Đề Xuất 2/2023 # Triển Khai Mô Hình Nuôi Gà Thảo Dược Trên Địa Bàn Thành Phố Rạch Giá # Top 6 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 2/2023 # Triển Khai Mô Hình Nuôi Gà Thảo Dược Trên Địa Bàn Thành Phố Rạch Giá # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Triển Khai Mô Hình Nuôi Gà Thảo Dược Trên Địa Bàn Thành Phố Rạch Giá mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

HIỆU QUẢ MÔ HÌNH TRỒNG ỚT TỪ NGUỒN VỐN QUỸ HỖ TRỢ NÔNG DÂN HUYỆN

 * 

Người Chi hội trưởng Người cao tuổi tích cực với hoạt động Hội

 * 

ỨNG DỤNG KỸ THUẬT, CÔNG NGHỆ VÀO SẢN XUẤT, BƯỚC PHÁT TRIỂN MỚI TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP CỦA NÔNG DÂN KIÊN LƯƠNG

 * 

Giải ngân 2 tỷ đồng từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân Trung ương ủy thác

 * 

Trồng rau nhút trên đất phèn thu nhập khá

 * 

KIÊN GIANG: Triển vọng nghề nuôi cá lồng bè trên biển ở xã đảo Thổ Châu (TP.Phú Quốc)

 * 

Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành 6 tháng đầu năm 2021

 * 

Nghề nuôi cá lồng bè ở xã đảo Hòn Nghệ, Sơn Hải bị ảnh hưởng và gặp nhiều khó khăn vì dịch bệnh Covid-19

 * 

Nông dân Kiên Lương chủ động bảo vệ tốt lúa Hè Thu trong điều kiện nhiều mưa bão

 * 

Thành Phố Hưng Yên Triển Khai Kế Hoạch Phát Triển Kinh Tế

Chiều ngày 21/12, UBND thành phố tổ chức Hội nghị triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ 13 – HĐND thành phố khóa XXI và giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước năm 2021cho các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lương Công Chanh – Phó bí thư thường trực thành ủy; đồng chí Doãn Quốc Hoàn – Phó bi thư thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố. Cùng dự còn có các đồng chí trong Ban thường vụ thành ủy, thường trực HĐND thành phố, lãnh đạo UBND thành phố.

Tại Hội nghị đã công bố Quyết định của UBND thành phố về giao chỉ tiêu ngân sách Nhà nước năm 2021 cho các phòng, ban, ngành, đoàn thể thành phố và các phường, xã, đồng thời thông qua một số nội dung hướng dẫn công tác quản lý thu, chi ngân sách và đầu tư công năm 2021. Các đại biểu dự hội nghị đều bày tỏ quan điểm nhất trí cao với chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước được giao cho cơ quan, đơn vị, địa phương mình, đồng thời phát biểu tham luận chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp trọng tâm đảm bảo thu ngân sách đạt và vượt kế hoạch; giải pháp mở rộng diện tích, hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm từ cây ăn quả chủ lực; việc triển khai xây dựng các khu dân cư phục vụ đấu giá quyền sử dụng đấ; những giải pháp thúc đẩy phát triển và nhân rộng các mô hình Hợp tác xã hoạt động hiệu quả…

Đồng chí Doãn Quốc Hoàn – Phó bi thư thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu kết luận tại Hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Doãn Quốc Hoàn nhấn mạnh: Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2026, là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị trọng đại, do vậy đề nghị các cơ quan, đơn vị và các địa phương cần nỗ lực, đoàn kết hơn nữa, tập trung cao cho công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ ngay từ những tháng đầu năm, trong đó ưu tiên một số nhiệm vụ trọng tâm như: Phối hợp tham mưu UBND thành phố ban hành kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2021; tổ chức đánh giá kết quả thực hiện các Chương trình, Đề án của thành ủy đã ban hành, đồng thời tham mưu giúp UBND thành phố hoạch định chiến lược phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021 – 2026. Đồng chí cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương cần chuẩn bị tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội chào mừng 91 năm ngày thành lập Đảng và mừng xuân Tân Sửu, đảm bảo tốt các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo đối tượng người có công, hộ nghèo được vui xuân, đón tết đầm ấm.

Nguyễn Hồng- Xuân Điệu (Đài truyền thanh thành phố)

Nuôi Gà Thảo Dược, Thu Tiền Tỷ

Đó là ông Nguyễn Minh Lý (ấp 1, xã Tóc Tiên, TX.Phú Mỹ). Không chỉ thành công trong tìm tòi cải thiện chất lượng thịt gà theo hướng an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, ông Lý còn đăng ký truy xuất nguồn gốc và sẵn lòng chia sẻ bí quyết cho người cần.

Ông Nguyễn Minh Lý chăm sóc đàn gà của gia đình.

KHÔNG TỪ BỎ ƯỚC MƠ

Ông Nguyễn Minh Lý, SN 1974, quê Quảng Trị. Ông theo gia đình vào sinh sống tại ấp 1, xã Tóc Tiên, TX.Phú Mỹ từ năm 1991. Ông kể, thời điểm đó, Tóc Tiên đất rộng người thưa, nhưng khô cằn, chỉ chăn nuôi và trồng cây nông nghiệp. Thanh niên có sức vóc thì đi các vùng lân cận làm thuê mướn. Ông cũng không ngoại lệ. Sau 3 năm phụ giúp cha mẹ, năm 1994, ông lập gia đình và ra ở riêng. Tích cóp được 15 triệu đồng và vay mượn thêm, năm 1995, ông mua 6 sào đất. Ban đầu, ông đầu tư nuôi 500 con gà, kết hợp trồng bắp, đậu. Sau hơn 5 tháng, lứa gà đầu tiên xuất chuồng. Trừ hết chi phí, ông lãi được 2 triệu đồng. Nhận thấy thị trường hút thịt gà mà giá bán cũng ổn định, ông tăng dần đàn gà. Từ vài trăm con lên 1.000-2.000 rồi gần 20.000 con.

Tuy nhiên, khi đàn gà tăng lên cũng đồng nghĩa với chi phí nuôi, mùi hôi thối, nguy cơ gà nhiễm bệnh và lây lan cũng nhanh hơn. “Có những thời điểm, trại gà 20.000 con bị bệnh chết hàng loạt. Muốn gà hết bệnh phải dùng kháng sinh, song kháng sinh là con dao 2 lưỡi vì vừa ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, gây hại cho người tiêu dùng lại hại chính người nuôi”, ông tâm sự.

Để khắc phục những nhược điểm trên, ông tham khảo những người cùng làm nghề rồi lên mạng tìm hiểu ứng dụng khoa học công nghệ vào chăn nuôi. Từ đầu tư đệm lót sinh học, đến chọn giống gà có xuất xứ rõ ràng rồi tự nhân giống ấp nở gà con, hạn chế nhập nguồn gà từ bên ngoài vào đều được ông thực hiện nhằm mục tiêu hạn chế tối đa gà bệnh. Thế nhưng, may rủi khó lường. Năm thời tiết thuận lợi, gà được giá thì có lời, nhưng khi gà mất giá, đổ bệnh thì nợ nần chồng chất.

Năm 2016, khi phong trào nuôi gà thảo dược rộ lên, ông cũng mày mò tìm hiểu. Ông đi nhiều nơi nuôi gà thảo dược tham khảo cách làm, mua gà về ăn thử và nhận thấy thịt trắng, thơm và dai hơn so với dùng cám thực phẩm. Chuồng trại cũng giảm hẳn mùi hôi thối, gà ít bệnh, sức đề kháng tốt hơn hẳn. Ông quyết định phải chuyển đổi phương thức nuôi vì sức khỏe của bản thân, gia đình và người tiêu dùng.

Lứa gà đầu tiên, ông nuôi thí nghiệm 1.000 con. Sau hơn 1 tháng nuôi, gà bệnh chết gần hết. Những con không chết thì còi cọc, chậm lớn. Ông cho hay, ai cũng biết có 8 loại thảo dược được sử dụng thay thế kháng sinh cho gà gồm: tỏi, gừng, nghệ, riềng, đinh lăng, quế, trần bì, sả được trộn với đậu nành, bắp, cám, các loại axitamin… Song tỷ lệ trộn ra sao, loại thảo dược nào phù hợp cho mùa nóng-mùa lạnh… không ai chia sẻ cụ thể.

Với quyết tâm phải tìm bằng được công thức thức ăn cho gà từ thảo dược, ông kiên trì thử nghiệm tiếp lứa 2, 3, 4. Thế nhưng lứa nào tỷ lệ gà bị cúm, chậm lớn, gặp các bệnh lý cũng nhiều. “Chỉ trong 2 năm 2016 và 2017, 2 miếng đất gần 1.000m2 là công sức tích lũy sau hơn 20 năm nuôi gà phải bán đi trang trải nợ nần. Lúc đó, bà xã tôi cũng ngăn cản quyết liệt vì sợ rằng nếu theo đuổi nữa gia đình sẽ lâm vào khánh kiệt”, ông Lý nhớ lại.

Lỡ đâm lao phải theo lao. Ngày đêm ông Lý miệt mài bên máy trộn thức ăn, cân đong, thêm bớt, tính toán tỷ lệ thảo dược trong từng bao cám… Đến năm 2018, niềm vui vỡ òa khi ông đã phối trộn thành công công thức phù hợp giữ cho gà phát triển đều, không bệnh tật, chất lượng thịt thơm hơn.

GẮN MÃ CODE TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

Hôm chúng tôi đến thăm, ông Lý vừa đi giao 30 con gà ở Vũng Tàu về. Ông bảo, ảnh hưởng của dịch COVID-19, các nhà hàng, đám tiệc dừng hoạt động nên sức mua chậm hẳn. Trước đây, chủ yếu thương lái mua sỉ, giờ chủ yếu bán lẻ cho người dân trong tỉnh. Phun qua thuốc khử trùng, ông Lý dẫn chúng tôi tham quan một vòng trại gà. Trong trại hiện nuôi hơn 4.000 con nhưng chỉ nghe mùi cám, đinh lăng, sả, trần bì, quế… thoang thoảng. Ông Lý cho biết thêm, từ năm 2018 đến nay, mỗi năm ông xuất chuồng 4 lứa, khoảng 20.000 con gà thịt. Với giá bán từ 80 ngàn đồng/kg gà trống và 90 ngàn đồng/kg gà mái, ước tính mức thu nhập của gia đình dao động từ 1,5-2 tỷ đồng/năm.

Để tạo niềm tin cho khách hàng, ông Lý còn đăng ký thương hiệu riêng mang tên “Trại gà thảo mộc”. Mỗi con gà tại trại của ông đều được đeo vòng có mã code, chỉ cần dùng điện thoại quét vào tem, người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc và quy trình chăn nuôi thể hiện trên hình ảnh. Theo ông Lý, đây là cách ông bảo vệ thương hiệu sản phẩm và quyền lợi người tiêu dùng.

Theo bà Nguyễn Thị Nga, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tóc Tiên, ông Lý không chỉ là tấm gương nông dân sản xuất giỏi tại địa phương mà ông còn chan hòa, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, tập huấn kiến thức nuôi gà hiệu quả cho bà con trong xã. Hội Nông dân xã Tóc Tiên chọn mô hình nuôi gà thảo mộc của ông Lý đề cử về Hội Nông dân tỉnh bình xét gương nông dân sản xuất giỏi cho năm 2020.

Bài, ảnh: NGUYỄN NGA – HƯƠNG LAN

Thành Công Với Mô Hình Nuôi Gà Lôi.

Gà lôi dễ nuôi, thị trường tiêu thụ mạnh, người nuôi có lời… đó cũng là lời chia sẻ của anh Tư Quí (Nguyễn Tấn Quí), ở khu vực Bình Thạnh B, phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ, đã nhiều năm nuôi thành công giống gà này.

Đàn gà lôi đang trong thời kỳ đẻ trứng tại hộ gia đình anh Quí.

Anh Quí cho biết gà lôi còn có tên gọi khác là gà tây (Meleagrisgallopavo), là loài gia cầm có nguồn gốc từ châu Mỹ, gà lớn con, thời gian tăng trưởng dài, thịt ngon. Gà có màu lông bông xám đen hoặc xám trắng, một số ít có màu lông trắng, gà trống có lông màu sặc sỡ, mào và tích tròn dài lòng thòng. Gà con trưởng thành sau 28-30 tuần tuổi có thể đạt trọng lượng từ 5-6kg/con trống và 3-4kg/con mái và bắt đầu đẻ trứng. Gà mái mỗi lứa có thể đẻ từ 10-12 trứng/con rồi tự ấp, sau 28-30 ngày gà nở. Ưu điểm của giống gà lôi là dễ chăm sóc, thức ăn cho gà chủ yếu là lúa, cây cỏ, lục bình, hay chuối cây băm nhuyễn trộn tấm, cám… Đây là những thứ không chỉ dễ tìm trong tự nhiên, mà còn là nguồn thức ăn bổ dưỡng cho gà, người nuôi sẽ tiết kiệm được một phần chi phí, tăng thêm phần lợi nhuận.

Với kinh nghiệm nuôi gà nhiều năm, anh Quí cho rằng nếu muốn nuôi gà lôi theo hướng công nghiệp hoặc nuôi theo dạng gà thả vườn để đạt được hiệu quả cao thì người nuôi cần lưu ý sau khi trứng gà ấp nở thành con nên tách gà con ra nuôi nhốt riêng. Dùng bóng đèn để giữ ấm cho gà con đến khoảng 30 ngày tuổi ở môi trường thích hợp như trong lồng khung tre, gỗ hay trên nền lót trấu khô sạch, dày khoảng 10-15cm. Trong tuần đầu tiên nên thay giấy lót hàng ngày, 3 tuần đầu phải để cho gà đủ ấm và tránh chó, mèo, chuột vào. Mật độ giữ ấm khoảng 50 con/m2 trong 1-2 tuần đầu, từ tuần thứ 2 trở đi cho 25 con/m2. Thức ăn cho gà lôi trong giai đoạn gà mới 1-2 ngày tuổi tốt nhất là cho gà ăn bắp xay nhuyễn, từ ngày thứ ba trở đi bắt đầu cho ăn thức ăn hỗn hợp ít nhất 4-5 lần/ngày, nhưng phải cân đối đầy đủ các chất dinh dưỡng, nhất là đạm, khoáng…

Gà tây có khả năng tiêu hóa và hấp thụ tốt thức ăn thô xanh, cho nên ngay từ giai đoạn này cần tập trung cho gà ăn rau xanh 3-4 lần/ngày và nước uống cũng không thể thiếu đối với gà. Gà lôi thường hay mắc bệnh đường hô hấp, đường tiêu hóa, vì vậy người nuôi cần cho gà ăn sạch, uống sạch, ở sạch. Thường xuyên theo dõi đàn gà để phòng, trị bệnh kịp thời. Trong thời gian này, cần tiêm vắc-xin phòng bệnh theo định kỳ cho gà, bổ sung thêm thức ăn để gà con tăng trọng lượng và tăng sức đề kháng. Tốt nhất là để gà con được 35-40 ngày tuổi mới thả ra vườn nuôi trong môi trường tự nhiên, sau 3 tháng nuôi thì gà đạt trọng lượng từ 3kg trở lên/con và có thể xuất bán.

Với nụ cười như mãn nguyện trên môi, anh Quí tâm sự: “Tôi cũng không ít lần thất bại trong những năm đầu nuôi gà lôi. Nhưng qua tìm tòi học hỏi kinh nghiệm trên báo, đài và sự hướng dẫn của cán bộ ngành chăn nuôi, gần 10 năm qua (2009-2019) tôi luôn ổn định nguồn thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm từ tiền bán con giống và gà thịt”.

Anh Quí cho biết hiện tại anh có gần 100 con gà lôi bố mẹ, mỗi con đẻ từ 10-12 trứng, tỷ lệ ấp nở đạt trên 90%. Nhờ đó, mỗi năm anh Quí bán ra hơn 1.000 con gà giống và gà thương phẩm cho bà con chăn nuôi không chỉ trong tỉnh, mà còn có các tỉnh lân cận như An Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu… Với giá bán tại chuồng hiện nay là 120.000-130.000 đồng/kg gà thịt, 50.000-90.000 đồng/con gà từ 10-60 ngày tuổi. Bấm đốt ngón tay, anh Quí suy đi tính lại sau khi trừ đi các khoản chi phí mỗi tháng anh có nguồn thu hơn 20 triệu đồng. Anh Quí cho rằng với mô hình nuôi gà lôi thương phẩm theo lối nuôi gà thả vườn nếu được bà con vùng nông thôn, hộ ít đất hoặc hộ có đất vườn trồng cây ăn trái rộng thì rất phù hợp. Bởi nuôi gà trên cùng diện tích đất vườn sẽ ít tốn kém hơn tiền chi phí đầu tư xây cất chuồng trại, lại vừa nhẹ công chăm sóc, lợi nhuận cũng nhiều hơn.

Bài, ảnh: QUANG HẢI – chúng tôi

Bạn đang đọc nội dung bài viết Triển Khai Mô Hình Nuôi Gà Thảo Dược Trên Địa Bàn Thành Phố Rạch Giá trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!