Top 8 # Xem Nhiều Nhất Tỷ Lệ Đẻ Của Gà Ai Cập Trắng Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Lập Nghiệp Từ Trang Trại Nuôi Gà Ai Cập Trắng Đẻ Trứng

THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CỦA TỈNH VỀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ – XÃ HỘI, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN. CHÀO MỪNG! BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ ĐẠI BIỂU HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2021-2026.

Từng có một thời gian dài làm phó trưởng công an xã Xuân Thiên huyện Thọ Xuân, năm 2019, thực hiện Đề án “Bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa”, anh Vũ Tấn Đạt đã chủ động xin nghỉ. Đầu năm 2020, anh Đạt đã tìm tòi, nghiên cứu, nhận thầu đất, vay vốn và lập nghiệp bước đầu thành công với mô hình trang trại nuôi gà Ai Cập trắng đẻ trứng.

Luôn tận tình hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi với các hộ gia đình trong và ngoài xã để cùng đưa ra những phương pháp chăn nuôi hiệu quả; giúp các hộ vươn lên phát triển kinh tế, trong thời gian tới, anh Vũ Tấn Đạt xã Xuân Thiên huyện Thọ Xuân tiếp tục mở rộng thêm một trại rộng 300m2 để nhân rộng mô hình nuôi gà Ai Cập đẻ trứng, góp phần phát triển các mô hình nông nghiệp thực sự hiệu quả và bền vững tại địa phương.

Đỗ Duy Nhã

Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân

Hướng Dẫn Cách Nuôi Gà Ai Cập Siêu Trứng Đạt Tỷ Lệ Cao

Hiện nay mô hình nuôi gà đẻ trứng được áp dụng rất rộng rãi tại nhiều trang trại. Và giống là một điển hình mà rất nhiều người chăn nuôi gà lấy trứng chọn làm vật nuôi. Đây là giống gà có khả năng sinh trưởng tốt, lại mang lại giá trị kinh tế cao về thịt lẫn sản phẩm trứng. Cùng tìm hiểu về đặc điểm của giống gà Ai Cập và kỹ thuật nuôi chuẩn được khuyến cáo từ chuyên gia.

Đặc điểm chung của gà Ai Cập siêu trứng

Gà Ai Cập hay còn gọi là Gà Bigawe hay gà Fayoumi, giống gà này có xuất xứ từ đất nước Ai Cập. Cập bến đến nước ta vào tháng 4/1997. Với đặc tính nổi bật đẻ rất nhiều trứng, mỗi năm một con gà Ai Cập siêu trứng có thể cho 220 -280 quả trứng/ con.

Trứng gà có tỷ lệ dinh dưỡng rất cao với lòng đỏ nhiều, hương vị ngon. Hơn thế giống gà này còn có sức đề kháng tốt, có thể chống chọi với nhiều bệnh tật. Đa dạng trong các phương thức chăn nuôi. Bạn có thể nuôi gà theo hình thức nuôi nhốt hoặc thả vườn, đồi. Chúng đều có thể thích nghi với môi trường sống rất tốt.

Gà Ai Cập có ngoại hình gọn nhẹ theo hình nêm để dễ đẻ trứng. Gà có đôi chân cao, linh hoạt, bộ lông màu mơ đen đốm trắng,, cỏ dài, cổ trắng, mào gà màu đỏ tươi. Đôi mắt có màu lông bao quanh sẫm hơn nên người chăn nuôi thường gọi là mắt hoa hậu.

Đặc tính đẻ trứng của gà Ai Cập siêu trứng

Sau khi nuôi được 4.5 – 5 tháng gà Ai Cập sẽ bắt đầu lứa sinh sản đầu tiên, năng suất trứng trung bình đạt 200 -210/trứng/năm. Từ những mùa sau, gà đẻ ít hơn, năng suất giảm so với mùa đầu từ 20 – 30% (khoảng 141 quả/ năm).

Lúc này gà sẽ có những thay đổi đáng kể về ngoại hình như mào và tích tai to và mềm hơn, khoảng cách giữa hai khung xương háng có đặt lọt 2 -3 ngón tay. Màu vàng ở mỏ và chân sẽ bị nhạt dần theo các mùa sinh đẻ. Tuy nhiên, trứng gà Ai Cập vẫn luôn rất ngon, chất lượng vượt trội hơn hẳn các giống gà khác, với tỷ lệ lòng đỏ chiếm đến 34%.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà Ai Cập đẻ trứng

Quá trình chăn nuôi gà Ai Cập cần nhiều sự đầu tư hơn so với các giống gà khác. Nếu bạn nuôi theo phương thức nhốt chuồng, bạn nên chọn những nơi ở vị trí cao ráo, dễ thoát nước, mùa đông ấm áp và mùa hè thì thông thoáng.

Trong chuồng cần có sẵn máng cho ăn, máng cho uống và ổ đẻ đặt cách mặt sàn từ 1 -1.5 m. Với những lứa gà đẻ trên 21 tuần tuổi trong 1m2 chỉ nên nuôi 5 đến 6 con. Tùy theo khi hậu quanh năm mà bổ sung thêm hệ thống đèn sưởi ấm cho gà.

Thức ăn dành cho gà Ai Cập bên cạnh các loại như tấm gạo bột bắp. Bạn nên sử dụng các loại như bột đá, vỏ sò để gà tạo ra vỏ trứng chắc hơn. Cho ăn 8 -10% thóc mầm trong khẩu phần ăn để kích thích khả năng sinh sản của gà. Và không thể thiếu rau xanh tốt cho hệ tiêu hóa và sức đề kháng của gà. Nước uống cần được đảm bảo về chất lượng và thường xuyên thay ngày 2 -3 lần.

Đối với gà mái người chăn nuôi nên tăng khẩu phần ăn theo tỷ lệ đẻ, với tỷ lệ đẻ dưới 50% thì bạn chỉ nên cho 110 gam thức ăn/con/ngày. Với tỷ lệ sinh sản 50 -60% bạn nên cho ăn từ 120 gam thức ăn/ con/ ngày. Với tỷ lệ sinh trên 65% thì ngày cho ăn từ 130 gam thức ăn/con/ngày.

Sau mùa sinh sản đạt năng suất đỉnh cao, bạn nên bớt lượng thức ăn dần theo từng mùa. Mỗi tuần nên giảm 2 gam thức ăn/con ngày để gà đạt được khối lượng cần chuẩn ( không bị quá béo hoặc quá gầy). Bên cạnh đó, người chăn nuôi cũng nên quan sát kích thước vỏ trứng. Nếu vỏ quá mỏng thì nên bổ sung thêm các nguồn thức ăn có nhiều canxi. Hoặc nếu trứng quá nhỏ thì phải tăng lượng thức ăn mỗi ngày.

Giống gà Ai Cập sau khi được nhập vào nước ta nhanh chóng người chăn nuôi đón nhận. Và áp dụng nuôi theo hình thức chuyên lấy trứng. Trứng gà Ai Cập tuy kích thước khá nhỏ nhưng lòng trứng lại to. Giá trứng gà bán từ 3000 – 5000 đồng/ quả. Ở một số địa phương, người tiêu dùng rất ưa chuộng trứng gà Ai Cập. Cho nên giá bán có khi cao gần ngang với gà kiến, gấp 2 lần so với trứng gà công nghiệp.

Thịt gà Ai Cập cũng đạt giá trị thương phẩm cao với chất lượng thịt thơm ngon, săn chắc, giá bán lên đến 90.000 – 110.000 đồng/con. Tại nước ta, hiện nay đã thử nghiệm thành công giống gà lai VCN – G15 9 ( lai giữa gà Ai Cập và Gà UKraine) giống gà này được đánh giá cao về năng suất đẻ trứng và giá trị kinh tế trong tương lai.

Lập Nghiệp Từ Trang Trại Gà Ai Cập Trắng

Đầu năm 2020 anh Vũ Tấn Đạt (xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân) chủ động xin nghỉ chức vụ Phó Công an xã để tập trung phát triển kinh tế gia đình. Với khát vọng làm giầu ngay trên mảnh đất quê hương, anh đã bước đầu thành công với trang trại nuôi gà Ai Cập trắng đẻ trứng.

Cánh đồng Ra Giếng, thôn Cộng Lực, xã Xuân Thiên nằm cách xa khu dân cư, là khu đồng cao, khó lấy nước, trồng lúa hiệu quả thấp, nhiều năm qua đã bị bỏ hoang. Đầu năm 2020 anh Đạt đã nhận thầu gần 1 ha đất ở khu vực này để làm trang trại tổng hợp, vay 450 triệu đồng đầu tư trồng cây quả.

Với suy nghĩ lấy ngắn nuôi dài, đặc biệt nhận thấy khu vực này từ trước đến nay chưa có mô hình nào nuôi gà đẻ trứng, anh đã tự tìm tòi, học hỏi và xây dựng trại nuôi gà đẻ trứng.

Với kiến thức có được, trang trại được anh thiết kế đảm bảo hệ thống chiếu sáng, cung cấp nước uống tự động, quạt thông gió hút mùi, đảm bảo ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè.

Anh đã xuống tận huyện Hoằng Hóa mua 1.000 con gà Ai Cập màu trắng hậu bị về nuôi. Sau hơn 1 tháng thực hiện nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật gà đã đẻ những quả trứng đầu tiên có màu sắc và chất lượng giống như trứng gà ta.

Bên cạnh đó, anh thường xuyên trộn Vitamin và khoáng chất vào thức ăn, theo dõi quá trình phát triển, sinh trưởng của gà để điều chỉnh thức ăn cho phù hợp, không để thức ăn dư thừa lãng phí.

Gà Ai Cập còn gọi là gà siêu trứng, thích hợp với khí hậu, môi trường Việt Nam, trung bình một con gà đẻ 250 trứng/năm. Theo tính toán của anh, với 1.000 gà đẻ, trung bình mỗi ngày thu về khoảng 850 quả trứng. Hiện giá bán trung bình 2.300 – 2.500 đồng/quả, trừ các chi phí mỗi tháng thu lãi khoảng 18 triệu đồng.

Để chăn nuôi gà hiệu quả anh đã áp dụng nuôi gà an toàn sinh học. Trong quá trình nuôi phải thường xuyên rắc men vi sinh lên phân gà để khử mùi hôi, sau 2 – 3 tháng dọn phân một lần.

Cùng với nuôi gà Ai Cập, anh còn nuôi thêm 100 đôi chim bồ câu Pháp để cung cấp chim giống cho các hộ có nhu cầu chăn nuôi trong và ngoài huyện.

Thời gian tới, anh dự kiến tiếp tục xây dựng thêm một trại để nhân rộng mô hình nuôi gà Ai Cập đẻ trứng tại địa phương.

Đỗ Duy Nhã

Mô Hình Nuôi Gà Ai Cập Đẻ Trứng Hiệu Quả

1. Đặc tính của gà ai cập

Trước khi tìm hiểu về mô hình nuôi gà ai cập đẻ trứng hiệu quả thì bà con cũng để ý tới các đặc tính nổi bật của gà Ai cập như sau:

Gà Ai Cập còn được gọi là gà Fayoumi, đó là một giống gà xuất xứ từ vùng Ai Cập và chúng được nhân giống từ lâu trong lịch sử. Giống gà này sinh sản rất tốt, cho năng suất cao về trứng.

Gà Ai Cập có vóc dáng trung bình, gà mái thường có thân hình nhỏ nhẹ, chân cao, nhanh nhẹn, thịt thì săn chắc và ngon. Gà ai cập thường có bộ lông hoa mơ đen đốm trắng, chân màu chì, cổ tương đối dài, số có lông màu hoa, cổ trắng, mào cờ hơi đỏ tươi, da trắng, xung quanh mắt có màu lông sẫm hơn cho nên gọi là mắt hoa hậu

Gà mái ai cập lúc 19 tuần tuổi sẽ đạt trọng lượng từ 1,35 đến 1,45 kg, tầm này gà mái đã có thể đẻ. Gà Ai cập có khả năng kháng bệnh khá tốt, chịu được kham khổ, vì vậy người nuôi có thể tiến hành nuôi nhốt hoặc thả vườn. Với khả năng đẻ tốt nên nhiều người đã tiến hành các mô hình nuôi gà ai cập đẻ trứng cho hiệu quả kinh tế cao.

2.Mô hình nuôi gà ai cập đẻ trứng

Cũng giống với mô hình chăn nuôi gà ta đẻ trứng, mô hình nuôi gà ai cập đẻ trứng đã được áp dụng rộng rãi tại nhiều nơi. Tuy nhiên để có được mô hình nuôi gà ai cập đẻ trứng cho năng suất cao thì người nuôi cần phải chú ý các yếu tố sau đây.

Xây chuồng trại hoặc khoanh vùng nuôi cho gà ai cập

Như chúng ta vừa tìm hiểu ở trên gà ai cập là loại khá chịu được kham khổ, vì thể người nuôi có thể tiến hành nuôi trong chuồng trại hoặc thả vườn. Dù là nuôi ở phương thức nào nhưng bà con nên nhớ rằng nếu như tiến hành nuôi gà ai cập bằng chuồng trại thì phải nhớ lau chùi dọn dẹp vệ sinh trước khi thả gà nuôi. Tiến hành sát trùng vi khuẩn và các mầm mống bệnh nếu có, nên sử dụng vôi và phun thuốc sát trùng lên tường, rào, máng ăn, máng uống và dụng cụ chăn nuôi gà.

Nếu như bạn có ý định thực hiện mô hình nuôi gà ai cập đẻ trứng bằng cách thả vườn thì bạn cũng phải tiến hành khoanh vùng nuôi. Làm vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt chú ý tới cống thoát nước hay các vùng rác thải phải được làm sạch sẽ, tiến hành rào vườn cẩn thận để tránh cho gà chạy ra ngoài cũng như các động vật nguy hiểm có thể tấn công gà như: chim, chuột, rắn.v..v.

Chuẩn bị vật chất và thức ăn

Khi tiến hành mô hình nuôi gà ai cập đẻ trứng thì ngoài việc xây dựng và chú ý tới chuồng trại bà con cũng nên chuẩn bị vật chất và thức ăn cho gà thật đầy đủ.

Đối với vật chất thì các dụng cụ đèn sưởi, đèn úm, quây úm, máng ăn và máng uống phải chuẩn bị từ trước khi đưa gà vào chăn nuôi. Đối với máng ăn và máng uống khi tiến hành cho gà ăn thì bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ trước khi cho gà ăn.

Đối với thức ăn thì gà ai cập là loài khá tạp ăn nên ngoài thức ăn có sẵn từ người nuôi thì gà ai cập có thể tìm ăn ở những vi sinh vật bên ngoài( điều kiện bạn nuôi thả vườn). Các thức ăn cho gà ai cập nói chung và các loài gà nói chung thì hiện nay có hai loại thức ăn mà bạn có thể mua như thức ăn đậm đặc và thức ăn hỗn hợp. Đối với thức ăn hỗn hợp thì bạn chỉ cần cho gà ăn trực tiếp còn đối với thức ăn đậm đặc thì bạn phải trộn lẫn với thức ăn khác cho gà. Ngoài ra bạn có thể tận dụng cho gà ăn ngô, khoai,bột cá, bột tôm cũng rất bổ dưỡng cho gà.

Lưu Ý: để có thể kích thích được khả năng siêu đẻ trứng của gà ai cập bạn thường xuyên cho gà uống đủ nước, bột đá, bột sò và cho gà sưởi nắng thường xuyên. Những điều sẽ giúp kích thích khả năng đẻ cho gà.

Ở giai đoạn gà đẻ trứng của gà người nuôi cần phải chú ý đến chế độ ăn và làm ổ đẻ. Luôn giữ cho chuồng trại sạch sẽ, máng uống/ máng ăn cũng được sát trùng trước đó. Khi gà được 20 tuần tuổi thì chúng bắt đầu cho trứng, ở giai đoạn này bà con nên cho ăn theo định mức là khoảng 100 gr thức ăn/ngày/con, sau đó tăng dần lên duy trì ở mức 115 gr/ngày/con là được.