Top 8 # Xem Nhiều Nhất Tỷ Phú Gà Chọi Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Tỷ Phú Gà Tây Phố Núi

Anh Hải với chú gà Tây trống đẹp nhất đàn

Gà Tây, còn gọi là gà lôi, có nguồn gốc từ gà Tây rừng sống ở Bắc Mỹ và Mexico. Trước đây, người Đà Lạt rất xa lạ với loại gà Tây to lớn, trông khác thường, có nguồn gốc hoang dã. Nhưng nay, loại gia cầm cho mức thu nhập khá cao này được nhiều người biết đến gắn với tên của một tỷ phú nông dân có biệt danh: “Hải gà Tây”.

Phía trước căn nhà cấp 4, nơi anh Hải cùng gia đình sinh sống, là một cánh đồng trồng rau xanh rộng gần 4ha và xung quanh là các chuồng trại. Trong nhà, trong chuồng, ngoài vườn chất đầy trứng giống. Gà con mới ấp nở, gà giống, gà thịt kêu chí chóe… Với giá đất thành phố hiện tại, cộng với 1.000 con gà Tây giống, trên 100 con gà rừng, mấy cặp công xanh Việt Nam, rồi mấy cặp trĩ đỏ, trĩ bảy màu (loài quý hiếm)… tính sơ, tài sản của gia đình ông chủ tròn 50 tuổi – Lê Hùng Hải đã ngót… vài tỷ đồng!

Để có được gia sản như hôm nay, ngoài sự lao động cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đối với anh Hải còn có cả “mối duyên”! Anh Hải kể lại, vợ chồng anh người Cần Thơ, năm 1990 đưa nhau lên Đà Lạt lập nghiệp. Vốn liếng mang theo chỉ mua được vài sào đất ruộng trong con hẻm sâu của đường Phạm Hồng Thái (phường 10 – Đà Lạt) dựng tạm căn nhà nhỏ làm nơi trú ngụ bắt đầu những ngày tháng mưu sinh. Ngày ngày, vợ trồng rau, chồng chở ra chợ bán và tranh thủ lúc nhàn rỗi chạy xe thồ. Chật vật tối tăm mặt mũi cốt đủ cái ăn và nuôi hai con học hành. Nhân một lần về thăm Cần Thơ, anh Hải mang theo mấy con gà Tây lên Đà Lạt nuôi chỉ để cho vui và giữ nhà (loại gà này kêu rất to khi có động hay người lạ). Từ đó, anh phát hiện giống gà này không những dễ nuôi mà còn lớn rất nhanh nhờ khí hậu mát mẻ của trời Đà Lạt. Vợ chồng anh bàn nhau và quyết định mở rộng, nhân lên nuôi thành đàn. Lứa gà “thử nghiệm” đầu tiên với 70 con cho kết quả rất khả quan. Sau 6 tháng, gà trống có trọng lượng từ 8-9kg; gà mái khoảng 4kg. Đặc biệt từ tháng thứ 7, gà mái bắt đầu đẻ trứng (mỗi lứa đẻ từ 20-40 quả) và ấp nở thành gà con. Trong những năm 2004-2005, giá thịt gà Tây bán trên thị trường 80.000 đồng/kg hơi, gà con giống 100.000 đồng/con (một tháng tuổi) và bán rất chạy.

Nhận thấy gà Tây đem về nguồn thu nhập cao, điều kiện chăn nuôi chuồng trại lại dễ dàng (chủ yếu chăn thả từng đàn trong vườn, dưới các đồi thông, bãi cỏ…), vợ chồng anh Hải tập trung đẩy mạnh số lượng con giống, tăng đàn. Cùng với số tiền tích lũy được, anh Hải vay thêm bảy triệu đồng vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân phát triển của Hội nông dân phường 10 đầu tư xây dựng chuồng trại, mua thêm đất mở rộng diện tích trồng rau xanh, mua thức ăn, thuốc chữa bệnh cho gà và các phương tiện khác… Để chăm sóc thật tốt đàn gà, anh Hải nghiên cứu nhiều tài liệu, sách hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cũng như tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi do Trung tâm Nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng tổ chức. Qua nghiên cứu đặc tính, anh phát hiện gà Tây mái biết ấp trứng nhưng không biết chăm sóc gà con (như gà ta) nên số lượng gà con sống không cao. Để gia tăng số lần đẻ cho gà mái trong năm, anh Hải đã tự nghiên cứu, sáng chế ra máy ấp trứng bằng điện công suất ấp trên 500 trứng/mỗi lần. Gà con vừa nở được anh tách ra và nuôi trong lồng kín gió, được sưởi ấm bằng bóng đèn điện, chăm sóc gần một tháng tuổi là có thể bán con giống hoặc nuôi đại trà lấy thịt…

Giai đoạn 2005-2007 là thời điểm đàn gà Tây của anh Hải đông nhất, có lúc gần 3.000 con gà thịt, hàng trăm con gà giống và vài ngàn gà con. Hiện nay, nhờ ấp và lai giống thành công các loại gà, trong vườn nhà của anh nông dân này còn chăn nuôi hơn 100 con gà rừng, vài cặp công xanh Việt Nam, vài cặp trĩ đỏ và trĩ bảy màu. Những cá thể mới này đều được anh tìm mua trứng (có khi gửi mua ở nước ngoài) về và ấp nở thành công. Riêng gà rừng, anh mua con giống về cho giao phối với gà nhà (giống gà tre) đẻ ra gà rừng lai. Hiện anh đang có hơn 100 con giống chuyên đẻ trứng và ấp nở gà rừng con bán cho các nhà vườn, du khách có nhu cầu mua với giá rất cao.

Những năm trước, người Đà Lạt và du khách chưa quen với thịt gà Tây, anh Hải đã tự mang gà Tây và thịt gà Tây (do anh tự quay) đến giới thiệu, tiếp thị tại các nhà hàng. Sau một thời gian, khách nước ngoài rất ưa chuộng loại thức ăn khoái khẩu này và dần dần khách trong nước cũng muốn dùng thử. Vì vậy, một số nhà hàng đã đưa thịt gà Tây vào thực đơn cho khách lựa chọn. Hiện nay, năm nhà hàng lớn ở Đà Lạt, Bảo Lộc, Đức Trọng đã ký hợp đồng lấy hàng thường xuyên của anh. Trung bình mỗi tháng, anh xuất từ 100-200kg gà thịt (giá mỗi kg gà hơi hiện tại 120.000 đồng) và 500 gà con giống bán ra thị trường.

Thời điểm này, anh Hải đang tập trung vốn đầu tư mở một lúc hai trang trại chăn nuôi tại xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng), có diện tích 1ha và trang trại khác 1,5ha tại thôn K’ Long, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) – cách TP. Đà Lạt chừng 20km. Không những thế, anh “tỷ phú nông dân xứ sương mù” còn dự định mở một nhà hàng chuyên chế biến thịt gà Tây các món phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước đến cao nguyên Lâm Viên du lịch và nghỉ dưỡng.

Từ một anh nông dân nghèo phải kiếm sống bằng đủ thứ nghề, “Hải xe ôm” của 10 năm về trước nay đã trở thành một tỷ phú.

Hiện tại, thu nhập mỗi tháng của “Hải gà Tây” từ việc bán gà thịt, gà giống các loại trên 80 triệu đồng. Ở những thời điểm lễ, Tết, mùa du lịch… số tiền kiếm được còn cao hơn

Bài, ảnh: Thanh Dương Hồng

Hai trang trại chăn nuôi đang được xúc tiến xây dựng (tháng 6-2011 sẽ đưa vào hoạt động) và vài ngàn gà giống đang chuẩn bị chăn thả là kế hoạch hướng tới mùa bội thu vào dịp cuối năm nay của “Hải gà Tây”. Anh cho biết, thời điểm gà Tây bán chạy và hút hàng nhất là vào dịp Noel, Lễ tạ ơn, Tết dương lịch…

Nuôi Gà Tây, Hải Xe Ôm Thành Tỷ Phú

Hơn 20 năm trước, gia đình anh Hải rời quê Hậu Giang lên TP Đà Lạt kiếm sống. Gom góp toàn bộ gia sản cũng chỉ mua được vài sào đất ruộng trong hẻm sâu đường Phạm Hồng Thái. Dựng căn nhà bằng gỗ tạm bợ làm nơi trú mưa, tránh nắng, bắt đầu những ngày tháng tất bật mưu sinh. Trồng xà lách xoong mang ra chợ bán, chẳng lãi là bao, anh Hải còn làm nghề xe ôm.

Anh Hải lùa gà tây ra vườn (ảnh lớn) Gà trống xòe đuôi ve vãn gà mái

Một lần về thăm quê, thấy gà tây to lớn, lạ mắt, anh liền mua 3 con mang về khu vườn nuôi làm cảnh. Ban ngày nhặt rau, cỏ ngoài vườn, tối đến chỉ cần ăn thêm một ít cám, lúa, ngũ cốc, gà lớn rất nhanh. Thấy chúng thích hợp với khí hậu mát mẻ, anh quyết định gây đàn lên 70 rồi 100 con.

Gà tăng đàn rất nhanh, nhưng người dân nơi đây chưa biết đến loại thịt gia cầm này. Anh Hải học hỏi cách chế biến gà tây từ một số đầu bếp và trên sách báo, tạp chí để chiêu đãi người quen rồi mang đến các nhà hàng, quán ăn để tiếp thị. Gà của anh được nuôi theo phương thức thả vườn: 70% lượng thức ăn là rau, cỏ có sẵn trên ruộng, 30% còn lại là cám, ngô, lúa nên thịt săn chắc, thơm ngon hơn nhiều nơi khác, do đó khách nước ngoài rất ưa chuộng. Dần dà khách trong nước cũng thường xuyên đặt món gà tây trong dịp Noel, Tết Nguyên đán, lễ Tạ ơn bởi chất lượng thịt ngon, tỷ lệ protein cao, tỷ lệ mỡ rất thấp. Một số nhà hàng lớn tại Lâm Đồng và TPHCM đã đưa gà tây vào thực đơn hằng ngày cho khách lựa chọn…

Chế tạo lò ấp trứng

“Gà tây kềnh càng, nặng nề nên rất vụng về trong việc ấp trứng khiến số lượng gà con được ấp nở không cao. Gà tây nuôi con cũng không tốt như gà ta. Khi dẫn đàn đi kiếm ăn, nhiều lúc giẫm chết con, không biết cách phát tiếng kêu gọi các con đến nơi có nhiều thức ăn. Gặp trời mưa, ít khi giang đôi cánh thật rộng để che cho con khỏi ướt… Bởi thế, tôi quyết định sáng chế ra máy ấp trứng bằng điện thay cho gà mẹ”, anh Hải cho biết.

Gà tây có nguồn gốc ở Bắc Mỹ và Mêxicô, là loài thú hoang đã được thuần hóa và nuôi dưỡng như gia cầm. Gọi là gà tây vì được nhập vào Việt Nam từ các nước phương Tây.

Anh dùng nhiệt kế đo biên độ thay đổi từng phút của ổ trứng suốt thời gian từ khi gà mẹ bắt đầu ấp đến lúc gà con mổ tách vỏ làm đôi để ra ngoài. Sau đó anh sáng chế máy ấp trứng bằng cách lắp ráp đoạn dây dẫn đốt nóng với công tắc tự động điều chỉnh theo biên độ nhiệt mà anh đo được từ ổ trứng gà ấp. Đưa máy vào ấp mẻ đầu tiên với 100 trứng trong gần một tháng nhưng tỷ lệ nở gà con chưa tới 80%.

Tiếp tục theo dõi anh phát hiện tập tính giải nhiệt trứng ấp của gà: nửa tháng đầu, cách 3 – 4 ngày là gà rời khỏi ổ khoảng 10 – 15 phút; nửa tháng sau, mỗi ngày gà rời khỏi ổ một lần cũng với thời gian hơn 10 phút. Anh liền gắn thêm hai chiếc quạt gió thổi hơi nước để giải nhiệt. Chiếc lò ấp trứng dần hoàn thiện với công suất 500 trứng/28 ngày, đạt tỷ lệ gà nở 95% trở lên.

Nếu so với công suất ấp chưa tới 20 quả của một con gà với tỷ lệ ấp nở 65 – 70% thì chiếc máy này hiệu quả gấp nhiều lần. Đó là chưa kể nếu không phải ấp trứng thì số lần đẻ trong năm của gà mái tăng lên. Nhiều người tìm đến đặt mua loại lò ấp trứng này với giá từ 3 – 5 triệu đồng/chiếc.

Gần một tháng tuổi gà tây được bán làm con giống hoặc nuôi đại trà lấy thịt. Ngoài 2 tháng tuổi, gà sẽ lớn rất nhanh, hầu như không bị dịch bệnh. Sau 5 tháng, gà trống có trọng lượng từ 6 – 7kg; gà mái khoảng 4kg, có thể xuất chuồng với giá trên dưới 200 ngàn đồng/kg. Khoảng 7 tháng tuổi, gà mái bắt đầu đẻ trứng (mỗi lứa một con gà đẻ từ 20 – 40 quả trứng) và ấp nở thành gà con được bán rất chạy.

Thấy nguồn cung chưa đáp ứng đủ nhu cầu của thực khách, anh Hải cung cấp con giống, chuyển giao kỹ thuật nuôi gà tây cho 15 cơ sở vệ tinh rồi bao tiêu toàn bộ sản phẩm của họ; đồng thời xúc tiến lập 3 trang trại gà tây tại một số huyện của Lâm Đồng và Đồng Nai.

Hiện anh Hải có hàng ngàn con gà thịt, gà giống, gà con; đồng thời còn nuôi chim công, gà rừng, trĩ đỏ, trĩ 7 màu quý hiếm; trị giá đất đai và các tài sản khác lên đến vài tỷ đồng. Nguồn thu của gia đình anh từ trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán… lên tới hàng tỷ đồng mỗi năm.

Kim Anh

Chia Sẻ Câu Chuyện Ông Bảy Thảo Lên Nghiệp Tỷ Phú

Người mà ông Trần Văn Thái Ngọc tấm tắc khen là ông Mai Hồng Thảo. Gia đình ông Thảo nuôi gà nòi từ hơn 60 năm nay ở đất Chợ Lách. Khách hàng của ông ở khắp nơi từ các tỉnh ĐBSCL, chúng tôi cho tới Đồng Nai, Bình Dương và cả Campuchia. Mỗi năm ông Thảo bán ra từ 500 – 600 con gà nòi đã thuần dưỡng kỹ. Chỉ riêng việc nuôi gà nòi, sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm ông Thảo có lãi từ 100 – 200 triệu đồng.

Không chỉ giỏi nuôi gà nòi, ông Thảo còn có 30 công sầu riêng Thái hạt lép đang chuẩn bị thu hoạch và kinh doanh hoa kiểng cổ. Nguồn thu nhập từ sầu riêng mỗi năm của gia đình ông Thảo từ 1,5-2 tỷ đồng. Cạnh đó ông Thảo còn có thu nhập xấp xỉ 3 tỷ đồng từ việc bán kiểng cổ vạn niên tùng và nguyệt quới, trên 500 triệu đồng tiền bán cây trúc bách hợp và bán cây, lá mật cật.

Nói về những khoản thu “khủng” của gia đình mình, ông Thảo lý giải rất rành rọt: “Gia đình tôi đã áp dụng mô hình kinh tế đa năng và 3 tầng cây trong khu vườn với diện tích chung 30 công (1.000m2/công)…”. Cụ thể, ở tầng trên ông trồng sầu riêng, dưới những tàng sầu riêng là cây mật cật và trúc bách hợp, tầng cuối cùng là những ao cá có giá trị kinh tế cao. Điều đáng ngạc nhiên là loại cây mật cật của ông Thảo đang cháy hàng, được các thương lái đến tận nơi thu mua phục vụ cho các công trình đô thị với giá 80.000 đồng/chậu, cao nhất từ trước đến nay. Đó là chưa kể nguồn thu mỗi ngày từ việc ông bán lá cây mật cật với giá 800 đồng/lá cho thương lái phục cho các dịch vụ cắm hoa, làm hoa cưới…

Phát triển du lịch sinh thái

Chú Bảy Thảo làm đâu thắng đó. Đã vậy chú còn là người rất tích cực trong các đợt vận động, đóng góp xây dựng đường giao thông, xóa đói giảm nghèo, hết lòng giúp đỡ những hoàn cảnh khốn khó ở địa phương…”.

Ông Trần Văn Thái Ngọc – Chủ tịch Hội ND xã Vĩnh Thành

Ông Mai Hồng Thảo còn rất đam mê các loại kiểng cổ, đã dành nhiều thời gian thu mua, tạo dáng, uốn chỉnh, chăm sóc 2 loại kiểng đắt tiền là nguyệt quới và vạn niên tùng. Hiện ông sở hữu khoảng 500 cây vạn niên tùng, trên 300 cây nguyệt quới, mỗi cây có giá từ 80 – 300 triệu đồng tùy kiểu dáng, tuổi thọ và cả sở thích riêng của người mua.

” Tôi sẽ phát triển khu vườn nhà thành điểm du lịch sinh thái trái cây ngon, sạch, đẹp, vừa quảng bá những cây kiểng cổ hiện có… ” – ông Thảo chia sẻ.

Không chỉ làm giàu cho mình, ông Mai Hồng Thảo còn đang tạo công ăn việc làm cho 4 công nhân và hàng chục lao động thời vụ.

Giản dị, khiêm tốn, nói là làm, làm là chắc ăn, tự tin, luôn tìm tòi sáng tạo và luôn nở nụ cười đôn hậu, hiếu khách – đó những lời khen của người dân dành cho ông Mai Hồng Thảo. Vì thế, suốt từ năm 2007 đến nay, ông Mai Hồng Thảo luôn được công nhận danh hiệu nông dân tiêu biểu tỉnh Bến Tre.

Chân Dung Các Tỷ Phú Tuổi Dậu Thành Công Trên Thế Giới

Doanh nhân sinh năm Dậu là những người sinh năm 1945, 1957, 1969, 1981, 1993… Những người tuổi Dậu được miêu tả là có tính cần cù, kiên trì không biết mệt mỏi. Họ cũng là người có tính tiến thủ, có chí hướng lớn.

Trên bảng xếp hạng top 500 người giàu trên sàn chứng khoán Việt Nam 2016, có rất nhiều doanh nhân tuổi Dậu nổi tiếng như Nguyễn Đức Tài, Phạm Thu Hương, Cao Thị Ngọc Dung,…

Còn trên thế giới, nhiều doanh nhân sinh năm Dậu thành công và vô cùng giàu có với khối tài sản hàng chục tỷ USD. Danh sách 100 tỷ phú giàu nhất thế giới được tạp chí Forbes công bố hằng năm tiết lộ nhiều tỷ phú hàng đầu có tuổi Dậu, cùng với tuổi Sửu và tuổi Mùi. Một nửa trong số họ có sẵn những tố chất để thành công.

Các tỷ phú tuổi Dậu tiêu biểu có thể kể đến Sheldon Adeson – ông chủ tập đoàn Las Vegas Sands, Masayoshi Son – Người đứng đầu tập đoàn Softbank, đến tỷ phú trẻ Brian Chesky – đồng sáng lập ứng dụng chia sẻ phòng trọ Airbnb.

Sheldon Adelson – ông chủ tập đoàn Las Vegas Sands (1933 – Quý Dậu)

Ngay từ khi còn trẻ, ông đã trở thành một doanh nhân. Adelson gây dựng thành công một số doanh nghiệp, dấu mốc quan trọng là năm 1970, tỷ phú đã phát triển COMDEX – một trong những triển lãm máy tính lớn nhất thế giới. Thời cơ lúc ấy vô cùng thuận lợi bởi ngành công nghiệp máy tính cá nhân vừa mới bắt đầu nở rộ và phát triển. Các thương hiệu như IBM, Apple và Microsoft bắt đầu tăng trưởng nhanh chóng và chính những triển lãm thương mại Adelson là nơi các công ty này trình bày, giới thiệu sản phẩm của mình đến người tiêu dùng và các công ty khác.

Sheldon Adeson – ông chủ tập đoàn Las Vegas Sands sinh năm 1933 – Quý Dậu

Bước ngoặt đến với ông khi bán được Comdex năm 1995 với giá hơn 800 triệu USD. Năm 1988, Adelson mua lại sòng bạc Sands, bước chân vào ngành casino béo bở. Sau đó, ông tấn công thị trường Macau, Singapore và trở thành một trong những tỷ phú casino giàu nhất thế giới. Ông hiện là Chủ tịch kiêm CEO Las Vegas Sands và đang sở hữu khối tài sản 30,9 tỷ USD.

Tự nhận là con bạc lớn nhất thế giới nhưng ông “vua” casino nước Mỹ Sheldon Adelson không thích đánh bạc. Ở tuổi ngoài 80, ông vẫn không ngừng mở rộng đế chế của mình sang châu Á. Trong số 3 thị trường tiềm năng mà Tập đoàn Las Vegas Sands muốn xây dựng khu nghỉ dưỡng phức hợp (có casino), Việt Nam cũng nằm trong danh sách, bên cạnh Hàn Quốc và Nhật Bản.

Mukesh Ambani – Chủ tịch tập đoàn dầu mỏ và khí đốt Reliance Industries (1957 – Đinh Dậu)

Sinh năm 1957 tại Aden (Ấn Độ), Mukesh Ambani là con trai cả của Dhirubhai Ambani – người đã đặt nền móng xây dựng lên Tập đoàn dầu mỏ và khí đốt Reliance Industries Limited. Hiện Mukesh Ambani đang là người sở hữu Tập đoàn Reliance Industries, ông giữ vị trí người giàu nhất Ấn Độ trong gần 10 năm qua. Không chỉ là giàu nhất Ấn Độ, tỷ phú Mukesh Ambani từng là người giàu nhất thế giới.

Nếu như người cha có công xây dựng nên tập đoàn Reliance Industries thì Mukesh lại được biết đến là người có công đưa tập đoàn này ra thị trường thế giới. Bởi chỉ sau một thời gian ngắn sau khi người cha mất, Mukesh đã tái cơ cấu lại tập đoàn và mở rộng tập đoàn ra thị trường quốc tế thành công.

Mukesk Ambani – Chủ tịch tập đoàn dầu mỏ và khí đốt Reliance Industries sinh năm 1957 – năm Đinh Dậu

Từ ngày 5/9/2016, 80% người dân Ấn Độ đã được sử dụng mạng 4G miễn phí. Đây là dịch vụ mới Reliance Jio mà tỷ phú Mukesk Ambani cung cấp, trị giá mạng lưới này được ước tính khoảng 20 tỷ USD.

Masayoshi Son – Chủ tịch kiêm CEO Softbank (1957 – Đinh Dậu)

Masayoshi Son hiện là một trong những người đàn ông giàu có bậc nhất tại Nhật Bản. Ông chính là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn Softbank – đế chế truyền thông đồng thời là đơn vị đầu tư mạo hiểm vào hơn 1.300 Công ty công nghệ điển hình như: Yahoo Japan Corp., Zynga Inc, GungHo Online Entertainment Inc, Alibaba hay Cheezburger Network (hệ thống sở hữu nhiều trang web hài), Buzzfeed Inc…

Đã có thời kỳ, chính xác là thời điểm hoàng kim của cơn sốt chúng tôi trên toàn thế giới, tài sản của Masayoshin Son tại Softbank và các công ty phần mềm được định giá tới 76 tỷ USD. Khi đó Masayoshin Son là người giàu nhất thế giới chứ không phải Bill Gates.

Masayoshi Son sinh ngày 11/8/1957 (năm Đinh Dậu) trong một gia đình làm nghề nuôi heo ở một khu ổ chuột, tại làng Tusu, vùng Kyushu, Nhật Bản. Năm 17 tuổi, Masayoshi rời xứ sở hoa anh đào đến San Francisco, Mỹ. Sau khi nhập trường cấp ba mới, chàng trai trẻ Nhật Bản đã mạnh dạn lên gặp hiệu trưởng yêu cầu được làm bài thi tốt nghiệp. Bị làm phiền nhiều lần, ban quản lý trường cũng phải chịu đầu hàng và cho phép cậu làm bài thi. Cuối cùng, Masayoshi tốt nghiệp phổ thông sau hai tuần nhập học trước sự ngỡ ngàng của tất cả mọi người.

Masayoshi Son – Chủ tịch kiêm CEO Softbank sinh năm 1957 – năm Đinh Dậu

Vị tỷ phú 60 tuổi này bắt đầu nổi lên với hình ảnh một CEO liều lĩnh từ hơn 20 năm về trước, khi Yahoo mới thành lập vào giai đoạn 1995. Khi đó, Son đã ngay lập tức tiếp cận lãnh đạo Yahoo để mua gần 40% cổ phần với giá 105 triệu USD. Nhận xét về Masayoshi Son, ông David Yang, sáng lập gia Yahoo cho rằng: “Ai cũng nghĩ ông ấy bị điên. Vì chỉ có điên mới bỏ ra 100 triệu USD mua cổ phần một công ty vừa mới thành lập. Nhưng đơn giản là vì ông ấy đã nhìn được trước viễn cảnh của 15 năm sau”. Quả thực, sau hơn 20 năm góp vốn vào Yahoo, SoftBank hiện là cổ đông lớn nhất của Yahoo toàn cầu và nắm chức vụ điều hành của Yahoo Japan.

Nhưng nếu nói về sự liều lĩnh trong đầu tư của vị tỷ phú này, người ta không thể không nhắc tới phi vụ tham gia vào công ty Alibaba nổi tiếng của tỷ phú người Trung Quốc Jack Ma. Còn nhớ, thời điểm năm 2000, Alibaba vẫn là một công ty điện tử nhỏ nhưng chính ở thời điểm Alibaba vẫn “vô danh tiểu tốt” này, Masayoshi Son đã liều lĩnh chi 20 triệu USD để tham gia cổ đông, dĩ nhiên ở thời điểm đó đã có rất nhiều người gọi đó là một hành động điên rồ.

Cho đến thời điểm này, Alibaba đã nổi tiếng toàn cầu, chính thức IPO tài sản chứng khoán New York với vốn hóa 231 tỷ USD, cao hơn cả Amazon và eBay cộng lại, có quy mô 20 nghìn nhân viên và 90 văn phòng trên toàn thế giới. Riêng về cổ phần của SoftBank, hiện được định giá vào khoảng 58 tỷ USD – cao gấp 2.900 lần khoản đầu tư ban đầu, một tỷ suất lợi nhuận được cho là không tưởng.

Masayoshi đã có cuộc gặp với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump và sau cuộc gặp ông đã tuyên bố tập đoàn của ông sẽ đầu tư 50 tỷ USD vào các công ty khởi nghiệp tại Mỹ. Nhờ thông tin này, cổ phiếu Softbank đã tăng mạnh giúp Masayoshi trở thành người giàu nhất Nhật Bản. Hiện nay, ông đang sở hữu khối tài sản trị giá 20,9 tỷ USD, theo thống kê của Forbes.

Lei Jun – đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Xiaomi (1969 – Kỷ Dậu)

Không khó để nhận ra những điểm tương đồng giữa Lei Jun và Steve Jobs – vị CEO quá cố, biểu tượng một thời của Apple và là người mà chính Lei Jun cũng vô cùng kính trọng: từ việc cả hai đều là người đứng đầu của một hãng công nghệ lớn (tất nhiên, ta không so sánh độ lớn của 2 công ty) cho tới một phong cách ăn mặc rất giản dị so với khối tài sản kếch sù mà họ sở hữu. Hiện Lei Jun đang sở hữu khối tài sản 8,4 tỷ USD theo thống kê của Forbes.

Lei Jun – đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Xiaomi sinh năm 1969 – Kỷ Dậu

Lei Jun là đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Xiaomi – một trong những hãng sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc. Xiaomi từng tăng trưởng rất mạnh cách đây vài năm.

Xiaomi đã rất thành công với những chiếc điện thoại kiểu dáng đẹp, tính năng kĩ thuật cao nhưng giá chỉ bằng một nửa so với các thiết bị tương tự của Apple hay Samsung.

Brian Chesky – đồng sáng lập ứng dụng chia sẻ phòng trọ Airbnb (1981 – Tân Dậu)

Từ một cầu thủ khúc côn cầu, Brian Chesky dần lột xác và hiện là CEO của Airbnb, cũng là một trong những người sáng lập công nghệ trẻ, giàu có nhất ở Mỹ với khối tài sản hàng tỷ USD.

Brian Chesky (35 tuổi) là một trong những tỷ phú doanh nhân điển trai nhất thế giới. Lớn lên tại Niskayuna, New York. Năm 1999, Chesky theo học tại trường Trường Thiết kế Rhode Island. Thậm chí, vị CEO trẻ tuổi còn từng là đội trưởng của đội khúc côn cầu và nghiên cứu thiết kế. Tại đây, anh đã gặp Joe Gebbia – người sau này cùng anh tâm huyết gây dựng và phát triển Airbnb.

Brian Chesky – đồng sáng lập ứng dụng chia sẻ phòng trọ Airbnb sinh năm 1981 – Tân Dậu

Năm 2007, tại một hội nghị thiết kế với mục đích bán ra tất cả các khách sạn, Gebbia đã lóe lên ý tưởng cho thuê không gian cho những người chưa tìm được nơi để ở.

Vốn không thể trả nổi tiền thuê nhà ở San Francisco vì quá đắt đỏ, Brian Chesky và Joe Gebbia quyết định chia sẻ bớt bằng cách cho những người khách lạ ở chung phòng. Họ lấy một số đệm hơi của Gebbia ra khỏi tủ và “bán” không gian ngủ trong căn hộ cho những người tham dự triển lãm thiết kế giao thương.

Tiếp đó, họ dọn dẹp gác xép sao cho có thể kê vừa 3 tấm đệm hơi, cùng sáng kiến phục vụ thêm bữa ăn sáng. Tháng 8/2008, cùng với đồng sáng lập thứ ba – Nathan Blecharczyk, Gebbia và Chesky đã khởi động chúng tôi (AirBed and Breakfast: Giường hơi và bữa ăn sáng), một start-up cho thuê không gian trực tuyến – tiền thân của Airbnb sau này. Trong đó, Brian Chesky chịu trách nhiệm về tầm nhìn cũng như sự phát triển của Airbnb.

Sau chưa đầy 9 năm, ý tưởng cho thuê đệm hơi ban đầu này đã hình thành nên start-up 25 tỷ USD Airbnb đình đám nhất nhì thế giới. Kể từ đó, Airbnb không chỉ được rút ngắn tên gọi, mà còn vươn tới hơn 34.000 thành phố và đến năm 2016, đã có hơn 60 triệu khách sử dụng. Công ty hiện là start-up đứng thứ 2 tại Hoa Kỳ. Tháng 9/2016, họ huy động được 555 triệu USD, được định giá 30 tỷ USD.

Theo tạp chí Forbes, Chesky sở hữu 13% cổ phần trong Airbnb và tài sản ròng khoảng 3,3 tỷ USD, giúp anh hạ cánh ở vị trí số 7 trong danh sách những doanh nhân giàu có nhất thế giới dưới tuổi 40.