Gà Chín Cựa Cháy Hàng

--- Bài mới hơn ---

 • Gà Mái Có Cựa Và Cách Chọn Gà Mái Giống Tốt Đúng Chuẩn
 • Luộc Chân Gà Trong Bao Lâu Thì Chín? Cách Luộc Chân Gà Ngon Nhất!
 • Thịt Gà Đông Tảo Luộc
 • Về Nơi Nuôi Giữ Giống Gốc Gà Đông Tảo
 • 5 Giống Gà Hướng Trứng Năng Suất, Chất Lượng Được Thị Trường Đón Nhận
 • Gà chín cựa ‘bóc trứng’ nuôi thịt Tết cháy hàng

  Gà Đông Tảo – Còn hơn 5 tháng nữa mới đến Tết âm lịch, nhưng chị Nguyễn Minh Tâm (Phúc Thọ, Hà Nội) đã hỏi han khắp nơi để mua gà “bóc trứng” (gà nhỏ) chín cựa về nuôi. Tuy nhiên, 3 trang trại gà đông tảo quanh vùng đều báo hết hàng. Chị Tâm cho biết, gà chín cựa là giống quý, nuôi khoảng 6 tháng cho thịt ngon, mã đẹp, nên vừa làm được gà cúng, lại làm quà biếu rất có giá trị.

  Gia đình có mảnh vườn trước nhà để không nên chị Tâm muốn mua khoảng 10 con gà để nuôi, đến Tết thịt là vừa. “Không gì bằng gà được ăn ngô, ăn rau, thả đi bộ sẽ cho thịt chắc, thơm không bở như gà công nghiệp. Mình tự nuôi sẽ tin tưởng hơn, chứ đi mua ngoài chợ gà Đông Tảo hay gà chín cựa nuôi công nghiệp thì thịt cũng sẽ không được ngon như nuôi dân dã”, chị Tâm chia sẻ.

  Có giá hơn 100.000 đồng/con, gà chín cựa nhỏ “bóc trứng” đang trở thành “hàng hot” khi nhiều người săn mua để nuôi thịt hoặc làm quà biếu Tết năm nay.

  100.000 đồng/con gà con chín cựa “bóc trứng” nhưng nhiều trang trại hiện không còn để bán.

  Gia đình anh Kiều Hữu Toán, chị Khuất Thị Tuyết (Đại Đồng, Thạch Thất, Hà Nội) từng nuôi đến hơn 100 gà con, 10 con trống, mái chín cựa. Tuy nhiên, từ 2 tháng trước, khách vãng lai đến hỏi mua nhiều, trả giá cao nên anh chị bán gần hết. Hiện tại, trang trại chỉ còn giữ lại 4 gà mái, 2 trống và đang cho ấp gần 100 trứng.

  Mỗi con gà con chín cựa sau khi nở được gần 1 tháng chị Tuyết bán giá 100.000 đồng/con. Chị cho biết, gà chín cựa rất quý, thịt ngon, mã độc nên khách chuộng. Giống gà này được chồng chị mua ở Tân Sơn, Phú Thọ về nên rất tốt, không sợ bị lai. Hiện tại, tại nhà chị có 6 con gà Đông Tảo để đẻ trứng không đủ ấp gà con đem bán.

  Mỗi tháng chị Tuyết cho ấp từ 70 đến 100 trứng nhưng 3 tháng nay vẫn không đủ cung cấp cho khách. Chị cho biết, nhiều khi trứng còn chưa nở mà khách đã đặt hết. Với số lượng lớn nên chị Tuyết gửi lên Sơn Tây để ấp bằng máy, cho hiệu quả gần như tối đa.

  Cũng theo chị Tuyết, bằng giờ mọi năm trang trại còn giữ nuôi được hơn 100 con gà chín cựa thịt để bán dịp Tết, nhưng hiện giờ khách “quét” hết gà con nên trong tháng này chị không còn gà thịt để bán. Hiện trang trại chỉ có 6 con gà đẻ nhưng nhiều người cũng hỏi mua, thậm chí trả tiền triệu nhưng anh nhà chị nhất định không bán.

  Gà chín cựa được coi là một trong những loại gà quý hiếm được chuộng làm quà biếu dịp Tết. Ảnh: Ngọc Lan.

  Chị cho biết, khách đặt mua gà chín cựa về nuôi phần lớn để làm quà biếu và cúng dịp Tết. Loại gà này nuôi công nghiệp khoảng 4 – 5 tháng là cho thịt, nhưng gà gà đông tảo chạy bộ ăn thóc, ngô phải 6 – 7 tháng mới cho thịt ngon. “Thịt gà chín cựa có giá 200.000 đồng/kg, rẻ hơn nhiều so với gà Đông Tảo và gà Quý Phi. Tuy nhiên, nếu biết cách nuôi lấy thịt cho ăn đậu, ngô, rau, thả vườn thì thịt bao giờ cũng rắn, da mỏng và ngon gấp bội”, chị Tuyết chia sẻ.

  Chính thời gian nuôi dài nên mới thời điểm này, nhiều người đã đổ xô mua gà con chín cựa về nuôi thịt Tết. Chị Kiều Thị Loan (Sen Chiều, Phúc Thọ, Hà Nội), một trong những người chuộng loại gà này cho biết, đã dặn mua 30 con gà con từ 4 tháng trước, nhưng đến lấy thì trại kêu khan hàng nên chỉ để lại 15 con nhỏ. Hỏi thêm 1 trại khác chị cũng không mua được. Mọi năm, cứ khoảng tháng 6 âm lịch chị Loan lại bắt đầu mua giống gà con chín cựa về nuôi, đến dịp Tết đem biếu bố mẹ chồng và sếp. “Loại gà có 9 cựa thịt dai ngon, mã đẹp, thưởng thức ngày Tết không chê vào đâu được”, chị hồ hởi.

  Theo Ngọc Lan (zing.vn)

  Theo Wikipedia:

  Gà chín cựa hay gà nhiều cựa là tên gọi chỉ về một giống gà tại Việt Nam với đặc trưng là có nhiều cựa. Loại gà này được nuôi xã Mẫu Sơn của huyện Lộc Bình tỉnh Lạng Sơn và vùng Thanh Sơn, xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn của Phú Thọ. Gà chín cựa được nhắc đến trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh như là một sính lễ mà Vua Hùng đòi hỏi để cầu hôn nàng Mỵ Nương cùng với voi chín ngà và ngựa chín hồng mao. Việc nuôi loại gà này cho hiệu quả kinh tế cao.

  Giống gà chín cựa có kích cỡ nhỏ và nặng thông thường không quá 1,5kg. Mào gà đỏ tươi như máu, đuôi cong vút tựa cầu vồng và rất mảnh. Giống gà này còn có đôi mắt sáng quắc và không tỏ ra hoảng hốt ngay cả khi bị giữ chặt, chúng cũng có đặc điểm hiếu chiến và hung dữ. Gà khi đủ lông đủ cánh, chúng bay như chim, bởi chân ngắn và sải cánh rất rộng, gà trưởng thành có thân hình rắn chắc có năm màu ngũ hành đỏ son của mào, vàng rơm của chân, đen trắng xen xanh cánh trả của lông. Giống gà này có khả năng kháng bệnh rất tốt, chúng cũng rất khôn, có thể trông nhà thay chó gà chín cựa thông minh tới mức có thể trông nhà khi chủ đi vắng, gà chín cựa cũng chỉ ăn ngô, ăn thóc như giống gà khác.

  Về nguồn gốc, nhìn chung chưa có thông tin chính thức về xuất xứ của giống gà này, có ý kiến cho rằng đây là giống gà rừng nhưng thông minh và thích gần gũi với con người nên về sống với con người từ xa xưa. Có ý kiến cho rằng giống gà này là gà nhà, được người Dao ở Xuân Sơn nuôi dưỡng như gia cầm, và là gà lai rừng thì nuôi bán tự nhiên. Vì sức vóc cũng như sự tinh anh đã khiến nó rất được coi trọng. Bản Cõi chính là nơi xuất hiện giống gà đầu tiên. Người ta thấy một con gà rừng khá lạ. Lông nó màu trắng toát, tiếng gáy gần giống gà nhà và bay như chim. Đặc biệt, chân giống gà này có 9 ngón, chen chúc trên khẩu chân ngắn và rất nhỏ. Sau đó chúng đạp mái với cánh gà nhà sau vườn và gà nhà ấp trứng nở ra giống gà có tám cựa, tuy chúng ăn khỏe nhưng lớn rất chậm, con nào con nấy chỉ đến khoảng 1,5 kg là dừng lại.

  Điểm đặc trưng của giống gà này là chúng có đặc điểm chân to, chắc và mọc đều 3, 4 cựa mỗi bên. Mỗi cựa dài, ngắn khác nhau, mọc nối theo hàng. Đặc biệt, cựa trên cùng hoàn toàn chỉ là sừng, cong vút như lưỡi câu liêm hay nanh lợn rừng. Gà có đầy đủ chín cựa thì khá hiếm và rất quý, chủ yếu là gà bảy, tám cựa. Gà chín cựa từ khi còn nhỏ đã có thể nhận thấy rõ các cựa ở khuỷu chân, mỗi bên có thể mọc từ 3-4 cựa tùy vào thời gian gà trưởng thành. Trong cùng một lứa gà, không phải lúc nào cũng có thể nhân được giống gà chín cựa, có con chỉ có bảy hoặc tám cựa, có con không có cựa nào. Gà nhiều cựa có hai dòng, mỗi chân có ba cựa hình tam giác gọi là lục đinh còn mỗi chân có năm cựa nhưng một cựa lép chính là giống chín cựa. Loại này cựa hình tròn chứ không phải tam giác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gà Mái Có Cựa Tốt Hay Xấu? Chọn Gà Mái Giống Như Thế Nào?
 • Phương Pháp Nuôi Gà Đông Tảo Hưng Yên
 • Nuôi Gà Ri Dễ Hay Khó?
 • Nuôi Gà Đông Tảo Sinh Sản Có Khó Không?
 • Top 3 Các Chữa Gà Bị Chướng Diều Khô Chân
 • Sản Phẩm Gà Chín Cựa Thịt

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Món Ăn Nhất Đinh Phải Thử Khi Đến Vườn Quốc Gia Xuân Sơn
 • Kỳ Lạ Con ‘gà 9 Cựa’ Biến Đổi Giới Tính Ở Sơn La Với Lời Đồn ‘ma Ám’
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Gà Chín Cựa
 • Cách Điều Trị Triệu Chứng Gà Ăn Không Tiêu 1 Ngày Là Khỏi
 • Cách Trị Gà Ăn Không Tiêu Bằng Thuốc Đơn Giản Tại Nhà ✅
 • Mô tả

  Không phải ngẫu nhiên mà nằm trong danh sách những giống gà tiến vua và được mệnh danh là Vua gà. Gà chí cựa nhiều thịt nâu. Thịt dai, giòn, thơm có vị ngọt thanh. Nếu so sánh chất lượng thịt gà chín cựa thơm thịt như gà rừng, nhưng ngọt thịt hơn gà Đông Tảo mà lại không dai như Gà chọi.

  Sơ lược về cách chế biến thịt gà chín cựa

  Thịt gà chín cựa chỉ cần chế biến theo cách thông thường thôi cũng đủ để cảm nhận được sự khác biệt đến ngỡ ngàng trong hương vị. Nhưng để có thể cảm nhận được chất lượng thịt gà chín cựa thuần khiết. Phải luộc kèm Gà với 1 vài thứ hạt rừng. Đặt trên mẹt lót lá chuối, chấm với muối chanh ớt và thưởng thức cùng rượu Quốc nội là điều lý tưởng nhất. Còn tuyệt vời hơn là khi cùng những người tri kỉ anh em bằng hữu quây quần vừa thưởng thức, vừa chia sẻ cho nhau những điều tốt đẹp hay những khó khăn trong cuộc sống. Lúc đó mới thấy được một không gian yên bình, tĩnh lặng mà đậm tình người.

  Tác dụng của thịt gà chín cựa

  Ý nghĩa là vậy nhưng thịt gà chín cựa còn mang lại nhiều tác dụng. Gà chín cựa tần lá rừng có khả năng chữa các bệnh gầy yếu sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù nề, tiểu dắt, di niệu, đái hạ, huyết trắng, sau đẻ ít sữa, bệnh đái tháo đường.

  Ý nghĩa tâm linh của thịt gà chín cựa

  Vào những giờ khác quan trọng và thiêng liêng nhất đặc biệt là trong những dịp trọng đại người ta thường dùng t hịt gà chín cựa để bày tỏ lòng thành kính của mình.

  Đêm giao thừa đặt một chú gà chín cựa lên bàn thờ thì thật là ý nghĩa biết bao, nó không chỉ thể hiện sự thành kính, hiếu thảo của người còn sống với người đã khuất mà còn là mong muốn về hoàn hảo là sợi dây kết nối giữa các thể hệ.

  Hay những sự kiện trọng đại khác như ma chay, hiếu hỉ, mừng thọ trên mâm cỗ có sự góp mặt của thit gà chín cựa cũng góp phần làm nổi bật sự sang trọng ý nghĩa chắc chắn người được mời đến sẽ cảm thấy hấp dẫn và hài lòng lắm.

  Sản phẩm gà chín cựa thịt là một trong những sản phẩm trọng tâm mà Trang trại gà chín cựa Xuân Sơn – Phú Thọ phát triển. Quý khách có nhu cầu mua gà chín cựa thịt làm quà tặng, quà biếu hãy liên lạc cho chúng tôi. Nếu số lượng đặt hàng lớn chúng tôi có giá cả hợp lý nhất cho khách hàng.

  Thông tin liên hệ: Trang trại gà chín cựa Xuân Sơn – Phú Thọ Địa Chỉ: Bản Cỏi – Xuân Sơn- Phú Thọ Hotline: 0968 628 572 Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gà Cựa Ẩm Thực Đặc Trưng Của Vùng Đất Cội Nguồn
 • Gà Chín Cựa Truyền Thuyết Hay Sự Thật?
 • Gà Giống Chín Cựa 3 Tháng Tuổi (Bán Sau Tết)
 • Giống Gà Chín Cựa Đột Biến Lông Trắng Cực Hiếm, Giá Hàng Triệu Đồng/con
 • Giới Thiệu Giống Gà Cựa (Gà 9
 • Cách Nuôi Gà Chín Cựa

  --- Bài mới hơn ---

 • Nuôi Gà Chín Cựa Bằng Các Chuẩn Mực Để Gà Phát Triển Tốt Nhất
 • Bán Thịt Gà Chín Cựa Tươi, Thơm Ngon, Chuẩn 100%
 • Nhân Rộng Mô Hình Nuôi Gà Nhiều Cựa
 • Nhân Ngày Giỗ Tổ, Săn Gà Chín Cựa Nơi Đất Tổ: 4 Triệu Đồng/con
 • Ghé Làng Gà Tìm Hiểu Về Bức Tượng Gà Trống 9 Cựa
 • Đặc điểm gà nhiều cựa

  Đặc điểm của loại gà này có màu hoa mơ pha với tím sẫm, hình dáng giống gà bình thường. Trọng lượng gà trưởng thành khoảng 1,5 – 1,8 kg. Cả gà trống và gà mái đều có cựa mềm, thường 6 – 8 cựa (hiếm gặp con có 9 cựa).

  Phương pháp nuôi gà nhiều cựa dễ dàng và giống với các giống gà địa phương khác:

  Chuồng nuôi gà:

  – Chuồng làm đơn giản bằng vật liệu rẻ tiền như tre, nứa, luồng, lá cọ tranh, rạ… Nuôi 100 con cần diện tích khoảng 25 – 30m2.

  – Nên làm chuồng sàn bằng tre, gỗ, cao 40 – 50 cm so với nền chuồng (nền láng xi măng) để phân gà rơi xuống dưới, tránh bẩn, ẩm ướt và dễ dàng hót phân.

  – Làm chuồng nơi cao ráo, hướng Đông Nam, tận dụng càng nhiều ánh sáng tự nhiên càng tốt.

  – Chuồng gà mái đẻ làm hơi dốc để trứng lăn về trước, tránh giập vỡ trứng và tránh gà mổ trứng.​

  Kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng:

  – Nuôi trong lồng: Kích cỡ lồng: 1 m x 2 m x 0,9 m (kể cả chân đáy 0,4 m) để nuôi 100 gà con. Đáy lồng làm bằng sắt ô vuông 1 x 1 cm, xung quanh chuồng dùng lưới sắt mắt cáo và nẹp tre, gỗ để bao.

  – Nuôi trên nền : Chất độn chuồng (trấu, dăm bào dày 7 – 10 cm và phun thuốc sát trùng (Formol 2%). Dùng cót cao 50 – 70 cm để quây (15 – 20 con/m2 và nới rộng cót theo thời gian sinh trưởng của gà

  – Sưởi ấm cho gà : Dùng bóng điện, đèn dầu, than củi để sưởi ấm cho gà: tuần 1 : 31 – 340C; Tuần 2 : 29 – 310C; Tuần 3 : 26 – 290C và tuần 4 : 22 – 260C.

  – Quan sát phản ứng của gà đối với nhiệt độ để điều chỉnh cho phù hợp

  + Nếu nhiệt độ vừa phải : gà nằm rải rác đều khắp chuồng, đi lại ăn uống bình thường.

  + Nếu nhiệt độ thấp: Gà tập trung lại gần nguồn nhiệt, đứng co ro run rẩy hoặc nằm chồng lên nhau.

  + Nhiệt độ cao: gà tản xa nguồn nhiệt, nằm há mỏ thở mạnh, uống nhiều nước.

  + Gió lùa: gà nằm tụm lại ở góc kín trong chuồng.

  + Chiếu sáng suốt đêm cho gà trong 2 – 3 tuần đầu để đảm bảo ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ, chống chuột, mèo và gà con sẽ ăn uống được nhiều để đảm bảo nhu cầu phát triển cơ thể.

  – Thức ăn cho gà : Ngày đầu tiên chỉ cho gà ăn tấm hoặc ngô nghiền nhuyễn. Từ ngày thứ hai trở đi cho gà ăn bằng thức ăn công nghiệp, loại cám hỗn hợp hoặc cám viên dùng cho gà con, tỷ lệ protein thô từ 19 – 21% và năng lượng 2800 – 2900 kcal. Cho gà ăn nhiều lần trong ngày, mỗi lần một ít để thức ăn luôn được mới, thơm ngon, kích thích tính thèm ăn của gà. Có thể sử dụng thức ăn đậm đặc hoặc thức ăn hỗn hợp trộn với thức ăn địa phương cho gà ăn. Cho thức ăn vào mẹt , khay tôn, khay nhựa cao 3 – 5 cm hoặc máng bằng tre luồng để cho gà ăn.

  – Nước uống: nước cho gà pha 50 gr đường glucoza với 1 g Vitamin C/ 3 lít nước để chống stress cho gà. Chỉ cho gà ăn sau khi đã được uống nước, nước uống phải sạch và ấm ở nhiệt độ 16-20 oC. Sử dụng máng uống bằng hộp nhựa, chai đựng đầy nước úp ngược hoặc các chụp ống bằng nhựa hoặc ống bương từ 3 – 5 lít nước cho 100 gà.

  Nuôi gà mái đẻ:

  Từ 1 – 6 tuần tuổi : Nuôi như gà thịt thương phẩm.

  Từ 7 – 20 tuần tuổi: Cho gà ăn hạn chế với lượng thức ăn ít hoặc thức ăn có năng lượng thấp dưới 2700 kcal để tránh gà quá béo, vì gà béo quá dễ đẻ muộn để thưa, năng suất trứng thấp.

  Đảm bảo thức ăn cho gà trong thời gian đẻ với tỷ lệ protein thô 16 – 18% và năng lượng 2.750 kcal. Cho gà ăn bổ sung thêm canxi bằng bột vỏ ốc, bột vỏ sò, bột đá vôi nghiền.

  Tỷ lệ đẻ của gà tăng thì cũng tăng lượng thức ăn cho gà. Mật độ nuôi gà đẻ: 4 – 5 con/m2 chuồng.

  Lượng thức ăn cho gà : tuần tuổi gr/con/ngày

  1 – 6 tuần tuổi ăn tự do

  7 – 10 tuần tuổi : 45 – 55 gr/con/ngày

  11 – 16 tuần tuổi : 55 – 65 gr/con/ngày

  17 – 20 tuần tuổi: 70 – 80 gr/con/ngày

  Gà đẻ 115 – 125 gr/con/ngày

  Phòng bệnh cho gà :

  – Gumboro lần 1 : 5 – 7 ngày tuổi : Nhỏ mắt,mũi

  – Dịch tả lần 1 : 5 – 7 ngày tuổi : Nhỏ mắt mũi

  – Chủng đậu 1 : 7 ngày tuổi : Chủng dưới cánh

  – Gumboro lần 2 : 21 ngày tuổi : Nhỏ mắt mũi

  – Dịch tả lần 2 : 18 ngày tuổi: Nhỏ mắt mũi

  – Gumboro lần 3 : 33 – 35 ngày tuổi : Nhỏ mắt mũi.

  Nguồn: sưu tầm

  Tìm bài này trên Google:

   ky thuat nuoi ga chin cua

  --- Bài cũ hơn ---

 • Về Vùng Nuôi Gà Chín Cựa ‘độc Nhất Vô Nhị’
 • Sốt Gà 9 Cựa Giá 9.990.000 Đồng
 • Gà 9 Cựa Trong Truyền Thuyết
 • Tết Đinh Dậu Dân Hà Thành Đua Nhau Săn Gà Chín Cựa Trong Truyền Thuyết
 • ‘ông Tướng Về Hưu’ Tái Sinh Gà 9 Cựa
 • Video Clip Đá Gà Cựa Sắt

  --- Bài mới hơn ---

 • 2 Ngài Tiêu Diện Hộ Pháp Và Kinh Nghiệm Thỉnh Tượng Hữu Ích.
 • Yên Bái: Nông Dân Trẻ Thu Nhập 500 Triệu Đồng/năm
 • Gà Trong Văn Hóa Dân Gian Việt Nam
 • Top 5 Quán Ngon Hòa Lạc Bạn Nên Thử Khi Ghé Qua
 • Phương Pháp Chữa Gà Bị Nấm Họng Hay Nhất
 • Những video clip đá gà cựa sắt mới nhất luôn được các sư kê săn lùng để thỏa mãn niềm đam mê đá gà của mình. Và trang web của chúng tôi là một trong những trang web chuyên cung cấp các video đá gà hấp dẫn và uy tín đang là nơi được nhiều sư kê lựa chọn.

  Xem video clip đá gà cựa sắt ở đâu chất lượng sắc nét nhất?

  Lịch xem đá gà cựa sắt, đá gà Thomo luôn chiếm được sự quan tâm của người hâm mộ. Vậy đâu là địa chỉ chọi gà phổ biến và đảm bảo chất lượng?

  Xem tại m8win: Nhà cái này chuyên phát triển các dịch vụ đá gà trực tuyến và cũng là website hoạt động đầu tiên tại Việt Nam. Nơi đây bạn vừa có thể xrm các video đá gà chuyên nghiệp, chất lượng cao lại vừa có thể đặt cược để dự đoán kết quả trận đấu và nhận những phần thưởng lớn.

  Xem video clip đá gà cựa sắt tại ucw18: Nơi đây sẽ là địa chỉ tổng hợp các clip đá gà gay cấn và hấp dẫn nhất, mới nhất tù các trường gà nổi tiếng thế giới. Tại đây bạn cũng có thể tham gia dự đoán kết quả trận đấu và nhận tiền thưởng cá cược.

  Daga12h.com: Đây chính là câu trả lời tuyệt vời cho những ai cần mua đá gà cựa sắt ở đâu. Website thường xuyên cập nhật những trận đấu mới, hấp dẫn và kịch tính, tất cả các ngày trong tuần. Tất cả các video đều được truyền hình trực tiếp từ các đấu trường, chất lượng HD & full HD.

  Dagacuasat.info : Để đáp lại những người không có cơ hội xem những trận đá gà đỉnh cao trên mạng. chúng tôi đã liên tục trực tiếp các trận chiến mới nhất. Với công nghệ camera siêu nét, mang đến những video quay được từ trường gà Thomo. Tạo cảm giác chân thực, chân thực như đang xem trên đấu trường thực, ở bất kỳ đâu, bất cứ khi nào bạn muốn.

  Xemdaga.com: Đây là nơi phát trực tiếp và cung cấp các video đá gà. Bao gồm đá gà cựa sắt, đá gà cựa sắt, … Từ khắp các đấu trường mới nhất, chất lượng nhất.

  Ngoài ra, các bạn cũng có thể xem các video clip đá gà cựa sắt mới nhất 2022 tại: chúng tôi chúng tôi chúng tôi chúng tôi dagathomohomnay…

  Điểm chung của các địa chỉ xem video clip đá gà cựa sắt

  Xem đá gà hay nhất chuẩn HD: Các video đá gà mới nhất 2022 sẽ được cập nhật liên tục. Với hình ảnh sắc nét, âm thanh trung thực, sống động. Nhờ đó, người xem dù ở đâu cũng có thể hòa mình vào không khí máu lửa của trận đấu.

  Chất lượng video tốt nhất, không bị giật lag, khó chịu. Thỏa mãn niềm đam mê chọi gà của các bạn ở nước ta. Các website cam kết video trực tiếp, không phát lại nên các bạn yên tâm. Ngoài ra, nếu bạn cần xem lại, trang web vẫn đăng lại các trận đấu trước đó

  Đa dạng về giống gà chọi: Gà chọi ăn tiền lớn đến từ thomo cambodia, sabong philipping. Với số lượng gà lớn, chủng loại gà chọi đa dạng. .. Các trang web đều phát sóng các video đá gà của nhiều giống gà khác nhau, bạn có thể lựa chọn xem bất cứ trận đấu nào mà mình yêu thích.

  Các trận đấu, lịch đá thường được cập nhật liên tục giúp người chơi có thể xem đá gà cựa sắt mới nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sau Đường Nhuệ, Trùm “đá Gà” Bình Vổ Bị Bắt Giữ
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Chọn Gà Đá Đòn Dọc, Đá Mé Cực Hay
 • Điềm Báo Gà Gáy Là Lành Hay Xấu? Điềm Báo Gà Gáy Là Lành Hay Xấu?
 • Gà Gáy Ban Đêm Là Điềm Gì? Hên Hay Xui? Đánh Đề Số Mấy?
 • Cách Vô Mồi Cho Gà Đá Cựa Sắt Hiệu Quả Nhất
 • Darahoa – Làng Gà Chín Cựa Truyền Thuyết

  --- Bài mới hơn ---

 • Quân Đoàn Gà 9 Cựa
 • Kỹ Thuật Nuôi Gà 9 Cựa
 • Gà 9 Cựa Trắng Tuyết
 • Cách Chọn Gà Chọi Con ‘Chiến Đấu’ Hay Khỏi Phải Bàn
 • Gà Chọi Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Bạn đã bao giờ thấy gà chín cựa? Loại dị cầm này tưởng chỉ có trong truyện cổ tích, nay đã xuất hiện tại làng Darahoa( hay còn gọi là làng K’long). Với bức tượng gà 9 cựa nặng kỷ lục, những ngôi nhà vắt vẻo trên cây cùng nghề dệt thổ cẩm truyền thống, làng K’Long đang dần trở thành một điểm đến thú vị trong hành trình khám phá cao nguyên Lâm Đồng.

  Làng K’Long thuộc thôn Darahoa, xã Hiệp An, Đức Trọng cách thành phố Đà Lạt khoảng 15 km.  Từ lâu nơi đây nổi tiếng với bức tượng chú gà trống 9 cựa cao 3,2 m, nặng kỷ lục 8 tấn ở giữa làng. Bởi vậy, làng còn được gọi với cái tên trìu mến là làng Gà Dorahoa.

  Trên đường du lịch đến Đà Lạt, du khách thường không bỏ qua cơ hội chiêm ngưỡng chú gà trống khổng lồ đứng hiên ngang và được lắng nghe câu chuyện truyền thuyết đầy bí ẩn và bất ngờ về chú gà trống ấy. Đó là câu chuyện tình cảm động xoay quanh mối tình của một đôi trai gái đã phải bỏ mạng vì kiệt sức trên đường tìm kiếm sản vật hồi môn là gà chín cựa do cha chàng trai thách cưới.

  Bức tượng Gà biểu trưng cho một câu chuyện tình đẫm nước mắt – Ảnh: James

  Là một buôn làng nhỏ nằm nép mình dưới chân núi Voi hùng vĩ, làng Gà Darahoa là khu định canh, định cư của hơn 300 hộ đồng bào các dân tộc K’Ho, Chill. Từ Đà Lạt, du khách đổ đèo Prenn theo quốc lộ 20 khoảng 15 cây số thì rẽ phải vào làng K’Long. Nếu còn đôi chút băn khoăn về đường đi lối lại, bạn có thể hỏi thăm người dân bản địa và sẽ được hướng dẫn nhiệt tình.

  Để đến được buôn làng này, du khách có thể băng qua hồ Tuyền Lâm bằng thuyền. Dạo chơi trên những chiếc thuyền độc mộc, ngắm nhìn thiên nhiên thơ mộng trên suốt hành trình là cách mà những vị du khách yêu thích cảm giác nhẹ nhàng thường lựa chọn.

  Với những người thích cảm giác mạnh, họ thường chọn cách thuê xe máy hay xe đạp để rong ruổi trên những con đường mòn đất đỏ tới Darahoa.

  Đường tới Darahoa rất nên thơ, bạn có thể say sưa thưởng thức những cánh rừng thông bạt ngàn với những dòng suối êm dịu bao quanh, hay thả trôi hồn theo những rẫy cà phê, rẫy bắp, giàn bầu đang khoe sắc thắm. Rồi thẩn thờ khi nhìn ngắm khung cảnh hoang sơ, mộc mạc của vùng đất mang cái tên đặc biệt này.

  Tượng Gà không chỉ là biểu tượng của làng mà đây còn là nơi dân làng tụ hội sau mùa thu hoạch. Vào những ngày này, xung quanh tượng Gà rộn ràng tiếng cồng chiêng, mọi người vui vẻ bên vò rượu cần và cầu cho cuộc sống bình yên mưa thuận gió hòa, cùng tình yêu đôi lứa mãi mãi không xa cách. Bức tượng “gà chín cựa” còn như lời nhắc nhở xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, cùng nhau xây dựng đời sống mới để tấm bi kịch của nàng Mỵ Nương Tây Nguyên chỉ còn là dĩ vãng.

  Bên cạnh chú gà trống khổng lồ, những ngôi nhà trên cây tưởng chừng như chỉ có trong câu chuyện của chàng trai người rừng Tarzan cũng khiến du khách không khỏi trầm trồ vì lạ mắt. Đó là những ngôi nhà giống như chuồng chim bồ câu dựng trên những cành thông lực lưỡng, đan cài ngẫu nhiên mà vững chắc vô cùng. Nếu nghỉ lại qua đêm thì những ngôi nhà cây này luôn là lựa chọn của đa số du khách khi đến làng Gà.

  Từ đây phóng tầm mắt ra là những nhà cửa, nương rẫy của người Mạ thấp thoáng qua hàng hàng lớp lớp tán thông xanh mướt. Trong không gian trong lành, yên tĩnh của núi rừng, bạn sẽ được tận hưởng cảm giác sống giữa thiên nhiên hoang dã như người rừng Tarzan đích thực. Để rồi sáng mai thức giấc bạn như được tiếp thêm nguồn năng lượng dồi dào khi tỉnh dậy trong tiếng chim ríu ran, hoan ca đón chào ngày mới.

  Ngoài ra, nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người dân tộc K’ho, Chill cũng là điểm thu hút du khách khi đến với làng Gà. Với trên 60 khung dệt thủ công, nghề dệt thổ cẩm truyền thống nơi đây đã không chỉ dừng lại ở việc cung cấp các trang vật dụng thiết yếu cho đồng bào mà còn trở thành một nét đẹp văn hóa độc đáo cho cao nguyên Lâm Viên.

  Du khách lạc bước tới vùng đất này, đắm mình trong những truyền thuyết xa xưa, rồi ngạc nhiên nhìn ngắm khung cảnh của buôn làng. Đến đây, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những ngôi nhà được thiết kế ở lưng chừng thân cây, cao từ 6 – 10 mét. Trải nghiệm cuộc sống hoang dã, tận hưởng những cảm xúc lạ lẫm, thú vị như đang sống trong một bộ phim phiêu du đầy kỳ thú.

  Nhìn những nương rẫy xanh ngút ngàn, những ngôi nhà của người đồng bào K’Ho, Chill yên bình nằm nép mình dưới dãy núi Voi kỳ vỹ, nghe tiếng chim hót vang trời, nghe tiếng suối chảy róc rách mang theo hơi lạnh của buổi sớm mai, thấy lòng người như thư thái, thanh bình đến lạ.

  Trẻ em tung tăng đeo gùi lên nương ở làng Gà – Ảnh: Sưu tầm

  Du lịch Darahoa, du khách không thể bỏ qua những đêm lửa trại bập bùng với ché rượu cần ngây ngất hồn thơ. Ngồi nghe những người cao tuổi của bản làng kể những câu chuyện xa xưa, thưởng thức món cơm lam ống nứa dẻo thơm hay những xiên thịt heo mọi ướp muối thơm phưng phức. Có lẽ cái thú của những kẻ ưa rong ruổi đôi lúc bị cuốn hút một cách đơn giản vô cùng. Tới rồi chẳng muốn rời chân, muốn hòa mình vào thiên nhiên bao la của đại ngàn hùng vỹ, vui thú với thú điền viên của những người đồng bào dân tộc K’Ho.

  Đến Darahoa, du khách còn có cơ hội tìm hiểu về nghề dệt thổ cẩm truyền thống của những người dân tộc K’ho, Chill. Được biết đây là một trong những làng dệt thổ cẩm nổi tiếng của Lâm Đồng. Hiện cả làng Darahoa có trên 60 khung dệt thủ công để dệt nên các loại xà rông, gùi và các sản phẩm dùng làm quà lưu niệm cho du khách. Ngắm nhìn đôi bàn tay thoăn thoắt của những cô gái K’Ho dệt nên những tác phẩm nghệ thuật mang đậm âm hưởng của núi rừng Tây Nguyên, cảm nhận được nhựa sống căng tràn, niềm tin vào một tình yêu thủy chung, da diết của người con gái.

  Được coi như cửa ngõ vào Đà Lạt, làng K’Long cũng là xuất phát điểm của cung đuờng du lịch trên quốc lộ 20 vào trung tâm thành phố. Theo tuyến này, điểm dừng chân đầu tiên là dòng thác dịu êm Prenn cách làng Gà hơn 5 km. Là một trong 5 ngọn đẹp nhất tỉnh Lâm Đồng, thác Prenn như một chiếc cổng chào do thiên nhiên ban tặng cho thành phố. Qua thác Prenn bạn sẽ trải qua con đường đèo Prenn quanh co uốn lượn tuyệt đẹp, hai bên đường là những rừng thông xanh mướt góp phần tạo nên khí hậu mát mẻ của thành phố ngàn hoa. Tiếp đến là dòng thác Datanla hùng vĩ với các trò chơi mạo hiểm. Cách đó không xa là hồ Tuyền Lâm thơ mộng. Bạn nên thử tuyến cáp treo đi qua hồ đến với Trúc Lâm Thiền Viện.

  Rời xa thị thành sôi động, tìm về vùng đất huyền bí mang đậm chất sử thi Tây Nguyên, thả mình vào chốn thiên nhiên hoang sơ của núi rừng, ngắm nhìn mảnh đất Lâm Đồng đầy huyền thoại để thấy yêu hơn non sông đất nước Việt Nam.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gà Chín Cựa Có Những Tác Dụng Gì?
 • Gà Chín Cựa Trong Truyền Thuyết Bán Cháy Hàng Đượt Tết
 • Bán Gà Chín Cựa Giống Tại Hà Nội
 • Chín Cựa, Nhiều Cựa), Gà Tiến Vua Của Sơn Tinh
 • Gà Chín Cựa Trên Đất Quan Họ
 • Gà Chín Cựa Và Gà Đông Tảo

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Chọn Gà Đông Tảo Giống
 • Chăm Sóc Gà Đông Tảo Con Mới Nở
 • Ăn Gà Đông Tảo Tại Sài Gòn
 • Kinh Nghiệm Nuôi Gà Đông Tảo Sinh Sản Trong Nhà Lạnh
 • Nuôi Gà Đông Tảo: Đầu Ra Còn Là Ẩn Số
 • Giống gà 9 cựa từng được nêu trong truyền thuyết Sơn Tinh-Thuỷ Tinh xuất hiện ở xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Gà có đầy đủ 9 cựa thì rất hiếm, phần nhiều gà chỉ có 7-8 cựa. Gà mái đẻ một lứa hơn chục trứng, ấp nở chi có sáu bảy con là gà 7 hoặc 8 cựa, còn lại là gà 1 cựa, con nặng nhất không quá 1,5 kg. Điểm đặc trưng của giống gà là chân to, chắc và mọc đều 3-4 cựa mỗi bên. Gà được nuôi theo phương thức chăn thả tự nhiên, chủ yếu thả lên đồi cho chúng tự đào bới tìm giun, dế, sâu bọ. Vì thế, tuy chậm lớn nhưng chất lượng thịt rất ngon. Giống gà này đã được nuôi ở xã Xuân Sơn từ rất lâu, nhưng do cuộc sống quá biệt lập nên người dân không hề biết đó là gà quý. Mãi đến khoảng năm 2000, khi con đường được mở vào xã, thông tin phủ sóng thì mọi người mới biết. Trên một số trang mua bán online, giá gà 9 cựa đang được rao gần 300.000 đồng/kg bố mẹ, gà con khoảng 250.000 đồng một con. Tuy nhiên, theo chia sẻ của một số người có kinh nghiệm, gà 9 cựa thuần chủng giá không thấp như vậy. Tại hội chợ Xuân 2022, gà 7-8 cựa từ Tân Sơn đã được bán với giá 450.000 đồng/kg. Riêng gà có đủ 9 cựa giá lên tới 30 triệu đồng một con. Tân Sơn cũng là địa danh xuất hiện trong danh sách 62 huyện nghèo nhất nước.

  Gà Đông Tảo, mang tên xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên nơi sản sinh ra chúng. Đặc điểm nổi bật của loại gà này là đôi chân to và thô vững chãi, bao quanh chân ở phía trước là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng, thân hình bệ vệ, gà trống mào sun (ngắn và thun lại) màu đỏ tía, da đỏ, có hai mãn lông cơ bản gồm mãn mận màu tím pha đen và màu của trái mận chín. Gà mái có ba mãn cơ bản gồm: mãn nõn chuối – vàng nhạt, mãn thó hay nâu nhạt – màu đất thó hay lá chuối khô, mãn ngà – trắng sữa. Lông phần cổ và cánh gà mái thường có pha trộn những chiếc lông màu vàng, trắng sữa, nâu đỏ, đen. Gà mái cũng có mào tựa mào con trống nhưng chỉ to bằng 1/3. Các vị trí da không có lông trên mình gà (cả trống và mái) đều có màu đỏ. Lúc trưởng thành, con trống nặng 5,5 – 6 kg, con mái nặng 4 kg. Thịt gà ngon, ngọt với khối thịt ức ngồn ngộn đỏ hồng, những bắp thịt đùi với những bó cơ cuồn cuộn vắt lên nhau trong thịt không có gân, không dai. Người dân trước đây thường dùng gà Đông Tảo để cúng tế-hội hè, hay tiến vua. Gà bắt đầu đẻ lúc 160 ngày tuổi. Nếu để gà đẻ rồi tự ấp, 10 tháng đẻ 70 quả. Khối lượng trứng từ 48-55 gam/quả. Gà Đông Tảo thuộc danh sách các giống gia cầm quý hiếm của Việt Nam hiện đang được bảo tồn nguồn gen.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gặp Món Ngon “tiến Vua” Tại Quảng Ninh
 • Nấu Cỗ Gà Đông Tảo Đủ Món Ở Nghĩa Đô 3 Mâm Nhà Chị Phương
 • Chân Gà Đông Tảo Nấu Khoai Tây Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
 • Thụ Tinh Nhân Tạo Cho Gà Đông Tảo
 • Nguồn Cung Tăng, Gà Đông Tảo Ở Đồng Nai Vẫn “cháy” Hàng
 • Gà Chín Cựa Bước Ra Từ Truyền Thuyết

  --- Bài mới hơn ---

 • Gà Chín Cựa Giống Trong Truyền Thuyết Của Việt Nam
 • Gà Thần 9 Cựa Ở Bắc Ninh Trở Thành Giống Hiệu Quả Kinh Tế
 • Về Vùng Đất Thiêng, Nơi Nuôi Gà Chín Cựa
 • Địa Chỉ Bán Gà 9 Cựa
 • Làm Sao Để Chọn Gà Chín Cựa Vừa Bóc Trứng Chuẩn Nhất?
 • Gà chín cựa bước ra từ truyền thuyết

  Hóa ra, đó không chỉ là lời thách đố của Vua Hùng trong truyền thuyết. Giống gà chín cựa vẫn tồn tại và đang được nhân giống lên tới hàng vạn con.

  Câu chuyện về những con gà chín cựa luôn mang màu sắc huyền bí và cho đến nay không ai có thể khẳng định đích xác nguồn gốc của chúng. Tại Phú Thọ, Lạng Sơn, Hưng Yên… đều rải rác xuất hiện những con gà có nhiều cựa. Thậm chí, trước đây Công ty TNHH Một thành viên gà giống Dabaco (Tiên Du, Bắc Ninh) từng có đề tài khoa học về gà chín cựa.

  “Khi đó, nhiều giáo sư, nhà khoa học đã khẳng định giống gà của chúng tôi là gà chín cựa. Nhưng thực ra nếu nhìn kỹ thì đây chỉ là những con gà nhiều ngón chứ không phải cựa, bởi cựa thì phải hình tròn chứ không phải hình tam giác, giống như chiếc vảy vậy”, ông Nguyễn Như Phán, Phó Giám đốc Công ty kể.

  Hành trình tìm được giống gà chín cựa, theo ông Phán, như một duyên trời định. Suốt bao nhiêu năm lăn lóc với các dự án gà chín cựa, thậm chí nghe thấy ở đâu móng mánh có thông tin về loài gà này là các ông tìm đến. Cho đến khi nhân giống thành công gà nhiều cựa (tạm gọi thế), mọi người đã thấy hài lòng.

  Nhưng một hôm có lão nông ở Thuận Thành gặp lãnh đạo Công ty đã cười nhẹ mà rằng: “Gà các anh đang sản xuất không phải gà chín cựa. Muốn có gà chín cựa thực thì mời các anh về nhà tôi”. Và bữa cơm đầu tiên giữa lãnh đạo Công ty và gia đình người nông dân nọ có món ăn đặc biệt là… thịt gà chín cựa.

  Cầm 2 chiếc chân gà với tổng số 9 cựa nhọn hoắt, tròn trịa trên tay, ông Phán tiếc hùi hụi vừa ăn vừa đau. Cũng may, chủ nhà còn 2 con gà nữa, hỏi mua không bán nhưng lại sẵn sàng biếu không cho mấy cán bộ Công ty đang rất nhiệt huyết với loại gà này. Mãi về sau mới biết, các thế hệ gia đình nọ đã duy trì được giống gà này hàng trăm năm.

  Cựa đang mọc đủ dần 9 cái

  Loại gà chín cựa có cơ thể khá lớn, gà trưởng thành có thể nặng hơn 3 kg. Lông chúng khá dày và có đủ ngũ sắc. Đặc biệt chiếc mào tuy ngắn nhưng lại có hình như một chiếc vương miện đài các.

  Gà trưởng thành có tới 9 cựa nằm sát nhau trổ từ xương cẳng chân. Đặc tính loại gà này là khá… hung hăng. Chúng có thể đánh nhau suốt ngày. Mái nhìn thấy trống là… sợ. Thân hình đồ sộ cùng những chiếc cựa đâm ra tua tủa có thể cào sứt da thịt của những cô mái mơ thông thường.

  Vậy nên, để phối giống được thì các cán bộ ở đây phải tìm cách thụ tinh nhân tạo với nhiều công thức mái khác nhau. Thất bại nhiều nhưng họ không nản. Mãi hơn 5 tháng sau, những chú gà đầu tiên trổ cựa trong niềm vui khôn tả. Được đưa vào sản xuất hàng loạt, họ đã có trong trại hơn 10 nghìn con gà chín cựa để cung cấp cho thị trường trong dịp Tết Giáp Ngọ.

  Gà chín cựa có giá bán trên thị trường khoảng 3 triệu đồng/con. Khá nhiều khách tới đặt hàng trước để làm quà biếu dịp Tết. Một khách hàng cho biết: So với chai rượu ngoại vài triệu đồng thì tặng một con gà chín cựa lịch sự và có “chất” hơn. Cùng chín chiếc cựa uy dũng, loại gà này cho thịt ngon. Các thớ thịt săn chắc, da dày và giòn như gà chọi. Thịt ngọt và thơm, bùi.

  Theo khẳng định của Dabaco, các cơ sở bên ngoài rất khó nhân giống loại gà này theo cách thông thường, nên đến bây giờ vẫn là độc quyền.

  “Tuy nhiên, chúng tôi đang hướng đến việc sản xuất với quy mô lớn để từng bước giảm chi phí, hạ giá bán. Mục tiêu là hướng tới giá gà chín cựa chỉ còn khoảng 1 triệu đồng/con để mỗi gia đình đều có thể mua được một con gà chín cựa thịt thờ trong ngày Tết cổ truyền”, ông Phán nói.

  Theo Nguyễn Trường

  Tiền phong

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Thơm Nức Mũi
 • 2 Cách Làm Thịt Gà Viên Chiên Giòn Thơm Ngon Cho Bé
 • 2 Cách Làm Sụn Gà Chiên Giòn Sốt Bơ Tỏi Và Phô Mai Thơm Ngon, Ăn Là Ghiền
 • Cách Làm Món Gà Sốt Bơ Đơn Giản Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Làm Gà Rán Tẩm Bột Chiên Giòn Ngon Như Kfc
 • Gà Chín Cựa Trên Đất Quan Họ

  --- Bài mới hơn ---

 • Chín Cựa, Nhiều Cựa), Gà Tiến Vua Của Sơn Tinh
 • Bán Gà Chín Cựa Giống Tại Hà Nội
 • Gà Chín Cựa Trong Truyền Thuyết Bán Cháy Hàng Đượt Tết
 • Gà Chín Cựa Có Những Tác Dụng Gì?
 • Darahoa – Làng Gà Chín Cựa Truyền Thuyết
 • Sau nhiều năm dày công nghiên cứu và thử nghiệm, Công ty TNHH MTV Gà giống Dabaco, thuộc Tập đoàn Dabaco Việt Nam (TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) đã lai tạo, nhân giống thành công nguồn gen giống gà nhiều cựa. Ngoài ra, công ty còn kết hợp cải tiến nâng cấp chất lượng và giữ gìn tinh hoa của giống gà quý hiếm này, tạo ra một nguồn giống gà mới mang thương hiệu gà chín cựa Dabaco.

  Ông Nguyễn Hoàng Nguyên -  Giám đốc Công ty TNHH MTV Gà giống Dabaco cho biết, đây là giống gà quý hiếm, hội tụ đầy đủ tinh thần văn võ song toàn bằng chiếc mào của Lạc Hầu và đôi cựa của Lạc Tướng, có chất lượng thịt thơm ngon hơn hẳn nhiều giống gà khác. Từ việc lai tạo thử nghiệm hàng chục con, đến giờ công ty đã nhân lên hàng vạn con gà nhiều cựa.

  “Dù công nghệ nhân giống bằng thụ tinh nhân tạo đã giúp chúng tôi sản xuất ra đàn gà nhiều cựa, song để có những con gà đủ chín cựa thì không đơn giản. Vì vậy hàng năm, số lượng gà 9 cựa cung cấp ra thị trường còn rất hạn chế, thường Công ty chỉ bán cho các khách hàng quen hoặc làm hàng biếu cho đối tác thân quen” – ông Nguyên cho biết.

  Công nhân kiểm tra chất lượng gà chín cựa tại trang trại của Công ty.

  Công nhân đang đổ thức ăn cho đàn gà chín cựa tại trang trại của Công ty.

  Sau nhiều năm nghiên cứu, Công ty TNHH MTV Gà giống Dabaco đã thành công trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào việc lai tạo đàn gà chín cựa Dabaco.

  Một chú gà chín cựa giống mới nở đã nhú ra nhiều cựa.

  Gà 9 cựa tại trang trại của Công ty TNHH MTV Gà giống Dabaco.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tôn Vinh Bản Sắc Việt
 • Cách Làm Đùi Gà Chiên Bơ Ngon Khó Cưỡng
 • Gà Chiên Bơ Sữa Giòn
 • Hướng Dẫn Cách Làm Món Chân Gà Trộn Gỏi Chua Cay
 • Top 10 Quán Xôi Ngon Nhất Tại Hải Phòng
 • Ngon Lạ Đặc Sản Gà Chín Cựa

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Ngạc ‘tập Đoàn Gà Thần 9 Cựa’ Ở Bắc Ninh
 • Gà Chín Cựa Từ Truyền Thuyết Bước Vào Tết Việt, 50 Triệu Một Con Có “chát”?
 • Cung Cấp Gà Chín Cựa Chính Gốc Xuân Sơn
 • Săn Lùng Loài “chúa Gà” Chín Cựa Ở Rừng Xuân Sơn
 • Gà Chín Cựa Truyền Thuyết Giá Chục Triệu Ở Đồng Nai
 • Nhớ khi xưa, Hùng Vương thứ 18 thách cưới voi chín ngà, gà chín cựa… Đến Xuân Sơn mới biết thế nào là gà chín cựa và thêm phục “gu” của vua Hùng.

  Bản Cỏi (xã Xuân Sơn, Tân Sơn, Phú Thọ) buổi trưa vắng người qua lại. Con đường đi xuyên rừng khoảng hai chục cây số, đến bản Cỏi thì hết đường ra. Trong bản, vài ba nóc nhà nhấp nhô. Nghe danh trong làng vẫn còn những con gà chín cựa đã từng giúp chàng Sơn Tinh cưới được Mị Nương, chúng tôi lập tức chú ý đến những chú gà đang nhặt thóc trong sân của một số nhà.

  Quả là gà có nhiều cựa thật. Gà 6, 7 cựa thì rất nhiều, còn gà 8 hoặc 9 cựa thì hiếm. Gà bán 300.000 đồng/kg. Giờ gà nhiều cựa cũng không còn nhiều, và là đặc sản chỉ có riêng vùng Xuân Sơn này mới có.

  Mua được hai con gà nhiều cựa, chúng tôi vòng xe sang bản Hang định đi động Hang. Sang đến nơi, cũng lại thấy những chú gà 7 cựa đang lang thang trên khắp các cánh đồng. 4 bản trong lõi rừng Xuân Sơn, bản nào cũng có gà nhiều cựa. Gà 9 cựa thì giá đắt hơn hẳn và nghe đồn rất khôn, còn gà 7 cựa thì rẻ hơn.

  Giữa bản làng yên bình của bà con dân tộc Dao tại bản Hang, chúng tôi ăn bữa cơm ngon tuyệt với món thịt gà 7 cựa ngọt thịt. Thịt gà săn, đậm đà và thơm. Thầm nghĩ trong lòng: gà 7 cựa đã thế huống chi là gà 9 cựa.

  Bảo sao vua Hùng lại bắt chàng rể tương lai phải tìm cho ra sản vật này. Trong khu rừng yên tĩnh của mảnh đất Xuân Sơn, bữa cơm thật ấm áp tình người. Những bà con của bản làng người Dao thân thiện, hiếu khách và vui vẻ. Họ tiếp chúng tôi như người nhà từ xa về thăm quê. Những thửa ruộng đã thơm hương lúa mới. Mây ôm ấp núi, sương đọng trên cánh chuồn chuồn mỏng manh.

  Nguyễn Tuấn Anh @ 21:53 06/05/2012

  Số lượt xem: 298

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Cử Top 100 Món Ăn Đặc Sản Việt Nam 2022
 • Ghé Làng Gà Tìm Hiểu Về Bức Tượng Gà Trống 9 Cựa
 • Nhân Ngày Giỗ Tổ, Săn Gà Chín Cựa Nơi Đất Tổ: 4 Triệu Đồng/con
 • Nhân Rộng Mô Hình Nuôi Gà Nhiều Cựa
 • Bán Thịt Gà Chín Cựa Tươi, Thơm Ngon, Chuẩn 100%
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100