đã nhìn thấy rất nhiều lần, nhưng lúc này trong lòng lại bỗng nhiên có một loại cảm giác khác thường, giống như đang bị xúc động, khiến hắn khó có thể bảo trì thần sắc lạnh lùng vô cảm như lúc trước.

  Hắn bỗng nhiên nghĩ đến một cái tên khiến hắn không ngại đường xa vạn dặm truy đuổi đến Sa thành, thiếu niên được hắn phụng mệnh “giáo huấn”, từ ngoan ngoãn đến giãy dụa ở dưới thân hắn.

  Cảnh tượng ở trước mắt khiến tâm tư của kẻ khác phập phồng rung động. Nhưng lúc này Lâm Sở nhìn thấy hình ảnh như vậy lại không hề lảng tránh, mà cứ si mê đứng nhìn hết sức thận trọng, mãi cho đến khi ở xa xa có tiếng xé gió đột nhiên tiếp cận.

  “Lăng Lạc Viêm, ngươi không chịu nghe lời cảnh báo của ta mà vẫn đi đến nơi này.” Cùng với tư thế như phong lôi rơi xuống mặt đất, người đến có mái tóc đỏ sậm ngắn đến vai tung bay trong gió, lộ ra đôi mắt âm u lạnh lẽo và sắc bén như chim ưng, cư nhiên là người đã lâu không hiện thân, trước giờ vẫn mất đi tung tích, Phong Trần Tuyệt.

  Nhìn thấy hai người đang ôm nhau trên mảnh đất trống, hoàn toàn không đặt hắn vào mắt, trong đồng tử sắc bén lại càng lộ ra lãnh ý mãnh liệt, trầm giọng nói, “Chớ trách ta không nhắc nhở các ngươi không nên đến nơi này.”

  “Bản tông chủ cũng quên nhắc nhở Kiền Kì tộc đã sớm bị hủy diệt, ngươi hiện giờ là tự mình tìm đến cửa, chẳng lẽ là muốn đi theo tộc nhân của ngươi?” Lăng Lạc Viêm xoay người, có một chút nghi hoặc đối với lời nói của Phong Trần Tuyệt, “Còn ngươi nói cái gì mà cảnh báo, ngươi có chuyện gì có thể cảnh báo cho ta?”

  Từ khi Phong Trần Tuyệt xuất hiện thì trong mắt của Long Phạm đã lui ra thần sắc nhu tình, màu thanh lam lóe lên dưới đáy mắt, chính là đang suy nghĩ nên lấy đi tánh mạng ở trước mặt hay phải lưu lại. Phong Trần Tuyệt có liên lụy đến Hách Vũ, Kiền Kì tộc tuy đã bị tiêu diệt nhưng quan hệ giữa hắn và Xích Diêm tộc vẫn chưa bị triệt tiêu.

  Dù sao hắn từng là người có được huyền hỏa lực.

  Điểm này làm cho Long Phạm không thể tùy tiện giết Phong Trần Tuyệt, nhưng cũng chính là vì điểm này mà khiến hắn phi thường muốn trừ khử Phong Trần Tuyệt. Đôi mắt của Long Phạm nổi lên những gợn sóng màu thanh lam, chung quy vẫn không động thủ, Phong Trần Tuyệt vẫn chưa dứt lời.

  “Xem ra người nọ không truyền đạt lời của ta cho ngươi. Ta sai người của Trấm Hậu tộc truyền lời, nếu các ngươi không muốn thế gian này xuất hiện điều ngoài ý muốn thì ngay lập tức rời khỏi đại mạc ở cực Bắc.” Phong Trần Tuyệt nhìn chăm chú về phương Bắc, không người nào nhìn thấy biểu tình của hắn khi nói chuyện, nhưng bọn họ lại có thể rõ ràng hiểu được hàm nghĩa của những lời này.

  Lúc này Lăng Lạc Viêm mới biết vì sao Tiếu Thủ Niên của Trấm Hậu tộc lại đột nhiên xuất hiện, rồi cũng vì sự cố phát sinh trên người của Tiếu Niệm Vân mà cố ý che giấu lời cảnh báo của Phong Trần Tuyệt. Bất quá cho dù có truyền lời thì hắn cũng sẽ không nghe theo, vì đây là Phong Trần Tuyệt truyền lời mà không phải là tế ti của hắn.

  “Tiếu Thủ Niên chắc là không sợ chết.” Lăng Lạc Viêm thoáng nhếch môi, “Lôi Quyện coi như lúc trước biết thức thời mà tiến lui, huynh đệ kết bái của hắn cũng không thua kém.”

  “Nham Kiêu, thay ta nhớ rõ, lúc sau trở về xử trí Trấm Hậu tộc.” Phân phó một câu là đã quyết định vận mệnh sau này của Trấm Hậu tộc.

  “Dạ!” Nham Kiêu xưa nay vẫn hiếu chiến, việc này giao cho hắn thì nhất định sẽ không quên, hắn còn nhớ rõ lúc trước vẫn chưa có cơ hội cùng các tộc giao thủ, lại để cho Ngân Diệu tộc ở trước mặt người khác thể hiện oai phong, đến nay hắn vẫn còn cảm thấy tiếc nuối.

  “Ngươi có nghe ta nói hay không? Không thể đi đến đại mạc ở cực Bắc, dừng ở đây, không thể đi tiếp!” Mất đi tộc nhân, hiện giờ chỉ còn lại một mình, khí thế ngông cuồng cùng lạnh lùng của Phong Trần Tuyệt xem ra vẫn không có nửa điểm thay đổi.

  “Ngươi nói không thể thì liền không thể hay sao? Phong Trần Tuyệt, ngươi nghĩ mình là ai? Việc mà bản tông chủ đã quyết định thì không có người nào có thể cản ta!” Ngữ điệu mãnh liệt, bão cát ở xung quanh bắt đầu nổi lên, Lăng Lạc Viêm cười khẩy rồi bước ra phía trước.

  Lúc này y phục lại bị giữ chặt, Long Phạm dường như biết hắn muốn làm cái gì, nhưng không ngăn cản mà chỉ vô cùng nhẹ nhàng nói ra hai chữ, “Giết hắn.”

  Lăng Lạc Viêm quay đầu nhướng mi rồi nhếch môi lên, “Ta biết.” Sự tồn tại của Phong Trần Tuyệt vẫn là việc mà Long Phạm luôn để ý ở trong lòng. Phong Trần Tuyệt đại biểu cho một cỗ lực lượng khác mà Hách Vũ lưu lại, cùng hắn có quan hệ sâu xa, hơn nữa dường như giữa hai người bọn hắn luôn có một chút liên lụy không rõ.

  Nếu đã không rõ thì chi bằng cứ chặt đứt, mặc kệ là tình hay là oán, là yêu hay là hận, dùng cái chết của Phong Trần Tuyệt để kết thúc tất cả.

  “Còn chưa nói lời cảm tạ ngươi vì lần trước đã tố giác chuyện của bản tông chủ, quả thật hữu hụng, cho nên Kiền Kì tộc không thể tồn tại trên đời này, ngươi cũng như vậy.” Vừa dứt lời thì hồng ảnh nổi lên như một ngọn lửa, đột nhiên tiến đến trước người của Phong Trần Tuyệt, đưa chưởng lực đánh tới cổ họng của hắn.

  Né tránh về phía sau, nam nhân có mái tóc đỏ sẫm như máu bắt đầu âm trầm nghiêm mặt, kiềm nén cơn thịnh nộ cùng vài phần phức tạp trên thần sắc, hắn đánh trả lại Lăng Lạc Viêm, giữa bầu không trung tối tăm, lôi hỏa đen huyền được chưởng ra bám lấy vô số cát bụi, “Lăng Lạc Viêm, ngươi không nghe lời cảnh báo của ta thì đừng hối hận!”

  “Hôm nay nếu không thể giết ngươi thì ta mới hối hận.” Bên môi nhếch lên nụ cười lạnh lùng, Lăng Lạc Viêm tiếp tục chưởng ra một đoàn viêm hỏa, ngọn lửa thiêu đốt bừng cháy cả bầu trời đêm. Hắn vẫn chưa quên lời nói của Phong Trần Tuyệt, mặc dù đó là sự thật, nhưng Phong Trần Tuyệt tiết lộ chân tướng của hắn và Long Phạm cũng đã khiến hai người bọn hắn nổi lên một trận phong ba.

  Hôm nay đã đến lúc phải hảo hảo hồi báo.

  Viêm hỏa tung bay rồi chảy xuống như thác nước, giống như dây leo mang theo ý thức quấn quanh thân người của Phong Trần Tuyệt, tựa hồ một đóa hoa yêu dã nở rộ giữa màn đêm, mỗi một lần nở ra đều có thể hủy diệt tất cả những thứ chạm vào thành tro bụi.

  Phong Trần Tuyệt tránh né có một chút chật vật, hắn phải dùng trường kiếm để ngăn cản, hiện giờ cùng hắn giao thủ không phải là thiếu niên lần đầu tiên gặp mặt ở Vọng Thiên Thai, sau khi có được viêm hỏa lực hoàn chỉnh, hắn quả thật không phải là đối thủ của Lăng Lạc Viêm.

  Đứng một bên quan sát, biểu tình của Long Phạm thủy chung thực hài lòng, lực lượng của Phong Trần Tuyệt không còn có thể uy hiếp được Lạc Viêm, cũng vì như vậy mà hắn mới yên tâm để Lạc Viêm đích thân ra tay.

  Bất luận Phong Trần Tuyệt có tâm tư như thế nào đối với Lạc Viêm thì cứ để Lạc Viêm tự mình đem hết thảy gạt bỏ, đó là cách thích hợp nhất. Khoanh tay mà đứng, tế ti Long Phạm nhìn hai người giao chiến, mặc dù yên tâm tông chủ của hắn có thể tự mình đối địch nhưng hắn vẫn lo lắng, khiến hắn không thể dời mắt dù chỉ nửa điểm.

  Hai người giao chiến đã gần tiếp cận đến đại mạc, từ biên giới Sa thành đuổi dần vào sâu bên trong. Càng hướng vào bên trong thì sắc trời càng thâm trầm u ám, nếu không phải những người ở đây đều có linh lực thì e rằng sẽ không thể nhìn rõ quan cảnh ở xung quanh. Giờ khắc này, giữa màn đêm nổi bật những vầng hào quang đỏ sẫm, lúc ẩn lúc hiện.

  Rốt cục trường kiếm có ẩn chứa linh lực bị viêm hỏa đỏ đậm thiêu đốt hóa thành tro bụi. Phong Trần Tuyệt nâng chưởng đánh trả, biết rõ linh lực của hắn không thể ngăn cản được viêm hỏa trong bao lâu, nghĩ đến lý do vì sao mình ở đây, hắn cắn răng gầm lên giận dữ, “Có thể hay không nghe ta nói cho hết lời? Ta sẽ nói cho các ngươi biết về Linh Tê tộc, bọn hắn….”

  Một tiếng nổ vang lên, viêm hỏa như mũi nhọn sắc bén đánh vào linh lực đen sẫm của Phong Trần Tuyệt làm rung chuyển mặt đất khiến cát bụi tung bay mù mịt, Phong Trần Tuyệt vẫn chưa dứt lời, Lăng Lạc Viêm nghe hắn nói tới đây thì dừng lại lực đạo ở trong tay, chỉ kém một chút nữa thì Phong Trần Tuyệt đã chết dưới chưởng của hắn.

  “Ngươi nói đi.” Chỉ cần Phong Trần Tuyệt vẫn còn tin tức hữu dụng thì hắn không ngại kéo dài mạng sống của Phong Trần Tuyệt thêm một chút.

  Thần sắc âm trầm trong mắt của Phong Trần Tuyệt càng thêm nghiêm trọng, sắp phải mở miệng là lúc vẻ mặt hiện lên mâu thuẫn và phức tạp, việc này đối với Phong Trần Tuyệt cũng không có nửa điểm ưu đãi nhưng hắn lại đến đây vốn là vì việc này.

  Ngay khi hắn đang lưỡng lự thì mọi người bỗng nhiên cảm giác được mặt đất đang rung chuyển. Lúc này mọi người đã ở bên trong sa mạc, bãi cát ở dưới chân đột nhiên trũng xuống. Lúc trước màn đêm tối đen nhìn không thấy thiên nhật thì chỉ trong khoảnh khắc lại bừng sáng một cách quỷ dị, cát bụi tản ra như những màn sương mù. Bên trong hỗn loạn, mọi người ngẩng đầu nhìn lên, ánh trăng bạc treo lơ lửng ở trên cao nhưng xem ra lại gần trong gang tấc.

  “Lạc Viêm cẩn thận–” Long Phạm tiến đến sát bên cạnh Lăng Lạc Viêm, theo ánh mắt chăm chú của Long Phạm, Lăng Lạc Viêm có thể nhìn thấy ở phía sau nứt ra một cửa khẩu thật lớn giống như một hang động tối đen.

  Mãng đã chết, tại sao không gian lại bị bóp méo?! Căn bản chưa kịp tự hỏi, dưới chân bắt đầu lún xuống, chỉ trong khoảnh khắc dường như thiên địa bị đảo ngược, căn bản không thể tránh né.

  Dưới ánh trăng bạc sáng ngời một cách yêu dị, bóng dáng màu đỏ nhảy lên, cát bụi dưới chân cuồn cuộn, nhưng chưa kịp bay lên giữa không trung thì lại bị thứ gì đó kéo xuống, ngay cả hắn cũng cảm thấy có một sức nặng vô cùng mãnh liệt đang đè ép, không cho hắn rời khỏi vùng đất ở dưới chân.

  Long Phạm đã đến bên cạnh, nắm lấy tay của hắn, ở giữa không trung nhìn lại thì đã thấy tộc nhân sớm ngã xuống đất, không thể phân biệt thiên địa rõ ràng, chỉ nhìn thấy ánh trăng bạc ở trên cao, giống như khoảng cách giữa thiên địa trong lúc đó bị một lực lượng đè ép, cửa khẩu bị nứt ra càng lúc càng khuếch rộng đến vô hạn.

  “Đây không phải là không gian bị bóp méo, đây là kết giới, mau rời đi!” Long Phạm nắm lấy tay Lăng Lạc Viêm rồi kéo lên trên, nhưng Lăng Lạc Viêm lại cảm thấy có cái gì đó đang hãm chân của hắn, tựa hồ có một cỗ lực lượng không thể kháng cự khiến hắn khó khăn bước đi.

  Ngay tại lúc này, hết thảy bỗng nhiên yên lặng.

  Bãi cát ở dưới chân không còn sụp lún, thiên địa không còn rung chuyển, ánh trăng bạc lấp lánh hào quang quỷ dị dần dần trở nên ảm đạm, quay về với bầu không gian u ám, trọng lực lún xuống đột nhiên biến mất.

  Tĩnh mịch một cách đột ngột, yên lặng một cách quỷ bí, tất cả mọi người đều đang nghi hoặc thì Long Phạm lai hô to một tiếng, “Đi mau!”

  Ngay khi hắn vừa nói ra hai tiếng thì dị biến bỗng nhiên nổi lên.

  Cực hạn yên tịnh chính là cực hạn cuồng bạo, những hạt cát hung thần từ nơi chân trời mãnh liệt dâng lên, ánh trăng ảm đạm không còn một chút hào quang, không có tường thiên thuật nên mọi người bị lún xuống, chỉ có thể giãy dụa giữa sa mạc. Trên không trung, Lăng Lạc Viêm và Long Phạm lại bị vô số bão cát cuốn lấy, không thể đứng thẳng.

  Bão cát càng lúc càng lớn, những hạt cát nổi lên như một cơn lốc xoáy đem tất cả mọi người cuốn lấy.

  Bất luận là ở trên mặt đất hay ở giữa không trung, mỗi một chỗ trong thiên địa giống như đều bị che khuất, kịch liệt rung chuyển. Không ai có thể nhìn thấy tình cảnh ở trước mắt, ánh trăng mất đi nhan sắc chỉ còn một màu tối tăm, bão cát mãnh liệt đem tất cả hút vào bóng đêm hắc ám.

  Cửa khẩu kia không biết đã biến mất từ khi nào nhưng lúc này không có ai phát hiện, trước mắt chỉ có vô số hạt cát bụi bậm, đập vào mắt là bóng đêm đen kịt, bên tai là tiếng cát xào xạc vang lên. Lăng Lạc Viêm và Long Phạm đột nhiên bị một lực lượng khổng lồ xoắn tới kéo ra hai phía, hắn chỉ cảm thấy cả người tựa hồ bị rơi vào biển cát vô tận, chờ đến lúc hắn phát hiện thì bàn tay đang nắm chặt của hắn và Long Phạm đã bắt đầu buông lỏng.

  Cơn lốc xóay cuồn cuộn nổi lên cuốn lấy hết thảy, tất cả đều bị trọng lực kéo vào giữa không trung, giống như thiên địa bị hoán đổi nghịch chuyển. Trong bão cát cuồng bạo, tất cả đều bị chôn vùi.

  Chờ đến khi cuồng phong bão cát chậm rãi lắng dịu, ánh trăng treo lơ lửng ở giữa không trung lại một lần nữa rực rỡ chói sáng, tất cả cát đá đều rơi xuống trở về nguyên vị, không còn lưu lại bất cứ dấu vết nào, tựa hồ chưa từng xảy ra chuyện gì.

  Chỉ là trên sa mạc đã không còn một bóng người.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tàn Vương Ngốc Phi: Đại Gả Thần Y Thất Tiểu Thư : Chương 564 Thần Biến Chuyển Bất Quá Như Vậy!
 • Cách Xem Vảy Gà Chọi Hay Theo Kinh Nghiệm Người Sành Chơi
 • Cách Xem Vảy Gà Đá Cựa Sắt Đẩy Đủ Và Chi Tiết Nhất
 • Ga Co Vay Tam Tai
 • Gà Chọi Mang Vảy Kích Giáp: Thần Kê, Dị Tướng Hay Loại Gà Tầm Thường
 • Truyện Kể Về Thần Kê Cực Hay Cho Ae Sư Kê

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Chọn Gà Chọi Đẹp
 • Chọn Gà Chọi Giống Như Thế Nào?
 • Chỉ Em Chăm Con Này Với,
 • Bài Văn Miêu Tả Về Một Bức Tranh Đẹp
 • Hướng Dẫn Cách Nuôi Mối Làm Thức Ăn Cho Gà Chọi Đầy Bổ Dưỡng
 • Đây là câu chuyện cực hay về Thần kê mà Ad sưu tầm được, Các bạn vào đọc sẽ riềng á… Nếu hay thì mình sẽ úp tiếp Phần hay… Đọc xong câu chuyện càng muốn nuôi gà… gắn bó lâu dài với nghiệp sư kê… Hy vọng câu truyện giúp AE có thêm niềm đam mê… Chúc AE có một ngày vui vẻ :v

  Đời Cường quá quen với cảnh chật chội 12 m 2 chuồng chim ở khu nhà lắp ghép Thành Công đang xuống cấp. Đùng một cái ông bạn thân mò đến và nói:

  – Cũng được. Tao đang viết dở báo cáo tổng kết đề tài lai tạo giống cây trồng rừng cho chương trình 327 ở sáu tỉnh miền núi phía Bắc nên cũng cần yên tĩnh.

  – Có phức tạp lắm không?

  – Đơn giản thôi. Mày xem cụ Huy làm một hai lần là quen ngay.

  – Thế thì tốt rồi.

  – Tao dặn thêm, nếu ở nhà có thằng Mão Sếch hay Mão đại ca, ở biệt thự gần mép hồ gạ gẫm chọi gà mày đừng có nhận lời. Nó là thứ vi trùng uốn ván, dây vào là gà của tao chết cong người có phen đấy, mày ạ!

  – Mày đi vắng nó biết tao là ai mà gạ với gẫm.

  – Chưa biết chừng, thằng này máu ăn thua, cay cú vì mấy lần trước gà nó đều thua gà ô của tao. Nghe nói Mão Sếch vừa cho đệ tử đi tầm được gà chiến của cụ giáo Dậu bên Bắc Ninh. Cụ ấy không chịu bán, nó vừa nài nỉ vừa ép mua với giá năm triệu đồng.

  – Yên tâm, tao sẽ trông nom nhà cửa, gà chọi chu đáo. Chúc hai vợ chồng mày một chuyến đi vui vẻ!

  Từ hôm ấy Cường nghiễm nhiên thành chủ nhân ngôi biệt thự vào loại to nhất nhì làng du lịch Quảng Bá. Cuộc sống độc thân giúp anh dễ bề di chuyển. Bạn bè ai có việc cần nhờ trông nhà, anh đi liền, chẳng vấn vương suy tính gì. Tuy vậy lần này thảnh thơi, vương giả nhất trong hơn 40 năm làm cái thằng người của anh. Ở biệt thự này từ con mèo, con chó, con gà cũng sướng gấp bội lần anh lúc ỏ nhà. Đời là vậy!…

  Có tiếng chuông reo gọi cửa. Cường biết đó là cụ Huy sang chơi. Anh lật đật ra sân mở khoá cổng sắt.

  -Cháu chào cụ, rước cụ vào trong nhà ạ!

  – Không dám, bác mới thức dậy phải không? Đêm qua tôi để ý thấy phòng khách bên này sáng điện gần hết đêm.

  -Dạ thưa cụ đêm qua cháu mải viết báo cáo đến lúc sực nhớ ra xem đồng hồ đã 2 giờ sáng.

  – Trí thức các bác làm việc vất vả chẳng ai biết cho.

  – Vâng, thưa cụ làm viêc trí thức cốt ở cái tâm, cái chí hướng của mình thôi.

  – Nhưng đời này cũng bạc bẽo quá, bác nhỉ.

  – Dạ, cám ơn cụ! Cũng tại cháu bất tài thôi, cụ ạ!

  – Đừng tự hạ thấp mình như vậy, nhìn bác làm việc là tôi biết cả, mà thôi, xưa nay anh hùng bất kiến minh quân là thế…

  – Có lẽ cũng đến giờ rồi, con vẫn chưa xoa bóp và cho gà ăn. May có cụ sang, ta ra thăm nó một lát rồi rước cụ lên nhà xơi nước- Cường lảng sang chuyện khác.

  – Tôi cũng định bàn với bác thế đấy. Giống vật nuôi nó mà chầm vập, âu yếm, chăm sóc, nó sẽ giả nghĩa mình sâu lắm, không biết đâu mà lường hết được.

  – Từ bữa về đây lại được gặp cụ, cháu cũng đâm ra mê gà chọi.

  Cụ Huy theo Cường hăm hở đến bên lồng gà chọi. Chú gà ô thấy hai ngưòi hăm hở đập cánh gáy . Tiếng gáy nghe đanh và gọn như một tiếng quát.

  Cụ Huy chỉ con gà nói với Cường:

  – Con gà này có tiếng gáy rất quý tướng. “Ngôn vi tâm thanh hình vi tâm tưởngâ€. Lời là trí là dũng của lòng, vẻ là hình của lòng. Các cụ ta còn có câu phương ngôn “Miệng người sang có gang có thépâ€. Câu này ngoài nghĩa ở mặt trái cuộc đời quyền và tiền dễ đổi trắng thay đen, còn có nghĩa là người có quyền uy, trí tuệ giọng nói trầm hùng sang sảng, đanh thép, ngắt mạch gọn hơi. Tiếng gáy như con gà ô nhà mình là thể hiện quyền uy, sức mạnh và tư chất của nó. Gà ô nhà mình ít gáy, nhưng tôi đảm bảo loại gà hèn tướng chỉ nghe nó gáy cũng đủ ngác ngơ, sã cánh, cụp đuôi lủi mất.

  – Tiếng gáy như thế nào gọi là gà tầm thường ạ? – Cường thích thú hỏi.

  – Nếu nghe tiếng gáy thấy đơn điệu, đều đều như mọi giống gà khác thì tiếng gáy ấy biểu hiện một tài năng tư chất tầm thường. Gà gáy theo mọi nhà, mà trong tiếng gáy không nghe thấy sự thách thức hiên ngang thì thường oai ở nhà, hèn khi ra sân xới lạ. Tiếng gáy khàn đục là gà tiểu nhân.

  – Cháu đọc bao nhiêu sách, bây giờ học cụ nuôi gà lại thấy sáng ra nhiều điều.

  Cụ Huy nghe Cường nói chỉ vuốt râu tủm tỉm cười. Cường lấy rượu thuốc ra xoa bóp cho gà. Cụ Huy vừa giúp Cường chăm sóc chú gà ô, nói lời âu yếm. Hai người say sưa ngồi ngắm chú gà ô thong thả mổ từng hạt ngô. Ăn no chú xoải cánh nằm ngủ phơi nắng. Cụ Huy quay sang Cường nói:

  – Bác nhìn kỹ sẽ thấy gà ô nhà mình có nhiều tướng ẩn. Khi nó ngủ, đầu và cổ thả xuống đất thõng mềm như con rắn. Đó là tướng gà tử mỵ, ngủ mà như chết. Nếu nhìn kỹ, bác sẽ thấy, chỉ lúc nó phơi nắng hay đập cánh, ta mới nhìn rõ mỗi cánh chỉ có một chiếc lông trắng muốt. Đó là tướng ẩn thứ hai, gọi là gà ô điểm bạch. Gà tướng ẩn nhiều khi mới vào trận có vẻ ngu ngơ chịu đòn để thăm dò hoặc khích tướng đối phương. Vào lúc bất ngờ nó bùng lên, xuất những chiêu thức lạ và đối thủ có khi chết ngay tại trận. Điều đáng quý và đó là tướng ẩn thứ ba như bác vừa trông thấy. Gà ô nhà mình là giống gà chiến lẫy lừng nhiều chiêu độc thủ vậy mà khi nãy vừa ăn vừa cúc cúc gọi mấy chú gà con đến ăn cùng. Dáng điệu nó lúc ấy thật hiền từ, âu yếm thương quý đám gà con như cha thương con. Có nhiều con gà chọi khác đang ăn thấy gà con sán đến liền giương mắt mổ một nhát toét cả đầu. Bác đã gặp ai trên đời độc ác, thiếu tình yêu với trẻ con mà hậu vận được tốt đẹp không?

  Cường nghe cụ Huy giảng giải cao hứng vỗ tay cười ngất. Anh lễ phép mời cụ lên nhà uống nước và né người sang một bên mời cụ đi trước. Cụ Huy nhìn anh gật gù ra chiều hài lòng, mến phục cử chỉ nho nhã ấy. Vào đến phòng khách Cường vừa pha trà vừa vui vẻ nói:

  – Đêm qua con thức khuya thấy mệt nên sáng nay xả láng nghỉ ngơi hầu chuyện cụ. Xin cụ dạy bảo con thêm về cách xem tướng gà, rồi hai ông con mình uống rượu. Mọi thức đều có sẵn ở trong tủ lạnh, không phiền phức, diệu vợi gì cụ ạ!

  – Xem tướng gà không đơn giản đâu.

  – Dạ, thưa cụ con biết.

  – Xem tướng gà cũng phải hiểu kinh dịch, thông suốt huyền cơ và cái lẽ biến hoá của trời đất bởi gà cũng như người vậy. Người cốt ở tướng mặt, tướng tay. Gà cốt ở đôi mắt và đôi chân.

  – Con nhìn gà thấy con nào cũng giống con nào, biết xem thế nào ạ?

  – Mắt gà rất khó xét đoán vì là cửa sổ của tâm hồn. Thường mắt to, mắt trơ là gà vô cảm, bất tài. Mắt mọng nước như trái nhãn bóc vỏ là gà uỷ mỵ, thiếu ý chí sắt đá khi xung trận. Mắt lầm cát là gan lì, không chịu khuất phục. Nếu đưa tay ta vào gần thấy mắt gà thu nhỏ, con ngươi bé tí ti như một chấm sáng ấy là gà thông minh, nhiều mưu lược,có đòn tập hậu hay tạt ngang bất ngờ. Dẫu sao nhìn vào mắt gà còn tuỳ thuộc vào sự giao cảm với người mà suy đoán những yếu tố hư tĩnh vô vi trong con ngươi, vành mắt của gà. Người có tâm càng sáng, đức càng cao, càng dễ giao cảm với loài vật.

  – Mới chỉ có đôi mắt gà cụ đã dẫn giải ngần ấy điều thì xem chân gà chắc còn nhiều điều thú vị – Cường xuýt xoa nói.

  – Đúng thế. Bác làm ơn cho lão xin một hớp rượu, rồi ta bàn tiếp.

  Cường đứng dậy lấy rượu ngâm rắn ngũ xà rót vào chai pha với rượu thuốc ngâm theo bài “Dưỡng huyết khu phong†mà cụ Huy vẫn thích. Anh mở tủ lạnh lấy ra bát bầu dục đã thái sẵn, rót ít nước sôi, lấy thêm ít tiêu, mắm, chanh, ớt. Hai ông cháu vui vẻ uống rượu, nhìn ra hoa viên biệt thự. Nắng đã lên cao rắc những bụi sáng vàng trên từng tán lá. Xa xa phía hồ Tây mặt nước đong đưa, chao nghiêng cánh võng theo ngọn gió sớm mùa hè. Cường cảm thấy cuộc sống đáng yêu, thú vị và nhiều điều anh còn chưa biết, chưa khám phá hết. Cụ Huy bắt đầu giảng giải anh nghe về tướng chân gà. Hơi men làm cụ thêm say sưa, hào hứng.

  – Cái tinh, cái tướng gà hiện rõ ở đôi chân. Đùi là thượng túc. Cẳng là hạ túc. Thượng hạ đều nhau là tướng tầm thường. Hạ đoản, gà nhanh nhẹn, biến hoá vô thường. Gối chùng, gà có sức bật cao, mạnh. Gối thẳng, gà thường chậm, ít biến hoá. Kheo treo là tướng lạ, tướng quý khiến đôi chân gà khi vào trận thực hư biến hoá không biết đâu mà lường. Chính danh trên mặt vẩy, vô vi biến hoá trong phát hiện suy đoán là nguyên tắc cơ bản của thuật xem tướng chân gà. Ống chân của gà có hai mặt âm- dương . Mặt trước (mặt dương) vuông vức, có hai hàng vẩy to, hai bên mép là thành sắc lạnh. Mặt sau (mặt âm) tròn, mềm. lấm tấm những vẩy nhỏ như hạt kê. Mặt âm phải sáng bóng, nổi hạt và ấm nóng. Mặt dương phải khô lạnh, phải biểu hiện chính danh, nghĩa là phải có dấu hiệu của sự tôn quý thanh cao, hàm đủ: Nhân — Trí — Hùng – Lược.

  Ở mặt dương của ống chân gà phía trên áp gối là thiên, phía dưới áp bàn là địa. Hàng trên cùng vốn có hai vẩy, nếu chỉ có một vẩy che kín là con gà của giời. Ở hàng một là đệ nhất án thiên, hàng hai là đệ nhị án thiên, hàng ba là đệ tam án thiên. Sang đến hàng thứ tư lại trở về gà tầm thường. Đạo dịch nói rồi, thịnh mãi sẽ suy vậy.Gà con của giời ra đòn vũ bão hiên ngang như sấm gầm, chớp giật. Điểm nổi bật là gà không bao giờ chịu khuất phục, cho dù thân thể bầm nát. Nhưng đã là gà con của giời thường có thiên sứ mách bảo đòn hiểm để thoát nạn, giành chiến thắng bất ngờ. Gà án thiên cũng giống con gà ô nhà mình lúc nãy, không cắn gà con lại còn cho chúng ăn và không đánh kẻ thù khi chúng chưa ra đòn đánh trước… Áp bàn mà chỉ có một vẩy che kín gọi là tướng quỷ hay tướng phủ địa. Tướng này cho thấy gà có nhiều đòn hiểm, đòn tập hậu, luồn cánh hay tạt chéo. Đòn gà biến hoá vần vũ như thiên la địa võng, dễ dàng hạ gục kẻ thù hung hăng, hở miếng, lộ sườn.

  – Cụ đã dạy con một bài học vô giá về triết lý nhân sinh chứ không đơn giản là việc xem tướng gà nữa. Con phải cảm ơn anh bạn đã cho con cơ hội gần cụ những ngày này. Hai ông cháu mình uống tiếp dăm chén rượu mừng cuộc tao ngộ. Thức ăn nguội hết cả rồi, cụ ạ!

  Họ vừa uống rượu vừa quay sang bàn chuyện thời sự, chuyện nhân tình thế thái. Có bàn rộng đến việc đời Cường mới thấm thía câu ngạn ngữ “bảy mươi học bảy mốtâ€. Cụ Huy đã kể anh nghe nhiều chuyện xảy ra trong đời. Thời trai trẻ cụ vốn là người sôi nổi, nhiệt thành và đa tài cũng lắm nỗi đa đoan. Bạn bè cùng lứa họat động bí mật trước năm Át Dậu, nhiều người văn hóa lem nhem nay lên tướng hay làm Bộ trưởng, còn cụ có bằng tú tài Tây hẳn hoi mà trước khi về hưu chỉ làng nhàng lương chuyên viên hạng bét. Có lần cụ bảo Cường rằng, nỗi bất hạnh lớn nhất đối với người quân tử là bất kiến minh quân. Nếu tìm được minh quân như Ngô Thì Nhậm tìm được Nguyễn Huệ thì dẫu có phải chết ấy là do số trời và cái chết ấy hàm chứa bao điều hạnh phúc. Một mình anh chỉ là cá thể đơn lẻ trong vũ trụ chẳng thể làm nên công tích gì vĩ đại nếu không biết dựa vào số đông, mà trong số đông ấy phải tìm cho ra minh chủ, minh quân…

  Chợt từ ngoài sân vang lên tiếng gáy báo trưa của chú gà ô. Cụ Huy nghe tiếng gáy như bừng tỉnh.

  – Mải nói dông dài chuyện đời quên mất đang dở bàn chuyện gà. Bác tha lỗi cho lão già lẩm cẩm.

  – Dạ thưa cụ ngày còn dài. Con lại xin được nghe tiếp chuyện gà của cụ.

  – Tôi đã bàn qua ống chân, bây giờ luận tiếp đến bàn chân: Bàn chân gà có ngón giữa to và dài gọi là ngón chúa, hai bên là ngón biên, phía sau ngón hậu, vị chi tất cả có bốn ngón. Xét về hình dáng, hai ngón bên phải tạo lập một góc vuông hay gần vuông. Đạo dịch rất trọng sự vuông tròn, có biến qua biến lại cũng là để đạt tới sự vuông tròn, cân đối, hài hoà. Xét về dấu tướng lạ, người ta tập trung xem vẩy ở ngón chúa. Có tướng gà con của ấu chúa biểu hiện ở chỗ vẩy thứ nhất và vẩy thứ hai tạo thành chữ Nhân . Đó còn gọi tướng gà nhân tự đầu hổ. Tướng này như Gia Cát Lượng phò ấu chúa hay Triệu Tử Long ở Tương Dương – Trường Bản. Khi lâm trận, gà tiến thoái vào ra như đi giữa trận đồ bát quái. Nếu gặp đối thủ cao cường, giữa phút nguy nan đến mức mắt mù, cổ gãy, gà bỗng nhiên trỗi dậy đá một đòn đối phương chết ngay. Gà nhân tự đầu hổ không bao giờ phản chủ hay làm nhục chủ. Nếu chữ Nhân tìm thấy ở những hàng vẩy khác, gà cũng vào lọai hay, nhưng chưa thể có tuyệt chiêu. Còn nhiều dấu hiệu của tướng linh kê khác như gà vẩy vương tự, vẩy xuyên đao, vẩy huyền kê, vẩy liên giáp thành nội, liên giáp thành ngoại… Tôi nói nhiều quá sợ bác không nhớ nổi. Đợi khi nào gặp con gà cụ thể tôi sẽ phân tích để bác hay. Bây giờ sắp quá ngọ sang mùi. Thời giờ đi mau thật. Tôi quấy quả, dông dài mãi sợ bác mất thời gian. Vậy tôi xin kiếu hẹn bữa khác…

  Cường chưa kịp tiễn cụ Huy ra về, chợt có tiếng chuông gọi cửa đổ liên hồi, gấp gáp. Anh xin lỗi, nhờ cụ nán ngồi lại rồi chạy ra mở cổng. Mão Sếch ôm theo con gà tía cùng dăm bảy đệ tử bước vào. Chẳng đợi Cường cho phép, họ nghênh ngang kéo nhau xông thẳng lên phòng khách. Một gã khoanh tay dựa vào tủ buông một câu xấc xược:

  – Ông chủ đâu?

  Cường cau mày khó chịu, không thèm trả lời. Mão Sếch cảm thấy hơi tẽn vì thái độ của bọn đàn em nên giàn hoà.

  – Ông anh tha lỗi. Bọn đệ tử của tôi quen thói cộc cằn, lấc cấc, nhưng rất tốt, rất trung thành. Ông anh khỏi lo. Tôi là hàng xóm, cụ Huy đây cũng biết.

  – Vâng, tôi cũng có nghe qua và biết anh có cái biêt thự ở mép hồ. Các anh cần gì? – Cường hỏi.

  – Thế ông anh là thế nào với chủ nhà?

  – Tôi là bạn thân đến trông nhà, trông gà.

  – Vậy cứ tạm xem anh như là chủ con ô tử mỵ. Nói cho nó nhanh! Tôi mấy bận ôm gà sang đây đá đều thua đậm. Hôm nay có con gà tía muốn cho thử sức với con ô bên này. Được chứ?…

  Nhận thấy Cường có vẻ lúng túng, cụ Huy đỡ lời:

  – Gà tía hở. Bác cho tôi coi một chút, được không bác Mão?

  – Mời cụ cứ tự nhiên – Một gã đệ tử vừa trịnh trọng ôm gà tía đến bên cụ Huy vừa nói— Gà tía này hết sảy. Đại ca của cháu vất vả lên tận Bắc Ninh gặp cụ giáo Dậu, năn nỉ mua hết 5 triệu đấy.

  Cụ Huy tủm tỉm cười, đưa tay đỡ con gà lên ngắm nghía. Nghe tiếng cục cục của con gà ô ngoài sân, tía ta hùng hổ nhảy xuống sàn, đập cánh gáy vang đầy vẻ thách thức. Cụ Huy chăm chú nghe tiếng gáy, sau đó lại gần tía một tay vuốt ve, tay kia đỡ lấy ngực nó. Cụ ngồi quan sát, trầm ngâm suy nghí chừng 15 phút rồi quay sang Mão Sếch nói:

  – Con gà này đúng là linh kê. Đã lâu lắm ngoài con ô nhà này, hôm nay tôi mới gặp được một con gà quý tướng. Các bác xem: con tía này thuộc loại tầm đại, lực lưỡng hơn con ô tầm trung. Nó nặng hơn con ô ít nhất bốn lạng, cao hơn sáu phân. Đầu nó nhỏ, theo xuôi với cần cổ. Mỏ ngắn và chắc, hàm lại rộng, mổ vào đối phương cứ là dứt từng miếng thịt. Gò má cao, da mỏng, đỏ tươi. Mi mỏng, mắt sâu, con ngươi nhỏ, quầng mắt lầm cát. Ức nhỏ, mình dài, phao câu lớn. Lông nó mượt và chặt lông, nếu ngã xuống nước chỉ cần lắc mình vài cái là khô liền. Đôi chân con tía này mới thực tuyệt. Đùi dài hơn cẳng, kheo treo, bắp cơ nổi rắn như tảng đá. Ống chân đã có vẩy phủ địa, lại thêm vẩy liên giáp thành nội ở ngang tầm cựa. Bàn chân vuông vức, ngón chúa dài và bóng láng. Ai có tiền đừng nói 5 triệu mà 10 triệu, 20 triệu cũng nên mua. Quý anh Mão đã dư tiền lại rất sành chơi gà.

  Cụ Huy liếc mắt thấy Mão Sếch khoái trá, châm lửa hút thuốc, mặt nghênh nghênh, hai chân nhún nhảy. Liếc sang phía Cường, cụ thấy anh hơi thất sắc, trán lấm tấm mồ hôi. Cụ càng tán dương gà tía, đám đệ tử của Mão Sếch mặt mày như nở ra, hai chân muốn nhảy cẫng. Một gã xấn lại gần Cường giả lả nói:

  – Chơi chứ, ông anh? Hôm nay mới thực sự là quần hùng hội yến. Ông anh mà không dám đưa gà ô ra thử sức thì xoàng quá, uổng công tụi em xoa bóp gà tía cho đại ca suốt một tuần.

  – Giang hồ có luật. Chối từ thế nào được. Ăn mãi thì đến lượt phải nôn – Một gã khác đỏ mặt tiếp lời.

  – Nhưng có phải gà của tôi đâu – Cường nhỏ nhẹ đáp.

  – Không được. Ông anh mới về xóm này không biết đại ca ba, bốn lần ôm hận trên sân xới biệt thự này. Có trận đại ca tôi đã chết gà lại mất toi gần trăm triệu cá độ. Oan có đầu, nợ có chủ…

  Đôi bên lời qua tiếng lại mỗi lúc thêm ồn ã. Cường càng từ chối, khất lần tụi đàn em Mão Sếch càng hung hăng ép buộc. Cụ Huy chỉ ngồi im lặng, tủm tỉm cười mát và quan sát chú gà tía oai phong, lẫm liệt. Hồi lâu cụ nói bâng quơ:

  – Nghĩ cũng lạ. Gà quý tướng thế này mà cụ giáo Dậu bên Bắc Ninh lại bán cho các anh?

  – Không đơn giản đâu cụ ơi! Đại ca chúng cháu phải năn nỉ rát lưỡi, khô miệng nửa ngày giời mà cụ giáo vẫn làm thinh. Mãi sau cụ giáo thấy chúng cháu lì quá mới phát giá 5 triệu ngỡ là nói lỡm để xua khách về, ai ngờ đại ca chúng cháu chơi đẹp, xoè tiền ôm gà chạy ra cửa không nói nửa lời. Cụ giáo chắc là tiếc đứt ruột.

  – Thế thì tôi hiểu ý cụ giáo rồi – Cụ Huy quay sang đưa mắt ra hiệu cho Cường rồi huơ tay tuyên bố – Đánh thì đánh, sợ gì mà cứ giằng co mãi.

  – Hoan hô cụ già. Thế mới là hảo hán làng chơi.

  – Chiều nay bốn giờ khai cuộc.

  – Cụ nói là đảm bảo quân tử nhất ngôn đấy. Đúng bốn giờ tụi cháu ôm gà sang đá.

  – Đã bảo bốn giờ, không sai một giây.

  – Ý cụ định thế nào, luật cá độ ấy?

  – Tuỳ các quý anh.

  – Một ăn hai mươi, xong béng — Mão Sếch tuyên bố.

  – Tôi chỉ có hai trăm ngàn lương hưu vừa lĩnh xin đặt hết cho quý anh.

  – OK! Gà tía thua cháu nộp cụ đủ bốn triệu. Ngoài ra, tiền cá của làng, kính biếu cụ mười phần trăm, không thiếu một cắc.

  Cụ Huy quyết định đột ngột, cuộc đàm phán diễn ra quá nhanh làm Cường ù tai choáng váng, lo sợ. Anh ớ người không nói thành lời, chỉ biết nở nụ cưòi hình thoi, đôi mắt đờ ra ngây dại. Khi bọn Mão Sếch ôm gà lục tục kéo nhau ra ngoài quán bia đầu ngõ, Cường mới hoàn hồn. Anh lắp bắp hỏi cụ Huy:

  – Cụ ơi! Con lo lắm! Bạn con lúc đi dặn đi dặn lại đừng có dây với bọn Mão Sếch. Lên đến phòng chờ máy bay anh ấy còn chưa yên tâm, chạy xuống nắm tay con nhắc phải chăm sóc, bảo vệ gà ô.

  – Bác cứ yên tâm. Tôi biết bụng bạn của bác và bác ấy cũng hiểu bụng tôi.

  – Yên tâm làm sao được hở cụ? Nếu gà ô của bạn con có mệnh hệ gì, con biết ăn nói thế nào?

  – Bác chưa hiểu nên lo là phải. Thư thả ngồi tĩnh tâm uống nước tôi nói bác hay.

  – Hồi nãy nói chuyện với bác về tướng gà tôi còn quên chưa nói hết. Tướng gà rất khó xét đoán nhưng luyện nhiều vẫn có thể phát hiện, tìm được linh kê giữa muôn ngàn con gà tầm thường khác. Trong giới chơi gà chọi còn nghiệm thấy giữa chủ và gà có duyên may, có luật nhân quả, luật tương xung tương hợp. Quý vật tầm quý nhân chứ quý nhân không tầm quý vật. Có những con vật ở với chủ cũ hiển hách chiến công nhưng khi về tay người khác thành gà đạp mái. Luật nhân quả cho thấy chủ nhân từ, luôn chăm sóc vỗ về, thương gà như thương con, yêu gà như yêu mình thì linh kê ra trận dù mù mắt, gãy cánh vẫn có thể bất ngờ chiến thắng kẻ địch mạnh hơn rất nhiều lần. Chủ nào tớ ấy, nếu ông chủ hèn hạ, thất đức không mấy khi được gà hay. Nếu ỷ vào tiền, vào thế mà ép buộc, giành giật linh kê từ tay người khác thì cái thần của linh kê sẽ biến mất.

  – Cụ nói xa xôi quá con không hiểu. Con lo lắm cụ ạ! Gà ô này là bạn con giao lại bằng tất cả tình cảm từ hồi chúng con còn mặc quần thủng đít.

  – Sao bỗng dưng ngưòi có học thức, thông minh lịch lãm như bác lại chậm hiểu thế?

  – Quả có vậy. Lúc nãy cụ hết lời ca ngợi con gà tía. Chẳng nhẽ đó là giả dối?

  – Không. Tôi khen thật. Gà tía thật sự là linh kê hiếm gặp.

  – Thế thì lại càng khó hiểu.

  – Nếu gà tía đang trong tay cụ giáo Dậu thì các vàng tôi cũng không dám nhận đấu. Than ôi! Anh hùng bất kiến minh quân. Tôi đã nghe trong tiếng gáy hùng dũng oai phong của gà tía ở đoạn ngân cuối cùng ẩn chứa một nỗi u hoài. Nhìn sâu vào mắt nó tôi thấy một quầng tối uất ức, giận hờn. Bác chưa sống lâu, gắn bó với gà chọi, nên bác chưa thấy được cái linh cảm ấy. Bạn bác ở nhà có thể có sự đồng cảm như tôi. Sự buồn nản của gà tía đã dồn xuống đôi chân có vẩy quý tướng rồi, bác chưa biết đấy thôi. Hai mặt âm dương của chân gà đã mất cân bằng, âm đang thịnh lên, dương bắt đầu suy. Phải biết thăm thân nhiệt biến đổi ở hai mặt ống chân và nhìn nghiêng quan sát các vệt sáng trên từng vẩy to nhỏ mới cảm nhận hết được điều này. Một lũ lưu manh giòi bọ như Mão Sếch làm sao có thể nuôi được linh kê, có nòi giống tôn quý như gà tía của cụ giáo Dậu lừng danh trong làng chơi gà chọi xứ Kinh Bắc. Ô hô!… Tiếc thay hạt gạo trắng ngần, đã vo nước đục lại vần than rơm! Anh hùng bất kiến minh quân như gà tía khác nào Phạm Tăng thờ Hạng Võ, cha con Lý Lăng chết ở ải Hồ Quan bởi Mao Diên Thọ, Tống Nhac Phi chết ở pháp trường bởi tay Tần Cối… Lão tin gà ô nhà mình cũng vì lẽ đó. Vả chăng nom tình thế lúc này bọn đàn em Mão Sếch vừa tranh cãi vừa ép buộc, hùng hổ như muốn nhai sống gà ô, nên từ chối mãi ắt cũng không xong. Hung đồ như bọn Mão Sếch sẵn sàng trói gô tôi với bác lại, đem gà ra đá. Còn việc cá độ tôi đâu có thiết, chẳng qua vì tôi muốn cho chúng nó biết và nhớ đời thế nào là luật nhân quả trong giới chơi gà chọi.

  – Đành rằng vậy, con vẫn nửa tin nửa ngờ thế nào ấy.

  – Tôi đảm bảo xin chịu hết trách nhiệm với bạn của bác, đừng lo.

  – Nhưng cháu thương cho gà ô lắm.

  – Đừng sợ. Đời một con gà được chiến đấu với con gà tía của cụ giáo Dậu còn gì vinh hạnh hơn. Tôi đặc biệt tin vào tướng gà ô điểm bạch của con tử mỵ nhà mình. Giống vật xét về màu lông nó kỳ lạ lắm. Luật về tướng ẩn trên mỗi loài vật một khác, nhưng đều rất thiêng. Loài chó, trời phú cho cái mũi để tìm kẻ thù, cái tai để nghe lời chủ. Tướng chó lạ phải là “bạch khuyển hoàng nhĩâ€, chứ đâu phải chó trắng tuyền như mấy ông buôn chó vẫn kén mang lên biên giới. Loài mèo trời lại phú cho cái đuôi để lấy đà, lái bước nhảy sao cho vồ trúng con mồi. Cho nên mèo tướng lạ phải là “bạch mưu hoàng vĩâ€, chứ không phải mèo tam thể. Loài gà khác con chó, con mèo ở đôi cánh nâng nó lên khỏi mặt đất, vươn tới trời cao. Gà ô điểm bạch là tướng thiêng, tướng lạ mà tôi vẫn chưa hình dung hết sự kỳ diệu của nó…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Nuôi Gà Chọi Đẹp, Cơ Bắp Săn Chắc, Nhanh Nhẹn Và Háu Chiến
 • Gà Chọi Thái Và Những Điều Bạn Nên Biết Trước Khi Tậu Một Chú Gà Chọi!
 • Gà Tơ Vỡ Đòn Nguyên Nhân Do Đâu? Hướng Dẫn Cách Chữa Gà Bị Vỡ Đòn
 • Gà Chọi Ấp Bao Nhiêu Ngày Thì Nở, Giải Đáp Từ Mactech Việt Nam
 • Gà Đá Ăn Không Tiêu Cùng Một Số Mẹo Chữa Căn Bệnh Này
 • Gà Chọi Ở Đâu Hay Nhất?

  --- Bài mới hơn ---

 • 6 Tuyệt Chiêu Làm Cho Gà Chọi Chiến Máu Chiến Sung Như Cây Cung
 • Cách Làm Gà Chọi Máu Chiến Chỉ Cần #3 Bước Được Bs Chia Sẻ
 • Các Bài Thuốc Om Bóp Gà Chọi Hay Nhất Hiện Nay
 • Viết Phần Kết Bài Cho Đề 41 “chú Gà Chọi Bị Bỏ Rơi” Văn Lớp 10.
 • Làm Thế Nào Để Biết Đòn Và Các Thế Đá…
 • Theo quan điểm của những sư kê sành về gà, họ nói rằng nơi có gà chọi hay nhất chính là nơi có phong trào gà đá sôi nổi nhất. Vậy gà chọi ở đâu hay nhất? Chúng ta không thể không nói tới dòng gà ở vùng đất lúa Thái Bình, tỉnh thành nổi tiếng với những làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh hay đất võ Bình Định.

  Gà chọi ở đâu hay nhất – Gà chọi Bắc Ninh

  Bắc Ninh – địa danh không chỉ được người ta nhớ đến với những làn điệu dân ca quan họ nổi tiếng mà còn được đánh giá là nơi có giống gà chọi hay nhất. Những dịp lễ hội truyền thống mỗi khi tết đến xuân về đều không thể thiếu trò chơi dân gian này.

  Gà chọi Bắc Ninh có nét nổi bật hơn cả đó là khả năng đá cựa và tung cước. Cũng bởi lẽ đó mà các dân chơi Bắc Ninh thường trang bị cho chúng những cựa sắt hay cựa dao để tăng tính sát thương đối với đối thủ khi giao đấu.

  Gà chọi Bắc Ninh tuy có ngoại hình khá nhỏ nhắn nhưng về kỹ thuật thì không có gì phải tranh luận. Giống gà chọi này có kỹ thuật tránh né cực kỳ nhanh nhạy làm cho đối phương phải loay hoay tìm cách xoay sở.

  Gà chọi ở đâu hay nhất – Gà chọi Thái Bình

  Chúng ta thường nghe đến Thái Bình nổi tiếng với những vựa lúa trĩu hạt, tuy nhiên vùng đất này còn nổi tiếng với giống gà chọi được đánh giá hay nhất bởi khả năng đá của chúng rất tốt. Gà ở đây nổi bật hơn cả là về thể lực.

  Chúng có thể thi đấu liên tục trong nhiều giờ mà không biết mệt mỏi. Cũng chính những ưu điểm nổi bật đó đã khiến chúng thường có mặt trong những trận thi đấu lớn với tính cọ sát cao.

  Thể lực tốt nhưng kỹ thuật cũng không tồi. Nói về kỹ thuật thì giống gà này cũng không kém cạnh với bất cứ giống nào. Chúng có khả năng chạy bo chuẩn nên không dễ dàng bị đẩy ra khỏi hiệp đấu.

  Gà chọi ở đâu hay nhất – Gà chọi Bình Định

  Bình Định từ trước đến nay được cho là nơi có bề dày hình thành và phát triển gà chọi từ lâu đời, từ thời các vua chúa đã có ham mê đá gà cho nên đến hiện tại vùng đất võ này rất giàu kinh nghiệm và nhiều bí kíp hay trong việc huấn luyện gà chọi.

  Gà chọi ở đây có ngoại hình hút mắt với sức vóc to lớn, lối đá đẹp, kỹ thuật tốt, xứng danh gà nơi đất võ, khác hẳn với gà ở những vùng khác. Trọng lượng cơ thể trung bình của gà chọi Bình Định khoảng 3-5kg. Hơn nữa dòng gà ở đây còn khá đa dạng về màu sắc của lông gồm các sắc lông như ô, tía, xám, ó, nhạn, ngũ sắc…

  Gà chọi Bình Định có thể tung đòn đá rất cao nhờ sức thi đấu bền bỉ và khả năng chịu đòn tốt cùng bộ lông phát triển với sức ra đòn mạnh và khó đỡ. Do đó chúng luôn được coi là một trong những giống gà đáng gờm với bất cứ đối thủ nào. Cũng chính điều đó đã khiến gà ở đây có giá trị rất lớn.

  Bên cạnh đó, gà nòi chợ Lách cũng là một dòng gà nổi tiếng xứ Nam. Nó là giống gà lai, được tạo từ giống gà Mã Lai và gà ta tre của Cái Mơn. Gà nòi chợ Lách có ngoại hình bắt mắt với bộ lông đẹp, mượt, chân vuông, ngực nở, hút hồn với tướng tá oai nghiêm. Đặc biệt, giống gà này rất dai sức và có kỹ thuật tốt, được mệnh danh là những kỳ kê, hùng kê.

  Kết luận

  Xem Thêm: Cách nuôi gà chọi thay lông nhanh

  Cũng từ đó có thể lấy chúng làm tiêu chí lựa chọn cho mình những chú gà gọi hay và đẹp nhất. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin về gà chọi, đừng ngại ngần theo dõi trang chúng tôi của chúng tôi để hoàn thiện hơn tầm hiểu biết của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Nhau Thức Ăn Cho Gà Đá Với Thức Ăn Gà Thịt
 • Huấn Luyện Gà Chọi, Bán Giá “nghìn Đô”
 • Chuyện “ông Đồ Nghệ” Và Thành Tích “luyện Gà Chọi” Thi Đấu Quốc Tế
 • Cho Gà Đá Ăn Gì Mau Sung ?
 • Sư Kê Chia Sẽ Kinh Nghiệm Chăn Nuôi Gà Chọi Bình Định
 • Top 5 Gà Chọi Hay Nhất Việt Nam – Blog Gà Chọi Hay

  --- Bài mới hơn ---

 • Linh Kê Quý Hiếm Của Làng Gà Chọi
 • Cách Chọn Gà Có Vảy Tam Liên Giáp Hậu
 • Hướng Dẫn Xem Vảy Gà – Chân Gà Đá Cực Chuẩn
 • Xem Vảy Gà Chọi Nhận Biết Gà Hay Theo Sách Kinh Kê
 • Văn Võ Song Toàn – Chương 1
 • Chào anh em, chơi gà chọi là một trong những thứ vui, niềm đam mê của rất nhiều sư kê khắp mọi miền tổ quốc. Việc mỗi sự kê sở hữu được một em chiến kê gà chọi hay thì đúng là được coi như niềm kiêu hãnh của sư kê đó khi nhắc đến thú vui này. Thời gian qua, mình thấy có nhiều anh em cũng không biết nhiều đến một số chiến kê rất nổi một thời và hiện giờ vẫn còn được nhắc đến hàng ngày. Ở bài biết này mình gửi giới thiệu tới toàn thể anh em 5 chiến kê gà chọi hay nhất Việt Nam mà thời gian qua được nhiều sưu kê nói đến.

  1. Gà Chọi Xám Thần.

  • Tên: Xám Thần.
  • Thành tích: 21 kỳ.
  • Chủ kê: Chủ sới Thắng Cuộc – đội ông Thơ Đĩ.
  • Xuất thân: Gà Nam – Nha Trang.

  Điểm nội bật của gà chọi Xám Thần: Xám thần là con gà tải đòn vô đối, đánh thế nào cũng không chuyển rất may độ, đang bắn lông cũng đá,  kén lườn vẫn đá, thay lông xong chưa bắn chân cũng đá. Khi xám thần đánh được đòn lưng sở trường thì hầu hết đối thủ người đen xì, mất đòn,mất lối,mất lực, có con bò ra sới, có con nằm luôn không đứng dậy được, có con đá xong 9h mà về đến 11h mới đứng được.

  2. Gà Chọi Tía Kinh Kong

  • Tên: Tía Kinh Kong
  • Thành tích: 18 kỳ.
  • Chủ kê: Anh Hòa Sắt – Hải Phòng

  Điểm nổi bật của Gà Chọi Tía Kinh Kong: Con này là con gà sinh thế. Gà nào đi dưới thì nó đánh mu lưng. Gà nào đi trên thì nó chạy và đánh kiềng, hầu, và mang tai. Điều mắt trắng, chân trắng, mỏ trắng có điểm mực. Gương mặt lạnh, mặt khuyết, cánh có lông thép. Cặp chân đẹp và đáng sợ nhất trong Làng Gà Nòi.

  3.Gà Chọi Xám Messi.

  • Tên: Xám Messi
  • Thành tích: 19 độ – không trả độ
  • Chủ Kê: Anh Bình
  • Xuất Thân: Gà Nam được anh Hưng Mận tuyển ra, chuyển anh Ninh Toét ở An Mỹ – Quỳnh Phụ, sau chuyển đến A Bình (giá 25 -1tr).

  Điểm nổi bật của gà chọi xám messi:  Thách đấu toàn quốc, bao nhiêu sư kê nổi tiếng đã thất thủ trước nó. Nó là một con gà toàn diện hay về cả lối lẫn đòn, có duyên độ và đặc biệt là toàn ăn những trận kết, gặp toàn đối thủ nổi tiếng một vùng. Trong cuộc đời thi đấu của nó đều thi đấu ở bảng khá kết và to tiền.

  Đòn lối: Gà Xám Messi tầm gà khá cao, trói chặt hai mang đâm cựa đốc cổ, hốc vai, chân đá không quá to đòn nhưng mau chân và giật cựa, con nào bị nó đánh cũng gẫy cổ thả vòi voi, đầu nó rất khôn không tìm thấy đầu mà đánh, nên ban đầu còn gọi là Xám không đầu. khi bị đánh thì nó cũng có độ tải đòn, đầu thì toàn luồn sau gáy đối thủ.

  4. Gà Chọi Ô Taxi

  • Tên: Ô Taxi
  • Thành tích: 9 độ.
  • Chủ kê: Trung Kính (cập nhật)
  • Xuất thân: Gà ở Nghệ An chuyển về Thái Bình sau đó chuyển lên Trung Kính đổi đời.

  Đặc điểm nội bật của gà chọi Ô Taxi: cập nhật

  5. Gà Chọi Ông Kễnh

  • Tên: Ông Kễnh
  • Thành tích: 24 độ (cả độ cỏ)
  • Chủ Kê: Ban đầu a C tay chơi bên Hải Phòng, sau chuyển a Hưng bên Thái Binh
  • Xuất thân: cập nhật

  Đặc điểm nổi bật của gà chọi Ông Kễnh: cập nhật

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chiến Kê Đá Gà Trực Tiếp Cực Đẳng Cấp
 • Chiến Kê Bình Định – Bách Chiến Bách Thắng
 • “Chiến Kê” Giá Nghìn Đô
 • Không Để Những Kẻ “nhìn Qua Lỗ Đồng Xu” Xúc Phạm Sự Hy Sinh Của Cán Bộ, Chiến Sĩ Quân Đội!
 • Vụ “Người Đương Thời” Nguyễn Đình Chiến Bị Kết Án Chung Thân: Hơn Chục Năm Liên Tục Kêu Oan, Tiếng Kêu Chưa Thấu “Trời Xanh” (Kì 2)
 • Top 5 Gà Chọi Hay Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Chọn Gà Chọi Hay Cực Dễ Hiểu Cho Người Mới
 • Tuổi Thọ Của Gà: Bất Ngờ Với Những Con Gà Sống Thọ Nhất
 • Gà Chọi Có Màu Lông Nào Thường Chọi Hay ?
 • Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tỉnh Phú Yên
 • Chuyên Thuốc Cho Gà Đá Thuốc Gà Đá Breco, Thuốc Tăng Lực Gà Đá, Thuốc Gà Đá Không Chạy
 • 1. Gà Chọi Xám Thần

  Được nổi tiếng khắp đất Bắc với thành tích 21 trận thắng. Được đánh giá là chú gà hay nhất Việt Nam khi liên tục đánh bại những chú gà có thể trọng lớn hơn nhiều so với mình. Đã từng hạ gục rất nhiều đối thủ trong và ngoài nước đem về nhiều trận thắng oanh liệt làm cho nhiều chủ nuôi gà trong giới phải khiếp sợ.

  2. Gà Chọi Tía Kinh Kong

  Với thành tích chiến thắng ở 18 kỳ, Gà Tía Kinh Kong nổi trội với cách đánh đa dạng có thể đánh nhiều miếng khác nhau tùy theo đối thủ nên việc chọn đối thủ cho chú gà này là vô cùng khó khăn. Được người nuôi đánh giá là gà có gương mặt lạnh, mặt khuyết, cánh có lông thép, cặp chân đẹp và đáng sợ nhất trong làng gà chọi.

  3. Gà Chọi Xám Messi.

  Xám Messi đã từng hạ được 19 độ là chú gà đã được chủ đem đi thách đấu toàn quốc. Biết bao nhiêu danh kê nổi tiếng đã đến tham chiến và bại trận được chủ đá chọn kèo rất gắt gà đối thủ phải nổi tiếng thắng nhiều kèo mới được tham chiến và số tiền cược phải lớn.

  Là chú gà có tầm khá cao, thường đánh đối thủ gãy cổ thả vòi voi, Khi đánh thì nó cũng có tải đòn đầu luôn luồn sau gáy đối thủ.

  4. Gà Chọi Ô Taxi

  Ô taxi với thành tích khiêm tốn hơn các đàn anh ở trên với 9 trận thắng là gà xuất thân ở Nghệ An. Chú gà này thường ít xuất hiện trên giới giang hồ nên chúng tôi cũng không cập nhập được nhiều thông tin.

  5. Gà Chọi Ông Kễnh

  Ông kễnh là chú gà được nhiều thông tin là xuất thân ở Hải Phòng nhưng sau đó được chuyển cho 1 chủ ở Thái Bình được biết đến với thành tích 24 trận thắng nhưng vì không kén độ nên đối thủ cũng không quá nổi tiếng nên chú gà này cũng không có được nhiều thông tin.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gà Chọi Bị Tụt Lực
 • Gà Đá Thay Lông Theo Những Mùa Mà Khi Nuôi Anh Em Sư Kê Phải Biết
 • Cách Chữa Sưng Cụm Bàn Chân Gà Chọi: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
 • Cách Om Bóp Cho Gà Chọi
 • Gà Chọi Bị Khò Khè Khó Thở Lên Đờm Cách Điều Trị Bệnh
 • Gà Chọi Ở Đâu Hay Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chơi Poker Giỏi Biến Bạn Từ Gà Mờ Thành Pro Nhanh Chóng
 • Phương Pháp Xác Định Giới Tính Gà Chọi Nhanh Và Chính Xác
 • Kinh Nghiệm Từ Những Sư Kê Giỏi: Cắt Tai Gà Chọi
 • Hướng Dẫn Làm Da Gà Chọi Đỏ Rực, Nguyên Liệu Om Gà Chọi Da Dày Và Săn Chắc
 • Kỹ Thuật Nuôi Gà Chọi Chiến Để Mau Lớn Khỏe Mạnh Nhất
 • Gà chọi hay nhất miền Bắc

  Gà Thổ Hà Bắc Giang

  Với những người chơi gà đã lâu thì chắc chắn không thể kể tới dòng gà này. Chúng được mệnh danh là chiến kê đất Bắc với vô số những trận đánh ấn tượng. Sự tinh tế, dai sức, bền bỉ của chúng kết hợp những cú đá như trái phá kết thúc đối thủ. Rất nhiều người nước ngoài tới đây để tìm mua gà về chơi, chiến. Đó đều là những nước hợp pháp hóa đá gà nên luôn tìm kiếm những giống gà tốt nhất. Theo 1 bài báo trên Thanh Niên thì những chú gà ở đây có giá vài triệu là bình thường. Thậm chí những chiến kê xuất sắc đã được thử sức trận mạc giá vài chục, trăm triệu cũng có.

  Gà Nghi Tàm Nghĩa Đô Hà Nội

  Xếp thứ 2 đó chính là dòng gà tại tại Nghi Tàm Nghĩa Đô. Tại đây vẫn có truyền thống nuôi và đá gà từ lâu. Được biết rằng trước khi lên đô thị, thành phố thì đây là thủ phủ của những người nuôi gà. Thanh niên nào cũng tự nuôi cho mình 1 chú gà để tham gia các trận chiến, hội làng. Những chú gà đá Nghi Tàm luôn có những cú đá mạnh, chắc, có lực. Có thể kết liễu đối thủ nhanh chóng nhất. Hiện nay số lượng nuôi cũng ít đi và dòng giống gà đã mai một phần nào. Do không còn giữ được nguồn gen chuẩn xác nhất từ địa phương này.

  Gà chọi Thái Bình quê lúa

  Gà chọi Bắc Ninh

  Khi được hỏi gà chọi ở đâu hay nhất thì sẽ có người nhắc tới ngay gà chọi Bắc Ninh. Nổi tiếng với các làn điệu quan họ và những dòng gà chất. Tuy không nổi tiếng nhất tại miền Bắc nhưng vẫn đảm bảo chất lượng với hội người chơi đông đảo.

  Gà chọi hay nhất miền Trung

  Miền Trung không quá nổi tiếng về gà chọi nên xuất hiện trong danh sách này chỉ có Bình Định và Ninh Thuận. Trong đó Bình Định nổi tiếng cả trong nước và nước ngoài với dòng chiến kê không lẫn vào đâu được.

  Gà chọi Bình Định

  Gà đá Vạn Giã Khánh Hòa

  Dòng gà này được nhiều hộ dân nuôi nhiều để kinh doanh và để chơi. Đủ cho thấy sự cuốn hút cũng như giá trị của chúng. Ngoài việc chơi theo sở thích thì các hộ dân coi chúng như 1 nghề để kiếm sống. Đây là địa chỉ thường xuyên lưu tới của những người chuyên đi đá gà tại các trường gà lớn. Chúng cũng được xuất hiện nhiều trên các tờ báo mạng của địa phương này.

  Gà chọi Phan Rang Ninh Thuận

  Gà nòi Sông Vệ Quảng Ngãi

  Gà chọi hay nhất miền Nam

  Gà chọi ở đâu hay nhất miền Nam? Chắc chắn không thể bỏ qua Cao Lãnh, Châu Đốc, Bà Điểm, Chợ Lách. Đây đều là những dòng gà chọi đá cựa nổi tiếng Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan. Với biên giới ngay gần thì hầu như tháng nào cũng có người qua xem lựa gà và chọn gà.

  Gà chọi Cao Lãnh Đồng Tháp

  Gà chọi ở đâu hay nhất không thể không nhắc tới gà chọi Cao Lãnh. Bởi đơn giản đây là dòng gà nổi tiếng nhất trong khu vực. Cần phải biết rằng gà Cao Lãnh là dòng gà đá cựa. Không phải là dòng gà đòn tại miền Bắc. Đặc điểm của giống gà này là tốc độ ra đòn nhanh và lỳ đòn. Chúng được lắp thêm các loại cựa vào gà để tăng thêm độ sát thương. Hiện nay vẫn còn rất nhiều giai thoại về dòng gà này mà các bạn có thể tìm thêm trên Google.

  Gà chọi Chợ Lách Bến Tre

  Nếu như các dòng gà tại miền Nam đa phần là gà đá cựa thì gà chọi chợ Lách lại là dòng gà đòn. Đây là giống gà nòi bản địa tại Việt Nam và hiếm hoi giữ được nguồn gen của mình. Cùng với gà chọi Bình Định thì gà Chợ Lách cũng có số có má đấy. Ngoài việc đá hay, chịu đòn tốt thì đây là giống gà khỏe mạnh với sức chống chịu tốt với bệnh tật. Vì thế khi nuôi giống gà này hầu như miễn nhiễm với cúm gia cầm. Tại đây hàng năm đầu xuân đều có những giải đá gà với số lượng người quy tụ cực lớn.

  Gà đá cựa Châu Đốc An Giang

  Nổi tiếng với dòng gà Tre Tân Châu và gà đá cựa Châu Đốc. Những con gà chọi ở đây với hình dáng nhỏ nhắn, nhanh nhẹn lông mượt mà. Những cú ra đòn nhanh như điện xẹt kết hợp với cựa sắt chắc chắn sẽ khiến đối thủ chết không kịp ngáp.

  Gà đòn bà Điểm Hóc Môn

  Giống gà đòn ở miền Nam hiếm hoi tại vùng đất Hóc Môn. Đặc điểm của dòng gà này chính là lì đòn, đá hay. Sự kết hợp giữa 2 yếu tố này giúp chúng có thể tham gia những trận chiến dài và căng thẳng. Nếu bạn muốn tìm giống gà đòn tại khu vực này thì bà Điểm hoặc chợ Lách là phù hợp nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gà Đá Liên Minh Sở Hữu Gen Quý Và Thịt Ngon Trở Thành Đặc Sản Việt Nam
 • Mẹo Xử Lý Tình Trạng Gà Bị Tróc Da, Gãy Cổ Sau Khi Vặt Lông Bằng Máy
 • Cách Nuôi Gà Đá Bằng Thuốc Đơn Giản Mà Hiệu Quả Cao
 • Gà Tơ Vỡ Đòn Và Cách Trị Gà Vỡ Đòn Hiệu Quả
 • Gà Chuối Mạng Gì? Cách Xác Định Ngày Gà Đá Theo Mạng
 • Trẻ Em Đọc Truyện Chữ Có Tốt Hơn Truyện Tranh?

  --- Bài mới hơn ---

 • Vay Van Can Tot Hay Xau
 • Top 7 Điểm Ăn Chơi Tẹt Ga Sau 00H00 Tại Đà Nẵng Mà Bạn Chưa Biết
 • Sach Xem Vay Ga Da
 • Nuôi Gà Đá Mùa Mưa Đúng Cách Để Ko Bị Bệnh, Khỏe Mạnh
 • Top 5 Bài Văn Mẫu Nghi Luận Bàn Luận Về Câu Nói Không Nỗi Đau Rứt Lá Sao Làm Nổi Nhành Mai Lớp 9 Chọn Lọc
 • Truyện chữ và truyện tranh được đặt lên bàn cân thì không ít phụ huynh cho rằng: truyện chữ là cách tốt nhất để phát triển văn hóa đọc nói chung. Thói quen đọc truyện chữ ngay từ bé cũng giống như người chinh phục được con chữ, sẽ không là trở ngại với việc đọc sách khi lớn lên.

  Với trẻ em, việc đọc sách còn tốt cho giao tiếp và học môn tiếng Việt. Vì thế truyện chữ đáp ứng được các yêu cầu đó hơn. Truyện chữ thường diễn đạt một vấn đề, hay một câu chuyện “có đầu có đuôi” – đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ, diễn đạt dễ hiểu, trong sáng. Không những thế từ những con chữ còn gợi mở trí tưởng tượng của độc giả. Chẳng hạn nếu miêu tả về cánh đồng thì độc giả sẽ tưởng tượng cánh đồng đó trước mắt theo dẫn dắt của con chữ, như rộng hay hẹp, màu xanh hay vàng, có nắng hay có mưa… Không những thế, mỗi người tưởng tượng khác nhau sẽ “tự vẽ” cho mình một bức tranh khác nhau khi “hiện thực hóa con chữ”.

  Những cuốn sách hấp dẫn cả trẻ em và người lớn. Ảnh: Nam Nguyễn

  Trong khi đó, truyện tranh bị không ít người “kết tội” ở ngay… cái tên!. Với tên gọi truyện tranh nên nhiều phụ huynh mặc định tranh lấn át chữ. Sự tối giản ngôn ngữ, phần lớn là thoại cũng khiến các bậc phụ huynh tỏ ra khá lo ngại việc phát triển ngôn ngữ của trẻ bị ảnh hưởng. Với dung lượng chữ ít ở truyện tranh cũng có thể khiến trẻ duy trì thói quen thích đọc sách ít chữ, không phải tư duy nhiều, khi lớn hơn cũng ngại đọc sách có nhiều chữ. Lo ngại nữa của một số phụ huynh là nếu cho trẻ đọc truyện tranh sẽ hạn chế trí tưởng tượng, sáng tạo bởi mọi thứ đã khá rõ ràng và hiển hiện ngay trước mắt.

  Các chuyên gia giải oan cho truyện tranh

  Theo TS. Giáp Văn Dương, việc trẻ đọc truyện tranh không phải là xấu, và ngay cả đọc truyện chữ cũng không phải hoàn toàn tốt. Mỗi thể loại đều có cái hay, cái dở, cái hạn chế và vấn đề là chúng ta phải điều chỉnh như thế nào. TS. Dương chia sẻ thêm, khi còn ở nước ngoài, nhờ truyện tranh mà con trai ông giữ được tiếng Việt. Cho đến bây giờ gia đình ông vẫn để con đọc cả truyện tranh và truyện chữ.

  Những cuốn artbook đẹp luôn hấp dẫn độc giả nhỏ tuổi

  Nói về sự điều chỉnh từ truyện tranh sang truyện chữ, TS. Dương cho rằng rất đơn giản, phụ huynh chỉ cần dịch chuyển dần dần những cuốn truyện chữ có nội dung hấp dẫn, dễ đọc.

  Còn nhà văn Di Li cho rằng quan niệm truyện chữ tốt hơn truyện tranh là một hiểu lầm khá phổ biến. Nữ nhà văn lấy ví dụ: tôi từng biết có những cháu học rất kém, điểm rất thấp đến mức cô giáo phải đầu hàng không thể dạy được và cho cháu đi làm sinh chắc vân tay. Sau đó phát hiện cháu không thể tiếp thu được qua phương pháp nghe.

  Những độc giả nhí này cũng bị những cuốn sách tranh, truyện tranh hấp dẫn. Ảnh: Nam Nguyễn

  Từ ví dụ trên, nhà văn Di Li nhận định: mỗi người có thể tiếp thụ qua một phương pháp khác nhau. Có người tiếp thu rất tốt qua phương pháp đọc và có thể tự học, có người tiếp thụ qua phương pháp nghe và có người tiếp thụ qua phương pháp có hình ảnh trực quan sinh động. Đó là lý do khiến có những trẻ chỉ đọc được truyện tranh mà không thể đọc truyện chữ. Bởi nếu đọc truyện chữ trẻ phải có óc tưởng tượng. Nhưng có những trẻ không thể tưởng tượng được hình ảnh qua con chữ. Cho nên chúng ta không thể áp dụng máy móc trẻ nào cũng giống như nhau. Và cũng đừng so sánh tại sao đứa trẻ này đọc truyện chữ mà con mình hay đứa trẻ khác chỉ đọc truyện tranh… điều này chả có vấn đề gì cả, miễn là các cháu thích đọc, truyện tranh hay truyện chữ cũng tốt.

  Nhà văn Di Li chỉ lưu ý các bậc phụ huynh là hãy chọn cho con dù là truyện tranh hay truyện chữ cũng phải bổ ích, không nên chọn truyện tranh bạo lực.

  Hà Anh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Thần Kê Xám Thần Bạc Tỉ, Đổi Ngang Ô Tô
 • Hình Tượng Gà Trống Lời Dạy Của Cổ Nhân Về Đạo Làm Người
 • Người Đàn Ông Cặc Dài
 • Xám Đồng Nhân Và Tía Họa Mi Quả Đúng Là Danh Bất Hư Truyền
 • Qua Dac Gà Chọi Nổi Tiếng Nhất Việt Nam So1 Vui
 • So Sánh Gà Chọi Ở Đâu Hay Nhất Việt Nam? Gà Chọi Hay

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chọn Gà Chọi Mỹ Chi Tiết Từ A Đến Z
 • Gà Chọi 9 Cựa Có Thật Sự Tồn Tại Hay Chỉ Là Cống Phẩm Tiếng Vua?
 • Các Thế Đá Của Gà Chọi Và Một Số Lưu Ý Các Sư Kê Cần Nhớ
 • Tin Tức Gà Chọi: Gà Chọi Một Chân Gây Sốt Tại Việt Nam
 • Cách Làm Cổ Gà Chọi To Đơn Giản, Bạn Đã Biết Chưa?
 • Gà chọi hay nhất miền Bắc

  Gà Thổ Hà Bắc Giang

  Với những người chơi gà đã lâu thì chắc chắn không thể kể tới dòng gà này. Chúng được mệnh danh là chiến kê đất Bắc với vô số những trận đánh ấn tượng. Sự tinh tế, dai sức, bền bỉ của chúng kết hợp những cú đá như trái phá kết thúc đối thủ. Rất nhiều người nước ngoài tới đây để tìm mua gà về chơi, chiến. Đó đều là những nước hợp pháp hóa đá gà nên luôn tìm kiếm những giống gà tốt nhất. Theo 1 bài báo trên Thanh Niên thì những chú gà ở đây có giá vài triệu là bình thường. Thậm chí những chiến kê xuất sắc đã được thử sức trận mạc giá vài chục, trăm triệu cũng có.

  Gà Nghi Tàm – Nghĩa Đô – Hà Nội

  Xếp thứ 2 đó chính là dòng gà tại tại Nghi Tàm Nghĩa Đô. Tại đây vẫn có truyền thống nuôi và đá gà từ lâu. Được biết rằng trước khi lên đô thị, thành phố thì đây là thủ phủ của những người nuôi gà. Thanh niên nào cũng tự nuôi cho mình 1 chú gà để tham gia các trận chiến, hội làng. Những chú gà đá Nghi Tàm luôn có những cú đá mạnh, chắc, có lực. Có thể kết liễu đối thủ nhanh chóng nhất. Hiện nay số lượng nuôi cũng ít đi và dòng giống gà đã mai một phần nào. Do không còn giữ được nguồn gen chuẩn xác nhất từ địa phương này.

  Gà chọi Thái Bình

  Gà chọi Bắc Ninh

  Khi được hỏi gà chọi ở đâu hay nhất thì sẽ có người nhắc tới ngay gà chọi Bắc NInh. Nổi tiếng với các làn điệu quan họ và những dòng gà chất. Tuy không nổi tiếng nhất tại miền Bắc nhưng vẫn đảm bảo chất lượng với hội người chơi đông đảo.

  Gà chọi hay nhất miền Trung

  Miền Trung không quá nổi tiếng về gà chọi nên xuất hiện trong danh sách này chỉ có Bình Định và Ninh Thuận. Trong đó Bình Định nổi tiếng cả trong nước và nước ngoài với dòng chiến kê không lẫn vào đâu được.

  Gà chọi hay Bình Định

  Gà đá Vạn Giã

  Dòng gà này được nhiều hộ dân nuôi nhiều để kinh doanh và để chơi. Đủ cho thấy sự cuốn hút cũng như giá trị của chúng. Ngoài việc chơi theo sở thích thì các hộ dân coi chúng như 1 nghề để kiếm sống. Đây là địa chỉ thường xuyên lưu tới của những người chuyên đi đá gà tại các trường gà lớn. Chúng cũng được xuất hiện nhiều trên các tờ báo mạng của địa phương này.

  Gà chọi hay nhất miền Nam

  Gà chọi ở đâu hay nhất miền Nam? Chắc chắn không thể bỏ qua Cao Lãnh, Châu Đốc, Bà Điểm, Chợ Lách. Đây đều là những dòng gà chọi đá cựa nổi tiếng Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan. Với biên giới ngay gần thì hầu như tháng nào cũng có người qua xem lựa gà và chọn gà.

  Gà chọi hay Cao Lãnh

  Gà chọi ở đâu hay nhất không thể không nhắc tới gà chọi Cao Lãnh. Bởi đơn giản đây là dòng gà nổi tiếng nhất trong khu vực. Cần phải biết rằng gà Cao Lãnh là dòng gà đá cựa. Không phải là dòng gà đòn tại miền Bắc. Đặc điểm của giống gà này là tốc độ ra đòn nhanh và lỳ đòn. Chúng được lắp thêm các loại cựa vào gà để tăng thêm độ sát thương. Hiện nay vẫn còn rất nhiều giai thoại về dòng gà này mà các bạn có thể tìm thêm trên Google.

  Gà chọi Chợ Lách

  Nếu như các dòng gà tại miền Nam đa phần là gà đá cựa thì gà chọi chợ Lách lại là dòng gà đòn. Đây là giống gà nòi bản địa tại Việt Nam và hiếm hoi giữ được nguồn gen của mình. Cùng với gà chọi Bình Định thì gà Chợ Lách cũng có số có má đấy. Ngoài việc đá hay, chịu đòn tốt thì đây là giống gà khỏe mạnh với sức chống chịu tốt với bệnh tật. Vì thế khi nuôi giống gà này hầu như miễn nhiễm với cúm gia cầm. Tại đây hàng năm đầu xuân đều có những giải đá gà với số lượng người quy tụ cực lớn.

  Gà đá cựa Châu Đốc

  Nổi tiếng với dòng gà Tre Tân Châu và gà đá cựa Châu Đốc. Những con gà chọi ở đây với hình dáng nhỏ nhắn, nhanh nhẹn lông mượt mà. Những cú ra đòn nhanh như điện xẹt kết hợp với cựa sắt chắc chắn sẽ khiến đối thủ chết không kịp ngáp.

  Gà đòn bà Điểm

  Giống gà đòn ở miền Nam hiếm hoi tại vùng đất Hóc Môn. Đặc điểm của dòng gà này chính là lì đòn, đá hay. Sự kết hợp giữa 2 yếu tố này giúp chúng có thể tham gia những trận chiến dài và căng thẳng. Nếu bạn muốn tìm giống gà đòn tại khu vực này thì bà Điểm hoặc chợ Lách là phù hợp nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gà Đá Bị Hen Và Những Cách Chữa Siêu Hay Dành Cho Các Sư Kê 2022
 • Thuốc Gà Đá Đắk Lắk Giao Tận Nơi
 • Cách Cắt Tai Gà Chọi Đẹp Và Đúng Kĩ Thuật
 • Khái Quát Chung Về Giống Gà Chọi
 • Thuốc Gà Chọi Hải Phòng Công Bo Khủng Khiếp ✅
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100