Đề Xuất 2/2023 # Xem Cựa Gà – Phân Biệt Các Loại Cựa Gà Tốt Xấu – Hotice Blog # Top 9 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 2/2023 # Xem Cựa Gà – Phân Biệt Các Loại Cựa Gà Tốt Xấu – Hotice Blog # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Xem Cựa Gà – Phân Biệt Các Loại Cựa Gà Tốt Xấu – Hotice Blog mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Để lựa chọn được một giống gà chọi tốt thì việc trang bị cho mình kỹ năng xem cựa gà là rất quan trọng và cần thiết. Thế nên bài viết này mình sẽ chia sẻ đến anh em một số cách xem cựa gà chuẩn để có thể phân biệt được các loại tốt, xấu khi muốn mua về chăm sóc.

Đối với bất kỳ loại gà chọi nào cũng vậy, phần cựa sẽ là một trong những tiêu chí mang tính quyết định đến tỷ lệ % đá hay hoặc dở khi mua về chăm sóc. Chính vì vậy nên bất kỳ sư kê nào cũng đều cần phải trang bị kỹ năng này. 

Các loại cựa gà chọi tốt 

Những loại cựa gà chọi được đánh giá là tốt thì thường sẽ có những cái tên gọi và đặc điểm nhận biết sau đây:

Cựa sưu siêu đao ( cựa song đao )

Hình dáng của loại cựa này sẽ có dạng ngoắt chéo mũi ra phía đằng sau chân. Người ta thường gọi là cựa song đao vì khi nhìn vào sẽ thấy giống như hai chiếc đao được gắn tại chân gà. Và trên thực tế thì khả năng ra đòn của những chiến kê loại cựa này thường có tỷ lệ đâm trúng đối phương cao.

Cựa chỉ địa

Đối với loại cựa chỉ địa thì không được đánh giá cao cho lắm, đôi khi còn được xem là cựa gà xấu vì không mang lại nhiều tác dụng thực tiễn khi chiến đấu. Tuy nhiên, nếu như gà chọi đó sở hữu thêm “ vảy huyền châm ” hoặc “ công tự” thì thường được đánh giá tốt. 

Cựa nhật nguyệt

Cựa nhật nguyệt sẽ có hình dáng bên trong mang màu sắc trắng, còn bên ngoài thường có màu đen. Đôi khi một bên cựa trắng, bên còn lại sẽ màu đen. Những gà chọi sở hữu đôi cựa này thường được đánh giá rất cao, bởi mang trên mình nhiều đòn đá độc lạ, sức sát thương cũng tương đối lớn.

Cựa kim

So với các loại cựa được kể trên thì cựa kim thường có hình dáng nhỏ nhắn, tuy vậy nhưng độ sắc bén thì không phải bàn cãi gì nữa. Với đôi cựa này, trong quá trình thi đấu thì gà chọi sẽ dễ dàng đâm thủng da của đối thủ mà không cần phải dùng đến nhiều sức. 

Ngoài ra, độ lỳ đòn của giống gà sở hữu đôi cựa này cũng rất tốt. Chính vì vậy nên thường được các sư kê chuộng để mua về huấn luyện.

Cựa giao chỉ

Cựa giao chỉ sẽ có hình dáng giống như hai cựa giao được ghép lại với nhau, và loại cựa gà này rất dễ nhận biết khi xem. Thường thì những giống gà sở hữu đôi cựa ngày sẽ được các sư kê huấn luyện để tham gia các trận đá gà đòn. 

Cựa tam cường

Cách nhận biết được cựa tam cường đó là phần trên và phần dưới cựa đều có hình dáng một chiếc vảy to. Những giống gà sở hữu cựa tam cường thường được người xem hoặc chơi đá gà chọi đánh giá là mang lại nhiều đòn đá hiểm, hay và có thể hạ gục được đối thủ của mình nhanh chóng.

Cựa lục đinh 

Hình dáng cựa lục đinh sẽ là hai chiếc cựa nhỏ có vị trí ở phần trên và dưới cựa. Theo những sư kê có nhiều kinh nghiệm đánh giá thì giống gà nào sở hữu được cựa lục đinh thường đá rất hay, và còn được sánh tầm với linh kê. 

Ngoài 7 loại cựa gà tốt được kể trên ra thì các loại cựa còn lại thường không đảm bảo độ hay khi đá hoặc có thể được phân biệt là cựa gà xấu hoặc bình thường không mang lại đặc điểm nổi bật nào. 

Hotice Blog

Cách Phân Biệt Các Loại Cựa Gà Chọi Thường Gặp ” Đá Gà Thomo

Key: các loại cựa gà chọi

Cách Xem Và Phân Biệt Các Loại Cựa Gà Chọi

Cựa sưu siêu đao

Cựa sưu siêu đao là loại cựa rất ngoắt chéo mũi ra phía sau. Bởi vì cựa cong như cặp đao, hai bên đóng y như nhau nên mới có cái tên “sưu siêu đao” này. Chiến kê và sở hữu cặp cựa thì “không trượt phát nào”, hễ đâm trúng là chính xác, không sai lệch luôn. Nên nếu muốn chọn gà đá hay thì hãy xem xét cựa của gà, cựa hay thì xác suất gà đá hay sẽ rất cao.

Trong các loại cựa gà chọi, cựa chỉ địa thuộc nhóm cựa dở, xem như dạng “bất tài”. Nên anh em khi lựa chọn mua chiến kê, nếu gặp phải loại cựa này, nên bỏ qua thì hơn. Tuy nhiên “trời sinh ta ắt có chỗ dùng”, đối với gá đá mà có cựa chỉ địa, nếu kết hợp với vảy huyền châm, công tự hỗ trợ thì mới hữu hiệu.

Cựa nhật nguyệt

Cựa nhật nguyệt là loại cựa trong đen ngoài trắng, đen lem. Hoặc là loại cựa một đen, một trắng. Cựa này thuộc dạng “nguy hiểm”, trúng một cái thì trúng sâu và cực đâu, làm cho đối thủ cực kỳ khiếp sợ, thậm chí không dám so tiếp. Nên cựa này thuộc về nhóm cựa hay đó.

Cựa kim

Loại cựa kim có hình dáng nhỏ, sắc như một cây kim thon dài, bén và rất cứng. Hễ đâm trúng là xuyên thủng vào da đối thủ, hạ gục đối thủ trong chớp mắt. Trong các loại cựa gà chọi, cựa kim thuộc dạng “lù lù vác lu mà chạy”.

Cựa Giao chỉ nhìn rất có tướng, hình dạng là hai cựa giao gác chéo nhau.

1. Cựa tam cường

Cựa tam cường có hình dáng khá độc đáo, dễ phân biệt. Trên cựa có một vảy to, dưới cựa cũng có một vảy to, chiến kê mà sở hữu cựa này là xem như “bách phát bách trúng”.

2. Cựa lục đinh

3. Cựa giầy

Cựa giầy là một trong các loại cựa gà chọi hay. Hình thức là cựa không cứng mà vừa mềm vừa rung rinh giống như “cục thịt” không dính chặt vào gân cốt, nhìn có vẻ kém. Nhưng chiến kê mà có loại cựa này thường có biệt tài riêng, nên chọn nuôi.

4. Cựa độc đinh

Cựa độc đinh nhỏ như hộp bắp, cũng rung rinh như “cục thịt” dính ngoài da. Cựa độc đinh cũng có hình dáng ba chấm mọc ra, nhọn nhọn như móng cọp, hễ đâu trúng thì đau đớn vô cùng, rất tốt cho các sư kê khi xung trận.

5. Cựa thượng áp hạ

Cựa thượng áp hạ cũng thuộc nhóm cựa hay. Từ cựa tới ngón thới nổi lên ba bốn vảy nhỏ chấm tròn, trên to dưới nhỏ. Chiến kê có loại cựa này thường cho ra các đòn đá cực độc.

Cựa cặp chéo là cựa xấu, chỉ xuôi chiều mới đâm được, kiến nghị không nên chọn.

1. Cựa hàm lạp

Cựa hàm lạp không đâm được đối thủ, đây là loại cựa bình thường.

2. Cựa xuộc

Cựa xuộc giống như cựa hàm lạp, cũng không đâm được đối thủ.

3. Cựa sừng trâu

Cựa nghếch cao như sừng trâu. Cho nên đâm trợt, khó trúng, may mắn có trúng thì cũng không làm tổn thương đến đối thủ.

Xem Vẩy Gà Tốt Xấu #15 Loại

Xem vảy gà chọi là gì ?

Vảy gà là lớp sừng đóng quanh chân của gà. Sư kê thường nhìn vào hàng vảy này để xem vảy gà đá tốt xấu từ đó biết được chính xác đến 80% đâu là chiến binh thực thụ.

Chú ý: nên chọn xem chân gà đá hay trước khi xem vảy. Chọn những con gà có lớp vảy khô, chân cứng cáp không bị dị tật

Hướng dẫn xem vảy gà đòn tốt hay xấu

78 vảy gà tốt nên chọi

Điểm danh các loại vảy gà linh kê được chủ gà giàu kinh nghiệm chia sẻ.

Xem vẩy gà tốt xấu – Vảy Án Thiên

­Được mệnh danh là vảy thuộc sở hữu của thần kê, vảy Án Thiên là dạng vảy 1 miếng to sát với đầu gối của gà, án ngữ ngay vị trí cao nhất của cặp giò gà đá.

Gà chọi vảy Án Thiên có sức khỏe khủng khiếp, tài né tránh đòn cực tốt và tung cước vào đối thủ rất chính xác. Khi giao đấu, gà chọi sẽ chờ cơ hội để tấn công đối thủ, không cho đối thủ của chúng có cơ hội phản công.

Vảy Phủ Địa

Cũng là một miếng vẩy gà lớn giống như Án Thiên nhưng nằm sát với ngón chân và gần phần chậu. Sở hữu đòn lối né tránh khá giống với vẩy Án Thiên, gà có vảy Phủ Địa né đòn rất giỏi làm đối thủ luống cuống khi ra đòn.

Vảy Huyền trâm

Nói đến vảy gà tài không thể thiếu Huyền trâm ! Vảy huyền trâm là miếng vảy nhỏ, nằm ngay giữa hàng nội và hàng ngoại, phải đóng ngay cựa mới là gà chiến.

Gà huyền trâm có lối đá không chê vào đâu được, tấn hay phòng đều giỏi. Đặc biệt chúng không bao giờ bỏ chạy, ăn miếng trả miếng đủ với đối thủ luôn.

Vảy Nguyệt ám chỉ

Vảy Nguyệt ám chỉ là 1 hàng vẩy quấn 1 vòng quanh đầu gối, kéo dài từ hàng thành đến hàng quách. Đây được xem như dấu hiệu của linh kê, gà này rất quý rất hiếm.

Khi giao chiến, chúng liên tục tung cước vào đối thủ không ngừng nghỉ khiến đối thủ không kịp né đòn. Có thể làm cho đối thủ gục ngay tại sàn đấu.

Vảy Khai vương

4 miếng vảy đóng gần chậu, hình chữ nhật khá giống với chữ Vương (王). Đây là loại vảy hiếm, gà có vảy này thường có đòn cáo, đòn hiểm khiến đối thủ khó mà né tránh.

Xem vẩy gà tốt xấu – Vảy Nhựt Thần

Loại vảy Nhựt thần đóng ngay cựa dùng mới tốt. Tới gà đòn mà còn có thế đâm thì đừng nói chi là gà đá cựa. Theo như sách kinh kê gà chọi thì chỉ những con gà bổn dữ mới có loại vảy này.

Vảy Ác tinh

Theo kinh kê gà chọi, quan sát chân gà thấy có miếng vảy nhỏ màu đỏ đóng trên hàng biên dưới cựa gà, đó chính là vảy ác tinh.

Vảy giáp vy đao – Song phủ đao

Khá dễ nhận biết loại vảy giáp vy đao này. Quan sát phần cựa gà, thấy có 5 miếng vảy cùng chỉ về cựa gà thì đó chính là giáp vy đao. Chiến kê có giáp vy đao thường có đòn lối đẹp mắt, đá cựa là bậc nhất.

Song phủ đao giống với giáp vy đao tuy nhiên chỉ có 2 miếng vảy chỉ vào cựa. gà sở hữu song phủ đao nổi tiếng là ra đòn nhanh như cắt, chuyên đâm bằng cựa. Giao đấu với một trong hai loại chiến kê có vảy này chỉ có từ chết tới bị thương.

Xem vẩy gà tốt xấu – Vảy độc biên

Vảy đóng dọc theo hàng biên của giò gà, gà này được xếp vào hàng quý kê. Với tuyệt kĩ ra đòn và né chiêu cực kì hay, gà độc biên khiến đối thủ phải bại trận nhanh chóng.

Hướng dẫn xem vảy gà đá – Vảy gà xấu không nên chơi

Có vảy gà chọi tốt đòn lối cực đep thì cũng có các loại vảy xấu đá đâu thua đó. Vậy gà có những loại vảy nào không nên nuôi để đi đá ?

Gà có vảy dặm ngoại tốt hay xấu ?

Không nên mơ mộng nuôi gà có vảy này thành chiến kê bởi gà không có tài, kỹ năng ra đòn rất tệ mặc dù có bỏ thời gian ra huấn luyện.

Gà khai hậu tốt hay xấu ?

Thường được đánh giá là không nổi trội, gà có vảy khai hậu kèm thêm có cựa sừng trâu thì đúng là bất tài. Những con gà này được giới chuyên gia đánh giá là xuống bổn, đá dở mà còn không được may mắn thì… chắc có lên bàn nhậu là chuẩn.

Xem vẩy gà tốt xấu – Vảy độ tiền thiếu

Nghe cái tên là đã nhìn thấy tương lai mù mịt rồi. Gà có vảy độ tiền thiếu không lên tới mé cựa, đồng thời thêm những ngón chân to và ngắn thì đây đích thị là con gà dở cực kì.

Gà chọi có loại vẩy này thường không giữ được thằng bằng khi tung đòn và khó khăn trong việc phòng thủ.

Vảy khai vuông tám vảy

Gà có loại vảy này “tưởng không dở mà lại dở không tưởng”, thường xuất hiện ở các con gà đã bị lai giống. Ngoài việc mảng miếng kém còn không có sức bền. Cho dù là sư kê giàu kinh nghiệm cũng khó huấn luyện chúng thành gà chiến.

Vảy tứ hoành khai

Xem vay ga noi tot xau phải kể đến vảy tứ hoành khai Đâu đầu nhịn miện. Gồm có 4 miếng vẩy nhỏ hình thành, nằm sát gối. Gà có vẩy này thường bất tài, kém sức và đá lực yếu.

Vảy áp khẩu – cực dở

Khi quan sát thấy một hàng vảy chạy xuyên qua các vảy khác như cọng chỉ, chạy từ đầu gối đến chậu, đổ ra ở rãnh ngón giữa với ngón nội, đây chính là vảy áp khẩu. Cần phải quan sát kĩ mới có thể thấy được vảy gà xấu này.

Xem vẩy gà tốt xấu – Vảy ém

Vảy ém giống với vảy huyền trâm, tuy nhiên chúng lại đóng dưới hoặc trên cựa. Khả năng chiến đấu của gà vảy ém rất tệ, không nên nuôi để cáp độ.

­Những lưu ý khi xem vẩy gà tốt xấu

Cần tìm hiểu kĩ về cách xem vảy gà chọi độc để có thể chọn chiến kê để huấn luyện. Loại bỏ những con gà không thể trở thành chiến kê tránh làm mất thời gian và công sức huấn luyện.

Ngoài việc coi vảy gà tốt xấu anh em cần nghiên cứu thêm cách ra đòn thông qua thực chiến.

Sau khi tìm được một chú gà ưng ý, cần có chế độ chăm sóc, tập luyện chuẩn để gà mau chóng trở thành linh kê thực thụ. Nếu anh em cứ để chúng tự phát huy khả năng thì việc tạo thành chiến kê sẽ rất lâu. Giống như một viên ngọc không được mài giũa thì rất khó để phát huy hết giá trị.

Việc xem vẩy gà tốt xấu­ không khó cũng không dễ, cần phải nghiên cứu kĩ cách xem vảy gà chọi. Từ đó nhanh chóng xác định được đâu là linh kê, thần kê để tiến hành nuôi dưỡng huấn luyện. Đá gà Campuchia hy vọng anh em đã có được lượng kiến thức bổ ích để áp dụng vào việc lựa chọn và chăm sóc chiến kê. Chúc anh em thành công.

Vài câu hỏi thường gặp

Phương Pháp Phân Biệt Cựa Gà Chiến Cực Chuẩn

Có nhiều cách để đánh giá về một chú chiến kê có đáng đồng tiền bát gạo hay không và một trong những yếu tố quyết định điều đó là cặp cựa mà chúng sở hữu.

Theo kinh nghiệm của những sư kê từng nuôi và huấn luyện qua nhiều chiến kê cho biết rặng đối với gà chọi thì một trong những yếu tố quan trọng được đem ra đặt lên bàn cân khẳng định giá trị của gà chính là cặp cựa ở chân.

Để lựa chọn được một gà chiến tốt người ta thường nhìn vào cặp cựa. Cũng như các yếu tố được sử dụng để đánh giá khác thì cựa gà có nhiều dạng khác nhau trong đó có nhiều cựa gà đá hay nhưng cũng có nhiều loại cựa đá rất dở .

Đối với một trận đá gà thì cặp cựa sắc bén, cứng cáp là một yếu tố quan trọng hỗ trợ rất nhiều cho việc dành được chiến thắng từ đối thủ.

Cong vút và vắt chéo mũi ra phía sau là đặc điểm nhận dạng của loại cựa này.

Những con gà sở hữu cặp cựa cong như cặp đao và 2 chân đều y như nhau thường ra đòn rất chuẩn xác, mỗi lần đam là trúng không thể lệch được, đối thủ không có đường né.

Gà có cặp cựa chỉ địa thì theo kinh nghiệm dân gian thường là điều xấu tuy nhiên nếu kết hợp cùng vảy huyền châm thì đây lại được xem là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực cho chiến kê.

Loại cựa này rất đặc biết nó không cứng mà lại mềm và có đặc điểm là không bao giờ dính chặt vào chân gà, chính vì vậy nhiều người cho rằng cặp cựa này rất vô dụng đối với gà chiến nhưng kinh nghiệm cho thấy rằng những chú gà chọi sở hữu cặp cựa này đều có những tài riêng và khiến chủ kê bất ngờ vì vậy những con gà sở hữu cựa giầy rất được các sư kê yêu thích.

loại cựa này tuy nhỏ nhưng đây cũng chính là ưu điểm , độ mảnh và thon giúp gà dễ dàng dâm trúng đối thủ.

Đây là dạng cựa mà hai cựa giao gác chép nhau.

Theo kiến thức chọi gà thì những con có thêm 2 vảy to ở phần ngay trên và dưới cựa thường có những phát đánh bách phát bách trúng và chúng được người trong giới gà chọi là cặp cựa tam cường .

Đây là loại cựa chỉ xuất hiện ở những giống gà quý và được các sư kê săn lùng, Bên trên và dưới cặp cựa của gà xuất hiện thêm 2 cái cửa nhỏ giống như cục thịt thừa tuy nhiên đó mới là điều làm nên sự khác biệt của giống gà này.

Loại cựa này tuy rất nhỏ chỉ bằng khoảng hạt ngô, dính ở phần ngoài da hoặc đôi khi có những trường hợp có 3 chấm mọc ra ngoài giống như móng chân của cọp, chính vì vậy uy lực của nó cũng không thể xem thường gà nào ăn đòn của gà này thì đau vô cùng.

Từ cựa của gà đến ngón thới sẽ thấy nổi lên khoảng 3 đến 4 vảy nhỏ chấm tròn, những con gà sở hữu cặp cựa thượng áp hạ thường ra đòn cực độc, thế đánh hay đối thủ rất khó né.

Gà có cặp cựa này thường không nhận được nhiều sự quan tâm của những người có kinh nghiệm nuôi gà chọi vì đây được coi là một cặp cựa xấu chỉ khi nào xuôi chiều thì gà mới có teher đâm được đối thủ.

Đây là loại cựa thường nghếch lên về phía trên cao chính vì vậy chúng rất khó để đâm được đối thủ và nếu trong trường hợp đâm trúng thì cũng không có thương tích cáo

Đây là 2 loại cựa của gà nhưng không có tác dụng trong các trận chiến đấu.

Nguồn: chúng tôi

Bạn đang đọc nội dung bài viết Xem Cựa Gà – Phân Biệt Các Loại Cựa Gà Tốt Xấu – Hotice Blog trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!