Top 8 # Xem Nhiều Nhất Tụ Huyết Trùng Gà Đông Tảo Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Bệnh Tụ Huyết Trùng Gà Đông Tảo

Giống gà Đông Tảo đang được nuôi tại nhiều địa phương vì đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên khi nuôi gà đông tảo nhiều người chưa có kiến thức chăn nuôi nên khi gà mắc bệnh luống cuống không biết phải làm như thế nào. Hôm nay inhunghuou chia sẻ với bạn cách chữa bệnh tụ huyết trùng cho gà Đông Tảo.

Là bệnh truyền nhiễm lây lan cấp tính hay mãn tính ở gia cầm do vi khuẩn thuộc họ Pasteurella gây ra. Vi khuẩn này tồn tại trong thiên nhiên nhất là các vùng ao tù, ngòi lạch nước đọng, có khi ngay cả trong cơ thể gia cầm khoẻ mạnh, đặc biệt là gia cầm nuôi thả như gà Ri . . . khi sức đề kháng của gà bị giảm thì bệnh phát sinh.

Gà bị bệnh do thả chung đàn gà khoẻ có gà ốm tiếp xúc, thức ăn, nước uống nhiễm mầm bệnh, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gà qua các vết xước ở da. Gà bị bệnh ở 3 mức độ (3 thể) : – Thể quá cấp tính (ác tính) gà chết đột ngột không kịp thể hiên triệu chứng gì. Có khi gà đang ăn, đang ấp lăn ra chết, chỉ kịp giãy đập vài cái và kêu “quắc” . . . – Thể cấp tính: Gà ủ rũ, sốt, bỏ ăn, xù lông, chậm chạp mào tích xanh tím, miệng có dãi, nhớt đục, sùi bọt, thở khò khè, phân loãng màu nhạt, sau chuyển màu xanh sẫm có lẫn dịch nhầy. . . Gà chết sau 24-72 giờ do kiệt sức, ngạt thở, tỷ lệ chết cao lên đến trên 50%. ở gà có hiện tượng liệt duỗi thẳng chân. – Thể mãn tính: Gà ỉa chảy kéo dài, gầy, có khi bị sưng khớp, què, đẻ kém, tích sưng to còn gọi là bệnh tích sưng… Có hiện lượng khó thở có tiếng ran ở khí quản. Bệnh tích ở thể cấp tính cho thấy có hiện tượng tắc rối loạn tuần hoàn ở gà bệnh, xung huyết nội tạng, xuất huyết từng đám ở cổ, đầu tim, thanh mạc phổi, mỡ bụng, niêm mạc ruột. Viêm màng bao tim. Gan sưng màu nâu vàng. Phòng và chữa bệnh: Đối với bệnh tụ huyết trùng, phòng là biện pháp tích cực, hiệu quả nhất. Cách phòng tốt nhất là không đưa gà, vịt, ngan lạ về nuôi hoặc giết mổ trong khu chuồng trại chăn nuôi. Nếu mua giống về nuôi phải chọn nơi an toàn dịch, đưu gà về nhốt riêng 7-10 ngày sau khoẻ mạnh mới thả chung vào đàn. – Định kỳ cho phòng liều kháng sinh nhẹ: Tetracilin 250 g/tấn thức ăn, hoặc Furazolidon 300 g/tấn thức ăn, liên tục cho ăn trong 5 ngày; Tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng bằng thức ăn có chất lượng, gà nuôi thả tăng lượng thức ăn cho ăn thêm. Lúc có dịch chọn loại xử lý gà ốm, gà chết, tách đàn gà khoẻ nhốt lại không thả, tăng cường vệ sinh, chăm sóc đàn gà bằng thức ăn, nước uống đầy đủ; Gà ốm có thể điều trị : S treptomycin 120- 150 mg/kg thể trọng kết hợp với liều Penicillin 150 mg/kg thể trọng hoặc Chlortetracyclin 40 mg/kg thể trọng gà.

Để phòng ngừa sự xâm nhập của mầm bệnh, bảo vệ hiệu quả chăn nuôi, bà con nên chú ý làm thuốc đầy đủ vắc xin theo quy trình cho gà Đông Tảo như sau:

Đối với gà Đông Tảo nuôi lấy thịt và làm cảnh

– 1 ngày tuổi tiêm madec. – 2 – 4 ngày tuổi nhỏ laxota (lần 1. – 7 ngày tuổi nhỏ GUM. – 14 ngày tuổi nhỏ laxota (lần 2). – 20 ngày tuổi tiêm kháng thể Gum (kết hợp uống cả Gum) – 30 ngày tuổi tiêm kháng thể bổ sung tăng đề kháng cho gà. – 45 ngày tuổi làm tụ huyết trùng. – 60 Ngày làm thuốc chống Newcastle (Neu catson).

Chú ý: (4 ngày đầu uống thuốc úm; ngày thứ 10 uống thuốc viêm phế quản, uống trong 4 ngày, nghỉ không uống nước để gà uống thuốc; 20 ngày vừa tiêm kháng thể GUM vừa uống GUM).

Gà đẻ Đông Tảo đẻ trứng

– 1-45 ngày tuổi: sử dụng quy trình giống gà thịt. – 49-60 ngày tuổi: tiêm vaccin Newcastle hệ M. – 65 ngày tuổi: tiêm vaccin Tụ huyết trùng. – Sau khi tiêm phòng Newcastle, Tụ huyết trùng và Cúm gia cầm cứ mỗi 4-6 tháng phải tái chủng một lần

bởi

Phòng Và Trị Bệnh Tụ Huyết Trùng Cho Gà Đông Tảo

Ngoài một số điểm đặc biệt so với các giống gà khác thì suy cho cùng Gà Đông Tảo vẫn được xếp vào nhóm động vật gia cầm nên việc Gà Đông Tảo thường xuyên mắc những căn bệnh gia cầm là điều không thể tránh khỏi. Và nếu đem so sánh những căn bệnh này với nhau thì trong số đó nổi bật lên một căn bệnh có tên tụ huyết trùng. Đây là một căn bệnh nguy hiểm đối với Gà Đông Tảo, người nuôi sẽ cần phải hết sức đề phòng bởi khi gà mắc phải bệnh thường khó rất chữa trị, nguy cơ gà sẽ bị chết nếu không có sự phát hiện và chưa trị kịp thời

Nguyên nhận của bệnh tụ huyết trùng ở Gà Đông Tảo

Bệnh tụ huyết trùng ở gia cầm là loại bệnh sinh ra từ một loại vi khuẩn có tên tiếng Anh là Pasteurella multocida. Nguyên nhân của bệnh không bắt nguồn nhiều từ gà mà do sự ảnh hưởng từ căn nguyên của chuồng trại. Tình trạng sức khỏe của gà cùng các yếu tố stress không gây ảnh hướng quá lớn đến quá trình phát bệnh. Một khi bệnh tụ huyết trung đã phát triển và trở thành dịch thì tất các các vật nuôi gia cầm ở mọi lứa đều có nguy cơ mắc bệnh cao do bệnh này được lan truyền của đường miệng.

Bệnh tụ huyết trùng có thể xâm nhập vào chuồng trại của bà con bằng nhiều con đường khác nhau như từ nguồn thức ăn, xác các loài động vật ở gần khu vực trang trại, hay các vật nuôi mang mầm bệnh về như chó, mèo hay cả chuột

Con đường lây nhiễm của bệnh tụ huyết trùng

– Gà Đông Tảo mắc bệnh do lây nhiễm trực tiếp cho nhau

– Nguồn thức ăn, nước uống hay các dụng cụ trong chắn nuối dính phải mầm bệnh mà không bị phát hiện

– Các loại động vật gặm nhấm mang mầm bềnh từ bênh ngoài về chuồng nuôi

– Vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong máu, phổi và các chất tiết từ đường hô hấp của gà

– Vi khuẩn kí sinh trên cơ thể của gà, khi có điều kiện về thời tiết, khí hậu, vệ sinh chuồng trại kém. . . chúng sẽ phát triển thành bệnh tụ huyết trùng, sau thời gian sẽ trở thành dịch

Triệu chứng của bệnh tụ huyết trùng

– Triệu chứng ở thể mãn tính: Gà bị khó thở, khí quản âm rale, gà sút ký nhanh chóng, ốm, ít ăn hẳn đi, xương chân, xương cánh bắt đầu xưng phồng

– Triệu chứng ở thể cấp tính: Gà bắt đầu bỏ ăn, lông xù, nhịp thở tăng nhanh, kết hợp với tiêu chảy phân xanh, nhiệt độ cơ thể gà rơi vào khoảng 42 đến 43 độ C. Đặc biệt ở thể mãn tính của bệnh tụ huyết trùng này, triệu chứng sẽ chỉ được phát hiện vài giờ trước khi gà chết

Phòng bệnh tụ huyết trùng cho gà đông tảo

– Vệ sinh chuồng trại thường xuyên không để các mầm bệnh tồn tại, có cơ hội phát triển

– Thường xuyên tiêm phòng vắc xin cho Gà Đông Tảo

– Nuôi các lứa Gà Đông Tảo ở những khu vực khác nhau trong trang trại, tránh việc mầm bệnh có thể phát triển thành dịch

– Không sử dụng các chế phẩm còn sống làm thức ăn cho gà

– Xác trùng định kì cho chuồng trại bằng các loại thuốc xác trùng

– Cung cấp thêm các loại vitamin, khoáng chất nhằm tăng sức đề kháng cho gà vào các loại thức ăn, nước uống

Trị bệnh tụ huyết trùng cho Gà Đông Tảo

Khi phát hiện triệu chứng của bệnh, bà con sẽ cần phải chuẩn bị những loại thuốc sau:

– NOVA -TICOGEN

– NOVA FLOX 20%

– NOVA ENRO 10%

– NOVA-TRIMEDOX

– NOVA-TRIMOXIN

Ngoài những loại thuốc trên thì việc sử dụng kết hợp các loạt vitamin, khoáng chất, chất dinh dưỡng cũng hết sức cần thiết nhằm giúp Gà Đông Tảo cải thiện sức đề kháng, mau chóng hồi phục sau thời gian mắc bệnh tụ huyết trùng

Bệnh Tụ Huyết Trùng Ở Gà

Nguyên nhân gây bệnh tụ huyết trùng ở gà

Bệnh tụ huyết trùng ở gà là do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra. Với con đường lây lan trực tiếp từ gà bệnh sang gà khỏe. Và gián tiếp thông qua môi trường thức ăn, nước uống bị nhiễm vi khuẩn tụ huyết trùng.

Muốn trị bệnh tụ huyết trùng gà phải hiểu rõ từng triệu chứng gà bị tụ huyết trùng. Hiện nay có thể bệnh, mỗi thể có một triệu chứng khác nhau.

Ở thể này, gà bị tụ huyết trùng không biểu hiện triệu chứng gì mà gà chết đột ngột không rõ nguyên nhân. Có trường hợp đang ăn cũng lăn ra chết

Biểu hiện tụ huyết trùng ở gà ở thể cấp tính là gà ủ rũ, sốt, bỏ ăn, xù lông, đi lại chậm chạp, mào tím tái. Quan sát thấy miệng có nhớt màu đục, thở khò khè. Phân loãng từ màu nhạt chuyển dần sang màu xanh sẫm có chứa dịch nhầy. Ở thể này tỷ lệ chết là 50% và gà chết sau 24-72 giờ phát bệnh nếu không được chữa trị kịp thời.

Thể mãn tính gà thường bị tiêu chảy kéo dài, các khớp sưng tấy, tích gà sưng, gà đẻ trứng kém. Nghe kỹ thì thấy có tiếng ran ở vùng khí quản của gà.

Bệnh tích tụ huyết trùng gà

Gà chọi bị tụ huyết trùng khi giải phẫu cơ quan nội tạng bên trong thường có một số đặc điểm như sau:

Các cơ bắp của gà tụ huyết trùng tím bầm, thịt nhão

Tim sưng to, dịch thẩm xuất màu vàng do viêm ngoại tâm mạc, lớp mỡ vành tim xuất huyết

Phổi tụ máu màu nâu thẫm, phế quản có nhiều dịch nhớt có bọt hồng

Gan hơi sưng xuất hiện các vết hoại tử màu trắng xám hoặc trắng vàng

Viêm lan từ phúc mạc đến buồng trứng và ống dẫn trứng

Khớp sưng to có chứa nhiều dịch màu xám đục

Cách phòng và trị bệnh tụ huyết trùng ở gà

Đối với bệnh tụ huyết trùng ở gà thì cách tốt nhất là sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh kết hợp với công tác vệ sinh môi trường. Và cách ly gà bệnh với gà khỏe để tránh lây lan và tiện chăm sóc.

Cách điều trị bệnh tụ huyết trùng ở gà bằng thuốc kháng sinh

Các loại thuốc đặc trị bệnh tụ huyết trùng ở gà phổ biến đều được dùng trong điều trị bệnh ecoli ở gà hoặc bạch lỵ đều dùng được cho phác đồ điều trị tụ huyết trùng gà. Một trong các loại thuốc thường được sử dụng là:

Flumequin-20: 20ml/100kg P/ngày sử dụng trong 3 ngày

Flumex-30: 15ml/100kg P/ngày sử dụng trong 3 ngày

Norflox-10: 25ml/100kg P/ngày sử dụng trong 3 ngày

Enro-10: 25ml/100kg P/ngày sử dụng trong 3 ngày

T. Colivit: 20g/100kg P/ngày sử dụng trong 3 ngày

T. Avimycin: 20g/100kg P/ngày sử dụng trong 3 ngày

T. Flox. C: 20g/100kg P/ngày sử dụng trong 3 ngày

T. Umgiaca: 20g/100kg P/ngày sử dụng trong 3 ngày

Bên cạnh đó thuốc trị tụ huyết trùng gà, cần bổ sung điện giải, men tiêu hóa, vitamin (vitamin K) cần thiết để tăng lực và giúp gà tiêu hóa tốt hơn. Nếu thấy tình trạng xuất huyết cần bổ sung thêm thuốc chống xuất huyết để không làm sức khỏe của gà bị kiệt quệ không vực lại được.

Phương pháp phòng bệnh tụ huyết trùng

Đối với phương pháp phòng bệnh thì chú ý đến 3 yếu tố: vệ sinh, sức đề kháng và uống thuốc phòng bệnh.

Bước 1: Vệ sinh: Đảm bảo nguồn thức ăn, nước uống không bị nhiễm khuẩn tụ huyết trùng, các máng ăn, máng uống phải được vệ sinh thường xuyên. Bên cạnh đó nên sử dụng các loại thuốc khử trùng chuồng trại theo định kỳ:

Dùng IOGUARD – 300 hoặc BESTAQUAM – S sát trùng tuần 1 – 2 lần

Dùng ULTRAXIDE phun sát trùng định kỳ 2 – 3 lần/ tháng

Bước 2: Tăng sức đề kháng cho gà

Dùng AMILYTE hoặc UNISOL hoặc VITROLYTE để tăng lực, cung cấp điện giải cho cơ thể gà

Dùng SORAMIN hoặc LIVERCIN để giải độc và làm tăng khả năng của gan, thận

Dùng ZYMEPRO hoặc PERFECTZYME để bổ sung men tiêu hóa

Sử dụng một số loại thuốc kháng sinh phòng bệnh cho gà như Moxcolis, Amoxy 50, Nexymix, Sultrimix Plus. Sử dụng liên tục trong 3 ngày trong thời điểm giao mùa hoặc thời tiết ẩm thấp.

(Full) Những Nhiều Cần Biết Về Bệnh Tụ Huyết Trùng Ở Gà (Bệnh Gà Toi)

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN BỆNH TỤ HUYẾT TRÙNG Ở GÀ(BỆNH GÀ TOI)

Bệnh do vi khuẩn Pasteurella multocida, thường xảy ra ở gà từ 3 tháng tuổi trở lên, hiện nay tuổi mắc bệnh thường sớm hơn ở đồng bằng sông Cửu Long. Tất cả các loài gia cầm đều cảm thụ bệnh. Bệnh lây lan qua đường tiêu hóa, hô hấp, vết thương ngoài da, tiếp xúc với gia cầm bệnh. Vi khuẩn gây bệnh dễ bị diệt bởi thuốc sát trùng, ánh nắng và nhiệt độ cao. Tuy nhiên, chúng có thể tồn tại hàng tháng trong xác gia cầm chết nên cần chú ý xử lý xác gia cầm chết trong thời gian bệnh bộc phát.

TRIỆU CHỨNG BỆNH TỤ HUYẾT TRÙNG GÀ (BỆNH GÀ TOI)

Bệnh thường xảy ra ở đàn gà đang đẻ. Thời gian nung bệnh 1- 2 ngày, có thể kéo dài 4 – 9 ngày.

Thể quá cấp: Diễn biến nhanh, khó quan sát kịp triệu chứng, chỉ thấy con vật ủ rũ cao độ. Sau đó 1-2 giờ gà chết.

Thể cấp tính: Đây là thể bệnh phổ biến, con vật sốt cao 42 – 43oC, ủ rũ, bỏ ăn, xù lông, đi chậm, từ mũi, miệng chảy ra chất nhớt, có bọt lẫn máu. Tiêu chảy phân màu nâu. Thở khó, mào và yếm tím bầm.

Thể mãn tính: Gà gầy còm, mào và tích sưng, thuỷ thủng, hoại tử. Viêm khớp mãn tính ở đầu gối, viêm phúc mạc mãn tính , ngẹo cổ

Thể quá cấp: Bệnh tích không điển hình chỉ thấy xuất huyết và tụ huyết ở xoang và các phủ tạng.Thể cấp tính: Tụ huyết và xuất huyết ở các tổ chức liên kết dưới da và các cơ quan phủ tạng. Bụng chứa nhiều dịch tiếtThể mãn tính: Viêm hoại tử mãn tính đường hô hấp và gan. Viêm phúc mạc mãn tính. Ống dẫn trứng sưng màu vàng nhạt, chứa dịch xuất có Fibrin. Viêm khớp, khớp sưng to chứa nhiều dịch màu xám đục.

Chết đột ngột, tỉ lệ chết cao, tổn thương nhiễm trùng huyết trên gà sau chết.

– Kháng sinh: Danotryl 2ml/1lít nước uống hoặc Doxtyt fort 1g/1 lít nước uống.

– Kết hợp : Mucostop : 1g/7 kg thể trọng.

PHÒNG NGỪA BỆNH GÀ TOI (TỤ HUYẾT TRÙNG)

– Vaccin.

– Trộn kháng sinh những khi gà có thể bị stress: Neo-Tetrasone: 2g/ lít nước uống hoặc 1g/ kg thức ăn hoặcTerra – Colivet: 100g/250 kg gà hoặc Vime – gavit: 100 g/ 250 kg gà hoặc : 100g/250 kg gà.

Bổ sung các vitamin, dưỡng chất để tăng cường sức đề kháng của đàn gia cầm. Dùng một trong các loại thuốc sau : – Vimix Plus: 1g pha cho 1 lít nước dùng liên tục 3 – 5 ngày.

– Vimekat Plus: 1ml pha cho 1 lít nước dùng liên tục 5 – 7 ngày. – Vime C Electrolyte: 1g pha cho 1 lít nước dùng liên tục 3 – 5 ngày. – Aminovit : Gói 100g pha cho 500 lít nước uống. – Vimeperos: 5g cho 1000 gà con, 500 gà giò, 200 gà đẻ.