Đề Xuất 2/2023 # Vươn Lên Từ Mô Hình Nuôi Gà Nòi Đẻ Trứng # Top 4 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 2/2023 # Vươn Lên Từ Mô Hình Nuôi Gà Nòi Đẻ Trứng # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Vươn Lên Từ Mô Hình Nuôi Gà Nòi Đẻ Trứng mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chị Võ Thị Ngọc Phượng thu gom trứng gà.

Với mục đích chuyển đổi cây trồng, vật nuôi nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao, chị mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình trồng trọt và chăn nuôi kết hợp, từ đó giúp gia đình từ một hộ khó khăn vươn lên khá giả.

Nắm vững kỹ thuật nuôi

Đầu năm 2017, xã Tân Lợi Thạnh thực hiện mô hình sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu, khi xã triển khai chương trình, gia đình chị Phượng nhận thấy có điều kiện phát triển kinh tế nên đã mạnh dạn tham gia. Sau khi có nguồn vốn từ Dự án AMD hỗ trợ với số tiền 8,4 triệu đồng, kết hợp với hơn 5 công vườn dừa gia đình sẵn có, tạo bóng mát thích hợp cho việc nuôi gà nòi đẻ trứng nên chị quyết định đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi này. Để trang bị kiến thức, chị học hỏi từ các mô hình hiệu quả trước đó, từ sách vở, internet và thông qua các lớp tập huấn do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã phối hợp với Dự án AMD tổ chức về cách xây dựng chuồng trại, cách lựa chọn giống và phòng bệnh cho gà.

Thời gian đầu, chị chỉ nuôi thử 150 con, con giống lấy từ giống gà địa phương trong xã. Nhờ cần cù, chịu khó học hỏi, đúc kết kinh nghiệm, chị nhận thấy nuôi gà đẻ trứng rất dễ chăm sóc, ít dịch bệnh, đàn gà phát triển nhanh và đẻ đều. Chị tận dụng phân gà bón cho cây trồng. Đến nay, mỗi năm, chị bắt thêm từ 50 – 500 con gà theo phương thức gối vụ. Trong chuồng gà của chị lúc nào cũng có từ 200 – 500 con, hiện có khoảng 280 con đang cho trứng. Gà nòi từ 5 – 6 tháng tuổi là bắt đầu cho trứng. Trung bình mỗi ngày, chị thu 120 trứng gà. Hiện nay, trên thị trường, giá trứng gà nòi khoảng 85 ngàn đồng/chục, cao hơn 20 – 30 ngàn đồng so với trứng gà lai. Với trên 200 con gà cho trứng, trừ đi chi phí, mỗi năm chị lãi trên 60 triệu đồng.

Theo chị Phượng, việc nuôi gà nòi đẻ trứng có nhiều điểm tương đồng với nuôi gà truyền thống, chỉ cần chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật và tuân thủ cách vệ sinh, xử lý chuồng trại cũng như phòng bệnh thì các lứa gà đều đẻ sai và ít bệnh. Với quỹ đất thuận lợi, chị thiết kế 2 dãy chuồng trại và lồng để nuôi gà. Chuồng được thiết kế sao cho thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Hiện chị có tổng cộng trên 150 lồng gà, mỗi lồng nuôi được từ 1 – 3 con gà, việc nuôi gà trong lồng giúp chị dễ chăm sóc cũng như phát hiện và theo dõi bệnh để điều trị cho gà thuận tiện hơn so với nuôi thả lang truyền thống. Gà con giống khi bắt về đã được tiêm ngừa đầy đủ, sau khi bắt về khoảng 10 ngày để gà con quen với thức ăn và môi trường mới thì bắt đầu xổ giun và tiêm ngừa lại các loại bệnh như tả, cúm, hội chứng giảm đẻ, tụ huyết trùng… Trong quá trình nuôi, gặp thời tiết lạnh gà hay mắc bệnh khò khè nên chị thường xuyên quan tâm theo dõi để chích thuốc kịp thời khi phát hiện gà xuất hiện dấu hiệu bệnh như bỏ ăn, tiêu phân lỏng, xanh…

Kết hợp chăn nuôi

Ngoài nuôi gà nòi đẻ trứng, chị Phượng duy trì nuôi khoảng 1.000 con gà ta thịt thả vườn từ năm 2008 đến nay. Chị cũng chăn nuôi heo để phát triển kinh tế gia đình. Hiện chị có đàn heo trên 40 con. Ngoài ra, chị tận dụng phân gà ủ hoai để bón cho cây trồng mang lại hiệu quả kết hợp giữa trồng trọt và chăn nuôi rất cao. Vào thời điểm gà và heo được giá, mỗi năm, chị thu nhập gần 200 triệu đồng từ mô hình kết hợp này.

Với vai trò đồng hành cùng hội viên trong việc phát triển kinh tế, những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp nói chung, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Lợi Thạnh nói riêng đã hỗ trợ nhiều chị em thoát nghèo bền vững, tạo điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Chị Phan Thị Kim Phương – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Lợi Thạnh cho biết: “Hội tiếp tục vận động chị em hội viên có kế hoạch phát triển kinh tế trong gia đình. Hội hỗ trợ vốn cũng như hướng dẫn vay Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế hoặc Dự án AMD. Đồng thời cũng vận động thêm hộ tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học về chăn nuôi và trồng trọt. Đối với các mô hình của những hộ này, hội sẽ vận động các chị thành lập tổ liên kết để tập hợp chị em lại, từ đó có định hướng cho chị em phát triển kinh tế bền vững”.

Với ý chí lao động, sản xuất vươn lên làm giàu chính đáng, cộng thêm sự hỗ trợ kịp thời từ đoàn thể, những mô hình sản xuất như mô hình chăn nuôi của chị Phượng đang thực sự phát huy hiệu quả. Đây là một điển hình cần được nhân rộng, tạo sự lan tỏa để cùng địa phương giải quyết tốt công tác việc làm và giảm nghèo bền vững.

Mô Hình Nuôi Gà Ai Cập Đẻ Trứng Hiệu Quả

1. Đặc tính của gà ai cập

Trước khi tìm hiểu về mô hình nuôi gà ai cập đẻ trứng hiệu quả thì bà con cũng để ý tới các đặc tính nổi bật của gà Ai cập như sau:

Gà Ai Cập còn được gọi là gà Fayoumi, đó là một giống gà xuất xứ từ vùng Ai Cập và chúng được nhân giống từ lâu trong lịch sử. Giống gà này sinh sản rất tốt, cho năng suất cao về trứng.

Gà Ai Cập có vóc dáng trung bình, gà mái thường có thân hình nhỏ nhẹ, chân cao, nhanh nhẹn, thịt thì săn chắc và ngon. Gà ai cập thường có bộ lông hoa mơ đen đốm trắng, chân màu chì, cổ tương đối dài, số có lông màu hoa, cổ trắng, mào cờ hơi đỏ tươi, da trắng, xung quanh mắt có màu lông sẫm hơn cho nên gọi là mắt hoa hậu

Gà mái ai cập lúc 19 tuần tuổi sẽ đạt trọng lượng từ 1,35 đến 1,45 kg, tầm này gà mái đã có thể đẻ. Gà Ai cập có khả năng kháng bệnh khá tốt, chịu được kham khổ, vì vậy người nuôi có thể tiến hành nuôi nhốt hoặc thả vườn. Với khả năng đẻ tốt nên nhiều người đã tiến hành các mô hình nuôi gà ai cập đẻ trứng cho hiệu quả kinh tế cao.

2.Mô hình nuôi gà ai cập đẻ trứng

Cũng giống với mô hình chăn nuôi gà ta đẻ trứng, mô hình nuôi gà ai cập đẻ trứng đã được áp dụng rộng rãi tại nhiều nơi. Tuy nhiên để có được mô hình nuôi gà ai cập đẻ trứng cho năng suất cao thì người nuôi cần phải chú ý các yếu tố sau đây.

Xây chuồng trại hoặc khoanh vùng nuôi cho gà ai cập

Như chúng ta vừa tìm hiểu ở trên gà ai cập là loại khá chịu được kham khổ, vì thể người nuôi có thể tiến hành nuôi trong chuồng trại hoặc thả vườn. Dù là nuôi ở phương thức nào nhưng bà con nên nhớ rằng nếu như tiến hành nuôi gà ai cập bằng chuồng trại thì phải nhớ lau chùi dọn dẹp vệ sinh trước khi thả gà nuôi. Tiến hành sát trùng vi khuẩn và các mầm mống bệnh nếu có, nên sử dụng vôi và phun thuốc sát trùng lên tường, rào, máng ăn, máng uống và dụng cụ chăn nuôi gà.

Nếu như bạn có ý định thực hiện mô hình nuôi gà ai cập đẻ trứng bằng cách thả vườn thì bạn cũng phải tiến hành khoanh vùng nuôi. Làm vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt chú ý tới cống thoát nước hay các vùng rác thải phải được làm sạch sẽ, tiến hành rào vườn cẩn thận để tránh cho gà chạy ra ngoài cũng như các động vật nguy hiểm có thể tấn công gà như: chim, chuột, rắn.v..v.

Chuẩn bị vật chất và thức ăn

Khi tiến hành mô hình nuôi gà ai cập đẻ trứng thì ngoài việc xây dựng và chú ý tới chuồng trại bà con cũng nên chuẩn bị vật chất và thức ăn cho gà thật đầy đủ.

Đối với vật chất thì các dụng cụ đèn sưởi, đèn úm, quây úm, máng ăn và máng uống phải chuẩn bị từ trước khi đưa gà vào chăn nuôi. Đối với máng ăn và máng uống khi tiến hành cho gà ăn thì bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ trước khi cho gà ăn.

Đối với thức ăn thì gà ai cập là loài khá tạp ăn nên ngoài thức ăn có sẵn từ người nuôi thì gà ai cập có thể tìm ăn ở những vi sinh vật bên ngoài( điều kiện bạn nuôi thả vườn). Các thức ăn cho gà ai cập nói chung và các loài gà nói chung thì hiện nay có hai loại thức ăn mà bạn có thể mua như thức ăn đậm đặc và thức ăn hỗn hợp. Đối với thức ăn hỗn hợp thì bạn chỉ cần cho gà ăn trực tiếp còn đối với thức ăn đậm đặc thì bạn phải trộn lẫn với thức ăn khác cho gà. Ngoài ra bạn có thể tận dụng cho gà ăn ngô, khoai,bột cá, bột tôm cũng rất bổ dưỡng cho gà.

Lưu Ý: để có thể kích thích được khả năng siêu đẻ trứng của gà ai cập bạn thường xuyên cho gà uống đủ nước, bột đá, bột sò và cho gà sưởi nắng thường xuyên. Những điều sẽ giúp kích thích khả năng đẻ cho gà.

Ở giai đoạn gà đẻ trứng của gà người nuôi cần phải chú ý đến chế độ ăn và làm ổ đẻ. Luôn giữ cho chuồng trại sạch sẽ, máng uống/ máng ăn cũng được sát trùng trước đó. Khi gà được 20 tuần tuổi thì chúng bắt đầu cho trứng, ở giai đoạn này bà con nên cho ăn theo định mức là khoảng 100 gr thức ăn/ngày/con, sau đó tăng dần lên duy trì ở mức 115 gr/ngày/con là được.

Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Gà Nòi Chân Vàng

Năm 2016, được sự đồng ý của UBND huyện Trạm Khuyến nông triển khai mô hình nuôi gà Nòi chân vàng với tổng số là 1800 con, mô hình thực hiện tại 02 địa phương đó là: Xã Tự Lạn với quy mô 1200 con, 09 hộ dân tham gia; xã Thượng Lan với quy mô 600 con, 02 hộ dân tham gia. Các hộ nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 70% giá giống và 30% lượng cám đầu tư cho mô hình, được tham gia tập huấn.

Theo các hộ dân tham gia mô hình, giống gà Nòi chân vàng của mô hình có nhiền ưu điểm: Dễ nuôi, khả năng kháng bệnh cao, thích nghi với nuôi thả vườn; gà có ngoại hình đẹp lông ôm gọn, mỏ vàng, chân vàng cam, da vàng nghệ và chất lượng thịt thơm ngon nên rất phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

Hình ảnh: Mô hình gà nòi chân vàng

Giống gà nòi chân vàng mô hình có thời gian nuôi từ 90 ngày đến 100 ngày, gà xuất bán trung bình 2,2 kg/con, có hộ đạt 2,5 kg/con (hộ ông Giáp Văn Triệu thôn Ruồng – Thượng Lan); trong cùng điều kiện chăn nuôi, giá bán gà nòi chân vàng cho thương lái trung bình 85.000đồng/kg, cao hơn so với các giống gà khác (gà lai mía, lai hồ, …) tại thời điểm bán khoảng 15.000 – 20.000 đồng/kg.

Do vậy, các hộ dân rất phấn khởi, sau khi mô hình kết thúc các hộ dân tham gia mô hình và một số hộ dân khác vẫn có nhu cầu nuôi gà Nòi chân vàng để bán vào dịp tết Nguyên đán sắp tới, do hiệu quả kinh tế giống gà nòi chân vàng mang lại cao hơn so với các giống gà khác nuôi tại địa phương.

Chu Minh Nguyệt – Trạm Khuyến nông Việt Yên

Mô Hình Nuôi Gà Nòi Lai Thả Vườn

Là một trưởng ấp năng nổ nhiệt tình, được nhân dân tín nhiệm trong 2 nhiệm kỳ, ông Nguyễn Văn Tạo ấp Sơn Phụng xã Sơn Định huyện Chợ Lách còn được nông dân trong và ngoài ấp biết đến bởi bản chất cần cù, chịu khó vươn lên phát triển kinh tế gia đình bằng chính sức lao động của mình, trong đó có mô hình nuôi gà nòi lai thả vườn.

Tháng 3/2010, được người quen giới thiệu đến cơ sở cung cấp con giống tại huyện Mõ Cày Nam mua 1000 con gà giống về nuôi. ” Khi mới bắt gà về tôi cũng lo lo, có thể xem mình rất bạo gan vì số lượng quá lớn, kinh nghiệm không nhiều, trước đây gia đình cũng có nuôi gà thả vườn nhưng chỉ vài chục con, mai nhờ cơ sở bán gà giống và đại lý bán thức ăn đã tận tình giúp đỡ hướng dẫn về quy trình kỹ thuật chăn nuôi gà, nên số gà từ lúc bắt về đến khi xuất chuồng hao hụt khoảng 30%”.

1000 con gà giống đầu tiên được Ông mua với giá 12.000 đồng/con giống, sau 3,5 tháng chăm sóc, số gà còn lại khoảng 700 con, trọng lượng bình quân đạt khoảng 1,5-1,6 ký/ con. Sau khi trừ chi phí còn lãi trên 20 triệu đồng, đây được xem là mô hình hiệu quả vì thời gian nuôi ngắn, một năm nếu chịu khó có thể nuôi từ 3- 4 đợt.

Sẳn có kinh nghiệm từ lần nuôi đầu tiên, tháng 8/2010, ông tiếp tục với mô hình nuôi gà nòi lai thả vườn, đầu tư mua 1070 con gà giống, nuôi trên diện tích 1000 mét vuông. Có kinh nghiệm qua lần đầu chăm sóc nên tỷ lệ đàn gà hao hụt so với trước đây có giảm hơn nhiều, khoảng 10% trên tổng đàn. Qua gần 2,5 tháng chăm sóc gà đạt trọng lượng khoảng 1 ký/con, hiện nay gà thịt đang có giá 72 ngàn đồng/ký được thương lai thu mua tại chuồng, khoảng 30 ngày tới đàn gà của ông sẽ xuất chuồng và giá bán có thể cao hơn vì thời điểm Noel, giáp tết, ông Tạo hy vọng.

Để nuôi gà đạt chất lượng được thị trường chấp nhận mua với giá cao, ngoài cho ăn thức ăn được chế biến sẳn, phân cử vào 3 buổi sáng- trưa- chiều, phải cho gà ăn thêm rau cỏ, lục bình, chuối… để tạo chất sơ, và điều quan trọng khi mới bắt gà về phải ủ ấm.

Đúc kết kinh nghiệm của bản thân qua 1 đợt nuôi gà và học hỏi trên sách báo, ông Tạo cho biết khi gà mới nở 1 ngày tuổi, mang về ủ ấm chúng trong 5 ô chuồng được che kín, mỗi ô có diện tích 1 mét vuông treo bóng đèn được thiết kế sẳn, trong thời gian 10- 15 ngày và cho ăn thức ăn dạng nhuyễn. Đặc biệt trong giai đoạn 30 ngày tuổi gà phải được chích ngừa đầy đủ các loại bệnh như dịch tả, gút, hô hấp… Nước uống phải được xử lý trước khi cho gà uống từ 3 đến 4 ngày. Chuồng trại phải cao ráo, thoáng mát và đảm bảo được che chắn kín gió khi trời đêm và phải cho gà ngủ trên gác không nên để gà ngủ dưới nền đất dễ bị bệnh đường hô hấp.

“Nuôi gà thả vườn, được xem là mô hình mới có nhiều nông dân ở các địa phương áp dụng, bởi lẽ mô hình này phù hợp cho điều kiện từng gia đình từ nguồn vốn ít đến vốn nhiều cũng có thể tham gia và điều quan trọng nông dân có thể thoát nghèo vươn lên làm giàu từ mô hình này nếu cần cù, chịu khó và biết cách chăm sóc. Hướng tới sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi gà thả vườn kết hợp ao cá và khuyến khích bà con trong xóm cùng tham gia, với tôi đây là mô hình hiệu quả”, ông Tạo nói.v

Bạn đang đọc nội dung bài viết Vươn Lên Từ Mô Hình Nuôi Gà Nòi Đẻ Trứng trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!