Top 12 # Xem Nhiều Nhất Tuyển Gà Chọi Hay Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Cách Tuyển Chọn Gà Chọi Hay

Hiện nay có rất nhiều sư kê trong dân gian cũng như những sư kê thành danh trong cộng đồng gà chọi Việt Nam. Mỗi sư kê có một cách chơi gà khác nhau và phần lớn trong số họ có lưu giữ những dòng gà chọi hay riêng biệt.

Để đánh giá một chiến kê hay có rất nhiều quan điểm khác nhau, nhưng đa số vẫn dựa vào kinh kê diễn nghĩa do cha ông để lại và thêm một vài kinh nghiệm thực tế của các sư kê.

Người viết đã sưu tầm một số bài viết khác nhau và xin đúc kết lại cách chọn ra một chú gà chọi hay dựa theo những yếu tố sau:

Bởi thú chơi gà chọi có từ lâu đời, nên việc cha ông ta, những tiền bối sành chơi gà đã gây giống và lựa chọn ra những dòng gà chọi hay nhất, bản lĩnh nhất có chân đòn và sức chịu đựng cao, những dòng gà đó được gọi là có tông dòng xuất xứ. Cho nên, yếu tố đầu tiên là gà chọi phải có tông dòng, tức bố mẹ nó ra sao, hoặc ít nhất anh em nó có thành tích như thế nào, tránh tình trạng thắng đòn nhưng thua bản lĩnh dẫn đến chạy ngang trên đấu trường.

Sau khi lựa chọn tông dòng, chúng ta bắt đầu tiến hành xem tướng gà chọi để chọn được một chiến kê hay. Có 4 yếu tố cần xem xét để chọn ra một chiến kê xuất sắc như sau:

“Nhất thủ, nhì vĩ, tam hình, tứ túc

HÌnh ảnh gà chọi Ô Taxi huyền thoại

Nhất thủ – Xem đầu mặt gà chọi:

Thường khi nhìn vào một con gà, ánh mắt đầu tiên chúng ta sẽ nhìn vào đầu mặt của nó. Một chú gà chọi hay thì vẻ mặt, ánh mắt phải toát lên sự gan lì và linh hoạt, không thể nháo nhác hay ngô nghê được.

Để chi tiết trong phần này chúng ta có thể tham khảo kinh kê, nhưng xin sơ lược một số đặc điểm sau:

Mặt gà chọi: nhật linh hoạt, mặt ó gan lì, mặt tam giác giữ dằn, da mặt đỏ bóng, má phình, sọ thắt ( nhìn từ trên đầu gà xuống, xương sọ nhỏ hơn xương gò má). Tảng lồi gà đánh đầu trên, gáy dài gà chui luồn đầu dưới.

Mào gà chọi: Mào vua, mào công thường gà đi trên, mào hộp gà chui luồn, nên chọn gà có mào công, mào vua hoặc mào chỉ thiên ( hình ảnh)

Mắt gà chọi: hốc mắt cao để bảo vệ mắt, màu mắt lựa chọn là mắt trắng dã, mắt ếch ( trắng dã điểm đen), mắt vàng thau, mắt rắn hổ, con ngươi càng nhỏ càng tốt. Hình dáng hốc mắt lựa chọn là: mắt xếch hung dữ, mắt chữ nhật gan lì, mắt hạt cau nhanh nhẹn hoạt bát, phải có đuôi mắt và ánh mắt càng trong càng tốt.

Mỏ gà chọi: mỏ to khỏe càng tốt, không dùng mỏ ngắn và mỏ thẳng, hàm rộng ( hàm tối thiểu sâu tới mắt).

Hầu gà chọi: gà hầu bò thường phải nhanh đầu và không để đối phương cắn hầu nó. Gà vét hầu thì đòn thế thao lược.

Tai gà chọi: trong giao đấu hay gặp phải đối thủ săn đầu mặt, nên chọn gà lỗ tai nhỏ và được phủ kín lông, giảm thiểu khả năng ù tai.

Cần cổ gà chọi: Xương cổ liền lạc, tức là dùng tay nắn vào xương cổ không có đốt xương. Xương cổ càng to càng tốt, độ dài trung bình trở lên, nếu cần cổ to dài thì không có chằng cần sẽ tạo thế linh hoạt hơn. Nếu xương cổ trung bình nhất thiết phải có chằng cần, gà có 2 chằng cần càng quý. Thế của cần cổ thường chọn là thế nghiêng 45 độ.

Sắc Lông: Nhất điều ô ( màu gà điều), nhì xám khô ( gà màu xám nhưng lông không bóng ), 3 ô ướt ( lông gà màu đen bóng nhoáng).

Hình dáng: Lông mã càng dài, phủ rộng xuống hông và đuôi càng tốt. Lông cánh rộng bản, dài tối thiểu chớm phao câu, nếu bao trùm phao câu thì tốt. Lông đuôi nhiều, dài giữ thăng bằng cho gà.

Tam hình – Hình dáng gà chọi:

Đây là yếu tố quan trọng nhất, một chú gà chọi hay thì tối thiểu phải có thân hình vững chắc khỏe mạnh. Khi cầm gà lên thân hình phải vững chắc liền lạc, không thể lỏng lẻo được. Lườn gà sâu như lườn tàu gà trường sức khỏe mạnh, không chọn gà vẹo lườn, phao câu to dính liền vào thân gà, ghim gà khít tối đa chỉ cho phép vừa một ngón tay, nếu ghim hở gà sẽ bở hơi và đánh kém tin đòn.

Đùi gà to khỏe nặng đòn, nếu đùi gà hướng về trước ngực gà sẽ đi trên, đùi gà so với thân có hướng gần với phía đuôi hơn gà sẽ chui luồn chạy dưới, thế đứng của gà cũng rất quan trọng, gà đứng trùng kheo đá sâu chân nặng đòn, nếu đứng chạm gối đá tin chân, đứng thiết lĩnh tướng quý… không chọn đầu gối gà có hình dáng như củ lạc.

Về vi vảy các bạn có thể tham khảo kinh kê để chi tiết hơn, nhưng tóm lược những điểm chủ đạo như sau:

Nếu chân tròn vảy phải mỏng đánh điện giật nhanh thần tốc, chân vuông sắc cạnh vảy có thể dày hơn nhưng không được dày quá đánh đau nhưng lâu giải quyết trận đấu, chân vảy phải khô như chân gà chết. khoản rút ngắn, hình thắt cổ chày.

Bàn ngón rộng, chân đế mỏng giúp gà linh hoạt. cựa đóng sát cụm bàn ngón, không nên chọn cựa lục đinh sẽ làm mất đi một đòn đâm cựa hiểm độc của gà.

Về vi vảy, nên chọn gà có vảy mặt tiền sạch sẽ, tốt nhất là 2 hàng trơn, no hậu, hàng biên hàng kẽm đầy đủ sáng sủa thẳng hàng, nếu độc biên càng tốt, độ nổi thẳng hàng, vảy khô như gà chết.

Bí Quyết Tuyển Giống Gà Chọi Đòn Hay

I.Nguyên tắc vàng trong tuyển giống gà chọi 1. Gà bố và gà mẹ phải khác dòng 2. Tông giống quan trọng nhất là con mái sau đó mới đến gà chống (các kê thủ chuyên nghiệp không bao giờ họ bán gà mái). Để kiếm được một dòng gà chọi thuần chủng không phải đơn giản. 3. Chọn giống bố mẹ theo tiêu chí sau: Con bố: Khỏe, có tông giống, giống gà hay có nhiều đòn độc, sức chịu đòn dẻo dai, dáng đẹp được mình giọt mưa là tốt nhất vì hầu hết những con gà hay thường tài năng, phát tiết ra bên ngoài, ngoại trừ những trường hợp ẩn tướng như tướng ngủ như gà chết hoặc đêm nằm toàn bộ lông dựng đứng như lông nhím gọi là nhím kê. Quản gà (chân gà) thật thanh nhỏ, hàng vẩy hậu chân quá cựa, vảy đi và vảy kiếm rõ ràng mạch lạc. Gà mẹ: Khác dòng và cũng có những ưu điểm như: Mình thon nhỏ (để ấp trứng không bị vỡ, vì một số gà mái chọi to thường ấp vụng làm vỡ trứng) ngoài ra còn phải tông giống của những dòng gà tốt. Sau khi chọn giống bố mẹ đạt những phẩm cách trên đàn con ra đời thường mang đủ những ưu điểm của cả bố và mẹ như trên mới đạt yêu cầu.

+ Cách chăm sóc: Từ khi mới nở đến 0,5kg ta vẫn có thể cho gà ăn thức ăn công nghiệp 30%. Gà trưởng thành: Khi gà được 1,8 – 2kg ta bắt đầu chọn những con gà tốt có những ưu điểm sau: Quản ngắn, đùi dài, mặt nhanh nhẹn, không nặng nề, mắt sáng. Thường những màu gà nên chơi là: Đen tuyền (gà ô), đen đỏ hoặc đen vàng (gà ô tía), gà xám đất, gà tía mật, gà tía mơ, gà nhạn v.v… Từ 1,8 – 2kg ta chỉ cho gà ăn lúa ngâm vì lúa ngâm sau khi nảy mầm đã bớt chất dinh dưỡng làm cho gà ăn no nhưng ít mỡ, vì gà chiến cốt làm sao chắc khỏe nhưng nhẹ cân để vận động nhanh nhẹn. Thức ăn đạm thường là: Lươn, thịt bò, gân bò v.v… Lưu ý: – Không nên cho ăn thức ăn như ếch, nhái vì nhiều đạm và khi ra trường đấu gà bở hơi kém bền. Đây là thói quen sai lầm của một số người không chuyên. Một số màu lông và chân gà không nên chơi: Gà nhạn (lông trắng) chân chì, dù tài cách mấy cũng không nên nuôi và đem ra trường đấu. Gà xám chân trắng: Cũng là lỗi, chân gà này đa số thường kém tài. Gà cú ra trường đấu thường cũng không gặp may, có khi nhìn tưởng thắng mười mươi nhưng rốt cục lại thất bại.

Cách Tuyển Chọn Giống Gà Chọi

Để nuôi được gà chọi, tuyển chọn được những con gà chọi hay, có hình dáng đẹp, sinh sản đạt yêu cầu thì nhiều người còn chưa thành thạo. Để giúp người nuôi, chơi gà chọi, làm giàu được từ gà chọi xin giới thiệu một số bí quyết sau:

* Tuyển chọn dựa vào sắc lông:

Sắc lông là một phần rất quan trọng trong khung tuyển chọn gà từ xưa tới nay của các sư kê. Nhiều người chơi gà kỹ tính thường xem sắc lông con gà có hợp với màu chân, màu mắt và màu mỏ không để tuyển chọn gà, bởi thế đã có câu:

“Gà ô chân trắng mỏ ngà

Đá đâu thắng đó gọi là thần kê”

Và nhiều người chơi gà lâu năm cũng nghiệp được bản lông hợp với mình và không hợp với mình.

Có người thích màu lông này, có người thích màu lông kia… Ở đây xin nêu ra một số sắc lông cơ bản của gà nòi:

– Gà tía: Là gà có màu lông đỏ pha đen tạo thành đỏ sẫm hoặc đỏ tươi pha vàng… Gà nòi thường gặp loại này .

Gà ô tía (điều ô): Mã lông tía pha nhiều sắc ô tạo ra màu đỏ thẫm, mặn mà (có nơi gọi tía mật). Gà này có sức khoẻ dồi dào, lối đánh khắc chế đối thủ và đòn lợi hại.

Gà tía lau: Bộ mã có thêm những đốm trắng rất nổi bật, tuy không bằng ô tía nhưng cũng là sắc lông khá ưa chuộng.

– Gà ô: là gà rất được dân chơi ưa chuộng vì tính bền bỉ chịu đựng, gà ô có màu lông chủ yếu là đen tuyền, có thể pha thêm đốm trắng…

+ Ô ướt: Là gà được xếp vào hàng gà quý. Nó có màu đen tuyền bóng láng, pha chút xanh xanh cánh quýt, nhìn lông lúc nào cũng như ướt nước. Gà này hung dữ và bền bỉ, nếu đi cùng chân trắng mỏ ngà nữa thì cực kỳ hợp cách.

+ Gà ô kịt: gần giống như gà ô ướt nhưng sắc lông khô hơn, không có màu xanh xanh ướt ướt. Gà này hợp với chân trắng, chân vàng.

+ Gà ô mơ (ô bông): Là gà ô có thêm những đốm trắng, có thể mã có tía. Hợp với chân trắng, vàng ngà.

+ Gà ô miến tía: Gần giống gà ô tía những sắc tía ít hơn, chỉ có hai viên nhỏ tía hai bên lông mà thôi. Gà này hợp chân vàng.

– Gà xám: Có màu lông xám như tro, rất được ưa chuộng, nhất là xám khô.

– Xám khô: gà mang màu xám tro, to bản có vẻ khô khan, bời rời không bóng mượt. Gà này tài ba có thừa, sức khoẻ vô địch.

+ Xám sắt: có mã lông xám pha đen tuyền, nếu lông mã là kim thì rất tốt.

+ Xám son: Vừa xám vừa tía đỏ tươi ở trên chóp cánh hoặc mã phớt tía đỏ.

– Gà chuối: Toàn thân hoặc ít ra thì lông cổ và lông mã nổi bật, pha nhiều màu trắng lợt, xanh nhạy như ngọn chuối. Gà chuối thường lanh lẹ tuyệt vọ nhưng nước bền bỉ đa số không có nên gà đòn không được chuộng, ngược lại gà cựa thì chơi được. Gà chuối mà có sắc lông ô tuyền, mã và cổ lông chuối thì cũng khá tốt.

– Gà khét: Là gà có lông kết hợp giữa xám, đỏ tươi pha một chút đen trộn lẫn thành một màu rất đẹp, dịu. Gà này thường nhanh nhẹn, gà cựa thì tốt. – – Gà nhạn: gà lông trắng như bông. Nếu có thêm mỏ trắng, chân trắng chỉ hồng, con mắt bạc thì tuyệt, đòn đánh tài ba nhanh nhen. Nếu gà nhan mà chân chì, xanh thì chẳng mấy ai chơi, đa số thua trận thế mới có câu: “gà trắng chân chì, mua chi giống ấy”.

– Gà bịp (ó): gà có bản lông to tròn, màu đỏ pha vàng nhạt, giống bản lông của loại chim ó. Có nơi gọi là gà mái lại. Gà này dữ dằn hiếm thấy. Nếu đi cùng thân hình ngũ đoản, chân xanh móng tím thì rất hợp.

– Gà bướm: có sắc lông lốm đốm nhiều màu như con bướm, nhưng không đủ năm màu như ngũ sắc. – Gà bông trích: gà đốm có mồng trích.

– Gà cú: màu lông lốm đốm răng cưa lăn tăn nhỏ như lông chim cú. Gà này thường dở, không ai chuộng. – Gà qua: gà ô kịt chân đen, con mắt trắng láo

– Gà hoe: Lông vàng đậm có thêm điểm đỏ

Gà bố: Khỏe, có tông giống, giống gà hay có nhiều, sức chịu đòn dẻo dai, dáng đẹp được mình tốt nhất vì hầu hết những con gà hay thường tài năng, phát tiết ra bên ngoài, ngoại trừ những trường hợp ấn tượng như tướng ngủ như gà chết hoặc đêm nằm toàn bộ lông dựng đứng như lông nhím gọi là nhím kê. Quản gà chân gà thật thanh nhỏ, hàng vây hậu chân quá cựa, vảy đi và vảy kiếm rõ ràng mạch lạc.

+ Đầu nhỏ thon dài theo cổ (nếu đầu bằng cổ thì càng tốt)

+ Mỏ: vừa phải, không dài và to quá, cân bằng với đầu gà, nhìn thấy chắn chắn (nếu mỏ xuôi thì đuôi phải dỏng); khoé miệng rộng (khi bạch miệng gà ra thấy nó rộng)

+ Mũi: mũi gà to, cánh mũi hở.

+ Mắt: to, sáng màu trắng thì càng tốt, con ngươi nhỏ.

+ Mồng: mồng dâu nhỏ và dựng thẳng, không ngả sang hai bên.

+ Cổ gà phải dài thích hợp với thân và có kết cấu xương chắc (bạn ôm gà, cầm phần dưới cùng cổ gà vuốt ngược lên thấy xương liên, không rời. Nếu trên cổ gà có lông phủ từ đầu xuống đến hết phần cổ thì là liên mã đề, rất tốt.

– Phần mình gà:

+ Vai: nở, to và xếch. Sờ vào thấy xương có kết cấu liền, vững chắc.

+ Ngực, lườn: ngực ưỡn, lườn sâu không vẹo. Tàn + Thân gà: có hình bắp chuối (to phần vai nhỏ dần về phía sau, đây là loại gà tơ chưa đẻ”).

+ Cánh: úp chặt lấy thân gà phủ gần hết phao câu và lưng, lông cánh to dày, + Thế đứng: tuỳ theo các bạn chọn con gà mái : thế gì để chọn cho phù hợp. Ví dụ, gà đá mồng mặt thì chọn gà đứng giọt mưa.

+ Phao câu: To, sát với thân gà, trên đó lông đuôi nhiều và mọc dày.

+ Chân gà: Đùi to vừa phải phù hợp với thân gà. nhìn từ trước vào thấy đùi phình ra to hơn thân. nhưng đùi thắt trên to dưới nhỏ, theo kiểu đùi ếch đối với gà mái đá tang trong, đầu gối nhỏ không xù xì, cán gà nhỏ, dài vừa phải, vảy to rõ ràng.

+ Xương gim: đều, không lệch và sờ vào thấy cứng chắc.

– Ngoài ra cần chọn khác dùng và cũng có những ưu điểm như: Mình thon nhỏ (để ấp trứng không bị vỡ, vì một số gà mái chọi to thường ấp vụng làm vỡ trứng) ngoài ra còn phải tông giống của những dòng gà tốt.

– Sau khi chọn giống bố mẹ đạt những phẩm cách trên đàn con ra đời thường mang đủ những ưu điểm của cả bố và mẹ như trên mới đạt yêu cầu.

Tóm lại, tuyển lựa gà mái là công việc khó và đòi hỏi kiên trì. Khi có được con gà trống ưng ý đúc mái lứa đầu các bạn không nên chọn ngay mái để lại mà phải từ lứa thứ hai trở đi. Kinh nghiệm cho thấy nếu lấy ngay từ lứa đầu thì con gà mái vẫn còn gen con gà cổ trước nên chọn gà mái ngay sẽ mang nhiều rủi ro. Việc có được con gà mái như ý sẽ quyết định đến thế hệ sau này hay hơn hoặc bị lại dòng nên khi chọn lựa nên chú ý thật kỹ càng con gà mái phải toát lên về hình thể thì đẹp, nhưng về cái thần khí thì phải sắc.

Cách Lai Tạo Và Tuyển Chọn Gà Chọi: Nuôi Và Tuyển Chọn Gà Con ( Phần 8 )

Nuôi gà con.

Lồng nuôi.

Khoảng 20 ngày ấp, gà con sẽ nở, sau khoảng 1,5 ngày chờ gà nở hết và con gà nở cuối cùng khô lông, chọn lúc ấm trời, cho gà con xuống ổ. Nếu trời rét phải trải bao tải trên nền nhà và thắp 1 ngọn đèn 25w thả thấp sưởi ấm cho gà con. Cả đàn gà được úp trong 1 bu rộng có đai cao khoảng 15cm che kín sát đất, trên có màn che, tránh chuột bọ.

Chú ý: Bao tải trải nền phải rộng hơn bu úp đàn gà và vít cang thẳng ở các góc để gà mái mẹ không bới được, dễ dẫm chết con. Trong bu phải có đĩa hoặc cóng nước thấp luôn đầy để gà con uống, mỗi ngày nên thay bao tải trải nền 2 lần vào buổi sáng trước khi ăn bữa sáng và buổi tối trước khi đi ngủ.

Gà nòi đòn trong hạn tuổi này chưa cần đến việc luyện tập và chuẩn bị mà chỉ nuôi và thả rong bình thường trong môi trường tự nhiên.

Chế độ ăn uống của gà con trong tháng đầu tiên:

– Tuần lễ thứ nhất chỉ cho gà con ăn vừng, tấm và rau tươi non cắt thành sợi nhỏ li ti ngắn khoảng 1 cm.

– Tuần lễ thứ 2 bắt đầu cho ăn điểm thêm ít thóc và thịt chín xay nhỏ, vẫn bảo đảm đủ rau tươi, tuy vậy vừa cho gà con ăn vừa xem phân khô tốt là được.

– Tuần lễ thứ 3 bắt đầu thay thế tấm vừng hoàn toàn bằng thóc xay, vẫn dùng đều rau và thịt chín băm nhỏ như tuần trước.

– Tuần thứ 4 vẫn cho gà con ăn thóc xay và rau, ngoài thịt chín xay nhỏ, bước đầu cho gà con ăn điểm thêm chạch hoặc lươn băm nhỏ được trần nước sôi, nhớ theo dõi phân khô là được.

Chú ý: Trời nắng tranh thủ phơi gà con, tránh cớm gà.

Chế độ ăn uống của gà con từ tháng thứ 2 đến lúc rời gà mẹ:

– Bữa sáng: Thóc + ngô + chạch (hoặc lươn) xay lẫn với 1 vỏ trứng cho 10 gà con dùng trong 1 ngày, còn rau tươi phải dư thừa cho cả ngày.

– Bữa trưa: Cho ăn sâu bọ tươi trong hố sâu bọ làm tại vườn nhà.

– Bữa chiều: Khoảng 15h cho ăn như bữa sáng, đến 17h cho ăn bổ sung thêm xúp chín cùng bữa với gà lớn trước khi đi tìm chỗ ngủ. Những gà con chậm lớn phải uống thêm theo công thức a-b-c (1 dầu cá – 1 B1 – 1 C) mỗi tuần uống 2 chu kỳ thuốc như vậy, chủ nhật nghỉ dùng thuốc.

Khoảng 3 tháng tuổi, gà con bắt đầu bỏ gà mẹ, cho uống thuốc tẩy giun sán lần thứ nhất, rồi chuyển sang chế độ nuôi gà choai.

Một loại thức ăn tươi sống giàu dinh dưỡng cho gà con ăn là sâu bọ, giun dế. Cách làm hố sâu bọ chìn bằng những nguyên liệu dễ tìm như sau: Đào 1 hố hình vuông hoặc hình tròn, cạnh hoặc đường kính khoảng 30 – 40 cm, sâu khoảng 20 cm, nước cơm hoặc cháo còn thừa, trộn với rơm rạ băm nhỏ, chôn sâu dưới mặt đất khoảng 20 cm, phủ lên trên lớp đất xốp dày khoảng 10 cm, luôn giữ lớp đất này ở nơi râm mát và ẩm, sau khoảng 3 tuần lễ, bới lên lấy sâu bọ cho gà ăn. Có thể làm hố sâu bọ nổi, cách làm như sau: Thùng vuông hoặc tròn kích thước như trên không có đáy đặt áp đất, trong trộn cơm cháo rơm rạ rồi lấp đất như hố chìm, chú ý: xung quanh thành thùng phải có gờ đất và mặt đất đặt thùng cũng phải là đất mùn tơi xốp thì mới có sâu bọ được.

Với 1 nhà vườn vừa chăn nuôi kết hợp với trồng trọt, ngay cả rơm rác lá rụng cũng phải tận dụng ủ ải làm hố sâu bọ và thùng nuôi dế mèn để tạo nguồn thức ăn cho gà con. Sơ đồ sinh thái khép kín sau đây là 1 gợi ý: Gà thải nguồn phân dùng vào việc bón cây trồng, rác lá cành thu gom trong vườn ủ ải tạo thành giun dế, sâu bọ là nguồn thức ăn tươi tốt cho gà.