Top 14 # Xem Nhiều Nhất Xá Tội Gà Tây Là Gì / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Lễ Xá Tội Gà Tây Là Gì ? / 2023

Dù lễ ân xá gà tây bị nhiều người chỉ trích là “ngớ ngẩn”, các đời tổng thống vẫn thực hiện truyền thống này hàng năm từ khi ông Bush chính thức hóa ngày lễ vào năm 1989.

Truyền thống lâu đời của Tổng thống Mỹ

Theo nghi chép của Hiệp Hội Gà tây quốc gia, những chú gà tây được đưa đến cho gia đình Tổng thống Mỹ từ năm 1947. Buổi lễ ân xá gà tây được thực hiện từ thời Tổng thống Harry Truman. Ông Truman là người đầu tiên nhận gà tây từ hiệp hội nhưng ông đã không thả những chú gà tây này. Washington Post dẫn nhiều tài liệu cho thấy ông Truman thừa nhận đã ăn số gà được tặng.

Sự kiện trên gắn liền với một chiến dịch gây tranh cãi của chính quyền Truman. Nhằm dự trữ thực phẩm cho các gói viện trợ nước ngoài, cựu tổng thống Truman khởi động chiến dịch “Thứ Ba không thịt” và “Thứ Năm không gia cầm” từ mùa thu năm 1947. Người dân tức giận trước những quy định vô lý, và các chiến dịch trên nhanh chóng bị dẹp bỏ. Tuy nhiên, lễ Trình diện Gà tây Quốc gia vẫn được tổ chức đến hôm nay.

Người đầu tiên sử dụng cụm từ “ân xá gà tây” là cựu tổng thống Ronald Reagan. Từ năm 1982, ông Reagan bắt đầu gửi số gà được tặng đến nông trại hoặc sở thú, và con gà được trình diện năm 1987 có tên Charlie cũng chuẩn bị sống phần đời còn lại ở một sở thú. Thời điểm này, Tổng thống Reagan đang đối mặt hàng loạt câu hỏi xung quanh vụ bê bối Iran – Contra, khi nhiều quan chức dính cáo buộc bán vũ khí cho Iran, quốc gia đang chịu lệnh cấm vận. Dân chúng phẫn nộ muốn biết liệu ông Reagan có ân xá cho cựu Trung úy hải quân Oliver North, sĩ quan phụ trách việc điều phối bán vũ khí và chuyển tiền cho Iran, hay không. Đáp lại, tổng thống quyết định ân xá cho gà Charlie.

Trong năm cuối nhiệm kỳ thứ hai (năm 1988), ông Reagan không ân xá cho con gà tây được tặng. Tuy nhiên, người kế nhiệm ông là cựu tổng thống George H. W. Bush (tức Bush “cha”) chính thức hóa lễ ân xá gà tây vào năm 1989. Sự kiện này trở thành một truyền thống được thực hiện hàng năm tại nhà Trắng cho đến nay.

Theo CNN, số gà tây được trình diện cho tổng thống được nuôi cùng bầy với những con dùng để giết thịt. Khoảng 50-80 con “thích nghi tốt” với đám đông, tiếng ồn và đèn flash máy ảnh sẽ được Liên đoàn Gà tây Quốc gia chọn lựa. Sau đó, danh sách rút xuống còn hai “ứng cử viên”, và chúng sẽ được học sinh hoặc quan chức Nhà Trắng đặt tên.

Trong nhiều năm, những con gà được ân xá sống phần đời còn lại ở nông trại Frying Pan, bang Virginia. Từ năm 2005-2009, chúng trở thành con vật danh dự trong lễ diễu hành mừng lễ Tạ ơn tại công viên Disneyland ở bang California, hoặc Disney World ở bang Florida.

Vì được nuôi để giết thịt, những con gà tây thoát khỏi bàn tiệc của tổng thống cũng không sống được lâu vì chế độ ăn dồi dào khiến chúng trở nên quá béo. Nhiều tổ chức bảo vệ động vật đã lên tiếng phản đối “truyền thống ngớ ngẩn” của chính trường Mỹ, theo Washington Post. Tổ chức PETA cho rằng sự kiện này “lạc hậu” và thể hiện sự “coi nhẹ việc tàn sát 45 triệu con chim thuộc giống loài thông minh và hiền lành này”.

“Vào dịp này trong năm, chúng ta nghĩ về những phước lành trong cuộc sống. Cảm ơn các bạn đã đến đây. Lễ Tạ ơn là truyền thống tuyệt vời của Mỹ và ngày nay chúng ta tiếp tục một truyền thống rất đặc biệt nữa khi con gà tây may mắn được ân xá”, CNN dẫn lời Tổng thống Trump.

Lễ Xá Tội Gà Tây Của Tổng Thống Mỹ / 2023

lễ xá tội gà tây truyền thống diễn ra hàng năm tại Nhà Trắng. Các tổng thống mỹ vẫn làm điều này trong suốt nhiệm kỳ của mình để chúc mừng dịp Lễ tạ ơn. Tuy nhiên, ngay cả Tổng thống đương thời Obama cũng khá bối rối với sự kiện này. “Tôi thấy hơi khó hiểu khi mình làm việc này hàng năm”, ông Obama nói trong Lễ xá tội gà tây diễn ra ngày 26/11. “Nhưng tôi thích nó bởi bên cạnh mọi thứ căng thẳng nơi văn phòng này, thật tốt khi có dịp để nói mừng ngày Lễ tạ ơn”.

Lễ xá tội gà tây hàng năm luôn tràn ngập tiếng cười ở Nhà Trắng. Đằng sau nghi lễ hài hước này là câu chuyện kỳ lạ về sự nhẫm lẫn việc tặng gà tây cho Tổng thống Mỹ.

Nguồn gốc Lễ xá tội gà tây

Năm 1997, Bill Clinton tuyên bố trong Lễ xá tội gà tây rằng Truman là người đầu tiên xá tội gà tây. Nhưng điều đó không đúng, Thư viện Truman đã khẳng định năm 2003 rằng họ không tìm thấy tài liệu, bài phát biểu, bài báo hay hình ảnh, hồ sơ báo cáo nào ghi nhận về việc đó. Năm 1947, tài liệu chỉ ghi lại Truman có chia sẻ về việc được tặng một con gà tây nhân dịp Lễ tạ ơn. Bởi thế, Truman là người đầu tiên nhận gà tây từ Liên đoàn Gà tây Quốc gia nhưng ông đã ăn chúng, không phải làm lễ xá tội.

Truyền thống tặng gà tây cho Tổng thống phát triển từ đó. Từ năm 1873 đến 1913, Horace Vose, đảo Rhode trở thành người cung cấp gà tây cho nhà trắng mỗi dịp lễ tạ ơn và Giáng Sinh. Năm 1913, Vose mang gà tham gia cuộc thi do một nghị sĩ bang Kentucky tổ chức. Người này tuyên bố gà của mình ngon hơn gà của Vose vì chúng ăn kiêng bằng ớt.

Theo ghi nhận của phóng viên Nhà trắng Noah Books, người đầu tiên giải thoát cho gà tây là Tổng thống Abraham Lincoln. Con gà tây mà con trai Tad của ông yêu thích đã không phải “lên bàn ăn”.

Tuy nhiên, người chính thức phóng thích cho gà tây Lễ tạ ơn là Tổng thống John F.Kennedy. “Chúng ta hãy để cho con gà này lớn”, Kennedy nói. Tờ LA Times đưa tin sự kiện này năm 1963 như “Lễ xá tội gà tây của Tống thống” đầu tiên. Richard Nixon cũng chọn không ăn con gà tây được tặng mà gửi chúng đến vườn thú.

Đường đua đến Nhà Trắng

Hai con gà tây năm nay đến từ trang trại gà tây công nghiệp tại Medesto, California. Chúng được chọn từ bầy 50 con trong trận chung kết đua tới Nhà Trắng của những con gà. Cuộc thi tổ chức với sự tham gia của các em học sinh lớp 5 tại địa phương. “Chúng tôi muốn mang đến Tổng thống một con gà tây lịch sự và lành nghề để đảm bảo cư xử đúng mực trong ngày trọng đại”, chủ trang trại Foster Farm nói.

Những con gà lần lượt có tên Tom One và Tom Two. Tuy nhiên, tên nghi lễ của chúng được người dân Mỹ bình chọn trên mạng xã hội Twitter là Honest và Abe.

Cuộc bình chọn do Liên đoàn Gà tây quốc gia tổ chức dành cho các trang trại trên khắp cả nước. Liên đoàn sẽ trả tiền để đón những con gà trên xe kiểu Tổng thống có các “nhân viên mật vụ” giả mặc vest đen, đeo tai nghe hộ tống. Các nhà cung cấp cũng vận động hành lang cho ứng cử viên gà tây của mình như những cuộc bầu cử Tổng thống. Chủ tịch Liên đoàn đương thời thường chọn gà tây từ các trang trại tại quê hương mình.

Số phận gà tây sau Lễ xá tội

Đây là đoạn buồn của câu chuyện về Lễ xá tội gà tây. Những con gà sau khi tham gia lễ xá tội được gửi đến trang trại ở Virginia, nơi một cựu thống đốc đã tự nuôi những con gà tây của riêng mình. Nhưng chúng cũng không sống thêm được bao lâu. Trên thực tế, tất cả gà tham gia lễ hội đều chết không lâu sau khi xá tội trừ hai trường hợp ngoại lệ: gà “Courage” năm 2009 và gà “Cheese” xá tội năm 2014.

Những con gà này được nuôi để thịt bởi vậy chủ trang trại vỗ béo chúng bằng chế độ ăn giàu protein với ngô và đậu tương. Chúng không thể bay bởi quá béo, cấu trúc xương không đỡ nổi trọng lượng cơ thể, nội tạng không hoạt động được nếu chúng sống quá lâu.

Số phận của những con gà sau ân xá trở thành tâm điểm chú ý của Hiệp hội bảo vệ động vật PETA. Nhiều cây bút từ các tờ báo nổi tiếng như Washington Post và Vox đã gọi lễ xá tội là “Trò ngớ ngẩn nhất của nước Mỹ” và “Ngày lễ truyền thống vô lý nhất”.

Liên đoàn Gà tây Quốc gia lại có cái nhìn khác. “Hãy nghĩ về ý nghĩa của Lễ tạ ơn”, Phó chủ tịch truyền thông và tiếp thị của Liên đoàn nói. “Ngày lễ mang đến những lời chúc tốt đẹp cho mùa màng bội thu, là thời gian để Tổng thống kêu gọi cả đất nước nguyện cầu và ăn mừng bắt đầu mùa lễ”.

Lễ ân xá gà tây chỉ là một truyền thống mới xuất hiện. Nhưng việc ăn gà tây vào Lễ tạ ơn đã tồn tại bao đời nay. Bởi thế, bên cạnh việc giải thoát cho những con gà may mắn được đến Nhà Trắng, các Tổng thống Mỹ vẫn ăn gà tây vào dịp Lễ tạ ơn.

Ảnh các Tổng thống Mỹ cùng gà tây trong lễ ân xá

Nguồn thông tin được chúng tôi sưu tầm từ Internet

Gà Tây Là Gì, Giá Gà Tây / 2023

In bản tin

Gà tây là một loài chim lớn thuộc chi Meleagris, có nguồn gốc ở châu Mỹ. Một loài, Meleagris gallopavo (thường được gọi là gà tây hoặc gà tây hoang dã), có nguồn gốc từ các khu rừng Bắc Mỹ, từ Mexico, khắp miền trung tây và miền đông Hoa Kỳ, và vào phía đông nam Canada.

NGUỒN GỐC VỀ CÁI TÊN “GÀ TÂY”

Có hai lý thuyết cho việc tìm ra tên “gà tây” cho loài chim này. Một giả thuyết cho rằng khi người Châu Âu lần đầu tiên bắt gặp gà tây ở Mỹ, họ xác định không chính xác loài chim này. Gà tây đã được nhập khẩu vào châu Âu bởi các nhà buôn Thổ Nhĩ Kỳ qua Constantinople và do đó được đặt biệt danh Turkey coqs. Tên của chim Bắc Mỹ đã trở thành “con gà tây” hoặc “gà tây Ấn Độ”, sau đó được rút ngắn thành “gà tây”.

TẠI SAO THỊT GÀ TÂY LẠI TRỞ THÀNH MÓN ĂN TRUYỀN THÔNG TRONG LỄ TẠ ƠN VÀ DỊP GIÁNG SINH Ở PHƯƠNG TÂY?

Một số người cho rằng Sarah Joseph Hale là “bà mẹ tạ ơn” của Sarah Joseph Hale, người có các buổi lễ kỷ niệm ở Anh đã nhấn mạnh rằng tầm quan trọng của món gà tây nướng và cuối cùng trở thành món ăn đặc trưng cho các lễ hội được các nước khác chấp nhận sau khi Abraham Lincoln tuyên bố ngày Lễ Quốc Khánh vào năm 1863. Những người khác thì ghi nhận vai trò hiện tại của Gà Tây trong các bữa tiệc chào mừng của người Anh.

NGUYÊN LIỆU KHÔNG THỂ THIẾU TRONG MÓN GÀ TÂY

Theo truyền thống, vào buổi cơm tối Thanksgiving, món ăn chính là gà Tây (turkey), cùng với những món ăn phụ thuộc sau đây:

-Khoai tây tán nhuyễn, mashed potatoes.

-Nước để chan lên khoai tây tán nhuyễn, gravy.

-Đủ thứ bánh vụn, hành, cần tây, stuffing.

-Nước sốt cranberry sauce.

Nếu mọi người còn đang boăn khoăn về giá cả Gà Tây hay đang cần tìm một sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để có được Tốt Nhất.

Gà Tây có nguồn gốc từ đâu? Làm thế nào để thưởng thức Gà Tây đúng cách, Cách chế biến Gà Tây, Gà Tây dịp giáng sinh, Gà Tây dịp Noen, Giá Gà Tây , giá Thịt Gà Tây.Vui lòng liên hệ với Kingmeat theo số Holline 0913 906 653 (Mr Trinh) hoặc 028 3884 5274.

Mơ Thấy Gà Tây Là Điềm Báo Gì, Đánh Con Gì Chắc Trúng ? / 2023

Khi chúng ta đến thăm sở thú hoặc tiếp xúc nhiều với động vật, chúng ta thường mơ về động vật, điều mà chúng ta có thể không quen nhìn thấy. Đó là trường hợp của con gà tây. Nó có thể được nhìn thấy còn sống và trong tất cả vẻ rực rỡ của nó, vì nó cũng có thể được tìm thấy trên một bàn ăn ngon cùng với các loại thực phẩm hấp dẫn khác.

Giải mã ý nghĩa giấc mơ thấy gà tây?

Mộng tìm thấy con gà tây

Nếu trong giấc mơ của bạn, bạn đang tìm kiếm gà tây đã sẵn sàng trên bàn, điều đó cho thấy rằng bạn sẽ nghi ngờ khi đối mặt với một lời đề nghị hấp dẫn và nhiều người sẽ theo dõi. Giải mã giấc mơ này cảnh báo bạn bè xung quanh bạn đang đố kỵ. Nếu gà tây được phục vụ trên bàn tiệc Giáng sinh, sự ghen tị sẽ đến từ chính gia đình bạn.

Chiêm bao thấy con gà tây béo

Mơ thấy bạn đang chọn một con gà tây béo ngậy cho thấy sự cải thiện kinh doanh và tăng lương. Nếu bạn đang chọn một con gầy, hãy cẩn thận với việc bạn bè muốn đánh bại bạn và thua lỗ đột ngột, mẹo là tránh cá cược và đưa ra quyết định vội vàng.

Mộng thấy được ăn thịt gà tây

Nếu trong giấc mơ bạn đang ăn thịt gà tây, hãy cố gắng nhớ lại biểu hiện của bạn là tốt hay xấu, vì nó là một con chim lớn, nó cho thấy bạn có lỗi với sức khỏe của mình và bạn cảm thấy có lỗi vì đã ăn quá nhiều.

Nấu gà tây có nghĩa là bạn phải bắt đầu và chạy các dự án của mình. Theo Soicau3miensieuvip mặc dù chúng mất thời gian để xuất hiện, sẽ là đủ và sẽ thưởng cho tất cả công việc khó khăn. Điều này là do con chim khó chuẩn bị và mất hơn 1 ngày để sẵn sàng.

Chiêm bao thấy được biết gà tây

Giấc mơ này mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho bạn. Điều này báo hiệu người dễ bị ảnh hưởng bởi xu hướng và trào lưu. Mộng thấy được biếu gà tây cho thấy bạn đang đang mất tự tin và đánh mất mình. Mộng thấy mình đi biếu gà tây cho thấy bạn đang bi quan với cuộc sống của mình, công việc và dự định của bạn không thành.

Mộng thấy gà tây chết

Mộng thấy gà tây chết cho thấy công việc của bạn đang có kẻ xấu cố tình tìm cách hãm hại. Có khả năng sẽ mất cơ hội thăng tiến vì những kẻ xấu cản đường. Vì thế, bạn không được chủ quan trong cuộc, mỗi quyết định nên cẩn trọng để chúng không có cơ hội hại bạn.

Mơ thấy gà tây đánh số gì hôm nay?

Mộng thấy gà tây đánh đề con số đổi vận là 55 – 57 Mộng thấy gà tây mái đánh đề con số phát tài là 33 – 45 Mộng thấy gà tây mái đẻ trứng đánh liền tay cặp số 01 – 70 Mộng thấy gà tây đang ấp trứng đánh ngay con số 30 hoặc 90 Mộng thấy gà tây đánh số thắng đậm, đó là cặp số 07 – 08 Mộng thấy đàn gà tây con đánh số vận may là 27 hoặc 28 Mộng thấy gà tây đánh lô đề ngay con 77 Mộng thấy gà tây chọi đánh liền tay số 79 hoặc 59 Mộng thấy gà tây chết đánh ngay con số 46 hoặc 48