Top 6 # Xem Nhiều Nhất Video Gà Chín Cựa Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Gà Chín Cựa Cháy Hàng

Gà chín cựa ‘bóc trứng’ nuôi thịt Tết cháy hàng

Gà Đông Tảo – Còn hơn 5 tháng nữa mới đến Tết âm lịch, nhưng chị Nguyễn Minh Tâm (Phúc Thọ, Hà Nội) đã hỏi han khắp nơi để mua gà “bóc trứng” (gà nhỏ) chín cựa về nuôi. Tuy nhiên, 3 trang trại gà đông tảo quanh vùng đều báo hết hàng. Chị Tâm cho biết, gà chín cựa là giống quý, nuôi khoảng 6 tháng cho thịt ngon, mã đẹp, nên vừa làm được gà cúng, lại làm quà biếu rất có giá trị.

Gia đình có mảnh vườn trước nhà để không nên chị Tâm muốn mua khoảng 10 con gà để nuôi, đến Tết thịt là vừa. “Không gì bằng gà được ăn ngô, ăn rau, thả đi bộ sẽ cho thịt chắc, thơm không bở như gà công nghiệp. Mình tự nuôi sẽ tin tưởng hơn, chứ đi mua ngoài chợ gà Đông Tảo hay gà chín cựa nuôi công nghiệp thì thịt cũng sẽ không được ngon như nuôi dân dã”, chị Tâm chia sẻ.

Có giá hơn 100.000 đồng/con, gà chín cựa nhỏ “bóc trứng” đang trở thành “hàng hot” khi nhiều người săn mua để nuôi thịt hoặc làm quà biếu Tết năm nay.

100.000 đồng/con gà con chín cựa “bóc trứng” nhưng nhiều trang trại hiện không còn để bán.

Gia đình anh Kiều Hữu Toán, chị Khuất Thị Tuyết (Đại Đồng, Thạch Thất, Hà Nội) từng nuôi đến hơn 100 gà con, 10 con trống, mái chín cựa. Tuy nhiên, từ 2 tháng trước, khách vãng lai đến hỏi mua nhiều, trả giá cao nên anh chị bán gần hết. Hiện tại, trang trại chỉ còn giữ lại 4 gà mái, 2 trống và đang cho ấp gần 100 trứng.

Mỗi con gà con chín cựa sau khi nở được gần 1 tháng chị Tuyết bán giá 100.000 đồng/con. Chị cho biết, gà chín cựa rất quý, thịt ngon, mã độc nên khách chuộng. Giống gà này được chồng chị mua ở Tân Sơn, Phú Thọ về nên rất tốt, không sợ bị lai. Hiện tại, tại nhà chị có 6 con gà Đông Tảo để đẻ trứng không đủ ấp gà con đem bán.

Mỗi tháng chị Tuyết cho ấp từ 70 đến 100 trứng nhưng 3 tháng nay vẫn không đủ cung cấp cho khách. Chị cho biết, nhiều khi trứng còn chưa nở mà khách đã đặt hết. Với số lượng lớn nên chị Tuyết gửi lên Sơn Tây để ấp bằng máy, cho hiệu quả gần như tối đa.

Cũng theo chị Tuyết, bằng giờ mọi năm trang trại còn giữ nuôi được hơn 100 con gà chín cựa thịt để bán dịp Tết, nhưng hiện giờ khách “quét” hết gà con nên trong tháng này chị không còn gà thịt để bán. Hiện trang trại chỉ có 6 con gà đẻ nhưng nhiều người cũng hỏi mua, thậm chí trả tiền triệu nhưng anh nhà chị nhất định không bán.

Gà chín cựa được coi là một trong những loại gà quý hiếm được chuộng làm quà biếu dịp Tết. Ảnh: Ngọc Lan.

Chị cho biết, khách đặt mua gà chín cựa về nuôi phần lớn để làm quà biếu và cúng dịp Tết. Loại gà này nuôi công nghiệp khoảng 4 – 5 tháng là cho thịt, nhưng gà gà đông tảo chạy bộ ăn thóc, ngô phải 6 – 7 tháng mới cho thịt ngon. “Thịt gà chín cựa có giá 200.000 đồng/kg, rẻ hơn nhiều so với gà Đông Tảo và gà Quý Phi. Tuy nhiên, nếu biết cách nuôi lấy thịt cho ăn đậu, ngô, rau, thả vườn thì thịt bao giờ cũng rắn, da mỏng và ngon gấp bội”, chị Tuyết chia sẻ.

Chính thời gian nuôi dài nên mới thời điểm này, nhiều người đã đổ xô mua gà con chín cựa về nuôi thịt Tết. Chị Kiều Thị Loan (Sen Chiều, Phúc Thọ, Hà Nội), một trong những người chuộng loại gà này cho biết, đã dặn mua 30 con gà con từ 4 tháng trước, nhưng đến lấy thì trại kêu khan hàng nên chỉ để lại 15 con nhỏ. Hỏi thêm 1 trại khác chị cũng không mua được. Mọi năm, cứ khoảng tháng 6 âm lịch chị Loan lại bắt đầu mua giống gà con chín cựa về nuôi, đến dịp Tết đem biếu bố mẹ chồng và sếp. “Loại gà có 9 cựa thịt dai ngon, mã đẹp, thưởng thức ngày Tết không chê vào đâu được”, chị hồ hởi.

Theo Ngọc Lan (zing.vn)

Theo Wikipedia:

Gà chín cựa hay gà nhiều cựa là tên gọi chỉ về một giống gà tại Việt Nam với đặc trưng là có nhiều cựa. Loại gà này được nuôi xã Mẫu Sơn của huyện Lộc Bình tỉnh Lạng Sơn và vùng Thanh Sơn, xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn của Phú Thọ. Gà chín cựa được nhắc đến trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh như là một sính lễ mà Vua Hùng đòi hỏi để cầu hôn nàng Mỵ Nương cùng với voi chín ngà và ngựa chín hồng mao. Việc nuôi loại gà này cho hiệu quả kinh tế cao.

Giống gà chín cựa có kích cỡ nhỏ và nặng thông thường không quá 1,5kg. Mào gà đỏ tươi như máu, đuôi cong vút tựa cầu vồng và rất mảnh. Giống gà này còn có đôi mắt sáng quắc và không tỏ ra hoảng hốt ngay cả khi bị giữ chặt, chúng cũng có đặc điểm hiếu chiến và hung dữ. Gà khi đủ lông đủ cánh, chúng bay như chim, bởi chân ngắn và sải cánh rất rộng, gà trưởng thành có thân hình rắn chắc có năm màu ngũ hành đỏ son của mào, vàng rơm của chân, đen trắng xen xanh cánh trả của lông. Giống gà này có khả năng kháng bệnh rất tốt, chúng cũng rất khôn, có thể trông nhà thay chó gà chín cựa thông minh tới mức có thể trông nhà khi chủ đi vắng, gà chín cựa cũng chỉ ăn ngô, ăn thóc như giống gà khác.

Về nguồn gốc, nhìn chung chưa có thông tin chính thức về xuất xứ của giống gà này, có ý kiến cho rằng đây là giống gà rừng nhưng thông minh và thích gần gũi với con người nên về sống với con người từ xa xưa. Có ý kiến cho rằng giống gà này là gà nhà, được người Dao ở Xuân Sơn nuôi dưỡng như gia cầm, và là gà lai rừng thì nuôi bán tự nhiên. Vì sức vóc cũng như sự tinh anh đã khiến nó rất được coi trọng. Bản Cõi chính là nơi xuất hiện giống gà đầu tiên. Người ta thấy một con gà rừng khá lạ. Lông nó màu trắng toát, tiếng gáy gần giống gà nhà và bay như chim. Đặc biệt, chân giống gà này có 9 ngón, chen chúc trên khẩu chân ngắn và rất nhỏ. Sau đó chúng đạp mái với cánh gà nhà sau vườn và gà nhà ấp trứng nở ra giống gà có tám cựa, tuy chúng ăn khỏe nhưng lớn rất chậm, con nào con nấy chỉ đến khoảng 1,5 kg là dừng lại.

Điểm đặc trưng của giống gà này là chúng có đặc điểm chân to, chắc và mọc đều 3, 4 cựa mỗi bên. Mỗi cựa dài, ngắn khác nhau, mọc nối theo hàng. Đặc biệt, cựa trên cùng hoàn toàn chỉ là sừng, cong vút như lưỡi câu liêm hay nanh lợn rừng. Gà có đầy đủ chín cựa thì khá hiếm và rất quý, chủ yếu là gà bảy, tám cựa. Gà chín cựa từ khi còn nhỏ đã có thể nhận thấy rõ các cựa ở khuỷu chân, mỗi bên có thể mọc từ 3-4 cựa tùy vào thời gian gà trưởng thành. Trong cùng một lứa gà, không phải lúc nào cũng có thể nhân được giống gà chín cựa, có con chỉ có bảy hoặc tám cựa, có con không có cựa nào. Gà nhiều cựa có hai dòng, mỗi chân có ba cựa hình tam giác gọi là lục đinh còn mỗi chân có năm cựa nhưng một cựa lép chính là giống chín cựa. Loại này cựa hình tròn chứ không phải tam giác.

Darahoa – Làng Gà Chín Cựa Truyền Thuyết

Bạn đã bao giờ thấy gà chín cựa? Loại dị cầm này tưởng chỉ có trong truyện cổ tích, nay đã xuất hiện tại làng Darahoa( hay còn gọi là làng K’long). Với bức tượng gà 9 cựa nặng kỷ lục, những ngôi nhà vắt vẻo trên cây cùng nghề dệt thổ cẩm truyền thống, làng K’Long đang dần trở thành một điểm đến thú vị trong hành trình khám phá cao nguyên Lâm Đồng.

Làng K’Long thuộc thôn Darahoa, xã Hiệp An, Đức Trọng cách thành phố Đà Lạt khoảng 15 km.  Từ lâu nơi đây nổi tiếng với bức tượng chú gà trống 9 cựa cao 3,2 m, nặng kỷ lục 8 tấn ở giữa làng. Bởi vậy, làng còn được gọi với cái tên trìu mến là làng Gà Dorahoa.

Trên đường du lịch đến Đà Lạt, du khách thường không bỏ qua cơ hội chiêm ngưỡng chú gà trống khổng lồ đứng hiên ngang và được lắng nghe câu chuyện truyền thuyết đầy bí ẩn và bất ngờ về chú gà trống ấy. Đó là câu chuyện tình cảm động xoay quanh mối tình của một đôi trai gái đã phải bỏ mạng vì kiệt sức trên đường tìm kiếm sản vật hồi môn là gà chín cựa do cha chàng trai thách cưới.

Bức tượng Gà biểu trưng cho một câu chuyện tình đẫm nước mắt – Ảnh: James

Là một buôn làng nhỏ nằm nép mình dưới chân núi Voi hùng vĩ, làng Gà Darahoa là khu định canh, định cư của hơn 300 hộ đồng bào các dân tộc K’Ho, Chill. Từ Đà Lạt, du khách đổ đèo Prenn theo quốc lộ 20 khoảng 15 cây số thì rẽ phải vào làng K’Long. Nếu còn đôi chút băn khoăn về đường đi lối lại, bạn có thể hỏi thăm người dân bản địa và sẽ được hướng dẫn nhiệt tình.

Để đến được buôn làng này, du khách có thể băng qua hồ Tuyền Lâm bằng thuyền. Dạo chơi trên những chiếc thuyền độc mộc, ngắm nhìn thiên nhiên thơ mộng trên suốt hành trình là cách mà những vị du khách yêu thích cảm giác nhẹ nhàng thường lựa chọn.

Với những người thích cảm giác mạnh, họ thường chọn cách thuê xe máy hay xe đạp để rong ruổi trên những con đường mòn đất đỏ tới Darahoa.

Đường tới Darahoa rất nên thơ, bạn có thể say sưa thưởng thức những cánh rừng thông bạt ngàn với những dòng suối êm dịu bao quanh, hay thả trôi hồn theo những rẫy cà phê, rẫy bắp, giàn bầu đang khoe sắc thắm. Rồi thẩn thờ khi nhìn ngắm khung cảnh hoang sơ, mộc mạc của vùng đất mang cái tên đặc biệt này.

Tượng Gà không chỉ là biểu tượng của làng mà đây còn là nơi dân làng tụ hội sau mùa thu hoạch. Vào những ngày này, xung quanh tượng Gà rộn ràng tiếng cồng chiêng, mọi người vui vẻ bên vò rượu cần và cầu cho cuộc sống bình yên mưa thuận gió hòa, cùng tình yêu đôi lứa mãi mãi không xa cách. Bức tượng “gà chín cựa” còn như lời nhắc nhở xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, cùng nhau xây dựng đời sống mới để tấm bi kịch của nàng Mỵ Nương Tây Nguyên chỉ còn là dĩ vãng.

Bên cạnh chú gà trống khổng lồ, những ngôi nhà trên cây tưởng chừng như chỉ có trong câu chuyện của chàng trai người rừng Tarzan cũng khiến du khách không khỏi trầm trồ vì lạ mắt. Đó là những ngôi nhà giống như chuồng chim bồ câu dựng trên những cành thông lực lưỡng, đan cài ngẫu nhiên mà vững chắc vô cùng. Nếu nghỉ lại qua đêm thì những ngôi nhà cây này luôn là lựa chọn của đa số du khách khi đến làng Gà.

Từ đây phóng tầm mắt ra là những nhà cửa, nương rẫy của người Mạ thấp thoáng qua hàng hàng lớp lớp tán thông xanh mướt. Trong không gian trong lành, yên tĩnh của núi rừng, bạn sẽ được tận hưởng cảm giác sống giữa thiên nhiên hoang dã như người rừng Tarzan đích thực. Để rồi sáng mai thức giấc bạn như được tiếp thêm nguồn năng lượng dồi dào khi tỉnh dậy trong tiếng chim ríu ran, hoan ca đón chào ngày mới.

Ngoài ra, nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người dân tộc K’ho, Chill cũng là điểm thu hút du khách khi đến với làng Gà. Với trên 60 khung dệt thủ công, nghề dệt thổ cẩm truyền thống nơi đây đã không chỉ dừng lại ở việc cung cấp các trang vật dụng thiết yếu cho đồng bào mà còn trở thành một nét đẹp văn hóa độc đáo cho cao nguyên Lâm Viên.

Du khách lạc bước tới vùng đất này, đắm mình trong những truyền thuyết xa xưa, rồi ngạc nhiên nhìn ngắm khung cảnh của buôn làng. Đến đây, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những ngôi nhà được thiết kế ở lưng chừng thân cây, cao từ 6 – 10 mét. Trải nghiệm cuộc sống hoang dã, tận hưởng những cảm xúc lạ lẫm, thú vị như đang sống trong một bộ phim phiêu du đầy kỳ thú.

Nhìn những nương rẫy xanh ngút ngàn, những ngôi nhà của người đồng bào K’Ho, Chill yên bình nằm nép mình dưới dãy núi Voi kỳ vỹ, nghe tiếng chim hót vang trời, nghe tiếng suối chảy róc rách mang theo hơi lạnh của buổi sớm mai, thấy lòng người như thư thái, thanh bình đến lạ.

Trẻ em tung tăng đeo gùi lên nương ở làng Gà – Ảnh: Sưu tầm

Du lịch Darahoa, du khách không thể bỏ qua những đêm lửa trại bập bùng với ché rượu cần ngây ngất hồn thơ. Ngồi nghe những người cao tuổi của bản làng kể những câu chuyện xa xưa, thưởng thức món cơm lam ống nứa dẻo thơm hay những xiên thịt heo mọi ướp muối thơm phưng phức. Có lẽ cái thú của những kẻ ưa rong ruổi đôi lúc bị cuốn hút một cách đơn giản vô cùng. Tới rồi chẳng muốn rời chân, muốn hòa mình vào thiên nhiên bao la của đại ngàn hùng vỹ, vui thú với thú điền viên của những người đồng bào dân tộc K’Ho.

Đến Darahoa, du khách còn có cơ hội tìm hiểu về nghề dệt thổ cẩm truyền thống của những người dân tộc K’ho, Chill. Được biết đây là một trong những làng dệt thổ cẩm nổi tiếng của Lâm Đồng. Hiện cả làng Darahoa có trên 60 khung dệt thủ công để dệt nên các loại xà rông, gùi và các sản phẩm dùng làm quà lưu niệm cho du khách. Ngắm nhìn đôi bàn tay thoăn thoắt của những cô gái K’Ho dệt nên những tác phẩm nghệ thuật mang đậm âm hưởng của núi rừng Tây Nguyên, cảm nhận được nhựa sống căng tràn, niềm tin vào một tình yêu thủy chung, da diết của người con gái.

Được coi như cửa ngõ vào Đà Lạt, làng K’Long cũng là xuất phát điểm của cung đuờng du lịch trên quốc lộ 20 vào trung tâm thành phố. Theo tuyến này, điểm dừng chân đầu tiên là dòng thác dịu êm Prenn cách làng Gà hơn 5 km. Là một trong 5 ngọn đẹp nhất tỉnh Lâm Đồng, thác Prenn như một chiếc cổng chào do thiên nhiên ban tặng cho thành phố. Qua thác Prenn bạn sẽ trải qua con đường đèo Prenn quanh co uốn lượn tuyệt đẹp, hai bên đường là những rừng thông xanh mướt góp phần tạo nên khí hậu mát mẻ của thành phố ngàn hoa. Tiếp đến là dòng thác Datanla hùng vĩ với các trò chơi mạo hiểm. Cách đó không xa là hồ Tuyền Lâm thơ mộng. Bạn nên thử tuyến cáp treo đi qua hồ đến với Trúc Lâm Thiền Viện.

Rời xa thị thành sôi động, tìm về vùng đất huyền bí mang đậm chất sử thi Tây Nguyên, thả mình vào chốn thiên nhiên hoang sơ của núi rừng, ngắm nhìn mảnh đất Lâm Đồng đầy huyền thoại để thấy yêu hơn non sông đất nước Việt Nam.

Gà Chín Cựa Trên Đất Quan Họ

Sau nhiều năm dày công nghiên cứu và thử nghiệm, Công ty TNHH MTV Gà giống Dabaco, thuộc Tập đoàn Dabaco Việt Nam (TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) đã lai tạo, nhân giống thành công nguồn gen giống gà nhiều cựa. Ngoài ra, công ty còn kết hợp cải tiến nâng cấp chất lượng và giữ gìn tinh hoa của giống gà quý hiếm này, tạo ra một nguồn giống gà mới mang thương hiệu gà chín cựa Dabaco.

Ông Nguyễn Hoàng Nguyên -  Giám đốc Công ty TNHH MTV Gà giống Dabaco cho biết, đây là giống gà quý hiếm, hội tụ đầy đủ tinh thần văn võ song toàn bằng chiếc mào của Lạc Hầu và đôi cựa của Lạc Tướng, có chất lượng thịt thơm ngon hơn hẳn nhiều giống gà khác. Từ việc lai tạo thử nghiệm hàng chục con, đến giờ công ty đã nhân lên hàng vạn con gà nhiều cựa.

“Dù công nghệ nhân giống bằng thụ tinh nhân tạo đã giúp chúng tôi sản xuất ra đàn gà nhiều cựa, song để có những con gà đủ chín cựa thì không đơn giản. Vì vậy hàng năm, số lượng gà 9 cựa cung cấp ra thị trường còn rất hạn chế, thường Công ty chỉ bán cho các khách hàng quen hoặc làm hàng biếu cho đối tác thân quen” – ông Nguyên cho biết.

Công nhân kiểm tra chất lượng gà chín cựa tại trang trại của Công ty.

Công nhân đang đổ thức ăn cho đàn gà chín cựa tại trang trại của Công ty.

Sau nhiều năm nghiên cứu, Công ty TNHH MTV Gà giống Dabaco đã thành công trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào việc lai tạo đàn gà chín cựa Dabaco.

Một chú gà chín cựa giống mới nở đã nhú ra nhiều cựa.

Gà 9 cựa tại trang trại của Công ty TNHH MTV Gà giống Dabaco.